RADAR Type 343

Tổng quan:
– Dải tần số: băng tần X
– Phạm vi: 20-30 km
– MTBF (Mean time between failures, giới hạn thời gian làm việc có thể phát sinh lỗi): 40 giờ.

Radar Type 343 (NATO định danh là Sun Visor) là một loại radar điều khiển hỏa lực của Trung Quốc được lắp đặt trên tàu khu trục Type 051khinh hạm Type 053, hiện đã loại biên chế.

Type 343 – radar thế hệ đầu tiên dành cho pháo cỡ nòng lớn. Thiết kế bắt đầu vào năm 1968, nhà phát triển là Viện nghiên cứu thứ 720. Các cuộc thử nghiệm trên biển bắt đầu vào tháng 7/1970, quá trình phát triển hoàn thành vào năm 1976, nhận được chứng nhận của nhà nước vào năm 1979. Tổng cộng có 12 tổ hợp đã được sản xuất, trong đó 5 tổ hợp đầu tiên do Viện 720 chế tạo, sau đó vào năm 1982, việc sản xuất được chuyển đến nhà máy 410 ở Quý Châu. Radar hoạt động ở hai băng tần, băng tần X thường được sử dụng, băng tần Ku được sử dụng làm dự phòng. Radar có thể phát hiện và theo dõi các mục tiêu cỡ trung bình ở khoảng cách lần lượt là 30 km và 20 km.

Type 343 – radar tìm kiếm mục tiêu trên không hai chiều, MTBF là 40 giờ, có thể dùng để điều khiển pháo binh và tên lửa chống hạm. Radar cung cấp khả năng xác định phạm vi và góc phương vị, một kính ngắm quang học được sử dụng để xác định góc độ cao, cần có người điều khiển. Phòng của người điều hành là một cabin hình cầu đóng vai trò là cấu trúc hỗ trợ của radar và được gắn một ăng-ten parabol ở phía trước. Trong phiên bản cải tiến của Type 343-Gai, không có người điều khiển và kính ngắm quang học được thay thế bằng các cảm biến quang điện tử nhỏ gọn hơn nhiều. Với sự ra đời của các loại radar tiên tiến hơn, radar Type 343 đã bị rút khỏi biên chế của Hải quân Trung Quốc.

Radar Type 343 có chức năng xác định tọa độ của mục tiêu và cột nước tại nơi đạn rơi, có tính đến tốc độ và hướng gió./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *