TÀU NGẦM HẠT NHÂN TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO SSBN LỚP Vanguard

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Vickers Shipbuilding and Engineering, Barrow-in-Furness, Anh
– Nhà điều hành: Hải quân Hoàng gia
– Lớp trước: Resolution
– Lớp sau: Dreadnought
– Trị giá: 15 tỷ bảng Anh cho 4 chiếc (3,75 tỷ bảng Anh mỗi chiếc)
– Lịch sử xây dựng: 1986-1998
– Lịch sử phục vụ: 1993-nay
– Hoàn thành: 4
– Hoạt động: 4
Kiểu loại: Tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân
– Lượng giãn nước: 15.900 tấn (khi lặn)
– Chiều dài: 149,9 m
– Độ rộng: 12,8 m
– Mớn nước: 12 m
– Động lực đẩy:
+ lò phản ứng hạt nhân 1 × Rolls-Royce PWR2
+ 2 × tua-bin GEC; 27.500 mã lực (20,5 MW)
+ 1 × trục, động cơ phản lực bơm
+ 2 × động cơ đẩy có thể thu vào phụ trợ
+ 2 × máy phát điện tăng áp Allen (6 MW)
+ 2 × máy phát điện diesel Paxman; 2.700 mã lực (2,0 MW)
– Tốc độ: Trên 25 hl/g (46 km/h), khi lặn
– Quân số: 135
– Khí tài:
+ Hệ thống BAE SMCS
+ Radar dẫn đường I-band Kelvin Hughes Type 1007
– Hệ thống dưới nước Thales Bộ sonar tổng hợp Type 2054 bao gồm:
+ Sonar mảng kéo Marconi / Ferranti Type 2046
+ Sonar tìm kiếm chủ động và thụ động gắn trên thân tàu Type 2043
+ Sonar đánh chặn thụ động và định vị phạm vi Type 2082
+ Kính tiềm vọng tìm kiếm Pilkington Optronics CK51
+ Kính tiềm vọng tấn công CH91 của Pilkington Optronics
Tác chiến điện tử và mồi bẫy:
+ Hai bệ phóng SSE Mk10 cho mồi bẫy ngư lôi Type 2066 và Type 2071
+ Đánh chặn thụ động RESM Racal UAP
– Vũ khí:
+ 4 x ống phóng lôi 533 mm cho:
+ ngư lôi hạng nặng Spearfish
+ 16 x ống tên lửa đạn đạo cho:
+ 8-16 Lockheed Trident II D5 SLBM (mang tối đa 8 đầu đạn mỗi quả).

Vanguard là một lớp tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN) phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Anh. Lớp này được giới thiệu vào năm 1994 như một phần của chương trình hạt nhân Trident, và bao gồm 4 tàu: Vanguard, Victorious, Vigilant và Vengeance, được chế tạo từ năm 1986 đến 1999 tại Barrow-in-Furness bởi Vickers Shipbuilding and Engineering, hiện thuộc sở hữu của BAE Systems. Tất cả bốn chiếc đều có trụ sở tại Căn cứ Hải quân HM Clyde (HMS Neptune), 40 km về phía Tây của Glasgow, Scotland.

Kể từ khi vũ khí nhiệt hạch rơi tự do WE.177 của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh ngừng hoạt động vào tháng 3/1998, 4 tàu ngầm Vanguard là nền tảng duy nhất cho vũ khí hạt nhân của Vương quốc Anh. Mỗi tàu ngầm được trang bị tới 16 tên lửa UGM-133 Trident II. Lớp này dự kiến ​​sẽ được thay thế bắt đầu từ đầu những năm 2030 bằng tàu ngầm lớp Dreadnought.

Bắt đầu từ cuối những năm 1960, Vương quốc Anh vận hành bốn tàu ngầm lớp Resolution, mỗi chiếc được trang bị mười sáu tên lửa UGM-27 Polaris do Mỹ chế tạo. Tên lửa Polaris được cung cấp cho Anh theo các điều khoản của Thỏa thuận bán Polaris năm 1963. Hệ thống răn đe hạt nhân này được gọi là chương trình Polaris của Vương quốc Anh. Vào đầu những năm 1980, chính phủ Anh bắt đầu nghiên cứu xem xét các phương án thay thế các tàu ngầm lớp Resolution và tên lửa Polaris của họ, cả hai đều sắp hết hạn sử dụng trong vòng hơn một thập kỷ. Vào ngày 24/1/1980, Hạ viện ủng hộ chính sách của chính phủ, với 308 phiếu bầu trên 52, để duy trì khả năng răn đe hạt nhân độc lập. Các tùy chọn đã được kiểm tra bao gồm:
– Một tên lửa đạn đạo do Anh thiết kế và chế tạo; Mặc dù Anh không có khả năng trong lĩnh vực này từ những năm 1960, nhưng nó được coi là “không phải là không thể”. Tuy nhiên, nó sẽ rất tốn kém, không chắc chắn và sẽ không có sẵn trong khoảng thời gian cần thiết. Vì vậy, tùy chọn được coi là “không hấp dẫn”.
– Giữ lại Polaris, nhưng trang bị cho lớp tàu ngầm mới; Tùy chọn này sẽ có “chi phí vốn ban đầu” rẻ hơn, nhưng sẽ thiếu khả năng và độ tin cậy cần thiết. Ngoài ra, người ta kết luận rằng mọi khoản tiết kiệm vốn ban đầu sẽ bị mất sau những năm 1990, do chi phí cao để duy trì một kho dự trữ nhỏ tên lửa đặt riêng chỉ được sử dụng trong biên chế của Anh.

Một giải pháp của châu Âu và UGM-73 Poseidon của Hoa Kỳ cũng được xem xét trong thời gian ngắn, nhưng cuối cùng bị từ chối, chủ yếu do khả năng, chi phí và cơ sở không chắc chắn. Yêu thích rõ ràng là UGM-96 Trident I, ngoài việc là một giải pháp hiệu quả về chi phí – do Hoa Kỳ cũng sẽ vận hành tên lửa với số lượng lớn – cũng mang lại khả năng bảo hiểm tổng thể tốt nhất trong dài hạn trước những tiến bộ của Liên Xô trong tên lửa đạn đạo quốc phòng. Sau đó, vào ngày 10/7/1980, Thủ tướng lúc bấy giờ là Margaret Thatcher đã viết thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carteryêu cầu mua tên lửa Trident I trên cơ sở tương tự như Thỏa thuận mua bán Polaris năm 1963. Tuy nhiên, sau sự tăng tốc của tên lửa UGM-133 Trident II của Hoa Kỳ, Thatcher đã viết thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan vào năm 1982 yêu cầu Vương quốc Anh được phép mua hệ thống cải tiến để thay thế. Một thỏa thuận đã được thực hiện vào tháng 3/1982 giữa hai nước và theo thỏa thuận, Anh đóng góp 5% cho nghiên cứu và phát triển.

Lớp Vanguard được Bộ Quốc phòng thiết kế vào đầu những năm 1980, đóng vai trò là cơ quan thiết kế tàu chiến cuối cùng của Hải quân Hoàng gia Anh. Các bản vẽ hướng dẫn sau đó được cung cấp cho quá trình phát triển thiết kế chi tiết của Vickers Shipbuilding and Engineering (VSEL) có trụ sở tại Barrow-in-Furness, nay là BAE Systems Maritime – Submarines. Chúng được thiết kế ngay từ đầu là tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thể mang tên lửa UGM-133 Trident II. Do đó, khoang tên lửa dựa trên cùng một hệ thống được sử dụng trên lớp Ohio của Mỹ, cũng được trang bị UGM-133 Trident II. Yêu cầu này dẫn đến Vanguard-thiết kế lớn hơn đáng kể so với lớp Resolution được trang bị Polaris trước đây, và với lượng giãn nước gần 16.000 tấn, chúng là những tàu ngầm lớn nhất từng được chế tạo cho Hải quân Hoàng gia.

Do kích thước lớn của lớp Vanguard, Nhà xưởng Bến tàu Devonshire ở Barrow-in-Furness được xây dựng từ năm 1982 đến năm 1986 dành riêng cho việc đóng tàu.

Bắt đầu từ năm 1985, cả HMNB Clyde và Kho Vũ khí Hải quân Hoàng gia Coulport tại Faslane đều trải qua quá trình tái phát triển rộng rãi để chuẩn bị cho các tàu ngầm lớp Vanguard và tên lửa Trident II. Xưởng đóng tàu Rosyth cũng trải qua quá trình tái phát triển đáng kể. Công việc bao gồm “xử lý, lưu trữ, xử lý vũ khí, neo đậu, lắp ghép, kỹ thuật, đào tạo và trang bị lại các cơ sở nâng cao” với chi phí ước tính là 550 triệu bảng Anh.

Thủ tướng Thatcher đã đặt ki chiếc đầu tiên, HMS Vanguard, vào ngày 3/9/1986 tại Devonshire Dock Hall. Vanguard được hạ thủy năm 1992 và đưa vào hoạt động năm 1993. Năm 1992 chứng kiến ​​cuộc tranh luận về việc có nên hủy bỏ chiếc tàu thứ tư, Vengeance hay không, tuy nhiên Bộ Quốc phòng cuối cùng đã ra lệnh cho nó vào tháng 7/1992 và nó được đưa vào hoạt động năm 1999…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *