KHỐI THỊNH VƯỢNG CHUNG (Commonwealth of Nations)

Là Hiệp hội chính trị của hầu hết các lãnh thổ cũ của Đế quốc Anh.

Tổng quan:
– Trụ sở chính: Nhà Marlborough, London, Vương quốc Anh
– Ngôn ngữ làm việc: Tiếng Anh
– Kiểu loại: hiệp hội tự nguyện
– Các quốc gia thành viên: 56 quốc gia
– Lãnh đạo đứng đầu: Charles III
– Tổng thư ký: Nam tước Scotland của Asthal
– Chủ tịch Văn phòng: Paul Kagame
– Thành lập:
+ Tuyên bố Balfour: 19/11/1926
+ Đạo luật Westminster: 11/12/1931
+ Tuyên bố Luân Đôn: 28/4/1949
– Diện tích tổng: 29.958.050 km2
– Dân số (Ước tính 2016): 2.418.964.000
– Mật độ: 75 người/km2
– Website: https://thecommonwealth.org/

Khối các quốc gia thịnh vượng chung (Commonwealth of Nations), được gọi đơn giản là Khối thịnh vượng chung (the Commonwealth), là một hiệp hội chính trị gồm 56 quốc gia thành viên, phần lớn trong số đó là các lãnh thổ cũ của Đế quốc Anh. Các tổ chức chính của tổ chức là Ban thư ký Khối thịnh vượng chung, tập trung vào các khía cạnh liên chính phủ và Quỹ Khối thịnh vượng chung, tập trung vào các mối quan hệ phi chính phủ giữa các quốc gia thành viên. Nhiều tổ chức được liên kết và hoạt động trong Khối thịnh vượng chung.

Khối thịnh vượng chung bắt đầu từ nửa đầu thế kỷ XX với quá trình phi thực dân hóa của Đế quốc Anh thông qua việc tăng cường tự quản các lãnh thổ của mình. Ban đầu nó được thành lập với tư cách là Khối thịnh vượng chung của các quốc gia thuộc Anh thông qua Tuyên bố Balfour tại Hội nghị Hoàng gia năm 1926 và được Vương quốc Anh chính thức hóa thông qua Quy chế Westminster vào năm 1931. Khối thịnh vượng chung hiện tại được chính thức thành lập bởi Tuyên bố Luân Đôn năm 1949, trong đó hiện đại hóa cộng đồng và thiết lập các quốc gia thành viên là “tự do và bình đẳng”.

Người đứng đầu Khối thịnh vượng chung là Charles III. Ông là vua của 15 quốc gia thành viên, được gọi là các vương quốc Khối thịnh vượng chung, trong khi 36 thành viên khác là các nước cộng hòa và 5 quốc gia khác có các quốc vương khác nhau.

Các quốc gia thành viên không có nghĩa vụ pháp lý với nhau nhưng được kết nối thông qua việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và các mối quan hệ lịch sử. Hiến chương Khối thịnh vượng chung xác định các giá trị chung của họ về dân chủ, nhân quyền và pháp quyền, được thúc đẩy bởi Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung bốn năm một lần.

Lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II, trong bài phát biểu tại Canada vào Ngày thống trị năm 1959, đã chỉ ra rằng Liên bang Canada vào ngày 1/7/1867 là sự ra đời của “quốc gia độc lập đầu tiên bên trong Đế quốc Anh”. Bà tuyên bố: “Vì vậy, nó cũng đánh dấu sự khởi đầu của sự liên kết tự do của các quốc gia độc lập mà ngày nay được gọi là Khối thịnh vượng chung”. Cách đây rất lâu vào năm 1884, Lord Rosebery, khi đến thăm Úc, đã mô tả Đế quốc Anh (British Empire) đang thay đổi, khi một số thuộc địa của nó trở nên độc lập hơn, với tư cách là một “Cộng đồng các quốc gia”. Các hội nghị của các thủ tướng Anh và thuộc địa diễn ra định kỳ từ lần đầu tiên vào năm 1887, Hội nghị Hoàng gia năm 1911.

Khối thịnh vượng chung phát triển từ các hội nghị đế quốc. Một đề xuất cụ thể đã được đưa ra bởi Jan Smuts vào năm 1917 khi ông đặt ra thuật ngữ “Cộng đồng các quốc gia thuộc Anh” và hình dung ra “về bản chất các mối quan hệ và điều chỉnh hiến pháp trong tương lai” tại Hội nghị Hòa bình Paris năm 1919, với sự tham dự của các đại biểu từ các Nước tự trị như Vương quốc Anh. Thuật ngữ này lần đầu tiên nhận được sự công nhận theo luật định của đế quốc trong Hiệp ước Anh-Ireland năm 1921, khi thuật ngữ Khối thịnh vượng chung Anh được thay thế cho Đế quốc Anh trong lời tuyên thệ của các thành viên quốc hội của Nhà nước Tự do Ireland.

Thông qua và chính thức hóa của Khối thịnh vượng chung

Trong Tuyên bố Balfour tại Hội nghị Hoàng gia năm 1926, Vương quốc Anh và các quốc gia thống trị của họ đã đồng ý rằng họ “bình đẳng về địa vị, không có cách nào phụ thuộc lẫn nhau trong bất kỳ khía cạnh đối nội hay đối ngoại nào, mặc dù thống nhất bởi lòng trung thành chung với Vương miện, và tự do liên kết với tư cách là thành viên của Khối thịnh vượng chung Anh”. Thuật ngữ “Khối thịnh vượng chung” đã chính thức được sử dụng để mô tả cộng đồng.

Những khía cạnh này của mối quan hệ đã được chính thức hóa bởi Đạo luật Westminster vào năm 1931, áp dụng cho Canada mà không cần phê chuẩn, nhưng Úc, New Zealand và Newfoundland phải phê chuẩn đạo luật để nó có hiệu lực. Newfoundland chưa bao giờ làm như vậy do khó khăn kinh tế và nhu cầu hỗ trợ tài chính từ London, Newfoundland tự nguyện chấp nhận việc đình chỉ chính phủ tự trị vào năm 1934 và việc quản lý trở lại dưới sự kiểm soát trực tiếp từ London. Newfoundland sau đó đã gia nhập Canada với tư cách là tỉnh thứ mười vào năm 1949. Úc và New Zealand đã phê chuẩn Quy chế lần lượt vào năm 1942 và 1947.

Mặc dù Liên minh Nam Phi không nằm trong số các Quốc gia tự trị cần thông qua Quy chế Westminster để nó có hiệu lực, nhưng hai Đạo luật về Tình trạng của Liên minh, 1934, và Đạo luật về Chức năng Hành chính và Con dấu của Hoàng gia năm 1934 đã được thông qua để xác nhận tình trạng của Nam Phi là một quốc gia có chủ quyền.

Phi thực dân hóa và tự quản

Sau khi Thế chiến II kết thúc, Đế quốc Anh dần bị giải thể. Hầu hết các thành phần của nó đã trở thành các quốc gia độc lập, dù là các vương quốc thuộc Khối thịnh vượng chung hay các nước cộng hòa, và là thành viên của Khối thịnh vượng chung. Vẫn còn 14 lãnh thổ hải ngoại chủ yếu do Anh tự quản vẫn giữ một số liên kết chính trị với Vương quốc Anh. Vào tháng 4/1949, sau Tuyên bố Luân Đôn, từ “Anh” đã bị loại khỏi tiêu đề của Khối thịnh vượng chung để phản ánh bản chất đang thay đổi của nó.

Miến Điện (Myanmar từ năm 1989) và Aden (nay là một phần của Cộng hòa Yemen) là những quốc gia duy nhất từng là thuộc địa của Anh vào thời điểm chiến tranh không gia nhập Khối thịnh vượng chung sau khi giành độc lập. Các quốc gia bảo hộ và ủy trị cũ của Anh không trở thành thành viên của Khối thịnh vượng chung là Ai Cập (độc lập năm 1922), Iraq (1932), Transjordan (1946), Palestine (một phần trở thành nhà nước Israel năm 1948), Sudan (1956), Somaliland thuộc Anh (đã hợp nhất với Somaliland cũ của Ý vào năm 1960 để thành lập Cộng hòa Somali), Kuwait (1961), Bahrain (1971), Oman (1971), Qatar (1971) và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (1971).

Khối thịnh vượng chung thời hậu chiến đã được Nữ hoàng Elizabeth II giao một nhiệm vụ mới trong buổi phát sóng Ngày Giáng sinh năm 1953, trong đó bà hình dung Khối thịnh vượng chung là “một quan niệm hoàn toàn mới – được xây dựng trên những phẩm chất cao nhất của Tinh thần Con người: tình bạn, lòng trung thành và khát vọng vì tự do và hòa bình”. Hy vọng thành công đã được củng cố bởi những thành tích như leo lên đỉnh Everest vào năm 1953, phá vỡ quãng đường bốn phút một dặm vào năm 1954 và một mình đi vòng quanh thế giới vào năm 1966.

Sau Thế chiến II, ngân khố Anh suy yếu đến mức không thể hoạt động độc lập với Hoa Kỳ. Hơn nữa, việc mất đi vai trò quốc phòng và tài chính đã làm suy yếu tầm nhìn đầu thế kỷ XX của Joseph Chamberlain về một đế chế thế giới có thể kết hợp sở thích của Đế quốc, phòng thủ chung và phát triển xã hội. Ngoài ra, vai trò quốc tế của Vương quốc Anh trong các vấn đề thế giới ngày càng trở nên hạn chế, đặc biệt là với sự mất mát của Ấn Độ và Singapore. Krishnan Srinivasan lập luận: Trong khi các chính trị gia Anh ban đầu hy vọng rằng Khối thịnh vượng chung sẽ duy trì và thể hiện ảnh hưởng của Anh, họ dần dần mất đi sự nhiệt tình. Sự nhiệt tình ban đầu suy yếu khi các chính sách của Anh bị chỉ trích tại các cuộc họp của Khối thịnh vượng chung. Dư luận trở nên bối rối khi việc nhập cư từ các quốc gia thành viên không phải là người da trắng trở nên quy mô lớn.

Cộng hòa

Ngày 18/4/1949, Ireland chính thức trở thành một nước cộng hòa theo Đạo luật Cộng hòa Ireland 1948; khi làm như vậy, nó cũng chính thức rời khỏi Khối thịnh vượng chung. Trong khi Ireland không tham gia tích cực vào Khối thịnh vượng chung kể từ đầu những năm 1930, các quốc gia tự trị khác mong muốn trở thành nước cộng hòa mà không mất đi các mối quan hệ của Khối thịnh vượng chung. Vấn đề trở nên gay gắt vào tháng 4/1949 tại cuộc họp của các thủ tướng Khối thịnh vượng chung ở London. Theo Tuyên bố Luân Đôn, Ấn Độ đã đồng ý rằng, khi trở thành một nước cộng hòa vào tháng 1/1950, nước này sẽ vẫn ở trong Khối thịnh vượng chung và chấp nhận Chủ quyền của Anh là “biểu tượng của sự liên kết tự do của các quốc gia thành viên độc lập và với tư cách là Người đứng đầu Khối thịnh vượng chung”. Khi nghe điều này, Vua George VI nói với chính trị gia Ấn Độ Krishna Menon: “Vì vậy, tôi đã trở thành ‘như vậy’”. Một số quốc gia Khối thịnh vượng chung khác đã trở thành nước cộng hòa đã chọn rời khỏi, trong khi những quốc gia khác, chẳng hạn như Guyana, Mauritius và Dominica, vẫn là thành viên.

Tuyên bố Luân Đôn thường được coi là đánh dấu sự khởi đầu của Khối thịnh vượng chung hiện đại. Theo tiền lệ của Ấn Độ, các quốc gia khác đã trở thành nước cộng hòa, hoặc chế độ quân chủ lập hiến với quốc vương của riêng họ. Trong khi một số quốc gia giữ nguyên chế độ quân chủ giống như Vương quốc Anh, chế độ quân chủ của họ phát triển khác và nhanh chóng trở nên độc lập về cơ bản với chế độ quân chủ Anh. Quốc vương được coi là một pháp nhân riêng biệt trong mỗi vương quốc, mặc dù cùng một người là quốc vương của mỗi vương quốc.

Khối thịnh vượng chung mới

Các nhà hoạch định trong thời kỳ giữa chiến tranh, như Lord Davies, người cũng đã “đóng góp một phần nổi bật trong việc xây dựng Liên minh Hội Quốc Liên” ở Vương quốc Anh, vào năm 1932 đã thành lập Hiệp hội Khối thịnh vượng chung Mới, trong đó Winston Churchill là chủ tịch của bộ phận người Anh.

Thuật ngữ “New Commonwealth” (Khối thịnh vượng chung mới) đã được sử dụng ở Anh (đặc biệt là trong những năm 1960 và 1970) để chỉ các quốc gia mới được giải phóng, chủ yếu là người da trắng và đang phát triển. Nó thường được sử dụng trong các cuộc tranh luận về nhập cư từ các quốc gia này. Vương quốc Anh và các nước thống trị trước năm 1945 được gọi một cách không chính thức là “Khối thịnh vượng chung cũ”, hay chính xác hơn là “Khối thịnh vượng chung của người da trắng”, liên quan đến cái từng được gọi là “Các nước thống trị của người da trắng”.

Kế hoạch G và mời Châu Âu tham gia

Vào thời điểm mà Đức và Pháp, cùng với Bỉ, Ý, Luxembourg và Hà Lan, đang lên kế hoạch cho cái mà sau này trở thành Liên minh châu Âu, và các quốc gia châu Phi mới độc lập đang gia nhập Khối thịnh vượng chung, những ý tưởng mới đã được đưa ra để ngăn Vương quốc Anh trở thành bị cô lập trong các vấn đề kinh tế. Thương mại của Anh với Khối thịnh vượng chung lớn gấp bốn lần thương mại với châu Âu. Vào năm 1956 và 1957, chính phủ Anh dưới thời Thủ tướng Anthony Eden đã xem xét “Kế hoạch G” để tạo ra một khu vực thương mại tự do châu Âu đồng thời bảo vệ địa vị ưu tiên của Khối thịnh vượng chung. Vương quốc Anh cũng cân nhắc việc mời các nước Scandinavi và các nước châu Âu khác tham gia Khối thịnh vượng chung, để khối này trở thành một thị trường chung kinh tế lớn.

Vào thời điểm xảy ra Khủng hoảng Suez năm 1956, trước tình trạng bất ổn thuộc địa và căng thẳng quốc tế, thủ tướng Pháp Guy Mollet đã đề xuất với thủ tướng Anh Anthony Eden rằng hai quốc gia của họ sẽ tham gia vào một “liên minh”. Khi đề xuất đó bị từ chối, Mollet đề nghị Pháp gia nhập Khối thịnh vượng chung, có thể với “sự sắp xếp về quyền công dân chung trên cơ sở người Ireland”. Những ý tưởng này đã biến mất khi Khủng hoảng Suez kết thúc.

Kết cấu

Trưởng khối thịnh vượng chung

Theo công thức của Tuyên bố Luân Đôn, Charles III là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung. Khi quốc vương qua đời, người kế vị vương miện không tự động trở thành người đứng đầu mới của Khối thịnh vượng chung. Tuy nhiên, tại cuộc họp của họ vào tháng 4/2018, các nhà lãnh đạo Khối thịnh vượng chung đã đồng ý rằng Thái tử Charles nên kế vị mẹ của ông là Elizabeth II sau khi bà qua đời. Vị trí này mang tính biểu tượng, đại diện cho sự liên kết tự do của các thành viên độc lập, phần lớn trong số đó (36) là nước cộng hòa và 5 nước có quốc vương thuộc các hoàng gia khác nhau (Brunei, Swaziland, Lesotho, Malaysia và Tonga).

Cuộc họp của những người đứng đầu chính phủ Khối thịnh vượng chung

Diễn đàn ra quyết định chính của tổ chức là Hội nghị những người đứng đầu chính phủ của Khối thịnh vượng chung CHOGM (Commonwealth Heads of Government Meeting), nơi những người đứng đầu chính phủ của Khối thịnh vượng chung, bao gồm (trong số những người khác) thủ tướng và tổng thống, tập hợp trong vài ngày để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm. CHOGM là sự kế thừa của Cuộc họp của các Thủ tướng Khối thịnh vượng chung và trước đó là Hội nghị Đế quốc và Hội nghị Thuộc địa, có từ năm 1887. Ngoài ra còn có các cuộc họp thường xuyên của các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng luật, bộ trưởng y tế… các thành viên trước họ, không được mời cử đại diện tới các cuộc họp cấp bộ trưởng hoặc CHOGM.

Người đứng đầu chính phủ tổ chức CHOGM được gọi là chủ tịch CIO (chair-in-office) và giữ vị trí này cho đến CHOGM tiếp theo. Kể từ CHOGM gần đây nhất, ở Rwanda vào năm 2022, chủ tịch văn phòng là tổng thống của Rwanda.

CHOGM lần thứ 26 ban đầu được tổ chức tại Kigali, Rwanda, vào tháng 6/2020. Do đại dịch COVID-19, nó đã được lên lịch lại để tổ chức ở đó vào tuần của ngày 21/6/2021 trước khi một lần nữa bị hoãn lại đến ngày 25-26/6/2022. Nó được đi kèm với các cuộc họp của Diễn đàn Thanh niên Khối thịnh vượng chung, Diễn đàn Phụ nữ Khối thịnh vượng chung và Diễn đàn Nhân dân Khối thịnh vượng chung.

Ban thư ký khối thịnh vượng chung

Ban thư ký Khối thịnh vượng chung, được thành lập vào năm 1965, là cơ quan liên chính phủ chính của Khối thịnh vượng chung, tạo điều kiện tham vấn và hợp tác giữa các chính phủ và quốc gia thành viên. Nó chịu trách nhiệm chung trước các chính phủ thành viên. Khối thịnh vượng chung được ban thư ký đại diện tại Đại hội đồng Liên hợp quốc với tư cách là quan sát viên. Ban thư ký tổ chức các hội nghị thượng đỉnh Khối thịnh vượng chung, các cuộc họp của các bộ trưởng, các cuộc họp tư vấn và thảo luận kỹ thuật; nó hỗ trợ phát triển chính sách và đưa ra lời khuyên về chính sách, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc đa phương giữa các chính phủ thành viên. Nó cũng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giúp các chính phủ phát triển kinh tế và xã hội của đất nước họ và hỗ trợ các giá trị chính trị cơ bản của Khối thịnh vượng chung.

Ban thư ký do Tổng thư ký Khối thịnh vượng chung đứng đầu, người được bầu bởi những người đứng đầu chính phủ Khối thịnh vượng chung với nhiệm kỳ không quá hai nhiệm kỳ bốn năm. Tổng thư ký và hai phó tổng thư ký chỉ đạo các bộ phận của Ban thư ký. Tổng thư ký hiện tại là Patricia Scotland, Nam tước Scotland của Asthal, đến từ Dominica, người nhậm chức vào ngày 1/4/2016, kế nhiệm Kamalesh Sharma của Ấn Độ (2008-2016). Tổng thư ký đầu tiên là Arnold Smith của Canada (1965-1975), tiếp theo là Ngài Shridath Ramphal của Guyana (1975-1990), Thủ hiến Emeka Anyaoku của Nigeria(1990-1999), và Don McKinnon của New Zealand (2000-2008).

Quyền công dân Khối thịnh vượng chung và các ủy viên cấp cao

Ban đầu, các quốc gia Khối thịnh vượng chung không được coi là “xa lạ” với nhau vì công dân của họ là thần dân Anh. Luật công dân đã phát triển độc lập ở mỗi quốc gia Khối thịnh vượng chung. Ví dụ, ở Úc, nhằm mục đích xem xét một số quy định hiến pháp và luật pháp, không có sự phân biệt giữa Khối thịnh vượng chung và các quốc gia nước ngoài: trong vụ kiện của Tòa án tối cao vụ Kiện v Hill, các quốc gia Khối thịnh vượng chung khác (cụ thể là Vương quốc Anh) được coi là “thế lực nước ngoài”; tương tự, trong vụ Nolan v Bộ trưởng Bộ Di trú và Dân tộc, công dân của các vương quốc Khối thịnh vượng chung khác bị coi là “người ngoài hành tinh”.

Tuy nhiên, một số thành viên đối xử ưu tiên với công dân của các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung khác hơn là công dân của các quốc gia không thuộc Khối thịnh vượng chung. Vương quốc Anh và một số quốc gia khác, chủ yếu ở Caribe, cấp quyền bỏ phiếu cho các công dân Khối thịnh vượng chung cư trú tại các quốc gia đó.

Sự liên kết chặt chẽ hơn giữa các quốc gia Khối thịnh vượng chung được phản ánh trong các nghi thức ngoại giao của các quốc gia Khối thịnh vượng chung. Ví dụ, khi tham gia song phương với nhau, các chính phủ Khối thịnh vượng chung trao đổi các ủy viên cấp cao thay vì các đại sứ. Ở các quốc gia không thuộc Khối thịnh vượng chung mà quốc gia của họ không có đại diện, công dân Khối thịnh vượng chung có thể yêu cầu hỗ trợ lãnh sự tại đại sứ quán Anh mặc dù đại sứ quán toàn quyền quyết định có cung cấp hỗ trợ lãnh sự hay không. Các lựa chọn thay thế khác cũng có thể xảy ra, chẳng hạn như thỏa thuận dịch vụ lãnh sự giữa Canada và Úc bắt đầu vào năm 1986.

Tư cách thành viên

Tiêu chí

Các tiêu chí để trở thành thành viên của Khối thịnh vượng chung các quốc gia đã phát triển theo thời gian từ một loạt các tài liệu riêng biệt. Quy chế Westminster 1931, với tư cách là tài liệu thành lập cơ bản của tổ chức, quy định rằng tư cách thành viên cần có quyền thống trị. Tuyên bố Luân Đôn 1949 đã chấm dứt điều này, cho phép các thành viên quân chủ cộng hòa và bản địa với điều kiện họ phải công nhận Vua George VI là “Người đứng đầu Khối thịnh vượng chung”. Sau làn sóng phi thực dân hóa vào những năm 1960, các nguyên tắc hiến pháp này đã được bổ sung bởi các nguyên tắc chính trị, kinh tế và xã hội. Điều đầu tiên trong số này được đặt ra vào năm 1961, khi người ta quyết định rằng sự tôn trọng bình đẳng chủng tộc sẽ là một yêu cầu để trở thành thành viên, trực tiếp dẫn đến việc Nam Phi rút đơn đăng ký lại (mà họ được yêu cầu thực hiện theo công thức của Tuyên bố Luân Đôn khi trở thành một nước cộng hòa). 14 điểm của Tuyên bố Singapore năm 1971 dành tất cả các thành viên cho các nguyên tắc hòa bình thế giới, tự do, nhân quyền, bình đẳng và thương mại tự do.

Các tiêu chí này không thể thực thi được trong hai thập kỷ, cho đến khi Tuyên bố Harare được ban hành vào năm 1991, cam kết các nhà lãnh đạo sẽ áp dụng các nguyên tắc của Singapore để hoàn thành quá trình phi thực dân hóa, kết thúc Chiến tranh Lạnh và chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Các cơ chế áp dụng các nguyên tắc này đã được tạo ra và cách thức được làm rõ bởi Chương trình hành động của Khối thịnh vượng chung Millbrook 1995, tạo ra Nhóm hành động cấp Bộ trưởng của Khối thịnh vượng chung (CMAG), có quyền quyết định xem các thành viên có đáp ứng các yêu cầu để trở thành thành viên hay không theo Tuyên bố Harare. Cũng trong năm 1995, một Nhóm liên chính phủ đã được thành lập để hoàn thiện và hệ thống hóa các yêu cầu đầy đủ đối với tư cách thành viên. Theo báo cáo vào năm 1997, như được thông qua theo Tuyên bố Edinburgh, Nhóm liên chính phủ đã phán quyết rằng bất kỳ thành viên nào trong tương lai sẽ “theo quy định” phải có liên kết hiến pháp trực tiếp với một thành viên hiện có.

Ngoài quy tắc mới này, các quy tắc cũ đã được hợp nhất thành một tài liệu duy nhất. Những yêu cầu này là các thành viên phải chấp nhận và tuân thủ các nguyên tắc Harare, là các quốc gia có chủ quyền hoàn toàn, công nhận Vua Charles III là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung, chấp nhận ngôn ngữ tiếng Anh là phương tiện giao tiếp của Khối thịnh vượng chung và tôn trọng mong muốn của người dân nói chung về các vấn đề liên quan để trở thành thành viên Khối thịnh vượng chung. Các yêu cầu này đã được xem xét và một báo cáo về các sửa đổi tiềm năng đã được trình bày bởi Ủy ban về Tư cách thành viên Khối thịnh vượng chung tại Cuộc họp của những người đứng đầu Chính phủ Khối thịnh vượng chung năm 2007. Các thành viên mới không được kết nạp tại cuộc họp này, mặc dù các đơn xin gia nhập đã được xem xét tại CHOGM 2009.

Các thành viên mới phải “như một quy tắc chung” có liên kết hiến pháp trực tiếp với một thành viên hiện có. Trong hầu hết các trường hợp, điều này là do từng là thuộc địa của Vương quốc Anh, nhưng một số có liên kết với các quốc gia khác, độc quyền hoặc trực tiếp hơn (ví dụ: Samoa đến New Zealand, Papua New Guinea đến Úc và Singapore đến Malaysia). Thành viên đầu tiên được kết nạp mà không có bất kỳ liên kết hiến pháp nào với Đế quốc Anh là Mozambique vào năm 1995 sau cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên. Mozambique từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha và Tuyên bố Edinburgh và các nguyên tắc thành viên hiện tại được đưa ra sau khi nó được đưa vào.

Năm 2009, Rwanda trở thành thành viên thứ hai của Khối thịnh vượng chung được thừa nhận không có bất kỳ liên kết hiến pháp nào với Anh. Đó là một lãnh thổ ủy thác của Bỉ từng là một quận của Đông Phi thuộc Đức cho đến Thế chiến I. Việc xem xét kết nạp Rwanda được Ban thư ký Khối thịnh vượng chung coi là một “trường hợp ngoại lệ”. Rwanda được phép tham gia mặc dù Sáng kiến ​​Nhân quyền Khối thịnh vượng chung (CHRI) nhận thấy rằng “tình trạng quản trị và nhân quyền ở Rwanda không đáp ứng các tiêu chuẩn của Khối thịnh vượng chung” và rằng nó “do đó không đủ điều kiện để được gia nhập”. CHRI nhận xét rằng: “Không có ý nghĩa gì khi thừa nhận một tiểu bang đã không đáp ứng các tiêu chuẩn của Khối thịnh vượng chung. Điều này sẽ làm hoen ố danh tiếng của Khối thịnh vượng chung và khẳng định ý kiến ​​của nhiều người và các tổ chức dân sự rằng các nhà lãnh đạo của chính phủ không thực sự quan tâm cho dân chủ và nhân quyền, và rằng những tuyên bố trang trọng, định kỳ của nó chỉ là không khí sôi nổi”.

Vào năm 2022, Togo, một lãnh thổ ủy thác cũ của Pháp và Gabon, một thuộc địa cũ của Pháp, đã gia nhập Khối thịnh vượng chung, mặc dù chưa bao giờ nằm ​​dưới sự cai trị của Anh.

Các thành viên

Khối thịnh vượng chung bao gồm 56 quốc gia, trên tất cả các lục địa có người ở. Các thành viên có tổng dân số 2,4 tỷ người, gần một phần ba dân số thế giới, với 1,4 tỷ người sống ở Ấn Độ và 94% sống ở châu Á hoặc châu Phi. Sau Ấn Độ, các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung lớn tiếp theo theo dân số là Pakistan (227 triệu), Nigeria (213 triệu), Bangladesh (167 triệu) và Vương quốc Anh (68 triệu). Tuvalu là thành viên nhỏ nhất, với khoảng 12.000 người.

Diện tích đất của các quốc gia Khối thịnh vượng chung là khoảng 31.500.000 km2, hay khoảng 21% tổng diện tích đất thế giới. Hai quốc gia có diện tích lớn nhất trong Khối thịnh vượng chung là Canada với diện tích 9.984.670 km2 và Úc với diện tích 7.617.930 km2.  

Trạng thái “Member in Arrears” (Thành viên còn nợ) được sử dụng để biểu thị những người đang nợ phí đăng ký. Trạng thái ban đầu được gọi là “tư cách thành viên đặc biệt”, nhưng đã được đổi tên theo khuyến nghị của Ủy ban về Tư cách thành viên Khối thịnh vượng chung. Hiện tại không có thành viên trong nợ. Thành viên gần đây nhất ở Arrears, Nauru, đã trở lại tư cách thành viên đầy đủ vào tháng 6/2011. Nauru đã luân phiên giữa tư cách thành viên đặc biệt và tư cách thành viên đầy đủ kể từ khi gia nhập Khối thịnh vượng chung, tùy thuộc vào tình hình tài chính của mình.

Kinh tế các nước thành viên

Năm 2019, các thành viên Khối thịnh vượng chung có tổng sản phẩm quốc nội tổng hợp hơn 9 nghìn tỷ USD, 78% trong số đó được chiếm bởi 4 nền kinh tế lớn nhất: Vương quốc Anh (3,124 nghìn tỷ USD), Ấn Độ (3,050 nghìn tỷ USD), Canada (1,652 nghìn tỷ USD) và Úc (1,379 nghìn tỷ USD).

Ứng viên

Năm 1997, những người đứng đầu chính phủ của Khối thịnh vượng chung đã đồng ý rằng, để trở thành thành viên của Khối thịnh vượng chung, theo quy định, một quốc gia nộp đơn phải có một hiệp hội hiến pháp với một thành viên Khối thịnh vượng chung hiện có; rằng nó phải tuân thủ các giá trị, nguyên tắc và ưu tiên của Khối thịnh vượng chung như được nêu trong Tuyên bố Harare; và rằng nó nên chấp nhận các quy tắc và quy ước của Khối thịnh vượng chung.

Các chính trị gia Nam Sudan đã bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập Khối thịnh vượng chung. Một nguồn cấp cao của Khối thịnh vượng chung đã tuyên bố vào năm 2006 rằng “nhiều người đã cho rằng có sự quan tâm từ Israel, nhưng không có cách tiếp cận chính thức nào”. Nhà nước Palestine cũng là một ứng cử viên tiềm năng cho tư cách thành viên.

Tổng thống Yahya Jammeh đã đơn phương rút Gambia khỏi Khối thịnh vượng chung vào tháng 10/2013. Tuy nhiên, tổng thống mới đắc cử Adama Barrow đã đưa Gambia trở lại tổ chức vào tháng 2/2018.

Các ứng viên đủ điều kiện khác có thể là bất kỳ Lãnh thổ hải ngoại nào có người sinh sống còn lại, Các lãnh thổ phụ thuộc của Vương quốc Anh, các lãnh thổ bên ngoài của Úc và các Quốc gia liên kết của New Zealand nếu họ trở nên hoàn toàn độc lập. Nhiều khu vực pháp lý như vậy đã được đại diện trực tiếp trong Khối thịnh vượng chung, đặc biệt là thông qua Gia đình Khối thịnh vượng chung. Ngoài ra còn có các tài sản cũ của Anh chưa trở thành độc lập. Mặc dù Hồng Kông đã trở thành một phần của Trung Quốc, nhưng nó vẫn tiếp tục tham gia vào một số tổ chức trong Gia đình Khối thịnh vượng chung, bao gồm Hiệp hội Luật sư Khối thịnh vượng chung, Hiệp hội Nghị viện Khối thịnh vượng chung, Hiệp hội các trường Đại học Khối thịnh vượng chung, Hiệp hội Cố vấn Lập pháp Khối thịnh vượng chung và Ủy ban Graves Chiến tranh Khối thịnh vượng chung (CWGC).

Cả ba quốc gia phụ thuộc của Crown đều coi tình hình hiện tại của họ là không đạt yêu cầu và đã vận động hành lang để thay đổi. Bang Jersey đã kêu gọi ngoại trưởng Vương quốc Anh yêu cầu những người đứng đầu chính phủ trong Khối thịnh vượng chung “xem xét cấp tư cách thành viên liên kết cho Jersey và các Lãnh thổ phụ thuộc khác của Vương thất cũng như bất kỳ vùng lãnh thổ nào khác ở giai đoạn tự trị tiên tiến tương tự”. Jersey đã đề xuất rằng nó được trao quyền “tự đại diện trong tất cả các cuộc họp của Khối thịnh vượng chung; tham gia đầy đủ vào các cuộc tranh luận và thủ tục, có quyền phát biểu khi có liên quan và cơ hội tham gia thảo luận với những người là thành viên đầy đủ; và không có quyền bỏ phiếu trong phiên họp Bộ trưởng, Thủ trưởng Chính phủ dành cho các thành viên đầy đủ”. Bang Guernsey và Chính phủ Isle of Man đã đưa ra lời kêu gọi có tính chất tương tự về mối quan hệ gắn kết hơn với Khối thịnh vượng chung, bao gồm đại diện trực tiếp hơn và tăng cường tham gia vào các tổ chức và cuộc họp của Khối thịnh vượng chung, bao gồm cả các cuộc họp của Người đứng đầu Chính phủ Khối thịnh vượng chung. Bộ trưởng của Đảo Man đã nói: “Mối liên hệ chặt chẽ hơn với chính Khối thịnh vượng chung sẽ là một sự phát triển hơn nữa đáng hoan nghênh cho các mối quan hệ quốc tế của Đảo”.

Đình chỉ

Các thành viên có thể bị đình chỉ “từ các Hội đồng của Khối thịnh vượng chung” vì “vi phạm nghiêm trọng hoặc dai dẳng” Tuyên bố Harare, đặc biệt là trong việc bãi bỏ trách nhiệm của họ trong việc có chính phủ dân chủ. Việc đình chỉ được đồng ý bởi Nhóm hành động cấp bộ trưởng của Khối thịnh vượng chung (CMAG), nhóm họp thường xuyên để giải quyết các vi phạm có thể xảy ra đối với Tuyên bố Harare. Các thành viên bị đình chỉ không được đại diện tại các cuộc họp của các nhà lãnh đạo và bộ trưởng Khối thịnh vượng chung, mặc dù họ vẫn là thành viên của tổ chức.

Nigeria đã bị đình chỉ từ ngày 11/11/1995 đến ngày 29/5/1999, sau vụ hành quyết Ken Saro-Wiwa vào đêm trước CHOGM năm 1995. Pakistan là quốc gia thứ hai bị đình chỉ, vào ngày 18/10/1999, sau cuộc đảo chính quân sự của Pervez Musharraf. Thời gian đình chỉ lâu nhất của Khối thịnh vượng chung kết thúc vào ngày 22/5/2004, khi việc đình chỉ của Pakistan được dỡ bỏ sau khi khôi phục hiến pháp của đất nước. Pakistan bị đình chỉ lần thứ hai, ngắn hơn nhiều, trong sáu tháng kể từ ngày 22/11/2007, khi Musharraf ban bố tình trạng khẩn cấp. Zimbabue đã bị đình chỉ vào năm 2002 do lo ngại về các chính sách bầu cử và cải cách đất đai của chính phủ ZANU-PF của Robert Mugabe, trước khi chính phủ này rút khỏi tổ chức vào năm 2003. Vào ngày 15/5/2018, Zimbabwe đã nộp đơn xin gia nhập lại Khối thịnh vượng chung.

Tuyên bố về một nước Cộng hòa ở Fiji vào năm 1987, sau các cuộc đảo chính quân sự nhằm phủ nhận quyền lực chính trị của người Ấn Độ-Fiji, không kèm theo đơn xin ở lại. Tư cách thành viên Khối thịnh vượng chung được cho là đã hết hiệu lực cho đến năm 1997, sau khi các điều khoản phân biệt đối xử trong hiến pháp cộng hòa bị bãi bỏ và việc đăng ký lại tư cách thành viên được thực hiện. Kể từ đó, Fiji đã bị đình chỉ hai lần, lần đầu tiên được áp đặt từ ngày 6/6/2000 đến ngày 20/12/2001 sau một cuộc đảo chính khác. Fiji lại bị đình chỉ vào tháng 12/2006, sau cuộc đảo chính gần đây nhất. Lúc đầu, việc đình chỉ chỉ áp dụng cho tư cách thành viên trong Hội đồng của Khối thịnh vượng chung. Sau khi không đáp ứng thời hạn của Khối thịnh vượng chung về ấn định ngày tổ chức bầu cử quốc gia vào năm 2010, Fiji đã bị “đình chỉ hoàn toàn” vào ngày 1/9/2009. Tổng thư ký của Khối thịnh vượng chung, Kamalesh Sharma, xác nhận rằng việc đình chỉ hoàn toàn có nghĩa là Fiji sẽ bị loại khỏi danh sách các cuộc họp của Khối thịnh vượng chung, các sự kiện thể thao và chương trình hỗ trợ kỹ thuật (ngoại trừ hỗ trợ tái lập nền dân chủ). Sharma tuyên bố rằng Fiji sẽ vẫn là thành viên của Khối thịnh vượng chung trong thời gian bị đình chỉ, nhưng sẽ bị ban thư ký loại trừ khỏi đại diện mang tính biểu tượng. Vào ngày 19/3/2014, việc đình chỉ hoàn toàn của Fiji đã được Nhóm Hành động cấp Bộ trưởng của Khối thịnh vượng chung sửa đổi thành đình chỉ tham gia các hội đồng của Khối thịnh vượng chung, cho phép Fiji tham gia một số hoạt động của Khối thịnh vượng chung, bao gồm Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung. Việc đình chỉ của Fiji đã được dỡ bỏ vào tháng 9/2014. Nhóm hành động cấp bộ trưởng Khối thịnh vượng chung đã khôi phục hoàn toàn Fiji với tư cách là thành viên sau cuộc bầu cử vào tháng 9/2014.

Gần đây nhất, trong năm 2013 và 2014, áp lực quốc tế gia tăng nhằm đình chỉ Sri Lanka khỏi Khối thịnh vượng chung, với lý do chính phủ của Tổng thống Mahinda Rajapaksa vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Cũng có những lời kêu gọi thay đổi Hội nghị những người đứng đầu Chính phủ Khối thịnh vượng chung năm 2013 từ Sri Lanka sang một quốc gia thành viên khác. Thủ tướng Canada Stephen Harper đã đe dọa tẩy chay sự kiện này, nhưng thay vào đó, Deepak Obhrai đã đại diện cho cuộc họp. Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron cũng chọn tham dự. Những lo ngại này đã được đưa ra tranh luận sau cuộc bầu cử lãnh đạo phe đối lập Maithripala Sirisena làm tổng thống vào năm 2015.

Rút lui và chấm dứt

Vì tư cách thành viên là hoàn toàn tự nguyện, các chính phủ thành viên có thể chọn rời khỏi Khối thịnh vượng chung bất cứ lúc nào. Quốc gia đầu tiên làm như vậy là Ireland vào năm 1948 sau quyết định tuyên bố mình là một nước cộng hòa. Vào thời điểm đó, tất cả các thành viên đều chấp nhận quốc vương Anh là nguyên thủ quốc gia như một điều kiện để trở thành thành viên. Quy tắc này đã được thay đổi sau khi Ireland rời đi để cho phép Ấn Độ giữ tư cách thành viên khi nước này trở thành một nước cộng hòa, mặc dù Ireland đã không tham gia lại. Pakistan rời đi vào ngày 30/1/1972 để phản đối việc Khối thịnh vượng chung công nhận Bangladesh ly khai, nhưng lại gia nhập vào ngày 2/8/1989. Tư cách thành viên của Zimbabwe đã bị đình chỉ vào năm 2002 với lý do vi phạm nhân quyền bị cáo buộc và cố ý quản lý sai, và chính phủ Zimbabwe đã chấm dứt tư cách thành viên vào năm 2003. Gambia rời khỏi Khối thịnh vượng chung vào ngày 3/10/2013 và gia nhập lại vào ngày 8/2/2018.

Maldives đã rút khỏi Khối thịnh vượng chung vào ngày 13/10/2016, với lý do “các hành động trừng phạt đối với Maldives kể từ năm 2012” của Khối thịnh vượng chung sau khi Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed bị cáo buộc buộc phải từ chức trong số các lý do rút lui. Sau cuộc bầu cử Ibrahim Mohamed Solih làm tổng thống vào tháng 11/2018, Maldives tuyên bố ý định đăng ký lại để gia nhập Khối thịnh vượng chung. Họ tham gia lại vào ngày 1/2/2020.

Mặc dù những người đứng đầu chính phủ có quyền đình chỉ các quốc gia thành viên tham gia tích cực, Khối thịnh vượng chung không có quy định nào về việc trục xuất các thành viên.

Cho đến năm 1948, đã có sự đồng thuận giữa nửa tá thành viên Khối thịnh vượng chung hiện tại rằng các vương quốc Khối thịnh vượng chung đã trở thành một nước cộng hòa sẽ không còn là thành viên nhưng tình hình đã thay đổi vào năm 1948 khi Ấn Độ mới độc lập tuyên bố ý định trở thành một nước cộng hòa vào ngày 1/1/1950 mặc dù nó muốn ở lại trong Khối thịnh vượng chung. Điều này đã được cấp. Giờ đây, phần lớn các thành viên của Khối thịnh vượng chung, bao gồm tất cả những người đến từ Châu Phi, là các nước cộng hòa hoặc có quốc vương bản địa của riêng họ.

Ireland rút khỏi tham gia Khối thịnh vượng chung vào những năm 1930, tham dự cuộc họp cuối cùng của những người đứng đầu chính phủ Khối thịnh vượng chung vào năm 1932. Trong một số năm, Ireland tự coi mình là một nước cộng hòa bên ngoài Khối thịnh vượng chung nhưng Khối thịnh vượng chung coi Ireland vẫn là một thành viên của Khối thịnh vượng chung. Việc đối xử với tư cách là thành viên của nó kết thúc vào ngày 18/4/1949 khi luật của Ireland mà Khối thịnh vượng chung coi là đã khiến Ireland trở thành một nước cộng hòa trở thành luật. Đây là quốc gia duy nhất chấm dứt tư cách thành viên mà không có tuyên bố rút khỏi tổ chức. Thay vào đó, nó (với sự hỗ trợ ngầm của chính nó) bị loại khỏi tổ chức.

Nam Phi đã bị cấm tiếp tục là thành viên sau khi trở thành một nước cộng hòa vào năm 1961, do sự thù địch của nhiều thành viên, đặc biệt là những người ở Châu Phi và Châu Á cũng như Canada, đối với chính sách phân biệt chủng tộc của họ. Chính phủ Nam Phi đã rút lại đơn xin ở lại tổ chức với tư cách là một nước cộng hòa khi tại Hội nghị Thủ tướng Khối thịnh vượng chung năm 1961, rõ ràng rằng bất kỳ đơn xin nào như vậy sẽ bị từ chối. Nam Phi được tái gia nhập Khối thịnh vượng chung vào năm 1994, sau cuộc bầu cử đa chủng tộc đầu tiên vào năm đó.

Việc chuyển giao chủ quyền đối với Hồng Kông vào năm 1997 đã chấm dứt tình trạng lãnh thổ này là một phần của Khối thịnh vượng chung thông qua Vương quốc Anh. Các quốc gia hoặc khu vực không có chủ quyền không được phép trở thành thành viên của Khối thịnh vượng chung. Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã không theo đuổi tư cách thành viên. Tuy nhiên, Hồng Kông vẫn tiếp tục tham gia vào một số tổ chức của Gia đình Khối thịnh vượng chung, chẳng hạn như Hiệp hội Luật sư Khối thịnh vượng chung (tổ chức Hội nghị Luật sư Khối thịnh vượng chung năm 1983 và 2009), Hiệp hội Nghị viện Khối thịnh vượng chung (và Hội thảo Westminster về Thủ tục và Thực hành Nghị viện), Hiệp hội các trường đại học khối thịnh vượng chungvà Hiệp hội Luật sư Lập pháp Khối thịnh vượng chung, cũng như Ủy ban Mộ Chiến tranh Khối thịnh vượng chung (CWGC).

Chính trị

Mục tiêu và hoạt động

Các mục tiêu của Khối thịnh vượng chung lần đầu tiên được vạch ra trong Tuyên bố Singapore năm 1971, cam kết Khối thịnh vượng chung ủng hộ thể chế hòa bình thế giới; thúc đẩy dân chủ đại diện và tự do cá nhân; theo đuổi bình đẳng và phản đối phân biệt chủng tộc; cuộc chiến chống đói nghèo, dốt nát và bệnh tật; và thương mại tự do. Thêm vào đó là sự phản đối phân biệt đối xử trên cơ sở giới tính trong Tuyên bố Lusaka năm 1979 và sự bền vững về môi trường trong Tuyên bố Langkawi năm 1989. Những mục tiêu này được củng cố bởi Tuyên bố Hararevào năm 1991.

Các mục tiêu ưu tiên cao nhất hiện tại của Khối thịnh vượng chung là thúc đẩy dân chủ và phát triển, như được nêu trong Tuyên bố Aso Rock 2003, được xây dựng dựa trên những mục tiêu ở Singapore và Harare và làm rõ các điều khoản tham chiếu của họ, nêu rõ, “Chúng tôi cam kết ủng hộ dân chủ, tốt quản trị, quyền con người, bình đẳng giới và chia sẻ công bằng hơn những lợi ích của toàn cầu hóa”. Trang web của Khối thịnh vượng chung liệt kê các lĩnh vực hoạt động của nó như: dân chủ, kinh tế, giáo dục, giới tính, quản trị, nhân quyền, luật pháp, tiểu bang, thể thao, bền vững và thanh niên.

Năng lực

Vào tháng 10/2010, một bản ghi nhớ bị rò rỉ từ Tổng thư ký hướng dẫn nhân viên không lên tiếng về nhân quyền đã được xuất bản, dẫn đến cáo buộc rằng Khối thịnh vượng chung đã không lên tiếng đủ về các giá trị cốt lõi của mình.

Cuộc họp của những người đứng đầu chính phủ Khối thịnh vượng chung năm 2011 đã xem xét một báo cáo của hội đồng Nhóm những người nổi tiếng của Khối thịnh vượng chung (EPG) khẳng định rằng tổ chức này đã mất đi sự liên quan và đang suy tàn do thiếu cơ chế kiểm duyệt các quốc gia thành viên khi họ vi phạm định mức nhân quyền hoặc dân chủ. Hội đồng đã đưa ra 106 khuyến nghị “khẩn cấp” bao gồm việc thông qua Hiến chương của Khối thịnh vượng chung, thành lập một ủy viên mới về pháp quyền, dân chủ và nhân quyền để theo dõi các vi phạm nhân quyền dai dẳng và cáo buộc đàn áp chính trị của các quốc gia thành viên Khối thịnh vượng chung, các khuyến nghị về việc bãi bỏ luật chống đồng tính luyến ái ở 41 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung và cấm hôn nhân cưỡng bức. Việc không công bố báo cáo, hoặc chấp nhận các khuyến nghị cải cách trong lĩnh vực nhân quyền, dân chủ và pháp quyền, đã bị cựu Ngoại trưởng Anh Sir Malcolm Rifkind, một thành viên của EPG, phát biểu trong một cuộc họp báo chỉ trích là “sự ô nhục: “Khối thịnh vượng chung phải đối mặt với một vấn đề rất quan trọng. Đó không phải là vấn đề thù địch hay đối kháng, mà là vấn đề của sự thờ ơ. Mục đích của nó đang bị nghi ngờ, sự liên quan của nó đang bị nghi ngờ và một phần của điều đó là do cam kết của nó để thực thi các giá trị mà nó đại diện đang trở nên mơ hồ trong mắt nhiều quốc gia thành viên. Khối thịnh vượng chung không phải là một câu lạc bộ riêng của các chính phủ hoặc ban thư ký. Nó thuộc về người dân của Khối thịnh vượng chung”.

Cuối cùng, hai phần ba trong số 106 cải cách được khuyến nghị khẩn cấp của EPG đã được chuyển đến các nhóm nghiên cứu, một hành động được một thành viên EPG mô tả là khiến họ bị “đá vào bãi cỏ dài”. Không có thỏa thuận nào để tạo ra vị trí ủy viên nhân quyền được đề xuất, thay vào đó, một nhóm quản lý cấp bộ được trao quyền thực thi: nhóm bao gồm những người bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Nó đã được đồng ý để phát triển một điều lệ về các giá trị cho Khối thịnh vượng chung mà không có bất kỳ quyết định nào về cách thức tuân thủ các nguyên tắc của nó.

Kết quả của nỗ lực là một Hiến chương mới của Khối thịnh vượng chung đã được Nữ hoàng Elizabeth ký vào ngày 11/3/2013 tại Nhà Marlborough, phản đối “mọi hình thức phân biệt đối xử, dù bắt nguồn từ giới tính, chủng tộc, màu da, tín ngưỡng, quan điểm chính trị hay các cơ sở khác”.

Sau chiến tranh

Trong Thế chiến II, Đế quốc Anh đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ tài chính của Anh. Dự trữ ngoại hối được gom lại ở London để dùng cho chiến tranh. Trên thực tế, Vương quốc Anh đã mua 2,3 tỷ bảng, trong đó 1,3 tỷ bảng đến từ Ấn Độ. Khoản nợ được nắm giữ dưới dạng chứng khoán của chính phủ Anh và được gọi là “số dư bằng đồng bảng Anh”. Đến năm 1950, Ấn Độ, Pakistan và Ceylon đã chi tiêu phần lớn đồng bảng Anh của họ, trong khi các quốc gia khác tích lũy nhiều hơn. Khu vực đồng bảng Anh bao gồm toàn bộ Khối thịnh vượng chung ngoại trừ Canada, cùng với một số quốc gia nhỏ hơn, đặc biệt là ở Vịnh Ba Tư. Họ giữ ngoại hối của mình bằng đồng bảng Anh, bảo vệ đồng tiền đó khỏi bị tháo chạy và tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư bên trong Khối thịnh vượng chung. Đó là một mối quan hệ chính thức với tỷ giá hối đoái cố định, các cuộc họp định kỳ tại các hội nghị thượng đỉnh của Khối thịnh vượng chung để điều phối chính sách thương mại và các chính sách kinh tế trong nước. Vương quốc Anh có thặng dư thương mại và các quốc gia khác chủ yếu là nhà sản xuất nguyên liệu thô bán cho Vương quốc Anh. Cơ sở thương mại dần dần kém hấp dẫn hơn đối với Khối thịnh vượng chung; tuy nhiên, việc tiếp cận thị trường vốn đang phát triển ở London vẫn là một lợi thế quan trọng đối với các quốc gia mới độc lập. Tuy nhiên, khi Vương quốc Anh ngày càng xích lại gần châu Âu, các mối quan hệ lâu dài bắt đầu bị nghi ngờ.

Vương quốc Anh gia nhập Cộng đồng kinh tế châu Âu

Đến năm 1961, với nền kinh tế trì trệ, Vương quốc Anh đã cố gắng gia nhập Cộng đồng Kinh tế Châu Âu, nhưng điều này đã bị Charles de Gaulle phủ quyết nhiều lần. Việc gia nhập cuối cùng đã đạt được vào năm 1973. Nữ hoàng Elizabeth là một trong số ít mối liên kết còn lại giữa Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung. Nhà sử học Ben Pimlott lập luận rằng việc gia nhập châu Âu “là bước quyết định nhất trong tiến trình cắt đứt mối quan hệ gia đình giữa Vương quốc Anh và Đế chế cũ của nó… Nó làm giảm các mối liên kết còn lại với những mối quan hệ tình cảm và văn hóa, cũng như những điều tốt đẹp về mặt pháp lý”.

Các quốc gia mới độc lập ở Châu Phi và Châu Á tập trung vào phát triển kinh tế và chính trị nội bộ của họ, và đôi khi vai trò của họ trong Chiến tranh Lạnh. Hoa Kỳ, các cơ quan quốc tế và Liên Xô đã trở thành những người chơi quan trọng và vai trò của Anh giảm dần. Trong khi có sự phản đối việc Anh gia nhập EEC từ nhiều quốc gia, chẳng hạn như Úc, những người khác lại thích những lợi thế kinh tế do Anh tiếp cận Thị trường chung mang lại. Mối quan hệ lịch sử giữa các quốc gia thống trị trước đây và Vương quốc Anh nhanh chóng bị rạn nứt. Nền kinh tế Canada ngày càng tập trung vào thương mại với Hoa Kỳ chứ không phải thương mại với Vương quốc Anh hoặc các quốc gia Khối thịnh vượng chung khác. Các tranh chấp nội bộ của Canada xoay quanh sự hiện diện ngày càng tăng về văn hóa và kinh tế của Mỹ, và lực lượng mạnh mẽ của chủ nghĩa dân tộc Quebec. Năm 1964, lá cờ Lá phong thay thế Cờ hiệu Canada, trước sự tiếc nuối của nhiều người Anglophiles, Gregory Johnson mô tả nó là “tiếng thở hổn hển cuối cùng của đế chế”. Úc và New Zealand nói chung phản đối sự gia nhập của Vương quốc Anh và gây ảnh hưởng đáng kể đến các điều khoản gia nhập cuối cùng vào năm 1972, theo đó Vương quốc Anh đồng ý dàn xếp chuyển tiếp và đền bù bằng tiền để bảo vệ các thị trường xuất khẩu quan trọng. Tuy nhiên, những tác động của việc người Anh xâm nhập vào châu Âu dường như khiến hầu hết người Úc choáng váng, đặc biệt là những người lớn tuổi và những người bảo thủ. Russell Ward tóm tắt giai đoạn này về mặt kinh tế: “Thực tế, Vương quốc Anh, với tư cách là đối tác thương mại chính của Úc, đã bị thay thế rất nhanh chóng vào thời điểm này bởi Hoa Kỳ và Nhật Bản đang hồi sinh về kinh tế, nhưng hầu hết mọi người hầu như không nhận thức được điều này… Người ta lo ngại rằng việc Anh gia nhập Thị trường chung nhất định đồng nghĩa với việc bãi bỏ, hoặc ít nhất là thu nhỏ quy mô, các thỏa thuận ưu đãi thuế quan đối với hàng hóa của Úc”.

Thương mại

Mặc dù Khối thịnh vượng chung không có hiệp định thương mại đa phương, nhưng nghiên cứu của Hiệp hội Khối thịnh vượng chung Hoàng gia đã chỉ ra rằng thương mại với một thành viên Khối thịnh vượng chung khác trung bình cao hơn tới 50% so với một nước không phải là thành viên, với các quốc gia nhỏ hơn và ít giàu có hơn có xu hướng cao hơn để giao dịch trong Khối thịnh vượng chung. Tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2005 ở Malta, những người đứng đầu chính phủ đã tán thành việc theo đuổi thương mại tự do giữa các thành viên Khối thịnh vượng chung trên cơ sở song phương.

Sau cuộc bỏ phiếu vào tháng 6/2016 để rời khỏi EU, một số người ở Vương quốc Anh đã đề xuất Khối thịnh vượng chung như một giải pháp thay thế cho tư cách thành viên của mình trong Liên minh châu Âu; tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng rằng điều này sẽ mang lại đủ lợi ích kinh tế để thay thế tác động của việc rời khỏi EU hoặc được các quốc gia thành viên khác chấp nhận. Mặc dù EU đang trong quá trình đàm phán các hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung như Ấn Độ và Canada, nhưng EU phải mất gần 10 năm để đạt được thỏa thuận với Canada do thách thức liên quan đến việc đạt được thỏa thuận phê chuẩn cần thiết trên toàn EU.

Vào ngày 17/12/2021, sau khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, Úc và Vương quốc Anh đã ký Hiệp định Thương mại Tự do Úc-Vương quốc Anh, khi phê chuẩn hiệp định này sẽ loại bỏ thuế quan và tăng cơ hội di chuyển giữa hai nước.

Gia đình khối thịnh vượng chung

Các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung chia sẻ nhiều liên kết bên ngoài chính phủ, với hơn một trăm tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là về thể thao, văn hóa, giáo dục, luật pháp và tổ chức từ thiện tuyên bố hoạt động trên cơ sở toàn Khối thịnh vượng chung.

Ban thư ký Khối thịnh vượng chung quy định việc công nhận chính thức với Khối thịnh vượng chung thông qua Ủy ban Công nhận. Các tiêu chí tiếp nhận bao gồm duy trì cam kết với Hiến chương Khối thịnh vượng chung. Hiện tại có khoảng 80 tổ chức được công nhận chính thức. Chúng bao gồm Hiệp hội các trường đại học Khối thịnh vượng chung quản lý Học bổng Khối thịnh vượng chung cho phép sinh viên học tập tại các quốc gia Khối thịnh vượng chung khác và Hiệp hội Nghị viện Khối thịnh vượng chung liên kết với nhau hơn 180 nghị viện Khối thịnh vượng chung.

Quỹ khối thịnh vượng chung

Quỹ Khối thịnh vượng chung là một tổ chức liên chính phủ, được cung cấp nguồn lực và báo cáo cho các chính phủ của Khối thịnh vượng chung, và được hướng dẫn bởi các giá trị và ưu tiên của Khối thịnh vượng chung. Nhiệm vụ của nó là củng cố xã hội dân sự nhằm đạt được các ưu tiên của Khối thịnh vượng chung: dân chủ và quản trị tốt, tôn trọng nhân quyền và bình đẳng giới, xóa đói giảm nghèo, lấy con người làm trung tâm và phát triển bền vững, đồng thời thúc đẩy nghệ thuật và văn hóa.

Quỹ được thành lập vào năm 1965 bởi những người đứng đầu Chính phủ. Việc tiếp nhận dành cho tất cả các thành viên của Khối thịnh vượng chung, và vào tháng 12/2008, đứng ở vị trí 46 trong số 53 quốc gia thành viên. Tư cách thành viên liên kết, dành cho các quốc gia liên kết hoặc lãnh thổ hải ngoại của các chính phủ thành viên, đã được cấp cho Gibraltar. Năm 2005 chứng kiến ​​lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Quỹ. Quỹ có trụ sở tại Marlborough House, Pall Mall, London. Liên lạc và hợp tác thường xuyên giữa Ban thư ký và Quỹ được thực hiện. Quỹ tiếp tục phục vụ các mục đích rộng lớn mà nó được thành lập như được ghi trong Bản ghi nhớ.

Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung

Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung, một sự kiện thể thao đa năng, được tổ chức bốn năm một lần; Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2018 được tổ chức tại Gold Coast, Australia và Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2022 tại Birmingham; Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung năm 2026 sẽ được tổ chức trên khắp Victoria, Australia. Cũng như các bộ môn thể thao thông thường, như tại Thế vận hội Olympic mùa hè, các trò chơi bao gồm các môn thể thao đặc biệt phổ biến trong Khối thịnh vượng chung, chẳng hạn như bóng ném, bóng lưới và bóng bầu dục bảy người. Bắt đầu vào năm 1930 với tên gọi Empire Games, các trò chơi được thành lập theo mô hình Olympic nghiệp dư, nhưng được cố tình thiết kế để trở thành “Trận đấu giao hữu”, với mục tiêu thúc đẩy quan hệ giữa các quốc gia Khối thịnh vượng chung và tôn vinh di sản văn hóa và thể thao chung của họ.

Trò chơi là hoạt động dễ thấy nhất của Khối thịnh vượng chung và sự quan tâm đến hoạt động của Khối thịnh vượng chung tăng lên rất nhiều khi Trò chơi được tổ chức. Có tranh cãi về việc liệu các trò chơi – và thể thao nói chung – có nên tham gia vào các mối quan tâm chính trị rộng lớn hơn của Khối thịnh vượng chung hay không. Thỏa thuận Gleneagles năm 1977 đã được ký kết để cam kết các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung chống phân biệt chủng tộc thông qua việc không khuyến khích tiếp xúc thể thao với Nam Phi (lúc đó không phải là thành viên), trong khi Thế vận hội năm 1986 bị ​​hầu hết các quốc gia Châu Phi, Châu Á và Caribe tẩy chay vì sự thất bại của các quốc gia khác để thực thi Thỏa thuận Gleneagles.

Ủy ban Nghĩa trang Chiến tranh Khối thịnh vượng chung

Ủy ban Nghĩa trang Chiến tranh Khối thịnh vượng chung (CWGC) chịu trách nhiệm duy trì các ngôi mộ chiến tranh của 1,7 triệu nhân viên phục vụ đã chết trong Thế chiến I và II khi chiến đấu cho các quốc gia thành viên Khối thịnh vượng chung. Được thành lập vào năm 1917 (với tên gọi Ủy ban Nghĩa trang Chiến tranh Hoàng gia), ủy ban đã xây dựng 2.500 nghĩa trang chiến tranh và duy trì các ngôi mộ riêng lẻ tại 20.000 địa điểm khác trên khắp thế giới. Phần lớn sau này là nghĩa trang dân sự ở Vương quốc Anh. Năm 1998, CWGC đã công bố trực tuyến các hồ sơ chôn cất của nó để tạo điều kiện tìm kiếm dễ dàng hơn.

Các nghĩa trang chiến tranh của Khối thịnh vượng chung thường có kiểu trồng trọt và kiến ​​trúc tương tự, với các nghĩa trang lớn hơn là nơi đặt Thánh giá Hy sinh và Hòn đá Tưởng niệm. CWGC đáng chú ý vì đánh dấu các ngôi mộ giống hệt nhau, bất kể cấp bậc, quốc gia xuất xứ, chủng tộc hay tôn giáo của người được chôn cất. Nó được tài trợ theo thỏa thuận tự nguyện của sáu thành viên Khối thịnh vượng chung, tương ứng với quốc tịch của những người thương vong trong các ngôi mộ được duy trì, với 75% kinh phí đến từ Vương quốc Anh.

Khối thịnh vượng chung về học tập

Khối thịnh vượng chung về học tập (COL) là một tổ chức liên chính phủ do những người đứng đầu chính phủ thành lập để khuyến khích phát triển và chia sẻ kiến ​​thức, tài nguyên và công nghệ học tập mở/giáo dục từ xa. COL đang giúp các quốc gia đang phát triển cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục và đào tạo có chất lượng.

Diễn đàn chính quyền địa phương khối thịnh vượng chung

Diễn đàn chính quyền địa phương Khối thịnh vượng chung (CLGF) là một tổ chức chính quyền địa phương toàn cầu, tập hợp chính quyền địa phương, hiệp hội quốc gia của họ và các bộ chịu trách nhiệm về chính quyền địa phương ở các quốc gia thành viên của Khối thịnh vượng chung. CLGF làm việc với chính quyền quốc gia và địa phương để hỗ trợ phát triển các giá trị dân chủ và quản trị địa phương tốt, đồng thời là tổ chức liên kết được Người đứng đầu Chính phủ Khối thịnh vượng chung chính thức công nhận là cơ quan đại diện cho chính quyền địa phương trong Khối thịnh vượng chung.

CLGF là duy nhất trong việc tập hợp các lĩnh vực chính quyền trung ương, tỉnh và địa phương tham gia vào chính sách và ra quyết định của chính quyền địa phương. Các thành viên của CLGF bao gồm các hiệp hội chính quyền địa phương, chính quyền địa phương, các bộ liên quan đến chính quyền địa phương, các tổ chức nghiên cứu và chuyên môn làm việc với chính quyền địa phương. Hỗ trợ giữa học viên với học viên là cốt lõi trong công việc của CLGF trên khắp Khối thịnh vượng chung và trong khu vực, sử dụng các thành viên của chính CLGF để hỗ trợ những người khác cả trong và giữa các khu vực. CLGF là thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Toàn cầu về Chính quyền Địa phương và Khu vực, đối tác chính thức của Nhóm Chính quyền Địa phương của Liên hợp quốc.

Văn hoá

Thể thao

Nhiều quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung chơi các môn thể thao tương tự được coi là đặc trưng của người Anh, bắt nguồn và phát triển dưới sự cai trị hoặc quyền bá chủ của người Anh, bao gồm cricket, bóng đá, bóng bầu dục, khúc côn cầu trên cỏ và bóng lưới. Những mối quan hệ này đặc biệt bền chặt giữa Vương quốc Anh, Úc, New Zealand và Nam Phi trong liên đoàn bóng bầu dục, cricket, bóng lưới và khúc côn cầu, với Úc trong liên đoàn bóng bầu dục, với các quốc gia Caribe trong môn cricket và bóng lưới, và với tiểu lục địa Ấn Độ trong môn cricket và khúc côn cầu. Ngược lại, Canada bị thống trị bởi các môn thể thao Bắc Mỹ, bao gồm bóng chày thay vì cricket, bóng rổ thay vì bóng lưới, khúc côn cầu trên băng thay vì khúc côn cầu trên sân và bóng đá Canada, thay vì liên đoàn hoặc liên đoàn bóng bầu dục. Tuy nhiên, Canada vẫn duy trì các cộng đồng nhỏ nhiệt tình trong tất cả các môn thể thao truyền thống hơn của Khối thịnh vượng chung, từng tham dự Giải vô địch thế giới ở mỗi môn và là quê hương của Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung, tổ chức phiên bản đầu tiên ở Hamilton vào năm 1930.

Bối cảnh thể thao được chia sẻ này đã dẫn đến sự phát triển của các cuộc cạnh tranh quốc gia thân thiện giữa các quốc gia thể thao chính thường xác định mối quan hệ của họ với nhau, và trong trường hợp của Ấn Độ, Úc và New Zealand, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nhân vật quốc gia mới nổi của họ (trong giải đấu cricket, cricket và bóng bầu dục, và liên đoàn bóng bầu dục tương ứng). Thật vậy, sự kình địch nói trên đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ bằng cách tạo ra sự ổn định trong các mối quan hệ quốc tế, ngay cả khi Đế chế chuyển đổi thành Khối thịnh vượng chung. Ở bên ngoài, chơi những môn thể thao này được coi là dấu hiệu của việc chia sẻ một nền văn hóa Khối thịnh vượng chung nhất định; việc áp dụng môn cricket tại các trường học ở Rwanda được coi là biểu tượng cho việc đất nước hướng tới tư cách thành viên Khối thịnh vượng chung.

Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung, một sự kiện thể thao đa dạng bốn năm một lần được tổ chức vào giữa năm của một kỳ Thế vận hội chu kỳ là minh chứng rõ ràng nhất của các mối quan hệ thể thao này. Thế vận hội bao gồm các môn thể thao đa môn tiêu chuẩn như điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ và đạp xe, nhưng cũng bao gồm các môn thể thao phổ biến trong Khối thịnh vượng chung khác biệt với Thế vận hội như bóng lưới, bóng quần và ném bóng trên cỏ. Chúng cũng mang tính chính trị rõ ràng hơn các sự kiện như Thế vận hội, thúc đẩy những gì được coi là giá trị của Khối thịnh vượng chung; trong lịch sử, lịch sử về nỗ lực chung trong quân đội đã được tôn vinh và quảng bá, môn thể thao dành cho người khuyết tật và người khuyết tật được tích hợp đầy đủ và Liên đoàn Trò chơi Khối thịnh vượng chung đã công khai ủng hộ quyền của người LGBT, bất chấp việc đồng tính luyến ái vẫn tiếp tục bị hình sự hóa ở nhiều quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung.

Phiên bản gần đây nhất của trò chơi được tổ chức vào năm 2022 tại Birmingham, Anh. Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung năm 2026 sẽ được tổ chức tại bang Victoria, Australia.

Văn học

Lịch sử chung về sự hiện diện của người Anh đã tạo ra một khối lượng đáng kể các tác phẩm viết bằng nhiều ngôn ngữ, được gọi là văn học Khối thịnh vượng chung. Hiệp hội Nghiên cứu Văn học và Ngôn ngữ Khối thịnh vượng chung có 11 chi nhánh trên toàn thế giới và tổ chức hội nghị quốc tế ba năm một lần.

Năm 1987, Tổ chức Khối thịnh vượng chung đã thành lập Giải thưởng Nhà văn Khối thịnh vượng chung hàng năm “để khuyến khích và khen thưởng sự bùng nổ của tiểu thuyết mới của Khối thịnh vượng chung và đảm bảo rằng các tác phẩm xứng đáng sẽ tiếp cận được nhiều đối tượng hơn bên ngoài quốc gia gốc của họ”. Giải thưởng được trao cho cuốn sách hay nhất và cuốn sách đầu tiên hay nhất trong Khối thịnh vượng chung; Ngoài ra còn có các giải thưởng khu vực cho cuốn sách hay nhất và cuốn sách đầu tiên hay nhất ở mỗi khu vực trong số bốn khu vực. Mặc dù không chính thức liên kết với Khối thịnh vượng chung, Giải Man Booker thường niên danh giá, một trong những giải thưởng cao quý nhất trong văn học, từng chỉ được trao cho các tác giả đến từ các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung hoặc các cựu thành viên như Ireland và Zimbabwe. Tuy nhiên, kể từ năm 2014, các nhà văn thuộc bất kỳ quốc tịch nào cũng đủ điều kiện nhận giải với điều kiện họ viết nguyên bản bằng tiếng Anh và tiểu thuyết của họ được xuất bản bởi các nhà xuất bản lâu đời ở Vương quốc Anh.

Đã có một vài tác phẩm quan trọng bằng tiếng Anh trước năm 1950 từ Đế quốc Anh lúc bấy giờ. Từ năm 1950 trở đi, một số lượng đáng kể các nhà văn từ các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung bắt đầu được quốc tế công nhận, trong đó có một số người đã di cư đến Vương quốc Anh.

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Nam Phi Olive Schreiner Câu chuyện về một trang trại châu Phi được xuất bản năm 1883 và Katherine Mansfield, người New Zealand, đã xuất bản tập truyện ngắn đầu tiên của bà, In a German Pension, vào năm 1911. Tiểu thuyết gia lớn đầu tiên viết bằng tiếng Anh, từ tiểu lục địa Ấn Độ, RK Narayan, bắt đầu xuất bản ở Anh vào những năm 1930, nhờ sự khuyến khích của tiểu thuyết gia người Anh Graham Greene. Sự nghiệp viết lách của nhà văn Caribe Jean Rhys bắt đầu từ năm 1928, mặc dù tác phẩm nổi tiếng nhất của bà, Wide Sargasso Sea, mãi đến năm 1966 mới được xuất bản. Tác phẩm nổi tiếng Cry, the Beloved Country của Alan Paton của Nam Phi ra đời từ năm 1948. Doris Lessing đến từ Nam Rhodesia, nay là Zimbabwe, là một nhân vật nổi bật trong nền văn học Anh, thường xuyên xuất bản từ năm 1950 đến suốt thế kỷ 20 thế kỷ. Cô đã đoạt giải Nobel Văn học năm 2007.

Salman Rushdie là một nhà văn khác sau Thế chiến II từ các thuộc địa cũ của Anh đã định cư lâu dài tại Vương quốc Anh. Rushdie nổi tiếng với Midnight’s Children (1981). Cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi nhất của ông, The Satanic Verses (1989), một phần lấy cảm hứng từ cuộc đời của Muhammad. VS Naipaul (sinh năm 1932), sinh ra ở Trinidad, là một người nhập cư khác, người đã viết A Bend in the River (1979) trong số những thứ khác. Naipaul đoạt giải Nobel Văn học năm 2001.

Nhiều nhà văn Khối thịnh vượng chung khác đã đạt được danh tiếng quốc tế nhờ các tác phẩm viết bằng tiếng Anh, bao gồm tiểu thuyết gia người Nigeria Chinua Achebe và nhà viết kịch Wole Soyinka. Soyinka đoạt giải Nobel Văn học năm 1986, cũng như tiểu thuyết gia Nam Phi Nadine Gordimer năm 1995. Các nhà văn Nam Phi khác viết tiếng Anh là tiểu thuyết gia JM Coetzee (giải Nobel 2003) và nhà viết kịch Athol Fugard. Tác giả nổi tiếng quốc tế nhất của Kenya là Ngũgĩ wa Thiong’o, người đã viết tiểu thuyết, kịch và truyện ngắn bằng tiếng Anh. Nhà thơ Derek Walcott, từ Saint Luciaở Caribe, là một người đoạt giải Nobel khác vào năm 1992. Một người Úc, Patrick White, một tiểu thuyết gia lớn trong thời kỳ này, tác phẩm đầu tay được xuất bản năm 1939, đoạt giải năm 1973. Các nhà văn Úc đáng chú ý khác vào cuối thời kỳ này là nhà thơ Les Murray, và tiểu thuyết gia Peter Carey, một trong bốn nhà văn đã hai lần đoạt giải Booker.

Hệ thống chính trị

Do lịch sử hiến pháp được chia sẻ, hầu hết các quốc gia trong Khối thịnh vượng chung đều có hệ thống chính trị và luật pháp tương tự nhau. Khối thịnh vượng chung yêu cầu các thành viên của mình phải là những nền dân chủ hoạt động tôn trọng nhân quyền và pháp quyền. Hầu hết các quốc gia Khối thịnh vượng chung đều có hệ thống dân chủ nghị viện lưỡng viện Westminster. Hiệp hội Nghị viện Khối thịnh vượng chung tạo điều kiện hợp tác giữa các cơ quan lập pháp trên toàn Khối thịnh vượng chung và Diễn đàn Chính quyền Địa phương Khối thịnh vượng chung thúc đẩy quản trị tốt giữa các quan chức chính quyền địa phương. Hầu hết các thành viên Khối thịnh vượng chung sử dụng luật chung, được mô phỏng theoluật Anh. Nguyên tắc Nhà Latimer được thông qua năm 2003 nhận thức được sự phân chia quyền lực. Ủy ban Tư pháp của Cơ mật viện là tòa án tối cao gồm 14 thành viên Khối thịnh vượng chung.

Biểu tượng

Khối thịnh vượng chung đã thông qua một số biểu tượng đại diện cho sự liên kết của các thành viên. Ngôn ngữ tiếng Anh được công nhận là biểu tượng di sản của các thành viên; cũng như được coi là biểu tượng của Khối thịnh vượng chung, việc công nhận nó là “phương tiện liên lạc của Khối thịnh vượng chung” là điều kiện tiên quyết để trở thành thành viên của Khối thịnh vượng chung. Quốc kỳ của Khối thịnh vượng chung bao gồm biểu tượng của Ban thư ký Khối thịnh vượng chung, một quả cầu vàng được bao quanh bởi các tia sáng phát ra, trên nền màu xanh đậm; nó được thiết kế cho CHOGM lần thứ hai vào năm 1973, và được chính thức thông qua vào ngày 26/3 năm 1976. Năm 1976, tổ chức cũng đồng ý chọn một ngày chung để kỷ niệm Ngày thịnh vượng chung, ngày thứ Hai thứ hai của tháng 3, đã được phát triển riêng vào các ngày khác nhau từLễ kỷ niệm Ngày Đế chế.

Sự công nhận

Năm 2009, để đánh dấu kỷ niệm 60 năm thành lập Khối thịnh vượng chung, Hiệp hội Khối thịnh vượng chung Hoàng gia đã tiến hành một cuộc thăm dò dư luận tại bảy quốc gia thành viên: Úc, Canada, Ấn Độ, Jamaica, Malaysia, Nam Phi và Vương quốc Anh. Nó phát hiện ra rằng hầu hết mọi người ở các quốc gia này phần lớn không biết gì về các hoạt động của Khối thịnh vượng chung, ngoại trừ Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung và thờ ơ với tương lai của nó. Hỗ trợ cho Khối thịnh vượng chung ở các nước đang phát triển cao gấp đôi so với các nước phát triển; nó thấp nhất ở Vương quốc Anh.

Quốc ca thịnh vượng chung

Cũng để đánh dấu kỷ niệm 60 năm (Diamond Jubilee) của Khối thịnh vượng chung vào năm 2009, Ban thư ký Khối thịnh vượng chung đã ủy quyền cho Paul Carroll sáng tác “Bài ca của Khối thịnh vượng chung”. Lời bài hát được lấy từ Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền năm 1948. Khối thịnh vượng chung đã xuất bản bài Quốc ca do Dàn nhạc Thanh niên Khối thịnh vượng chung biểu diễn, có và không có phần giới thiệu./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *