TÁC CHIẾN ĐIỆN TỬ AN/SLQ-32

AN/SLQ-32 là tổ hợp tác chiến điện tử trên boong tàu do Công ty Raytheon của Goleta, California và Công ty Máy bay Hughes chế tạo. Nó hiện là hệ thống tác chiến điện tử chính được các tàu Hải quân Hoa Kỳ sử dụng (tính đến năm 2017).

Các biến thể

Được các nhà khai thác gọi là “slick-32”, SLQ-32 ban đầu được hình thành vào những năm 1970 để bổ sung cho AN/WLR-1, đã được đưa vào sử dụng từ đầu những năm 1960. Sau đó, hãng đã quyết tâm tiết kiệm chi phí để thay thế các dãy phòng WLR-1 khác nhau bằng SLQ-32 như một hệ thống độc lập. Như được thiết kế ban đầu, SLQ-32 được sản xuất với ba biến thể, (V) 1, (V) 2 và (V) 3. Sau đó trong thời gian phục vụ của nó, hai phiên bản bổ sung đã được chế tạo, (V) 4 và (V) 5. Các bộ vi xử lý có kích thước Rack Vận chuyển Hàng không được cung cấp bởi ROLM Mil-Spec Computers ở San Jose, California.

SLQ-32 (V) 1 – Một bộ thu cảnh báo mối đe dọa đơn giản, nó có khả năng nhận tín hiệu radar băng tần cao của loại thường được mang trên tên lửa và máy bay. (V) 1 được lắp đặt trên các tàu phụ trợ và các tàu chiến nhỏ như khinh hạm. Biến thể này của hệ thống đang bị loại bỏ dần khi các tàu hiện tại được trang bị ngừng hoạt động.

SLQ-32 (V) 2 – Ban đầu là biến thể phổ biến nhất, (V) 2 có thêm khả năng nhận các radar giám sát và nhắm mục tiêu. Điều này mang lại khả năng xác định mục tiêu thụ động cho các tàu trang bị tên lửa Harpoon. (V) 2 được lắp đặt trên các khinh hạm, tàu khu trục, tàu cảnh sát biển (cutter) dài 82 m.

SLQ-32 (V) 3 – Mở rộng khả năng của (V) 2, (V) 3 được bổ sung thêm khả năng gây nhiễu radar chủ động. (V) 3 được lắp đặt trên nhiều loại tàu chiến khác nhau như tàu tuần dương, thiết giáp hạm, tàu đổ bộ cỡ lớn và tàu bổ sung có giá trị cao.

SLQ-32 (V) 4 – Được thiết kế để lắp đặt trên tàu sân bay, (V) 4 bao gồm hai (V) 3, một hệ thống cho mỗi bên tàu, gắn với một máy tính và bảng điều khiển hiển thị chung. Các đơn vị và phần mềm có thể thay thế đường dây bổ sung đã được thêm vào để hỗ trợ sự phân tách rộng rãi của hai vỏ ăng-ten/thiết bị điện tử.

SLQ-32 (V) 5 – (V) 5 được chế tạo để ứng phó với sự cố Stark năm 1987. (V) 5 kết hợp một phiên bản nhỏ gọn của hệ thống (V) 3 nhằm cung cấp khả năng gây nhiễu chủ động cho Các khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry, quá nhỏ để chở đầy đủ (V) 3.

SLQ-32 (V) 6. Biến thể mới nhất của gia đình SLQ-32.

Tất cả các phiên bản của SLQ-32, ngoại trừ (V) 4, đều được giao tiếp với Hệ thống phóng mồi bẫy Mk 36, có thể phóng mồi nhử mồi bẫy và hồng ngoại dưới sự điều khiển của SLQ-32. Số lượng và cách bố trí các bệ phóng Mk 36 được lắp đặt tùy thuộc vào kích thước của con tàu, từ 2 bệ phóng trên một tàu chiến nhỏ đến nhiều nhất là 10 bệ phóng trên một tàu sân bay. Ngày càng có nhiều hệ thống được nâng cấp để kết hợp với hệ thống Mk 53 Nulka do Úc thiết kế.

Thiết kế mô-đun ban đầu nhằm cho phép nâng cấp hệ thống từ biến thể này sang biến thể tiếp theo bằng cách chỉ cần lắp đặt thiết bị bổ sung theo yêu cầu. Bắt đầu từ đầu những năm 1990, một chương trình đã được bắt đầu để nâng cấp tất cả SLQ-32 trong hạm đội Hoa Kỳ. Hầu hết các hệ thống (V) 1 được nâng cấp lên (V) 2 và hầu hết các hệ thống (V) 2 được nâng cấp lên (V) 3. Điều này thường được thực hiện trong một cuộc đại tu tàu lớn.

Hợp đồng

Quy trình mua sắm ban đầu được xây dựng dựa trên khái niệm “thiết kế đến giá cả” trong đó chi phí giao hàng cuối cùng cho mỗi hệ thống được cố định trong hợp đồng. SLQ-32 được thiết kế để hỗ trợ bảo vệ tàu chống lại tên lửa chống hạm trong môi trường biển mở. Sau khi triển khai hệ thống ban đầu, vai trò của hải quân bắt đầu thay đổi đòi hỏi các tàu phải hoạt động gần bờ hơn nhiều trong môi trường tín hiệu dày đặc hơn. Sự thay đổi về vai trò này đòi hỏi những thay đổi đối với các hệ thống SLQ-32 đã được bổ sung theo thời gian. Với kinh nghiệm làm việc với SLQ-32, cùng với những cải tiến về phần cứng và phần mềm, các kỹ thuật viên và người vận hành đã dần khắc phục được những vấn đề ban đầu. SLQ-32 hiện là trụ cột của tác chiến điện tử mặt nước trong các tàu lớp WMEC 82 m của Hải quân Hoa Kỳ và Cảnh sát biển Hoa Kỳ.

Tương lai

Năm 1996, một chương trình được gọi là Hệ thống tác chiến điện tử tích hợp tiên tiến (AIEWS) được bắt đầu phát triển để thay thế SLQ-32. Được chỉ định là AN/SLY-2, AIEWS đạt đến giai đoạn nguyên mẫu vào năm 1999, nhưng nguồn tài trợ đã bị rút vào tháng 4/2002 do chi phí tăng cao và sự chậm trễ liên tục trong quá trình phát triển dự án. Kể từ đó, nó đã được thay thế bằng Chương trình cải tiến tác chiến điện tử bề mặt (SEWIP), sẽ thay thế phần cứng và công nghệ SLQ-32 hiện có theo cách tiến hóa. Kể từ tháng 9/2013, các nâng cấp SEWIP Block 2 lần đầu tiên được lắp đặt trên các tàu khu trục lớp Arleigh Burke vào năm 2014, với kế hoạch sản xuất toàn bộ vào giữa năm 2015. Khả năng phát hiện được cải thiện của Block 2; việc gây nhiễu tốt hơn được lên kế hoạch từ năm 2017, nhưng việc cắt giảm lượng cô lập năm 2013 có thể đẩy ngày này lùi lại một năm.

SEWIP Block 2 đã được thử nghiệm trên USS Freedom vào tháng 12/2014.

AN/SLQ-32(V)7 (SEWIP) Block III 2 bên tháp chỉ huy của tàu khu trục USS Pinckney DDG 91 lớp Arleigh Burke Flight IIA/MOD khi tàu tiến vào cảng San Diego – hôm 10/6/2024

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *