TÊN LỬA HÀNH TRÌNH TẦM TRUNG P-120 Malakhit

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa chống hạm; tên lửa hành trình tầm trung
– Xuất xứ: Liên Xô
– Lịch sử phục vụ: 1972-nay
– Nhà sử dụng: Nga
– Nhà thiết kế: Zvezda
– Nhà chế tạo: OKB-52MAP (NPO Mashinostroyeniye)
– Khối lượng: 3.180 kg
– Chiều dài: 8,84 m
– Đường kính: 76,2 cm
– Đầu đạn: HE-SAP hoặc hạt nhân 200 kt
– Trọng lượng đầu đạn: 840 kg HE 500 kg
– Sải cánh: 2,1 m
– Động cơ đẩy: tuabin phản lực, nhiên liệu rắn
– Phạm vi hoạt động:
+ 70 km: đầu đạn thông thường phóng từ tàu ngầm
+ 110 km: đầu đạn hạt nhân phóng từ tàu ngầm
+ 120 km: đầu đạn thông thường phóng từ tàu mặt nước
+ 160 km: đầu đạn hạt nhân phóng từ tàu mặt nước
– Tốc độ tối đa: Mach 1+
– Nền tảng phóng: khinh hạm lớp Nanuchka, tàu tên lửa lớp Sarancha, tàu ngầm lớp Charlie II.

P-120 Malakhit (tiếng Nga П-120 «Малахит»; tên NATO là SS-N-9 Siren, định danh ngành pháo binh tên lửa Liên Xô (GRAU) 4K85) là một tên lửa chống hạm tầm trung của Nga được sử dụng bởi các tàu hộ vệ và tàu ngầm. Được giới thiệu vào năm 1972, nó vẫn được sử dụng nhưng đã được thay thế bởi P-270 Moskit.

Tàu ngầm lớp Echo được yêu cầu phải ở trên mặt nước từ 30 phút trở lên khi bắn tên lửa P-5 Pyatyorka (SS-N-3A “Shaddock”). Điều này khiến tàu ngầm rất dễ bị kẻ thù tấn công, vì vậy vào năm 1963, Liên Xô bắt đầu nghiên cứu một loại tên lửa mới có thể bắn khi đang lặn và một chiếc tàu ngầm mang nó. Chúng trở thành P-50 Malakhit và tàu ngầm lớp Charlie. P-50 được thay thế bằng thiết kế P-120 trong quá trình phát triển.

Tuy nhiên, các vấn đề trong quá trình phát triển có nghĩa là 12 tàu ngầm Charlie I được chế tạo với P-70 Ametist tầm ngắn hơn (SS-N-7 “Starbright”, một sự phát triển của SS-N-2C “Styx”) như một giải pháp tạm thời sự ra đời trước đó của P-120 Malakhit trên Charlie II.

Tên lửa P-120 sau đó được sử dụng làm cơ sở cho tên lửa ngư lôi SS-N-14 Silex.

Công cụ tìm kiếm băng tần L và máy đo độ cao radar ban đầu được thiết kế cho “Siren” lần đầu tiên được sử dụng trên “Starbright” trong khi Liên Xô phân loại các động cơ rắc rối của P-120. Tuy nhiên, “Siren” có không gian cho thiết bị liên kết dữ liệu, cho phép hướng dẫn giữa đường từ bệ phóng hoặc thứ gì đó khác. Khi được bắn từ tàu ngầm, tên lửa có thể phóng ở độ sâu tối đa 50 m.

“Siren” được đưa vào phục vụ trên các tàu hộ vệ, khinh hạm của Hải quân Liên Xô vào ngày 17/3/1972. Nó được lắp đặt trên các khinh hạm lớp Nanuchka. Khoảng 500 tên lửa đã được sản xuất.

Mãi đến tháng 11/1977, nó mới được chấp nhận sử dụng trên tàu ngầm. Tàu ngầm Charlie-II mang theo 8 tên lửa (trong đó 2 tên lửa thường mang đầu đạn nhiệt hạch ).

Nó đã được sử dụng vào năm 2008 trong tay Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga trong chiến dịch ngoài khơi Abkhazia, nơi nó được sử dụng không thành công do nhầm lẫn với MV Lotos-1 từ Moldova./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *