THIẾU ÚY (Second lieutenant)

Thiếu úy (second lieutenant) là cấp bậc sĩ quan trong nhiều lực lượng vũ trang. Cấp bậc sĩ quan thấp nhất, thường được đặt dưới trung úy (lieutenant hoặc first lieutenant).

Úc

Cấp bậc thiếu úy tồn tại trong lực lượng quân sự của các thuộc địa Úc và Quân đội Úc cho đến năm 1986.

Trong các lực lượng thuộc địa tuân thủ chặt chẽ các thông lệ của quân đội Anh, cấp bậc thiếu úy (second lieutenant) bắt đầu thay thế các cấp bậc như thiếu úy (ensign cornet) từ năm 1871.

Việc bổ nhiệm mới vào cấp bậc thiếu úy (second lieutenant) đã chấm dứt trong quân đội chính quy vào năm 1986. Ngay trước khi có sự thay đổi này, cấp bậc này đã được dành hiệu quả cho những sinh viên mới tốt nghiệp từ Trường Học viên Sĩ quan, Portsea, đóng cửa vào năm 1985. (Sinh viên tốt nghiệp của Lực lượng Phòng vệ Úc Học viện (ADFA) và Trường Cao đẳng Quân sự Hoàng gia, Duntroon (RMC-D) được phong hàm trung úy (lieutenant)). Cấp bậc thiếu úy chỉ được bổ nhiệm đối với sĩ quan đặc biệt như cơ sở huấn luyện, trung đoàn đại học và đang trong thời gian thử thách trong quá trình huấn luyện. Các học viên tham gia khóa đào tạo Sĩ quan Dịch vụ Đặc biệt (SSO) cũng được bổ nhiệm ở cấp bậc cao hơn so với các học viên Sĩ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSO) bắt đầu ở cấp bậc sĩ quan (ADFA/ thực tập sinh sĩ quan Dự bị Quân đội Úc) hoặc học viên sĩ quan (Cao đẳng Quân sự Hoàng gia, Duntroon).

Các cấp bậc tương đương với thiếu úy là quyền trung úy (acting sub-lieutenant) trong Hải quân Hoàng gia Úc và sĩ quan phi công trong Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc.

Canada

Lực lượng Canada đã thông qua cấp bậc với phù hiệu một vòng vàng duy nhất xung quanh cổ tay áo đồng phục phục vụ cho cả quân nhân và không quân khi thống nhất vào năm 1968 cho đến cuối những năm 2000. Trong một thời gian, nhân viên hải quân đã sử dụng cấp bậc này nhưng trở lại cấp bậc quyền trung úy (acting sub-lieutenant) của Hải quân Hoàng gia Canada, mặc dù đồng phục màu xanh lá cây CF vẫn được giữ lại cho đến giữa những năm 1980. Hiện nay, phù hiệu của Quân đội Canada dành cho thiếu úy (second lieutenant) là một chiếc pip và phù hiệu của Lực lượng Không quân Hoàng gia Canada dành cho trung úy (lieutenant) là một bím tóc dày. Cấp bậc tương đương của Hải quân Hoàng gia Canada là cấp quyền trung úy (acting sub-lieutenant). Còn được gọi là Quân hàm trong các đơn vị Cận vệ (Đội Cận vệ Cận vệ Canada & Đội cận vệ của Toàn quyền).

Indonesia

Ở Indonesia, thiếu úy (second lieutenant) được gọi là letnan dua (letda), là sĩ quan cấp thấp nhất trong Quân đội Indonesia. Các sĩ quan trong Lực lượng Vũ trang Quốc gia Indonesia được ủy quyền thông qua một trong bốn chương trình ủy nhiệm chính. Sau khi tốt nghiệp, các ứng viên được thăng quân hàm thiếu úy, trở thành sĩ quan. Bốn chương trình đó là:

– Học viện Lực lượng Vũ trang Quốc gia (Akademi TNI): chương trình đại học bốn năm nhấn mạnh vào việc giảng dạy về nghệ thuật, khoa học và nghề nghiệp, chuẩn bị cho nam giới và phụ nữ đảm nhận thử thách trở thành sĩ quan trong lực lượng vũ trang (Quân đội: Học viện Quân sự, Hải quân: Học viện Hải quân, Không quân: Học viện Không quân);

– Trường Ứng viên Sĩ quan: một chương trình kéo dài 28 tuần có sự tham gia của các NCO cấp cao hoặc sĩ quan bảo đảm từ tất cả các quân chủng;

– Chương trình Sĩ quan Hướng nghiệp dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học: chương trình kéo dài 7-8 tháng được thiết kế để tuyển dụng các chuyên gia dân sự (ví dụ: bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, nhà tâm lý học) vào lực lượng vũ trang;

– Trường đào tạo phi công ngắn hạn: chương trình kéo dài 34 tháng để đào tạo phi công phục vụ trong lực lượng vũ trang.

New Zealand

Giống như nhiều quốc gia Khối thịnh vượng chung khác, cơ cấu cấp bậc của Lực lượng Phòng vệ New Zealand thường tuân theo truyền thống của Anh. Do đó, Quân đội New Zealand duy trì cấp bậc thiếu úy (second lieutenant) và Lực lượng Không quân Hoàng gia New Zealand có cấp bậc tương đương chính xác là sĩ quan phi công.

Tuy nhiên, Hải quân Hoàng gia New Zealand phá vỡ truyền thống của Anh và sử dụng tên hiệu cho cấp bậc sĩ quan sơ cấp thấp nhất của mình (chứ không phải các cấp tương đương thông thường, chẳng hạn như quyền trung úy (acting sub-lieutenant) hoặc trung úy (second lieutenant)).

Vương quốc Anh và các quốc gia Khối thịnh vượng chung khác

Cấp bậc thiếu úy (second lieutenant, viết tắt 2Lt) được giới thiệu trong toàn Quân đội Anh vào năm 1877 để thay thế cấp bậc trung úy (sub-lieutenant) tồn tại trong thời gian ngắn, mặc dù nó đã được sử dụng từ lâu trong các trung đoàn Pháo binh Hoàng gia, Kỹ sư Hoàng gia, Fusilier và Súng trường. Lúc đầu cấp bậc không có phù hiệu riêng biệt. Năm 1902, một ngôi sao Bath duy nhất được giới thiệu; cấp bậc trung úy (lieutenant) và đại úy (captain) có số lượng ngôi sao tăng từ một lên (tương ứng) hai và ba. Cấp bậc này cũng được sử dụng bởi Thủy quân lục chiến Hoàng gia.

Các sĩ quan mới của Quân đội Anh thường được phong hàm thiếu úy (second lieutenant) khi kết thúc khóa học vận hành tại RMA Sandhurst và tiếp tục được huấn luyện cụ thể với các đơn vị của họ. Việc thăng cấp trung úy (lieutenant) thường xảy ra sau khoảng một năm. Trong lực lượng vũ trang Anh, thiếu úy (second lieutenant) là một cấp bậc không được sử dụng như một dạng địa chỉ. Thay vào đó, chẳng hạn, một thiếu úy (second lieutenant) được đặt tên là Smith được xưng hô và gọi là Mr Smith, ngoại trừ các chức danh thay thế là ensign (Foot Guards) và cornet (trong Blues and RoyalsQueen’s Royal Hussars) vẫn được sử dụng. Trong Lực lượng Không quân Hoàng gia, cấp bậc tương đương là sĩ quan phi công. Người tương đương trong Hải quân Hoàng gia là học viên trung chuyển (midshipman).

Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, thiếu úy là cấp bậc đầu vào bình thường đối với hầu hết các sĩ quan được ủy nhiệm trong Quân đội, Thủy quân lục chiến, Không quân và Lực lượng Không gian. Nó tương đương với cấp bậc thiếu úy trong Hải quân, Cảnh sát biển, Quân đoàn Ủy ban Dịch vụ Y tế Công cộng, và Quân đoàn Sĩ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia.

Trong Quân đội và Thủy quân lục chiến, thiếu úy thường là trung đội trưởng, người chỉ huy một đơn vị cỡ trung đội, thường bao gồm 16 đến 44 binh sĩ hoặc lính thủy đánh bộ. Một trung đội súng trường bao gồm nhiều đội, mỗi đội do một hạ sĩ quan chỉ huy làm đội trưởng. Thiếu úy thường được hỗ trợ bởi một trung sĩ trung đội, người cố vấn và hỗ trợ sĩ quan chỉ huy trung đội trong việc lãnh đạo đơn vị.

Trong Quân đội, cho đến tháng 12 năm 1917, cấp bậc này không có cấp hiệu nào khác ngoài một dải bện tay áo màu nâu trên áo cánh và thiết bị đội mũ và dây mũ của sĩ quan. Tháng 12/1917, một thanh màu vàng tương tự như thanh màu bạc của một thiếu úy đã được giới thiệu. Trong tiếng lóng của quân đội Hoa Kỳ, cấp bậc này đôi khi được gọi là “thanh bơ” hoặc “thanh màu nâu” để chỉ cấp hiệu.

Việt Nam

Thiếu úy là cấp bậc sĩ quan thấp nhất trong Lực lượng Vũ trang Việt Nam, chung cho cả Hải, Lục, Không quân. Đây là cấp bậc phong hàm sĩ quan tốt nghiệp các học viện, nhà trường quân đội, công an, biên phòng… có học lực trung bình (học viên khá, giỏi được phong hàm trung úy). Sau 2 năm phục vụ, một thiếu úy được phong hàm trung úy.

Phù hiệu (quân hàm) của thiếu úy gồm 1 sao và 1 gạch. Màu viền thể hiện quân binh chủng (xanh nước biển cho Hải quân; xanh da trời cho Phòng không-Không quân; xanh lá cây cho Biên phòng; đỏ cho Lục quân…)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *