PHƯƠNG TIỆN TÁI NHẬP ĐA MỤC TIÊU ĐỘC LẬP (MIRV)

Phương tiện tái nhập đa mục tiêu độc lập MIRV (Multiple independently targetable reentry vehicle) là một tải trọng của tên lửa đạn đạo ngoài khí quyển chứa một số đầu đạn, mỗi đầu đạn có khả năng nhắm tới một mục tiêu khác nhau. Khái niệm này gần như luôn gắn liền với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn nhiệt hạch, ngay cả khi không bị giới hạn nghiêm ngặt đối với chúng. Ngược lại, đầu đạn đơn nhất là đầu đạn đơn lẻ trên một tên lửa. Một trường hợp trung gian là phương tiện tái nhập đa mục tiêu MRV (multiple reentry vehicle) tên lửa mang nhiều đầu đạn được phân tán nhưng không nhắm mục tiêu riêng lẻ. Hiện chỉ có Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc được xác nhận đã triển khai hệ thống tên lửa MIRV. Pakistan đang phát triển hệ thống tên lửa MIRV. Israel bị nghi ngờ sở hữu hoặc đang trong quá trình phát triển MIRV.

Thiết kế MIRV thực sự đầu tiên là Minuteman III, được thử nghiệm thành công lần đầu tiên vào năm 1968 và được đưa vào sử dụng thực tế vào năm 1970. Minuteman III mang 3 đầu đạn W62 nhỏ hơn, với sức công phá khoảng 170 kT TNT (710 TJ) mỗi đầu đạn thay cho một đầu đạn duy nhất. 1,2 megaton TNT (5,0 PJ) W56 được sử dụng trong các phiên bản trước của tên lửa này. Từ năm 1970 đến năm 1975, Hoa Kỳ đã loại bỏ khoảng 550 phiên bản trước đó của ICBM Minuteman trong kho vũ khí của Bộ Tư lệnh Không quân Chiến lược (SAC) và thay thế chúng bằng Minuteman III mới được trang bị tải trọng MIRV, tăng hiệu quả tổng thể của chúng.  Sức mạnh nhỏ hơn của đầu đạn được bù đắp bằng cách tăng độ chính xác của hệ thống, cho phép nó tấn công các mục tiêu cứng giống như W56 lớn hơn, kém chính xác hơn. MMIII được giới thiệu đặc biệt nhằm giải quyết việc Liên Xô xây dựng hệ thống chống tên lửa đạn đạo ABM (anti-ballistic missile) xung quanh Moscow; MIRV cho phép Mỹ áp đảo bất kỳ hệ thống ABM nào có thể tưởng tượng được mà không cần tăng quy mô hạm đội tên lửa của riêng họ. Liên Xô phản ứng bằng cách bổ sung MIRV vào thiết kế R-36 của họ, lần đầu tiên có 3 đầu đạn vào năm 1975, và cuối cùng lên tới 10 đầu đạn ở các phiên bản sau. Trong khi Hoa Kỳ loại bỏ dần việc sử dụng MIRV trong ICBM vào năm 2014 để tuân thủ START mới thì Nga vẫn tiếp tục phát triển các thiết kế ICBM mới sử dụng công nghệ này.

Sự ra đời của MIRV đã dẫn đến một sự thay đổi lớn trong cán cân chiến lược. Trước đây, với một đầu đạn cho mỗi tên lửa, người ta có thể hình dung rằng người ta có thể xây dựng một hệ thống phòng thủ sử dụng tên lửa để tấn công từng đầu đạn riêng lẻ. Bất kỳ sự gia tăng nào về hạm đội tên lửa của đối phương đều có thể bị đáp trả bằng sự gia tăng tương tự về số lượng tên lửa đánh chặn. Với MIRV, một tên lửa mới của đối phương có nghĩa là sẽ phải chế tạo nhiều tên lửa đánh chặn, nghĩa là việc tăng cường tấn công sẽ ít tốn kém hơn nhiều so với việc tăng cường phòng thủ. Tỷ lệ trao đổi chi phí này thiên về phía kẻ tấn công đến mức khái niệm đảm bảo hủy diệt lẫn nhau đã trở thành khái niệm hàng đầu trong hoạch định chiến lược và các hệ thống ABM bị hạn chế nghiêm ngặt trong Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo năm 1972 nhằm tránh một cuộc chạy đua vũ trang quy mô lớn.

Mục đích

Mục đích quân sự của MIRV gồm bốn phần:
– Nâng cao trình độ tấn công đầu tiên cho lực lượng chiến lược.
– Cung cấp sát thương mục tiêu lớn hơn cho trọng tải vũ khí nhiệt hạch nhất định. Một số đầu đạn nhỏ và năng suất thấp hơn gây ra diện tích sát thương mục tiêu lớn hơn nhiều so với chỉ một đầu đạn đơn lẻ. Ngược lại, điều này làm giảm số lượng tên lửa và phương tiện phóng cần thiết cho một mức độ hủy diệt nhất định – giống như mục đích của bom chùm.
– Với tên lửa một đầu đạn, mỗi mục tiêu phải phóng một tên lửa. Ngược lại, với đầu đạn MIRV, giai đoạn sau tăng tốc có thể phân phối đầu đạn chống lại nhiều mục tiêu trên một khu vực rộng.
– Giảm hiệu quả của hệ thống chống tên lửa đạn đạo dựa vào việc đánh chặn từng đầu đạn riêng lẻ. Trong khi tên lửa tấn công MIRV có thể có nhiều đầu đạn (3-12 trên tên lửa của Hoa Kỳ và Nga, hoặc 14 trong cấu hình tầm ngắn hơn có tải trọng tối đa của Trident II hiện bị START cấm), các tên lửa đánh chặn có thể chỉ có một đầu đạn cho mỗi tên lửa. Do đó, theo cả khía cạnh quân sự và kinh tế, MIRV khiến hệ thống ABM kém hiệu quả hơn, vì chi phí duy trì hệ thống phòng thủ khả thi chống lại MIRV sẽ tăng lên đáng kể, đòi hỏi nhiều tên lửa phòng thủ cho mỗi tên lửa tấn công. Sự tái nhập của phương tiện mồi nhử có thể được sử dụng cùng với đầu đạn thực tế để giảm thiểu khả năng đầu đạn thực tế bị đánh chặn trước khi chúng tiếp cận mục tiêu. Một hệ thống tiêu diệt tên lửa sớm hơn trong quỹ đạo của nó (trước khi tách MIRV) không bị ảnh hưởng bởi điều này nhưng khó thực hiện hơn và do đó tốn kém hơn khi triển khai.

Các MIRV ICBM trên đất liền được coi là gây mất ổn định vì chúng có xu hướng ưu tiên tấn công trước. Tên lửa MIRV – US Minuteman III đầu tiên trên thế giới năm 1970 – có nguy cơ làm tăng nhanh kho vũ khí hạt nhân có thể triển khai của Hoa Kỳ và do đó có khả năng nước này sẽ có đủ bom để phá hủy hầu như toàn bộ vũ khí hạt nhân của Liên Xô và vô hiệu hóa bất kỳ sự trả đũa đáng kể nào. Sau này, Mỹ lo sợ MIRV của Liên Xô vì tên lửa của Liên Xô có trọng lượng phóng lớn hơn và do đó có thể đặt nhiều đầu đạn vào mỗi tên lửa hơn Mỹ có thể. Ví dụ, MIRV của Hoa Kỳ có thể đã tăng số đầu đạn trên mỗi tên lửa lên gấp 6 lần trong khi Liên Xô tăng số đầu đạn của họ lên gấp 10 lần. Hơn nữa, Mỹ có tỷ lệ kho vũ khí hạt nhân trong ICBM nhỏ hơn nhiều so với Liên Xô. Máy bay ném bom không thể được trang bị MIRV nên công suất của chúng sẽ không được nhân lên. Vì vậy, Mỹ dường như không có nhiều tiềm năng sử dụng MIRV như Liên Xô. Tuy nhiên, Mỹ có số lượng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lớn hơn, có thể được trang bị MIRV và giúp bù đắp nhược điểm của ICBM. Chính vì khả năng tấn công đầu tiên của chúng mà MIRV trên đất liền đã bị cấm theo thỏa thuận START II. START II đã được phê chuẩn bởi Duma Nga vào ngày 14/4/2000, nhưng Nga đã rút khỏi hiệp ước vào năm 2002 sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước ABM.

Phương thức hoạt động

Trong MIRV, động cơ tên lửa chính (hoặc động cơ đẩy) đẩy một “bus” vào đường bay đạn đạo dưới quỹ đạo bay tự do. Sau giai đoạn tăng tốc, bus di chuyển bằng cách sử dụng động cơ tên lửa nhỏ trên phương tiện và hệ thống dẫn đường quán tính được vi tính hóa. Nó sử dụng một quỹ đạo đạn đạo sẽ đưa một phương tiện tái nhập có chứa đầu đạn tới mục tiêu và sau đó phóng đầu đạn theo quỹ đạo đó. Sau đó, nó di chuyển sang một quỹ đạo khác, giải phóng một đầu đạn khác và lặp lại quá trình này với tất cả các đầu đạn.

Trình tự phóng Minuteman III MIRV:
1. Tên lửa phóng ra khỏi hầm chứa của nó bằng cách kích hoạt động cơ tăng tốc giai đoạn đầu (A).
2. Khoảng 60 giây sau khi khởi động, động cơ giai đoạn đầu tiên rơi ra và động cơ giai đoạn hai (B) được đánh lửa. Vỏ tên lửa (E) được đẩy ra.
3. Khoảng 120 giây sau khi khởi động, động cơ giai đoạn thứ ba (C) cháy và tách ra khỏi giai đoạn thứ hai.
4. Khoảng 180 giây sau khi phóng, lực đẩy giai đoạn thứ ba chấm dứt và phương tiện tăng tốc sau (D) tách khỏi tên lửa.
5. Phương tiện sau tăng tốc tự dẫn đường và chuẩn bị triển khai tái nhập (RV).
6. Trong khi phương tiện tăng tốc lùi lại, RV, mồi nhử và nhiễu được triển khai (điều này có thể xảy ra trong quá trình đi lên).
7. RV và nhiễu quay trở lại bầu khí quyển ở tốc độ cao và được trang bị vũ khí khi bay.
8. Đầu đạn hạt nhân phát nổ, dưới dạng vụ nổ trên không hoặc vụ nổ trên mặt đất.

Các chi tiết kỹ thuật chính xác đều là bí mật quân sự được bảo vệ chặt chẽ, nhằm cản trở mọi sự phát triển các biện pháp đối phó của đối phương. Thuốc phóng trên bus giới hạn khoảng cách giữa các mục tiêu của từng đầu đạn có lẽ là vài trăm km. Một số đầu đạn có thể sử dụng các cánh máy bay siêu thanh nhỏ trong quá trình hạ độ cao để đạt được khoảng cách tầm xa bổ sung. Ngoài ra, một số bus (ví dụ: hệ thống Chevaline của Anh) có thể thả mồi nhử để gây nhầm lẫn cho các thiết bị đánh chặn và radar, chẳng hạn như bóng bay tráng nhôm hoặc máy tạo tiếng ồn điện tử.

Độ chính xác là rất quan trọng vì việc tăng gấp đôi độ chính xác sẽ làm giảm năng lượng đầu đạn cần thiết xuống 4 lần đối với thiệt hại do bức xạ và 8 lần đối với thiệt hại do vụ nổ. Độ chính xác của hệ thống định vị và thông tin địa vật lý có sẵn sẽ hạn chế độ chính xác của mục tiêu đầu đạn. Một số nhà văn tin rằng rằng các sáng kiến ​​lập bản đồ địa vật lý do chính phủ hỗ trợ và hệ thống độ cao vệ tinh đại dương như Seasat có thể có mục đích bí mật là lập bản đồ nồng độ khối lượng và xác định dị thường trọng lực cục bộ, nhằm cải thiện độ chính xác của tên lửa đạn đạo. Độ chính xác được thể hiện dưới dạng sai số bán kính có thể CEP (circular error probable) xảy ra. Đây là bán kính của vòng tròn mà đầu đạn có 50% khả năng rơi vào khi nhắm vào tâm. CEP là khoảng 90-100 m đối với tên lửa Trident II và Peacekeeper.

MRV

Hệ thống phương tiện tái nhập đa đầu đạn MRV (multiple re-entry vehicle) dành cho tên lửa đạn đạo triển khai nhiều đầu đạn phía trên một điểm ngắm duy nhất, sau đó các đầu đạn này sẽ tách ra xa nhau, tạo ra hiệu ứng giống như bom chùm. Những đầu đạn này không thể nhắm mục tiêu riêng lẻ. Ưu điểm của MRV so với đầu đạn đơn lẻ là hiệu quả tăng lên nhờ tầm bao phủ lớn hơn; điều này làm tăng sát thương tổng thể được tạo ra ở trung tâm của mẫu, làm cho nó lớn hơn nhiều so với sát thương có thể có từ bất kỳ đầu đạn đơn lẻ nào trong cụm MRV; điều này tạo nên một loại vũ khí tấn công khu vực hiệu quả và khiến việc đánh chặn bằng tên lửa chống đạn đạo trở nên khó khăn hơn do số lượng đầu đạn được triển khai cùng một lúc.

Thiết kế đầu đạn cải tiến cho phép đầu đạn nhỏ hơn cho hiệu suất nhất định, trong khi hệ thống dẫn đường và điện tử tốt hơn cho phép độ chính xác cao hơn. Kết quả là, công nghệ MIRV đã tỏ ra hấp dẫn hơn MRV đối với các quốc gia tiên tiến. Tên lửa nhiều đầu đạn yêu cầu cả gói vật lý thu nhỏ và phương tiện tái nhập khí quyển có khối lượng thấp hơn, cả hai đều là công nghệ tiên tiến. Do đó, tên lửa một đầu đạn sẽ hấp dẫn hơn đối với các quốc gia có công nghệ hạt nhân kém tiên tiến hơn hoặc kém hiệu quả hơn. Hoa Kỳ lần đầu tiên triển khai SLBM đầu đạn MRV trên tàu Polaris A-3 vào năm 1964 trên tàu USS Daniel Webster. Tên lửa Polaris A-3 mang theo ba đầu đạn, mỗi đầu đạn có sức công phá xấp xỉ 200 kT TNT (840 TJ). Hệ thống này cũng được Hải quân Hoàng gia sử dụng, lực lượng này cũng giữ lại MRV với bản nâng cấp Chevaline, mặc dù số lượng đầu đạn của Chevaline đã giảm xuống còn hai do các biện pháp đối phó ABM được thực hiện. Liên Xô đã triển khai 3 MRV trên R-27U SLBM và 3 MRV trên ICBM R-36P. Tham khảo phần tái nhập khí quyển để biết thêm chi tiết.

Tên lửa có khả năng MIRV

Trung Quốc
– DF-3A, DF-4A (nghỉ hưu, 3 đầu đạn).
– DF-5B (đang phục vụ, 3-8 đầu đạn).
– DF-5C (đang phục vụ, 10 đầu đạn).
– DF-31A (đang phục vụ, 3-5 đầu đạn).
– DF-31B (đang phục vụ, 3-5 đầu đạn).
DF-41 (đang phục vụ, tối đa 10 đầu đạn).
JL-2 (đang phục vụ, 1-3 đầu đạn).
JL-3 (đang được phát triển).

Pháp
– M4 (nghỉ hưu, 6 đầu đạn).
– M45 (đang phục vụ, 6 đầu đạn).
– M51 (đang phục vụ, 6-10 đầu đạn).

Ấn Độ
– Agni-P (đang phục vụ).
– Agni-V (đang phục vụ).

Iran
– Tên lửa Khorramshahr (đang được phát triển, công bố khả năng tùy chọn).

Israel
– Jericho 3 (đang phục vụ, khả năng bị nghi ngờ, chưa được công bố, về mặt kỹ thuật có thể có 2-3).

Pakistan
– Ababeel (đang thử nghiệm, trình diễn MIRV đang chờ xử lý).

Liên Xô / Nga
– R-36 mod 4 (nghỉ hưu, 10-14 đầu đạn).
– R-36 mod 5 (đang phục vụ, 10 đầu đạn).
– R-29R (đang phục vụ, 3 đầu đạn).
– R-29RK (nghỉ hưu, 7 đầu đạn).
– MR-UR-100 Sotka (nghỉ hưu, 4 đầu đạn).
– UR-100N mod 3 (nghỉ hưu, 6 đầu đạn).
– RSD-10 Pioneer (nghỉ hưu, 3 đầu đạn).
– R-39 Rif (nghỉ hưu, 10 đầu đạn).
– R-29RM Shtil (nghỉ hưu, 4 đầu đạn).
– RT-23 Molodets (nghỉ hưu, 10 đầu đạn).
– R-29RMU Sineva (đang phục vụ, 4 hoặc 10 đầu đạn).
– RS-24 Yars (đang phục vụ, 3-4 đầu đạn).
– R-29RMU2 (đang phục vụ, 4 hoặc 12 đầu đạn).
– RSM-56 Bulava (6-10 đầu đạn chủ động).
– RS-28 Sarmat (đang được phát triển, 10-15 đầu đạn).
– RS-26 Rubezh (ngưng phát triển, 4 đầu đạn).
– BZhRK Barguzin (ngưng phát triển, 4-16 đầu đạn).

Vương quốc Anh
UGM-133 Trident II (đang phục vụ, 8-14 đầu đạn).

Hoa Kỳ
– LGM-30 Minuteman III (đang phục vụ, 1-3 đầu đạn, hiện mang một đầu đạn).
– UGM-73 Poseidon (nghỉ hưu, 10 hoặc 14 đầu đạn).
– UGM-96 Trident I (nghỉ hưu, 8 đầu đạn).
– LGM-118 Peacekeeper (nghỉ hưu, 10 đầu đạn).
– UGM-133 Trident II (đang phục vụ, 8-14 đầu đạn)./.

Xem thêm: PHƯƠNG TIỆN TÁI NHẬP CƠ ĐỘNG (MaRV)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *