TÊN LỬA HÀNH TRÌNH PHÓNG TỪ TÀU NGẦM (SLCM)

Tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm SLCM (Submarine-launched cruise missile)tên lửa hành trình được phóng từ tàu ngầm (đặc biệt là SSG hoặc SSGN). Các phiên bản hiện tại thường là vũ khí dự phòng được gọi là tên lửa hành trình tấn công mặt đất LACM (land-attack cruise missiles), được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên bộ được xác định trước bằng trọng tải thông thường hoặc hạt nhân. Tên lửa hành trình chống hạm ASCM (anti-ship cruise missiles) cũng được sử dụng và một số tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm có các biến thể cho cả hai chức năng.

Các tàu ngầm tên lửa hành trình tấn công mặt đất đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ (4 SSG và 1 SSGN) được triển khai với tên lửa Regulus từ năm 1958 cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1964 với sự xuất hiện của các tàu ngầm tên lửa đạn đạo Polaris (SSBN) ở Thái Bình Dương. Mỹ triển khai tên lửa chống hạm tầm ngắn Harpoon trên tàu ngầm bắt đầu từ năm 1981. Hải quân Liên Xô đã chuyển đổi 13 tàu ngầm lớp Whiskey (Project 613) cho vai trò tên lửa hành trình tấn công mặt đất (LACM) vào cuối những năm 1950 (Whiskey Single Cylinder), Whiskey Twin Cylinder, Whiskey Long Bin), được trang bị tên lửa SS-N-3 Shaddock (П-5).

Khi các SSBN của Liên Xô được trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) có sẵn vào cuối những năm 1960, LACM Shaddock đã bị thu hồi và một phiên bản chống hạm (ASCM) thay thế nó. Tàu ngầm lớp EchoJuliett của những năm 1960 có lịch sử trang bị vũ khí tương tự, với chiếc Echo I được chuyển đổi thành tàu ngầm tấn công vì chúng không thể trang bị radar dẫn đường chống hạm. SS-N-3 ASCM cuối cùng đã được thay thế bằng SS-N-12 (P-500). Sau đó, các lớp Charlie – và Oscar được thiết kế để sử dụng ASCM tầm xa, SS-N-9 (P-120) và SS-N-19 (P-700) tương ứng. Chỉ có lớp Oscar vẫn còn phục vụ. Năm 1990, có thông tin cho rằng Hải quân Liên Xô đã triển khai từ 50 đến 300 SLCM. Các tàu ngầm lớp Akula và Severodvinsk hiện nay được trang bị tên lửa chống hạm SS-N-21 (S-10) LACM.

Bốn chiếc SSBN lớp Ohio của Hải quân Hoa Kỳ đã được chuyển đổi vào giữa những năm 2000 để có thể phóng hàng loạt tới 144 tên lửa hành trình Tomahawk từ các ống phóng SLBM thẳng đứng đã được sửa đổi của chúng, trái ngược với việc phóng tên lửa hành trình từ ống phóng ngư lôi như được thực hiện từ các tàu ngầm tấn công. Lợi thế mà tàu ngầm có được so với tàu khu trụctàu tuần dươngtên lửa dẫn đường là khả năng không bị phát hiện và phóng khi đang lặn. Tomahawk được triển khai trên các tàu ngầm tấn công của Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1983, ban đầu là phiên bản LACM và ASCM, nhưng phiên bản ASCM đã bị thu hồi vào những năm 1990.

Tên lửa hành trình cận âm S-10 Granat của Liên Xô do NPO Novator thiết kế có thể vẫn đang phục vụ ở Nga, mặc dù không được triển khai. Vào tháng 10/2015, Nga đã phóng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr (Klub) từ các tàu nhỏ của mình ở Biển Caspi vào các mục tiêu ở Syria; vào tháng 12, một số tên lửa hành trình 3M14K từ hệ thống Kalibr-PL đã được bắn từ tàu ngầm lớp Kilo cải tiến B-237 Rostov-on-Don ở Địa Trung Hải. Việc triển khai tên lửa Kalibr, tầm xa, bay thấp, có khả năng mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân, có sẵn trong các biến thể tấn công mặt đất, chống hạm và chống ngầm, được cho là đã làm thay đổi cán cân quân sự ở châu Âu và có khả năng gây tổn hại các Hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO đang được xây dựng ở châu Âu.

Jane’s Defense Weekly báo cáo rằng các tàu ngầm lớp Dolphin được cho là được trang bị vũ khí hạt nhân, mang lại cho Israel khả năng tấn công thứ hai trên biển. Để tuân thủ các quy tắc của Chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa, chính quyền Clinton của Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu của Israel vào năm 2000 để mua SLCM tầm xa Tomahawk. Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ và GlobalSecurity.org báo cáo rằng bốn ống phóng ngư lôi lớn hơn có khả năng phóng tên lửa hành trình Popeye Turbo được trang bị vũ khí hạt nhân do Israel chế tạo.

Danh sách SLCM

Các loại SLCM cụ thể (hiện tại, quá khứ và đang được phát triển) bao gồm:

Hoa Kỳ
– SSM-N-8 Regulus.
– SSM-N-9 Regulus II.
– BGM-109 Tomahawk.
– NEPAL.

Nga/Liên Xô
– S-10 (tên GRAU 3K10, tên NATO SS-N-21 ‘Sampson’).
– P-5 Pyatyorka.
P-500 Bazan.
P-700 Granit.
P-800 Oniks.
– P-1000 Vulcan.
3M22 Zircon.
– 3M-51 Alpha.
– 3M-54 Kalibr.

Ấn Độ
BrahMos.
– NGSLCM.

Iran: Jask-2.

Pa-ki-xtan: Babur III.

Israel: SLCM Popeye Turbo.

Hàn Quốc: Hyunmoo-3 (Cheonryong)

Pháp: MDCN.

Pháp/Vương quốc Anh/Ý: FC/ASW./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *