HẢI QUÂN Đài Loan (Republic of China Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 1924
– Quốc gia: Cộng hòa Trung Hoa hay Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan)
– Quy mô: 40.000 nhân sự (2022); 128 tàu; 28 máy bay
– Trực thuộc: Lực lượng vũ trang Trung Hoa Dân Quốc
– Hạm đội:
+ 4 tàu khu trục
+ 22 khinh hạm
+ 31 tàu tên lửa
+ 4 tàu ngầm
+ 14 tàu hộ vệ
+ 13 tàu quét mìn
+ 7 tàu đổ bộ tăng
+ 10 phụ trợ
– Trang mạng: navy.mnd.gov.tw (bằng tiếng Trung)
– Tư lệnh Hải quân: Đô đốc Đường Hoa (Tang Hua)
– Phó Tổng Tư lệnh:
+ Phó Đô đốc Hu Zhan-Hao
+ Trung tướng Wang Jui-lin
– Chánh văn phòng: Phó đô đốc Tưởng Thành Quốc (Chiang Cheng-kuo).

Hải quân Trung Hoa Dân Quốc (Republic of China Navy, viết tắt là  ROC Navy hay ROCN), hay còn gọi là Hải quân Đài Loan (Taiwan Navy) là chi nhánh hàng hải của Lực lượng Vũ trang Trung Hoa Dân Quốc ROCAF (Republic of China Armed Forces).  

Lực lượng này trước đây thường được gọi là Hải quân Trung Hoa (Chinese Navy) trong Thế chiến II và trước khi ROC rút lui khỏi đất liền. Mặc dù đôi khi vẫn được sử dụng đặc biệt trong giới nội địa, nhưng hiện tại nó không được sử dụng thường xuyên trên phạm vi quốc tế do tình hình chính trị mơ hồ hiện nay của Đài Loan và để tránh nhầm lẫn với Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLAN) của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC).

Ngày nay, nhiệm vụ chính của Hải quân ROC là bảo vệ các lãnh thổ còn lại của ROC và các tuyến đường biển thuộc thẩm quyền của mình trước mọi sự phong tỏa, tấn công hoặc xâm lược có thể xảy ra. Các hoạt động bao gồm tuần tra hàng hải ở eo biển Đài Loan và các vùng biển xung quanh, cũng như sẵn sàng cho các hoạt động phản công và phản xâm lược trong thời chiến. Thủy quân lục chiến Trung Hoa Dân Quốc ROCMC (Republic of China Marine Corps) cũng hoạt động như một nhánh của Hải quân.

Tiền tố tàu dành cho các tàu chiến ROCN là ROCS (Tàu Cộng hòa Trung Hoa); cách sử dụng cũ hơn là CNS (Tàu Hải quân Trung Hoa).

Tổ chức

Bộ Tư lệnh Hải quân Trung Hoa Dân Quốc
Đô đốc Liu Chih-pin, Tổng Tư lệnh hiện tại.
Phó Đô đốc Hu Zhan-Hao và Tang Hua, hai Phó Tổng Tư lệnh hiện tại.

Các CHHQ Hải quân (Bộ Tư lệnh Hải quân của Bộ Quốc phòng Trung Hoa Dân Quốc) trực thuộc Bộ Tổng tham mưu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng thống ROC.

Các đơn vị nội bộ: Nhân sự, Sẵn sàng & Huấn luyện Chiến đấu, Hậu cần, Lập kế hoạch, Hệ thống Chiến đấu, Tổng hợp, Kiểm soát viên, Tổng Thanh tra, Chiến tranh Chính trị.

Bộ Tư lệnh các Hạm đội Hải quân

– Hạm đội 124: Quận Tả Doanh, Thành phố Cao Hùng.
– Hạm đội 131: Thành phố Cơ Long, Đài Loan.
– Hạm đội 146: Thành phố Magong, huyện Penghu, Đài Loan.
– Hạm đội đổ bộ (Hạm đội 151): Quận Tả Doanh, Thành phố Cao Hùng.
– Hạm đội 168: Suao, Yilan County, Taiwan.
– Hạm đội 192 (Hạm đội tàu quét mìn của Hải quân): Quận Tả Doanh, Thành phố Cao Hùng.
– Hải đội tàu ngầm 256: Quận Zuoying, Thành phố Cao Hùng.
– Hải đội 261.
– Hai Chiao PGMG Nhóm Tàu tên lửa dẫn đường.
+ Hải đội tàu tên lửa dẫn đường Hải Chiao số 1 gồm 10 tàu tên lửa lớp Kuang Hua VI tại căn cứ hải quân Suao.
+ Hải đội tàu tên lửa dẫn đường Hải Chiao số 2 thuộc 10 tàu tên lửa lớp Kuang Hua VI.
+ Hải đội tàu tên lửa dẫn đường Hải Chiao số 3 của 10 tàu tên lửa lớp Hải Ou (lớp Dvora).
+ Hải đội tên lửa dẫn đường Hải Chiao thứ 4 của 10 tàu tên lửa lớp Hải Ou (lớp Dvora).
+ Hải đội tàu tên lửa dẫn đường Hải Chiao số 5 thuộc 11 tàu tên lửa lớp Kuang Hua VI.
– Nhóm tàu tên lửa chống hạm Hải Phong, vận hành 6 khẩu đội tên lửa chống hạm HF-2 cố định/di động.
– Hải đội tên lửa chống hạm số 7 Hải Phong, Haulien, Đông Đài Loan.

Bộ Tư lệnh Không quân (hoạt động từ Pingtung, Tsoying và Hualien AB)

– Không quân Hải quân, tại Pingtung, 12 chiếc P-3C.
– Nhóm Không quân ASW số 1:
+ Phi đoàn 133: S-2T, tại Bình Đông.
+ Phi đoàn 134: S-2T, tại Bình Đông.
– Nhóm Không quân ASW thứ 2:
+ Phi đoàn Trực thăng 701 (Hạng nhẹ), S-70C(M)-1, tại Hoa Liên.
+ Phi đoàn Trực thăng 702 (Hạng nhẹ), S-70C(M)-2, tại Tsoying.
+ Phi đoàn Trực thăng 501 (Hạng nhẹ), 500MD ASW, tại Tsoying.
– Nhóm bảo trì:
+ Hải đội bảo trì số 1 (Pingtung).
+ Hải đội bảo trì số 2 (Tsoying).
+ Hải đội bảo trì số 3 (Hoa Liên).
– Bộ Tư lệnh Thủy quân lục chiến.
– Chỉ huy Giáo dục, Đào tạo và Học thuyết.
– Bộ chỉ huy hậu cần.

Học viện Hải quân, Cục Thủy văn & Hải dương học, Trung tâm Phát triển Đóng tàu, Hệ thống Thông tin liên lạc, Dịch vụ Tổng hợp.

Lịch sử

Tiền thân của Hải quân Trung Hoa Dân Quốc hiện đại được thành lập với tư cách là Bộ Hải quân trong Chính phủ lâm thời của Trung Hoa Dân Quốc vào năm 1911 sau khi triều đại nhà Thanh bị lật đổ. Liu Guanxiong, cựu Đô đốc triều đại nhà Thanh, trở thành Bộ trưởng Hải quân đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc. Trong thời kỳ chủ nghĩa quân phiệt khiến Trung Quốc sợ hãi những năm 1920 và 1930, ROCN vẫn trung thành với chính phủ Quốc dân đảng của Tôn Trung Sơn thay vì chính phủ lãnh chúa ở Bắc Kinh rơi vào tay chính phủ dân tộc chủ nghĩa trong chiến dịch miền Bắc năm 1928 và giữa cuộc nội chiến với Trung Quốc. Đảng Cộng sản và cuộc xâm lược của Nhật Bản vào Đông Bắc Trung Quốc năm 1937. Trong thời gian đó và trong suốt Thế chiến II, ROCN chủ yếu tập trung vào chiến tranh trên sông vì ROCN được trang bị kém không thể sánh được với Hải quân Đế quốc Nhật Bản trên đại dương hoặc bờ biển.

Sau Thế chiến II, một số tàu khu trục Nhật Bản và tàu Mỹ ngừng hoạt động đã được chuyển giao cho Hải quân Trung Hoa Dân Quốc. Trong Nội chiến Trung Quốc, ROCN đã tham gia vào việc bảo vệ các đoàn xe tiếp tế và việc rút lui của Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc cùng hơn 1 triệu người tị nạn đến Đài Loan vào năm 1949. Việc tổ chức lại và tái lập Hải quân sau khi sơ tán đến Đài Loan được đề cập trong lời bài hát của bài hát “The New Navy” của Hải quân Trung Hoa Dân quốc sau năm 1949.

1945 – nay

Năm 1895, đảo Đài Loan được đặt dưới sự cai trị của Nhật Bản, Hải quân Đế quốc Nhật Bản chịu trách nhiệm bảo vệ vùng biển Đài Loan và Bành Hồ. Sau Thế chiến II, vào ngày 25/10/1945, quyền tài phán của Đài Loan và Bành Hồ được chuyển giao cho Trung Hoa Dân Quốc và ROCN bắt đầu hoạt động trên lãnh thổ đó.

Sau khi chính phủ THDQ đến Đài Loan, ROCN đã tham gia vào một số cuộc tấn công của biệt kích hộ tống, sơ tán và vận chuyển thêm binh lính di tản, sau đó cung cấp các hoạt động tuần tra và tiếp tế cho Kinmen và Matsu ở eo biển Đài Loan và quần đảo ngoài khơi Biển Đông.

Kể từ những năm 1990, Hải quân đã ngày càng trở nên quan trọng khi học thuyết quân sự của ROC nhấn mạnh tới việc chống lại khả năng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) phong tỏa, cũng như sự can dự ra nước ngoài. Tính đến năm 2004, ROCN đã nỗ lực hết sức để mở rộng khả năng tác chiến điện tử và chống tàu ngầm, cũng như thay thế các tàu chiến và tàu hỗ trợ lỗi thời. Mặc dù trong nhiều năm, ROCN đã vận hành các tàu do nước ngoài thiết kế và trong những năm gần đây, họ đã vận hành số lượng nền tảng, cảm biến và vũ khí nội địa cao hơn, phần lớn do Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan sản xuất.

Năm 2018, Công ty đóng tàu Lungteh đã được trao hợp đồng sản xuất 11 tàu hộ tống Tuo Chiang Block II và 4 tàu rải mìn cho Hải quân Đài Loan.

Vào tháng 4/2020, để đối phó với đại dịch COVID-19, ROCN đã cắt ngắn sứ mệnh thiện chí nửa năm một lần của họ tới Trung và Nam Mỹ. Đội tàu gồm hai tàu khu trục và một tàu tiếp tế đã bị cách ly 30 ngày sau khi trở về Đài Loan.

Vào tháng 4/2020, công ty đóng thuyền Đài Loan Karmin International Co., Ltd. đã giành được hợp đồng trị giá 450 triệu Đài tệ (14,9 triệu USD) để cung cấp cho Hải quân Trung Hoa Dân Quốc 18 tàu hoạt động đặc biệt và 8 tàu RIB, sau đó là tàu tàu khu trục lớp Cheng Kung. Dự kiến ​​giao hàng vào tháng 6/2022. Hợp đồng chỉ bao gồm các tàu thủy được trang bị súng máy, thiết bị hồng ngoại và thang lên máy bay có nguồn gốc riêng.

Thiết bị

Theo truyền thống, hầu hết thiết bị ROCN đều được mua từ Hoa Kỳ. Bản thân các con tàu này thường là tàu cũ, đã qua sử dụng không có công nghệ mới nhất. Tuy nhiên, gần đây hơn, một số tàu đã được đóng trong nước theo giấy phép hoặc thông qua phát triển trong nước. ROCN cũng đã mua các tàu khu trục lớp La Fayette từ Pháp và các tàu ngầm lớp Zwaardvis từ Hà Lan cũng như 4 tàu khu trục lớp Kidd (được đổi tên thành Keelung) của Mỹ ban đầu dành cho Iran.

Mặc dù ROCN đã tân trang và kéo dài thời gian sử dụng của các tàu và thiết bị của mình, nhưng ROCN vẫn gặp khó khăn trong việc mua sắm do áp lực của Trung Quốc. Nó chỉ có hai tàu ngầm hữu ích. Mỹ đã chấp thuận bán 8 tàu ngầm chạy bằng diesel mới nhưng thiếu khả năng sản xuất động cơ; đồng thời, các mối đe dọa từ Trung Quốc ngăn cản việc chuyển giao công nghệ cần thiết từ các nước khác. Hơn nữa, Viện Lập pháp đã không phê duyệt ngân sách và do đó làm chậm cơ hội mua sắm khả năng phòng thủ dưới nước rất cần thiết.

Vào ngày 12/9/2007, một thông báo vũ khí được gửi tới Quốc hội Hoa Kỳ liên quan đến đơn đặt hàng 12 máy bay tuần tra P-3C Orion và 3 “máy bay dự phòng”, cùng với đơn đặt hàng 144 tên lửa đất đối không SM-2 Block IIIA.. Một hợp đồng đã được trao cho Lockheed Martin để tân trang lại 12 máy bay P-3C Orion cho ROC vào ngày 13/3/2009, việc giao hàng bắt đầu vào năm 2012.

Năm 2008, ROCN bắt đầu cải tiến khả năng chống hạm. Vào ngày 26/8, một thông báo về vũ khí đã được gửi tới Quốc hội về việc đặt mua 60 tên lửa Harpoon Block II phóng từ trên không cho 12 chiếc P-3C. Ít nhất một phần số tên lửa này sẽ được lắp đặt trên các tàu ngầm lớp Hải Lũng của hải quân.

Vào ngày 29/1/2010, chính phủ Hoa Kỳ đã công bố 5 thông báo tới Quốc hội Hoa Kỳ về việc bán vũ khí cho ROC. Trong các hợp đồng trị giá tổng cộng 6,392 tỷ USD, Hải quân Trung Hoa Dân Quốc sẽ mua 2 tàu săn mìn lớp Osprey với giá 105 triệu USD, 25 thiết bị đầu cuối Link 16 trên tàu với giá 340 triệu USD, 10 tên lửa Harpoon L/II phóng từ tàu và 2 tên lửa Harpoon L/II phóng từ trên không với giá 37 triệu USD.

Hải quân Trung Hoa Dân Quốc đã có 95 tên lửa Harpoon cũ hơn trong kho cho 8 khinh hạm lớp Knox, 22 tên lửa RGM-84L mới hơn cho 4 tàu khu trục lớp Kidd, 32 tên lửa phóng từ phụ Harpoon II cho 2 tàu ngầm lớp Hải Lũng, và với 60 tên lửa chống hạm Harpoon Block II phóng từ trên không được đặt hàng cho 12 chiếc P-3C, cộng với doanh số 10 tên lửa Harpoon II/L phóng từ tàu và 2 tên lửa phóng từ trên không mới được công bố.

Vào ngày 31/8/2010, khi được công bố về ngân sách quốc phòng năm tới, ROCN đã lên kế hoạch thuê thêm một hoặc hai tàu đổ bộ tăng lớp Newport (LST) từ Hoa Kỳ, nhưng kế hoạch tàu hộ tống tàng hình 900 tấn đã bị hoãn lại, do thiếu kinh phí. Cùng năm đó, vào ngày 29/9, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết cho phép Chính phủ Hoa Kỳ bán thêm một tàu săn mìn lớp Osprey cho ROC.

Các chương trình nâng cấp địa phương đang diễn ra khác bao gồm 12 tàu tuần tra lớp Ching Chiang được thiết kế và đóng trong nước, được thiết kế từ những năm 1990 để mang theo 4 tên lửa chống hạm HF-1 trên tàu nhưng chỉ có chiếc dẫn đầu của lớp mới có chúng. Kể từ năm 2006, 7 tàu thuộc lớp này đã được nâng cấp để mang theo 4 quả HF-2 / 3 với radar điều khiển hỏa lực W-160 từ chương trình Wu Chin III (cũng như Honeywell H-930 MCS CDS bị tước bỏ từ bảy chiếc Yang -class Wu Chin 3 đã nghỉ hưu tàu khu trục phòng không). Vào năm 2010, nhiều tàu thuộc lớp này đã trải qua chương trình nâng cấp tương tự nhưng thay vào đó, họ sử dụng CSIST để sản xuất radar điều khiển hỏa lực. Hiện tại có bốn biến thể khác nhau tồn tại trong lớp này, phiên bản gốc Tàu tuần tra Ching Chiang được đóng với 4 quả HF-1 (một chiếc hiện có trong cấu hình này).

Vào ngày 29/12/2010, hai tàu LST (tàu đổ bộ xe tăng Zhongzhao và Zhongzhi) và 4 tàu săn mìn ven biển lớp Adjutant còn lại đã nghỉ hưu.

Năm 2011, hải quân cho nghỉ hưu một số tàu. Vào ngày 31/10, tất cả 8 chiếc PCL thuộc Hạm đội 124 đều được cho nghỉ hưu. Vào ngày 28/12, 2 tàu tuần tra tên lửa dẫn đường lớp Lung Jiang (PSMM Mk5) (PGG 601 và PPG 602) của Hạm đội 131 đã được rút khỏi biên chế Hải quân Trung Hoa Dân Quốc sau khi đi vào hoạt động lần lượt vào các năm 1978 và 1981.

Vào tháng 6/2018, hai khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry của Hải quân Hoa Kỳ là cựu USS Taylor và cựu USS Gary đã được bàn giao cho Chính phủ Đài Loan cho Hải quân Trung Hoa Dân Quốc. Chi phí chuyển nhượng ước tính khoảng 177 triệu USD. Việc chuyển giao các tàu bao gồm sonar mảng kéo đa chức năng AN/SQR-19 tiên tiến. Đài Loan trước đây đã bị ngăn cản mua AN/SQR-19, và việc chuyển hệ thống này hướng tới trọng tâm chống tàu ngầm phù hợp với các khinh hạm lớp Knox mà họ có thể sẽ thay thế.

Một tàu cứu hộ và cứu hộ mới được đặt ki vào tháng 3/2022.

12 tàu khu trục mới được chế tạo trong nước cho Hải quân Đài Loan

“Tàu bến tàu đổ bộ” bản địa / Tàu tấn công đổ bộ

LPD-1401 Yushan

Vào tháng 9/2018, Đài Loan xác nhận hợp đồng đóng tàu tấn công đổ bộ đầu tiên tại Đài Loan. Nó sẽ được đóng bởi CSBC Corporation, một nhà máy đóng tàu địa phương. 4 chiếc được lên kế hoạch với chiếc đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng vào khoảng năm 2021. Nó gần giống với lớp San Antonio của Hải quân Hoa Kỳ, nhưng có lượng giãn nước nhỏ hơn một chút. Các tính năng hỗ trợ bao gồm một bệnh viện đầy đủ, sàn giếng, cơ sở hàng không đầy đủ, kho chứa phương tiện có bánh xe và chỗ ở dành riêng cho toàn bộ tiểu đoàn Thủy quân lục chiến. Thiết kế tàu sẽ được trang bị pháo tàu 76 mm ở vị trí chính, tháp pháo hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS), 2 khẩu 12,7 các vị trí súng máy mm ở phần phía trước và các bệ phóng có thể triển khai dòng tên lửa hành trình chống hạm và tấn công mặt đất Hsiung Feng II và III. Cảm biến chính dự kiến ​​sẽ là phiên bản hải quân của radar CS/MPQ-90 Bee Eye AESA bản địa.

Nâng cấp Phòng không Hạm đội / Dự án Hsun Lien

Hải quân ROC hiện thiếu hệ thống phòng thủ hạm đội hiện đại. Các tàu khu trục của nước này hiện sử dụng bệ phóng tên lửa Mark 26 lỗi thời được thiết kế từ những năm 1970 và hiện không có hệ thống chiến đấu phòng không tập trung hiện đại như Aegis. Các chính quyền trước đây của Mỹ đã từ chối bán hệ thống radar Aegis và các tàu khu trục lớp Arleigh Burke, bao gồm cả George W. Bush vào năm 2001. Dưới thời chính quyền George W. Bush, thay vào đó, Mỹ đã bán cho Đài Loan 4 tàu khu trục lớp Kidd không mang Aegis. và không còn phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ vào thời điểm đó. Tuy nhiên, vào tháng 1/2019, chính phủ Mỹ đã giao 2 bộ VLS Mk 41 cho Đài Loan. Chính phủ THDQ có kế hoạch tích hợp Mk 41 VLS và Tien-Kung III (Sky Bow III) được phát triển trong nước với hệ thống chiến đấu hải quân Hsun Lien được phát triển trong nước, tương tự như Aegis, để nâng cấp khả năng phòng không của tàu. Đài Loan đã mua được giấy phép và công nghệ để sản xuất thêm bệ phóng Mk 41 VLS. Hải quân Trung Hoa Dân Quốc tính đến năm 2019 sở hữu ít nhất 14 tàu chiến tương thích với Mk 41. Ngoài ra, hệ thống AN/SLQ-32 trên các tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Kee Lung (trước đây là tàu khu trục lớp Kidd) sẽ được nâng cấp và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2023. Vào tháng 11/2019, có thông tin cho rằng tàu đổ bộ Kao Hsiung (LCC-1) đã ngừng hoạt động đang được sử dụng làm tàu ​​thử nghiệm cho dự án hệ thống chiến đấu hải quân Hsun Lien và đã được trang bị hệ thống radar mảng pha lớn và Mk 41 VLS. Hệ thống khởi động. Vào tháng 1/2020, có thông tin cho rằng Tien-Kung III (Sky Bow III) đã được bắn thành công từ Hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41.

Chương trình tàu ngầm phòng thủ bản địa (IDS)

Vào tháng 11/2020, Tổng thống Thái Anh Văn đã khai trương cơ sở chế tạo tàu ngầm ở Cao Hùng với kế hoạch đóng 8 tàu ngầm. Việc xây dựng sẽ bắt đầu với một chiếc thuyền nguyên mẫu được chế tạo trong vòng 78 tháng. Chiếc tàu đầu tiên dự kiến ​​được đưa vào sử dụng vào năm 2025. Từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, Hoa Kỳ được cho là đã phê duyệt xuất khẩu ba hệ thống quan trọng sang Đài Loan cho chương trình: hệ thống sonar kỹ thuật số, hệ thống chiến đấu tích hợp và hệ thống thiết bị phụ trợ (kính tiềm vọng).

Đội tàu mặt nước

Khu trục hạm (4 chiếc đang phục vụ)

– Lớp Kee Lung, Hoa Kỳ: ROCS Kee Lung (DDG-1801); ROCS Su Ao (DDG-1802); ROCS Tso Ying (DDG-1803); ROCS Ma Kong (DDG-1805) 9.574 tấn. Trước đây là tàu khu trục lớp Kidd trong biên chế Hoa Kỳ được chế tạo vào năm 1978. Ban đầu được chế tạo cho Hải quân Đế quốc Iran.

Khinh hạm (22 chiếc đang phục vụ)

– Lớp Cheng Kung, Cộng hòa Trung Hoa, Hoa Kỳ: ROCK Cheng Kung (PFG2-1101); ROCK Cheng Ho (PFG2-1103); ROCK Chi Kuang (PFG2-1105); ROCK Yueh Fei (PFG2-1106); ROCK Tzu I (PFG2-1107); ROCK Pan Chao (PFG2-1108); ROCK Chang Chiến (PFG2-1109); ROCS Thiên Đan (PFG2-1110); ROCS Minh Chuẩn (PFG-1112); ROCS Feng Jia (PFG-1115). 4.105 tấn, 8 tàu ​​được cấp phép dựa trên lớp Oliver Hazard Perry của Hoa Kỳ được đóng. Thêm hai tàu cũ của Hải quân Hoa Kỳ (ROCS Ming Chuan & ROCS Feng Jia).

– Lớp Kang Ding, Pháp: ROCS Kang Ding (FFG-1202); ROCS Si Ning (FFG-1203); ROCS Wu Chang (FFG-1205); ROCS Di Hua (FFG-1206); ROCS Kun Ming (FFG-1207); ROCS Chen De (FFG-1208). 3.600 tấn, lớp La Fayette do Pháp chế tạo.

– Lớp Chi Yang (Chí Dương), Hoa Kỳ: ROCS Fong Yang (FFG-933); ROCS Fen Yang (FFG-934); ROCS Lan Yang (FFG-935); ROCS Hwai Yang (FFG-937); ROCS Ning Yang (FFG-938); ROCS Yi Yang (FFG-939). 4.260 tấn, lớp Knox cũ.

Tàu hộ vệ (11 chiếc đang phục vụ)

– Lớp Ching Chiang, Trung Hoa Dân Quốc / tàu tuần tra / tàu hộ vệ: ROCS Sing Chiang (PG-606), ROCS Tzeng Chiang (PG-608); ROCS Kao Chiang (PG-609); ROCS Jin Chiang (PG-610); ROCS Hsiang Chiang (PG-611); ROCS Tze Chiang (PG-612); ROCS Po Chiang (PG-614); ROCS Chang Chiang (PG-615); ROCS Chu Chiang (PG-617). 500 tấn, giao hàng bắt đầu 1999-2000.

– Lớp Đà Tưởng, Trung Hoa Dân Quốc / tàu hộ vệ: ROCS Tuo Chiang (PGG-618); ROCN Ta Chiang (PGG-619); ROCN Fu Chiang (PGG-620). 600 tấn, tàu chính được giao vào tháng 3/2014.

Tàu tên lửa tấn công nhanh (31 chiếc đang phục vụ)

– Lớp Kuang Hua VI, Trung Hoa Dân Quốc /tàu tên lửa: FACG-60~66; FACG-68~75; FACG-77~84; FACG-86~93. 186,5 tấn, giao hàng bắt đầu năm 2003.

Tàu quét mìn (11 chiếc đang hoạt động)

– Lớp Phong, Đức / tàu quét mìn: ROCS Yung Feng (MHC-1301); ROCS Yung Chia (MHC-1302); ROCS Yung Nien (MHC-1303); ROCS Yung Shun (MHC-1305). 558,3 ​​tấn, lớp MWW-50, được chế tạo lại ở Đức vào đầu những năm 1990.

– Lớp Yung Yang, Hoa Kỳ / tàu quét mìn: ROCS Yung Yang (MSO-1306). 735 tấn, lớp cựu  Aggressive; 1 tàu vẫn đang hoạt động (ROCS Yung Tzu (MSO-1307). ROCS Yung Ku (MSO-1308) và ROCS Yung Teh (MSO-1309) đã ngừng hoạt động.

– Lớp Yung Jin, Hoa Kỳ / tàu quét mìn: ROCS Yung Jin (MHC-1310); ROCS Yung An (MHC-1311). 893 tấn, lớp cựu Osprey.

– Lớp Min Jiang, Đài Loan / quét mìn: FMLB-1; FMLB-2; FMLB-3; FMLB-5. 347 tấn, được đóng tại Đài Loan bởi Công ty đóng tàu Lung Teh, giao hàng 2020-2021.

Tàu đổ bộ (8 chiếc đang hoạt động)

– Lớp Newport, Hoa Kỳ / tàu đổ bộ tăng: ROCS Chung Ho (LST-232); ROCS Chung Ping (LST-233). 8.450 tấn, cựu USN USS Manitowoc (LST-1180) và USS Sumter (LST-1181).

– Lớp Chung Hai, Hoa Kỳ / tàu đổ bộ tăng: ROCS Chung Chien (LST-205); ROCS Chung Chih (LST-218); ROCS Chung Ming (LST-227); ROCS Chung Ye (LST-231). 4.080 tấn, tàu đổ bộ tăng (LST-1).

– Lớp Cao Hùng, Hoa Kỳ / tàu chỉ huy đổ bộ: ROCS Cao Hùng (LCC-1). 3.698 tấn, cựu USS Dukes County (LST-735), một tàu đổ bộ tăng lớp LST-542.

– Lớp Hsu Hai, Hoa Kỳ /tàu đổ bộ: ROCS Hsu Hải (LSD-193). 13.700 tấn, cựu USS Pensacola (LSD-38), một tàu đổ bộ lớp Anchorage.

– Lớp Ngọc Sơn (Yus Han), Trung Hoa Dân Quốc / tàu bến vận tải đổ bộ” ROCS Yus Han (LPD-1401). 10.600 tấn.

Hạm đội tàu ngầm

Tàu ngầm (4 đang phục vụ)

– Lớp Chien Lung (hay Hai Lung), Hà Lan /tàu ngầm diesel-điện: ROCS Hai Lung (SS-793); ROCS Hải Hủ (SS-794). 2.660 tấn. Dựa trên tàu ngầm lớp Zwaardvis.

– Lớp Hai Shih, Hoa Kỳ / tàu ngầm diesel-điện: ROCS Hai Shih (SS-791) (cũ USS Cutlass); ROCS Hải Bảo (SS-792) (cũ USS Tusk). 2.420 tấn. Được sử dụng chủ yếu để đào tạo. Tàu ngầm phục vụ lâu nhất thế giới Có hai (một cho mỗi tàu ngầm) trong số ba con quay hồi chuyển Arma còn hoạt động trên thế giới. Dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động sau khi đóng tàu dự án IDS.

Hạm đội phụ trợ

Tàu phụ trợ (8 chiếc đang hoạt động)

– Lớp Pan Shi, Trung Hoa Dân Quốc /tàu hỗ trợ chiến đấu nhanh ROCS Pan Shi (AOE-532). 20.895 tấn, AOE-532.

– Lớp Wu Yi, Trung Hoa Dân Quốc /tàu hỗ trợ chiến đấu nhanh ROCS Wu Yi (AOE-530). 17.000 tấn, AOE-530.

– Lớp Ta Kuan (Tả Quan), Ý /tàu nghiên cứu ROCS Ta Kuan (AGS-1601). 3.200 tấn. Đo hải dương học.

– Lớp Ta Hu (hay Diver), Hoa Kỳ /tàu cứu hộ và cứu hộ ROCS Ta Hu (ARS-552) (ex-USS Grapple); ROCS Ta Twen (ARS-556) (ex-USS Recovery). 1.975 tấn. Dự kiến ​​sẽ nghỉ hưu sau khi xây dựng dự án An Hải.

– Lớp Ta Tung (cựu lớp Cherokee), Hoa Kỳ /tàu kéo ROCS Ta Wan (ATF-551) (cũ USS Apache); ROCS Ta Tung (ATF-554) (cũ USS Achomawi); ROCS Ta Tai (ATF-563) (cũ USS Shakori). 1.680 tấn. Bao gồm tàu ​​kéo lớp Navajo và lớp Abnaki cũ. Dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động sau khi xây dựng Dự án An-Hải.

Phi cơ

Cánh cố định

Lockheed P-3 Orion, Hoa Kỳ. Tuần tra hàng hải P-3C, 12 chiếc. Chế tạo lại máy bay cũ của Hải quân Hoa Kỳ và thay thế Máy theo dõi ROCN Grumman S-2.

– Lockheed EP-3 ARIES, Hoa Kỳ. Trinh sát tín hiệu EP-3E, 3 chiếc. Mua khung máy bay P-3C dự phòng để chuyển đổi sang nền tảng EP-3E Aries I của II trong tương lai.

– NCSIST Albatross, Trung Hoa Dân Quốc. Trinh sát UAV, 26 chiếc. Đi vào hoạt động kể từ năm 2019.

Trực thăng

Sikorsky S-70, Hoa Kỳ. Tìm kiếm cứu nạn / tác chiến chống ngầm S-70C(M)-1/2 Thunderhawk, 18 chiếc, 10 theo đơn đặt hàng.

– McDonnell Douglas MD 500 Defender, Hoa Kỳ. Tác chiến chống ngầm. 500MD/ASW Defender, 7 chiếc. Trong số 13 đơn đặt hàng ban đầu.

Vũ khí

Tên lửa đất đối không

– Sky Sword (Thiên Kiếm) I, Trung Hoa Dân Quốc. Tầm ngắn. Triển khai trên tàu với hệ thống Sea Oryx.

– Sky Sword (Thiên Kiếm) II, Trung Hoa Dân Quốc. Tầm trung. Số lượng TC-2N không xác định, sẽ được trang bị trên tàu hộ vệ Tuo Chiang Block II và được trang bị thêm trên khinh hạm lớp Kang Ding.

RIM-66 Standard, Hoa Kỳ. Tầm trung. 97 RIM-66B Standard-1MR giao hàng năm 1993, 207 RIM-66B Standard-1MR giao hàng năm 1994, 204 RIM-66B Standard-1MR giao hàng năm 2001.

– RIM-67 Standard, Hoa Kỳ. Tầm trung, xa. 148 tên lửa Standard-2MR giao năm 2005, 144 tên lửa Standard-2MR giao năm 2008, 16 tên lửa Standard-2MR đặt hàng năm 2017.

– RIM-72C Sea Chaparral, Hoa Kỳ. Tầm ngắn. Được triển khai trên một số tàu chiến nội địa cũng như khinh hạm La Fayette. Để được thay thế.

Tên lửa chống hạm

– AGM-84 Harpoon, Hoa Kỳ. Cận âm. (183) AGM-84 – (60) 84L.

– Hsiung Feng (Hùng Phong) II, Trung Hoa Dân Quốc. Cận âm. Chưa rõ, được sản xuất hàng loạt với khả năng tấn công mặt đất thứ cấp.

– Hsiung Feng (Hùng Phong) III, Trung Hoa Dân Quốc. Vượt âm. Chưa rõ, được sản xuất hàng loạt với khả năng tấn công mặt đất thứ cấp.

CIWS

Phalanx CIWS, Hoa Kỳ. Hệ thống súng 20 mm, 7 Mk-15 giao năm 1989, 6 Mk-15 giao năm 1996, 1 ​​Mk15 giao năm 2014, 13 Mk15 giao năm 2016, 11 Mk15 giao năm 2018.

– XTR-101/102, Trung Hoa Dân Quốc. Hệ thống súng 20 mm, hơn 20 hệ thống được triển khai để phòng thủ bờ biển.

Ngư lôi

Mark 46, Hoa Kỳ. Hạng nhẹ. 100 quả được giao năm 1992, 150 Mk-46 Mod-5 NEARTIP giao hàng năm 1994, 110 Mk-46 Mod-5 NEARTIP giao hàng năm 1998, 90 Mk-46 Mod-5 NEARTIP giao hàng năm 2000, 41 Mk-46 Mod-5 NEARTIP giao hàng năm 2000, 41 Mk-46 Mod-5 NEARTIP giao hàng vào năm 2001.

Mark 48, Hoa Kỳ. Hạng nặng. 46 đặt hàng vào năm 2018.

– SUT, Đức. Hạng nặng đa chức năng. 200 quả được giao năm 1998 từ dây chuyền sản xuất của Indonesia.

Căn cứ

– Căn cứ Hải quân Tsoying – Bộ Tư lệnh Quân khu 1, căn cứ hải quân lớn nhất Đài Loan và sân bay hải quân gần Cao Hùng.
– Sân bay hải quân và xưởng hải quân Tsoying – Quận Tsoying.
– Căn cứ Hải quân Makung (Makung, Pescadores) – Bộ Tư lệnh Quân khu 2 – nơi đặt các hải đội tấn công, trung tâm huấn luyện và sân hải quân.
– Căn cứ Hải quân Keelung, Keelung – Bộ Tư lệnh Quân khu 3 Hải quân, nơi đặt các đội tuần tra và vận tải phía bắc và sân hải quân nhỏ.
– Căn cứ hải quân Suao, Su-ao, Yilan – Bộ chỉ huy Bờ Đông và hỗ trợ Căn cứ hải quân Keelung.

Tất cả các căn cứ còn lại là các trạm hải quân nhỏ hỗ trợ các tàu tuần tra nhỏ lớp PCL và tàu tấn công nhanh:
– Căn cứ Hải quân An Bình, An Bình.
– Căn cứ Hải quân Tân Trúc, Tân Trúc.
– Căn cứ Hải quân Hualien, Hualien.
– Căn cứ Hải quân Kenting, Hengchun.
– Căn cứ Hải quân Đạm Thủy, Đạm Thủy.
– Căn cứ Hải quân Wu Chi, quận Wuqi.

Bộ Tư lệnh Giám sát và Hàng hải Hải quân

Bộ Tư lệnh Giám sát và Hàng hải Hải quân triển khai một mạng lưới các trạm radar giám sát trên khắp Đài Loan. Chúng bao gồm các địa điểm có độ cao như Hsiaohsuehshan nằm ở độ cao hơn 3.000m so với mực nước biển. Các địa điểm ở độ cao đặt ra những thách thức đặc biệt cho Hải quân vì chúng thường nằm ở những khu vực khó tiếp cận và trải qua thời tiết khắc nghiệt, bao gồm cả những tháng tuyết rơi vào mùa đông.

Vào tháng 5/2021, hải quân đã đặt hàng một loạt radar giám sát hàng hải tầm trung đến tầm xa đặt trên bờ mới từ NCSIST. Vì hệ thống radar có thể sẽ bị tấn công trong chiến tranh nên hải quân đã điều động nhân viên trở lại trung tâm chỉ huy trung tâm.

Cấp bậc, thứ hạng

Sĩ quan

Hạ sĩ quan, binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *