HẢI QUÂN Singapore (Republic of Singapore Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 5/5/1967
– Quy mô: 4.000 nhân viên tại ngũ 5.000 nhân viên dự bị, 38 tàu
– Trực thuộc: lực lượng vũ trang Singapore (Singapore Armed Forces)
– Trụ sở: Căn cứ Hải quân Changi
– Phương châm: “Beyond Horizons” (Bên kia chân trời)
– Tàu thuyền:
+ 32 tàu mặt nước
+ 4 tàu ngầm
+ 1 tàu huấn luyện
+ 1 tàu hỗ trợ và cứu hộ tàu ngầm
– Trang mạng: https://www.mindef.gov.sg/web/portal/navy

Quốc kỳ tàu Hải quân Singapore

Hải quân Cộng hòa Singapore RSN (Republic of Singapore Navy) là chi nhánh quân binh chủng hải quân của Lực lượng Vũ trang Singapore (SAF) chịu trách nhiệm bảo vệ đất nước trước mọi mối đe dọa từ biển và bảo vệ các tuyến liên lạc trên biển, điều đó sẽ làm tổn hại đến Singapore với tư cách là một quốc gia đầu mối giao dịch toàn cầu. RSN có nguồn gốc từ Hải quân Hoàng gia khi Singapore vẫn còn là thuộc địa của Vương quốc Anh. Sau khi Singapore độc ​​lập khỏi Malaysia vào năm 1965, lực lượng này chính thức được thành lập vào năm 1967 và đã trải qua quá trình hiện đại hóa đáng kể kể từ đó – điều này đã đưa họ trở thành lực lượng hải quân hùng mạnh nhất ở Đông Nam Á.

RSN tiến hành các hoạt động với Hải quân MalaysiaHải quân Indonesia để chống cướp biển và các mối đe dọa khủng bố ở vùng biển ven biển đông đúc của eo biển Malacca và Singapore. Nó cũng cùng vận hành máy bay tuần tra hàng hải Fokker 50 với các đối tác từ Lực lượng Không quân Cộng hòa Singapore (RSAF) để giám sát trên không các phương pháp tiếp cận đường biển tới Singapore, một trong những tuyến đường biển bận rộn nhất trên thế giới. RSN đã tham gia vào các hoạt động chống cướp biển quốc tế xa hơn ở nước ngoài, tham gia vào Lực lượng đặc nhiệm kết hợp đa quốc gia 151 ngoài khơi Vịnh Aden.

Mặc dù nhỏ về số lượng so với các nước láng giềng lớn hơn nhiều về trọng tải và dự trữ nhân lực, RSN tìm cách duy trì ưu thế về chất so với bất kỳ đối thủ nào thông qua việc triển khai các công nghệ mới, thúc đẩy liên minh với hải quân ngoài khu vực và tăng cường sự phụ thuộc vào tự động hóa và nguồn lực không người lái. Các cuộc tập trận song phương với hải quân nước ngoài được tổ chức thường xuyên.

Tất cả các tàu được ủy quyền của RSN đều có tiền tố “RSS” là viết tắt của Republic of Singapore Ship (tàu của Cộng hòa Singapore).

Nhiệm vụ

“Kinh tế và quốc phòng gắn bó chặt chẽ với nhau… Chúng ta cần mở các tuyến đường biển đến Singapore; do đó một hải quân có khả năng là rất quan trọng”. (Thủ tướng sáng lập Lý Quang Diệu ).

Là một quốc đảo, RSN là một phần của tuyến phòng thủ đầu tiên của Singapore. Mục tiêu nhiệm vụ đã nêu của nó là:
– Bảo vệ tuyến đường biển liên lạc của Singapore và đóng góp cho hòa bình và an ninh khu vực.
– Duy trì giám sát liên tục trên Eo biển Singapore để ngăn chặn các vụ cướp biển, cướp biển, khủng bố và các cuộc xâm nhập không mong muốn trong thời bình.
– Làm việc để đảm bảo một chiến thắng nhanh chóng và quyết định trước bất kỳ kẻ thù nào trên biển trong chiến tranh.
– Tiến hành ngoại giao bằng cách tập trận với hải quân nước ngoài và tham gia vào các hoạt động quốc tế để hỗ trợ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

Lịch sử

Thời kỳ thuộc địa và trước độc lập

Hải quân Cộng hòa Singapore có nguồn gốc từ Hải quân Hoàng gia vào những năm 1930 chỉ với hai tàu tuần tra. Lực lượng Dự bị Tình nguyện Hải quân Hoàng gia Định cư Eo biển (SSRNVR) được thành lập vào ngày 27/4/1934 và năm 1941 trở thành bộ phận Singapore của Lực lượng Tình nguyện Hải quân Hoàng gia Malayan (MRNVR) trong Thế chiến II. Lực lượng này đã nhận được một số lần hạ thủy động cơ 75’ được đóng tại địa phương bởi Nhà máy đóng tàu John I. Thornycroft & Company ở Tanjong Rhu: HMS Pahlawan và chiếc HMS Panglima đầu tiên vào năm 1937; chiếc thứ hai sau đó bị đánh chìm trong sự sụp đổ của Singapore vào tháng 2/1942. Một tàu động cơ 90’ mới mang tên Panglima được hạ thủy vào năm 1944, nhưng khi được chuyển sang MRNVR vào năm 1948, nó tỏ ra không phù hợp với vùng biển nhiệt đới và bắt đầu xuống cấp nhanh chóng.

Năm 1948, Lực lượng Mã Lai được chính phủ Singapore thành lập và sau đó được phong danh hiệu Hải quân Hoàng gia Malaysia vào năm 1952 để ghi nhận các hoạt động của lực lượng này trong Tình trạng khẩn cấp Mã Lai. Chiếc Panglima thứ ba và cũng là chiếc cuối cùng được hạ thủy vào tháng 1/1956 để thay thế chiếc thứ hai. Công nghệ tiên tiến hơn so với những người tiền nhiệm, nó trở thành một phần không thể thiếu của hạm đội địa phương.

Ngày 16/9/1963, Singapore được thừa nhận là một quốc gia của Malaysia theo các điều khoản của liên bang và Hải quân Hoàng gia Malaysia được đổi tên thành Hải quân Hoàng gia Malaysia. Sư đoàn Singapore của MRNVR chính thức được chuyển giao từ Bộ chỉ huy Hải quân Hoàng gia cho Hải quân Malaysia vào ngày 22/9/1963, trở thành Lực lượng Tình nguyện Singapore. Trong cuộc đối đầu Indonesia-Malaysia, các tàu đặt tại Singapore được giao nhiệm vụ bảo vệ biên giới phía nam chống lại những kẻ xâm nhập và phá hoại, đồng thời tiến hành các cuộc giao chiến nhỏ tại địa phương chống lại Hải quân Indonesia.

Độc lập của Singapore

Ngày 9/8/1965, Singapore tách khỏi Malaysia để thành lập một nước cộng hòa độc lập. SVF trở thành lực lượng hải quân trên thực tế của quốc gia mới, mặc dù nó vẫn nằm dưới sự chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Malaysia. Ba con tàu vẫn ở lại Singapore sau khi bị chia cắt: KD Singapura, một tàu quét mìn của Nhật Bản bị bắt; KD Bedok, tàu tuần tra của Malaysia; và KD Panglima, tàu tuần tra ven biển cũ của Hải quân Hoàng gia Anh được đóng vào năm 1956. Panglima được đưa vào hoạt động trở lại như một tàu của Singapore vào ngày 1/1/1966. Vào ngày 1/2, lực lượng này ngừng hoạt động dưới quyền của Malaysia và trở thành Lực lượng Tình nguyện Hải quân Singapore SNVF (Singapore Naval Volunteer Force); Bedok và Singapura cũng được cho hoạt động trở lại và sau này trở thành một sở chỉ huy nổi.

“Giờ đây, cờ trắng mới của đất nước non trẻ của chúng ta sẽ bay đến đây và trên những con tàu của chúng ta, tôi hy vọng rằng tất cả các bạn sẽ nhớ rằng danh tiếng của nó nằm trong tay các bạn”. (Giám đốc điều hành Jaswant Singh Gill khánh thành SNVF vào ngày 5/5/1967 tại lưu vực Telok Ayer).

Một cờ hải quân mới được treo lần đầu tiên tại Telok Ayer Basin vào ngày 5/5/1967 và được đánh dấu là ngày thành lập chính thức của Hải quân. Vào tháng 9, lực lượng này được đổi tên thành Lực lượng Phòng vệ Nhân dân – Biển và được đặt dưới quyền của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Biển, với bộ tư lệnh sau đó được đổi tên thành Bộ Tư lệnh Hàng hải vào tháng 12. Việc thay đổi tên phản ánh sự tái cấu trúc nội bộ trong Lực lượng Vũ trang Singapore và nhận thức ngày càng tăng rằng an ninh hàng hải là một yếu tố quan trọng đối với an ninh quốc gia. Trụ sở chính được chuyển đến Pulau Belakang Mati vào năm 1968. Để phát triển chuyên môn địa phương về kỹ thuật hàng hải và hàng hải, 160 tân binh hải quân đã được huấn luyện bởi các giảng viên của Hải quân Hoàng gia New Zealand vào năm 1969. Đồng thời, các sĩ quan có nguyện vọng được gửi ra nước ngoài để học hỏi từ các lực lượng hải quân lâu đời ở Úc, Anh, Canada và New Zealand.

Bộ Tư lệnh Hàng hải đã đưa ra một chương trình mở rộng với các mục tiêu chống cướp biển và buôn lậu, đồng thời cải thiện khả năng triển khai sức mạnh hướng biển. Vào tháng 6/1968, 6 chiếc tàu tuần tra lớp Independence đã được mua và đưa vào hoạt động từ năm 1970 đến năm 1972, đánh dấu những chiếc tàu được chế tạo theo mục đích đầu tiên mà Hải quân sở hữu. Một phần của sự cấp bách bắt nguồn từ ý định của thủ tướng Anh Harold Wilson là rút quân đội Anh về phía Đông Suez vào năm 1971, điều này sẽ để lại một khoảng trống an ninh, mặc dù sự hiện diện nhỏ hơn của Anh cuối cùng vẫn được duy trì theo Thỏa thuận phòng thủ năm cường quốc. Những hạn chế ngày càng tăng và nhu cầu chiến lược đối với một căn cứ nằm gần eo biển đã được giải quyết bằng việc mở Căn cứ Hải quân Brani vào tháng 12/1974. Tầm nhìn xa đã được xác thực vài tuần sau đó khi những kẻ khủng bố từ Hồng quân Nhật Bản tấn công một khu liên hợp dầu mỏ trên Pulau Bukom và cướp phà Laju. 4 tàu RSS Sea Hawk, RSS Independence, RSS Sovereignty và RSS Daring cùng với Cảnh sát biển đã có thể bao vây chiếc phà đang bỏ chạy và ngăn không cho nó chạy thoát.

Đại tá James Aeria đã là chỉ huy cuối cùng của Bộ Tư lệnh Hàng hải. Vào ngày 1/4/1975, Bộ Tư lệnh Hàng hải được đổi tên thành Hải quân Cộng hòa Singapore như là một phần của việc tổ chức lại Lực lượng Vũ trang Singapore thành ba quân chủng riêng biệt và đã giữ tên này kể từ đó.

Hiện đại hóa hạm đội

RSN là lực lượng hải quân đầu tiên trong khu vực bắn thành công tên lửa chống hạm khi RSS Sea Wolf bắn hai tên lửa Gabriel vào tháng 3/1974. Từ năm 1975 đến năm 1976, 6 tàu pháo tên lửa lớp Sea Wolf đã được đưa vào hoạt động, điều này đã chứng tỏ sự sống còn trong Chiến dịch Thunderstorm khi họ được triển khai để tuần tra và bắt giữ dòng thuyền nhân chạy trốn khỏi miền Nam Việt Nam thất thủ. Để hỗ trợ các hoạt động vận tải biển, 6 tàu đổ bộ lớp County đã được mua từ Hoa Kỳ; những con tàu này thường được gọi là tàu đô-la do giá $1 được trả cho mỗi tàu. Hai lớp tàu quét mìn Bluebird cũng được chuyển giao từ Hoa Kỳ để chống lại mối đe dọa của cuộc chiến tranh mìn trong các kênh hẹp và nông của eo biển Singapore. Trước đó, Trung tâm Lặn SAF đã được thành lập vào năm 1971 để huấn luyện đợt tuyển dụng người nhái đầu tiên tiến hành các hoạt động xử lý mìn dưới nước. Năm 1975, lực lượng được cải tổ thành Đơn vị Lặn Hải quân và có trụ sở tại Trại Sembawang, nơi nó vẫn còn.

Trong nửa sau của thập kỷ, nhu cầu hoạt động và tốc độ tuần tra ngày càng tăng đã khiến Hải quân tìm kiếm ba tàu pháo tên lửa bổ sung và nâng cấp tên lửa Harpoon cho hạm đội hiện có theo Dự án Albatross. Do những hạn chế về ngân sách vào đầu những năm 1980, Bộ trưởng Quốc phòng Howe Yoon Chong đã quyết định phân bổ thêm ngân sách cho Lực lượng Không quân để mua một phi đội F-16; máy bay chiến đấu được coi là có giá trị tấn công chiến lược cao hơn và có khả năng thực hiện các vai trò đa dạng hơn so với tàu. Howe tuyên bố chức năng của Hải quân tốt nhất nên chuyển sang phòng thủ bờ biển và đề xuất lắp súng Oerlikon trên sà lan được kéo để thay thế cho việc bảo vệ biên giới trên biển của quốc gia. Tuy nhiên, ngân sách giảm vẫn đủ để vận hành 12 tàu tuần tra ven biển lớp Swift, giúp giải phóng các tàu pháo tên lửa khỏi các cuộc tuần tra hàng ngày để thực hiện các hoạt động chiến lược hơn.

Với việc Hải quân là ưu tiên thấp nhất trong số ba quân chủng, họ không có nhiều hy vọng về một hạm đội được mở rộng với vai trò lớn hơn trong quốc phòng Singapore và nhiều người đã rời quân ngũ. Điều này đã tạo ra một “cuộc khủng hoảng niềm tin” trong RSN trong vài năm tới, mà các nhà hoạch định quốc phòng coi là thiếu một học thuyết phù hợp để tồn tại ngoài các cuộc tuần tra và giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp. Mãi đến năm 1984, các quan chức hải quân mới thuyết phục được chính phủ về sự cần thiết của một hạm đội biển để đảm bảo các tuyến liên lạc trên biển của quốc gia ở eo biển Malacca và Biển Đông, cả hai đều dẫn đến cảng Singapore; đóng góp lớn cho nền kinh tế. Để chống lại sự lỗi thời về công nghệ ngày càng tăng và tinh thần sa sút, chính phủ đã phát động chương trình “Hải quân 2000”. Dịch vụ đã trải qua một cuộc tái cấu trúc nội bộ với việc thành lập Bộ Tư lệnh Duyên hải (COSCOM) vào năm 1988 và Hạm đội vào năm 1989, chính thức hóa trách nhiệm của từng lớp tàu. Từ năm 1990 đến năm 2001, hải quân hồi sinh đã mua 6 tàu hộ vệ tên lửa lớp Victory, 12 tàu tuần tra lớp Fearless, 4 tàu đổ bộ tăng lớp Endurance và cũng đưa vào hoạt động 4 tàu ngầm lớp Challenger đã qua sử dụng từ Thụy Điển để trau dồi kỹ năng dưới nước.

Năm 1979, Malaysia đã xuất bản một bản đồ tuyên bố chủ quyền đối với Pedra Branca, một hòn đảo ngoài khơi do Singapore kiểm soát. Kết quả là tranh chấp Pedra Branca kéo dài 29 năm cho đến năm 2008 khi hòn đảo được Tòa án Công lý Quốc tế trao cho Singapore, trong thời gian đó Hải quân đã tham gia rất nhiều vào các cuộc tuần tra và duy trì sự hiện diện tích cực ở vùng biển xung quanh đảo. Vào tháng 1/2003, RSS Courageous đã va chạm với một tàu buôn trong vùng lân cận Pedra Branca trong một cuộc tuần tra, khiến 4 người thương vong và con tàu đầu tiên bị tổn thất toàn bộ. Do vụ tai nạn, các biện pháp an toàn bổ sung đã được thực hiện và chương trình đào tạo được tăng cường, bao gồm yêu cầu tất cả các sĩ quan hiểu rõ hơn về các đặc điểm điều động của tàu của họ và thực hiện bài kiểm tra COLREGs sáu tháng một lần.

RSN cũng tham gia vào các hoạt động khác ngoài chiến tranh ở Đông Nam Á và nước ngoài. Hải quân đã triển khai các tàu quét mìn lớp Bedok để tìm kiếm Chuyến bay 185 của SilkAir trên sông Musi; phục vụ như một phần của Lực lượng Quốc tế Đông Timor do Úc lãnh đạo để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh sau cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của lãnh thổ vào năm 1999; triển khai ba tàu để hỗ trợ nhân đạo và viện trợ khẩn cấp cho thị trấn Meulaboh của Indonesia sau trận động đất ở Ấn Độ Dương năm 2004; và là một phần của Lực lượng đa quốc gia – Iraq lực lượng liên minh duy trì an ninh hàng hải xung quanh các cơ sở quan trọng của Iraq ở Vịnh Ba Tư.

Các thách thức an ninh đang gia tăng

Bộ Tư lệnh Duyên hải đã được cải tổ vào năm 2009 thành Lực lượng Đặc nhiệm An ninh Hàng hải để cải thiện sự phối hợp giữa các cơ quan hàng hải quốc gia như Cảnh sát biển và chính quyền bến cảng. Từ năm 2007 đến năm 2020, RSN đã giới thiệu các tàu ngầm lớp Archer mới, khinh hạm lớp Formidable và tàu tuần duyên lớp Independence cho hạm đội của mình để tăng cường khả năng răn đe trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở các vùng biển xung quanh. Các phương tiện không người lái như tàu tuần tra chuyên dụng Marine Craft và USV Protector đã được đưa vào hoạt động để chống lại sự thiếu hụt nhân sự ở Singapore do tỷ lệ sinh giảm.

RSN đã tham gia vào các hoạt động chống cướp biển đa phương ở eo biển Malacca với các quốc gia láng giềng; và ở Vịnh Aden và Sừng Châu Phi dưới sự chỉ huy của Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp Hải quân đa quốc gia 151, nắm quyền chỉ huy lực lượng đặc nhiệm ba lần; Nó đã tham gia vào cả cuộc tìm kiếm Chuyến bay MH 370 ở Vịnh Thái Lan và Chuyến bay QZ 8501 ở Eo biển Karimata vào năm 2014. Trong một phân tích về phản ứng nhân đạo của SAF đối với Bão Haiyan năm 2013, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen lưu ý rằng sự gián đoạn liên lạc trên mặt đất nhấn mạnh sự cần thiết của một nền tảng có thể cung cấp “khả năng chỉ huy và kiểm soát tập trung” trên không.

RSN đã kỷ niệm 50 năm thành lập vào năm 2017 và tổ chức một cuộc duyệt binh quốc tế với sự tham gia của 20 quốc gia.

Vào tháng 10/2018, Malaysia đã mở rộng giới hạn cảng Johor Bahru vượt qua yêu sách hàng hải năm 1979 vào vùng biển ngoài khơi khu vực Tuas được khai hoang mà Singapore tuyên bố là của mình. Singapore đã phản ứng bằng cách mở rộng giới hạn cảng của mình trùng với giới hạn cảng mới của Malaysia. Khi Malaysia triển khai các bộ phận của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Malaysia và các tàu của chính phủ để thực thi các yêu sách của họ, các tàu công tác ven biển của RSN đã đóng quân tại địa điểm 24/7 cùng với Cảnh sát Bờ biển. Cả hai bên cuối cùng đã đình chỉ các giới hạn cảng chồng lấn và rút khỏi khu vực sau các cuộc đàm phán thành công.

Hải quân đã trải qua quá trình tái cấu trúc toàn diện vào tháng 6/2020, giải thể tất cả các hải đội hiện có, tổ chức lại từng lớp tàu thành đội tàu riêng biệt. Lực lượng Đặc nhiệm An ninh Hàng hải đã được tái cấu trúc, với Nhóm An ninh Biển và Lực lượng Bảo vệ Lực lượng mới được thành lập.

Kế hoạch mua sắm trong tương lai

Hải quân đã hạ thủy tàu ngầm lớp Invincible mới đóng đầu tiên vào năm 2019, với tàu ngầm thứ hai và thứ ba RSS Impeccable và RSS Illustrious hạ thủy vào ngày 13/12/2022. Cả ba tàu ngầm dự kiến ​​sẽ được đưa vào biên chế vào năm 2023, với ngày đưa vào hoạt động được ấn định vào năm 2024. Tàu ngầm RSS Inimitable cuối cùng vẫn đang được chế tạo. Các kế hoạch mua sắm đang được tiến hành đối với tàu chiến đấu đa chức năng (MRCV) và tàu đa nhiệm vụ chung (JMSS). MRCV sẽ đóng vai trò là “tàu mẹ” cho các phương tiện không người lái và tổ chức các biện pháp đối phó với bom mìn Venus 16 USV, trong khi JMSS sẽ tăng khả năng hàng không của RSN trong việc hỗ trợ các hoạt động cứu trợ thảm họa. Một lớp tàu tuần tra mới sẽ hoạt động cùng với các tàu thực hiện nhiệm vụ ven biển hiện có sẽ đi vào hoạt động vào năm 2026.

Tổ chức

Hải quân Cộng hòa Singapore được lãnh đạo bởi Tư lệnh Hải quân CNV (Chief of Navy), người báo cáo trực tiếp với Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ CDF (Chief of Defence Force). CNV chịu trách nhiệm về khả năng vận hành và quản lý tổng thể của RSN. Chuỗi chỉ huy hành chính trong thời bình với 5 cơ quan: Hạm đội, Bộ Tư lệnh An ninh Hàng hải, Bộ Tư lệnh Hậu cần Hải quân, Đơn vị Lặn Hải quân và Bộ Tư lệnh HỌc thuyết và Huấn luyện Hàng hải.

Tư lệnh Hải quân hiện tại là Chuẩn Đô đốc Sean Wat, người đã nắm quyền chỉ huy vào ngày 10/3/2023.

Lực lượng điều hành

Hạm đội chịu trách nhiệm cho các hoạt động bên ngoài eo biển Singapore và đại diện cho lực lượng tấn công chính của hải quân. Các khinh hạmtàu hộ vệ tên lửa của nó có khả năng tiến hành các hoạt động chống tàu mặt nước, chống máy bay và chống tàu ngầm với các vũ khí và cảm biến được trang bị. Các tàu đổ bộ cung cấp các tàu tài nguyên dân sự và vận chuyển đường biển ở nước ngoài, trong khi lực lượng tàu ngầm cung cấp khả năng hoạt động dưới mặt nước cho hải quân.

Lực lượng Đặc nhiệm An ninh Hàng hải (MSTF) là lực lượng đặc nhiệm thường trực cấp SAF được thành lập sau khi tái cấu trúc Bộ Tư lệnh Duyên hải. Vai trò của nó là đảm bảo an ninh hàng hải của Singapore và hoạt động như một cơ quan điều phối cho tất cả các cơ quan hàng hải quốc gia để cho phép thực hiện liền mạch các hoạt động an ninh hàng hải.

Đơn vị Lặn Hải quân được giao nhiệm vụ “xử lý vật liệu nổ, phá mìn dưới nước và các nhiệm vụ kiểu biệt kích”. Nhân viên của nó được coi là một trong những lực lượng tinh nhuệ của Singapore.

Hậu cần

Bộ Tư lệnh Hậu cần Hải quân (NALCOM) chịu trách nhiệm duy trì và lập kế hoạch lịch trình bảo dưỡng tàu và trang bị vật tư và tài sản. Nó cũng tiến hành kiểm tra mức độ sẵn sàng của vũ khí trên tàu và hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Khoa học và Công nghệ Quốc phòng và ST Electronics.

Đào tạo

Cũng như lục quân và không quân, tất cả các sĩ quan của hải quân đều được huấn luyện và đưa vào hoạt động tại Trường Thiếu sinh quân Sĩ quan cùng với các đồng nghiệp của họ. Với tư cách là học viên trung chuyển, một phần trong quá trình đào tạo của họ bao gồm việc triển khai 4 tuần trên biển với hạm đội thông thường để trau dồi kỹ năng lãnh đạo, điều hướng và kỹ năng đi biển cơ bản. Các sĩ quan Hải quân cũng được cung cấp các khóa học chuyên môn sau này trong sự nghiệp của họ tại Trường Cao cấp dành cho Sĩ quan Hải quân (NAS), một phần của Trường Cao cấp SAF (SAS). Các khóa học được cung cấp là Khóa học Sĩ quan Cao cấp Hải quân (NAOC), Khóa học Sĩ quan Săn mìn (MHOC), Khóa học Sĩ quan Tác chiến Hải quân (NWOC) và Chương trình Dự bị Chỉ huy (CPP).

Các chuyên gia nhập ngũ và các chuyên gia quân sự thông thường (xếp hạng) được hướng dẫn trong các lĩnh vực chuyên môn của họ tại Viện Chuyên gia Quân sự Hải quân, thuộc Bộ Tư lệnh Học thuyết và Huấn luyện Hàng hải (MTDC), có trụ sở tại Căn cứ Hải quân Changi. Khóa đào tạo này bao gồm tất cả các khía cạnh chính của nhiệm vụ mà các thủy thủ phải thực hiện trên tàu. Điều này bao gồm các kỹ năng chữa cháy và kiểm soát thiệt hại cơ bản, kỹ năng xử lý dây thừng và điều khiển tàu cũng như xử lý tàu được thực hiện thông qua một mô phỏng tàu cho phép các học viên thực hành kỹ năng trực ca của họ trong một môi trường an toàn, được kiểm soát. Các chuyên gia nhập ngũ và các chuyên gia quân sự trải qua một Bài tập tổng kết thực tế và nghiêm ngặt (SUMEX) vào cuối khóa học trước khi tham gia các tàu hoạt động.

RSN cũng đã hợp tác với ST Education and Training để vận hành tàu huấn luyện STET Polaris từ năm 2010. Polaris được chế tạo đặc biệt với một “cầu kép” để tạo điều kiện cho các yêu cầu huấn luyện cho hai đội điều hướng hoạt động đồng thời và có thể chở 30 học viên và người hướng dẫn; con tàu được đặt tên theo Sao Bắc Đẩu, ngôi sao mà các thủy thủ thường sử dụng làm điểm tham chiếu điều hướng trong thời cổ đại.

Trong khi việc huấn luyện tàu ngầm ban đầu được Hải quân Hoàng gia Thụy Điển tiến hành ở Thụy Điển, thì việc huấn luyện cho các thủy thủ tàu ngầm hiện được tiến hành tại địa phương ở Singapore. Các thợ lặn được đào tạo tại Trung tâm Huấn luyện Tàu ngầm (STC) còn được gọi là RSS Challenger, được đặt tên theo chiếc tàu ngầm đầu tiên mà RSN mua lại. Nó nằm trong Căn cứ Hải quân Changi và được thiết kế để trở thành một cơ sở hiện đại có các thiết bị mô phỏng tàu ngầm nhằm nâng cao tính thực tế và hiệu quả của việc huấn luyện tàu ngầm. Quá trình huấn luyện trong mô phỏng có thể kéo dài tới vài ngày để mô phỏng việc triển khai thực tế khi các thủy thủ tàu ngầm đang huấn luyện trong STC. Các thủy thủ tàu ngầm tiềm năng phải trải qua một khóa học kéo dài 9 tháng, bao gồm một loạt các bài kiểm tra khắc nghiệt nhằm đảm bảo rằng mọi thủy thủ tàu ngầm đủ tiêu chuẩn đều có thể đáp ứng các yêu cầu hoạt động trên biển. Các thiết bị mô phỏng được đặt trong cơ sở này được gọi là Tổ hợp lái tàu ngầm và huấn luyện lặn SSDT (Submarine Steering and Diving Trainer) ​​và Máy huấn luyện chiến thuật tác chiến tàu ngầm SCTT (Submarine Combat Tactical Trainer). Hai thiết bị mô phỏng cho phép đội tàu tiến hành huấn luyện mô phỏng chặt chẽ các điều kiện trên biển mà không tốn chi phí hậu cần liên quan đến việc triển khai tàu ngầm ra biển. SSDT được thiết kế dựa trên tàu ngầm lớp Archer và đào tạo người lái tàu ngầm cũng như sĩ quan lặn trong việc lặn tàu ngầm trong khi cho phép “Sĩ quan trực ca” giám sát toàn bộ quá trình. SCTT được thiết kế để huấn luyện các thủy thủ tàu ngầm trong các hoạt động chiến đấu, bao gồm bốn bảng điều khiển được mô phỏng theo những bảng điều khiển được lắp đặt trên tàu ngầm thực tế. Chúng được sử dụng để huấn luyện thủy thủ đoàn trong các hoạt động chiến đấu của tàu ngầm như phân tích, giám sát, chỉ huy và kiểm soát cũng như kiểm soát vũ khí. Singapore cũng được biết là đã cử các sĩ quan chỉ huy tàu ngầm tiềm năng tham gia Khóa học chỉ huy tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Hà Lan cũng như Khóa học sĩ quan chỉ huy tàu ngầm của Hải quân Đức. Một bộ huấn luyện dành cho các thành viên thủy thủ đoàn của tàu ngầm lớp Invincible mới hiện đang được phát triển, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024. Giống như các thiết bị mô phỏng trước đó, nó sẽ bao gồm huấn luyện viên chiến đấu cũng như huấn luyện lặn và lái cùng những người khác. Ngoài ra, nó sẽ có một trình huấn luyện thủ tục ảo sao chép tàu ngầm với tất cả hơn 12 triệu bộ phận của nó, mang đến cơ hội rèn luyện cả về thể chất và xúc giác cho các thành viên thủy thủ đoàn khi lên bờ.

Những người nhập ngũ vào Đơn vị Lặn Hải quân được lựa chọn dựa trên thị lực và sức khỏe y tế của họ và được đào tạo tại Trường Frogman nằm trong Trại Sembawang. Các học viên được yêu cầu phải vượt qua một cuộc đánh giá nghề nghiệp trước khi bắt đầu chín tuần huấn luyện quân sự cơ bản. Sau đó, những người đủ tiêu chuẩn sẽ trải qua Khóa học thợ lặn chiến đấu trong 20 tuần, nơi họ được dạy lý thuyết lặn và phải đủ điều kiện về khả năng chống đuối nước, năng lực bơi lội và các yêu cầu về kỹ năng sinh tồn.

Đội tàu hiện tại

Khinh hạm

Các khinh hạm tàng hình đa năng lớp Formidable được đưa vào phục vụ cùng với RSN vào năm 2007 và là biến thể của khinh hạm lớp La Fayette của Hải quân Pháp. Các khinh hạm là các đơn vị thông tin và chiến đấu chủ chốt, và vào thời điểm ra mắt, “cho đến nay là tàu chiến mặt nước tiên tiến nhất ở Đông Nam Á” với cấu hình tên lửa đất đối không đặc biệt kết hợp radar Thales Herakles với Sylver A50 bệ phóng và hỗn hợp tên lửa MBDA Aster 15 và 30. Các vũ khí khác bao gồm tên lửa Boeing Harpoon và pháo 76 mm OTO Melara để phòng thủ bề mặt.

Được trang bị trực thăng hải quân Sikorsky S-70B, một biến thể quốc tế của Sikorsky SH-60B Seahawk. Những máy bay trực thăng hải quân này có các hệ thống chiến đấu chống tàu mặt nước và chống tàu ngầm, mở rộng khả năng giám sát của chính con tàu và nhắm mục tiêu qua đường chân trời và khả năng tác chiến chống ngầm. Các máy bay trực thăng hải quân là một phần của phi đội 123 của RSAF và được điều khiển bởi các phi công của lực lượng không quân. Hai máy bay trực thăng S-70B nữa đã được đặt hàng vào tháng 2/2013.

Tàu dẫn đầu của lớp, RSS Formidable được chế tạo ở nước ngoài tại Lorient, Pháp và được đưa vào hoạt động tại địa phương vào ngày 5/5/2007, đánh dấu kỷ niệm 40 năm RSN. 2 tàu cuối cùng, RSS Stalwart và RSS Supreme được đưa vào hoạt động vào ngày 16/1/2009. 6 khinh hạm tạo thành Đội tàu đầu tiên của RSN.

Tàu sứ mệnh ven biển

Tàu sứ mệnh ven biển lớp Independence là một lớp gồm 8 chiếc kế tiếp lớp Fearless. Vào tháng 1/2013, Bộ Quốc phòng đã trao cho ST Engineering hợp đồng đóng và thiết kế 8 tàu. Một công ty con của công ty, ST Marine, chịu trách nhiệm đóng các con tàu tại Benoi Yard và tích hợp các hệ thống chiến đấu do nhánh điện tử của tập đoàn, ST Electronics, cung cấp. Lớp tàu này được thiết kế với khái niệm “quản lý tinh gọn” để tạo điều kiện bổ sung cho thủy thủ đoàn nhỏ hơn nhằm phản ánh tỷ lệ sinh đang giảm ở Singapore, với mức độ tự động hóa và hệ thống giám sát từ xa tăng lên. Điều này đã dẫn đến trung tâm thông tin chiến đấu, phòng điều khiển máy móc, và đài chỉ huy được đặt cùng một vị trí duy nhất được gọi là trung tâm chỉ huy tích hợp. Tính mô-đun của nó cũng cho phép con tàu triển khai các hệ thống chống mìn và không người lái hoặc được cấu hình lại để hỗ trợ các hoạt động cứu trợ thiên tai. Các tàu đã được gửi đi triển khai ở nước ngoài. 3 tàu cuối cùng của lớp đã được đưa vào hoạt động vào tháng 1/2020.

Các tàu tuần duyên trước đây trực thuộc Hải đội 182 cho đến tháng 6/2020 với sự ra đời của Bộ Tư lệnh An ninh Hàng hải. 8 tàu ​​sứ mệnh ven biển lớp Independence hiện tạo thành Đội tàu thứ 2 của RSN.

Tàu đổ bộ tăng (LST)

Tàu đổ bộ lớp Endurance là lớp tàu lớn nhất trong RSN. Chúng được ST Marine thiết kế và chế tạo trong nước để thay thế các tàu đổ bộ tăng LST (tank landing ships) lớp County cũ. Mỗi con tàu được trang bị một bến tàu tốt có thể chứa 4 xuồng đổ bộ và một sàn đáp có thể chứa 2 trực thăng nâng hạng trung. Mặc dù RSN mô tả lớp Endurance là LST, nhưng chúng thiếu khả năng cập bờ theo truyền thống được liên kết với LST, và các bến tàu cũng như sàn đáp của chúng khiến lớp Endurance trở thành tàu bến vận tải đổ bộ (amphibious transport docks).

Các con tàu này cung cấp dịch vụ vận chuyển đường biển cho nhân viên và thiết bị cho các cuộc huấn luyện ở nước ngoài của SAF, đồng thời là cơ sở huấn luyện cho các học viên sĩ quan (midshipmen) của RSN. RSS Endurance đã trở thành tàu RSN đầu tiên đi vòng quanh thế giới khi nó tham gia Cuộc duyệt binh hải quân quốc tế năm 2000 tại thành phố New York. Các con tàu cũng tích cực tham gia vào các hoạt động nhân đạo và cứu trợ thiên tai, đáng chú ý là ở Đông Timor, Vịnh Ba Tư, trận sóng thần tấn công tỉnh Aceh của Indonesia và gần đây nhất là sự biến mất của Chuyến bay 8501 của Indonesia AirAsia. 4 con tàu tạo thành Đội tàu thứ 3 của RSN.

Tàu chống mìn

RSN đã có được khả năng đối phó với bom mìn ngay từ năm 1975, khi USS Thrasher và USS Whippoorwill của USN được các kỹ sư và kỹ thuật viên của RSN ở California kích hoạt lại. Các tàu quét mìn ven biển thuộc lớp Bluebird được đưa vào hoạt động với tên gọi RSS Jupiter và RSS Mercury.

Hai con tàu này cuối cùng được thay thế bằng các tàu rà phá thủy lôi lớp Bedok. Con tàu đầu tiên, RSS Bedok, được chế tạo bởi Karlskronavarvet ở Thụy Điển dựa trên thiết kế của lớp Landsort. 3 tàu còn lại được chế tạo sẵn tại Thụy Điển và được ST Marine chuyển đến Singapore để lắp ráp lần cuối. Các con tàu được chế tạo bằng nhựa gia cố thủy tinh để duy trì từ tính và âm thanh thấp, đồng thời được trang bị Cánh quạt Voith Schneider, mang lại cho nó khả năng cơ động cao nhất trong hải quân.

RSN cũng vận hành các phương tiện nổi không người lái của Người bảo vệ. Chúng được triển khai cùng với tàu đổ bộ lớp Endurance đến Bắc Vịnh Ba Tư cho các hoạt động gìn giữ hòa bình vào năm 2005, nơi chúng thực hiện các nhiệm vụ giám sát và trinh sát, cũng như bảo vệ lực lượng trong hơn tám giờ mỗi lần.

Phương tiện không người lái và các tàu đối phó với mìn tạo thành Đội tàu thứ 6 của RSN.

Tàu ngầm

Lớp Challenger

Năm 1995, RSN đã mua một tàu ngầm lớp Sjöormen từ Hải quân Thụy Điển và đặt tên lại cho nó là lớp Challenger. 3 chiếc khác đã được chuyển giao vào năm 1997, khiến chúng trở thành nền tảng dưới nước đầu tiên của Singapore. Vì các tàu ngầm được thiết kế để hoạt động ở Biển Baltic nên cần có nhiều sửa đổi khác nhau để chúng phù hợp với các vùng biển nhiệt đới. Một chương trình tái trang bị nhiệt đới hóa toàn diện đã được thực hiện cho cả 4 tàu ngầm, bao gồm việc lắp đặt hệ thống điều hòa không khí, hệ thống bảo vệ sinh vật biển và đường ống chống ăn mòn.

Người ta tin rằng lớp Challenger được mua để phát triển chuyên môn hoạt động của tàu ngầm cần thiết trước khi lựa chọn một lớp tàu ngầm hiện đại để thay thế chúng, vì tất cả các tàu khi đó đều đã hơn 40 tuổi. RSS Challenger và RSS Centurion đã ngừng hoạt động vào năm 2015.

Lớp Archer

Các tàu ngầm lớp Archer cũng từng là tàu chiến của Hải quân Thụy Điển và được gọi là lớp Västergötland. Vào tháng 11/2005, một thỏa thuận đã được ký kết với Kockums về các sửa đổi nhiệt đới hóa tương tự cho 2 tàu ngầm. Trong quá trình tái trang bị, một hệ thống đẩy không khí độc lập đã được lắp đặt, đòi hỏi phải cắt rời thân tàu ngầm để lắp các bộ phận mới. RSS Archer được khởi chạy lại vào ngày 16/6/2009 và hoạt động trở lại vào ngày 2/12/2011, với chiếc tàu chị em RSS Swordsman được đưa vào hoạt động vào ngày 30/4/2013. Việc sửa đổi AIP cho phép các tàu ngầm có thời gian lặn lâu hơn và giảm tiếng ồn, tăng cường khả năng tàng hình của nó. Hệ thống sonar tiên tiến có khả năng phát hiện các liên lạc ở khoảng cách xa hơn, trong khi hệ thống ngư lôi có khả năng xác định mục tiêu tốt hơn, cho phép tàu ngầm tiếp cận các liên lạc ở phạm vi xa hơn.

Một chương trình nâng cấp đã được tiến hành từ năm 2016 đến đầu năm 2019, bao gồm việc lắp đặt kính tiềm vọng quang điện tử CM010 và các hệ thống quản lý chiến đấu, sonar và biện pháp đối phó mới.

Lớp Invincible

Lớp Invincible, còn được gọi là Type 218SG, là lớp tàu ngầm được đặt hàng từ ThyssenKrupp Marine Systems của Đức. 2 tàu ngầm lớp Invincible đã được mua vào tháng 11/2013 và 2 chiếc khác vào tháng 5/2017. Khi đó, một số chuyên gia ngành công nghiệp Đức đã nhận xét rằng dự án sẽ tiêu tốn khoảng 1 tỷ Euro và mất sáu năm để hoàn thành, với chiếc tàu ngầm đầu tiên dự kiến ​​sẽ được bàn giao vào năm 2020.

Các tàu ngầm điện diesel sẽ có độ bền lâu hơn 50%, hỏa lực mạnh hơn, cảm biến có khả năng cao hơn và tự động hóa tiên tiến hơn so với hạm đội tàu ngầm RSN hiện có. Được trang bị 8 ống phóng ngư lôi và được điều khiển bởi thủy thủ đoàn 28 người, chúng có thể di chuyển với tốc độ trên mặt nước hơn 10 hl/g và tốc độ dưới nước hơn 15 hl/g. Những tàu ngầm này được thiết kế đặc biệt cho các vùng nước nông và bận rộn của Singapore.

Chiếc đầu tiên trong số 4 chiếc, RSS Invincible, được hạ thủy vào ngày 18/2/2019. Nó sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển ở Đức trước khi được giao vào năm 2022. Chiếc thứ hai và thứ ba, RSS Impeccable và RSS Illustrious đã được hạ thủy vào ngày 13/12/2022, dự kiến ​​sẽ được giao vào năm 2022, 2023. Chiếc còn lại được lên kế hoạch thực hiện vào năm 2024. Các tàu ngầm lớp Invincible và Archer dự kiến ​​sẽ thay thế lớp Challenger sau đó.

Tất cả các tàu ngầm, bất kể thuộc lớp nào, đều tạo thành Đội tàu thứ 7 của RSN. RSN cũng vận hành tàu hỗ trợ và cứu nạn tàu ngầm MV Swift Rescue.

Tàu hộ vệ

Năm 1983, RSN đã đặt hàng 6 tàu hộ vệ lớp Victory từ Friedrich Lürssen Werft của Đức, với chiếc đầu tiên được chế tạo ở Đức và năm chiếc còn lại do ST Marine sản xuất trong nước. Các tàu hộ vệ đại diện cho một sự thay đổi chiến lược trong thế trận phòng thủ của Singapore khi Hải quân tìm cách xác định lại mục đích của nó là “hơn cả một lực lượng bảo vệ bờ biển” và thể hiện sức mạnh trong khu vực nhằm mục đích răn đe; chúng là những con tàu đầu tiên trong RSN có khả năng chống tàu ngầm, và vẫn là những con tàu nhanh nhất trong hạm đội với tốc độ trên 30 hl/g. Ngư lôi A244-S được cho là đã mua lại để chống lại mối đe dọa về số lượng tàu ngầm ngày càng tăng đi qua eo biển Malacca, với các tàu ngầm Liên Xô đã được theo dõi đi qua hoàn toàn dưới nước. 3 chiếc đầu tiên được đưa vào hoạt động vào tháng 8/1990 và 3 chiếc còn lại vào tháng 5/1991.

Các tàu hộ vệ liên tục được nâng cấp để tích hợp các công nghệ mới và khả năng bám biển tốt hơn. Hai bộ Barak I 8 ô đã lắp đặt vào năm 1996 như một phần của đợt tái trang bị chung. Một chương trình kéo dài tuổi thọ từ năm 2009 đến năm 2013 đã thiết kế lại cột tàu để tích hợp các cảm biến mới, đại tu hệ thống quản lý chiến đấu và bổ sung khả năng cho con tàu phóng một UAV ScanEagle để giám sát từ xa mà không cần tiếp cận mục tiêu. Các ngư lôi chống tàu ngầm và thiết bị dò sonar có thể thay đổi độ sâu đã được tháo dỡ trong quá trình tái trang bị. 6 tàu hộ vệ tạo thành Đội tàu thứ 8 của RSN.

Các tàu hộ vệ lớp Victory dự kiến ​​sẽ được thay thế bằng 6 tàu chiến đấu đa năng vào năm 2030, với chiếc đầu tiên sẽ được chuyển giao vào năm 2025.

An ninh hàng hải và tàu phản ứng

Các tàu phản ứng và an ninh hàng hải MSRV (maritime security and response vessels) lớp Sentinel là 4 tàu tuần tra lớp Fearless đã được tân trang lại. Kế hoạch tân trang đã được công bố vào tháng 3/2020 nhằm đối phó với sự gia tăng của các vụ cướp biển trong khu vực và sự xâm nhập của nước ngoài vào lãnh hải Singapore. Là một phần của quá trình tái trang bị, LRAD không gây chết người và các hệ thống cảnh báo bằng laser đã được bổ sung để tăng tính linh hoạt khi vận hành, trong khi các tấm chắn được tích hợp vào thân tàu để cho phép hoạt động nhanh hơn cùng với các hoạt động của các tàu khả nghi. Phần phía trước của đài chỉ huy cũng được gia cố bằng áo giáp chống đạn.

Hai tàu đầu tiên MSRV Sentinel và MSRV Guardian đi vào hoạt động vào ngày 26/1/2021, với 2 tàu MSRV Protector và MSRV Bastion sau vào ngày 20/1/2022. Ngoài các MSRV, đội tàu cũng sẽ vận hành 2 Tàu kéo An ninh Hàng hải (MSRT) và sẽ vận hành các tàu chuyên dụng mới từ năm 2026. Các tàu này tạo thành Đội phản ứng và an ninh hàng hải của RSN.

Hạm đội lịch sử

Tàu pháo tên lửa

Tàu pháo tên lửa lớp Sea Wolf được mua lại vào năm 1968 và dựa trên thiết kế TNC 45 của Fredrich Lürssen Werft. 2 tàu pháo đầu tiên-RSS Sea Wolf và RSS Sea Lion -được chế tạo ở Tây Đức vào năm 1972, trong khi 4 chiếc còn lại được đóng tại địa phương bởi Công ty Đóng tàu và Cơ khí Singapore, với tất cả 6 chiếc được đưa vào hoạt động năm 1976. Các tàu pháo ban đầu được trang bị bởi Israel – sản xuất tên lửa chống hạm Gabriel và súng Bofors. Sea Wolf bắn tên lửa đầu tiên của RSN vào tháng 3/1972.

Khi công nghệ mới ra đời, một số chương trình nâng cấp đã được bắt đầu để tăng khả năng tấn công và độ phức tạp của chúng. Từ năm 1986 đến 1988, chúng được nâng cấp để phóng tên lửa đất đối đất Boeing Harpoon (SSM), và đến năm 1994, súng Bofors được thay thế bằng tên lửa đất đối không (SAM) Mistral. Việc liên tục nâng cấp vũ khí và cảm biến của tàu pháo khiến chúng được coi là đi đầu trong công nghệ chiến tranh hải quân giữa những năm 1980 và 1990.

Các tàu pháo đã tham gia nhiều cuộc tập trận với hải quân nước ngoài và đã ghé thăm nhiều cảng trong suốt vòng đời của chúng. Vào ngày 13/5/2008, tất cả 6 tàu pháo đã được nghỉ hưu trong buổi lễ ngừng hoạt động lúc hoàng hôn được tổ chức tại Căn cứ Hải quân Changi sau 33 năm phục vụ.

Tàu tuần tra

Giữa những năm 1970 và 1990, RSN vận hành các tàu tuần tra ven biển lớp Independence và lớp Swift. Chúng dần dần được thay thế bằng các tàu tuần tra lớp Fearless do ST Marine đóng tại địa phương để thay thế các tàu tuần tra ven biển cũ kỹ, với tất cả các tàu được đưa vào hoạt động vào tháng 8/1989. 6 tàu đầu tiên của lớp Fearless được trang bị cho các nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm và được đặt dưới Hạm đội với tên gọi Hải đội 189, với 6 chiếc còn lại được phân bổ cho Hải đội 182 trực thuộc Bộ Tư lệnh Duyên hải. RSS Courageous bị hư hỏng nặng trong một vụ va chạm với một tàu container ở eo biển Singapore vào tháng 1/2003 và bị loại khỏi biên chế.

Hải đội 189 sau đó được chuyển giao cho Bộ Tư lệnh Duyên hải vào tháng 1/2005, đặt tất cả 11 tàu vào cùng một đội hình; bộ chống tàu ngầm cũng dần bị loại bỏ khi RSN tập trung lại khả năng ASW của nó trên các nền tảng khác. 11 tàu tuần tra đã thành lập Hải đội 182/189 kết hợp cho đến tháng 5/2016 khi tàu nhiệm vụ ven biển lớp Independence đầu tiên hoàn thành các cuộc thử nghiệm trên biển; Phi đội 189 sau đó được gộp vào thành Phi đội 182.

Vào ngày 11/12/2020, 2 tàu tuần tra cuối cùng RSS Gallant và RSS Freedom đã ngừng hoạt động. 4 tàu của lớp đã được chuyển đổi thành tàu phản ứng và an ninh hàng hải lớp Sentinel.

Căn cứ

Căn cứ hải quân Tuas

Căn cứ hải quân Tuas TNB (Tuas Naval Base) nằm ở mũi phía tây của Singapore và chiếm 0,28 km2 đất. Nó được chính thức khai trương vào ngày 2/9/1994 bởi Thủ tướng Goh Chok Tong. Trong khoảng hai thập kỷ, Căn cứ Hải quân Brani là căn cứ duy nhất của RSN. Việc mở rộng hạm đội vào đầu những năm 1980 có nghĩa là cần nhiều không gian hơn cho hạm đội và cơ sở hạ tầng trên bờ của nó. Tuy nhiên, điều này đã không thể thực hiện được vì khu đất xung quanh Brani đã được chính quyền cảng dành để phát triển các cơ sở container. Do đó, Tuas được chọn làm địa điểm xây dựng căn cứ hải quân mới.

Việc sử dụng không gian tốt hơn tại TNB dẫn đến không gian neo đậu gấp hai lần rưỡi so với Brani, mặc dù TNB chỉ có đường bờ biển dài 850 m. Cung cấp cũng đã được thực hiện cho các cơ sở giải trí. Tự động hóa đã được đưa vào thiết kế của TNB để giảm yêu cầu về nhân lực, chẳng hạn như đường dốc cơ học để bốc dỡ phương tiện và hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động. Nó cũng có một ụ nổi có thể nâng 600 tấn và chuyển một con tàu từ biển vào đất liền để thuận tiện cho việc sửa chữa và bảo trì.

Căn cứ kể từ đó đã được bao bọc về phía tây bằng cách cải tạo đất ở Tuas South. Các tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tra, tàu tuần tra ven biển và tàu chống mìn đều có trụ sở tại TNB.

Căn cứ Hải quân Changi

Căn cứ Hải quân Changi CNB (Changi Naval Base) là cơ sở hải quân mới nhất của RSN và được xây dựng để thay thế Căn cứ Hải quân Brani. Nằm trên diện tích đất khai hoang 1,28 km2 ở mũi phía đông của Singapore, nó được chính thức khai trương vào ngày 21/5/2004 bởi Thủ tướng Goh Chok Tong. Không gian neo đậu 6,2 km của nó có thể chứa 1 tàu sân bay và thường được sử dụng bởi các tàu thăm viếng của USN.

Tự động hóa được đưa vào thiết kế của CNB để giảm yêu cầu về nhân lực. Nó có một kho đạn tự động dưới lòng đất cho phép nạp đạn lên tàu và một hệ thống nhà kho tự động để cất giữ các vật phẩm. Cơ sở có mạng cáp quang băng thông rộng để quản lý thông tin. Căn cứ cũng được thiết kế thân thiện với môi trường, với các tua-bin gió quy mô nhỏ cung cấp năng lượng cho đèn chiếu sáng dọc theo đê chắn sóng vào ban đêm. Vật liệu xây dựng mái thông thường được thay thế bằng các tấm pin mặt trời màng mỏng và năng lượng mặt trời tạo ra sẽ thắp sáng phần đế. Ngoài ra, nước biển được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí.

Các tàu ngầm, khinh hạm và tàu đổ bộ có trụ sở tại CNB. Cùng nằm trong CNB là Viện Chuyên gia Quân sự Hải quân, còn được gọi là RSS Panglima -được đặt tên để vinh danh con tàu đầu tiên của hải quân./.

Logo Hải quân Singapore
Cờ hiệu Hải quân Singapore

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *