TÀU NGẦM MINI LỚP Nahang

Tổng quan:
– Nhà sử dụng: Hải quân Cộng hòa Hồi giáo Iran
– Lớp sau: Ghadir
– Hoàn thành: 1
– Đã hủy kế hoạch: 2
– Hoạt động: 1
– Kiểu loại: tàu ngầm mini
– Chiều dài: ≈ 25 m
– Độrộng: ≈ 3 m
– Mớn nước: ≈ 2,5 m.

Nahang (trong tiếng Ba Tư nghĩa là “Cá voi”) là một loại tàu ngầm hạng nhỏ do Iran sản xuất được thiết kế cho các hoạt động ở vùng nước nông. Chỉ có 1 nguyên mẫu của lớp này được biết là đã hoàn thành, mặc dù các đặc điểm của nó vẫn chưa rõ ràng. 

Iran đã thể hiện sự quan tâm đến tàu ngầm cỡ nhỏ vào những năm 1980. Theo Conway’s All The World’s Fighting Ships, Iran đã lắp ráp một tàu hạng nhỏ ở Bandar Abbas và hoàn thành vào năm 1987 trong một nỗ lực không thành công. Iran được cho là đã mua chiếc tàu ngầm hạng nhỏ thứ hai thuộc một thiết kế khác từ Triều Tiên, được giao vào năm 1988. Người ta cho rằng đến năm 1993, có 9 tàu ngầm cỡ nhỏ – có lượng giãn nước khi nổi 76 tấn và khi lặn 90 tấn, với tốc độ tối đa khoảng 8 hl/g (15 km/h) và 12 hl/g (22 km/h) – được nhập khẩu từ Triều Tiên.

Sự tồn tại của Nahang lần đầu tiên được biết đến vào tháng 4/2006. Vào ngày 6/3/2006, truyền hình nhà nước Iran thông báo rằng Nahang 1 đã được biên chế vào Hạm đội Phương Nam. Cuối năm đó, vào cuối tháng 8, cô tham gia giai đoạn thứ ba của trò chơi chiến tranh Zarbat-e Zolfaghar.

Hai chiếc tàu ngầm khác trong lớp được cho là đã được lên kế hoạch nhưng việc chế tạo thêm những chiếc khác được cho là khó có khả năng xảy ra.

Vào tháng 4/2017, Bellingcat đưa tin rằng lần đầu tiên sau nhiều năm, hình ảnh vệ tinh cho thấy Nahang đã được triển khai thực hiện một nhiệm vụ.

Không có nhiều thông tin chắc chắn về đặc điểm của lớp. Theo Jane’s Fighting Ships, lớp tàu này có lượng giãn nước 100 tấn khi nổi và 115 tấn khi lặn. Các ước tính thay thế cho lượng giãn nước nổi và lặn lần lượt là 110 tấn và 127 tấn trong khi con số đưa ra lên tới 500 tấn.

Jane’s đề cập đến kích thước gần đúng là chiều dài 25 m, với chiều rộng 3 m và mớn nước là 2,5 m. 8 hl/g (15 km/h) và 13 hl/g (24 km/h) là tốc độ tối đa được báo cáo cho con tàu ngầm. Nahang được cho là không có vũ khí và không được trang bị ngư lôi, tuy nhiên có những báo cáo trái ngược nhau cho thấy nó có một cặp ống phóng ngư lôi 533 mm ở vòng thả và có thể mang và đặt 4 quả mìn MDM-6 hoặc EM-52. Nahang có thể được sử dụng làm tàu ​​mẹ cho các phương tiện thu thả đặc công và làm nền tảng cho các hoạt động đặc biệt.

Chiếc tàu ngầm không có sonar theo báo cáo của Jane, nhưng một tài khoản khác cho rằng con tàu được trang bị sonar chủ động/thụ động phía mũi tàu. Máy móc được lắp đặt để tạo động cơ đẩy vẫn chưa được xác định. Các thiết bị khác được cho là đã lắp đặt bao gồm một cột buồm có khả năng hỗ trợ tác chiến điện tử (tương tự loại ‘Đèn dừng’ do Nga sản xuất) và radar dẫn đường và tìm kiếm trên mặt nước./.

Xem thêm: TÀU NGẦM MINI (MIDGET) LỚP Yono, TÀU NGẦM MINI LỚP Ghadir, TÀU NGẦM DIESEL-ĐIỆN LỚP Sang-O, TÀU NGẦM DIESEL-ĐIỆN LỚP Sinpo, TÀU NGẦM MINI (MIDGET) LỚP Yugo

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *