TÀU BẾN ĐỔ BỘ (LSD)

Tàu bến đổ bộ LSD (dock landing ship) là một tàu chiến đổ bộ có một bến tàu tốt để vận chuyển và hạ thủy tàu đổ bộ và các phương tiện đổ bộ. Một số tàu có boong giếng (well deck hay docking well), chẳng hạn như lớp Ivan Rogov của Liên Xô, cũng có cửa mũi để cho phép chúng chuyển các phương tiện trực tiếp lên bãi biển (như tàu đổ bộ tăng). Tàu đổ bộ hiện đại cũng vận hành máy bay trực thăng.

Một con tàu có boong giếng có thể chuyển hàng hóa lên tàu đổ bộ ở vùng biển động dễ dàng hơn nhiều so với một con tàu phải sử dụng cần cẩu hoặc đường dốc ở đuôi tàu. Biểu tượng phân loại thân tàu của Hải quân Hoa Kỳ cho một con tàu có boong tốt phụ thuộc vào cơ sở vật chất của nó dành cho máy bay – một LSD (hiện đại) có sàn cho máy bay trực thăng, bến bãi đáp cũng có nhà chứa máy bay và bến đỗ trực thăng hoặc trực thăng tấn công đổ bộ có sàn đáp đủ chiều dài.

LSD (Phân loại thân tàu của Hải quân Hoa Kỳ cho tàu, bến đổ bộ) xuất hiện do yêu cầu của Anh trong Thế chiến II đối với một con tàu có thể chở tàu đổ bộ lớn trên biển với tốc độ nhanh. Tiền thân của tất cả các LSD hiện đại là Shinshū Maru của Quân đội Đế quốc Nhật Bản, có thể phóng tàu đổ bộ bộ binh của mình bằng hệ thống đường ray bên trong và đường dốc ở đuôi tàu. Nó được đưa vào phục vụ năm 1935 và tham gia chiến đấu tại Trung Quốc cũng như trong giai đoạn đầu các cuộc tấn công của Nhật Bản vào năm 1942.

LSD đầu tiên của Hải quân Hoàng gia đến từ một thiết kế của Sir Roland Baker, người đã thiết kế tàu đổ bộ tăng của Anh. Đó là một câu trả lời cho vấn đề hạ thủy tàu nhỏ một cách nhanh chóng. Máng trượt ở đuôi tàu đổ bộ, vốn là một chiếc phà xe lửa đã được chuyển đổi (Phà xe lửa số 1 được đóng cho Quân đội Anh sử dụng trong Thế chiến I), là một nỗ lực ban đầu. 13 tàu đổ bộ cơ giới hóa (LCM) có thể được phóng từ những con tàu này xuống máng trượt. Giàn tàu đổ bộ là một tàu chở dầu đã được cải tạo với cần cẩu để chuyển hàng hóa của tàu đổ bộ từ boong tàu ra biển – 15 LCM trong hơn nửa giờ.

Thiết kế được phát triển và chế tạo tại Hoa Kỳ cho Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Hoàng gia. LSD có thể chở 36 LCM với tốc độ 16 hl/g (30 km/h). Phải mất một tiếng rưỡi để bến tàu được đánh ngập và hai tiếng rưỡi để bơm nước ra ngoài. Khi bị ngập lụt, chúng cũng có thể được sử dụng làm bến tàu để sửa chữa các tàu nhỏ. Tàu đổ bộ nhỏ hơn có thể được mang theo trong hầm hàng cũng như các phương tiện hỗ trợ hoặc tấn công đổ bộ bánh xích và có bánh xích.

Trong Hải quân Hoa Kỳ, hai nhóm tàu ​​có liên quan được phân loại là LSD đang phục vụ kể từ năm 2023, lớp Whidbey IslandHarpers Ferry, chủ yếu được sử dụng để chở tàu đổ bộ đệm khí (LCAC), vận hành máy bay trực thăng và chở Thủy quân lục chiến.

Lực lượng hỗ trợ Hạm đội Hoàng gia Anh (RFA) vận hành 3 tàu đổ bộ lớp Bay dựa trên thiết kế của Enforcer Hà Lan-Tây Ban Nha để hỗ trợ các hoạt động của Hải quân Hoàng gia, trong khi chiếc tàu thứ tư của lớp – trước đây thuộc biên chế của RFA – hiện được Hải quân Hoàng gia Úc vận hành.

Các LSD trước đây của Hoa Kỳ bao gồm lớp Ashland, lớp Casa Grande, lớp Thomaston và lớp Anchorage.

Các tàu LSD được biết:

–  Úc: lớp Choules (L-100); 1 chiếc; biên chế 2011; dài 176,6 m; rộng 26,4 m; mớn nước 5,8 m; 17.810 tấn. Nguyên là Ex-RFA Largs Bay (L3006) được bán cho Hải quân Hoàng gia Úc vào tháng 4/2011.

– Đài Loan: lớp Hsu Hai (Từ Hải, LSD-193); 1 chiếc; biên chế  2000; dài 169 m; rộng 26,0 m; mớn nước 6,1 m; 14.225 tấn. Nguyên là Ex-USS Pensacola (LSD-38) được bán cho Hải quân Đài Loan vào năm 2000.

– Nga: lớp Ivan Gren; 2 chiếc; biên chế từ 2016; dài 120 m; rộng 16,0 m; 6.600 tấn. Thêm hai tòa nhà với thiết kế cải tiến

– Vương quốc Anh: lớp Bay; 3 chiếc; biên chế từ 2007; dài 176,6 m; rộng 26,4 m; mớn nước 5,8 m; 17.810 tấn.

– Hoa Kỳ:
+ Lớp Whidbey Island; 6 chiếc; biên chế từ 1985; dài 186 m; rộng 26,0 m; mớn nước 5,94 m; 16.100 tấn.
+ Lớp Harpers Ferry: 4 chiếc; biên chế từ 1995; dài 185,80 m; rộng 26,0 m; mớn nước 5,94 m; 19.600 tấn./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *