TÊN LỬA ĐẤT ĐỐI KHÔNG RIM-7 Sea Sparrow

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa đất đối không
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Đang phục vụ: từ năm 1976 đến nay
– Nhà sản xuất: Raytheon và General Dynamics
– Đơn giá: 165.400 USD
– Khối lượng: 230 kg
– Chiều dài: 3,7 m
– Đường kính: 20 cm
– Đầu đạn: đầu đạn phân mảnh vụ nổ hình khuyên, 41 kg
– Cơ chế kích nổ: cực mở rộng, ngòi nổ tiếp xúc gần, với bán kính tiêu diệt 8,2 m
– Động cơ: tên lửa đẩy rắn Hercules Mk 58
– Sải cánh: 1,02 m
– Phạm vi chiến đấu: 10 hl (19 km)
– Tốc độ (tối đa): 4.256 km/h
– Hệ thống dẫn hướng: Radar bán chủ động tự dẫn
– Nền tảng phóng: Vận chuyển.

RIM-7 Sea Sparrow là một hệ thống vũ khí phòng không và tên lửa tầm ngắn cho tàu chiến do Mỹ sản xuất, chủ yếu nhằm mục đích phòng thủ chống lại tên lửa chống hạm. Hệ thống này được phát triển vào đầu những năm 1960 từ tên lửa không đối không AIM-7 Sparrow như một vũ khí “phòng thủ điểm” hạng nhẹ có thể được trang bị thêm cho các tàu hiện có càng nhanh càng tốt, thường thay cho các loại vũ khí phòng không hiện có. Với chức năng này, nó là một hệ thống rất đơn giản được dẫn đường bằng đèn chiếu radar nhắm mục tiêu bằng tay.

Sau khi được giới thiệu, hệ thống này đã trải qua quá trình phát triển đáng kể thành một hệ thống tự động tương tự như các tên lửa khác của Hải quân Hoa Kỳ như RIM-2 Terrier. Những cải tiến đương đại đang được thực hiện đối với Sparrow cho vai trò không đối không đã dẫn đến những cải tiến tương tự đối với Sea Sparrow trong những năm 1970 và 80. Sau đó, vai trò không đối không được chuyển cho AIM-120 AMRAAM và Sea Sparrow đã trải qua một loạt nâng cấp nghiêm ngặt cho vai trò hải quân. Bây giờ nó chỉ giống AIM-7 về hình thức chung; nó lớn hơn, nhanh hơn và bao gồm một thiết bị tìm kiếm mới và một hệ thống phóng thích hợp cho việc phóng thẳng đứng từ các tàu chiến hiện đại.

50 năm sau khi được phát triển, Sea Sparrow vẫn là một phần quan trọng của hệ thống phòng không nhiều lớp, cung cấp một thành phần tầm ngắn/tầm trung đặc biệt hữu ích để chống lại tên lửa lướt trên biển.

Lịch sử

Tiểu sử

Máy bay phản lực tốc độ cao bay ở độ cao thấp là mối đe dọa nghiêm trọng đối với lực lượng hải quân vào cuối những năm 1950. Tiếp cận dưới đường chân trời địa phương của các con tàu, máy bay sẽ bất ngờ xuất hiện ở cự ly tương đối gần, cho các con tàu chỉ vài giây để phản ứng trước khi máy bay hạ tải và rút lui. Điều này đã mang lại cho máy bay một lợi thế to lớn so với các loại vũ khí trước đó như máy bay ném bom bổ nhào hoặc máy bay ném ngư lôi, mà tốc độ thấp cho phép chúng bị pháo phòng không tấn công với một số hiệu quả. Lợi thế lớn đến mức khi Hải quân Hoàng gia Anh phải đối mặt với mối đe dọa từ tàu tuần dương lớp Sverdlov mới của Liên Xô, họ đã phản ứng theo kiểu phi tuyến tính bằng cách đưa máy bay Blackburn Buccaneer tấn công họ.

Cải thiện hơn nữa khả năng của máy bay chống lại tàu là nhiều loại vũ khí dẫn đường chính xác. Các thiết kế ban đầu lần đầu tiên được sử dụng trong Thế chiến II với vũ khí điều khiển thủ công như Fritz X, và phát triển thành tên lửa hành trình bán tự động, chẳng hạn như Raduga KS-1 Komet, dựa trên sự kết hợp của hướng dẫn ban đầu từ máy bay phóng và hướng dẫn đầu cuối trên chính tên lửa. Các hệ thống này cho phép máy bay thực hiện các cuộc tấn công từ bên ngoài tầm bắn của vũ khí phòng không trên tàu, một cách tương đối an toàn. Chỉ sự hiện diện của các máy bay chiến đấu phòng thủ hoạt động ở tầm xa từ các tàu mới có thể che chắn chống lại các cuộc tấn công này, bằng cách tấn công máy bay phóng trước khi chúng có thể áp sát tàu.

Học thuyết của Hải quân Hoa Kỳ nhấn mạnh đến khả năng che phủ đường không tầm xa để chống lại cả máy bay tốc độ cao và tên lửa, và việc phát triển các hệ thống phòng thủ tầm ngắn mới hơn phần lớn đã bị bỏ qua. Trong khi Hải quân đang phát triển các máy bay chiến đấu tầm xa đắt tiền như Tên lửa Douglas F6D, hầu hết các tàu đều được trang bị vũ khí cũ hơn, điển hình là pháo Bofors 40 mm hoặc pháo Oerlikon 20 mm. Vào đầu những năm 1960, khả năng chống lại các máy bay và tên lửa hiện đại của họ bị hạn chế; Thiếu giá treo phản ứng nhanh, radar ngắm bắn có độ chính xác hạn chế và thời gian ổn định lâu dài cho hệ thống điều khiển hỏa lực, tất cả đều có nghĩa là pháo khó có thể phản ứng hiệu quả trước máy bay tốc độ cao.

Sự ra đời của các tên lửa lướt trên biển đã làm tăng đáng kể mối đe dọa đối với các tàu này. Không giống như các thế hệ tên lửa chống hạm ASM (anti-ship missile) trước đó, tàu lướt biển tiếp cận ở tầm thấp, giống như một máy bay tấn công, ẩn mình cho đến giây phút cuối cùng. Các tên lửa này tương đối nhỏ và khó bắn hơn nhiều so với một máy bay tấn công. Trong khi các hệ thống phòng thủ cũ hơn có thể được coi là mối đe dọa đáng tin cậy đối với một máy bay lớn ở độ cao thấp hoặc một tên lửa đang tiếp cận ở độ cao lớn hơn, thì chúng lại vô dụng. Để chống lại thành công mối đe dọa này, các tàu cần có vũ khí mới có thể tấn công các mục tiêu này ngay khi chúng xuất hiện, đủ chính xác để mang lại xác suất tiêu diệt lần đầu cao cho chúng – sẽ có rất ít thời gian cho lần thử thứ hai.

Hệ thống tên lửa phòng thủ điểm PDMS (Point defense missile system)

Lục quân Hoa Kỳ cũng gặp phải vấn đề tương tự trong việc phòng thủ trước các cuộc tấn công của máy bay tấn công phản lực tốc độ cao. Trong trường hợp này, đường chân trời của địa phương thậm chí còn bị giới hạn nhiều hơn, bị chặn bởi cây cối và đồi núi, và thời gian giao tranh có thể được tính bằng giây. Họ kết luận rằng một hệ thống dựa trên súng đơn giản là không thể sử dụng được trong vai trò này; vào thời điểm radar khóa và tầm nhìn được tính toán “dẫn đầu” thích hợp sẽ không có thời gian để bắn vào mục tiêu khi nó nằm trong tầm bắn tương đối ngắn của súng. Mặt khác, tên lửa có thể điều chỉnh dần dần cách tiếp cận của chúng khi chúng đang bay về phía mục tiêu và các ngòi nổ ở gần của chúng có nghĩa là chúng chỉ cần đến “đủ gần”.

Năm 1959, Lục quân bắt đầu phát triển MIM-46 Mauler, loại tên lửa tốc độ cao mới trên khung gầm của Tàu sân bay bọc giáp M113 phổ biến, cùng với một radar tìm kiếm tầm trung và một radar theo dõi và chiếu sáng riêng biệt. Để đối phó với thời gian phản ứng nhanh chóng cần thiết, hệ thống điều khiển hỏa lực là bán tự động; người điều khiển sẽ xem các mục tiêu trên radar tìm kiếm và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng, hệ thống điều khiển hỏa lực sẽ chọn các mục tiêu trong phạm vi tấn công và tự động xoay tên lửa về phía chúng và phóng đi. Vì tên lửa sẽ hoạt động gần mặt đất trong môi trường lộn xộn, nó sử dụng sự kết hợp của chùm tia dọc theo radar chiếu sáng và thiết bị tìm kiếm hồng ngoại ở mũi, cho phép theo dõi miễn là đường đi phía trước hoặc phía sau của tên lửa không có vật cản.

Các thông số giao tranh cơ bản tương tự này – tốc độ cao và thời gian nhìn thoáng qua liên quan – cũng được áp dụng cho máy bay lướt sóng và tên lửa. Hải quân dự định điều chỉnh Mauler để sử dụng trên tàu bằng cách loại bỏ radar tìm kiếm của nó và kết nối nó với các hệ thống radar hiện có trên tàu. Hệ thống phóng hộp 9 và radar chiếu sáng sẽ được giữ lại trong một giá treo tương đối nhỏ gọn. Quá trình phát triển bắt đầu vào năm 1960 với tên gọi “Hệ thống tên lửa phòng thủ điểm” (PDMS), phiên bản hải quân được biết đến với tên gọi “RIM-46A Sea Mauler”. Hải quân tin tưởng vào Sea Mauler đến mức họ đã sửa đổi thiết kế của các khinh hạm mới nhất của họ, lớp Knox, để tích hợp một khoảng trống trên boong phía sau cho bệ phóng Sea Mauler.

Niềm tin của Hải quân đối với Mauler đã được chứng minh là đặt sai chỗ; đến năm 1963, chương trình đã bị hạ cấp thành một nỗ lực phát triển công nghệ thuần túy do các vấn đề liên tục xảy ra, và bị hủy bỏ hoàn toàn vào năm 1965. Cả ba bên liên quan, Quân đội Hoa Kỳ, Hải quân Hoa Kỳ và Quân đội Anh, bắt đầu tìm kiếm sự thay thế. Trong khi người Anh thực hiện một cách tiếp cận lâu dài hơn và phát triển tên lửa Rapier mới, thì Lục quân và Hải quân Hoa Kỳ lại tranh nhau tìm kiếm một hệ thống có thể được triển khai nhanh nhất có thể. Đối mặt với vấn đề dẫn đường trong môi trường lộn xộn, Lục quân đã quyết định điều chỉnh tên lửa hồng ngoại AIM-9 Sidewinder thành MIM-72 Chaparral. Điều này dựa trên AIM-9D, một máy bay săn đuôi, và sẽ vô dụng đối với Hải quân nơi các mục tiêu của nó sẽ tiếp cận trực diện. Họ yêu cầu một hệ thống dẫn đường bằng radar, và điều này đương nhiên dẫn đến AIM-7 Sparrow. Họ cũng xem xét Chaparral cho những con tàu nhỏ hơn do kích thước nhỏ hơn nhiều, nhưng không có nỗ lực nào phù hợp như vậy.

Hệ thống tên lửa phòng thủ điểm cơ bản BPDMS (Basic point defense missile system )

Nhanh chóng tổ chức “Hệ thống tên lửa phòng thủ điểm cơ bản”, BPDMS, AIM-7E hiện tại từ F-4 Phantom đã được điều chỉnh để sử dụng trên tàu với tốc độ đáng ngạc nhiên. Những phát triển chính là bệ phóng có thể huấn luyện Mark 25 mới được phát triển từ bệ phóng ASROC và đèn chiếu radar ngắm mục tiêu bằng tay Mark 115 trông giống như hai đèn rọi lớn. Hoạt động cực kỳ đơn giản; người điều khiển sẽ được điều khiển mục tiêu thông qua lệnh thoại từ người điều khiển radar tìm kiếm, và sau đó anh ta xoay đèn chiếu sáng vào mục tiêu. Chùm tương đối rộng của radar chỉ cần theo hướng chung của mục tiêu, tín hiệu sóng liên tục được Doppler dịch chuyển theo mục tiêu đang di chuyển và hiển thị mạnh mẽ ngay cả khi nó không nằm ở trung tâm của chùm tia. Thiết bị phóng sẽ tự động tuân theo chuyển động của đèn chiếu sáng, do đó khi tên lửa được bắn, nó sẽ ngay lập tức thấy tín hiệu phản xạ khỏi mục tiêu.

Ở dạng này, Sea Sparrow đã được thử nghiệm trên tàu khu trục hộ tống USS Bradley bắt đầu từ tháng 2/1967, nhưng việc lắp đặt này đã bị dỡ bỏ khi Bradley được gửi đến Việt Nam vào cuối năm đó. Quá trình thử nghiệm tiếp tục diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 1971 đến 1975 Sea Sparrow được trang bị cho 31 tàu lớp Knox, vỏ tàu 1052 đến 1069 và 1071 đến 1083. Thay vào đó, “con tàu mất tích” trong loạt phim, Downes (DE-1070), đã được sử dụng để thử nghiệm một phiên bản nâng cấp.

Sea Sparrow không phải là một vũ khí lý tưởng. Động cơ tên lửa của nó được thiết kế với giả định rằng nó sẽ được phóng với tốc độ cao từ máy bay, và do đó được tối ưu hóa cho một hành trình dài với công suất tương đối thấp. Trong vai trò đất đối không, một chiếc muốn có gia tốc rất cao để có thể đánh chặn các mục tiêu lướt trên biển càng sớm càng tốt. Cấu hình năng lượng cũng thích hợp để bay trong không khí loãng ở độ cao lớn, nhưng ở độ cao thấp, nó không tạo ra đủ sức mạnh để vượt qua lực cản và giảm đáng kể tầm bay; một số ước tính chỉ ra rằng Sea Sparrow có thể chỉ hiệu quả trong phạm vi 10 km, khoảng 1/4 phạm vi của Sparrow phóng từ trên không. Một động cơ có công suất cao hơn nhiều sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất, mặc dù thời gian đốt cháy ngắn hơn.

Một vấn đề khác là Sparrow được điều khiển với đôi cánh cơ động gắn ở giữa. Chúng được sử dụng trên Sparrow vì chúng cần ít năng lượng hơn cho các thao tác cơ bản trong hành trình, nhưng điều này làm cho tên lửa kém cơ động hơn về tổng thể, không phù hợp với vũ khí phản ứng nhanh. Ngoài ra, các cánh được hỗ trợ có nghĩa là chúng không thể dễ dàng điều chỉnh để gấp lại, và do đó, các ô phóng có kích thước tương đương với cánh thay vì thân tên lửa, chiếm nhiều không gian hơn yêu cầu. Mặc dù Sea Sparrow được coi là một hệ thống tên lửa nhỏ có thể phù hợp với nhiều loại tàu, nhưng bệ phóng tương đối lớn và chỉ được triển khai cho các tàu khu trục, khu trục hạm và tàu sân bay lớn hơn. Cuối cùng, đèn chiếu sáng nhắm mục tiêu bằng tay chỉ được sử dụng hạn chế vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu, điều này hầu như không được khuyến khích đối với một loại vũ khí phóng trên tàu, nơi thường xảy ra sương mù.

Hệ thống tên lửa phòng thủ điểm cơ bản cải tiến IBPDMS (Improved basic point defense missile system)

Năm 1968, Đan Mạch, Ý và Na Uy đã ký một thỏa thuận với Hải quân Hoa Kỳ để sử dụng Sea Sparrow trên tàu của họ, và hợp tác trên các phiên bản cải tiến. Trong vài năm tiếp theo, một số quốc gia khác đã gia nhập Văn phòng Dự án SEASPARROW của NATO (NSPO), và ngày nay nó bao gồm 12 quốc gia thành viên. Theo nhóm bảo trợ này, chương trình “Hệ thống Tên lửa Phòng thủ Điểm Cơ bản Cải tiến” (IBPDMS) đã bắt đầu ngay cả khi phiên bản gốc đang được triển khai.

IBPDMS nổi lên với cái tên RIM-7H, về cơ bản là RIM-7A với các cánh gắn ở giữa được sửa đổi để có thể gập lại. Điều này đã được thực hiện theo cách tương tự như máy bay trên tàu sân bay; các cánh được bản lề ở một điểm khoảng 50% dọc theo nhịp, với các phần bên ngoài quay ngược về phía thân tên lửa. Điều này cho phép chúng được lưu trữ trong các ống chứa chặt hơn trong bệ phóng Mark 29 mới và tự động lật mở khi chúng được thả ra khỏi ống.

Thiết bị tìm kiếm đã được sửa đổi để hoạt động với nhiều loại radar dẫn đường, bao gồm cả những loại đang được sử dụng với các hệ thống tên lửa hiện có của châu Âu. Việc sản xuất RIM-7H bắt đầu vào năm 1973 với tên gọi Hệ thống Tên lửa Chim sẻ Biển NATO (NSSMS) Block I. Đối với mục đích sử dụng của Hải quân Hoa Kỳ, hệ thống chiếu sáng Mark 95 mới cũng được giới thiệu, tương tự như Mark 115 ban đầu nhưng có dẫn đường tự động có thể được sử dụng trong bất kỳ thời tiết nào. Mark 95 hình thành nền tảng của hệ thống điều khiển hỏa lực Mark 91 tự động hóa cao.

Nâng cấp tên lửa

Năm 1972, Raytheon bắt đầu chương trình nâng cấp Sparrow để trang bị cho F-15 Eagle sắp ra mắt, sản xuất AIM-7F. Mẫu F đã thay thế hệ thống dẫn đường tương tự cũ hơn bằng một phiên bản trạng thái rắn có thể hoạt động với radar doppler xung mới của F-15. Hệ thống dẫn đường nhỏ hơn nhiều, cho phép di chuyển đầu đạn từ vị trí lắp phía sau cũ sang vị trí phía trước các cánh gắn ở giữa, và trọng lượng tăng lên 39 kg. Việc di chuyển nó về phía trước cũng cho phép mở rộng động cơ tên lửa, vì vậy nó được thay thế bằng một động cơ lực đẩy kép mới giúp nhanh chóng tăng tốc tên lửa lên tốc độ cao hơn, và sau đó chuyển sang lực đẩy thấp hơn để hành trình. Các tên lửa mới nhanh chóng được điều chỉnh cho vai trò hải quân theo kiểu tương tự như RIM-7H, sản xuất RIM-7F. Tên lửa mới sử dụng ký hiệu kiểu thấp hơn mặc dù có công nghệ mới hơn Type H.

Một nâng cấp lớn khác cho AIM-7 tiếp theo là AIM-7M. M bao gồm một thiết bị dò tìm radar monopulse mới cho phép bắn hạ nó từ một máy bay ở độ cao lớn hơn vào một mục tiêu mà mặt đất che khuất. Mô hình mới cũng bao gồm một hệ thống hướng dẫn được vi tính hóa hoàn toàn có thể được cập nhật tại hiện trường, cũng như giảm trọng lượng hơn nữa cho một bản nâng cấp đầu đạn khác. Hệ thống dẫn đường máy tính cũng bao gồm một chế độ lái tự động đơn giản cho phép tên lửa tiếp tục bay tới vị trí mục tiêu cuối cùng đã biết ngay cả khi mất tín hiệu, cho phép bệ phóng phá khóa trong thời gian ngắn khi tên lửa đang bay. Tất cả những sửa đổi này cũng cải thiện hiệu suất chống lại các mục tiêu lướt trên biển ở độ cao thấp. Mẫu M được đưa vào hoạt động tại Hoa Kỳ vào năm 1983.

RIM-7E ban đầu có khả năng bay ở độ cao khoảng Mach 2+, từ 30 đến 15.000 m, với tầm bay 15-22 km (8,1-11,9 hl) (tùy thuộc vào độ cao mục tiêu). RIM-7F đã nâng cao hiệu suất, nhưng cũng có cầu chì gần so với mục tiêu bay thấp, vì độ cao tối thiểu được giảm xuống còn 15 m hoặc thấp hơn. RIM-7M có thể tấn công mục tiêu ở độ cao 8 m, mang lại một số khả năng chống lại các tên lửa lướt trên biển như Exocet.

Trong khi mẫu M đang được nghiên cứu, Hải quân Hoa Kỳ cũng đã giới thiệu một bản nâng cấp cho hệ thống điều khiển hỏa lực của Mark 91, “Hệ thống thu nhận mục tiêu Mark 23” (TAS). TAS bao gồm một radar 2D tầm trung và hệ thống IFF cung cấp thông tin cho một bảng điều khiển mới trong trung tâm thông tin chiến đấu của con tàu. Mark 23 tự động phát hiện, ưu tiên và hiển thị các mục tiêu tiềm năng, cải thiện đáng kể thời gian phản ứng của toàn hệ thống. Mark 23 cũng được sử dụng để chọn mục tiêu cho hầu hết các hệ thống vũ khí khác, bao gồm cả hệ thống pháo và tên lửa khác. TAS bắt đầu gia nhập hạm đội vào năm 1980.

NSPO cũng sử dụng nâng cấp dòng M như một cơ hội để nâng cấp hệ thống để cho phép nó được khởi chạy từ Hệ thống phóng thẳng đứng (VLS). Sửa đổi này sử dụng gói “Điều khiển cánh phản lực” JVC (Jet Vane Control) được thêm vào phần dưới của tên lửa. Khi phóng, một động cơ nhỏ trong JVC đẩy tên lửa lên phía trên tàu phóng, sau đó sử dụng các cánh gạt được bố trí trong ống xả của chính nó để nhanh chóng đưa tên lửa vào vị trí thích hợp với mục tiêu, được cấp cho JVC trong quá trình phóng. Đối với Sea Sparrow, không có sự khác biệt giữa việc phóng trực tiếp từ bệ phóng có thể huấn luyện hoặc sử dụng JVC, trong cả hai trường hợp tên lửa đều hoạt động khi nhìn thẳng vào mục tiêu.

Nâng cấp cuối cùng cho Sparrow là AIM-7P, thay thế hệ thống dẫn đường của M bằng một mẫu cải tiến cho phép gửi các bản nâng cấp giữa khóa từ bệ phóng thông qua ăng-ten mới gắn phía sau. Đối với việc sử dụng không đối không, điều này cho phép tên lửa được “lơ lửng” phía trên mục tiêu và sau đó được hướng xuống khi nó đến gần; điều này mang lại cho tên lửa tầm bắn lớn hơn vì nó dành nhiều thời gian hơn trong không khí ở độ cao mỏng hơn. Trong sử dụng hải quân, điều này có nghĩa là nó cũng có thể được dẫn đường trực tiếp chống lại các mục tiêu nhỏ trên bề mặt mà nếu không sẽ không hiển thị tốt trên radar, cho phép các radar tìm kiếm mạnh hơn của tàu cung cấp hướng dẫn cho đến khi tên lửa tiếp cận mục tiêu và tín hiệu phản xạ mạnh hơn. Điều này cũng mang lại cho Sea Sparrow một vai trò chống tàu thứ cấp rất hữu ích cho phép nó tấn công các tàu thuyền nhỏ hơn.

Sea Sparrow phóng từ mặt đất

Đài Loan vận hành Sea Sparrows trên mặt đất như một phần của hệ thống Skyguard SHORAD. Năm trăm tên lửa được đưa vào trang bị vào năm 1991 và được triển khai trên các xe kéo với bốn bệ phóng dạng hộp. Vào năm 2012, chúng tạm thời bị rút khỏi hoạt động sau một số lỗi tên lửa trong quá trình thử nghiệm cũng như sự cố của một AIM-7 liên quan trong các cuộc tập trận tương tự.

Tên lửa Evolved Sea Sparrow (ESSM)

Mặc dù ban đầu Hải quân và Không quân đã lên kế hoạch nâng cấp bổ sung cho Sparrow, đặc biệt là AIM-7R với thiết bị tìm kiếm radar/hồng ngoại kết hợp, chúng đã bị hủy bỏ để chuyển sang AIM-120 AMRAAM tiên tiến hơn nhiều vào tháng 12/1996. Với mối liên hệ giữa Các phiên bản trên không và trên tàu của Sparrow bị cắt đứt, Raytheon đề xuất một loạt nâng cấp cho Sea Sparrow, tên lửa RIM-7R Evolved Sea Sparrow Missile (ESSM). Những thay đổi lớn đến mức dự án đã được đổi tên, trở thành RIM-162 ESSM.

ESSM lấy phần hướng dẫn hiện có từ RIM-7P và phù hợp với phần phía sau hoàn toàn mới. Tên lửa mới có đường kính 10 in (25 cm) thay vì 8 in trước đây, cho phép tạo ra động cơ mạnh hơn nhiều. Nó cũng loại bỏ hoàn toàn các cánh gắn ở giữa, thay thế chúng bằng các vây dài tương tự như trên tên lửa Standard (và thực tế là mọi tên lửa Hải quân khác kể từ những năm 1950) và chuyển điều khiển dẫn hướng sang các vây phía sau. Hệ thống lái dựa trên vây đuôi của ESSM sử dụng nhiều năng lượng hơn nhưng mang lại khả năng cơ động cao hơn đáng kể trong khi động cơ vẫn hoạt động.

Gói bốn tên lửa Mark 25 được phát triển trong những năm 1990 để lắp bốn ESSM vào một ô VLS Mk 41 duy nhất. Để sử dụng VLS, các ESSM được trang bị cùng một hệ thống JVC như các phiên bản trước đó.

Các nhà khai thác: Úc; Canada; New Zealand; Bỉ; Bungari; Chile; Đan Mạch; Đức; Hy Lạp; Ý; Nhật Bản; Hàn Quốc; Mexico; Hà Lan; Na Uy; Bồ Đào Nha; Tây Ban Nha; Thổ Nhĩ Kỳ; Hoa Kỳ (19 nước).

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *