QUẢN LÍ TÀU (Purser)

Quản lí tàu (Purser) là người trên tàu chịu trách nhiệm chính trong việc xử lý tiền bạc ở đó. Trên các tàu buôn hiện đại, quản lí là sĩ quan chịu trách nhiệm về mọi hoạt động quản lý (bao gồm cả bảng kê khai hàng hóa và hành khách của tàu) và cung ứng. Thông thường, đầu bếp và bếp trưởng có thể là hoặc kiêm quản lí. Họ còn được gọi là pusser trong tiếng lóng của hải quân Anh (pusser là một loài rái cá rất lanh lẹ, khôn ngoan).

Quản lí đã gia nhập hàng ngũ chuẩn úy warrant officer của Hải quân Hoàng gia vào đầu thế kỷ XIV và tồn tại như một cấp bậc hải quân cho đến năm 1852. Sự phát triển của hệ thống chuẩn úy warrant officer bắt đầu vào năm 1040, khi 5 cảng của Anh bắt đầu cung cấp tàu chiến cho Vua Edward the Confessor để đổi lấy cho một số đặc quyền. Họ cũng trang bị cho các thủy thủ đoàn có các sĩ quan là Master (đại trưởng), Boatswain (boong trưởng), Carpenter (thợ mộc) và Cook (nấu ăn). Sau đó, các sĩ quan này đã được Bộ Hải quân Anh bảo đảm (warranted). Những quản lí không nhận được tiền nhưng được hưởng lợi nhuận kiếm được thông qua các hoạt động kinh doanh của họ. Vào thế kỷ XVIII, một quản lí sẽ mua “bảo đảm” của anh ta với giá 65 bảng Anh và được yêu cầu gửi bảo lãnh với tổng trị giá 2.100 bảng Anh với Bộ Hải quân. Họ bảo dưỡng và điều khiển các con tàu, đồng thời là sĩ quan thường trực của hải quân, ở cùng các con tàu tại cảng giữa các chuyến đi với tư cách là người trông coi việc sửa chữa và trang bị lại.

Phụ trách các vật dụng như đồ ăn thức uống, quần áo, giường ngủ, nến, quản lí ban đầu được gọi là “the clerk of burser” (thư ký của quản lí). Họ thường tính phí hoa hồng 5% cho nhà cung cấp khi mua hàng và người ta ghi lại rằng họ đã tính một khoản chênh lệch đáng kể khi bán lại hàng hóa cho nhóm. Quản lí không chịu trách nhiệm trả lương, nhưng anh ta phải theo dõi chặt chẽ vì thủy thủ đoàn phải trả tiền cho tất cả các vật dụng của họ, và nhiệm vụ của quản lí là khấu trừ những chi phí đó vào tiền lương của họ. Quản lí đã mua mọi thứ (trừ đồ ăn và thức uống) bằng tín dụng, hoạt động như một thương nhân không chính thức. Ngoài các trách nhiệm chính thức của mình, theo thông lệ, quản lí phải hoạt động như một thương gia tư nhân chính thức cho những thứ xa xỉ như thuốc lá và là chủ ngân hàng của thủy thủ đoàn.

Do đó, quản lí có thể có nguy cơ mất tiền và bị bỏ tù vì con nợ; ngược lại, thủy thủ đoàn và các sĩ quan thường nghi ngờ kẻ theo đuổi kiếm lợi bất chính từ các giao dịch phức tạp của anh ta. Việc những quản lí giả mạo phiếu thanh toán để đòi tiền lương cho các thành viên thủy thủ đoàn “ma” là một thông lệ phổ biến đã dẫn đến việc Hải quân phải thực hiện kiểm tra tập hợp để xác nhận ai đã làm việc trên tàu. Vị trí này, mặc dù không được trả lương, nhưng rất được săn đón vì kỳ vọng kiếm được lợi nhuận hợp lý; mặc dù có những quản lí giàu có, nhưng đó là từ các hoạt động kinh doanh phụ được tạo điều kiện thuận lợi nhờ các chuyến đi của con tàu của họ.

Trên các tàu chở khách ngày nay, quản lí đã phát triển thành một văn phòng nhiều người xử lý các công việc hành chính chung, phí và lệ phí, đổi tiền và bất kỳ nhu cầu nào khác liên quan đến tiền của hành khách và thủy thủ đoàn./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *