TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO LIÊN LỤC ĐỊA PHÓNG TỪ TÀU NGẦM JL-3

Tổng quan:
– Kiểu loại: SLBM (intercontinental-range submarine-launched ballistic missile, tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm)
– Xuất xứ: Trung Quốc
– Đầu đạn: hạt nhân
– Động cơ đẩy: tên lửa nhiên liệu rắn
– Phạm vi hoạt động: 12.000 km
– Hệ thống dẫn hướng: Quán tính thiên văn với Beidou
– Nền tảng phóng: tàu ngầm Type 096.

JL-3 (Jù Làng Sān; nghĩa là “Làn sáng khổng lồ-3”) là tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm (SLBM) thế hệ thứ ba của Trung Quốc đang được phát triển. Nó có thể sẽ được triển khai trên Type 096, một lớp tàu ngầm tên lửa đạn đạo được dự đoán trong tương lai của Trung Quốc.

Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn và có tầm bắn hơn 9.000 km. Các nguồn báo cáo của Trung Quốc và Hoa Kỳ có phạm vi lên tới 12.100 km. 

JL-3 dự kiến ​​sẽ mang theo nhiều phương tiện quay trở lại mục tiêu độc lập – các đầu đạn có khả năng nhắm mục tiêu vào nhiều địa điểm riêng biệt. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào ngày 24/11/2018 tại Biển Bột Hải; nó có thể là một cuộc thử nghiệm hệ thống phóng lạnh của ống phóng. Thử nghiệm tiếp tục đến tháng 6/2019.

Một nhà phân tích được The South China Morning Post trích dẫn nói rằng phải đến khoảng năm 2025, Trung Quốc mới tích hợp hoàn toàn JL-3 vào tàu ngầm Type 096.

Quá trình phát triển tên lửa được cho là đã được tách ra khỏi hoạt động chế tạo tàu ngầm Type 096 để đẩy nhanh quá trình phát triển loại tên lửa này./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *