BOM, ĐẠN CHÙM (Cluster munition)

Bom, đạn chùm là một dạng vũ khí nổ thả hoặc phóng từ trên không, phóng ra hoặc bắn ra các loại bom, đạn con nhỏ hơn. Thông thường, đây là một quả bom chùm phóng ra những quả bom nhỏ nổ được thiết kế để giết người và phá hủy phương tiện. Các loại bom, đạn chùm khác được thiết kế để phá hủy đường băng hoặc đường dây tải điện.

Vì bom chùm giải phóng nhiều quả bom nhỏ trên một khu vực rộng nên chúng gây rủi ro cho dân thường cả trong các cuộc tấn công và sau đó. Các quả bom nhỏ chưa nổ có thể giết chết hoặc làm thương tật dân thường và/hoặc các mục tiêu ngoài ý muốn rất lâu sau khi xung đột kết thúc, đồng thời rất tốn kém để xác định vị trí và loại bỏ. Tỷ lệ thất bại này dao động từ 2 đến 40 % trở lên.

Bom, đạn chùm bị cấm đối với những quốc gia đã phê chuẩn Công ước về Bom, đạn chùm, được thông qua tại Dublin, Ireland, vào tháng 5/2008. Công ước có hiệu lực và trở thành luật quốc tế ràng buộc khi các quốc gia phê chuẩn vào ngày 1/8/2010, 6 tháng sau khi được 30 quốc gia phê chuẩn. Tính đến ngày 10/2/2022, tổng cộng có 123 quốc gia đã tham gia Công ước, với tư cách là 110 quốc gia thành viên và 13 bên ký kết.

Phát triển

Bom chùm đầu tiên được sử dụng trong hoạt động đáng kể là SD-2 hoặc Sprengbombe Dickwandig 2 kg của Đức, thường được gọi là Bom Bướm (Butterfly Bomb). Nó được sử dụng trong Thế chiến II để tấn công cả mục tiêu dân sự và quân sự. Công nghệ này được phát triển độc lập bởi Hoa Kỳ, Nga và Ý. Hoa Kỳ đã sử dụng bom phân mảnh M41 nặng 9 kg được nối với nhau thành cụm 6 hoặc 25 quả với ngòi nổ gần có độ nhạy cao.

Từ những năm 1970 đến những năm 1990, bom chùm đã trở thành loại vũ khí thả từ trên không tiêu chuẩn cho nhiều quốc gia, với nhiều loại khác nhau. Chúng đã được sản xuất bởi 34 quốc gia và được sử dụng ở ít nhất 23 quốc gia.

Đạn pháo sử dụng các nguyên tắc tương tự đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Chúng thường được gọi là đạn Đạn thông thường cải tiến ICM (Improved Conventional Munitions). Các thuật ngữ tiếng lóng của quân đội Hoa Kỳ dành cho chúng là “firecracker” (đạn pháo) hoặc “popcorn” (bỏng ngô), để chỉ nhiều vụ nổ nhỏ mà chúng gây ra trong khu vực mục tiêu.

Phân loại

Một quả bom chùm cơ bản bao gồm một vỏ rỗng và sau đó là hai đến hơn 2.000 quả bom, đạn con hoặc bom nhỏ chứa bên trong nó. Một số loại là thiết bị phân phối được thiết kế để máy bay giữ lại sau khi thả đạn. Bản thân các loại bom, đạn con có thể được trang bị dù nhỏ làm chậm hoặc bộ truyền phát để làm chậm quá trình hạ cánh của chúng (cho phép máy bay thoát khỏi khu vực vụ nổ trong các cuộc tấn công tầm thấp).

Bom chùm và thiết bị phân phối bom, đạn con hiện đại có thể là vũ khí đa năng chứa sự kết hợp của đạn chống giáp, chống người và chống vật chất. Bản thân bom, đạn con cũng có thể đa mục đích, chẳng hạn như kết hợp điện tích định hình để tấn công vỏ giáp, với hộp phân mảnh, để tấn công bộ binh, vật liệu và phương tiện hạng nhẹ. Chúng cũng có thể có chức năng gây cháy nổ.

Kể từ những năm 1990, vũ khí dựa trên bom, đạn con đã được thiết kế để triển khai bom, đạn con thông minh, sử dụng các cảm biến nhiệt và hình ảnh để định vị và tấn công các mục tiêu cụ thể, thường là xe bọc thép. Loại vũ khí này bao gồm vũ khí cảm biến CBU-97 của Hoa Kỳ, lần đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu trong Chiến dịch Tự do Iraq, cuộc xâm lược Iraq năm 2003. Một số loại đạn dược dành riêng cho mục đích chống tăng có thể được đặt ở chế độ tự hủy nếu chúng chạm đất mà không xác định được mục tiêu, về mặt lý thuyết sẽ giảm nguy cơ thương vong và thương vong ngoài ý muốn cho dân thường. Mặc dù vũ khí bom, đạn con thông minh đắt hơn nhiều so với bom chùm tiêu chuẩn, nhưng cần ít bom, đạn con thông minh hơn để đánh bại các mục tiêu di động và phân tán, bù đắp phần nào chi phí của chúng. Vì chúng được thiết kế để ngăn chặn các hiệu ứng khu vực bừa bãi và rủi ro bom mìn chưa nổ, nên một số loại bom, đạn thông minh không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Công ước về Bom, đạn chùm.

Gây cháy nổ

Bom chùm gây cháy (incendiary cluster bombs) được dùng để gây cháy, giống như bom cháy thông thường (incendiary bombs) hay bom lửa (firebombs). Chúng chứa bom, đạn con phốt pho trắng hoặc bom napalm, và có thể được kết hợp với bom, đạn con chống bộ binh và chống tăng để cản trở các nỗ lực chữa cháy. Ở các khu vực đô thị, trước đây họ đã sử dụng bom nổ thông thường để phá vỡ mái và tường của các tòa nhà để lộ ra những thứ dễ cháy bên trong. Một trong những ví dụ sớm nhất là cái gọi là giỏ bánh mì Molotov (Molotov bread basket) được Liên Xô sử dụng trong Chiến tranh Mùa đông 1939-1940. Các cụm gây cháy được cả hai bên sử dụng rộng rãi trong các cuộc ném bom chiến lược trong Thế chiến II. Chúng gây ra bão lửa và các vụ hỏa hoạn trong vụ đánh bom Dresden trong Thế chiến II và vụ ném bom Tokyo. Một số bom, đạn con hiện đại cung cấp một sol khí nhiệt áp rất dễ cháy dẫn đến vụ nổ áp suất cao khi được đốt cháy.

Chống nhân sự

Bom chùm sát thương sử dụng phân mảnh nổ để tiêu diệt binh lính và phá hủy các mục tiêu mềm (không bọc thép). Cùng với bom chùm gây cháy, đây là một trong những loại bom chùm đầu tiên do Đức Quốc xã sản xuất trong Thế chiến II. Chúng được sử dụng trong Blitz với sự kết hợp chậm trễ và bẫy mìn để cản trở việc chữa cháy và các nỗ lực kiểm soát thiệt hại khác trong các khu vực mục tiêu. Chúng cũng được sử dụng với ngòi nổ tiếp xúc khi tấn công các công sự cố thủ. Những vũ khí này được sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh Việt Nam khi hàng ngàn tấn bom, đạn con được thả xuống Lào, Campuchia và Việt Nam.

Chống tăng

Hầu hết các loại đạn xuyên giáp đều chứa đầu đạn tích điện định hình để xuyên giáp của xe tăng và xe chiến đấu bọc thép. Trong một số trường hợp, hướng dẫn được sử dụng để tăng khả năng đâm trúng phương tiện thành công. Các loại bom, đạn con được dẫn đường hiện đại, chẳng hạn như loại được tìm thấy trong CBU-97 của Hoa Kỳ, có thể sử dụng điện tích định hình hoặc chất xuyên phá hình thành từ chất nổ. Bom, đạn con tích điện định hình không điều khiển được thiết kế để có hiệu quả chống lại các công sự cố thủ có vỏ bọc bên trên. Để đơn giản hóa việc cung cấp và tăng hiệu quả chiến trường bằng cách cho phép sử dụng một loại đạn duy nhất để chống lại hầu hết mọi mục tiêu, bom, đạn con kết hợp cả hiệu ứng phân mảnh và điện tích định hình được sản xuất.

Chống điện

Vũ khí chống điện, CBU-94/B, lần đầu tiên được Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Kosovo vào năm 1999. Chúng bao gồm một TMD (Tactical Munitions Dispenser) chứa đầy 202 quả bom con “Soft-Bomb” 202 BLU-114/B. Mỗi quả bom, đạn con chứa một lượng thuốc nổ nhỏ phân tán 147 cuộn sợi dẫn điện mịn bằng carbon hoặc thủy tinh tráng nhôm. Mục đích của chúng là phá vỡ và làm hỏng hệ thống truyền tải điện bằng cách tạo ra đoản mạch trong đường dây điện cao thế và trạm biến áp. Trong cuộc tấn công ban đầu, chúng đã làm mất 70% nguồn cung cấp điện ở Serbia.

Lịch sử sử dụng

Chiến tranh Việt Nam

Trong Chiến tranh Việt Nam, Hoa Kỳ đã sử dụng bom chùm trong các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu ở Việt Nam, Lào và Campuchia. Trong số 260 triệu quả bom chùm đã trút xuống Lào từ năm 1964 đến năm 1973, đặc biệt là tỉnh Xieng Khouang, 80 triệu quả không nổ. Tính đến năm 2009, khoảng 7.000 người đã bị thương hoặc thiệt mạng do chất nổ còn sót lại từ thời Chiến tranh Việt Nam chỉ riêng ở tỉnh Quảng Trị của Việt Nam.

Xung đột Nam Liban, 1978

Trong cuộc xung đột Nam Liban năm 1978, IDF đã sử dụng bom chùm do Hoa Kỳ cung cấp. Theo Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter, việc sử dụng bom chùm này đã vi phạm thỏa thuận pháp lý giữa Israel và Hoa Kỳ vì vũ khí này được cung cấp cho mục đích phòng thủ trước một cuộc tấn công vào Israel. Israel cũng chuyển vũ khí của Mỹ cho lực lượng dân quân Liban của Saad Haddad, một hành vi vi phạm luật pháp Mỹ. Chính quyền của Carter đã chuẩn bị thông báo cho Quốc hội rằng vũ khí của Mỹ đang được sử dụng bất hợp pháp, điều này có thể dẫn đến việc cắt viện trợ quân sự cho Israel. Lãnh sự Mỹ tại Jerusalem đã thông báo cho chính phủ Israel về kế hoạch của họ và theo Carter, Thủ tướng Begin nói rằng chiến dịch đã kết thúc.

Chiến tranh Tây Sahara, 1975-1991

Trong cuộc xung đột kéo dài 16 năm trên lãnh thổ Tây Sahara, Quân đội Hoàng gia Ma-rốc (RMA) đã thả bom chùm.

RMA đã sử dụng cả đạn chùm do pháo bắn và thả từ trên không. Các loại bom, đạn con BLU-63, M42 và MK118 đã được sử dụng tại nhiều địa điểm ở Bir Lahlou, Tifarity, Mehaires, Mijek và Awganit.

Hơn 300 khu vực tấn công theo cụm đã được ghi lại trong cơ sở dữ liệu của Trung tâm Điều phối Hành động Bom mìn MINURSO.

Chiến tranh Liên Xô-Afghanistan, 1979-1989

Trong Chiến tranh Liên Xô-Afghanistan, Liên Xô đã đối phó gay gắt với phiến quân Mujaheddin và những người ủng hộ họ, bao gồm cả việc san bằng toàn bộ các ngôi làng để từ chối nơi trú ẩn an toàn cho kẻ thù của họ và sử dụng bom chùm.

Chiến tranh quần đảo

Sea Harrier của Hải quân Hoàng gia Anh đã thả bom chùm BL755 xuống các vị trí của Argentina trong Chiến tranh Falklands năm 1982.

Grenada, 1983

Hoa Kỳ đã thả 21 quả bom chùm Rockeye trong cuộc xâm lược Grenada.

Chiến tranh Nagorno Karabakh, 1992-1994, 2016, 2020

Xung đột vũ trang giữa Azerbaijan và Armenia ở Nagorno Karabakh năm 1992-1994 đã dẫn đến việc sử dụng bom, đạn chùm nhằm vào các mục tiêu quân sự và dân sự trong khu vực. Tính đến năm 2010, 93 km2 vẫn nằm ngoài giới hạn do ô nhiễm bom mìn chưa nổ. HALO Trust đã có những đóng góp lớn cho nỗ lực dọn dẹp.  

Trong các cuộc chiến mới vào tháng 4/2016, HALO Trust đã báo cáo việc sử dụng bom chùm của Azerbaijan, đã tìm thấy bom chùm ở các làng Nerkin Horatagh và Kiçik Qarabəy. Azerbaijan báo cáo rằng các lực lượng Armenia đã sử dụng bom chùm chống lại dân thường Azerbaijan trong khoảng thời gian nhất định.

Theo báo cáo Giám sát Bom, đạn chùm năm 2010, cả Armenia và Azerbaijan đều không tham gia trở thành thành viên của Công ước về Bom, đạn chùm.

Việc sử dụng thêm bom chùm đã được báo cáo trong cuộc chiến tranh Nagorno-Karabakh năm 2020. Thành phố Stepanakert có dân cư là người Armenia đã bị bắn phá trong suốt cuộc chiến, bắt đầu từ ngày đầu tiên. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền báo cáo rằng các khu dân cư ở Stepanakert không có bất kỳ mục tiêu quân sự nào có thể xác định được đã bị Quân đội Azerbaijan tấn công bằng bom chùm. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng xác định việc sử dụng bom, đạn chùm của người Azerbaijan ở Hadrut. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng báo cáo việc lực lượng Armenia sử dụng bom chùm trong cuộc oanh tạc kéo dài nhiều tháng ở Tartar, các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Barda và trênGoranboy. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng xác nhận rằng các lực lượng Armenia đã sử dụng bom chùm ở Barda, dẫn đến cái chết của 25 thường dân Azerbaijan, theo Azerbaijan.

Chiến tranh Chechnya lần thứ nhất, 1995

Được Nga sử dụng, xem thêm Tấn công bằng bom chùm Shali năm 1995

Nam Tư, 1999

Được sử dụng bởi Mỹ, Anh và Hà Lan.

Khoảng 2.000 quả bom chùm chứa 380.000 quả bom nhỏ đã được thả xuống Nam Tư trong cuộc ném bom của NATO vào Nam Tư năm 1999, trong đó Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh đã thả 531 quả bom chùm RBL755.

Vào ngày 7/5/1999, trong khoảng thời gian từ 11:30 đến 11:40, một cuộc tấn công của NATO đã được thực hiện với hai thùng chứa bom chùm và rơi xuống khu vực trung tâm của thành phố:
– Tòa nhà Bệnh học bên cạnh Trung tâm Y tế Nis ở phía nam thành phố;
– Bên cạnh tòa nhà “Banovina” bao gồm chợ chính, trạm xe buýt bên cạnh Pháo đài Niš và Trung tâm Y tế “Ngày 12 tháng 2”;
– Bãi đậu xe của “Niš Express” gần sông Nišava River.

Các báo cáo cho rằng 15 thường dân thiệt mạng, 8 thường dân bị thương nặng, 11 thường dân bị thương nhẹ, 120 đơn vị nhà ở bị hư hại, 47 ngôi nhà bị phá hủy và 15 ô tô bị hư hỏng.

Nhìn chung trong quá trình hoạt động, ít nhất 23 thường dân Serb đã thiệt mạng bởi bom chùm. Theo chính phủ Serbia, ít nhất 6 người Serbia, trong đó có ba trẻ em, đã thiệt mạng vì bom nhỏ sau khi chiến dịch kết thúc và có tới 23 km2 ở sáu khu vực vẫn bị “ô nhiễm theo cụm”, bao gồm cả trên Mt. Kopaonik gần sườn núi của khu nghỉ mát trượt tuyết. Vương quốc Anh đã đóng góp 86.000 bảng Anh cho Trung tâm hành động bom mìn của Serbia.

Áp-ga-ni-xtan, 2001-2002

Hoa Kỳ và các quốc gia NATO khác đã sử dụng số lượng lớn bom, đạn chùm trong giai đoạn đầu của chiến dịch. Liên minh đã sử dụng 1.228 quả bom chùm chứa 248.056 quả bom nhỏ.

Iraq, 1991, 2003-2006

Được sử dụng bởi Hoa Kỳ và Vương quốc Anh

1991: Hoa Kỳ, Pháp và Vương quốc Anh thả 61.000 quả bom chùm, chứa 20 triệu quả bom, đạn con xuống Iraq, theo HRW.

2003-2006: Hoa Kỳ và các đồng minh tấn công Iraq bằng 13.000 quả bom chùm, chứa hai triệu quả bom, đạn con trong Chiến dịch Tự do cho người Iraq, theo HRW. Phần lớn là DPICM, hoặc đạn thông thường được cải tiến cho mục đích kép. Nhiều lần, các lực lượng liên minh đã sử dụng bom chùm trong các khu dân cư và quốc gia này vẫn là một trong những quốc gia bị ô nhiễm nặng nhất cho đến ngày nay, những quả bom nhỏ gây ra mối đe dọa cho cả quân nhân Hoa Kỳ trong khu vực và dân thường địa phương.

Khi những vũ khí này được bắn vào Baghdad vào ngày 7/4/2003, nhiều quả bom nhỏ không phát nổ khi va chạm. Sau đó, một số trong số chúng phát nổ khi dân thường chạm vào. USA Today đưa tin rằng “Lầu Năm Góc đã đưa ra một bức tranh sai lệch trong cuộc chiến về mức độ sử dụng vũ khí chùm và thương vong dân sự mà chúng gây ra”. Vào ngày 26/4, Tướng Richard Myers, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói rằng Hoa Kỳ chỉ gây ra một thương vong dân sự.

Liban, 1978, 1982 và 2006

Được Israel sử dụng rộng rãi trong cuộc xâm lược Liban năm 1978 của Israel, cuộc chiếm đóng Liban năm 1982-2000 và cả bởi Hezbollah trong Chiến tranh Liban năm 2006.

Trong cuộc xung đột Israel-Lebanon năm 1982, Israel đã sử dụng bom chùm, nhiều loại do Mỹ sản xuất, vào các mục tiêu ở miền nam Liban. Israel cũng sử dụng bom chùm trong Chiến tranh Liban năm 2006.

Hai loại bom, đạn chùm được Mỹ chuyển giao cho Israel. Đầu tiên là loại CBU-58 sử dụng bom chùm BLU-63. Bom chùm này không còn được sản xuất nữa. Thứ hai là MK-20 Rockeye, được sản xuất bởi Honeywell Incorporated ở Minneapolis. CBU-58 đã được Israel sử dụng ở Liban trong cả hai năm 1978 và 1982. Công ty Quốc phòng Israel Israel Military Industries cũng sản xuất bom chùm M-85 hiện đại hơn.

Hezbollah đã bắn bom chùm do Trung Quốc sản xuất nhằm vào các mục tiêu dân sự của Israel, sử dụng bệ phóng tên lửa 122 mm trong cuộc chiến năm 2006, tấn công Kiryat Motzkin, Nahariya, Karmiel, Maghar và Safsufa. Tổng cộng có 113 tên lửa và 4.407 quả đạn con đã được bắn vào Israel trong chiến tranh.

Theo Cơ quan hành động bom mìn của Liên hợp quốc, Israel đã thả tới 4 triệu quả bom, đạn con trên đất Liban, trong đó 1 triệu quả chưa nổ. Theo một báo cáo do Lionel Beehner chuẩn bị cho Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, Hoa Kỳ đã bổ sung kho bom chùm của Israel, dẫn đến một cuộc điều tra của Bộ Ngoại giao để xác định xem liệu Israel có vi phạm các thỏa thuận bí mật mà họ đã ký với Hoa Kỳ về việc sử dụng chúng hay không.

Như Haaretz đã đưa tin vào tháng 11/2006, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel Dan Halutz muốn tiến hành một cuộc điều tra về việc sử dụng bom chùm trong cuộc chiến tranh Liban. Halutz tuyên bố rằng một số quả bom chùm đã được bắn trái với mệnh lệnh trực tiếp của ông ta, trong đó nêu rõ rằng bom chùm phải được sử dụng hết sức thận trọng và không được bắn vào các khu vực đông dân cư. IDF rõ ràng đã không tuân theo mệnh lệnh này.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết có bằng chứng cho thấy Israel đã sử dụng bom chùm rất gần các khu dân cư và mô tả chúng là “vũ khí không chính xác và không đáng tin cậy khi sử dụng xung quanh dân thường” và “không bao giờ được sử dụng chúng ở các khu vực đông dân cư”. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã cáo buộc Israel sử dụng bom chùm trong cuộc tấn công vào Bilda, một ngôi làng của Lebanon, vào ngày 19/7 khiến 1 thường dân thiệt mạng và 12 người bị thương, trong đó có 7 trẻ em. “Quân đội Israel bảo vệ… việc sử dụng bom, đạn chùm trong cuộc tấn công với Liban, nói rằng việc sử dụng những loại đạn như vậy là “hợp pháp theo luật quốc tế” và quân đội sử dụng chúng “phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế””.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mark Regev nói thêm, “Nếu các quốc gia NATO tích trữ những vũ khí này và đã sử dụng chúng trong các cuộc xung đột gần đây – ở FR Nam Tư, Afghanistan và Iraq – thì thế giới không có lý do gì để chỉ tay vào Israel”.

Georgia, 2008

Gruzia và Nga đều bị cáo buộc sử dụng bom chùm trong Chiến tranh Nga-Gruzia năm 2008. Georgia thừa nhận sử dụng; Nga bác bỏ.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Gruzia thừa nhận đã sử dụng bom chùm trong chiến tranh nhưng nhấn mạnh rằng chúng chỉ được sử dụng để chống lại các mục tiêu quân sự. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Gruzia (MoD) cho biết, quân đội Gruzia đã sử dụng bệ phóng tên lửa đa nòng LAR-160 để bắn tên lửa loại MK4 LAR 160 (kèm theo bom M-85) với tầm bắn 45 km.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cáo buộc Không quân Nga sử dụng bom chùm RBK-250 trong cuộc xung đột. Một quan chức quân sự cấp cao của Nga bác bỏ việc sử dụng bom chùm. Chính phủ Hà Lan, sau khi điều tra cái chết của một công dân Hà Lan, đã tuyên bố rằng một quả bom chùm đã được phóng bởi tên lửa chiến thuật 9K720 Iskander (được Nga sử dụng vào thời điểm xung đột và Gruzia không sử dụng).

Lybia, 2011

Vào tháng 4/2011, có thông tin cho rằng lực lượng của Đại tá Gaddafi đã sử dụng bom chùm trong cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ và lực lượng nổi dậy đang cố gắng lật đổ chính phủ của Gaddafi, trong trận chiến Misrata. Các báo cáo này đã bị chính phủ phủ nhận và Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton nói rằng bà “không biết” về việc sử dụng cụ thể vũ khí chùm hoặc vũ khí bừa bãi khác ở Misrata mặc dù một cuộc điều tra của New York Times đã bác bỏ những tuyên bố đó. Một hộp phóng cho bom, đạn con Type 314 A AV, được sản xuất tại Pháp đã được tìm thấy ở Libya mặc dù Pháp là một bên tham gia công ước quốc tế cấm bom, đạn chùm.

Syria, 2012

Trong cuộc nổi dậy ở Syria, một số video về bom chùm xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2011, nhưng tần suất tăng dần vào gần cuối năm 2012. Như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã báo cáo vào ngày 13/10/2012, “Eliot Higgins, người viết blog về khí tài quân sự và chiến thuật được sử dụng ở Syria với bút danh “Brown Moses”, đã biên soạn một danh sách các video cho thấy tàn dư bom, đạn chùm ở các tỉnh khác nhau của Syria”. Loại bom được báo cáo là bom chùm RBK-250 với bom nhỏ AO-1 SCH (thiết kế của Liên Xô). Được thiết kế bởi Liên Xô để sử dụng trên xe tăng và quân đội, bom PTAB-2.5M đã được chính phủ Syria sử dụng cho các mục tiêu dân sự ở Mare’ vào tháng 12/2012. Theo Báo cáo Bom, đạn chùm hàng năm lần thứ 7, có “bằng chứng thuyết phục” rằng Nga đã sử dụng bom, đạn chùm trong thời gian họ can dự vào Syria.

Nam Sudan, 2013

Bom chùm còn sót lại được phát hiện bởi một nhóm rà phá bom mìn của Liên Hợp Quốc vào tháng 2/2014 trên một đoạn đường gần thủ phủ bang Jonglei, Bor. Thị trấn chiến lược là nơi giao tranh ác liệt, đổi chủ nhiều lần trong Nội chiến Nam Sudan, nổ ra ở thủ đô Juba vào ngày 15/12/2013 trước khi lan sang các vùng khác của đất nước. Theo UNMAS, địa điểm này đã bị nhiễm tàn dư của 8 quả bom chùm và một số lượng bom nhỏ không xác định.

Ukraina, 2014

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền báo cáo rằng “Các lực lượng chính phủ Ukraine đã sử dụng bom chùm tại các khu vực đông dân cư ở thành phố Donetsk vào đầu tháng 10/2014”. Ngoài ra “các hoàn cảnh cho thấy lực lượng chống chính phủ cũng có thể phải chịu trách nhiệm cho việc sử dụng bom, đạn chùm”.

Sự can thiệp của Ả Rập Saudi ở Yemen, 2015-2022

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Tổ chức Ân xá Quốc tế, các quả bom chùm do Anh cung cấp và do Hoa Kỳ cung cấp đã được liên minh quân sự do Ả Rập Xê Út dẫn đầu sử dụng để chống lại lực lượng dân quân Houthi ở Yemen.

Ethiopia, 2021

Nhà báo Christiaan Triebert của New York Times tiết lộ rằng các vụ ném bom Samre của Không quân Ethiopia trong Chiến tranh Tigray được chứng minh bằng nhiều bức ảnh chụp đuôi của bom chùm thời Liên Xô, có khả năng là RBK-250.

Nga tấn công quân sự Ukraine, 2022

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã báo cáo việc Lực lượng Vũ trang Nga sử dụng bom chùm trong cuộc xâm lược Ukraine năm 2022. HRMMU đã báo cáo 16 cáo buộc đáng tin cậy rằng các lực lượng vũ trang Nga đã sử dụng bom chùm ở các khu vực đông dân cư, dẫn đến thương vong cho dân thường và các thiệt hại khác.

Vào ngày 24/2/2022, một tên lửa đạn đạo dòng 9M79 Tochka của Nga với đầu đạn chùm 9N123 chứa 50 quả bom, đạn con phân mảnh 9N24 đã va chạm bên ngoài một bệnh viện ở Vuhledar thuộc tỉnh Donetsk, Ukraine. Cuộc tấn công đã giết chết 4 thường dân và làm bị thương 10 người. Việc tiếp tục sử dụng bom chùm, chẳng hạn như tên lửa chùm Uragan 9M27K và BM-30 Smerch 9M55K, đang được Bellingcat điều tra thông qua kháng cáo công khai về bằng chứng trên Twitter. Theo HRW và Tổ chức Ân xá Quốc tế, quân đội Nga đã sử dụng bom chùm trong cuộc tấn công vào thành phố Okhtyrkavào sáng ngày 25/2/2022. Một tên lửa Uragan 220 mm đã thả bom chùm xuống một trường mẫu giáo trong thị trấn. Kết quả là, nhiều người đã thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em. Cùng ngày, các tên lửa dẫn đường không chính xác mang đầu đạn chùm đã được triển khai chống lại Kharkiv, giết chết ít nhất 9 dân thường và 37 người bị thương.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã thông báo vào ngày 30/3/2022 rằng họ có các báo cáo đáng tin cậy chỉ ra rằng các lực lượng vũ trang Nga đã sử dụng bom, đạn chùm tại các khu vực đông dân cư của Ukraine ít nhất 24 lần kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào ngày 24/2.

Vào đầu tháng 3/2022, The New York Times đã đưa tin về lần đầu tiên quân đội Ukraine sử dụng bom chùm trong cuộc xâm lược gần trang trại Husarivka. Nó được ném xuống gần trụ sở của quân đội Nga. Theo báo cáo, không ai chết trong cuộc đình công đó.

Vào ngày 14/3/2022, một cuộc tấn công bằng tên lửa Tochka-U được trang bị bom, đạn phụ chùm đã được báo cáo tại thành phố Donetsk. HRMMU đã xác nhận ít nhất 15 dân thường thiệt mạng và 36 người bị thương trong vụ việc này, đồng thời tại thời điểm báo cáo, HRMMU đang làm việc để chứng thực các thương vong được cho là khác và liệu chúng có phải do bom, đạn chùm gây ra hay không.

Vào ngày 7/12/2022, có thông tin tiết lộ rằng Ukraine đang tìm cách tiếp cận kho dự trữ bom, đạn chùm của Hoa Kỳ, do thiếu đạn cho loại HIMARS và hệ thống pháo 155 mm. Mỹ đã dự trữ bom, đạn chùm và đang xem xét yêu cầu của Ukraine. Ukraine tuyên bố nó sẽ giúp họ có lợi thế hơn so với pháo binh Nga, cũng như ngăn chặn sự cạn kiệt của các kho vũ khí khác của Mỹ và phương Tây.

Vào ngày 6/7/2023, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã phê chuẩn việc cung cấp bom, đạn chùm DPICM cho Ukraine để giúp các lực lượng Ukraine trong cuộc phản công đang diễn ra nhằm giải phóng vùng đông nam Ukraine do Nga chiếm đóng, bỏ qua luật pháp Hoa Kỳ cấm chuyển giao bom, đạn chùm có tỷ lệ thất bại lớn hơn một phần trăm. Hệ thống vũ khí có thể được sử dụng trong cả đạn HIMARS và đạn 155 mm. Quan chức Bộ Quốc phòng Laura Cooper nói rằng loại đạn này “sẽ hữu ích, đặc biệt là chống lại các vị trí kiên cố của Nga trên chiến trường”. Theo Lầu Năm Góc, Ukraine sẽ nhận được phiên bản “cải tiến” của bom chùm với tỷ lệ thất bại khoảng 2%, trong khi bom chùm của Nga có tỷ lệ thất bại từ 40% trở lên. Tuy nhiên, theo một báo cáo chuẩn bị cho Quốc hội, các chuyên gia trong hoạt động dọn dẹp “thường báo cáo tỷ lệ thất bại từ 10% đến 30%”. Tỷ lệ thất bại của bom chùm do Ukraine sử dụng được cho là cao tới 20%. Paul Hannon, thuộc Liên minh Bom, đạn chùm (CMC), cho biết quyết định của chính quyền Biden sẽ “góp phần gây ra những thương vong khủng khiếp mà dân thường Ukraine phải gánh chịu ngay lập tức và trong nhiều năm tới”.

Ngày 10/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo Ukraine về việc sử dụng bom chùm trên Twitter khi viết: “Sẽ là mối nguy hiểm lớn nhất đối với người Ukraine trong nhiều năm hoặc hàng trăm năm nếu bom chùm được sử dụng tại các khu vực do Nga chiếm đóng trên lãnh thổ của Ukraine”. Hun Sen trích dẫn thêm “kinh nghiệm đau thương” của đất nước ông từ Chiến tranh Việt Nam đã giết chết hoặc làm bị thương hàng chục nghìn người Campuchia.

Cùng ngày, Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia RUSI (Royal United Services Institute) đã công bố một nghiên cứu trích dẫn việc sử dụng bom chùm trong Chiến tranh Việt Nam. Các nghiên cứu của Quân đội Hoa Kỳ từ cuộc chiến đó cho thấy rằng phải mất khoảng 13,6 quả đạn nổ mạnh cho mỗi binh sĩ địch bị giết. Một quả đạn bắn DPICM chỉ dựa vào trung bình 1,7 quả đạn để tiêu diệt một quân địch. RUSI đã sử dụng một ví dụ về một chiến hào, một viên đạn nổ mạnh trúng trực tiếp sẽ làm mảnh đạn phát tán “trong tầm nhìn của điểm phát nổ”. Điều này cũng làm giảm hao mòn trên nòng của hệ thống vũ khí pháo 155 mm.

Vào ngày 16/7/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga có “đủ kho dự trữ” bom, đạn chùm của riêng mình và đe dọa sẽ có “hành động đáp trả” nếu Ukraine sử dụng bom, đạn chùm do Mỹ cung cấp để chống lại lực lượng Nga ở Ukraine.

Vào ngày 20/7/2023, The Washington Post đưa tin rằng các lực lượng Ukraine đã bắt đầu sử dụng bom, đạn chùm do Mỹ cung cấp để chống lại lực lượng Nga ở phía đông nam đất nước, theo các quan chức Ukraine.

Đe dọa dân thường

Mặc dù tất cả các loại vũ khí đều nguy hiểm, nhưng bom chùm gây ra mối đe dọa đặc biệt đối với dân thường vì hai lý do: chúng có phạm vi tác động rộng và chúng luôn để lại một số lượng lớn bom con chưa nổ. Những quả bom nhỏ chưa nổ có thể vẫn còn nguy hiểm trong nhiều thập kỷ sau khi xung đột kết thúc. Ví dụ, trong khi Hoa Kỳ ngừng ném bom chùm vào Lào vào năm 1973, bom chùm và các loại bom, đạn chưa nổ khác vẫn tiếp tục gây ra hơn 100 thương vong mỗi năm cho thường dân Lào tính đến năm 2009.

Bom chùm bị nhiều cá nhân và hàng trăm nhóm phản đối, chẳng hạn như Hội Chữ thập đỏ, Liên minh Bom chùm và Liên Hợp Quốc, vì số lượng lớn thường dân đã trở thành nạn nhân của loại vũ khí này. Kể từ tháng 2/2005, Handicap International đã kêu gọi cấm sử dụng bom chùm và đã thu thập được hàng trăm nghìn chữ ký ủng hộ lời kêu gọi của mình. 98% trong số 13.306 thương vong do bom chùm được ghi nhận đã đăng ký với Handicap International là thường dân, trong khi 27% là trẻ em.

Khu vực bị ảnh hưởng bởi một loại bom, đạn chùm đơn lẻ, được gọi là dấu vết của nó, có thể rất lớn; một tên lửa M26 MLRS không điều khiển duy nhất có thể bao phủ một cách hiệu quả diện tích 0,23 km2. Trong các lực lượng của Hoa Kỳ và hầu hết các đồng minh, M26 đã được thay thế bằng tên lửa dẫn đường M30 được bắn từ MLRS. M30 có phạm vi và độ chính xác cao hơn nhưng diện tích bao phủ nhỏ hơn. Điều đáng chú ý là vì những lý do bao gồm cả mối nguy hiểm cho dân thường và thay đổi yêu cầu chiến thuật, tên lửa XM31 đầu đạn đơn không cụm, trong nhiều trường hợp, thậm chí thay thế cả M30.

Do diện tích tác dụng rộng của vũ khí, chúng thường được ghi nhận là tấn công cả các mục tiêu dân sự và quân sự trong khu vực mục tiêu. Đặc tính này của vũ khí đặc biệt có vấn đề đối với dân thường khi bom, đạn chùm được sử dụng trong hoặc gần các khu vực đông dân cư và đã được ghi lại trong các báo cáo nghiên cứu từ các nhóm như HRW, Landmine Action, Mines Action Canada và Handicap International. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như vụ tấn công tên lửa Zagreb, thường dân là mục tiêu có chủ ý của những loại vũ khí như vậy.

Bom mìn chưa nổ

Một vấn đề nghiêm trọng khác, cũng phổ biến đối với vũ khí nổ là bom chùm chưa nổ UXO (unexploded ordnance) bị bỏ lại sau một cuộc tấn công. Những quả bom nhỏ này có thể là đồ bỏ đi hoặc trong một số trường hợp, vũ khí được thiết kế để phát nổ ở giai đoạn sau. Trong cả hai trường hợp, những quả bom còn sót lại đều sống và có thể phát nổ khi được xử lý, khiến chúng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với dân thường và quân nhân vào khu vực. Trên thực tế, UXO có thể hoạt động giống như mìn.

Mặc dù bom chùm được thiết kế để phát nổ trước hoặc khi va chạm, luôn có một số bom, đạn con riêng lẻ không phát nổ khi va chạm. Kể từ năm 2000, MLRS do Hoa Kỳ sản xuất với đầu đạn M26 và đạn con M77 được cho là có tỷ lệ 5%, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số có tỷ lệ cao hơn nhiều. Tỷ lệ trong các cuộc thử nghiệm chấp nhận trước Chiến tranh vùng Vịnh đối với loại này dao động từ 2% đến mức cao là 23% đối với tên lửa được làm mát đến −32 °C trước khi thử nghiệm. Bom chùm do pháo binh M483A1 DPICM chuyển giao có tỷ lệ hỏng được báo cáo là 14%. Vào tháng 7/2023, tỷ lệ thất bại của bom chùm của Nga trong cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga  đã được báo cáo là ở mức 40 % trở lên.

Cho rằng mỗi quả bom chùm có thể chứa hàng trăm quả bom nhỏ và được bắn theo loạt, thậm chí một tỷ lệ thất bại nhỏ cũng có thể dẫn đến mỗi cuộc tấn công để lại phía sau hàng trăm hoặc hàng nghìn UXO nằm rải rác ngẫu nhiên trên khu vực tấn công. Ví dụ, sau cuộc xung đột Israel-Lebanon năm 2006, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc đã ước tính rằng có tới một triệu quả bom chưa nổ có thể làm ô nhiễm hàng trăm địa điểm tấn công bom chùm ở Lebanon.

Ngoài ra, một số bom chùm, chẳng hạn như BLU-97/B được sử dụng trong CBU-87, có màu sắc rực rỡ để tăng khả năng hiển thị và cảnh báo dân thường. Tuy nhiên, màu vàng, cùng với vẻ ngoài nhỏ bé và không đáng sợ của chúng, lại thu hút trẻ nhỏ, những người lầm tưởng chúng là đồ chơi. Vấn đề này trở nên trầm trọng hơn trong Chiến tranh ở Afghanistan (2001-2021), khi lực lượng Hoa Kỳ thả khẩu phần ăn nhân đạo từ máy bay có bao bì màu vàng tương tự như BLU-97/B, màu vàng là màu tiêu chuẩn của NATO cho chất nổ cao trong vũ khí hàng không. Bao bì khẩu phần sau đó được thay đổi đầu tiên thành màu xanh lam và sau đó là màu trong suốt với hy vọng tránh nhầm lẫn nguy hiểm như vậy.

Kể từ năm 1993, quân đội Hoa Kỳ đang phát triển các loại bom chùm mới mà họ tuyên bố có thể có tỷ lệ phát nổ thấp hơn nhiều (dưới 1%). Vũ khí kết hợp cảm biến chứa một số lượng hạn chế bom, đạn con có khả năng tự động tấn công các mục tiêu bọc thép có thể cung cấp một giải pháp thay thế khả thi, nếu tốn kém, cho các loại bom, đạn chùm cho phép tấn công nhiều mục tiêu bằng một quả đạn hoặc bom trong khi tránh được thương vong và thương tích dân sự được ghi nhận một cách nhất quán từ việc sử dụng bom, đạn chùm. Một số loại vũ khí như vậy có thể được cho phép theo Công ước về Bom, đạn chùm được thông qua gần đây, với điều kiện là chúng không có tác dụng bừa bãi trong khu vực hoặc gây ra rủi ro bom, đạn chùm chưa nổ.

Vào những năm 1980, công ty Esperanza y Cia của Tây Ban Nha đã phát triển một loại bom cối cỡ nòng 120 mm chứa 21 quả đạn con chống tăng. Điều làm cho “Espin” 120 mm trở nên độc đáo là hệ thống nung chảy tác động điện giúp loại bỏ hoàn toàn những thứ nguy hiểm. Hệ thống hoạt động dựa trên một tụ điện trong mỗi quả bom, đạn con được sạc bằng một máy phát điện gió ở mũi quả đạn sau khi khai hỏa. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà cầu chì điện không hoạt động khi va chạm, thì khoảng 5 phút sau, tụ điện sẽ hết điện, do đó vô hiệu hóa hệ thống cầu chì điện tử của bom, đạn con. Sau đó, một loại đạn cối tương tự cỡ nòng 81 mm đã được cung cấp và trang bị cho một số các đơn vị Thủy quân lục chiến Tây Ban Nha. Khi ký Tuyên bố Wellington về Bom, đạn chùm, Tây Ban Nha đã rút cả đạn 81 mm và 120 mm “Espin” khỏi các đơn vị quân đội của mình.

Cái chết dân sự

– Tại Việt Nam, vẫn còn nhiều người thiệt mạng do bom chùm và các vật thể khác do quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa để lại. Hàng trăm người thiệt mạng hoặc bị thương hàng năm do bom mìn chưa nổ.

– Khoảng 270 triệu quả bom, đạn con đã được thả xuống Lào trong những năm 1960 và 1970; khoảng một phần ba số bom, đạn con này không phát nổ và tiếp tục gây ra mối đe dọa ngày nay.

– Trong năm đầu tiên sau khi Chiến tranh Kosovo kết thúc, hơn 100 thường dân đã chết vì bom và mìn chưa nổ. Trong chiến tranh, các máy bay của NATO đã thả gần 1.400 quả bom chùm ở Kosovo. Bom chùm chiếm tới 40% số mìn và bom chưa nổ ở Kosovo.

– Israel đã sử dụng bom chùm ở Liban năm 1978 và những năm 1980. Những vũ khí được Israel sử dụng hơn hai thập kỷ trước vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến Lebanon. Trong cuộc chiến năm 2006 ở Liban, Israel đã bắn một số lượng lớn bom chùm ở Liban, chứa ước tính hơn 4 triệu quả bom, đạn chùm. Trong tháng đầu tiên sau lệnh ngừng bắn, bom, đạn chùm chưa nổ giết chết hoặc làm bị thương trung bình 3-4 người mỗi ngày.

Vị trí

Các quốc gia và vùng lãnh thổ tranh chấp đã bị ảnh hưởng bởi bom, đạn chùm kể từ tháng 8/2019 bao gồm: Áp-ga-ni-xtan; Ăng-gô-la; A-déc-bai-gian (chủ yếu là Nagorno Karabakh); Bosna và Herzegovina; Campuchia; Tchad; Croatia; Cộng hòa Dân chủ Congo; Cộng hòa Nhân dân Donetsk; Eritrea; Ê-ti-ô-pi-a; Đức; Iran; I-rắc; Lào; Liban; Lybia; Malta; Montenegro; Xéc-bi-a; Nam Sudan; Su-đăng; Syria; Tajikistan; Ukraina; Anh quốc; Việt Nam; Y-ê-men; Kosovo; Tây Sahara.

Kể từ tháng 8/2019, vẫn chưa rõ liệu Colombia và Georgia có bị ô nhiễm hay không. Albania, Cộng hòa Congo, Grenada, Guinea-Bissau, Mauritania, Mozambique, Na Uy, Zambia, Uganda và Thái Lan đã hoàn thành rà phá các khu vực bị ô nhiễm bởi tàn dư bom, đạn chùm trong những năm trước.

Pháp luật quốc tế

Bom chùm thuộc các quy tắc chung của luật nhân đạo quốc tế, nhưng không được quy định cụ thể bởi bất kỳ văn kiện pháp lý quốc tế ràng buộc nào hiện nay cho đến khi Công ước về Bom, đạn chùm được ký kết vào tháng 12/2008. Hiệp ước quốc tế này bắt nguồn từ một sáng kiến ​​của Nội các thứ hai của Stoltenberg, được gọi là Tiến trình Oslo, được đưa ra vào tháng 2/2007 nhằm cấm bom, đạn chùm. Hơn 100 quốc gia đã đồng ý với văn bản của Công ước về Bom, đạn chùm vào tháng 5/2008, quy định lệnh cấm toàn diện đối với các loại vũ khí này. Hiệp ước này đã được 94 quốc gia ký kết tại Oslo vào ngày 3-4 tháng 12/2008. Tiến trình Oslo được đưa ra phần lớn để đối phó với sự thất bại của Hiệp ước Công ước về một số loại vũ khí thông thường (CCW) trong đó 5 năm thảo luận không tìm được phản hồi thỏa đáng đối với các loại vũ khí này. Liên minh Bom, đạn chùm (CMC) đang vận động để gia nhập rộng rãi và phê chuẩn Công ước về Bom, đạn chùm.

Một số phần của Nghị định thư về vật nổ còn sót lại sau chiến tranh (Nghị định thư V của Công ước 1980), ngày 28/11/2003 đôi khi đề cập đến một số vấn đề liên quan đến việc sử dụng bom, đạn chùm, đặc biệt là Điều 9, quy định các Quốc gia thành viên phải “thực hiện các biện pháp phòng ngừa chung nhằm giảm thiểu sự xuất hiện của vật nổ còn sót lại sau chiến tranh”. Vào tháng 6 năm 2006, Bỉ là quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm sử dụng (vận chuyển), vận chuyển, xuất khẩu, tàng trữ, buôn bán và sản xuất bom, đạn chùm và Áo cũng làm theo vào ngày 7/12/2007.

Đã có hoạt động lập pháp về bom, đạn chùm ở một số quốc gia, bao gồm Áo, Úc, Đan Mạch, Pháp, Đức, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Ở một số quốc gia này, các cuộc thảo luận đang diễn ra liên quan đến dự thảo luật cấm bom, đạn chùm, tương tự như luật được thông qua ở Bỉ và Áo giờ sẽ chuyển sang phê chuẩn hiệp ước cấm toàn cầu. Na Uy và Ireland có luật pháp quốc gia cấm bom, đạn chùm và có thể ký gửi các văn kiện phê chuẩn của họ đối với Công ước về Bom, đạn chùm ngay sau khi ký kết tại Oslo vào ngày 3/12/2008.

Hiệp ước quốc tế

Các loại vũ khí khác, chẳng hạn như mìn sát thương, đã bị cấm ở nhiều quốc gia theo các văn bản pháp lý cụ thể trong vài năm, đáng chú ý là Hiệp ước Ottawa cấm mìn sát thương và một số Nghị định thư trong Công ước về một số loại vũ khí thông thường cũng giúp dọn sạch các vùng đất bị ô nhiễm bởi bom, đạn còn sót lại sau khi xung đột kết thúc và cung cấp hỗ trợ quốc tế cho những người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cho đến khi Công ước về bom, đạn chùm được thông qua gần đây ở Dublin vào tháng 5/2008, bom chùm không bị cấm bởi bất kỳ hiệp ước quốc tế nào và được một số chính phủ coi là vũ khí hợp pháp.

Để tăng áp lực buộc các chính phủ phải đi đến một hiệp ước quốc tế vào ngày 13/11/2003, Liên minh Bom, đạn chùm (CMC) được thành lập với mục tiêu giải quyết tác động của bom, đạn chùm đối với dân thường. Tại buổi ra mắt do Pax Christi Hà Lan tổ chức, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao lúc bấy giờ, sau này là Tổng thư ký NATO, Jaap de Hoop Scheffer, đã phát biểu trước đám đông các đại diện của chính phủ, tổ chức phi chính phủ và báo chí.

Các cuộc thảo luận của chính phủ quốc tế trong Công ước về một số loại vũ khí thông thường đã làm bật lên vấn đề rộng lớn hơn về chất nổ còn sót lại sau chiến tranh, một vấn đề mà bom, đạn chùm đã góp phần đáng kể. Đã có những cuộc gọi nhất quán từ Liên minh Bom, đạn chùm, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) và một số cơ quan của Liên Hợp Quốc, với sự tham gia của khoảng 30 chính phủ, cho các cuộc đàm phán của chính phủ quốc tế nhằm phát triển các biện pháp cụ thể nhằm giải quyết các vấn đề nhân đạo do bom, đạn chùm gây ra. Điều này đã không được chứng minh là khả thi trong diễn đàn đa phương thông thường. Sau khi Mỹ thay đổi lập trường, vào năm 2007, các cuộc thảo luận đã bắt đầu về bom chùm trong Công ước về một số loại vũ khí thông thường. Đã có một nỗ lực phối hợp do Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm phát triển một giao thức mới cho Công ước về một số loại vũ khí thông thường, nhưng đề xuất này đã bị hơn 50 quốc gia, cùng với xã hội dân sự, ICRC và các cơ quan của Liên Hợp Quốc từ chối. Các cuộc thảo luận đã kết thúc mà không có kết quả vào tháng 11/2011, khiến Công ước về Bom, đạn chùm năm 2008 trở thành tiêu chuẩn quốc tế duy nhất về loại vũ khí này.

Vào tháng 2/2006, Bỉ tuyên bố quyết định cấm vũ khí này theo luật. Sau đó, Na Uy công bố lệnh cấm quốc gia vào tháng 6 và Áo công bố quyết định vào tháng 7 để làm việc cho một công cụ quốc tế về vũ khí. Tranh cãi quốc tế về việc sử dụng và tác động của bom, đạn chùm trong cuộc chiến giữa Liban và Israel vào tháng 7 và tháng 8/2006 đã tăng thêm sức nặng cho chiến dịch toàn cầu về một hiệp ước cấm.

Trong bối cảnh đó, một quy trình đa phương linh hoạt mới tương tự như quy trình dẫn đến lệnh cấm mìn sát thương năm 1997 (Hiệp ước Ottawa) đã bắt đầu với một thông báo vào tháng 11/2006 tại Geneva cũng như cùng lúc đó bởi Chính phủ Na Uy rằng họ sẽ triệu tập một cuộc họp quốc tế vào đầu năm 2007 tại Oslo để hướng tới một hiệp ước mới cấm bom, đạn chùm. Bốn mươi chín chính phủ đã tham dự cuộc họp ở Oslo ngày 22-23 tháng 2/2007 để khẳng định lại cam kết của họ đối với lệnh cấm quốc tế mới đối với vũ khí. Trong cuộc họp, Áo đã công bố lệnh cấm ngay lập tức việc sử dụng, sản xuất và chuyển giao bom, đạn chùm cho đến khi có một hiệp ước quốc tế mới cấm loại vũ khí này.

Một cuộc họp tiếp theo trong quá trình này đã được tổ chức tại Lima vào tháng 5, nơi khoảng 70 quốc gia thảo luận về phác thảo của một hiệp ước mới, Hungary trở thành quốc gia mới nhất công bố lệnh cấm và Peru đưa ra sáng kiến ​​biến Mỹ Latinh thành khu vực không có bom, đạn chùm.

Ngoài ra, ICRC đã tổ chức một cuộc họp chuyên gia về bom, đạn chùm vào tháng 4/2007, giúp làm rõ các khía cạnh kỹ thuật, pháp lý, quân sự và nhân đạo của loại vũ khí này nhằm phát triển phản ứng quốc tế.

Các cuộc họp tiếp theo đã diễn ra tại Viên vào ngày 4-7 tháng 12/2007 và tại Wellington vào ngày 18-22 tháng 2/2008, nơi một tuyên bố ủng hộ đàm phán về một dự thảo công ước đã được hơn 80 quốc gia thông qua. Vào tháng 5/2008, sau khi khoảng 120 quốc gia đăng ký Tuyên bố Wellington và tham gia Hội nghị Ngoại giao Dublin từ ngày 19 đến ngày 30/5/2008. Vào cuối hội nghị này, 107 quốc gia đã đồng ý thông qua Công ước về Bom, đạn chùm, cấm các loại bom, đạn chùm và được mở để ký kết tại Oslo vào ngày 3-4 tháng 12/2008 với 94 quốc gia ký kết.

Vào tháng 7/2008, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert M. Gates đã thực hiện chính sách loại bỏ tất cả các quả bom chùm không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn mới vào năm 2018.

Tháng 11/2008, trước thềm Hội nghị ký kết tại Oslo, Nghị viện Châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi tất cả các chính phủ thuộc Liên minh Châu Âu ký và phê chuẩn Công ước.

Vào ngày 16/2/2010, Burkina Faso trở thành quốc gia thứ 30 ký gửi văn kiện phê chuẩn Công ước về Bom, đạn chùm. Điều này có nghĩa là đã đạt được số lượng Quốc gia cần thiết để Công ước có hiệu lực. Các nghĩa vụ của hiệp ước trở nên ràng buộc về mặt pháp lý đối với 30 Quốc gia phê chuẩn vào ngày 1/8/2010 và sau đó là đối với các Quốc gia phê chuẩn khác.

Công ước về bom, đạn chùm

Có hiệu lực từ ngày 1/8/2010, Công ước về Bom, đạn chùm cấm tàng trữ, sử dụng và chuyển giao hầu như tất cả các loại bom chùm hiện có và quy định việc rà phá bom, đạn chưa nổ. Nó đã được 108 quốc gia ký kết, trong đó 38 quốc gia đã phê chuẩn vào ngày bị ảnh hưởng, nhưng nhiều cường quốc quân sự lớn trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Nga, Brazil và Trung Quốc không phải là bên ký kết hiệp ước.

Công ước về bom, đạn chùm có hiệu lực vào ngày 1/8/2010, sáu tháng sau khi được 30 quốc gia phê chuẩn. Tính đến ngày 26/9/2018, tổng cộng có 120 quốc gia đã tham gia Công ước, với tư cách là 104 Quốc gia thành viên và 16 bên ký kết.

Chính sách của Hoa Kỳ

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã đình chỉ hoạt động sử dụng bom chùm vào năm 2003, tuy nhiên, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã công bố một báo cáo rằng Hoa Kỳ đã sử dụng chúng ở Yemen trong cuộc tấn công trại al-Majalah năm 2009.

Các lập luận của Hoa Kỳ ủng hộ việc sử dụng bom, đạn chùm là việc sử dụng chúng làm giảm số lượng máy bay và hệ thống pháo cần thiết để hỗ trợ các hoạt động quân sự và nếu chúng bị loại bỏ, sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho vũ khí, đạn dược và nguồn lực hậu cần mới. Ngoài ra, quân đội sẽ cần tăng cường sử dụng các loạt pháo và tên lửa để có được phạm vi bao phủ tương tự, điều này sẽ phá hủy hoặc làm hỏng nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng hơn.

Hoa Kỳ ban đầu phản đối bất kỳ cuộc đàm phán giới hạn CCW nào, nhưng đã từ bỏ phản đối vào tháng 6/2007. Bom, đạn chùm đã được xác định là cần thiết để đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia của đất nước, nhưng các biện pháp đã được thực hiện để giải quyết các lo ngại nhân đạo về việc sử dụng chúng, cũng như theo đuổi giải pháp thay thế được đề xuất ban đầu của họ thay vì lệnh cấm hoàn toàn theo đuổi các bản sửa lỗi công nghệ để khiến vũ khí không còn khả thi sau khi kết thúc xung đột.

Vào tháng 5/2008, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Chính trị-Quân sự Stephen Mull tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ dựa vào bom, đạn chùm như một phần quan trọng trong chiến lược chiến tranh của họ. Mull nhấn mạnh rằng “Các lực lượng Hoa Kỳ đơn giản là không thể chiến đấu theo thiết kế hoặc theo học thuyết mà không có ít nhất khả năng sử dụng bom chùm”.

Quân đội Hoa Kỳ đã ngừng mua sắm các tên lửa chùm GMLRS vào tháng 12/2008 do tỷ lệ hỏng bom, đạn con cao tới 5%. Chính sách của Lầu Năm Góc là sử dụng tất cả các loại bom, đạn chùm sau năm 2018 để có tỷ lệ bom, đạn con chưa nổ dưới 1 %. Để đạt được điều này, Quân đội đã thực hiện Chương trình Đầu đạn Thay thế (AWP) để đánh giá và đề xuất các công nghệ nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ các hỏng hóc của bom, đạn chùm, vì khoảng 80% vũ khí chùm của quân đội Hoa Kỳ nằm trong kho dự trữ pháo binh của Quân đội. Vào tháng 7/2012, Hoa Kỳ đã bắn vào một khu vực mục tiêu bằng 36 tên lửa đầu đạn đơn nhất của Hệ thống tên lửa phóng đa hướng GMLRS (Guided Multiple Launch Rocket System). Phân tích chỉ ra rằng tồn tại những lỗ hổng về năng lực do bom, đạn chùm cần có sự chấp thuận của Chỉ huy Chiến đấu, điều này làm giảm lợi thế của hỏa lực chính xác đáp ứng. Hiệu ứng tương tự có thể đã được tạo ra bởi bốn tên lửa GMLRS có Đầu đạn Thay thế (AW) do AWP phát triển để tấn công cùng một mục tiêu được đặt làm bom chùm. Không có quyền truy cập vào AW, hoạt động yêu cầu sử dụng số tên lửa nhiều gấp 9 lần, chi phí gấp 9 lần (3,6 triệu đô-la so với 400.000 đô-la) và mất thời gian gấp 40 lần (hơn 20 phút so với chưa đầy 30 giây) để thực hiện.

Bắt đầu với Đạo luật phân bổ Omnibus, luật về Đạo luật phân bổ hợp nhất hàng năm năm 2009 (PL 111-8) đã đặt ngôn ngữ cấm xuất khẩu đối với vũ khí chùm kể từ đó. Vào ngày 19/5/2011, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng đã ban hành một bản ghi nhớ cấm bán tất cả ngoại trừ Vũ khí đốt cháy cảm biến CBU-97B CBU-105 vì những loại khác đã được chứng minh là có tỷ lệ bom mìn chưa nổ lớn hơn 1%.

Vào ngày 30/11/2017, Lầu Năm Góc đã hoãn vô thời hạn lệnh cấm sử dụng bom chùm theo kế hoạch sau năm 2018, vì họ không thể sản xuất bom, đạn con với tỷ lệ thất bại từ 1% trở xuống. Vì không rõ có thể mất bao lâu để đạt được tiêu chuẩn đó, nên một cuộc đánh giá chính sách kéo dài hàng tháng đã kết luận rằng thời hạn nên được hoãn lại; việc triển khai các vũ khí chùm hiện có tùy thuộc vào quyết định của chỉ huy để cho phép sử dụng chúng khi thấy cần thiết “cho đến khi có đủ số lượng” các phiên bản an toàn hơn được phát triển và triển khai.

Người dùng

Quốc gia

Ít nhất 25 quốc gia đã sử dụng bom, đạn chùm trong lịch sử gần đây (kể từ khi Liên hợp quốc được thành lập): Eritrea; Pháp; Gruzia; I-rắc; Israel; Lybia; Ma-rốc; Hà Lan; Nigeria (từ chối trách nhiệm); Nga; Ả Rập Saudi; Nam Phi; Sri Lanka (từ chối trách nhiệm); Su-đăng; Syria; Thái Lan; Hoa Kỳ; Ukraina

Ngoài ra, ít nhất hai quốc gia không còn tồn tại (Liên Xô và Nam Tư) đã sử dụng bom chùm. Trong một số trường hợp, chính quyền địa phương từ chối trách nhiệm hoặc thậm chí việc sử dụng bom, đạn chùm.

Các nhóm vũ trang phi nhà nước

Rất ít chủ thể bạo lực phi nhà nước đã sử dụng bom, đạn chùm và hệ thống phân phối của chúng do tính phức tạp. Kể từ tháng 8/2019, bom chùm đã được sử dụng trong các cuộc xung đột bởi các chủ thể phi nhà nước ở ít nhất sáu quốc gia: Dân quân Croatia; PNG Hizbollah; Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant; Liên minh phương Bắc Afghanistan; Dân quân Serbia; Lực lượng ly khai trong cuộc chiến ở Donbass

Nhà sản xuất

Ít nhất 31 quốc gia đã sản xuất bom, đạn chùm trong lịch sử gần đây (kể từ khi thành lập Liên Hợp Quốc). Nhiều quốc gia trong số này vẫn còn dự trữ các loại vũ khí này. Hầu hết (nhưng không phải tất cả) trong số họ đều tham gia vào các cuộc chiến gần đây hoặc các cuộc xung đột quốc tế chưa được giải quyết từ lâu; tuy nhiên hầu hết trong số họ không sử dụng đạn dược do họ sản xuất. Các quốc gia được in đậm đã ký và phê chuẩn Công ước về bom, đạn chùm, đồng ý về nguyên tắc cấm bom chùm: Bỉ; Bosna và Hercegovina; Brazil; Chi-lê; Trung Quốc; Crô-a-ti-a; Ai Cập; Pháp; Đức; Hy Lạp; Ấn Độ; Iran; Irac; Israel; Nhật Bản; Hà Lan; Triều Tiên; Hàn Quốc; Pa-ki-xtan; Ba Lan; Ru-ma-ni; Nga; Singapore; Xlô-va-ki-a; Nam Phi; Tây Ban Nha; Thụy Điển; Đài Loan; Thổ Nhĩ Kỳ; Anh quốc; Hoa Kỳ.

Các quốc gia có dự trữ

Tính đến tháng 9/2018, ít nhất 57 quốc gia có kho dự trữ bom, đạn chùm: An-giê-ri; A-déc-bai-gian; Bahrain; Bêlarut; Botswana; Brazil; Bulgari; Campuchia; Trung Quốc; Síp; Ai Cập; Eritrea; Estonia; Ê-ti-ô-pi-a; Phần Lan; Gruzia; Hy Lạp; Guinea; Guiné-Bissau; Ấn Độ; Indonesia; Iran; Israel; Jordan; Ca-dắc-xtan; Triều Tiên; Hàn Quốc; Cô-oét; Lybia; Ma-rốc; Ni-giê-ri-a; Oman; Pa-ki-xtan; Pê-ru; Ba Lan; Qatar; Ru-ma-ni; Nga; Ả Rập Saudi; Xéc-bi-a; Singapore; Xlô-va-ki-a; Nam Phi; Su-đăng; Thụy Sĩ; Syria; Đài Loan; Thái Lan; Thổ Nhĩ Kỳ; Tuốc-mê-ni-xtan; Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất; Hoa Kỳ; U-dơ-bê-ki-xtan; Venezuela; Y-ê-men; Zimbabuê.

Nhà cung cấp tài chính

Theo BankTrack, một mạng lưới quốc tế gồm các tổ chức phi chính phủ chuyên kiểm soát các tổ chức tài chính, nhiều ngân hàng lớn và các tập đoàn tài chính khác đã tài trợ trực tiếp hoặc cung cấp dịch vụ tài chính cho các công ty sản xuất bom, đạn chùm trong giai đoạn 2005-2012. Ngoài ra, báo cáo BankTrack 2012 có tên ABN AMRO, Bank of America, Bank of China, Bank of Tokyo Mitsubishi UFJ, Barclays, BBVA, BNP Paribas, Citigroup, Commerzbank AG, Commonwealth Bank of Australia, Crédit Agricole, Credit Suisse Group, Deutsche Bank, Goldman Sachs, HSBC, Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc, Tập đoàn ING, JPMorgan Chase, Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc, Lloyds TSB, Merrill Lynch, Morgan Stanley, Ngân hàng Hoàng gia Canada, Ngân hàng Hoàng gia Scotland, Sberbank, Société Générale, UBS, Wells Fargo.

Nhiều công ty tài chính trong số này được kết nối với các nhà sản xuất bom, đạn chùm như Alliant Techsystems, China Aerospace Science and Technology Corporation, Hanwha, Norinco, Singapore Technologies Engineering, Textron, và những công ty khác.

Theo Pax Christi, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hà Lan, vào năm 2009, khoảng 137 tổ chức tài chính đã tài trợ cho việc sản xuất bom, đạn chùm. Trong số 137 tổ chức, 63 tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, 18 tổ chức khác ở EU (Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Ý…), 16 tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc, 4 tổ chức ở Singapore, 3 tổ chức ở mỗi quốc gia: Canada, Nhật Bản, Đài Loan, 2 tổ chức ở Thụy Sĩ và 4 quốc gia khác có 1 tổ chức tài chính tham gia./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *