TÊN LỬA PHÒNG KHÔNG HQ-61

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa chống radar / đất đối không / không đối không
– Xuất xứ: Trung Quốc
– Lịch sử phục vụ: 1986 đến nay
– Nhà sử dụng: Trung Quốc
– Nhà chế tạo: Cục hàng không vũ trụ Thượng Hải
– Lịch sử sản xuất: 1986/1988 đến nay
– Khối lượng: 310 kg
– Chiều dài: 3,99 m
– Đường kính: 286 mm
– Đầu đạn: chất nổ cao (high explosive)
– Cơ chế kích nổ: tác động / tương tác gần
– Động cơ tên lửa: rocket
– Sải cánh: 1.166 m
– Thuốc phóng: nhiên liệu rắn
– Phạm vi hoạt động: 10 km cho SAM
– Trần bay: 8 km cho SAM
– Tốc độ tối đa: > Mach 3
– Hệ thống dẫn hướng: radar bán chủ động SARH (Semi-active radar homing)/ radar chủ động ARH (Active radar homing)
– Nền tảng mang: xe mặt đất và tàu mặt nước.

Hongqi-61 (nghĩa là Cờ đỏ hoặc Cờ hồng) là tên lửa đất đối không dẫn đường SARH thế hệ đầu tiên của Trung Quốc (SAM). Nó được Trung Quốc phân loại là tên lửa phòng không tầm thấp đến trung bình, và sê-ri bao gồm cả phiên bản trên bộ và trên tàu, phiên bản chống bức xạ và phiên bản không đối không (được định danh là PL-11) cũng đã được phát triển. Các phiên bản dành cho hải quân và chống bức xạ đã ngừng hoạt động trong biên chế của Trung Quốc nhưng PL-11, phiên bản không đối không và HQ-61A, phiên bản cơ động trên bộ hiện vẫn đang phục vụ hạn chế trong quân đội Trung Quốc.

Lịch sử

Tháng 8/1965, Quân ủy Trung ương Trung Quốc đưa ra yêu cầu phát triển SAM tầm trung. Viện nghiên cứu thứ 25 của Học viện số 2, Bộ Quốc phòng Trung Quốc được giao nhiệm vụ nghiên cứu. Một tháng sau, vào tháng 9/1965, kế hoạch nhanh chóng được hoàn thiện và dự án được đặt tên là Dự án Hongqi-41. Công việc thiết kế sơ bộ bắt đầu trong cùng tháng, và vào tháng 1/1966, kế hoạch này chính thức trở thành một dự án quốc gia và tên lửa được đặt tên là Hongqi-61 (HQ-61), để phản ánh thời điểm chế tạo và công nghệ của những năm 1960. Đến tháng 3/1966, Viện nghiên cứu số 25 đã bắt tay vào thiết kế. Năm 1967, CMC đã thay đổi dự án thành SAM sinh ra từ tàu do nhu cầu cấp thiết của Trung Quốc về phòng không hạm đội.

Tháng 5/1970, Hải quân Trung Quốc (PLAN), Học viện số 7 của Bộ CDM thứ 6 và Cục Cơ điện số 2 của Thượng Hải đã cùng nhau thiết lập kế hoạch phát triển trong tương lai và bắt đầu phát triển SAM dòng HQ-61. Các nhà thầu chính và phụ tham gia vào quá trình phát triển và sản xuất SAM dòng HQ-61 bao gồm 12 viện nghiên cứu, 11 nhà máy, 2 cơ sở thử nghiệm và các đơn vị nhỏ hơn khác. Để giảm thiểu rủi ro và chi phí, kế hoạch phát triển phiên bản trên bộ trước tiên, được đặt tên đơn giản là HQ-61, sau đó dựa trên kiến thức chuyên môn thu được từ HQ-61, một phiên bản dành cho hải quân được đặt tên là HQ-61B sẽ được phát triển, mặc dù khác các thiết bị của HQ-61B sẽ được phát triển song song với HQ-61 bất cứ khi nào tình hình cho phép. Khi một phiên bản di động trên đất liền được thêm vào khoảng một thập kỷ sau đó, nó được đặt tên là HQ-61A, vì vậy mặc dù có hậu tố A, HQ-61A thực ra là mẫu sau HQ-61B. Do bất ổn chính trị ở Trung Quốc, cụ thể là Cách mạng Văn hóa, HQ-61A/B không được hoàn thành cho đến năm 1986, hơn hai thập kỷ sau khi dự án bắt đầu và chứng nhận sản xuất hàng loạt cho HQ-61A/B đã được cấp vào năm 1988.

Do Trung Quốc chưa phát triển bất kỳ hệ thống SAM nào trên tàu, nên trước tiên Trung Quốc quyết định phát triển phiên bản HQ-61 SAM trên đất liền, bố trí cố định, sau đó chuyển sang phiên bản hải quân sau khi quá trình phát triển phiên bản trên đất liền đã hoàn tất. Phiên bản dành cho hải quân sẽ dựa trên chuyên môn thu được từ phiên bản trên bộ để giảm chi phí và rủi ro. Phiên bản cố định trên đất liền được chỉ định là HQ-61, trong khi phiên bản hải quân được chỉ định là HQ-61B. Trước năm 1970, HQ-61 đã trải qua hai lần thiết kế lại lớn dựa trên phản hồi của các cuộc thử nghiệm trước đó. Vào tháng 9/1970, một vấn đề mới nảy sinh khi người ta phát hiện ra rằng tốc độ của tên lửa đã giảm đáng kể sau khi thiết kế lại. Dựa trên đề xuất từ các nhân viên của phạm vi thử nghiệm SAM, Cục Cơ điện tử số 2 Thượng Hải đã tổ chức thiết kế lại vào năm 1973, đã giải quyết thành công các sự cố gặp phải, là giảm tốc độ và độ rung. Trong khi đó, các công nghệ mới cũng được áp dụng, bao gồm bóng bán dẫn, gia tốc kế con quay hồi chuyển và các biện pháp chống nhiễm mặn và các nguy cơ môi trường khác.

Từ tháng 3/1975 đến tháng 4/1975, 4 quả đạn nguyên mẫu tên lửa HQ-61 có đường bay khép kín độc lập đã được bắn thử và đạt kết quả khả quan. Năm 1976, các cuộc thử nghiệm đã được tiến hành trên giao diện hệ thống con, bao gồm cả thiết bị tìm kiếm radar và thiết bị mặt đất, và một trong những kết quả là thiết bị tìm kiếm đã khóa mục tiêu thành công, chứng tỏ thiết kế phù hợp vào thời điểm hiện tại. Thành công đã thuyết phục nhà phát triển mở rộng cuộc thử nghiệm trên biển và bắt đầu từ tháng 12/1976, các cuộc thử nghiệm trên biển kéo dài 45 ngày đã được tiến hành trên 12 phi vụ do khinh hạm của Hải quân Trung Quốc hoàn thành và 13 phi vụ do Harbin H-5 thực hiện để hỗ trợ. Nhiều thử nghiệm khác nhau đã được tiến hành trong quá trình thử nghiệm trên biển, bao gồm phóng thử nghiệm, theo dõi mục tiêu nhảy dù, tấn công mục tiêu nhảy dù, độ chính xác của hướng dẫn, độ tin cậy của bệ phóng, tác động của việc phóng ở các trạng thái biển khác nhau, tiếng ồn và độ rung do phóng. Trong quá trình thử nghiệm trên biển, hai quả đạn bắn thử và hai quả đạn điều khiển từ xa đã được bắn, và kết quả không khả quan. Hai quả đạn thử tương đối thành công, nhưng hai quả đạn được điều khiển từ xa lại thất bại hoàn toàn, bắn trượt dù mục tiêu. Kết quả không như ý đã thuyết phục nhà phát triển không vội vã ra biển mà thay vào đó, hãy giữ tốc độ thận trọng trên đất liền trước để giải quyết mọi vấn đề trước khi tiến xa hơn.

Năm 1978, một cuộc bắn thử nghiệm của HQ-61 đã được tiến hành trên bãi thử nghiệm SAM ở phía tây Liêu Ninh. Cuộc thử nghiệm này là sự kết hợp giữa mô phỏng mô hình toán học và thiết bị thực, với các mục tiêu được mô phỏng bằng thiết bị mô phỏng. Tổng cộng có 9 quỹ đạo đạn đạo và hơn 80 kịch bản đã được thử nghiệm hơn 400 lần, cung cấp dữ liệu có giá trị và chứng minh thiết kế cho đến khi đó. Các nguyên mẫu của HQ-61 cũng được bắn thử với các mục tiêu nhảy dù Type 381 để đánh giá thêm, nhưng kết quả không hoàn toàn khả quan: mặc dù hệ thống C3I được phát triển cho HQ-61 hoạt động tốt, nhưng phát đầu tiên trượt trong khi phát thứ hai ghi điểm – trúng trực diện. Để giải quyết các vấn đề bộc lộ trong các cuộc thử nghiệm này, hệ thống thiết kế chung đã được thành lập, và trong quá trình phát triển HQ-61 và các mẫu sau này, ông Wu Zhongying và Liang Jincai đã được chỉ định là kĩ sư thiết kế chung của loạt tên lửa HQ-61. Tuy nhiên, khi quá trình phát triển phiên bản HQ-61 trên đất liền hoàn thành, việc phục vụ (chỉ với số lượng hạn chế) của nó trong quân đội Trung Quốc chưa bao giờ vượt qua giai đoạn đánh giá, bởi vì nhu cầu mà nó dự định đáp ứng có thể được đáp ứng với HQ-2, và không có kế hoạch sản xuất hàng loạt HQ-61 vì các nguồn lực được phân bổ tập trung vào việc phát triển HQ-61B, phiên bản hải quân. Hơn nữa, phiên bản cố định được quân đội Trung Quốc coi là không phù hợp trong tác chiến di động trên chiến trường hiện đại.

HQ-61B

Đến cuối năm 1980, nhà phát triển đã đủ tự tin để di chuyển từ đất liền ra biển, và HQ-61B do đó đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm của riêng mình. Tuy nhiên, lần thử nghiệm đầu tiên đã kết thúc thất bại và cuộc điều tra cho thấy nguyên nhân của sự cố là do ngòi nổ không kích hoạt trong toàn bộ quá trình thử nghiệm. Sau khi làm lại, cuộc thử nghiệm đã được đưa trở lại đất liền vào mùa xuân năm sau, nhưng lại gặp phải hai lần hỏng liên tục khi ngòi nổ phát nổ sớm hơn bình thường. Kết quả là vào tháng 2/1981, Cục Cơ điện số 2 của Thượng Hải đã tập trung hầu hết nỗ lực vào việc giải quyết những khó khăn về cầu chì, và các nhân viên của họ đã đưa ra ba kế hoạch để giải quyết vấn đề: làm lại/thiết kế lại quy mô lớn, làm lại/thiết kế lại quy mô vừa và làm lại/thiết kế lại quy mô nhỏ. Sau khi kiểm tra các mẫu đã xây dựng theo từng phương án và so sánh kết quả, phương án làm lại/sửa chữa quy mô vừa đã được thông qua, dẫn đến một ngòi nổ kết hợp mới đáng tin cậy. Trong thời gian này, Cục Cơ điện số 2 Thượng Hải được tổ chức lại thành Cục Hàng không Vũ trụ Thượng Hải, và các biện pháp đã được thực hiện để giải quyết nhiều vấn đề gặp phải trong quá trình phát triển HQ-61B, tổng cộng hơn 410. Khi những vấn đề này được giải quyết, cuộc thử nghiệm tiếp theo trên đất liền vào tháng 11/1984 đã thành công, bao gồm cả việc bắn rơi hai máy bay không người lái Changkong-1.

Trong khi đó, hệ thống C3I gắn liền với HQ-61B cũng tiến triển chậm nhưng chắc. Ngoài các yếu tố nhiệt độ và độ mặn tăng thêm, tiếng ồn và độ ổn định cũng là những thách thức đối với hệ thống đặt trên tàu, trong khi không gian trên tàu chật chội. Do đó, nhà phát triển buộc phải áp dụng các công nghệ mới và phương tiện mới, nhiều trong số đó là lần đầu tiên ở Trung Quốc. Một radar theo dõi bước sóng centimet đơn xung được phát triển cho HQ-61B để giám sát/theo dõi, trong khi một radar chiếu sáng bước sóng centimet sóng liên tục được phát triển cho HQ-61B để tham chiến. Máy tính điều khiển hỏa lực của HQ-61B là máy tính kỹ thuật số được thiết kế mới, tích hợp các bộ chuyển đổi analog – kỹ thuật số và kỹ thuật số – tương tự. Hệ thống phóng được vận hành bằng thủy lực với các ống phóng đôi, kết nối với thùng chứa đạn bên dưới, nơi chứa tên lửa bổ sung theo chiều dọc.

Từ tháng 11 đến 12/1986, các cuộc thử nghiệm được tiếp tục trên biển, thu được kết quả khả quan, bao gồm bắn rơi 5 máy bay không người lái Sea Eagle-1 và 2 máy bay không người lái Changkong-1 trong một cuộc thử nghiệm. Sau những cuộc thử nghiệm thành công này, HQ-61B được đưa vào sản xuất với số lượng thấp và phục vụ hạn chế trong quân đội Trung Quốc, và được đưa vào sản xuất vào tháng 11/1988 khi được Bộ Ngoại giao và Quân ủy Trung ương Trung Quốc chứng nhận. HQ-61B chỉ phục vụ trong thời gian tương đối ngắn với Hải quân Trung Quốc, và nó đã được chuyển đổi thành các phiên bản không đối không và chống bức xạ sau khi nó được cho nghỉ hưu. Một trong những lý do khiến nó có thời gian phục vụ ngắn là do thiết kế bắt nguồn từ những năm 1960, nó không thể đáp ứng đầy đủ các mối đe dọa hiện đại mà các tàu hải quân phải đối mặt. Ví dụ: hệ thống chỉ có thể tấn công một mục tiêu duy nhất tại một thời điểm và với hai bệ phóng trên mỗi tàu, số lượng mối đe dọa tối đa mà nó có thể đối mặt chỉ là hai, không đủ để bảo vệ con tàu khỏi cuộc tấn công dồn dập.

HQ-61A

Để cải thiện khả năng phòng không trên bộ cho lực lượng mặt đất của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao và Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã quyết định phát triển một tên lửa đất đối không tầm thấp đến trung bình di động dựa trên HQ-61B, và đặt tên là SAM di động. Hongqi-61A, gọi tắt là HQ-61A. Điều này sẽ dẫn đến việc HQ-61A là mẫu sau so với HQ-61B, là mẫu trước đó của dòng HQ-61, mặc dù có hậu tố A. Vào tháng 8/1979, Cục Công nghiệp Máy móc số 8 và Quân đoàn Pháo binh của Lực lượng Mặt đất Quân đội Giải phóng Nhân dân đã cùng xác định lại yêu cầu của hệ thống SAM cơ động, nêu rõ rằng hệ thống C2I do HQ-61B sử dụng nên được sử dụng càng nhiều càng tốt để giảm chi phí. Nhà thầu chính vẫn giữ nguyên, là Cục Cơ điện số 2 của Thượng Hải, sau này được tổ chức lại thành Cục Hàng không vũ trụ Thượng Hải vào đầu những năm 1980. Nhà thầu phụ chính là Nhà máy Thiết bị Phát thanh Truyền hình Thượng Hải, được giao nhiệm vụ phát triển phiên bản hệ thống C4I dựa trên phương tiện của HQ-61A.

Hệ thống HQ-61A SAM bao gồm 3 phương tiện: bệ phóng/vận chuyển, phương tiện radar, phương tiện C2I, tất cả đều dựa trên cùng một xe tải việt dã SX250 6 x 6 để đơn giản hóa hậu cần và giảm chi phí vận hành. Vào tháng 11/1984, hai cuộc thử nghiệm ban đầu đã hoàn thành, chứng minh rằng thiết kế là hợp lý. Tiếp theo là các cuộc thử nghiệm chuyên sâu hơn, kéo dài từ tháng 4/1986 đến tháng 6/1986, bao gồm việc bắn hạ thành công ba máy bay không người lái và tên lửa này sau đó đã được đưa vào biên chế của Trung Quốc, nhưng phải đến hai năm sau, vào tháng 11/1988, nó mới được đưa vào sản xuất, khi Bộ Ngoại giao và Quân ủy Trung ương Trung Quốc cuối cùng đã đưa ra chứng nhận cho chúng.

Tổng quan:
– Chiều dài: 3,99 m
– Đường kính: 0,286 m
– Sải cánh: 1,166 m
– Trọng lượng: 310 kg
– Tốc độ: Mach 3
– Phạm vi: > 10 km
– Trần bay: 8 km
– Xác suất tiêu diệt: 64% – 80% (bắn loạt một quả)

HQ-61 ARM (YJ-5)

Ngoài các phiên bản SAM của HQ-61, một phiên bản chống radar cũng được phát triển vào những năm 1980. Trung Quốc đang tìm kiếm một sự thay thế sau khi ngừng sản xuất tên lửa chống radar Fenglei-7 (FL-7) và đã quyết định sử dụng HQ-61 để phát triển tên lửa chống bức xạ ARM (anti-radiation missile) nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách. Quá trình phát triển hầu hết các hệ thống con của FL-7 vẫn tiếp tục khi các dự án nghiên cứu sau khi quá trình sản xuất bị gác lại, và các hệ thống con này được kết hợp với HQ-61 để tạo ra tên lửa chống radar cần thiết, và phần lớn kinh nghiệm thu được thông qua nỗ lực thiết kế ngược của AGM-45 Shrike, và ở mức độ mở rộng ít hơn nhiều, đó là AGM-78 Standard ARM. Các mẫu của cả hai tên lửa chủ yếu được lấy từ máy bay phản lực của Mỹ và được cung cấp cho Trung Quốc từ Bắc Việt Nam trong cuộc tập trận. Chiến tranh Việt Nam, mặc dù một số đạn mẫu chưa nổ do máy bay phản lực Mỹ phóng không nổ cũng được chuyển giao. HQ-61 ARM về cơ bản là tên lửa HQ-61 được trang bị hệ thống dẫn đường và điều khiển của FL-7 và nhờ nghiên cứu phát triển bắt nguồn từ FL-7 nên HQ-61 ARM đã nhanh chóng được hoàn thiện. HQ-61 ARM còn có một cái tên ít được biết đến hơn là YJ-5, với YJ là viết tắt của Yingji (nghĩa là Đại bàng tấn công hay Ưng kích). Do tính chất tuyệt mật cao và số lượng sản xuất ít, HQ-61 ARM tương đối ít được công chúng biết đến và tên định danh YJ-5 của nó thường được xác định nhầm là tên lửa hành trình chống hạm hoặc tấn công mặt đất, giống như hầu hết các dòng YJ khác được sản xuất bởi Trung Quốc. Trên thực tế, nó là một loại tên lửa hoàn toàn khác với nhiệm vụ khác so với các tên lửa dòng YJ nổi tiếng khác của Trung Quốc.

Lô YJ-5/HQ-61 ARM đầu tiên được hoàn thành vào năm 1984 và được bắn thử bởi Harbin H-5. Tên lửa đáp ứng được các yêu cầu ban đầu nhưng cũng bộc lộ nhiều khuyết điểm như khả năng ECCM kém, dải tần bao phủ hẹp, không khóa được mục tiêu sau khi tắt radar dẫn đường mục tiêu. Lô thứ hai được hoàn thành vào năm 1986, kết hợp các cải tiến để giải quyết những thiếu sót này. Phạm vi phủ sóng của dải tần được mở rộng và mạch bộ nhớ được thêm vào để tính toán vị trí gần đúng của mục tiêu sau khi tắt radar mục tiêu. Lô thứ ba và cũng là lô cuối cùng được hoàn thành vào đầu những năm 1990 với khả năng mới được bổ sung để chống lại các radar nhảy tần và ở một mức độ hạn chế, các radar mạng pha. Bất chấp những cải tiến này, khả năng công nghệ và công nghiệp của Trung Quốc vào thời điểm đó không đủ để đối mặt với các mối đe dọa hiện đại trên chiến trường, Harbin H-5 được sửa đổi thành tàu sân bay, được đặt tên là HD-5. Tính năng của YJ-5/HQ-61 ARM nhỉnh hơn AGM-45 dù không quá nhiều, chính vì lý do này cộng với việc Trung Quốc mua Kh-31 nên tên lửa này không được đưa vào sản xuất hàng loạt, và HD-6, Xian H-6 được sửa đổi theo kế hoạch dự định là một nền tảng khác đã không thành hiện thực và kết quả là các nền tảng đã được lên kế hoạch khác như các sửa đổi được đề xuất cho Shenyang J-8, Xian JH-7 và Nanchang Q-5 cũng bị xếp xó. Sau khi nhận được các loại ARM mới hơn như Kh-31, YJ-91 và YJ-12 vào biên chế của Trung Quốc, những quả HQ-61 ARM còn sót lại được cho là đã kiệt sức trong quá trình huấn luyện.

HQ-61C

HQ-61C là bản nâng cấp của phiên bản trước, không bao gồm ARM. Cải tiến chính là trong thiết bị điện tử. Trạng thái rắn hoàn toàn và vi điện tử số hóa cao được sử dụng để nâng cấp cả bản thân tên lửa và hệ thống C3I liên quan. Ngoài việc đơn giản hóa công tác hậu cần và giảm chi phí, hệ thống nâng cấp còn có thể tự động liên kết với các mạng lưới phòng không lớn hơn, với tất cả thông tin được truyền điện tử theo thời gian thực. Trước đây, thông tin như vậy chỉ có thể được truyền bằng lời nói bởi các nhà điều hành vì hệ thống HQ-61 cũ hơn không thể dễ dàng tích hợp vào mạng lưới phòng không lớn hơn và hệ thống phụ liên lạc của hệ thống C3I của HQ-61 chỉ bao gồm liên lạc bằng tín hiệu có dây và không dây. Một cải tiến khác là sự điều chỉnh của động cơ tên lửa mới giúp tăng tốc độ của tên lửa lên 1/3, từ tốc độ Mach 3 ban đầu của các phiên bản HQ-61 trước đó lên Mach 4 của HQ-61C. Phạm vi cũng được tăng lên nhưng chính xác là bao nhiêu thì không rõ. Một số người đam mê nghiên cứu về Trung Quốc đã tuyên bố rằng do các động cơ tên lửa mới được sử dụng, kích thước và trọng lượng của tên lửa cũng giảm đi một chút, nhưng điều này vẫn chưa được xác nhận bởi các nguồn đáng tin cậy khác.

PL-11

PL-11 là biến thể không đối không của HQ-61, và nó cũng được phát triển bởi cùng một nhà phát triển HQ-61, Cục Hàng không vũ trụ Thượng Hải. Vụ thử thành công đầu tiên của PL-11 được tiến hành vào năm 1992, và tên lửa này đã được đưa vào biên chế của Trung Quốc vào giữa những năm 1990. Lần nâng cấp mới nhất của PL-11 được hoàn thành vào năm 2002. PL-11 đầu tiên là HQ-61 phóng từ trên không được trang bị đầu dò tìm kiếm SARH đơn xung dựa trên Selenia Aspide của Ý, và cuối cùng được nâng cấp với đầu dò ARH. Để đáp ứng yêu cầu trên không, PL-11 ngắn hơn một chút so với các đối thủ SAM của nó và có một bộ bề mặt điều khiển được thiết kế lại khác, có sải cánh nhỏ hơn nhiều trong khi vẫn đảm bảo hiệu suất như nhau.

Phiên bản:

PL-11: Đây là phiên bản cơ bản, với HQ-61C được trang bị thiết bị tìm kiếm SARH đơn xung dựa trên Selenia Aspide của Ý.

PL-11A: PL-11 kết hợp hướng dẫn quán tính để các mục tiêu chỉ cần được chiếu sáng ở giai đoạn cuối của cuộc tấn công, trái ngược với toàn bộ cuộc giao chiến của PL-11. Tùy thuộc vào radar trên không, PL-11A có thể tấn công từ 2 đến 4 mục tiêu trong cùng thời gian PL-11 tấn công một mục tiêu.

PL-11B: Phiên bản ARH của PL-11, và là phiên bản cuối cùng của họ PL-11. Đây là PL-11A được trang bị thiết bị tìm kiếm ARH AMR-1. Còn được gọi là PL-11-AMR, được đặt theo tên của thiết bị tìm kiếm ARH AMR-1.

Tổng quan:
– Chiều dài: 3,89 m
– Đường kính: 0,286 m
– Sải cánh: 0,68 m
– Trọng lượng: 310 kg
– Tốc độ: Mach 4
– Tầm bắn tối đa: 40-75 km.

PL-11 không được đưa vào phục vụ Trung Quốc với số lượng lớn vì nó chỉ được sử dụng như một biện pháp dự phòng cho đến khi PL-12 tiên tiến hơn xuất hiện và cũng không có xuất khẩu nào được xác nhận./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *