QUẢN LÍ BẾP (Chief steward)

Quản lí bếp (chief steward) là thành viên thủy thủ đoàn cấp trên làm việc trong Bộ phận (ngành) phục vụ của một con tàu. Vì không có người quản lí tàu (purser) trên hầu hết các con tàu trong Hàng hải Thương nhân Hoa Kỳ (United States Merchant Marine), nên người quản lý bếp (steward) là người cấp trên của Bộ phận, từ đó có tên như vậy. Trong Hàng hải Thương nhân Anh, người quản lý bếp là thành viên cấp dưới của Bộ phận (được gọi là trợ lý của người quản lý tàu (steward’s assistant) ở Hoa Kỳ), và do đó, thuật ngữ “chief steward” (quản lí bếp) luôn được sử dụng cho thành viên cấp trên.

Quản lí bếp chief steward hay steward, dưới quyền thuyền trưởng và người quản lí tàu (nếu có). Nhiệm vụ chính là trực tiếp nấu ăn, lau dọn, đặt hàng thực phẩm. Là một đầu bếp được đào tạo và không phải đảm nhiệm canh gác ở tàu (miễn canh gác).

Quản lí bếp chỉ đạo, hướng dẫn và phân công nhân viên thực hiện các chức năng như chuẩn bị và phục vụ các bữa ăn đảm bảo ngon miệng và bổ dưỡng. Hơn nữa, quản lí bếp giám sát việc dọn dẹp và bảo trì khu dành cho sĩ quan và các khu vực của Bộ phận phục vụ; và các kho hàng tiếp nhận, cấp phát và kiểm kê.

Quản lí bếp cũng lên kế hoạch thực đơn, biên soạn hồ sơ cung ứng, làm thêm giờ và kiểm soát chi phí. Quản lí bếp cũng có thể yêu cầu hoặc đặt mua từ các cửa hàng và thiết bị. Các nhiệm vụ khác có thể bao gồm nướng bánh mì và bánh ngọt.

Nhiệm vụ của quản lí bếp có thể chồng chéo với nhiệm vụ của Trợ lý quản lí tàu (Steward’s Assistant), Bếp trưởng (Chief Cook) và các thành viên thủy thủ đoàn khác của Bộ phận phục vụ.

Trong Hàng hải Thương nhân Hoa Kỳ, để được đảm nhận vị trí quản lý bếp, một người phải có Giấy chứng nhận của Hàng hải Thương nhân do Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ cấp. Do các công ước và thỏa thuận Quốc tế, tất cả các đầu bếp trưởng đi thuyền quốc tế đều được ghi lại tương tự bởi các quốc gia tương ứng.

Quản lí bếp trên tàu khách lớn có thể được coi là sĩ quan./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *