ĐẠI TƯỚNG (Colonel general)

Đại tướng (Colonel general)cấp bậc quân sự được sử dụng trong một số quân đội. Nó đặc biệt gắn liền với Đức, nơi mà các cấp bậc sĩ quan trong lịch sử thấp hơn một cấp so với Khối thịnh vượng chung và Hoa Kỳ, và Generaloberst là một cấp bậc trên Đại tướng đầy đủ, nhưng dưới Generalfeldmarschall. Cấp bậc đại tướng cũng tồn tại trong các lực lượng vũ trang được tổ chức theo mô hình Liên Xô, có thể so sánh với cấp bậc trung tướng (lieutenant general).

Áo

Đại tướng (Generaloberst) là cấp bậc cao thứ hai trong Quân đội Áo-Hung, được giới thiệu theo mô hình của Đức vào năm 1915. Cấp bậc này không được sử dụng sau Thế chiến I trong Quân đội Cộng hòa Áo.

Tiệp Khắc

Cấp bậc đại tướng (generálpllukovník) được thành lập trong quân đội Tiệp Khắc vào năm 1950; nó đã bị loại bỏ sau khi nhà nước giải thể năm 1993.

Pháp

Trong Quân đội Pháp, dưới chế độ Ancien, sĩ quan chỉ huy danh nghĩa tất cả các trung đoàn của một nhánh phục vụ cụ thể (tức là bộ binh, kỵ binh, quân đội Thụy Sĩ…) được gọi là đại tướng (colonel general). Đây không phải là một cấp bậc, mà là một văn phòng của Vương thất.

Gruzia

Cộng hòa Georgia thông qua các chỉ định của Liên Xô sau khi giành được độc lập vào năm 1991 nên cấp bậc đại tướng (general-polkovniki) vẫn tồn tại, tuy nhiên nó chỉ được sử dụng làm cấp bậc cao nhất có thể trong Cảnh sát Tuần tra và Cảnh sát Biên phòng của Bộ Nội vụ. Trong Lực lượng Phòng vệ, đây là cấp bậc cao nhất có thể có đối với tất cả các sĩ quan cấp tướng và Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ (người hiện giữ cấp bậc tối thiểu là thiếu tướng).

Đức

Cấp bậc Generaloberst được giới thiệu trong Quân đội Phổ vào năm 1854, ban đầu là Đại tướng với cấp bậc Thống chế (Generaloberst mit dem Rang als Generalfeldmarschall) là nguyên soái là một sự thăng cấp trong thời chiến và loại trừ các thành viên của gia đình hoàng gia. Sau đó nó được chia thành hai cấp bậc nói trên và cuối cùng được các lực lượng nhà nước khác của Đế quốc Đức áp dụng.

Nó cũng được sử dụng trong Reichswehr của Cộng hòa Weimar và nổi bật hơn là trong Wehrmacht. Cấp bậc này tiếp tục được giữ trong Quân đội Nhân dân Quốc gia Đông Đức cho đến khi thống nhất nước Đức vào năm 1990. Bundeswehr, lần đầu tiên ở Tây Đức và kể từ năm 1990 ở nước Đức thống nhất, không sử dụng nó và có General (Đại tướng) là cấp bậc cao nhất.

Hungary

Ở Hungary, cấp bậc đại tướng (vezérezredes) được đưa vào Quân đội Hoàng gia và Hoàng gia (lực lượng mặt đất chung của Chế độ quân chủ kép) vào năm 1915. Cấp bậc này thay thế các cấp bậc gyalogsági tábornok (tướng bộ binh), lovassági tábornok (tướng kỵ binh) và táborszernagy (tướng pháo binh) vào đầu những năm 1940.

Danh hiệu cấp bậc vezérezredes vẫn được sử dụng cho các sĩ quan cấp cao nhất (bốn sao) của Lực lượng Phòng vệ Hungary (tiếng Hungary: Magyar Honvédség) và các cấp bậc tướng sĩ quan bốn sao nước ngoài thường được dịch là vezérezredes trong tiếng Hungary, bao gồm cả Khối thịnh vượng chung. Các Nguyên soái Không quân (Air Chief Marshals) của lực lượng không quân.

Mông Cổ

Năm 1961, J.Lkhagvasuren được phong hàm Đại tướng Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ. Mông Cổ có 9 người được thăng cấp bậc này. Hiện nay có một người đang sinh sống. Ông là Sonomyn Luvsangombo. Từ năm 2006, cấp bậc này đã bị loại khỏi cấp bậc của Lực lượng Vũ trang Mông Cổ.

Bắc Triều Tiên

Cấp bậc sangjang của Triều Tiên được dịch là “đại tướng”. Sangjang là cấp trên của jungjang (thường được dịch là “trung tướng”) và cấp dưới của daejang (thường được dịch là “thiếu tướng”).

Cấp bậc này thường được nắm giữ bởi sĩ quan chỉ huy các đơn vị dọc theo DMZ của Triều Tiên và khu vực an ninh của Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm. Đây cũng là cấp bậc do tướng chỉ huy Bộ Chỉ huy Phòng thủ Bình Nhưỡng của KPA nắm giữ.

Nga

Cấp bậc đại tướng (генерал-полковник) lần đầu tiên được thành lập trong Hồng quân vào ngày 7/5/1940, để thay thế cho cấp bậc thượng tướng (командарм 2-го ранга). Trong Thế chiến II, khoảng 199 sĩ quan được thăng cấp đại tướng. Trước năm 1943, các đại tướng Liên Xô đeo bốn sao ve cổ áo. Kể từ năm 1943, họ đã đeo ba sao trên cầu vai, tương đương với cấp bậc trung tướng (lieutenant general) Hoa Kỳ.

Không giống như Generaloberst của Đức, cấp bậc đại tướng của Liên Xô và Nga không phải là ngoại lệ cũng không phải là hiếm, bởi đó là một bậc bình thường trong “nấc thang” giữa một trung tướng hai sao và một đại tướng quân đội (army general) bốn sao.

Ngoài ra, hệ thống cấp bậc của Liên Xô và Nga đôi khi gây ra sự nhầm lẫn về sự tương đương của các cấp bậc, bởi vì tước hiệu thông thường của phương Tây dành cho chuẩn tướng (brigadier hoặc brigadier general) đã không còn tồn tại trong Quân đội Nga vào năm 1798. Cấp bậc комбриг tương ứng với tướng một sao chỉ tồn tại ở Liên Xô trong thời gian 1935-1940. Các vị trí thường dành cho những cấp bậc này, chẳng hạn như lữ đoàn trưởng, luôn do các đại tá (полковник) hoặc, rất hiếm khi là thiếu tướng đảm nhiệm.

Cấp bậc này thường được trao cho các chỉ huy quân khu, mặt trận và quân đội, cũng như các thứ trưởng bộ quốc phòng, phó tổng tham mưu trưởng…

Trong một số quân đội thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập thời hậu Xô Viết (ví dụ ở Belarus), không có đại tướng quân đội hay nguyên soái, và vì vậy đại tướng (colonel general) là cấp bậc cao nhất, thường do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nắm giữ.

Cấp bậc hải quân tương ứng là đô đốc (admiral), mang quân hàm ba sao.

Thụy Điển

Đại tướng (Generalöverste) cũng là cấp bậc quân sự cấp cao ở Thụy Điển, được sử dụng chủ yếu trước thế kỷ XIX.

Ukraina

Ở Ukraina, đại tướng (Генерал-полковник) hiện là một cấp bậc quân sự lỗi thời dành cho các tướng lĩnh của Lực lượng Lục quân, Không quân, Hải quân (chỉ Thủy quân lục chiến, Không quân Hải quân và Cơ quan Bờ biển). Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1920 như một phần của hệ thống cấp bậc trong Quân đội Nhân dân Ukraine thay thế các thuật ngữ như tướng стотник và tướng бунчук.

Từ ngày 1/10/2020, quân hàm đại tướng (colonel general) ở Ukraine không còn được phong cấp và cấp bậc general (đại tướng) cao nhất được đưa ra. Cho đến năm 2020, cấp bậc này cao hơn trung tướng (lieutenant general) nhưng thấp hơn cấp tướng của Quân đội Ukraine (general of the Army of Ukraine).

Mặc dù cấp bậc đại tướng (colonel general) đã không được phong kể từ năm 2020 nhưng nó vẫn được giữ nguyên cho những người mang cấp bậc hiện tại cho đến khi họ nhận được cấp bậc đại tướng (general). Mặc dù thực tế là quân hàm đại tướng (colonel general) đã bị rút khỏi lưu hành, nhưng sau phiên bản tiếp theo của mệnh lệnh, phù hiệu của cấp bậc này đã được chỉ định. Một đại tướng (colonel general) có dây đeo vai có bốn sao bốn tia phía trên chùy. Để phân biệt những người mang cấp bậc đại tướng (colonel general) với những người mang cấp đại tướng (general) mới được giới thiệu (có cùng số ngôi sao trên dây đeo vai), người ta đã quyết định áp dụng các phương án sắp xếp ngôi sao khác nhau. Các ngôi sao trên dây đeo vai của các đại tướng (general) nằm dọc theo trục của dây đeo vai, các ngôi sao của các đại tướng (colonel general) được sắp xếp theo hình thoi.

Tương đương với cấp bậc đại tướng (colonel general) và cấp đại tướng (general) trong hải quân là cấp bậc đô đốc (admiral). Cho đến năm 2020, cấp bậc đại tướng (colonel general) và đô đốc được ký hiệu bằng ba ngôi sao. Kể từ năm 2020, các cấp bậc đại tướng (general), đại tướng (colonel general) và đô đốc đã trở thành cấp bậc bốn sao (với các cấp bậc đại tướng (colonel general) hiện tại được xếp dưới các đại tướng của Lực lượng Vũ trang (generals of the Armed Forces)).

Vương quốc Anh

Danh hiệu đại tướng (colonel general) đã được sử dụng trước và trong Nội chiến Anh ở cả quân đội Bảo hoàng và Nghị viện. Trong những trường hợp này, nó thường có nghĩa là một đại tá cấp cao chứ không phải một vị tướng cấp cao./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *