HẢI QUÂN Ý (Italian Navy)

Tổng quan:
– Thành lập:
+ 1861 với tên gọi (chính thức) Regia Marina (Hải quân Hoàng gia)
+ 1946 với tên gọi Marina Militare (Hải quân của CH Ý)
– Quy mô:
+ 30.923 nhân viên
+ 184 tàu (bao gồm cả phụ trợ nhỏ)
+ 70 máy bay
– Trực thuộc: Lực lượng vũ trang Ý (Italian Armed Forces)
– Phương châm: “Patria e Onore” (nghĩa là “Tổ quốc và danh dự”)
– Ngày kỷ niệm: 10/6 (đánh chìm thiết giáp hạm Áo-Hung SMS Szent István của Luigi Rizzo)
– Chỉ huy:
+ Tham mưu trưởng Hải quân Ý: Đô đốc hạm đội Enrico Credendino
+ Phó Tham mưu trưởng Hải quân: Đô đốc hạm đội Claudio Gaudiosi.

Hải quân Ý (tiếng Ý: Marina Militare, viết tắt là - MM) là hải quân của Cộng hòa Italia. Đây là một trong bốn nhánh của Lực lượng Vũ trang Ý và được thành lập vào năm 1946 từ những gì còn sót lại của Regia Marina (Hải quân Hoàng gia) sau Thế chiến II. Tính đến tháng 8/2014, Hải quân Ý có quân số 30.923 người tại ngũ, với khoảng 184 tàu đang hoạt động, bao gồm cả các tàu phụ trợ nhỏ. Nó được coi là một lực lượng hải quân đa vùng và nước xanh.

Lịch sử

Trước Thế chiến II

Regia Marina được thành lập vào ngày 17/3/1861, sau tuyên bố của Vương quốc Ý. Hải quân Ý lấy tên hiện tại sau khi chế độ quân chủ Ý bị bãi bỏ sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 2/6/1946.

Sau Thế chiến II

Vào cuối 5 năm tham gia vào Thế chiến II, Ý là một quốc gia bị tàn phá nặng nề. Sau khi kết thúc chiến sự, Regia Marina – vào đầu cuộc chiến là lực lượng hải quân lớn thứ tư trên thế giới, với sự kết hợp của các thiết giáp hạm hiện đại và mới – đã bắt đầu một quá trình xây dựng lại lâu dài và phức tạp. Những đóng góp chiến đấu quan trọng của lực lượng hải quân Ý sau khi ký hiệp định đình chiến với Đồng minh vào ngày 8/9/1943 và thỏa thuận hợp tác sau đó vào ngày 23/9/1943 đã khiến Regia Marina rơi vào tình trạng tồi tàn, với nhiều cơ sở hạ tầng và căn cứ không sử dụng được và các cảng của nó được khai thác và phong tỏa bởi các con tàu bị chìm. Tuy nhiên, một số lượng lớn các đơn vị hải quân của nó đã sống sót sau chiến tranh, mặc dù ở trạng thái hiệu quả thấp, đó là do xung đột và tuổi của nhiều tàu. Các tàu còn lại là:

+ 5 thiết giáp hạm.
+ 10 tàu tuần dương.
+ 10 tàu khu trục.
+ 20 khinh hạm.
+ 20 tàu hộ tống.
+ 50 tàu tuần tra nhanh ven biển.
+ 50 tàu quét mìn.
+ 19 tàu tác chiến đổ bộ.
+ 5 tàu huấn luyện.
+ 1 hỗ trợ vận chuyển tàu và máy bay.

Hiệp ước hòa bình

Hiệp ước hòa bình được ký vào ngày 10/2/1947 tại Paris gây khó khăn cho Regia Marina. Ngoài tổn thất về lãnh thổ và vật chất, các hạn chế sau đây cũng được áp dụng:
– Lệnh cấm sở hữu, chế tạo hoặc thử nghiệm vũ khí nguyên tử, đạn tự đẩy hoặc bệ phóng tương đối…
– Lệnh cấm sở hữu thiết giáp hạm, tàu sân bay, tàu ngầm và các tàu tấn công đổ bộ.
– Lệnh cấm vận hành các cơ sở quân sự trên các đảo Pantelleria, Pianosa và trên quần đảo Pelagie.

Hiệp ước cũng yêu cầu Ý giao các tàu sau đây cho các quốc gia chiến thắng Hoa Kỳ, Liên Xô, Anh, Pháp, Hy Lạp, Nam Tư và Albania sử dụng để bồi thường chiến tranh:
– 3 thiết giáp hạm: Giulio Cesare, Ý, Vittorio Veneto;
– 5 tàu tuần dương: Emanuele Filiberto Duke of Aosta, Attilio Regolo, Scipione Africano, Eugenio di Savoia và Eritrea;
– 7 tàu khu trục, 5 chiếc thuộc lớp Soldati và Augusto Riboty và Alfredo Oriani;
– 6 tàu quét mìn: như Aliseo và Fortunele;
– 8 tàu ngầm: 3 chiếc thuộc lớp Acciaio;
– 1 tàu huấn luyện chèo thuyền: Cristoforo Colombo.

Việc gia nhập NATO

Những thay đổi lớn trong tình hình chính trị quốc tế, đang phát triển thành Chiến tranh Lạnh, đã thuyết phục Vương quốc Anh và Hoa Kỳ ngừng chuyển giao các tàu chủ lực (capital ships) của Ý để bồi thường chiến tranh. Một số đã bị tháo dỡ ở La Spezia từ năm 1948 đến năm 1955, bao gồm cả tàu sân bay Aquila. Tuy nhiên, Liên Xô yêu cầu thiết giáp hạm Giulio Cesare đầu hàng và các đơn vị hải quân khác được chỉ định chuyển giao. Các tàu tuần dương Attilio Regolo và Scipione Africano trở thành Chateaurenault và Guichen của Pháp, trong khi Eugenio di Savoia trở thành Elli của Hy Lạp. Sau khi chia tay và / hoặc chuyển giao, chỉ một phần nhỏ của hạm đội vẫn được đưa vào hoạt động trở lại Bến du thuyền (the Marina). Khi sự chú ý của phương Tây chuyển sang Liên Xô và Địa Trung Hải, các vùng biển của Ý trở thành một trong những địa điểm đối đầu chính giữa hai siêu cường, góp phần tái hiện tầm quan trọng hải quân của Ý nhờ vào vị trí địa lý chiến lược của nó.

Với cuộc bầu cử mới vào năm 1946, Vương quốc Ý trở thành một nước cộng hòa và Regia Marina lấy tên là Marina Militare (Hải quân Quân đội). Khi Kế hoạch Marshall bắt đầu xây dựng lại Ý và châu Âu đang nhanh chóng bị chia thành hai khối đối kháng về mặt địa chính trị, Ý bắt đầu đàm phán với Hoa Kỳ để bảo đảm các cân nhắc về an ninh đầy đủ. Chính phủ Hoa Kỳ ở Washington muốn giữ các cơ sở của riêng mình trên Bán đảo Ý và nới lỏng các hạn chế của Hiệp ước bằng cách đưa Ý vào Chương trình Hỗ trợ Phòng thủ Chung (MDAP). Ngày 4/4/1949, Ý gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và để hải quân đóng góp tích cực trong tổ chức, các hạn chế của Hiệp ước đã được bãi bỏ hoàn toàn vào cuối năm 1951, với sự đồng ý của tất cả các quốc gia phương Tây.

Trong NATO, Hải quân Ý được giao quyền kiểm soát chiến đấu trên Biển Adriatic và Eo biển Otranto, cũng như bảo vệ các tuyến đường hải quân qua Biển Tyrrhenian. Để đảm bảo những nhiệm vụ này, Studio sul potenziamento della Marina italiana in relazione al Patto Atlantico (Nghiên cứu về sự phát triển của Hải quân Ý có liên quan đến Hiệp ước Đại Tây Dương) đã được thực hiện, nghiên cứu về cấu trúc và phương pháp phát triển của hải quân.

Hiệu kỳ của Hải quân Ý là lá cờ của Ý mang huy hiệu của Hải quân Ý. Các phần của tấm khiên đề cập đến bốn Cộng hòa Hàng hải Ý thời Trung Cổ:
– Phần 1: trên nền đỏ, sư tử có cánh vàng (sư tử của Thánh Mark) cầm kiếm (Cộng hòa Venice).
– Phần 2: trên nền trắng, chữ thập đỏ (Cộng hòa Genoa).
– Phần 3: trên nền xanh, chữ thập Maltese trắng (Cộng hòa Amalfi).
– Phần 4: trên nền đỏ, chữ thập Pisa trắng (Cộng hòa Pisa).

Quốc huy được bao phủ bởi một chiếc vương miện bằng vàng, giúp phân biệt các tàu quân sự với tàu của hải quân thương gia.

Vương miện, corona rostrata, được đề xuất vào năm 1939 như một liên kết phỏng đoán với hải quân La Mã bởi Đô đốc Domenico Cavagnari, khi đó là thành viên của Phòng Phát xít và Tập đoàn trong chính phủ Phát xít. Trong đề xuất, Đô đốc Cavagnari đã viết rằng “để nhớ lại nguồn gốc chung (của Hải quân) từ các thủy thủ La Mã, Huy hiệu sẽ được đặt trên Vương miện cao chót vót với dây đeo, biểu tượng của danh dự và lòng dũng cảm mà Thượng viện La Mã trao tặng cho những người lãnh đạo các chiến thắng hải quân, những người chinh phục các vùng đất và thành phố trên biển”.

Một điểm khác biệt nữa là con sư tử của Thánh Mark, tượng trưng cho Cộng hòa Venice, không giữ phúc âm trong chân của nó (như trên cờ dân sự, nơi cuốn sách được mở ra ở dòng chữ “Pax tibi Marce, evangelista meus”, có nghĩa là “hòa bình cho bạn, Mark, nhà truyền giáo của tôi”) và thay vào đó đang cầm một thanh kiếm: hình ảnh như vậy phù hợp với truyền thống hình ảnh từ lịch sử Venice, trong đó cuốn sách được mở trong thời bình và đóng trong thời chiến.

Cơ cấu và tổ chức

Tổ chức

Vào năm 2012, Hải quân đã bắt đầu quá trình tái cấu trúc nhằm giảm 21% nhân sự vào năm 2025. Một cấu trúc mới đã được triển khai vào tháng 1/2014.

– Tham mưu trưởng Hải quân (Capo di Stato Maggiore della Marina), Đô đốc Enrico Credendino.
– Phó Tham mưu trưởng Hải quân (Sottocapo di Stato Maggiore della Marina), Phó Đô đốc Giuseppe Berutti Bergotto.
– Tư lệnh Hạm đội Hải quân (Comandante in Capo della Squadra Navale – CINCNAV), Phó Đô đốc Aurelio De Charles.
– Tư lệnh các Trường Chỉ huy (Comandante Scuole – MARICOMSCUOLE), Phó Đô đốc Antonio Natale.
– Tư lệnh Bộ Tư lệnh Hậu cần (Comandante Logistico  – MARICOMLOG), Phó Đô đốc Salvatore Vitiello.
– Tư lệnh Bộ Tư lệnh Hàng hải phía Bắc (Comandante del Comando Marittimo Nord – MARINANORD), Chuẩn Đô đốc George Lazio.
– Tư lệnh Bộ Tư lệnh Hàng hải phía Nam (Comandante del Comando Marittimo Sud – MARINASUD), Chuẩn Đô đốc Edward Serra.
– Tư lệnh Bộ Tư lệnh Hàng hải Sicily (Comandante del Comando Marittimo Sicilia – MARISICILIA), Chuẩn Đô đốc Nicholas DeFelix.
– Tư lệnh Bộ Tư lệnh Hàng hải Rome (Comandante del Comando Marittimo Capitale  – MARICAPITALE), Chuẩn Đô đốc.
– Nhóm Raiders và Thợ lặn (Comandante Raggruppamento Subacquei ed Incursori  – COMSUBIN), Chuẩn Đô đốc Paul Pezzuti.

Cảnh sát biển (Coast Guard)

Lực lượng Cảnh sát biển – Cảnh sát biển (Corpo delle Capitanerie di porto – Guardia costiera) là lực lượng bảo vệ bờ biển của Ý và là một phần của Hải quân Ý dưới sự kiểm soát của Bộ Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải, Bộ Môi trường, Bộ Bộ Chính sách Nông nghiệp, Thực phẩm và Lâm nghiệp, cũng như Bộ Quốc phòng. Ở Ý, nó thường được gọi đơn giản là Guardia costiera hoặc Capitaneria di Porto. Cảnh sát biển có khoảng 11.000 nhân viên.

Các quân đoàn

Hải quân Ý được chia thành 6 quân đoàn (theo thứ tự ưu tiên):
– Quân đoàn sĩ quan tham mưu SM (Corpo di stato maggiore): tầng lớp sĩ quan.
– Công binh Hải quân GM (Corpo del genio della Marina).
+ Chuyên ngành kỹ thuật hải quân GM/GN (Specialità genio navale): sĩ quan công binh.
+ Chi nhánh vũ khí hải quân GM/AN (Specialità armi navyi): sĩ quan kỹ sư vũ khí.
+ Chuyên ngành kỹ thuật cơ sở hạ tầng GM/INFR (Specialità genio infrastrutture): sĩ quan kỹ sư xây dựng.
– Quân Y Hàng Hải (Corpo sanitario militare marittimo): dành cho y sĩ (MD), dược sĩ (FM).
– Quân đoàn cung ứng hàng hải quân sự CM (Corpo di commissariato militare marittimo): quản lý, quản lý thanh toán, điều hành pháp lý, cung ứng, sĩ quan hậu cần.
– Lực lượng bảo vệ bờ biển CP (Port Captaincies Corps).
– Quân đội thủy thủ đoàn hàng hải CEMM (Corpo degli equipaggi militari marittimi).

Hạm đội

Bộ chỉ huy Hạm đội Ý (tàu mặt nước, tàu ngầm và lực lượng đổ bộ) và Không quân Hải quân nằm dưới quyền Tư lệnh Hạm đội Hải quân.

Phương tiện và trang thiết bị

Tàu và tàu ngầm

Hải quân Ý ngày nay là một lực lượng hải quân hiện đại với mọi loại tàu. Hạm đội đang trong quá trình phát triển liên tục và tính đến ngày nay, các đơn vị hạm đội viễn dương bao gồm: 2 tàu sân bay hạng nhẹ, 3 tàu tấn công đổ bộ, 4 tàu khu trục, 11 khinh hạm và 8 tàu ngầm tấn công. Các tàu tuần tra và tác chiến duyên hải bao gồm: 10 tàu tuần tra xa bờ, 10 tàu rà phá mìn, 4 tàu tuần tra ven biển, và một đội tàu phụ trợ đa dạng cũng đang phục vụ.

Soái hạm của hạm đội là tàu sân bay Cavour.

Phi cơ

Hải quân Ý vận hành một đội máy bay đa dạng bao gồm máy bay cánh cố định, cánh quay và máy bay không người lái.

AV-8B Harrier II.
– Trực thăng EH-101-410 Merlin.
– Trực thăng SH-90A.
– UAV Camcopter S-100…

Tương lai

– 2 x khinh hạm đa năng lớp Bergamini (Tăng cường, có khả năng chống ngầm), được đóng để thay thế hai tàu từ chương trình đóng lớp FREMM của Ý đã được chuyển giao cho Ai Cập vào năm 2020 và 2021; giao hàng dự kiến ​​trong giai đoạn 2025-26.

Đạo luật Hải quân năm 2014 đã phân bổ 5,4 tỷ Euro cho các tàu sau:
– 1 x tàu bến đổ bộ trực thăng Trieste (L9890), để đưa vào hoạt động năm 2023 (với 4 tàu đổ bộ Vittoria LC23 Archived ngày 27/6/2020, tại Wayback Machine và 2 tàu chiến đấu Baglietto MNI15) để thay thế CVL Giuseppe Garibaldi (551).
– 7 x tàu khu trục / tàu tuần tra xa bờ lớp Thaon di Revel, đưa vào hoạt động từ năm 2021 đến 2026, với tùy chọn thêm 3 chiếc nữa.

Ngân sách năm 2017 bố trí 12,8 tỷ (năm 2017-2032) cho các tàu sau:
– 1 x Lực lượng Đặc biệt & Lặn – Tàu cứu hộ tàu ngầm (SOD – SuRS), thay thế tàu cứu hộ tàu ngầm Anteo (A 5309).
– 1 x tàu hải dương học chính (NIOM), để thay thế tàu khảo sát thủy văn Ammiraglio Magnaghi (A5303).
– 12 x tàu săn mìn để thay thế tàu săn mìn lớp Lerici và Gaeta:
+ 8 x Cacciamine Nuova Generazione-Costieri (CNG-C, tàu săn mìn thế hệ mới – Ven biển) cho vai trò an ninh nội địa (khoảng 800 tấn và 57 m).
+ 4 x Cacciamine Nuova Generazione-Altura (CNG-A, tàu săn mìn thế hệ mới – Đi biển) cho vai trò viễn chinh (khoảng 1.300 tấn và 75-80 m).
– 8 x tàu hộ tống tuần tra châu Âu trong chương trình hợp tác với Pháp (khoảng 3.200 tấn).

Ngân sách năm 2018 được phân bổ khoảng 1 tỷ Euro cho:
– 2 x tàu ngầm tấn công U212NFS, đưa vào hoạt động năm 2027-2029. Vào tháng 12/2022, một hợp đồng sửa đổi đã được ký kết để sản xuất chiếc tàu ngầm NFS thứ ba dựa trên thiết kế của hai chiếc tàu ngầm trước đó. Tàu ngầm thứ ba (NFS 3) dự kiến ​​sẽ được giao vào cuối năm 2030, trong khi hợp đồng cho chiếc thứ tư được dự kiến ​​vào năm 2023.

“Documento Programmatico Pluriennale 2021-2023” tài trợ cho các tàu sau:
– 2 x tàu khu trục lớp DDX 11.000 tấn, một sự phát triển của lớp Horizon để thay thế các tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Durand de la Penne vào năm 2028 đến 2030.
– 3 x tàu hỗ trợ hậu cần lớp Vulcano, thay thế Vesuvio (A5329) và Etna (A 5326).
– 1 x UBOS, tàu hỗ trợ lặn.
– 10 x MTC, tàu vận tải ven biển thay thế lớp Gorgona và lớp Ponza.
– 4 x tàu huấn luyện.
– bản cập nhật giữa vòng đời MLU của tàu khu trục lớp Horizon.

Kế hoạch

– 3 x tàu bến vận tải đổ bộ, để thay thế tàu bến vận tải đổ bộ lớp San Giorgio (khoảng 18.000 tấn).
– 1 x tàu giám sát điện tử để thêm vào Elettra hiện có (A 5340).
– 1 x tàu hỗ trợ tàu ngầm và tàu săn mìn.

Đối với Không quân Hải quân, Hải quân có kế hoạch mở rộng để thay thế các phương tiện sau:
– 9 x máy bay tuần tra hàng hải (4 x ATR 72 MP hiện đang phục vụ).
– 30 x trực thăng hạng nặng (hiện có 22 x AW101 đang hoạt động).
– 12 x trực thăng tiện ích hạng nhẹ, mua trực thăng AW169 mới.
– 16 x máy bay không người lái chiến thuật (hiện 10 x ScanEagle đang hoạt động).

Đối với Lữ đoàn thủy quân lục chiến San Marco, Hải quân có kế hoạch mua các tài sản sau:
– 72 x xe chiến đấu lội nước 8×8 ACV 1.1 (36 xe đặt hàng tháng 12 năm 2022).
– 90 x VTMM Xe 4×4 bọc thép Orso

Cấu trúc quân hàm

Cấp tướng

– OF-9: ammiraglio (Admiral, Đô đốc).
– OF-8: ammiraglio di squadra con incarichi speciali (Squadron admiral with special assignments, Đô đốc hải đội đặc nhiệm).
– OF-8: ammiraglio di squadra (Squadron admiral, Đô đốc hải đội).
– OF-8: ammiraglio ispettore comandante di corpo (Admiral inspector Chief of Corps, Đô đốc thanh tra trưởng quân đoàn).
– OF-7: ammiraglio di divisione (Divisional admiral, Đô đốc sư đoàn).
– OF-6: contrammiraglio (Counter admiral, Phản Đô đốc).
– OF-5: capitano di vascello (Ship-of-the-line captain, Thuyền trưởng tàu trận tuyến).
– OF-4: capitano di fregata (Frigate captain, Thuyền trưởng khinh hạm).
– OF-3: capitano di corvetta (Corvette captain, Thuyền trưởng tàu hộ vệ).
– OF-2: primo tenente di vascello (First ship-of-the-line lieutenant, Đại úy tàu trận tuyến hạng nhất).
– OF-2: tenente di vascello (Ship-of-the-line lieutenant, Đại úy tàu trận tuyến).
– OF-1: sottotenente di vascello (Sub-Lieutenant, Trung úy).
– OF-1: guardiamarina (Ensign, Thiếu úy).
– OF(D): aspirante guardiamarina (Midshipman, Chuẩn úy, Học viên sĩ quan).

Ghi chú:
– Cấp bậc ammiraglio (Đô đốc) được phong cho sĩ quan hải quân duy nhất được thăng chức tham mưu trưởng quốc phòng.
– Cấp bậc ammiraglio di Squadra con incarichi speciali (Đô đốc hải đội đặc nhiệm) được giao cho sĩ quan hải quân được thăng chức làm tham mưu trưởng hải quân và/hoặc là bộ trưởng quốc phòng.
– Là sĩ quan hải quân được chỉ định (chưa chính thức), cấp bậc của aspirante guardiamarina có thể so sánh với chuẩn úy midshipman của Hải quân Hoàng gia.

Hạ sĩ quan, binh sĩ
(Cấp bậc nhóm này trong Hải quân Ý rất khác biệt với phần còn lại của thế giới. Việc chuyển ngữ qua Tiếng Việt đơn thuần có thể gây nhầm lẫn, tạm thời được giữ nguyên trong tiếng Ý)
– OR-9: Primo luogotenente q.s.
– OR-9: Luogotenente.
– OR-9: Primo maresciallo.
– OR-8: Capo di prima classe.
– OR-8: Capo di seconda classe.
– OR-8: Capo di terza classe.
– OR-7: Secondo capo scelto q.s.
– OR-6: Secondo capo scelto.
– OR-6: Secondo capo.
– OR-5: Sergente.
– OR-4: Sottocapo di Prima Classe Scelto q.s.
– OR-4: Sottocapo di Prima Classe Scelto.
– OR-4: Sottocapo di Prima Classe.
– OR-4: Sottocapo di seconda Classe.
– OR-4: Sottocapo di terza Classe.
– OR-3: Sottocapo.
– OR-2: Comune di prima classe.
– OR-1: Comune di seconda classe./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *