KHINH HẠM LỚP Brahmaputra

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Công ty đóng tàu và cơ khí Garden Reach
– Nhà vận hành: Hải quân Ấn Độ
– Lớp trước: Godavari
– Lớp sau: Talwar
– Lên kế hoạch: 3
– Hoàn thành: 3
– Hoạt động: 3
– Kiểu loại: khinh hạm tên lửa dẫn đường
– Lượng giãn nước:
– 3.600 tấn (tiêu chuẩn); 3.850 tấn (đầy tải)
– Chiều dài: 126,4 m
– Chiều rộng: 14,5 m
– Mớn nước: 4,5 m
– Động lực đẩy: 2 tuabin hơi BHEL Bhopal cung cấp 22.370 kW (30.000 shp) cho 2 trục
– Tốc độ: hơn 30 hl/g (55,6 km/h)
– Phạm vi hoạt động: 4.500 hl (8.330 km) ở tốc độ 12 hl/g (22 km/h)
– Thủy thủ đoàn: 300
– Khí tài:
+ Radar tìm kiếm trên không/mặt đất BEL RAWS-03
+ Radar tìm kiếm trên không BEL/Signal RAWL-02 (PLN 517)
+ Radar dẫn đường Decca Bridgemaster/BEL Rashmi PIN 524
+ Radar kiểm soát hỏa lực BEL Aparna (Kh-35 SSM)
+ Elta EL/M-2221 Tìm kiếm, Theo dõi & Hướng dẫn/Radar pháo binh (Barak SAM)
+ Sonar BEL HUMSA (sonar mảng gắn trên thân tàu)
+ Sonar mảng kéo Thales Sintra
+ OE
+ Máy theo dõi quang điện tử BEL Shikari (súng)
Tác chiến điện tử và mồi bẫy:
+ Hệ thống tác chiến điện tử BEL Ajanta Mk.2C
+ Hệ thống đo lường hỗ trợ điện tử ELLORA
+ Bộ thu cảnh báo radar BEL
+ 2 x bệ phóng pháo/bắn pháo sáng
+ Máy phóng nhiễu Super Barricade
+ 2 x mồi nhử ngư lôi kéo theo Graesby G738 hoặc BEL TOTED
– Vũ khí:
+ 16 x Kh-35 (SS-N-25) SSM (4 x bệ phóng KT-184 bốn nòng)
+ 24 x Barak SAM (VLS 3 x 8 ô)
+ 1 x 76 mm OTO Melara
+ 4 x 30 mm AK-630 CIWS
+ 2 x 3 ống phóng ngư lôi ILAS 3 324 mm (ngư lôi chống ngầm Whitehead A244S)
– Máy bay chở: 2 Sea King hoặc HAL Chetak.

Khinh hạm lớp Brahmaputra (Type 16A hay Project 16A) là các khinh hạm mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Ấn Độ, được thiết kế và chế tạo tại Ấn Độ. Chúng là sự cải tiến của lớp Godavari, với lượng giãn nước 3850 tấn và dài 126 m. Mặc dù có thân tàu và kích thước tương tự nhau, nhưng bên trong, các lớp Brahmaputra và Godavari có cấu hình, vũ khí và khả năng khác nhau, 3 tàu lớp này phục vụ trong Hải quân Ấn Độ.

Lớp và tàu dẫn đầu, INS Brahmaputra, được đặt tên theo sông Brahmaputra. Các tàu tiếp theo của lớp, INS Betwa và INS Beas cũng được đặt tên theo các con sông ở Ấn Độ.

Lịch sử

Năm 1986, Ủy ban Nội các về Các vấn đề Chính trị (CCPA) quyết định đa dạng hóa khả năng đóng tàu chiến của Ấn Độ và bắt đầu một dây chuyền sản xuất thay thế cho các khinh hạm lớp Godavari được đóng tại Mazagon Dock Limited (MDL) ở Bombay. 3 khinh hạm lớp Godavari bổ sung sẽ được đóng tại Garden Reach Shipbuilders and Engineers (GRSE) ở Calcutta. Sau khi chuyển giao công nghệ từ MDL sang GRSE, việc sản xuất bắt đầu vào năm 1988, với việc giao hàng từ năm 1993 đến 1996.

Tuy nhiên, khi quá trình sản xuất sắp bắt đầu, các yêu cầu của Hải quân Ấn Độ đã được sửa đổi, dẫn đến những thay đổi thường xuyên trong thiết kế. Con tàu được thiết kế lại, được đặt tên là Project 16A, chỉ có Bản vẽ bố trí chung được hoàn thiện vào tháng 9/1994.

Vào ngày 5/12/2016, INS Betwa đang trong quá trình tái trang bị tại xưởng đóng tàu hải quân của Mumbai thì bị lật trong quá trình dỡ hàng. Việc trục vớt và sửa chữa con tàu đã mất hai năm.

Thiết kế

Thiết kế cơ bản của con tàu do Tổng cục Thiết kế Hải quân của Hải quân Ấn Độ đề xuất. Việc phát triển thiết kế chi tiết được thực hiện bởi GRSE. Các con tàu ban đầu được thiết kế để trang bị Trishul SAM, nhưng vào năm 2001, quyết định triển khai Barak SAM đã được đưa ra.

The Times of India đưa tin vào ngày 7/9/2005, Betwa trở thành tàu chiến đầu tiên của Ấn Độ tích hợp thành công hệ thống dữ liệu chiến đấu bản địa, với nhiều loại vũ khí và cảm biến của nước ngoài/Ấn Độ trên tàu. Mặc dù Brahmaputra là tàu chiến đầu tiên được trang bị hệ thống dữ liệu chiến đấu BEL, nhưng chính Betwa đã xác nhận nền tảng công nghệ bản địa. Đại tá CS Murthy, Thuyền trưởng của Betwa, tuyên bố rằng các hệ thống tích hợp đã được thử nghiệm thành công ở mức cực kỳ cao. Sĩ quan tác chiến chống ngầm của Betwa, thiếu tá Sharad Parti, tuyên bố, “Hệ thống EMMCA cung cấp cho các chỉ huy trên tàu một bức tranh chiến thuật hợp nhất. Nó bổ sung thêm sức mạnh chiến đấu trên biển của tàu”. Đề đốc RPS Ravi, Giám đốc Trung tâm Tác chiến Hàng hải ở Mumbai, tuyên bố rằng đó là một thành tựu quan trọng đối với Hải quân khi các hệ thống dữ liệu bản địa sẽ được sử dụng để đánh giá mục tiêu, lựa chọn vũ khí và giao chiến với mục tiêu.

Thiết kế

Các tàu được thiết kế cho thủy thủ đoàn 350 người (bao gồm 40 sĩ quan + 13 phi hành đoàn). Các con tàu được đẩy bởi 2 tuabin hơi nước BHEL Bhopal 15.000 mã lực (11.000 kW).

Chỉ huy và kiểm soát

Các tàu này được trang bị radar băng tần Bharat RAWS-03 sử dụng ăng-ten DA08 để tìm kiếm trên không/trên mặt đất. Radar tìm kiếm trên không là radar băng D Bharat/Signal RAWL-02 (PLN 517) sử dụng ăng-ten LW08. Họ sử dụng radar băng tần I One Decca Bridgemaster, BEL Rashmi (PIN 524) với ăng-ten ZW06 để điều hướng.

Các con tàu được cung cấp một Bharat HUMSA (Hull Mounted Sonar Array), một sonar tìm kiếm và tấn công toàn cảnh chủ động, tần số trung bình. Họ cũng sử dụng sonar mảng kéo Thales (Thomson Marconi Sonar) Sintra.

Các tàu có hệ thống Tổ chức thông tin hành động (AIO) EMCCA (Ứng dụng điều khiển và chỉ huy mô-đun điện tử) của BEL với 10 bảng điều khiển đa chức năng sử dụng màn hình Barco MPRD 9651 được liên kết với mạng LAN (Mạng diện rộng). Hệ thống này có khả năng C3I và phân tích mối đe dọa, đồng thời tất cả dữ liệu chiến thuật có thể được tích hợp vào một màn hình nếu cần. Hệ thống EMCCA là một gói AIO nội bộ hải quân do Bharat Electronics Ltd. Các tàu này cũng có liên kết dữ liệu do Ấn Độ phát triển và thông tin liên lạc Inmarsat (JRC). Những khinh hạm này có thể hoạt động trong mọi môi trường, kể cả những môi trường bị ô nhiễm bởi bụi phóng xạ hạt nhân, hóa học hoặc sinh học.

Vũ khí

Lớp Brahmaputra được trang bị 16 tên lửa chống hạm (AShM) 3M-24E (Kh-35 Uran, tên NATO – SS-N-25 Switchblade), đặt trong bốn bệ phóng KT-184 bốn nòng, đặt ở góc 30°, hai bệ phóng ở hai bên. mặt của kiến ​​trúc thượng tầng cầu. Tương đương với Harpoon Block 1C AShM, những tên lửa này có radar chủ động dẫn đường (ARH) trong phạm vi 130 km với tốc độ Mach 0.9, với đầu đạn nặng 145 kg. Tất cả 16 Uran có thể được bắn theo từng đợt trong khoảng thời gian 2-3 giây. Điều khiển hỏa lực được cung cấp bởi một BEL Aparna (sửa đổi Garpun-Bal FC, NATO: Plank Shave). Radar Garpun-Bal FC kết hợp các kênh chủ động và thụ động và ở chế độ chỉ định mục tiêu chủ động, nó hoạt động ở băng tần X (băng tần I/J) và có thể xử lý tới 150 mục tiêu ở cự ly từ 35-45 km, mặc dù có thể thu được phạm vi hơn 180 km trong điều kiện lan truyền của hướng dẫn sóng. Kênh thụ động hoạt động ở chế độ ESM tìm kiếm tín hiệu xung và CW, đồng thời xác định chính xác phương hướng của các bộ phát thù địch từ thư viện phân loại tích hợp lên đến 1.000 chữ ký. Phạm vi tối đa của kênh thụ động là hơn 100 km tùy thuộc vào tần số.

Bệ phóng SAM Igla-M (SA-N-10) vác vai được sử dụng như một biện pháp dự phòng trên tàu INS Brahmaputra khi hạ thủy, cho đến khi con tàu được trang bị lại hệ thống Barak SAM của Israel, với hệ thống điều khiển hỏa lực được cung cấp bởi một Radar EL/M-2221 STGR. INS Betwa và INS Beas đã được đưa vào hoạt động với các hệ thống này đã được triển khai.

Một pháo chính OTO Melera Super Rapid 76 mm, để sử dụng chống lại các mục tiêu trên tàu và bờ biển, với 65 viên đạn mỗi phút ở cự ly 4,4 hl (8,1 km). Bốn khẩu súng AK-630 Gatling 30 mm đa nòng ở mỗi tổ hợp, để bắn hạ tên lửa chống hạm đang bay tới, với tốc độ 5500 đến 6000 viên/phút đến 2,5 km. Điều khiển hỏa lực cho năm giá treo súng này được cung cấp bởi hai thiết bị theo dõi quang điện tử BEL Shikari (dựa trên Contraves Seaguard) hoạt động trong băng tần I và Ka. Một trong hai thiết bị theo dõi Shikari có thể điều khiển cả năm giá treo súng hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của chúng. Phạm vi tối thiểu tốt, cho 76 mm, phần lớn đã đạt được nhờ phần mềm tiên tiến.

Sáu ống phóng ngư lôi 324 mm (13 in) ILAS 3 trong hai giá treo ba ngư lôi chống ngầm Whitehead A244S, với khả năng tự dẫn hướng chủ động/thụ động tới 3,8 hl (7,0 km) ở tốc độ 33 hl/g (61 km/h) với đầu đạn tích điện hình 34 kg. Cũng có thể bắn ngư lôi chống ngầm AET, một phiên bản sản xuất trong nước của A244S.

Radar điều khiển vũ khí là BEL Shikari, BEL Aparna, RAN và RAWS-03. A BEL Ajanta Mk.2C được sử dụng làm bộ EW (tác chiến điện tử). Một báo cáo phương tiện truyền thông, ngày 5/5/2007, tuyên bố rằng hệ thống Biện pháp hỗ trợ điện tử (ESM) của ELLORA được trang bị trên tàu Beas và hai tàu khác trong lớp cũng sẽ có hệ thống ESM này. ELLORA là một sự phát triển bản địa của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Điện tử Quốc phòng (DLRL). Các tàu này cũng được trang bị hai bệ phóng pháo sáng/pháo sáng, có tính năng đánh lừa tầm xa và tầm trung. Có hai hệ thống mồi nhử ngư lôi kéo Graesby G738 hoặc mồi nhử ngư lôi kéo BEL được phát triển nội địa. Bệ phóng nhiễu “Super Barricade” cũng được cài đặt.

Phi cơ

Tùy thuộc vào yêu cầu hoạt động, 2 trực thăng chống hạm và chống ngầm Sea King Mk.42B có thể được trang bị hoặc kết hợp giữa HAL Chetak và một chiếc Sea King Mk.42B thường được trang bị. Loại thứ hai được trang bị một radar tìm kiếm bề mặt, sonar chìm và có thể mang theo hai tên lửa AShM Sea Eagle hoặc tổ hợp bom chống tàu ngầm và ngư lôi chống ngầm AS-244. Trực thăng Sea King Mk.42B có thể bay 400 km xung quanh tàu và được trang bị liên kết dữ liệu để tải dữ liệu mục tiêu về trung tâm thông tin chiến đấu, dựa trên hệ thống dữ liệu chiến đấu Bharat Shikari (Hunter) bản địa, trong phòng tác chiến. Bharat Shikari là một dẫn xuất của loạt hệ thống dữ liệu chiến đấu IPN của Ý, nhưng tích hợp các hệ thống cảm biến và vũ khí của phương Tây, Nga và Ấn Độ.

Sự thi công

Việc chế tạo các tàu này tại GRSE bị chậm lại do sự kết hợp của các thay đổi thiết kế, vấn đề lao động, sự chậm trễ trong việc cung cấp thiết bị và các vấn đề tích hợp với Trishul SAM. Điều này gây ra sự chậm trễ nghiêm trọng cho ngày vận hành của Brahmaputra. Con tàu được đặt lườn vào năm 1989 như một phần của lớp Godavari. Sau khi thiết kế mới cho Project 16A được hoàn thiện vào tháng 9/1994, con tàu cuối cùng đã được đưa vào hoạt động vào ngày 14/4/2000.

Tàu trong lớp
– Brahmaputra F31, biên chế 14/4/2000.
– Betwa F39, biên chế 7/7/2004.
– Beas F37, biên chế 11/7/2005./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *