NGƯ LÔI HẠNG NHẸ Sting Ray

Tổng quan:
– Kiểu loại: ngư lôi hạng nhẹ dẫn đường bằng âm thanh
– Xuất xứ: Vương quốc Anh
– Lịch sử phục vụ: 1983 đến nay
– Nhà sử dụng: Hải quân Hoàng gia; Hải quân Hoàng gia Na Uy; Hải quân Hoàng gia Thái Lan; Hải quân Romania
– Lịch sử thiết kế: 1969-1980
– Nhà chế tạo: GEC-Marconi (Marconi Space and Defence Systems – MSDS); Marconi Underwater Systems Ltd (MUSL); BAE Systems Underwater Systems (part of BAE Systems Integrated System Technologies)
– Khối lượng: 267 kg
– Chiều dài: 2,6 m
– Đường kính: 330 mm
– Tầm bắn tối đa: 8-11 km
– Trọng lượng đầu đạn: 45 kg
– Động cơ: bơm phản lực Pin Magiê/bạc-clorua
– Tốc độ tối đa: 45 hl/g (83 km/h)
– Hệ thống dẫn hướng: sonar chủ động và thụ động
– Nền tảng phóng: tàu khu trục, khinh hạm, máy bay trực thăng và máy bay Nimrod.

Sting Ray là một loại ngư lôi hạng nhẹ dẫn đường bằng âm thanh (LWT) của Anh do GEC-Marconi sản xuất, công ty này sau đó đã được BAE Systems mua lại. Nó được đưa vào phục vụ vào năm 1983.

Vào những năm 1950, Hải quân Hoàng gia được trang bị ngư lôi thả từ trên không Mk 30 do Anh thiết kế và chế tạo. Đây là những vũ khí dẫn đường thụ động dựa vào việc phát hiện tiếng ồn từ các mục tiêu tàu ngầm. Tuy nhiên, khi độ ồn của tàu ngầm giảm, những vũ khí này trở nên kém hiệu quả. Một thiết kế cho ngư lôi Mk 31 của Anh sử dụng sonar định vị bằng tiếng vang chủ động đã không nhận được sự chấp thuận của Chính phủ để sản xuất. Ngư lôi Mk 44 của Hoa Kỳ đã được mua cho Hải quân Hoàng gia vào những năm 1960 để thực hiện vai trò này, và sau đó được thay thế bằng ngư lôi Mk 46 của Hoa Kỳ.

Mong muốn không phụ thuộc vào việc mua ngư lôi của Hoa Kỳ đã dẫn đến một chương trình nghiên cứu bắt đầu từ năm 1964 để phát triển ngư lôi của Anh. Ban đầu được chỉ định theo Yêu cầu của Bộ chỉ huy Hải quân và Không quân (NASR) 7511, nó (rất lâu sau đó vào cuối những năm 1970) được chỉ định là ngư lôi Sting Ray.

Các nghiên cứu thiết kế vào giữa những năm 1960 đã đề xuất rằng một thùng chứa polyetylen oxit được mang phía sau đầu đạn. Polyme này sẽ được tiết ra ở mũi để giảm hệ số cản. Các thí nghiệm sử dụng ngư lôi đẩy bằng sức nổi vào năm 1969 đã cho thấy hệ số cản giảm tới 25%. Tuy nhiên, đến năm 1969, kế hoạch này đã bị từ chối để mang theo một loại pin lớn hơn.

Hệ thống dẫn đường được phát triển vào giữa những năm 1960 kết hợp một đĩa từ quay trên đó khắc các thuật toán tương quan âm thanh nhưng điều này đã được thay thế bằng công nghệ mạch tích hợp khi đĩa đôi khi không thể tồn tại trước tác động của vũ khí với biển từ các vụ phóng ở độ cao lớn.

Khái niệm đầu đạn ban đầu là dành cho một vụ nổ đa hướng đơn giản. Tuy nhiên, các nghiên cứu trong những năm 1970 cho thấy rằng điều này sẽ không đủ để chống lại các tàu ngầm hai thân lớn sau đó được đưa vào sử dụng. Đầu đạn năng lượng định hướng (điện tích định hình) được sử dụng trong vũ khí sản xuất.

Năm 1976, các thiết kế phải được sửa đổi hoàn toàn. Việc hoán đổi dự án để mua một ngư lôi làm sẵn của Hoa Kỳ đã không được xem xét vì ngư lôi được cho là tốt hơn và hoàn toàn là của Anh.

Ngư lôi được chế tạo tại các nhà máy MSDS (sau này là MUSL) ở Neston (ở Cheshire) và MUSL ở Farlington và Waterlooville gần Portsmouth. Hệ thống hướng dẫn được thực hiện bởi Công ty Con quay hồi chuyển Sperry.

Phiên bản đang sử dụng ban đầu (Sting Ray Mod 0) được ghi nhận chính thức là đưa vào sử dụng vào năm 1983, mặc dù cuốn sách Through Fire and Water (2013) của Mark Higgitt, kể về câu chuyện của HMS Ardent trong cuộc xung đột Falklands, nói rằng ngư lôi Stingray đang hoạt động đã được chuyển lên tàu ngay trước ngày ra khơi vào ngày 19/4/1982 trong điều kiện tuyệt đối bí mật. Nó được đẩy bằng một máy bơm phản lực được điều khiển bởi một động cơ điện. Nguồn điện được cung cấp bởi pin nước biển magie /bạc-clorua. Phương pháp đẩy kết hợp tốc độ cao, lặn sâu, nhanh nhẹn và độ ồn thấp. Vũ khí được bệ phóng cung cấp thông tin về mục tiêu và môi trường. Sau khi được phóng, nó hoạt động tự động, với phần mềm chiến thuật tìm kiếm mục tiêu bằng sonar chủ động và sau đó tự định vị mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào khác. Phần mềm này được thiết kế để đối phó với việc sử dụng các biện pháp đối phó của mục tiêu. Loại vũ khí này được thiết kế để phóng từ máy bay cánh cố định hoặc cánh quay và tàu nổi chống lại các mục tiêu tàu ngầm.

Quá trình phát triển ngư lôi tiêu tốn 920 triệu bảng Anh. Ngư lôi phóng từ tàu ngầm Mark 24 Tigerfish cũng đã vượt quá ngân sách ban đầu./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *