TÊN LỬA KHÔNG ĐỐI KHÔNG TẦM NGẮN AIM-9 Sidewinder

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa không đối không tầm ngắn
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Đang phục vụ từ năm 1956 đến nay
– Nhà sản xuất: Công ty Raytheon; Ford Aerospace; Loral Corp
– Đơn giá:
+ 381.069,74 USD, AIM-9X Block II (tài khóa 2019)
+ 209.492,75 USD, tên lửa huấn luyện AIM-9X Block II (2019)
+ 399.500,00 USD, AIM-9X Block II Plus (2019)
– Sản xuất từ ​​năm 1953 đến nay
– Khối lượng: 85,3 kg
– Chiều dài: 3,02 m
– Đường kính: 127,0 mm
– Đầu đạn: WDU-17/B (nổ hình khuyên)
– Trọng lượng đầu đạn: 9,4 kg
– Cơ chế kích nổ: ngòi nổ tiệm cận IR (hồng ngoại)
– Động cơ: Hercules/Bermite Mk. 36 tên lửa nhiên liệu rắn
– Sải cánh: 279,4 mm
– Phạm vi chiến đấu: 1,0-35,4 km
– Tốc độ tối đa: Mach 2.5+
– Hệ thống dẫn hướng:
+ Tự dẫn hồng ngoại (hầu hết các phiên bản)
+ Tự dẫn radar bán chủ động (AIM-9C)
– Nền tảng phóng: Máy bay, tàu chiến, bệ phóng cố định và phương tiện mặt đất.

AIM-9 Sidewinder (trong đó “AIM” là viết tắt của “Air Intercept Missile”, tên lửa đánh chặn trên không) là một tên lửa không đối không tầm ngắn được đưa vào trang bị cho Hải quân Hoa Kỳ vào năm 1956 và sau đó được Không quân Hoa Kỳ tiếp nhận vào năm 1964. Kể từ đó, Sidewinder đã chứng tỏ là một thành công lâu dài trên trường quốc tế và các biến thể mới nhất của nó vẫn là trang bị tiêu chuẩn trong hầu hết các lực lượng không quân liên kết với phương Tây. K-13 của Liên Xô (AA-2 ‘Atoll’), một bản sao được thiết kế ngược của AIM-9B, cũng đã được một số quốc gia áp dụng rộng rãi.

Sự phát triển cấp thấp bắt đầu vào cuối những năm 1940, nổi lên vào đầu những năm 1950 như một hệ thống dẫn đường cho tên lửa Zuni mô-đun. Mô-đun này cho phép giới thiệu các thiết bị tìm kiếm và động cơ tên lửa mới hơn, bao gồm cả biến thể AIM-9C, sử dụng radar dẫn đường bán chủ động và là cơ sở của tên lửa chống radar AGM-122 Sidearm. Ban đầu là một hệ thống đuổi theo đuôi, các mẫu đầu tiên được sử dụng rộng rãi trong Chiến tranh Việt Nam nhưng có tỷ lệ thành công thấp. Điều này dẫn đến khả năng tất cả các khía cạnh trong phiên bản L được chứng minh là một vũ khí cực kỳ hiệu quả trong chiến đấu trong Chiến tranh Falklands và Chiến dịch Mole Cricket 19 (“Bắn gà tây ở Thung lũng Bekaa”) ở Lebanon. Khả năng thích ứng của nó đã giữ cho nó hoạt động so với các thiết kế mới hơn như AIM-95 AgileSRAAM được dự định thay thế nó.

Sidewinder là tên lửa không đối không được sử dụng rộng rãi nhất ở phương Tây, với hơn 110.000 tên lửa được sản xuất cho Hoa Kỳ và 27 quốc gia khác, trong đó có lẽ một phần đã được sử dụng trong chiến đấu. Nó đã được chế tạo theo giấy phép của một số quốc gia khác, bao gồm cả Thụy Điển, và thậm chí có thể trang bị cho máy bay trực thăng, chẳng hạn như Bell AH-1Z Viper. AIM-9 là một trong những tên lửa không đối không lâu đời nhất, chi phí thấp nhất và thành công nhất, với ước tính 270 máy bay bị tiêu diệt trong lịch sử bởi loại tên lửa này. Khi một quả Sidewinder khai hỏa, các phi công NATO sử dụng mã ngắn gọn FOX-2.

Hải quân Hoa Kỳ đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ra đời Sidewinder vào năm 2002. Vào tháng 3/2010, Boeing đã giành được hợp đồng hỗ trợ các hoạt động của Sidewinder đến năm 2055, đảm bảo rằng hệ thống vũ khí này sẽ vẫn hoạt động cho đến ít nhất là ngày đó. Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Stephanie Powell lưu ý rằng do giá thành tương đối thấp, tính linh hoạt và độ tin cậy của nó, “rất có thể Sidewinder sẽ vẫn nằm trong kho của Không quân cho đến cuối thế kỷ XXI.

Các biến thể

AIM-9L
Bước tiến lớn tiếp theo trong quá trình phát triển IR Sidewinder là mẫu AIM-9L (“Lima”) được sản xuất đầy đủ vào năm 1977. Đây là Sidewinder “toàn diện” đầu tiên với khả năng tấn công từ mọi hướng, kể cả trực diện, có tác dụng mạnh mẽ đối với chiến thuật cận chiến. Lần đầu tiên nó được sử dụng trong chiến đấu là một cặp F-14 của Hải quân Hoa Kỳ ở Vịnh Sidra vào năm 1981 và hai chiếc Sukhoi Su-22 của Libya, cả hai chiếc sau đều bị AIM-9L tiêu diệt. Lần đầu tiên nó được sử dụng trong một cuộc xung đột quy mô lớn là của Vương quốc Anh trong Chiến tranh Falklands năm 1982. Trong chiến dịch này, “Lima” được báo cáo là đã tiêu diệt được 80% số lần phóng, một sự cải thiện đáng kể so với mức 10-15% của các phiên bản trước đó, ghi được 17 lần tiêu diệt và 2 lần tiêu diệt chung đối với máy bay Argentina.

AIM-9M
AIM-9M là AIM-9L được cải tiến có khả năng phân biệt các biện pháp phản xạ và đối phó tia hồng ngoại tốt hơn, và một động cơ khói thấp để giảm dấu hiệu hình ảnh của vũ khí. Được triển khai với số lượng lớn trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, AIM-9M chịu trách nhiệm cho tất cả 10 vụ giết Sidewinder được ghi nhận trong cuộc xung đột đó.

BOA/Boxoffice
China Lake đã phát triển một cấu hình điều khiển vận tải nén được cải tiến có tên BOA. Tên lửa “vận chuyển nén” có bề mặt điều khiển nhỏ hơn để cho phép nhiều tên lửa phù hợp hơn trong một không gian nhất định. Các bề mặt có thể bị “cắt” vĩnh viễn, hoặc có thể gấp lại khi tên lửa được phóng đi.

AIM-9X
Hughes Electronics đã được trao hợp đồng phát triển AIM-9X Sidewinder vào năm 1996 sau một cuộc cạnh tranh với Raytheon về tên lửa không chiến tầm ngắn tiếp theo, mặc dù Raytheon đã mua các bộ phận phòng thủ của Hughes Electronics vào năm sau. AIM-9X đi vào hoạt động vào tháng 11/2003 cùng với USAF (nền tảng dẫn đầu là F-15C) và USN (nền tảng dẫn đầu là F/A-18C) và là một bản nâng cấp đáng kể cho dòng Sidewinder có tính năng hồng ngoại hình ảnh, công cụ tìm kiếm mảng mặt phẳng tiêu (FPA) được báo cáo là với khả năng tắt đèn 90°, khả năng tương thích với các màn hình gắn trên mũ bảo hiểm như U.S. Hệ thống gắn mũ bảo hiểm chung (JHMCS) và hệ thống điều khiển vectơ lực đẩy hai trục (TVC) hoàn toàn mới cung cấp khả năng xoay trở tăng so với các bề mặt điều khiển truyền thống (60Gs). Bằng cách sử dụng JHMCS, một phi công có thể chỉ điểm tìm kiếm của tên lửa AIM-9X và “khóa” bằng cách chỉ cần nhìn vào mục tiêu, do đó tăng hiệu quả không chiến. Nó vẫn giữ nguyên động cơ tên lửa, nhiên liệu và đầu đạn của AIM-9M, nhưng lực cản thấp hơn giúp nó cải thiện tầm bắn và tốc độ. AIM-9X cũng bao gồm một hệ thống làm mát bên trong, loại bỏ nhu cầu sử dụng chai nitơ trên ray phóng (Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ) hoặc chai argon bên trong (USAF). Nó cũng có thiết bị an toàn và cánh tay điện tử tương tự như AMRAAM, cho phép giảm phạm vi tối thiểu và khả năng lập trình lại các biện pháp đếm bộ đếm hồng ngoại (IRCCM) được lập trình lại cùng với FPA cung cấp khả năng cải thiện sự lộn xộn và hiệu suất so với IRCM mới nhất. Mặc dù không phải là một phần của yêu cầu ban đầu, AIM-9X đã chứng tỏ tiềm năng về khả năng khóa sau khi phóng, cho phép sử dụng nội bộ cho F-35, F-22 Raptor và thậm chí trong cấu hình phóng từ tàu ngầm để sử dụng chống lại các bệ ASW. AIM-9X đã được thử nghiệm khả năng tấn công bề mặt, với nhiều kết quả khác nhau.

Block II
Công việc thử nghiệm trên phiên bản AIM-9X Block II bắt đầu vào tháng 9/2008. Block II bổ sung khả năng khóa sau khi phóng bằng liên kết dữ liệu, vì vậy tên lửa có thể được phóng trước rồi hướng đến mục tiêu sau đó bằng máy bay có thiết bị thích hợp cho các cuộc giao tranh 360 độ, chẳng hạn như F-35 hoặc F -22. Đến tháng 1/2013, AIM-9X Block II đã đi được khoảng nửa chặng đường thử nghiệm hoạt động và hoạt động tốt hơn mong đợi. NAVAIR báo cáo rằng tên lửa đã vượt quá yêu cầu về hiệu suất trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả việc khóa sau khi phóng (LOAL). Một lĩnh vực mà Block II cần được cải thiện là hiệu suất độ sáng cao (HHOBS) không đội mũ bảo hiểm. Nó hoạt động tốt trên tên lửa, nhưng hiệu suất kém hơn AIM-9X Block I. Sự thiếu hụt HHOBS không ảnh hưởng đến bất kỳ khả năng nào khác của Block II và được lên kế hoạch cải thiện bằng một bản xây dựng làm sạch phần mềm. Các mục tiêu của đợt thử nghiệm hoạt động thứ ba sex được hoàn thành vào quý của năm 2013. Tuy nhiên, kể từ tháng 5/2014, đã có kế hoạch tiếp tục hoạt động thử nghiệm và đánh giá (bao gồm cả khả năng tương thích của hệ thống tên lửa đất đối không). Tính đến tháng 6/2013, Raytheon đã chuyển giao 5.000 tên lửa AIM-9X cho các đơn vị vũ trang.
Vào tháng 2/2015, Hoa Kỳ Lục quân đã phóng thành công AIM-9X Block II từ Thiết bị phóng đa nhiệm vụ (MML) mới, một thùng phóng tên lửa gắn trên xe tải có thể chứa 15 tên lửa trong số các tên lửa. MML là một phần của Chương trình Đánh chặn 2-Đánh chặn Khả năng Chống cháy Gián tiếp (IFPC Inc. 2-I) để bảo vệ các lực lượng mặt đất chống lại các mối đe dọa từ tên lửa hành trình và các phương tiện bay không người lái. AIM-9X Block II được Quân đội xác định là giải pháp tốt nhất để chống lại các mối đe dọa từ tên lửa hành trình và UAV vì có thiết bị tìm kiếm hồng ngoại hình ảnh thụ động. MML sẽ bổ sung cho hệ thống phòng không AN/TWQ-1 Avenger và dự kiến ​​sẽ bắt đầu được trang bị vào năm 2019.

Block III
Vào tháng 9/2012, Raytheon được lệnh tiếp tục phát triển Sidewinder thành một biến thể Block III, mặc dù Block II vẫn chưa đi vào hoạt động. USN dự đoán rằng tên lửa mới sẽ có tầm bắn xa hơn 60%, các thành phần hiện đại thay thế những tên lửa cũ và đầu đạn không nhạy, ổn định hơn và ít có khả năng bị nổ do tai nạn, giúp an toàn hơn cho các tổ lái trên mặt đất. Nhu cầu tăng phạm vi hoạt động của AIM-9 là do các thiết bị gây nhiễu bộ nhớ tần số vô tuyến kỹ thuật số (DRFM) có thể làm mù radar trên máy bay AIM-120D AMRAAM, vì vậy hệ thống dẫn đường hồng ngoại hình ảnh thụ động của Sidewinder Block III được coi là một sự thay thế hữu ích. Mặc dù nó có thể bổ sung AMRAAM cho các hoạt động ngoài phạm vi hình ảnh (BVR), nó vẫn có khả năng hoạt động trong phạm vi hình ảnh (WVR). Việc sửa đổi AIM-9X được coi là một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí để phát triển một loại tên lửa mới trong thời điểm ngân sách ngày càng giảm. Để đạt được sự gia tăng tầm bắn, động cơ tên lửa sẽ có sự kết hợp giữa việc tăng hiệu suất và quản lý năng lượng tên lửa. Block III sẽ “tận dụng” đơn vị hướng dẫn và thiết bị điện tử của Block II, bao gồm cả liên kết dữ liệu có nguồn gốc từ AMRAAM. Block III được lên kế hoạch đạt được khả năng hoạt động ban đầu (IOC) vào năm 2022, sau khi số lượng máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 Lightning II tăng lên được đưa vào biên chế. Hải quân đã thúc đẩy việc nâng cấp này để đối phó với mối đe dọa dự kiến ​​mà các nhà phân tích đã suy đoán là do khó nhắm vào các máy bay chiến đấu phản lực thế hệ thứ năm sắp tới của Trung Quốc (Chengdu J-20, Shenyang J-31) với AMRAAM dẫn đường bằng radar, đặc biệt là những tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực điện tử sẽ có nghĩa là các máy bay chiến đấu của Trung Quốc sẽ sử dụng radar AESA của họ làm thiết bị gây nhiễu để làm suy giảm xác suất tiêu diệt của AIM-120. Tuy nhiên, ngân sách năm 2016 của Hải quân đã hủy bỏ AIM-9X Block III khi họ cắt giảm mua F-35C, vì mục đích chủ yếu là cho phép máy bay chiến đấu mang sáu tên lửa BVR; đầu đạn không nhạy cảm sẽ được giữ lại cho chương trình AIM-9X.

Các nhà khai thác:  Áo; Cameroon; Pháp; Đức; Mexico; New Zealand; Bắc Yemen; Nam Phi; Việt Nam CH; Tây Ban Nha; Anh; Nam Tư; Zimbabwe; Argentina (AIM-9L/M); Úc; Bỉ; Bahrain; Brazil; Canada; Chile; Cộng hòa Séc; Đan Mạch; Ai Cập; Ethiopia; Phần Lan; Hungary; Hy Lạp; Indonesia; Iran; Iraq; Israel; Ý; Nhật Bản; Jordan; Kenya; Kuwait; Malaysia; Maroc; Hà Lan; Na Uy; Oman; Pakistan; Philippines; Ba Lan; Bồ Đào Nha (AIM-9B/J/P/L/M); Qatar; Romania; Ả Rập Xê Út; Singapore; Hàn Quốc; Đài Loan; Thụy Điển; Thụy Sĩ; Thái Lan; Thổ Nhĩ Kỳ; Tunisia; Hoa Kỳ; UAE; Venezuela; Yemen (59 nước)…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *