NGƯ LÔI HẠNG NHẸ Mark 44

Tổng quan:
– Kiểu loại: ngư lôi chống tàu ngầm
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Lịch sử phục vụ: đang phục vụ, 1957-1967 (với Hải quân Hoa Kỳ)
– Nhà thiết kế: Trạm thử nghiệm vũ khí hải quân Pasadena General Electric
– Lịch sử thiết kế: 1953
– Nhà chế tạo: General Electric; Naval Ordnance Station Forest Park; American Machine and Foundry
– Trọng lượng: 196 kg
– Chiều dài: 2,5 m
– Đường kính: 32,4 cm
– Vận tốc đầu nòng: 123 m/s
– Tầm bắn hiệu quả: 123 m
– Đầu đạn: Mk 101 Mod 0, HBX-3
– Trọng lượng đầu đạn: 34 kg
– Cơ chế kích nổ: nổ tiếp điểm Mk 19 loại Mod 12
– Động cơ: Điện 30 mã lực (22 kW)
– Phạm vi hoạt động: 5,5 km
– Độ sâu tối đa: 915 m
– Tốc độ tối đa: 30 hl/g (56 km/h)
– Hệ thống dẫn hướng: Tìm kiếm xoắn ốc
– Nền tảng phóng: Tàu khu trục và máy bay.

Ngư lôi Mark 44 là loại ngư lôi hạng nhẹ phóng từ máy bay và tàu mặt nước hiện đã lỗi thời, được sản xuất tại Hoa Kỳ và được cấp phép ở Canada, Pháp, Ý, Nhật Bản và Vương quốc Anh, với 10.500 quả được sản xuất để phục vụ Hoa Kỳ. Nó được thay thế bằng ngư lôi Mark 46, bắt đầu từ cuối những năm 1960. Tuy nhiên, Hải quân Hoàng gia Úc vẫn tiếp tục sử dụng nó cùng với các phiên bản kế nhiệm trong nhiều năm, vì Mark 44 được cho là có hiệu suất vượt trội trong một số điều kiện nước nông nhất định.

Nó đã được nhiều lực lượng hải quân và không quân bao gồm USN, Hải quân Hoàng gia, Hải quân Hoàng gia Úc và Không quân Hoàng gia triển khai từ nhiều phương tiện phóng khác nhau. Chúng bao gồm máy bay tuần tra hàng hải tầm xa, ví dụ P-3 Orion, RAF Nimrod, Canadair Argus, LAMPS và các máy bay trực thăng hải quân có người lái khác, tên lửa ASROC, tên lửa Ikara.

Phát triển

Trong những năm 1950, Hải quân Hoa Kỳ đã ra lệnh phát triển một thế hệ ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ mới. Hai chương trình đã được bắt đầu, EX-2A tại Trạm thử nghiệm vũ khí hải quân Pasadena (NOTS-Pasadena) và EX-2B tại Cục vũ khí điện chung, Pittsfield, Massachusetts. EX-2A có cánh quạt quay ngược được điều khiển trực tiếp bằng động cơ điện, trong khi EX-2B sử dụng tuabin khí kết nối với hộp số.

Sau sự cố với loại nhiên liệu được đề xuất cho EX-2B (Propyl Nitrate), Hải quân Hoa Kỳ đã ra lệnh ngừng sử dụng loại nhiên liệu này. Điều này dẫn đến việc nhóm phát triển EX-2B chuyển sang sử dụng động cơ điện sử dụng thiết kế cho động cơ khởi động động cơ phản lực làm cơ sở để cung cấp mô-men xoắn cao và RPM cho hộp số quay ngược chiều cần thiết. Thiết kế tấm che xung quanh các bề mặt điều khiển của EX-2B cũng được thiết kế lại, vì người ta phát hiện ra rằng bản thân tấm che xung quanh các bề mặt điều khiển đã làm giảm hiệu quả của chúng, do đó chiều dài của tấm che cũng giảm đi.

Sau nhiều lần đánh giá, EX-2B đã được lựa chọn và đặt tên là Mark 44 Mod 0. Sau một số tinh chỉnh về thiết kế, một phiên bản nâng cao của Mark 44 Mod 1 được đưa vào trang bị cho Hoa Kỳ vào năm 1956. Tuy nhiên ngay sau khi ngư lôi được đưa vào sử dụng, điều đó đã trở nên rõ ràng rằng các tàu ngầm Liên Xô mới hơn đều lặn nhanh hơn và sâu hơn, đồng thời có khả năng chạy nhanh hơn và lặn nhanh hơn Mk 44 vốn được thiết kế để tấn công mục tiêu với tốc độ tối đa chỉ 17 hl/g. Để giải quyết vấn đề này, một yêu cầu vận hành đã được ban hành vào năm 1960 dẫn đến việc đưa ngư lôi Mk 46 vào sử dụng vào năm 1963, khi nó bắt đầu thay thế ngư lôi Mk 44 trong biên chế Hoa Kỳ.

Một số gói nâng cấp đã được cung cấp cho ngư lôi, bộ công cụ Honeywell năm 1986 đã thay thế bộ chuyển đổi từ giảo bằng bộ chuyển đổi gốm trong một mảng phẳng và thay thế thiết bị điện tử dẫn đường tương tự bằng hệ thống kỹ thuật số. Hiệu quả tổng thể của những thay đổi này là tăng gấp ba lần khối lượng tìm kiếm của ngư lôi bằng cách tăng phạm vi phát hiện lên 75% và giảm độ sâu tìm kiếm vùng nước nông tối thiểu xuống 47%. Với sửa đổi này, ngư lôi được biết đến ở Hàn Quốc với tên gọi KT44.

Một gói hàng của Nam Phi đưa ra một bản nâng cấp sâu rộng, thay thế đầu đạn bằng thiết bị tích điện hình 45 kg có khả năng xuyên thủng lớp thép dày 40 mm phía sau thân tàu đôi chứa đầy nước dài 1,5 m. Gói này cũng bao gồm một bản nâng cấp điện tử kỹ thuật số toàn diện, tăng gấp ba lần phạm vi thu thập mục tiêu lên 1.000 mét trong điều kiện lý tưởng và bao gồm một số biện pháp phản công cùng với nhiều chế độ tấn công khác nhau.

Tuy nhiên, ngư lôi sắp hết thời hạn sử dụng do pin của nhiều ngư lôi đã hết hạn sử dụng. Hải quân New Zealand đã ngừng sử dụng Mark 44 vào năm 1993 vì quyết định không thay pin mới.

tả

Mark 44 là một thiết kế mô-đun, bao gồm bốn phần chính. Mũi cùn chứa thiết bị tìm kiếm sonar chủ động với đầu đạn nổ mạnh nặng 75 pound (34 kg) ngay phía sau nó. Phần thứ hai chứa hướng dẫn và con quay hồi chuyển. Thứ ba chứa pin nước biển 24 kilowatt sử dụng điện cực bạc clorua và magie với nước biển đóng vai trò là chất điện phân. Cuối cùng là phần động cơ chứa động cơ điện, bốn cánh điều khiển hình chữ nhật và hai cánh quạt quay ngược chiều.

Hệ thống dẫn đường dựa trên ống chân không phức tạp hơn các loại ngư lôi trước đó, sử dụng cài đặt trước khi phóng cho phép độ sâu tìm kiếm ban đầu là 15, 46, 76, 137, 198 hoặc 274 m cũng như tầng tìm kiếm ở độ cao 46, 76, 137, 198 hoặc 274 m cũng như góc lặn/leo lên tối đa là 4, 5, 6 hoặc 7 độ. Khi chạm mặt nước, ngư lôi có thể chạy xa 910 m hoặc lặn ở góc 30 độ so với độ sâu tìm kiếm. Sau khi hoàn thành việc này, nó có thể thực hiện một vòng quay phẳng và bắt đầu mô hình tìm kiếm xoắn ốc tiến lên hoặc xuống cho đến khi chạm vào độ sâu tối thiểu là 46 m hoặc sàn tìm kiếm. Khi chạm tới đỉnh hoặc đáy, nó sẽ thực hiện một vòng quay phẳng và bắt đầu thực hiện tìm kiếm ngược lại. Nó tiếp tục thực hiện việc tìm kiếm này cho đến khi tìm thấy mục tiêu hoặc cạn kiệt sức chịu đựng trong 6 phút.        

Hệ thống dẫn đường có thể điều khiển sonar chủ động ở tốc độ chậm hoặc tốc độ nhanh, hệ thống này sử dụng tốc độ này khi mục tiêu đến gần để đạt được khoảng cách và tốc độ đóng cửa chính xác.

Phiên bản ngư lôi thả trên không được trang bị hệ thống hãm dù để làm chậm quá trình xuống nước và mũi được bảo vệ khỏi tác động bằng một tấm chắn ngay lập tức được loại bỏ khi xuống nước. Các chân vịt được bao phủ bởi một vòng yếm.

Biến thể

Mark 44 mod 0 – biến thể tiền sản xuất ban đầu.
Mark 44 mod 1 – phiên bản sản xuất đầu tiên.
Mark 44 mod 2.
Mark 44 mod 3.
Mark 44 mod 4.

Nhà vận hành: Argentina; Úc; Brazil; Canada; Chile; Colombia; Pháp; Tây Đức; Hy Lạp; Indonesia; Iran; Ý; Nhật Bản; Hà Lan; New Zealand; Na Uy; Pakistan; Peru; Philippines; Bồ Đào Nha; Hàn Quốc; Nam Phi; Tây Ban Nha; Thái Lan; Hoa Kỳ.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *