TUYÊN ÚY (Chaplain)

Theo truyền thống, tuyên úy là một giáo sĩ (chẳng hạn như mục sư, linh mục, tư tế, thầy tế…), hoặc đại diện giáo dân của một tôn giáo truyền thống, gắn liền với một tổ chức thế tục (chẳng hạn như bệnh viện, nhà tù, đơn vị quân đội, cơ quan tình báo, đại sứ quán, trường học, liên đoàn lao động, doanh nghiệp, sở cảnh sát, sở cứu hỏa, trường đại học, câu lạc bộ thể thao…), hoặc một nhà nguyện tư nhân.

Mặc dù ban đầu từ “chaplain” (tuyên úy) được dùng để chỉ những người đại diện cho đức tin Cơ đốc giáo, hiện nay nó cũng được áp dụng cho những người thuộc các tôn giáo hoặc truyền thống triết học khác, như trong trường hợp các tuyên úy phục vụ trong lực lượng quân sự và số lượng tuyên úy ngày càng tăng tại các trường đại học Hoa Kỳ. Trong thời gian gần đây, nhiều giáo dân đã được đào tạo chuyên nghiệp về tuyên úy và hiện được bổ nhiệm làm tuyên úy trong các trường học, bệnh viện, công ty, trường đại học, nhà tù và những nơi khác để làm việc cùng với, hoặc thay vì, các thành viên chính thức của hàng tuyên úy. Các khái niệm về một nhóm đa tín ngưỡng, thế tục, tuyên úy chung chung hoặc nhân văn cũng đang được sử dụng ngày càng nhiều, đặc biệt là trong các cơ sở giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Các loại tuyên úy

Giáo dục phổ thông

Tuyên úy trường học là một thành phần cố định trong các trường tôn giáo và gần đây hơn là các trường thế tục. Trong các trường tôn giáo, vai trò của tuyên úy có xu hướng giáo dục và phụng vụ. Trong các trường học thế tục, vai trò của tuyên úy có xu hướng là của một người cố vấn và một nhà cung cấp các dịch vụ chăm sóc mục vụ. Các tuyên úy chăm sóc học sinh bằng cách hỗ trợ các em trong thời gian khủng hoảng hoặc cần thiết. Nhiều tuyên úy điều hành các chương trình để thúc đẩy phúc lợi của học sinh, nhân viên và phụ huynh bao gồm các chương trình giúp học sinh đối phó với đau buồn, tức giận hoặc trầm cảm. Tuyên úy cũng xây dựng mối quan hệ với học sinh bằng cách tham gia các hoạt động ngoại khóa như chương trình ăn sáng, nhóm ăn trưa và nhóm thể thao. Tuyên úy của trường cũng có thể liên lạc với các tổ chức bên ngoài cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho trường. Hiện nay, nhiều trường có bộ phận hỗ trợ học sinh với một số cố vấn có nhiệm vụ quan tâm đến học sinh và luôn ở bên để giúp đỡ nhưng họ không đưa ra hướng dẫn về tôn giáo hoặc tinh thần vì tính đa văn hóa và quan điểm đa dạng về tôn giáo và tín ngưỡng. Các tuyên úy cũng được gọi là những người hoạt náo tinh thần (cũng là những người hoạt náo đức tin hoặc hoạt náo viên mục vụ) dựa trên khái niệm của Pháp về hoạt náo tinh thần (animation spirituelle) hoặc chăm sóc tinh thần (spiritual care).

Ở Úc, tuyên úy trong các trường công lập, gây tranh cãi, được tài trợ bởi chính phủ liên bang và cộng đồng địa phương kể từ năm 2007. Tuyên úy Úc hỗ trợ cộng đồng trường học về sức khỏe tinh thần, xã hội và tình cảm của học sinh. Dịch vụ Chaplaincy được cung cấp bởi các công ty phi giáo phái. Tính đến tháng 8/2013, có 2.339 tuyên úy làm việc tại các trường thế tục ở Úc, cùng với 512 nhân viên phúc lợi học sinh. Các trường học ở Úc sẽ mất tùy chọn bổ nhiệm các nhân viên xã hội thế tục theo chương trình tuyên úy trường học quốc gia, mà chính phủ Abbott đã tìm thêm 245 triệu đô-la trong ngân sách tài trợ năm 2014.

Tương tự như vậy, ở Scotland, trọng tâm công việc của tuyên úy trường học là phúc lợi và xây dựng các mối quan hệ tích cực khi cùng học sinh tham gia các chuyến du ngoạn và chia sẻ bữa ăn. Tuyên úy cũng không thuộc giáo phái nào và hoạt động như một mối liên kết giữa cộng đồng nhà trường và xã hội. Giống như các tuyên úy người Úc, người ta cho rằng họ sẽ không cải đạo.

Ở Ireland, tuyên úy có một cách tiếp cận rất khác, trong đó các tuyên úy phải dạy tối đa 4 giờ giảng dạy trên lớp mỗi tuần và bản thân họ thường là người Công giáo. Các nhiệm vụ của tuyên úy bao gồm thăm nhà, các nghi lễ tôn giáo, tĩnh tâm và lễ kỷ niệm, cũng như tư vấn.

Giáo dục đại học

Đối với giáo dục đại học, các tuyên úy được chỉ định bởi nhiều trường cao đẳng và đại học, đôi khi làm việc trực tiếp cho cơ sở giáo dục và đôi khi là đại diện của các tổ chức riêng biệt hoạt động để hỗ trợ sinh viên, chẳng hạn như Hillel International cho người Do Thái hoặc Trung tâm Newman cho người Công giáo. Tại Hoa Kỳ, Hiệp hội Tuyên úy Đại học và Cao đẳng Quốc gia hoạt động để hỗ trợ nỗ lực của nhiều tuyên úy này, giúp các tuyên úy phục vụ đức tin cá nhân của sinh viên, giảng viên và nhân viên, đồng thời thúc đẩy sự hiểu biết giữa các tôn giáo. Các tuyên úy cũng thường giám sát các chương trình trong khuôn viên nhằm thúc đẩy trao đổi tinh thần, đạo đức, tôn giáo, chính trị và văn hóa cũng như thúc đẩy dịch vụ.

Tuyên úy công nghiệp

Luật pháp và cảnh sát

Các tuyên úy của cơ quan thực thi pháp luật hoặc cảnh sát làm việc với và là một phần của cơ quan thực thi pháp luật địa phương, khu vực, quận, tiểu bang và quốc gia hoặc liên bang và cung cấp nhiều dịch vụ trong cộng đồng thực thi pháp luật. Không nên nhầm lẫn họ với các tuyên úy nhà tù, những người có chức vụ chính đối với những người bị giam giữ đang chờ xét xử hoặc sau khi bị kết án. Vai trò của tuyên úy thực thi pháp luật chủ yếu liên quan đến các nhân viên và cơ quan thực thi pháp luật. Tuyên úy đáp ứng những nhu cầu và thách thức đặc biệt này bằng sự hướng dẫn về tôn giáo, sự hiện diện, nguồn lực và dịch vụ tư vấn làm yên tâm và đáng tin cậy. Tuyên úy thực thi pháp luật cung cấp hỗ trợ cho các quan chức thực thi pháp luật, quản trị viên, nhân viên hỗ trợ, nạn nhân và gia đình của họ, và đôi khi thậm chí cả gia đình của những người phạm tội bị buộc tội hoặc bị kết án. Tuyên úy cơ quan thực thi pháp luật là một bộ hiện diện và phải được đào tạo phù hợp nếu họ đang làm việc với các nhân viên thực thi pháp luật. Một số mục vụ như Mục vụ Tuyên úy Học bổng yêu cầu các tuyên úy LEO (law enforcement officer) phải được chứng nhận về Tuyên úy An toàn Công cộng trước khi được chứng nhận là tuyên úy LEO. Hầu hết các tuyên úy đều mặc đồng phục và một số có thể có cấp bậc. Họ sẽ luôn đeo phù hiệu hoặc dấu hiệu phân biệt để biểu thị tuyên úy của họ hơn là trạng thái luật sư.

Sở cứu hỏa

Các tuyên úy làm việc với sở cứu hỏa cung cấp hình thức hỗ trợ giống như các tuyên úy làm việc với các cơ quan thực thi pháp luật, và đôi khi đối mặt với nguy hiểm thậm chí còn lớn hơn khi làm việc với những người bị thương trong môi trường thường rất nguy hiểm.

Ví dụ, tại hiện trường vụ tấn công ngày 11/9 vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở Thành phố New York, tuyên úy Mychal Judge của Sở Cứu hỏa Thành phố New York đã bị giết bởi các mảnh vụn bay từ Tháp Nam khi ông vào lại sảnh của Tháp Bắc. Trung tâm Thương mại Thế giới, ngay sau khi thực hiện các nghi thức cuối cùng cho một lính cứu hỏa bị thương.

Công đoàn

Nhiều tuyên úy tại nơi làm việc (thường được gọi là tuyên úy công nghiệp) được tài trợ bởi các liên đoàn lao động, bao gồm trong một số trường hợp là tuyên úy cho cảnh sát và lính cứu hỏa. Liên minh Công nhân Ô tô Thống nhất UAW (United Auto Workers) tài trợ cho chương trình tuyên úy cho tất cả các công đoàn địa phương. Tại Thành phố New York, Hiệp hội Thợ điện (IBEW Local 3) đã liên kết với các tổ chức Công giáo, Tân giáo, Chính thống giáo Hy Lạp và Hội Tam điểm với các tuyên úy.

Tuyên úy công đoàn thường được coi là có lợi vì họ chịu trách nhiệm trước nhân viên chứ không phải ban quản lý công ty.

Công ty

Một số doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, đều thuê tuyên úy cho nhân viên hoặc khách hàng của họ. Các dịch vụ được cung cấp có thể bao gồm các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nhân viên; hội thảo về sức khỏe; quản lý xung đột và hòa giải; phát triển lãnh đạo và quản lý; và chấn thương/phản ứng với sự cố nghiêm trọng. Năm 2007, 4.000 tuyên úy công ty được báo cáo là đang làm việc tại Hoa Kỳ, phần lớn là nhân viên của các công ty tuyên úy chuyên nghiệp như Marketplace Chaplains USACorporate Chaplains of America. Vào năm 2014, Marketplace Chaplains USA đã báo cáo tuyển dụng hơn 2.800 tuyên úy ở 44 tiểu bang và hơn 960 thành phố. Tổ chức đã thêm một chi nhánh quốc tế vào năm 2006; Marketplace Chaplains International phục vụ Canada, Vương quốc Anh, Mexico và Puerto Rico. Capellania Empresarial cung cấp dịch vụ tuyên úy công ty ở Paraguay. Tuyên úy không biên giới đã cung cấp các dịch vụ tuyên úy cho công ty và các dịch vụ tuyên úy khác tại Úc từ năm 2005.

Quân đội

Tuyên úy quân đội cung cấp hỗ trợ mục vụ, tinh thần và cảm xúc cho quân nhân, bao gồm cả việc tiến hành các nghi lễ tôn giáo trên biển, tại căn cứ hoặc trên thực địa. Tuyên úy quân đội có một lịch sử lâu dài; chẳng hạn, các tuyên úy theo định hướng quân sự đầu tiên của Anh là các linh mục trên các tàu nguyên thủy trong thế kỷ thứ VIII. Tuyên úy trên đất liền xuất hiện dưới thời trị vì của Vua Edward I. Hình thức tuyên úy quân đội hiện nay có từ thời kỳ Thế chiến I.

Tuyên úy được đề cử, bổ nhiệm hoặc ủy nhiệm theo những cách khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Tuyên úy quân đội có thể là một người lính được huấn luyện trong quân đội với khóa đào tạo thần học bổ sung hoặc một người được các cơ quan tôn giáo đề cử vào quân đội. Ở Vương quốc Anh, Bộ Quốc phòng tuyển dụng các tuyên úy nhưng quyền hạn của họ đến từ nhà thờ phái đi của họ. Các tuyên úy của Hải quân Hoàng gia thực hiện khóa đào tạo và giới thiệu riêng kéo dài 16 tuần, bao gồm một khóa học ngắn hạn tại Đại học Hải quân Hoàng gia Britannia và thời gian chuyên gia hạm đội trên biển cùng với một tuyên úy giàu kinh nghiệm hơn. Tuyên úy hải quân được gọi để phục vụ với Thủy quân lục chiến Hoàng gia tham gia Khóa học đặc công kéo dài 5 tháng đầy mệt mỏi và nếu thành công, hãy đội mũ nồi xanh của lính biệt kích. Các tuyên úy của Quân đội Anh thực hiện khóa huấn luyện kéo dài bảy tuần tại Trung tâm Tuyên úy Lực lượng Vũ trang Amport House và Học viện Quân sự Hoàng gia Sandhurst. Các tuyên úy của Lực lượng Không quân Hoàng gia phải hoàn thành khóa học Chuyên gia Nhập học kéo dài 12 tuần tại RAF College Cranwell, sau đó là Khóa học Giới thiệu Tuyên úy tại Trung tâm Tuyên úy Lực lượng Vũ trang trong hai tuần nữa. Hải quân Hoa Kỳ thường sẽ huấn luyện tuyên úy cho các học viên đang tìm kiếm con đường thần học trong quân đội. Ngoài ra, họ được cấp ngay công việc với tư cách là tuyên úy Hải quân sau khi được phong chức. Ngoài ra, trong quân đội Hoa Kỳ, các tuyên úy phải được xác nhận bởi tôn giáo của họ để phục vụ trong bất kỳ khía cạnh nào của quân đội. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như của Hải quân Hoa Kỳ, một Chuyên gia Chương trình Tôn giáo có thể được bổ nhiệm để giúp giảm bớt một số nhiệm vụ được giao cho các tuyên úy Hải quân.

Các tuyên úy quân đội thường được phong cấp sĩ quan, mặc dù Sierra Leone đã có một tuyên úy Hạ sĩ Hải quân vào năm 2001. Ở hầu hết các lực lượng hải quân, huy hiệu và cấp hiệu của họ không phân biệt cấp độ trách nhiệm và địa vị của họ. Ngược lại, trong lực lượng không quân và lục quân, họ thường mang cấp bậc và được phân biệt bằng thánh giá hoặc phù hiệu tôn giáo tương đương khác. Tuy nhiên, các tuyên úy quân đội Hoa Kỳ ở mọi chi nhánh đều mang cả cấp bậc và phù hiệu của Quân đoàn Tuyên úy (Chaplain Corp).

Mặc dù Công ước Geneva không nêu rõ liệu các tuyên úy có thể mang vũ khí hay không, nhưng chúng chỉ rõ (Nghị định thư I, ngày 8/6/1977, Điều 43.2) rằng các tuyên úy không phải là chiến binh. Trong thời gian gần đây, cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đều yêu cầu các tuyên úy, nhưng không phải nhân viên y tế, không được trang bị vũ khí. Các quốc gia khác, đặc biệt là Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển, coi đó là vấn đề lương tâm cá nhân. Các tuyên úy bị bắt không được coi là Tù nhân Chiến tranh (Hội nghị lần thứ ba, ngày 12/8/1949, Chương IV Điều 33) và phải được trả về quê hương của họ trừ khi được giữ lại để phục vụ các tù nhân chiến tranh.

Không thể tránh khỏi, một số lượng đáng kể các tuyên úy phục vụ đã chết trong khi hành động. 100 tuyên úy của Quân đội Hoa Kỳ và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã thiệt mạng trong Thế chiến II: tỷ lệ thương vong lớn hơn “bất kỳ nhánh nào khác của các quân binh chủng ngoại trừ bộ binh và Quân đoàn Không quân” (Crosby, 1994, pxxiii). Nhiều người đã được tặng thưởng vì lòng dũng cảm trong hành động (năm người đã giành được giải thưởng cao nhất của Anh cho lòng dũng cảm, Victoria Cross). Huân chương Tuyên úy vì Chủ nghĩa Anh hùng là một huân chương đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ được trao cho các tuyên úy quân đội đã hy sinh khi thi hành công vụ, mặc dù cho đến nay nó chỉ được trao cho 4 Tuyên úy nổi tiếng, tất cả đều đã chết trong Dorchester chìm năm 1943 sau khi nhường áo phao cho người khác. Ngoài những người này, 5 tuyên úy khác của Hoa Kỳ đã được trao Huân chương Danh dự: Tuyên úy (LCR) Joseph T. O’Callahan, USN (Thế chiến II); Tuyên Úy (CPT) Emil Kapaun, USA (Truy tặng, Chiến tranh Triều Tiên); Tuyên úy (LT) Vincent Capodanno, USN (Truy tặng, Chiến tranh Việt Nam); Tuyên úy (MAJ) Charles J. Watters, Hoa Kỳ (Truy tặng, Chiến tranh Việt Nam); và Tuyên Úy (CPT) Angelo J. Liteky, Mỹ (Việt Nam). (Sau này, Liteky đổi tên thành Charles, rời bỏ chức tư tế Công giáo, trở thành một nhà hoạt động phản chiến và từ bỏ Huân chương Danh dự). Các tuyên úy trong quân đội của các mục vụ tuyên úy không thuộc giáo phái nào. Để được xem xét bổ nhiệm làm tuyên úy quân đội, các ứng viên trước tiên phải được phong chức và có sự chứng thực của giáo hội bởi một nhóm tín ngưỡng tôn giáo hợp lệ được Bộ Quốc phòng công nhận. Các ứng viên phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của DOD. Hiệp hội tuyên úy có các tuyên úy quân đội phục vụ ở Iraq và bây giờ là ở Afghanistan.

Năm 2006, các tài liệu huấn luyện do tình báo Hoa Kỳ thu được cho thấy các tay súng bắn tỉa nổi dậy đang chiến đấu ở Iraq được khuyến khích tấn công các kỹ sư, nhân viên y tế và tuyên úy với lý thuyết rằng những thương vong đó sẽ làm mất tinh thần toàn bộ đơn vị địch. Bộ Tư lệnh Châu Âu của Hoa Kỳ đã đồng tài trợ cho Hội nghị Chỉ huy Tuyên úy Quân sự Quốc tế hàng năm kể từ năm 1991 để xem xét các vấn đề khác nhau ảnh hưởng đến chức vụ tuyên úy và các quân nhân khác. Đôi khi, sự tồn tại của các tuyên úy quân đội đã bị thách thức ở các quốc gia có sự tách biệt giữa Nhà thờ và Nhà nước. Tuy nhiên, một trong những vấn đề chính ảnh hưởng đến tuyên úy và quân nhân là tổn thương tinh thần phát sinh do xung đột quốc tế và khủng bố.

Âm nhạc

Một số tuyên úy sử dụng nhạc sống như một công cụ trị liệu. Âm nhạc có thể hỗ trợ chữa bệnh, tiếp cận niềm tin và cảm xúc cốt lõi, đồng thời giúp xây dựng mối quan hệ trong mối quan hệ tuyên úy.

Nghị viện

Một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, có các tuyên úy được bổ nhiệm để làm việc với các cơ quan nghị viện, chẳng hạn như Tuyên úy của Thượng viện Hoa Kỳ, Tuyên úy của Hạ viện Hoa Kỳ và Tuyên úy chung của Chủ tịch Hạ viện. Ngoài việc mở đầu thủ tục tố tụng bằng lời cầu nguyện, những tuyên úy này còn tư vấn mục vụ cho các thành viên quốc hội, nhân viên và gia đình của họ; điều phối lịch trình của các tuyên úy khách mời, những người đưa ra những lời cầu nguyện khai mạc; sắp xếp và đôi khi tiến hành hôn lễ, lễ tưởng niệm và lễ tang cho đại hội, nhân viên và gia đình của họ; và tiến hành hoặc điều phối các nghi lễ tôn giáo, các nhóm nghiên cứu, các buổi cầu nguyện, các chương trình nghỉ lễ và các chương trình giáo dục tôn giáo.

Hoàng gia và quý tộc

Các quốc vương đã tổ chức các nghi lễ tôn giáo riêng tư như một quyền lâu đời cùng với đặc quyền bổ nhiệm các tuyên úy của riêng họ để phục vụ họ và gia đình họ. Kể từ cuối thời kỳ trung cổ, Công tước và các quý tộc cấp thấp hơn đã có khả năng đặt tên cho một số Tuyên úy. Câu hỏi về việc ai có thẩm quyền để đủ điều kiện tuyên úy là tâm điểm của Tranh cãi về việc đầu tư ở Đức thời trung cổ.

Nhà tù

Tuyên úy nhà tù có thể là một “van an toàn, thông qua việc lắng nghe và can thiệp ủng hộ xã hội” trong các tình huống có khả năng bùng nổ. Họ cũng giảm tái phạm bằng cách liên kết những người phạm tội với các nguồn lực tích cực của cộng đồng, và trong công việc họ làm để giúp những người phạm tội thay đổi trái tim, suy nghĩ và phương hướng của họ.

Tuyên úy Philip R. Alstat (1891-1976), người – ngoài công việc là tuyên úy tại các bệnh viện và cơ sở dành cho người cao tuổi ở New York – đã phục vụ trong ba thập kỷ với tư cách là tuyên úy Do Thái cho “The Tombs”, Cơ sở giam giữ Manhattan, từng được mô tả phục vụ của anh này như sau: “Mục tiêu của tôi cũng giống như mục tiêu của chính quyền nhà tù – làm cho con người tốt hơn. Điểm khác biệt duy nhất là phương tiện của họ là kỷ luật, an ninh và song sắt. Mục tiêu của tôi là sự phục vụ tinh thần hoạt động bằng trí óc và trái tim”.

Tại Canada vào năm 2013, một hợp đồng trị giá 2 triệu đô-la cho các dịch vụ tuyên úy cho các nhà tù liên bang đã được trao cho Kairos Pneuma Chaplaincy Inc., một công ty mới được thành lập bởi năm tuyên úy hiện tại và trước đây của nhà tù liên bang. Khoảng “2.500 tình nguyện viên, nhiều người trong số họ theo tín ngưỡng thiểu số, cũng sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ”. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu xem xét vai trò của tuyên úy và tình nguyện viên làm việc trong các cơ sở cải huấn.

Các môn thể thao

Tuyên úy cho các cộng đồng thể thao đã tồn tại từ giữa thế kỷ XX và đã phát triển đáng kể trong 20 năm qua. Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc đã thiết lập tốt chức vụ tuyên úy thể thao Cơ đốc giáo.

Tuyên úy thể thao bao gồm những người thuộc nhiều tầng lớp xã hội khác nhau. Thông thường nhất, tuyên úy là mục sư hoặc nhân viên Cơ đốc giáo toàn thời gian nhưng đôi khi, công việc tuyên úy được thực hiện mà không tính phí hoặc bất kỳ khoản thù lao tài chính nào. Thông thường, các tuyên úy thể thao của một môn thể thao cụ thể là những người từng tham gia môn thể thao đó. Điều này giúp tuyên úy không chỉ hỗ trợ và hướng dẫn tinh thần cho người chơi mà còn cho họ khả năng đồng cảm và liên hệ với một số thử thách mà người tham gia mà họ đang phục vụ phải đối mặt.

Động vật

Tuyên úy thú y phục vụ con người và động vật của họ, phục vụ liên quan đến tâm linh liên quan đến động vật và mối liên hệ của chúng với con người. Một chức năng chính là hỗ trợ đau buồn và cầu nguyện. Các dịch vụ khác bao gồm hỗ trợ nhà tế bần trong khi động vật được chăm sóc gần cuối đời; hỗ trợ trong các cuộc khủng hoảng sức khỏe động vật, bao gồm cả tại bệnh viện thú y; tiến hành các nghi lễ cầu phúc cho động vật, lễ đặt tên/nhận con nuôi và lễ mừng cuối đời. Tuyên úy thú y cũng có thể đưa ra các bài giảng và hướng dẫn tinh thần về mối quan hệ giữa con người/động vật và trách nhiệm của chúng ta đối với động vật; và một số có thể đến thăm viện dưỡng lão và bệnh viện với các trợ lý động vật trị liệu.Các tuyên úy thú y khác có thể ban phép lành cho nhân viên chăm sóc động vật; hỗ trợ giao tiếp giữa con người/động vật; và cung cấp phương pháp chữa bệnh thay thế cho động vật như Reiki động vật hoặc châm cứu.

Viện Thần học Emerson, có trụ sở chính tại Oakhurst, California, và hoạt động theo phương pháp tiếp cận tâm linh Tư tưởng Mới, cung cấp các chương trình cấp bằng tiến sĩ về Nghiên cứu Tôn giáo Nhân đạo, nền tảng của nó là chương trình tuyên úy thú y. Viện Mục vụ Động vật AMI (Animal Ministry Institute), do Rev. Paula T. Webb điều hành, cũng cung cấp một chương trình tuyên úy trực tuyến để giáo dục thường xuyên nhưng không có tín chỉ đại học. Một chương trình chứng chỉ trực tuyến ít chính thức hơn được cung cấp bởi Rev. Karen j Kobrin Cohen, một tuyên úy thú y có trụ sở tại Florida.

Thuộc địa

Một tuyên úy thuộc địa được bổ nhiệm đến một thuộc địa. Thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ tuyên úy được bổ nhiệm làm tuyên úy phi quân sự cho một trong các Thuộc địa Hoàng gia từ cuối thế kỷ XVII hoặc đầu thế kỷ XIX. Richard Johnson (1756-1827) là tuyên úy thuộc địa đầu tiên được bổ nhiệm đến thuộc địa nhà tù mới tại New South Wales vào năm 1786.

Môi trường

Tuyên úy môi trường là một lĩnh vực tuyên úy mới nổi. Tuyên úy môi trường (còn được gọi là tuyên úy sinh thái, tuyên úy Trái đất, tuyên úy tự nhiên) cung cấp dịch vụ chăm sóc tinh thần theo cách tôn vinh mối liên hệ sâu sắc của nhân loại với trái đất. Tuyên úy môi trường giữ nhiều vai trò. Họ có thể hỗ trợ những người làm việc ở tuyến đầu trong các vấn đề như biến đổi khí hậu hoặc các vấn đề môi trường khác hoặc họ có thể hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi các thảm họa công nghiệp hoặc các thảm họa khác bằng cách cung cấp dịch vụ chăm sóc mục vụ, sự hiện diện và các nghi lễ. Tuyên úy môi trường cũng có thể làm chứng cho chính Trái đất và đại diện cho sự hợp nhất của khoa học và tâm linh. Vai trò của họ có thể là “mở ra một lương tâm và ý thức mới để tìm thấy sự hài lòng, đánh giá cao sự giàu có bên trong hơn của cải bên ngoài, chất lượng hơn số lượng” bằng cách sử dụng các giá trị được mọi người đánh giá cao, Sarah Vekasi đã tạo ra tầm nhìn về tuyên úy sinh thái lấy cảm hứng từ tác phẩm The Work that Reconnects của Joanna Macy và coi tuyên úy sinh thái là một con đường để tạo điều kiện cho “Bước ngoặt vĩ đại”, được mô tả là quay lưng lại với hoạt động kinh doanh như cách tồn tại bình thường và hướng tới cách duy trì sự sống để bảo vệ con người và hành tinh.

Chăm sóc sức khỏe

Nhiều bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở hỗ trợ sinh hoạt và nhà tế bần thuê tuyên úy để hỗ trợ các nhu cầu về tinh thần, tôn giáo và tình cảm của bệnh nhân, gia đình và nhân viên. Tuyên úy thường được tuyển dụng tại các cơ sở chăm sóc nội trú cho người già RCFE (residential care facilities for the elderly) và cả các cơ sở điều dưỡng lành nghề SNF (skilled nursing facilities). Tuyên úy chăm sóc cho những người thuộc mọi tín ngưỡng và không có tín ngưỡng. Trong công việc chăm sóc sức khỏe tâm thần, tuyên úy có tay nghề cao, làm việc với các nhà trị liệu khác như một phần của nhóm đa ngành, đặc biệt là khi sức khỏe tâm thần của bệnh nhân gắn liền với tín ngưỡng của họ hoặc khi sức khỏe tinh thần của họ có thể được hỗ trợ bằng sự chăm sóc tâm linh.

Tại Hoa Kỳ, các tuyên úy chăm sóc sức khỏe được chứng nhận bởi hội đồng quản trị đã hoàn thành tối thiểu 4 đơn vị đào tạo Giáo dục Mục vụ Lâm sàng thông qua Hiệp hội Giáo dục Mục vụ Lâm sàng, Hiệp hội Mục vụ Chăm sóc Sức khỏe, Viện Đào tạo Mục vụ Lâm sàng; hoặc Trường Cao đẳng Giám sát Mục vụ và Trị liệu Tâm lý và có thể được chứng nhận bởi một trong các tổ chức sau: Hiệp hội Chăm sóc Tâm linh, Hiệp hội Tuyên úy Chuyên nghiệp, Hiệp hội Tuyên úy Công giáo Quốc gia, Neshama: Hiệp hội Tuyên úy Do Thái (trước đây là Hiệp hội Quốc gia Do Thái tuyên úy), Hiệp hội các tuyên úy Cơ đốc được chứng nhận, hoặc Trường Cao đẳng Giám sát Mục vụ và Trị liệu Tâm lý. Chứng nhận thường yêu cầu bằng Thạc sĩ Thần học (hoặc tương đương), phong chức hoặc ủy nhiệm nhóm tín ngưỡng, chứng thực nhóm tín ngưỡng và 4 đơn vị (1.600 giờ) Giáo dục Mục vụ Lâm sàng (Hiệp hội Tuyên úy Quân đội Hoa Kỳ yêu cầu nhiều hơn, nhưng họ là một nhóm hỗ trợ quân sự dod2088 501c-3 được thành lập vào năm 1954 bởi các Tuyên úy Quân đội). Phòng thí nghiệm Đổi mới Tuyên úy, được thành lập vào năm 2008, đã đáp ứng nhanh chóng và sáng tạo các yêu cầu mục vụ độc đáo của đại dịch COVID-19; nó có 3000 thành viên trên toàn thế giới.

Tại Canada, các tuyên úy chăm sóc sức khỏe có thể được chứng nhận bởi Hiệp hội chăm sóc tinh thần Canada.

Tại Vương quốc Anh, các tuyên úy chăm sóc sức khỏe được tuyển dụng bởi NHS Trust tại địa phương của họ (Ủy ban Y tế ở Scotland và xứ Wales) hoặc bởi các tổ chức từ thiện liên quan đến việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe như nhà tế bần hoặc bệnh viện tư nhân. NHS (Health Boards in Scotland and Wales) ở Anh thỉnh thoảng xuất bản hướng dẫn về thực hành tuyên úy. Tuyên úy của Vương quốc Anh được chọn từ nhiều nền tảng đức tin và tín ngưỡng khác nhau, và không nhất thiết phải được phong chức hoặc một nhà lãnh đạo đức tin được công nhận. Ở Scotland Healthcare Chaplaincy được phát triển thành “chung chung” từ năm 2002 trở đi; đó là tuyên úy cung cấp dịch vụ chăm sóc tinh thần cho tất cả mọi người và tuyên úy không đại diện cho một nhóm đức tin hay tín ngưỡng nào. Họ có thể làm việc toàn thời gian và bán thời gian cơ bản, và một số công việc không được trả lương nhưng được công nhận chính thức đối với một tín ngưỡng hoặc nhóm tín ngưỡng về quá trình đào tạo và địa vị của họ và có thể được gọi là tuyên úy danh dự. Thuật ngữ Tuyên úy tình nguyện không được tán thành. Cơ quan chuyên môn lớn nhất của Vương quốc Anh là College of Health Care Chaplains. Scotland trong lịch sử có một cơ quan chuyên môn riêng biệt, Hiệp hội Tuyên úy chăm sóc sức khỏe Scotland (SACH) nhưng tổ chức này đã bị giải thể sau đó. Bắc Ireland cũng có Hiệp hội tuyên úy chăm sóc sức khỏe. Tư cách thành viên của Tuyên úy Trường Cao đẳng Chăm sóc Sức khỏe trong lịch sử không dành cho các Linh mục Công giáo vì nó mang theo tư cách thành viên của Công đoàn Thống nhất, nhưng điều này đã thay đổi vào tháng 4 năm 2018. Các tuyên úy làm việc trong cơ sở chăm sóc xoa dịu cũng có thể chọn tham gia Hiệp hội các tuyên úy chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc cuối đời. Các mạng khác ít chính thức hơn cũng tồn tại hỗ trợ Chaplaincy trong môi trường Nhi khoa và Chaplaincy dựa trên GP.

Tại Vương quốc Anh cũng có Hội đồng Tuyên úy Y tế Vương quốc Anh UKBHC (UK Board of Healthcare Chaplaincy) được thành lập để điều chỉnh mục vụ và hoạt động chuyên môn của các tuyên úy chăm sóc sức khỏe. Họ công bố một bộ quy tắc ứng xử mà tất cả các tuyên úy đã đăng ký phải tuân theo. UKBHC đã đăng ký thành công với Cơ quan Tiêu chuẩn Chuyên nghiệp để trở thành cơ quan đăng ký tuyên úy chăm sóc sức khỏe được công nhận, chứng tỏ rằng cơ quan này đáp ứng các tiêu chuẩn cao của Cơ quan trong các lĩnh vực như quản trị và đào tạo.

Các tạp chí được bình duyệt xuất bản các bài báo học thuật và nghiên cứu về tuyên úy chăm sóc sức khỏe bao gồm Tạp chí Chaplaincy Chăm sóc Sức khỏe (Mỹ), tạp chí quốc tế Chaplaincy Chăm sóc Sức khỏe và Xã hội (Anh) và Tạp chí Tôn giáo và Sức khỏe (Mỹ).

Du thuyền

Làm việc trên tàu du lịch, tuyên úy du lịch cung cấp hỗ trợ mục vụ và tinh thần cho cả hành khách và thành viên thủy thủ đoàn. Với sự hợp tác của các công ty du lịch, các tuyên úy thường ở trên tàu trong khoảng thời gian cụ thể của hành trình. Tổ chức từ thiện của những người đi biển Công giáo Tông đồ Biển hiện đang triển khai các tuyên úy trên tàu P&O Cruises và tàu Cunard Line trong thời gian Giáng sinh và Phục sinh. Mặc dù phục vụ hành khách là một phần trong vai trò tuyên úy của Tông đồ Biển, nhưng trọng tâm chính của họ là phúc lợi của thủy thủ đoàn, những người thường có thể trải qua nhiều tháng trên biển xa nhà.

Nội địa

Tuyên úy trong nước là một tuyên úy gắn bó với một gia đình quý tộc để cấp cho gia đình đó một mức độ tự cung tự cấp về tôn giáo. Tuyên úy được miễn mọi nghĩa vụ phải cư trú tại một địa điểm cụ thể để có thể đi du lịch cùng gia đình, quốc tế nếu cần và phục vụ nhu cầu tinh thần của họ. Hơn nữa, gia đình có thể chỉ định một tuyên úy phản ánh quan điểm giáo lý của riêng họ. Các tuyên úy trong nước cử hành lễ rửa tội, đám tang và đám cưới của gia đình và có thể tiến hành các nghi lễ trong nhà nguyện riêng của gia đình, miễn cho giới quý tộc tham dự các buổi thờ phượng công cộng.

Trong thời phong kiến, hầu hết các giáo dân, và trong nhiều thế kỷ, thậm chí hầu hết các quý tộc, đều được giáo dục kém và tuyên úy cũng sẽ là nguồn học bổng quan trọng trong gia đình, dạy kèm cho trẻ em và đưa ra lời khuyên cho gia đình về các vấn đề rộng hơn là tôn giáo. Trước sự ra đời của nghề luật, bộ máy quan liêu và dịch vụ dân sự hiện đại, các tuyên úy biết chữ thường được tuyển dụng làm nhân viên thư ký, như trong một thủ tướng. Do đó, thuật ngữ thư ký, bắt nguồn từ tiếng Latinh clericus (tuyên úy). Điều này làm cho họ rất có ảnh hưởng trong các vấn đề thời gian. Cũng có một tác động đạo đức kể từ khi họ nghe những lời thú tội của giới thượng lưu.

Tuyên úy trong nước là một phần quan trọng trong cuộc sống của tầng lớp quý tộc ở Anh từ triều đại của Henry VIII đến giữa thế kỷ 19. Cho đến năm 1840, các tuyên úy trong nước của Anh giáo được luật pháp quy định và được hưởng lợi thế tài chính đáng kể khi có thể mua giấy phép để nắm giữ hai người thụ hưởng đồng thời khi không cư trú ở cả hai nơi.

Nhiều chế độ quân chủ và các nhà quý tộc lớn đã có, hoặc vẫn có, một số tuyên úy trong nước hoặc tư nhân như một phần của Gia đình Giáo hội của họ, đi theo họ hoặc gắn liền với lâu đài hoặc nơi ở khác. Nữ hoàng Elizabeth II có 36 tuyên úy Anh giáo, ngoài ra còn có các tuyên úy đặc biệt và danh dự được bổ nhiệm làm bộ trưởng cho bà. Các lâu đài có tuyên úy trực thuộc thường có ít nhất một Nhà nguyện Hoàng gia, đôi khi quan trọng như một thánh đường. Một ví dụ hiện đại là Nhà nguyện St George, Lâu đài Windsor, cũng là nhà của Order of the Garter.

Khác

Ngoài ra còn có tuyên úy cho các câu lạc bộ tư nhân, đài truyền hình hoặc đài phát thanh, gia đình, đội cộng đồng, các nhóm như Công ty Lữ đoàn nam và nữ và đội Hướng đạo, sân bay, tàu du lịch, câu lạc bộ đêm và nhà hát.

Thuật ngữ này cũng có thể đề cập đến các linh mục gắn bó với các tu viện Công giáo. Ngoài ra còn có vị trí Tuyên úy của Đức Thánh Cha, một tước hiệu do Giáo hoàng ban cho một số linh mục trở thành thành viên của Gia đình Giáo hoàng và làm việc với Nhà nguyện Giáo hoàng. Trước năm 1968, họ được gọi là Supernumerary Privy Chamberlains.

Ở các nước nói tiếng Đức, “Kaplan” trong tiếng Đức thường được dịch là “tuyên úy”, nhưng trên thực tế hai từ này là sai. “Kaplan” thường được sử dụng ở các quốc gia nói tiếng Đức nên được dịch là giám tuyển (curate) theo cách sử dụng của người Anh hoặc trợ lý mục sư (assistant pastor) theo cách sử dụng của người Mỹ.

Trong Nhà thờ Anh và các nhà thờ Anh giáo khác, “(các) tuyên úy kiểm tra” của Giám mục là những người (thường là các linh mục) kiểm tra các ứng cử viên để thụ phong và tư vấn cho giám mục về sự phù hợp của họ. Vai trò này và các quá trình phong chức đã thay đổi rất nhiều trong lịch sử của các nhà thờ và giữa các nhà thờ.

Tại Đại học Oxford, thuật ngữ tuyên giáo (Chaplain) được sử dụng cho vị trí tương đương với chủ tịch, dành cho người đứng đầu Cymdeithas Dafydd ap Gwilym hiệp hội xứ Wales của Đại học Oxford, được đặt theo tên của nhà thơ xứ Wales thế kỷ XIV, Dafydd ap Gwilym./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *