VIỆN CƠ ĐIỆN VÀ ĐIỆN TỬ IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers)

Tổng quan:
– Viện Cơ điện và Điện tử (Institute of Electrical and Electronics Engineers), Incorporated.
– Viết tắt: IEEE.
– Thành lập: ngày 1/1/1963.
– Thể loại: hiệp hội nghề nghiệp.
– Mã số thuế: 13-1656633.
– Tình trạng pháp lý: Tổ chức phi lợi nhuận 501(c)(3).
– Lĩnh vực: Kỹ thuật điện, điện tử, truyền thông và máy tính.
– Vị trí: Manhattan, New York, Mỹ.
– Nguồn gốc: Sáp nhập Viện Kỹ sư Điện Hoa Kỳ và Viện Kỹ sư Vô tuyến điện.
– Phương pháp: Tiêu chuẩn ngành, hội nghị, ấn phẩm.
– Các thành viên: 423,000+.
– Những người chủ chốt:
+ Sophia Muirhead (Giám đốc điều hành & COO).
+ Saifur Rahman (Chủ tịch & Giám đốc điều hành).
– Doanh thu: 467 triệu USD.
– Trang mạng: https://www.ieee.org/.

Viện Cơ điện và Điện tử IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers), về mặt pháp lý Viện Cơ điện và Điện tử, Incorporated, là hiệp hội chuyên nghiệp 501(c)(3) về kỹ thuật điện tử, kỹ thuật điện và các ngành liên quan khác có văn phòng công ty tại New Thành phố York và trung tâm điều hành của nó ở Piscataway, New Jersey. Nhiệm vụ của IEEE là thúc đẩy công nghệ vì lợi ích của nhân loại. IEEE được thành lập từ sự hợp nhất của Viện Cơ điện Hoa Kỳ (American Institute of Electrical Engineers) và Viện kỹ sư vô tuyến (Institute of Radio Engineers) năm 1963.

Do phạm vi mở rộng sang rất nhiều lĩnh vực liên quan, nó được gọi đơn giản bằng các chữ cái IEEE (phát âm là I-triple-E), ngoại trừ trên các tài liệu kinh doanh có tính pháp lý. Tính đến năm 2018, đây là hiệp hội chuyên gia kỹ thuật lớn nhất thế giới với hơn 423.000 thành viên tại hơn 160 quốc gia trên thế giới. Mục tiêu của nó là sự tiến bộ về giáo dục và kỹ thuật của kỹ thuật điện và điện tử, viễn thông, kỹ thuật máy tính và các ngành tương tự khác.

Lịch sử

Nguồn gốc

IEEE theo dõi quá trình thành lập từ năm 1884 và Viện Cơ điện Hoa Kỳ AIEE (American Institute of Electrical Engineers). Năm 1912, Viện Kỹ sư Vô tuyến IRE (Institute of Radio Engineers) đối thủ được thành lập. Mặc dù AIEE ban đầu lớn hơn, nhưng IRE đã thu hút nhiều sinh viên hơn và lớn hơn vào giữa những năm 1950. AIEE và IRE sáp nhập vào năm 1963.

Trụ sở chính của IEEE ở Thành phố New York tại 3 Park Ave, nhưng hầu hết các hoạt động kinh doanh được thực hiện tại Trung tâm Điều hành IEEE ở Piscataway, NJ, lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1975.

Sự phát triển

Viện Cơ điện Hoa Kỳ (AIEE) và Viện Máy Vô tuyến (IRE) sáp nhập để tạo ra Viện Cơ điện và Điện tử (IEEE) vào ngày 1/1/1963. Vào thời điểm đó, nhóm kết hợp có 150.000 thành viên, chiếm 93%. Ở Mỹ. Đến năm 1984 đã có 250.000 thành viên, 20% trong số họ ở bên ngoài Hoa Kỳ.

Phần Úc của IEEE tồn tại từ năm 1972 đến năm 1985. Sau ngày này, nó được chia thành các phần dựa trên tiểu bang và lãnh thổ.

Tính đến năm 2021, IEEE có hơn 400.000 thành viên ở 160 quốc gia, trong đó thành viên ở Hoa Kỳ không còn chiếm đa số.

Ấn phẩm

IEEE tuyên bố sản xuất hơn 30% tài liệu trên thế giới trong lĩnh vực điện, điện tử và kỹ thuật máy tính, xuất bản khoảng 200 tạp chí và tạp chí được bình duyệt. IEEE xuất bản hơn 1.200 kỷ yếu hội nghị mỗi năm.

Nội dung được xuất bản trong các tạp chí này cũng như nội dung từ hàng trăm hội nghị hàng năm do IEEE tài trợ đều có sẵn trong Thư viện điện tử IEEE (IEL) thông qua nền tảng IEEE Xplore, để truy cập dựa trên đăng ký và mua từng ấn phẩm.

Ngoài các tạp chí và thủ tục hội nghị, IEEE cũng xuất bản các hướng dẫn và tiêu chuẩn do các ủy ban tiêu chuẩn hóa của nó tạo ra. Tổ chức này cũng có định dạng giấy IEEE của riêng mình.

Hoạt động giáo dục

IEEE cung cấp các cơ hội học tập trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghiên cứu và công nghệ.

IEEE cung cấp các cơ hội giáo dục như Thư viện eLearning IEEE, Chương trình Đối tác Giáo dục, Tiêu chuẩn Giáo dục và Đơn vị Giáo dục Thường xuyên (CEU).

Thư viện eLearning của IEEE là tập hợp các khóa học giáo dục trực tuyến được thiết kế để tự học theo nhịp độ. Đối tác giáo dục, dành riêng cho các thành viên của IEEE, cung cấp các chương trình cấp bằng, chứng chỉ và khóa học trực tuyến với mức chiết khấu 10%. Trang web Tiêu chuẩn trong Giáo dục giải thích tiêu chuẩn là gì và tầm quan trọng của việc phát triển và sử dụng chúng. Trang web bao gồm các mô-đun hướng dẫn và minh họa trường hợp để giới thiệu lịch sử của tiêu chuẩn, thuật ngữ cơ bản, ứng dụng và tác động của chúng đối với sản phẩm, cũng như tin tức liên quan đến tiêu chuẩn, đánh giá sách và liên kết đến các trang web khác chứa thông tin về tiêu chuẩn. Hiện tại, bốn mươi tiểu bang ở Hoa Kỳ yêu cầu Giờ Phát triển Chuyên nghiệp (PDH) để duy trì giấy phép Kỹ sư Chuyên nghiệp,khuyến khích các kỹ sư tìm kiếm các Đơn vị Giáo dục Thường xuyên (CEU) để họ tham gia vào các chương trình giáo dục thường xuyên. CEU dễ dàng chuyển thành Số giờ Phát triển Chuyên môn (PDH), với 1 CEU tương đương với 10 PDH. Các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ, chẳng hạn như Nam Phi, cũng yêu cầu tín chỉ phát triển chuyên môn liên tục (CPD) tương tự và người ta dự đoán rằng các khóa học IEEE Expert Now sẽ có trong danh sách CPD cho Nam Phi.

IEEE cũng tài trợ cho một trang web được thiết kế để giúp những người trẻ tuổi hiểu rõ hơn về kỹ thuật. Trang web này cho phép sinh viên tìm kiếm các chương trình cấp bằng kỹ sư được công nhận ở Canada và Hoa Kỳ.

Thông qua Ủy ban Hoạt động của Sinh viên, IEEE tạo điều kiện hợp tác giữa các hoạt động của sinh viên và tất cả các thực thể khác của IEEE.

Cơ quan kỹ thuật

Xã hội kỹ thuật

Các lĩnh vực kỹ thuật khác nhau được giải quyết bởi 39 hiệp hội của IEEE, mỗi hiệp hội tập trung vào một lĩnh vực kiến ​​thức nhất định. Họ cung cấp các ấn phẩm chuyên ngành, hội nghị, mạng lưới kinh doanh và đôi khi là các dịch vụ khác.
– Hiệp hội hệ thống điện tử và hàng không vũ trụ IEEE.
– Ăng-ten IEEE & Hiệp hội Tuyên truyền.
– Hiệp hội công nghệ phát sóng IEEE.
– Hội mạch và hệ thống IEEE.
– Hiệp hội truyền thông IEEE.
– Hiệp hội bao bì điện tử IEEE.
– Hiệp hội trí tuệ điện toán IEEE.
– Hiệp hội máy tính IEEE.
– Hiệp hội công nghệ tiêu dùng IEEE.
– Hiệp hội hệ thống điều khiển IEEE.
– Hiệp hội điện môi & cách điện IEEE.
– Hiệp hội giáo dục IEEE.
– Hiệp hội tương thích điện từ IEEE.
– Hiệp hội thiết bị điện tử IEEE.
– Kỹ thuật IEEE trong Hiệp hội Y học và Sinh học.
– Hiệp hội khoa học địa chất và viễn thám IEEE.
– Hiệp hội điện tử công nghiệp IEEE.
– Hiệp hội ứng dụng công nghiệp IEEE.
– Hiệp hội lý thuyết thông tin IEEE.
– Hiệp hội đo lường & thiết bị IEEE.
– Hiệp hội hệ thống giao thông thông minh IEEE.
– Hiệp hội từ tính IEEE.
– Hiệp hội kỹ thuật và lý thuyết lò vi sóng IEEE.
– Hiệp hội khoa học hạt nhân và plasma IEEE.
– Hiệp hội kỹ thuật đại dương IEEE.
– Hiệp hội quang tử IEEE.
– Hiệp hội điện tử công suất IEEE.
– Hiệp hội năng lượng & năng lượng IEEE.
– Hiệp hội kỹ thuật an toàn sản phẩm IEEE.
– Hiệp hội truyền thông chuyên nghiệp IEEE.
– Hiệp hội độ tin cậy của IEEE.
– Hiệp hội người máy và tự động hóa IEEE.
– Hiệp hội xử lý tín hiệu IEEE.
– Hiệp hội IEEE về ý nghĩa xã hội của công nghệ.
– Hiệp hội mạch thể rắn IEEE.
– Hiệp hội hệ thống, con người và điều khiển học của IEEE.
– Hiệp hội quản lý kỹ thuật và công nghệ IEEE.
– IEEE Ultrasonics, Ferroelectrics, và Hiệp hội kiểm soát tần số.
– Hiệp hội công nghệ xe cộ IEEE.
– Hiệp hội máy tính IEEE.

Hiệp hội Máy tính IEEE là hiệp hội lớn nhất trong số các Hiệp hội IEEE với số thành viên là 51.985 tính đến năm 2021. Ấn phẩm hàng đầu của Hiệp hội được đưa vào như một phần của tư cách thành viên là Máy tính. Những người không phải là thành viên và thành viên có thể đăng ký nhận tạp chí Computing Edge miễn phí, đây là bản tóm tắt nội dung đã xuất bản trước đây trên một số tạp chí của Hiệp hội Máy tính IEEE.

Hội đồng kỹ thuật

IEEE có 7 Hội đồng kỹ thuật trong các lĩnh vực công nghệ rộng lớn, hỗ trợ các hoạt động mang lại lợi ích cho các cá nhân trong các Hiệp hội thành viên.
– Hội đồng sinh trắc học IEEE.
– Hội đồng IEEE về tự động hóa thiết kế điện tử.
– Hội đồng công nghệ nano IEEE.
– Hội đồng IEEE về RFID.
– Hội đồng cảm biến IEEE.
– Hội đồng IEEE về tính siêu dẫn.
– Hội đồng hệ thống IEEE.

Các cơ quan khác

Mạng lịch sử toàn cầu của IEEE

Vào tháng 9/2008, Ủy ban Lịch sử IEEE đã thành lập Mạng Lịch sử Toàn cầu của IEEE, hiện chuyển hướng đến Wiki Lịch sử Kỹ thuật và Công nghệ.

Quỹ IEEE

Quỹ IEEE là một quỹ từ thiện được thành lập vào năm 1973 để hỗ trợ và thúc đẩy giáo dục công nghệ, đổi mới và xuất sắc. Nó được kết hợp riêng biệt với IEEE, mặc dù nó có mối quan hệ chặt chẽ với nó. Các thành viên của Hội đồng quản trị của quỹ bắt buộc phải là thành viên tích cực của IEEE và một phần ba trong số họ phải là thành viên hiện tại hoặc trước đây của Hội đồng quản trị IEEE.

Ban đầu, vai trò của Quỹ IEEE là chấp nhận và quản lý các khoản quyên góp cho chương trình Giải thưởng IEEE, nhưng các khoản quyên góp đã tăng lên vượt quá mức cần thiết cho mục đích này và phạm vi đã được mở rộng. Ngoài việc kêu gọi và quản lý các quỹ không hạn chế, quỹ còn quản lý các quỹ do nhà tài trợ chỉ định hỗ trợ các chương trình giáo dục, nhân đạo, bảo tồn lịch sử và công nhận ngang hàng cụ thể của IEEE. Tính đến cuối năm 2014, tổng tài sản của quỹ là gần 45 triệu đô la, được chia đều giữa quỹ không hạn chế và quỹ do nhà tài trợ chỉ định.

Tranh cãi

Lệnh cấm Huawei

Vào tháng 5/2019, IEEE đã hạn chế nhân viên Huawei đánh giá ngang hàng các bài báo hoặc xử lý các bài báo với tư cách là biên tập viên do “ý nghĩa pháp lý nghiêm trọng” của lệnh trừng phạt của chính phủ Hoa Kỳ đối với Huawei. Với tư cách là thành viên của cơ quan thiết lập tiêu chuẩn, nhân viên Huawei có thể tiếp tục thực hiện quyền biểu quyết của mình, tham dự các cuộc họp phát triển tiêu chuẩn, gửi đề xuất và nhận xét trong các cuộc thảo luận công khai về tiêu chuẩn mới. Lệnh cấm đã gây ra sự phẫn nộ giữa các nhà khoa học Trung Quốc trên phương tiện truyền thông xã hội. Một số giáo sư ở Trung Quốc đã quyết định hủy tư cách thành viên của họ.

Vào ngày 3/6/2019, IEEE đã dỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động biên tập và đánh giá ngang hàng của Huawei sau khi được chính phủ Hoa Kỳ cho phép.

Lập trường xung đột Nga-Ukraine

Vào ngày 26/2/2022, chủ tịch của IEEE Ukraine Section, Ievgen Pichkalov, đã công khai kêu gọi các thành viên IEEE “đóng băng các hoạt động [IEEE] và tư cách thành viên ở Nga” và yêu cầu IEEE “phản ứng công khai và nghiêm khắc phản đối hành động gây hấn của Nga” và IEEE Khu vực 8. Vào ngày 17/3/2022, một bài báo dưới dạng phỏng vấn hỏi đáp với thành viên cấp cao của IEEE Russia (Siberia) Roman Gorbunov với tiêu đề “Góc nhìn của người Nga về cuộc chiến ở Ukraine” đã được đăng trên IEEE Spectrum để chứng minh “sự đa dạng quan điểm của các thành viên IEEE” và “quan điểm mâu thuẫn với báo cáo quốc tế về cuộc chiến ở Ukraine”. Vào ngày 30/3/2022, nhà hoạt động Anna Rohrbach đã tạo một bức thư ngỏ tới IEEE nhằm yêu cầu họ giải quyết trực tiếp bài báo, nói rằng bài báo đã sử dụng “những câu chuyện phổ biến trong tuyên truyền của Nga” về cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga và yêu cầu IEEE Spectrum thừa nhận “rằng họ đã vô tình xuất bản một đoạn thông tin sai lệch và tuyên truyền của Nga.” Vài ngày sau, một ghi chú từ các biên tập viên đã được thêm vào ngày 6 tháng 4 với lời xin lỗi “vì đã không cung cấp đầy đủ ngữ cảnh vào thời điểm xuất bản”, mặc dù các biên tập viên đã không sửa lại bài báo gốc./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *