TÀU NGẦM DIESEL-ĐIỆN (KSS-III)

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Hanwha Ocean; Hyundai Heavy Industries
– Lớp trước: Son Won-il (biến thể bản cho Hàn Quốc của Type 214)
– Trị giá: 900.000.000 USD mỗi tàu ngầm
– Lịch sử xây dựng: 2014 – nay
– Lịch sử phục vụ: 2021 – nay
– Đã lên kế hoạch: 9
– Đang đóng: 2
– Hoàn thành: 2
– Đang hoạt động: 2
– Kiểu loại: tàu ngầm tấn công (SS)
– Lượng giãn nước:
+ 3.358 tấn (khi nổi); 3.600 tấn (Lô-II)
+ 3.750 tấn (khi lặn)
– Chiều dài: + 83,5 m; 89,0 m (Lô-II)
– Độ rộng: 9,6 m; 9,6 m (Lô-II)
– Mớn nước: 7,62 m
– Động lực đẩy:
+ Động cơ diesel-điện
+ Động cơ đẩy không khí độc lập (AIP)
+ 3 x động cơ diesel hàng hải MTU 16V396SE84L
+ 4 x pin nhiên liệu Bumhan Industry PH1 PEM, mỗi tổ hợp 150 kW
– Tốc độ:
+ 12 hl/g (22 km/h), khi nổi
+ 20 hl/g (37 km/h), khi lặn
– Phạm vi: 10.000 hl (19.000 km)
– Sức bền: 20 ngày (ngầm)
– Thủy thủ đoàn: 50
– Khí tài:
+ Bộ chiến đấu: Hanwha – phát triển
+ Bộ sonar được LIG Nex1 phát triển
+ Sonar tránh bom mìn được phát triển bởi Thales
+ Safran -phát triển cột giám sát quang học “Series 30”
+ Babcock – đã phát triển “Hệ thống phóng và xử lý vũ khí” (WHLS)
+ Bảng điều khiển lái do Tập đoàn ECA phát triển
Tác chiến điện tử: Đo lường hỗ trợ điện tử radar do Indra phát triển (RESM)
– Vũ khí
+ 6 x ống phóng ngư lôi 533 mm
+ ngư lôi hạng nặng LIG Nex1 K761 Tiger Shark
+ 6 x ô K-VLS; 10 x ô K-VLS (Lô II)
+ 6 x tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Hyunmoo 4-4; 10 x Hyunmoo 4-4 (Lô-II)
+ Tên lửa hành trình tấn công mặt đất Chonryong.

KSS-III (Korean Submarine-III, nghĩa là Tàu ngầm Hàn Quốc-III) là một loạt tàu ngầm tấn công diesel-điện hiện đang được chế tạo cho Hải quân Hàn Quốc (ROKN), do Hanwha Ocean và Hyundai Heavy Industries (HHI) hợp tác chế tạo. KSS-III là giai đoạn cuối cùng của chương trình Tàu ngầm tấn công Hàn Quốc, một chương trình gồm ba giai đoạn nhằm chế tạo 27 tàu ngầm tấn công cho ROKN, từ năm 1994-2029.

Sáng kiến ​​KSS-III bao gồm việc phát triển 9 tàu ngầm tấn công diesel-điện, có khả năng bắn tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), sẽ được chế tạo thành ba đợt trong giai đoạn 2014-2029.

Tổng cộng có ba tàu ngầm thuộc lô đầu tiên đã được hạ thủy, trong đó tàu ngầm đầu tiên ROKS Dosan Ahn Changho được đưa vào hoạt động vào ngày 13/8/2019. Tàu thứ hai, ROKS Ahn Mu, được đưa vào hoạt động vào ngày 20/4/2023.

Thiết kế

Lý lịch

Thiết kế của KSS-III do Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (nay là Hanwha Ocean) và Hyundai Heavy Industries (HHI) – hai trong số những doanh nghiệp đóng tàu lớn nhất Hàn Quốc hợp tác thiết kế; Quá trình chuẩn bị cho thiết kế bắt đầu vào năm 2007. KSS-III là tàu ngầm lớn nhất được chế tạo ở Hàn Quốc và là tàu ngầm đầu tiên được thiết kế bằng công nghệ trong nước, không giống như tàu ngầm KSS-II (tàu ngầm lớp Son Won-il) trước đây được sản xuất với sự hợp tác của Howaldtswerke- Deutsche Werft (HDW).

Lớp Dosan Ahn Chang-ho, tàu ngầm nặng 3.000 tấn đầu tiên được thiết kế thông qua chương trình KSS-III, đạt tỷ lệ nội địa hóa 76%, cao gấp đôi so với tàu ngầm KSS-II được cấp phép chế tạo trước đó. Quá trình phát triển áp dụng quy trình thiết kế sử dụng mô phỏng mô hình kỹ thuật số lần đầu tiên tại Hàn Quốc và thân tàu được làm bằng thép hợp kim HY-100 để chịu được áp lực nước sâu cao. Mặc dù kích thước của tàu ngầm lớn hơn so với tàu ngầm KSS-II hiện tại nhưng tiếng ồn được giảm thiểu bằng cách áp dụng các công nghệ tàng hình không âm thanh như lớp phủ chống ồn và giá đỡ đàn hồi. Bên trong tàu ngầm được tạo thành từ các ống lớn và nhỏ có tổng chiều dài 85 km và được gắn 127 loại thiết bị âm thanh và điện tử.

ROKS Dosan Ahn Changho đầu tiên được thiết kế trong chương trình KSS-III được thiết kế như một quy trình phát triển hệ thống sử dụng các công nghệ thử nghiệm để chứng minh khả năng đóng tàu ngầm độc lập của Hàn Quốc, nhưng ROKS Ahn Mu là tàu ngầm đầu tiên được chế tạo và đưa vào vận hành thông qua một khối lượng chính thức Quy trình sản xuất. SS-085 Ahn Mu đã vượt qua thành công 125 hạng mục kiểm tra của nhà xây dựng, 208 hạng mục kiểm tra nghiệm thu bến cảng và 90 hạng mục kiểm tra nghiệm thu trên biển trong quá trình chạy thử từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2023. Nó cũng bao gồm các tính năng chính như hệ thống liên lạc hàng hải VHF, sonar mảng tuyến tính thụ động, thước đo âm thanh ngư lôi, độ ồn bức xạ dưới nước, động cơ đẩy điện, được cải tiến từ SS-083 Dosan Ahn Changho trước đây.

Lô-I

Vụ phóng thử tên lửa Hyunmoo 4-4 SLBM đầu tiên của tàu ngầm lớp Dosan Ahn Changho vào tháng 9/2021

Lô-I là giai đoạn đầu tiên của chương trình KSS-III – bao gồm việc đóng 3 tàu ngầm tấn công – với 2 chiếc đầu tiên được đóng bởi Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) và chiếc thứ ba được đóng bởi HHI.

Thiết kế Lô-I có chiều dài 83,5 m, với chiều rộng 9,6 m và mớn nước 7,62 m – với lượng giãn nước 3.358 tấn khi nổi và 3.750 tấn khi lặn; chúng là những tàu ngầm có lượng giãn nước 3.000 tấn đầu tiên được Hàn Quốc chế tạo. Theo DSME, hơn 76% linh kiện của tàu ngầm được mua từ Hàn Quốc.

Thiết kế Lô-I có tốc độ ước tính khoảng 12 hl/g (22 km/h) khi nổi và 20 hl/g (37 km/h) khi lặn – và có phạm vi hành trình khoảng 10.000 hl (19.000 km), ở tốc độ kinh tế, cùng với thủy thủ đoàn gồm 50 người. Thiết kế này còn kết hợp thêm mô-đun động cơ đẩy không khí độc lập chạy bằng pin nhiên liệu (AIP) được thiết kế nội địa – cho phép tàu ngầm có thể di chuyển đường dài hoạt động dưới nước lên đến 20 ngày. Mô-đun pin nhiên liệu PH1 được phát triển bởi Bumhan Industries cũng là pin nhiên liệu hydro thứ hai được sử dụng trong tàu ngầm trên thế giới sau pin nhiên liệu của Siemens.

Thiết kế này chứa Hệ thống phóng thẳng đứng (K-VLS) 6 ô của Hàn Quốc, nằm phía sau tháp chỉ huy của tàu ngầm – để mang theo 6 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Hyunmoo 4-4 (SLBM), cùng với sáu quả đạn 533 mm bắn bằng ống phóng ngư lôi phía mũi. KSS-III lại là tàu ngầm tấn công được trang bị AIP đầu tiên, có khả năng phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Lô II

Dòng Lô-II tạo thành giai đoạn thứ hai của chương trình KSS-III – và được ghi nhận là có nhiều cải tiến về thiết kế, vũ khí và tự động hóa so với dòng Lô-I.

Thiết kế Lô-II có chiều dài 89 m, với chiều rộng 9,6 m, cùng với lượng giãn nước ước tính khoảng 3.600 tấn. Theo DSME, dòng Lô-II sẽ được trang bị “trình độ công nghệ cao hơn của Hàn Quốc” – với hơn 80% linh kiện của tàu ngầm có nguồn gốc trong nước.

Tương tự như Lô-I, Lô-II cũng sẽ có tốc độ tối đa 20 hl/g (37 km/h) và thủy thủ đoàn gồm 50 người.

Đặc điểm đáng chú ý của tàu ngầm Lô-II là công nghệ pin lithium-ion (LiB); dòng Lô-II sẽ được trang bị pin lithium-ion – do Samsung SDI phát triển (và do Hanwha Defense cung cấp), ngoài hệ thống AIP. So với pin axit chì trước đây thường được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường khác, pin lithium-ion mới được cho là sẽ cho phép KSS-III di chuyển với tốc độ cao hơn với thời gian chịu đựng dưới nước, tuổi thọ và độ bền cao hơn. Điều đáng nói là Hàn Quốc chỉ là quốc gia thứ hai trên thế giới trang bị tàu ngầm được trang bị pin lithium-ion; đầu tiên là Nhật Bản – nước sử dụng công nghệ pin lithium-ion trên tàu ngầm lớp Sōryū.

Thiết kế cũng kết hợp K-VLS 10 ô (so với 6 ô trên Lô-I) – được cho là để mang tên lửa đạn đạo Hyunmoo 4-4 và tên lửa hành trình tấn công mặt đất Chonryong trong tương lai.

Vũ khí

– Ngư lôi – KSS-III được trang bị 6 ống phóng ngư lôi hướng về phía trước 533 mm, để bắn ngư lôi hạng nặng “Tiger Shark”, do LIG Nex1 phát triển.

– Tên lửa – Các tàu ngầm Lô-I được trang bị K-VLS 6 ô, có khả năng phóng tên lửa đạn đạo Hyunmoo 4-4 – ước tính có tầm bắn khoảng 500 km. Ngược lại, các tàu ngầm Lô-II sẽ được trang bị 10 tế bào K-VLS – có lẽ để mang theo Hyunmoo 4-4 – cũng như tên lửa hành trình tấn công mặt đất Chonryong trong tương lai, hiện đang được phát triển.

– Hệ thống xử lý vũ khí – Các tàu Lô-I cũng được trang bị “Hệ thống phóng và xử lý vũ khí” (WHLS) – được phát triển bởi tập đoàn hải quân Babcock International có trụ sở tại Anh.

Cảm biến

Dòng Lô-I hiện được trang bị nhiều loại cảm biến và thiết bị khác nhau, bao gồm:
– Bộ quản lý chiến đấu – “Hệ thống quản lý chiến đấu tích hợp lá chắn hải quân” (ICMS), được phát triển bởi Hanhwa.
– Bộ sonar được phát triển bởi LIG Nex1, bao gồm:
+ Sonar mảng sườn (FAS).
+ Sonar mảng kéo.
+ Sonar đánh chặn thụ động.
+ Sonar hoạt động liên tục (CAS).
+ Sonar tránh bom mìn, được phát triển bởi Thales.
– Tác chiến điện tử – Các biện pháp hỗ trợ điện tử radar “Pegaso” (RESM), được phát triển bởi Indra.

Các hệ thống khác

– Cột quang học “Tấn công và Tìm kiếm Series 30”, được phát triển bởi Safran.
– Công nghệ phân tích tiếng ồn/giảm tiếng ồn do LIG Nex1 phát triển.
– Bảng điều khiển lái, được phát triển bởi ECA Group.

Quá trình thi công

Lô-I

Vào ngày 26/12/2012 – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc (MND) đã ký hợp đồng với DSME để chế tạo hai tàu ngầm Lô-I đầu tiên – với chi phí ước tính là 1,56 tỷ USD. Vào ngày 30/11/2016 – MND đã ký hợp đồng với HHI để chế tạo chiếc tàu ngầm thứ ba của loạt tàu này.

Việc chế tạo chiếc tàu ngầm đầu tiên bắt đầu vào tháng 11/2014, với buổi lễ “cắt thép” tại xưởng đóng tàu của DSME ở Okpo, Hàn Quốc. Chiếc tàu ngầm, được đặt tên là Dosan Ahn Changho, đã được hạ thủy trong một buổi lễ trang trọng vào ngày 14/9/2018 – một sự kiện có sự tham dự của các đại diện cấp cao của chính phủ và quân đội Hàn Quốc, bao gồm cả tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Dosan Ahn Changho bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển vào tháng 6/2019 và được đưa vào biên chế Hải quân Hàn Quốc vào ngày 13/8/2021.

Công việc chế tạo chiếc tàu ngầm thứ hai bắt đầu – với việc đặt ki vào tháng 7/2016. Được đặt tên là Ahn Mu, chiếc tàu ngầm này được hạ thủy vào ngày 10/11/2020. Dự kiến ​​nó được giao vào năm 2022.

Việc đóng chiếc tàu ngầm thứ ba và cũng là chiếc cuối cùng bắt đầu vào tháng 6/2017, tại cơ sở đóng tàu của HHI ở Ulsan, Hàn Quốc. Được đặt tên là Shin Chae-ho, chiếc tàu ngầm này được hạ thủy vào ngày 28/9/2021. Nó dự kiến ​​được giao vào năm 2024.

Lô-II

Vào ngày 11/10/2019, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc đã ký hợp đồng với DSME để thiết kế và chế tạo tàu ngầm Lô-II đầu tiên – với chi phí ước tính là 1,11 nghìn tỷ KRW. Vào ngày 10/9/2019, DSME một lần nữa được ký hợp đồng đóng chiếc tàu ngầm Lô-II thứ hai – với chi phí ước tính là 985,7 tỷ Yên.

Việc đóng chiếc tàu ngầm đầu tiên – Lee Bong-chang, bắt đầu vào tháng 8/2021 và dự kiến ​​được giao cho ROKN vào năm 2026. Việc chế tạo chiếc tàu ngầm thứ hai bắt đầu vào tháng 12/2021 và dự kiến ​​​​sẽ được giao cho ROKN vào năm 2028.

Xuất các biến thể

DSME-2000

Tại hội nghị năm 2019 của “Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Hàng hải Quốc tế” (MADEX), được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc, DSME đã trình làng DSME-2000 – một biến thể diesel-điện nặng 2.000 tấn của KSS-III, như một thiết kế định hướng xuất khẩu cho hải quân nước ngoài.

DSME-2000 có chiều dài 70,3 m và đường kính 6,3 m, với thủy thủ đoàn gồm 40 người, có thêm không gian cho khoảng 10 lính biệt kích lực lượng đặc biệt. Thiết kế này có tốc độ ước tính 10 hl/g (19 km/h) khi nổi và 20 hl/g (37 km/h) khi lặn và có phạm vi hành trình khoảng 10.000 hl (19.000 km), với tốc độ hành trình nổi.

DSME-2000 có lượng giãn nước 2.000 tấn và lớn hơn tàu ngầm lớp Jang Bogo của Hàn Quốc (dựa trên thiết kế Type 209/1400) và lớp Son Won-il (dựa trên thiết kế Type 214), nhưng nhỏ hơn tàu ngầm lớp Son Won-il (dựa trên thiết kế Type 214). Lớp Dosan Ahn Changho.

Thiết kế bao gồm việc bố trí tám ống phóng ngư lôi 533 mm hướng về phía trước, với một gói gồm 16 ngư lôi – mặc dù điều này có thể được kết hợp với nhiều loại mìn hải quân và tên lửa chống hạm. Thiết kế của tàu ngầm còn có hệ thống phóng vũ khí linh hoạt – có thể được điều chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.

Tương tự như KSS-III, DSME-2000 cũng sẽ được trang bị mô-đun AIP và pin lithium-ion. Thiết kế cũng bao gồm một loạt các thiết bị, bao gồm:

– Một bộ sonar, được trang bị:
+ Mảng thủy điện hình trụ.
+ Sonar phát hiện và ngăn chặn.
+ Sonar mảng sườn.
+ Sonar thụ động.
+ Sonar chủ động.
+ Sonar mảng kéo.

– Bộ cảm biến cột, được trang bị:
+ Các biện pháp hỗ trợ điện tử (ESM).
+ Truyền thông vệ tinh (SATCOM).
+ Radar.
+ Hai cột truyền thông có thể thu vào.
+ Quang học.

DSME-3000

DSME đã cung cấp một biến thể nặng 3.000 tấn của KSS-III, được gọi là DSME-3000 cho Hải quân Ấn Độ, theo sáng kiến ​​mua sắm tàu ​​ngầm Project-75 (Ấn Độ) (P-75I). DSME-3000 được cho là khá giống với KSS-III, có lượng giãn nước khoảng 3.300 tấn, với chiều dài 83,5 m và chùm tia dài 9,7 m. DSME-3000 lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng tại hội nghị năm 2021 của “Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Hàng hải Quốc tế” (MADEX), được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc.

DSME-3000 sẽ được trang bị pin lithium-ion và hệ thống AIP chạy bằng pin nhiên liệu, giống như trên KSS-III; tuy nhiên, biến thể được cung cấp cho Ấn Độ thiếu tế bào K-VLS, vốn là tiêu chuẩn trên cả tàu ngầm Lô-I và Lô-II đang được chế tạo cho Hải quân Hàn Quốc.

DSME tham gia cuộc thi vào tháng 4/2019 và sau đó được lọt vào danh sách lọt vào vòng chung kết, cùng với bốn nhà máy đóng tàu quốc tế khác – Thyssen Krupp Marine Systems (TKMS), Cục thiết kế Rubin, Navantia và Naval Group. Tính đến tháng 9/2021, công ty được cho là đối thủ duy nhất còn lại; bốn ứng cử viên còn lại đã rút lui hoặc bị loại khỏi chương trình vì nhiều lý do khác nhau.

Các tàu trong lớp

Lô-I

– ROKS Dosan Ahn Changho SS-083, biên chế 13/8/2021.
– ROKS Ahn Mu SS-085, biên chế 20/4/2023.
– ROKS Shin Chae-ho SS-086, hạ thủy 28/9/2021. Dự kiến ​​biên chế vào năm 2024.

Lô-II

– ROKS Lee Bong-chang SS-087, đặt ki 30/3/2023. Dự kiến ​​biên chế vào năm 2026./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *