HẢI QUÂN TÂY BAN NHA (Spanish Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: thế kỷ XV
– Quy mô: 20.838 nhân viên (2016), 139 tàu, 59 máy bay
– Trực thuộc: Lực lượng Vũ trang Tây Ban Nha
– Sở chỉ huy/Trụ sở:
+ Trụ sở chính: Trụ sở Hải quân Tây Ban Nha, Madrid
+ Các căn cứ hải quân chính: Trạm hải quân Rota, Kho vũ khí Ferrol, Kho vũ khí Cartagena, Trạm hải quân Mahón, Kho vũ khí Palms, Kho vũ khí Carraca, Trường Quân sự Hải quân Marin
– Người bảo trợ: Nuestra Señora del Carmen (Đức Mẹ Núi Carmel)
– Ngày kỷ niệm: 16/7
– Trang mạng: www.armada.mde.es
– Chỉ huy:
– Tổng tư lệnh: Vua Felipe VI
– Đô đốc Tham mưu trưởng Hải quân: Đô đốc Antonio Martorell Lacave.

Hải quân Tây Ban Nha hay chính thức là Armada, là nhánh hàng hải của Lực lượng Vũ trang Tây Ban Nha và là một trong những lực lượng hải quân hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. Hải quân Tây Ban Nha chịu trách nhiệm về một số thành tựu lịch sử lớn trong lĩnh vực hàng hải, nổi tiếng nhất là việc khám phá ra Châu Mỹ và chuyến đi vòng quanh thế giới đầu tiên của Elcano. Trong nhiều thế kỷ, nó đóng vai trò hậu cần quan trọng trong việc mở rộng và củng cố Đế quốc Tây Ban Nha, đồng thời bảo vệ mạng lưới thương mại rộng lớn xuyên Đại Tây Dương giữa Châu Mỹ và Châu Âu, và Manila Galleon, qua Thái Bình Dương giữa Philippines và châu Mỹ.

Hải quân Tây Ban Nha là lực lượng hàng hải hùng mạnh nhất thế giới từ cuối thế kỷ XV đến đầu thế kỷ XVII. Vào đầu thế kỷ XIX, với việc mất đi phần lớn đế chế của mình, Tây Ban Nha đã chuyển sang một hạm đội nhỏ hơn nhưng vẫn duy trì một ngành công nghiệp đóng tàu lớn đã tạo ra những cải tiến kỹ thuật quan trọng. Hải quân Tây Ban Nha đã chế tạo và vận hành những chiếc tàu ngầm quân sự đầu tiên, có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển tàu chiến khu trục, và một lần nữa thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới đầu tiên, lần này là bằng một chiếc tàu bọc sắt.

Các căn cứ chính của Hải quân Tây Ban Nha ở Rota, Ferrol, San Fernando và Cartagena

Lịch sử

Nguồn gốc của hải quân Tây Ban Nha hiện đại có từ trước khi Tây Ban Nha thống nhất. Vào cuối thời Trung cổ, hai vương quốc chính sau này kết hợp với nhau để thành lập Tây Ban Nha, Aragon và Castile, đã phát triển những hạm đội hùng mạnh. Aragon sở hữu lực lượng hải quân lớn thứ ba ở Địa Trung Hải vào cuối thời trung cổ, mặc dù khả năng của nó bị vượt qua bởi Venice và (cho đến khi bị Aragon vượt qua vào thế kỷ XV) Genoa. Trong thế kỷ XIV và XV, những năng lực hải quân này đã giúp Aragon tập hợp được nhiều lãnh thổ hơn bất kỳ cường quốc châu Âu nào ở Địa Trung Hải, bao gồm Balearics, Sardinia, Sicily, miền nam nước Ý và ngắn gọn là Công quốc Athens.

Trong khi đó, Castile đã sử dụng năng lực hải quân của mình để tiến hành các hoạt động Reconquista chống lại người Moor, chiếm Cádiz vào năm 1232 và cũng để giúp Vương quốc Pháp chống lại Anh trong Chiến tranh Trăm năm. Năm 1375, một hạm đội của người Castilian đã tiêu diệt một hạm đội lớn của Anh tại Bourgneuf, và các tàu của người Castilian đã đột kích vào bờ biển nước Anh. Khi Castile phát triển mối quan hệ thương mại lâu dài với các thị trấn ở Vùng đất thấp của Hà Lan và Flanders, Kênh Anh hầu như trở thành “Kênh Tây Ban Nha”. Năm 1402, một đoàn thám hiểm người Castilian do Juan de Bethencourt dẫn đầu đã chinh phục Quần đảo Canary cho Henry III của Castile. Năm 1419, người Castilian đánh bại Liên minh Hanseatic của Đức trên biển và loại họ khỏi Vịnh Biscay.

Vào thế kỷ XV, Castile tham gia vào cuộc chạy đua thám hiểm với Bồ Đào Nha, quốc gia mở đầu Thời đại Khám phá Châu Âu. Năm 1492, hai đoàn lữ hành và một đoàn lữ hành do Christopher Columbus chỉ huy đã đến Châu Mỹ trong một chuyến thám hiểm tìm kiếm một lối đi xuyên đại dương về phía tây qua Đại Tây Dương, đến Viễn Đông. Điều này bắt đầu kỷ nguyên của các tuyến thương mại xuyên đại dương, do người Tây Ban Nha đi tiên phong ở các vùng biển phía tây châu Âu và người Bồ Đào Nha ở phía đông.

Thời đại Habsburg

Danh sách Chiến thắng

Sau khi phát hiện ra châu Mỹ và sự định cư của một số hòn đảo Caribe, chẳng hạn như Cuba, những người chinh phục Tây Ban Nha Hernán Cortés và Francisco Pizarro đã được hải quân Tây Ban Nha đưa vào đất liền, nơi họ lần lượt chinh phục Mexico và Peru. Hải quân cũng đưa các nhà thám hiểm đến lục địa Bắc Mỹ, bao gồm Juan Ponce de León và Álvarez de Pineda, những người lần lượt phát hiện ra Florida (1519) và Texas (1521). Năm 1519, Tây Ban Nha thực hiện chuyến thám hiểm vòng quanh thế giới đầu tiên trong lịch sử, do Chỉ huy người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan phụ trách. Sau cái chết của Magellan ở Philippines, cuộc thám hiểm đã hoàn thành dưới sự chỉ huy của Juan Sebastián Elcano vào năm 1522. Năm 1565, một chuyến thám hiểm tiếp theo của Miguel López de Legazpi đã được hải quân thực hiện từ Tân Tây Ban Nha (Mexico) đến Philippines qua Guam để thành lập Đông Ấn Tây Ban Nha, một cơ sở thương mại với Phương Đông. Trong hai thế kỷ rưỡi, các thuyền buồm Manila hoạt động trên khắp Thái Bình Dương nối liền Manila và Acapulco. Cho đến đầu thế kỷ XVII, Thái Bình Dương do Hải quân Tây Ban Nha thống trị. Ngoài quần đảo Marianavà Quần đảo Caroline, một số cuộc thám hiểm hải quân cũng đã phát hiện ra quần đảo Tuvalu, Marquesas, Quần đảo Solomon và New Guinea ở Nam Thái Bình Dương. Trong hành trình tìm kiếm Terra Australis, các nhà thám hiểm Tây Ban Nha vào thế kỷ XVII cũng đã khám phá ra quần đảo Pitcairn và Vanuatu. Đáng chú ý nhất là từ năm 1565, các hạm đội Tây Ban Nha đã thám hiểm và chiếm đóng quần đảo Philippine, Đông Ấn thuộc Tây Ban Nha.

Sau khi thống nhất các vương quốc của mình dưới thời Nhà Habsburg (House of Habsburg), Tây Ban Nha duy trì hai hạm đội phần lớn riêng biệt, một hạm đội chủ yếu gồm các thuyền galley để sử dụng ở Địa Trung Hải và hạm đội còn lại gồm các thuyền buồm cho Đại Tây Dương, kế thừa tương ứng của hải quân Aragon và Castilian. Sự sắp xếp này tiếp tục cho đến khi bị thay thế bởi sự suy tàn của chiến tranh galley trong thế kỷ XVII. Việc hoàn thành Reconquista với cuộc chinh phục Vương quốc Granada vào năm 1492 đã được theo sau bởi sự mở rộng hải quân ở Địa Trung Hải, nơi Tây Ban Nha nắm quyền kiểm soát hầu hết các cảng quan trọng dọc theo bờ biển Bắc Phi phía tây Cyrenaica, đáng chú ý là Melilla (chiếm được năm 1497), Mers El Kebir (1505), Oran (1509), Algiers (1510) và Tripoli (1510), đánh dấu điểm xa nhất của bước tiến này. Tuy nhiên, vùng nội địa của các cảng này vẫn nằm dưới sự kiểm soát của cư dân Hồi giáo và Berber của họ, và sức mạnh hải quân ngày càng mở rộng của Đế chế Ottoman đã dẫn đến một cuộc phản công lớn của người Hồi giáo, lôi kéo Tây Ban Nha vào hàng thập kỷ chiến tranh khốc liệt để giành quyền kiểm soát phía tây Địa Trung Hải. (Algiers và Tripoli sẽ bị mất vào tay người Ottoman vào cuối thế kỷ XVI.) Từ những năm 1570, Cuộc nổi dậy kéo dài của Hà Lanngày càng thách thức sức mạnh trên biển của Tây Ban Nha, tạo ra các lực lượng hải quân nổi dậy hùng mạnh tấn công hàng hải của Tây Ban Nha và kịp thời khiến việc liên lạc trên biển của Tây Ban Nha với các thuộc địa của họ ở Các quốc gia vùng thấp trở nên khó khăn. Đáng chú ý nhất trong số các cuộc tấn công này là Trận Gibraltar năm 1607, trong đó một hải đội Hà Lan đã tiêu diệt một đội thuyền buồm đang thả neo trong giới hạn của vịnh. Cuộc hải chiến này diễn ra trên phạm vi toàn cầu với các hành động ở Caribe và Viễn Đông, đặc biệt là xung quanh Philippines. Phản ứng của Tây Ban Nha đối với các vấn đề của mình bao gồm việc khuyến khích các công ty tư nhân có trụ sở tại Hà Lan thuộc Tây Ban Nha và được biết đến từ cơ sở chính của họ là Dunkirkers, kẻ đã săn lùng các tàu buôn và tàu đánh cá của Hà Lan.

Trong trận Lepanto (1571), Holy League, được thành lập bởi Tây Ban Nha, Venice, các Quốc gia Giáo hoàng và các đồng minh Kitô giáo khác, đã gây ra một thất bại nặng nề cho Hải quân Ottoman, ngăn chặn các lực lượng Hồi giáo giành quyền kiểm soát Địa Trung Hải.

Vào những năm 1580, cuộc xung đột ở Hà Lan đã lôi kéo Anh vào cuộc chiến với Tây Ban Nha, tạo thêm mối đe dọa đối với hàng hải của Tây Ban Nha. Nỗ lực vô hiệu hóa mối đe dọa này đã dẫn đến một nỗ lực thảm khốc nhằm xâm lược nước Anh vào năm 1588, tuy nhiên, thảm họa của Hạm đội Anh năm sau quản lý để trả lại sự cân bằng giữa những kẻ hiếu chiến. Thất bại năm 1588 đã dẫn đến một cuộc cải tổ hoạt động của hạm đội. Hải quân vào thời điểm này không phải là một hoạt động đơn lẻ mà bao gồm nhiều hạm đội khác nhau, chủ yếu bao gồm các thương gia có vũ trang với sự hộ tống của các tàu hoàng gia. Sự thất bại của Armada đã đánh dấu một bước ngoặt trong chiến tranh hải quân, nơi mà súng giờ đây quan trọng hơn việc đâm và lên tàu, vì vậy các tàu Tây Ban Nha được trang bị súng hải quân được chế tạo có mục đích. Trong những năm 1590, việc mở rộng các hạm đội này đã cho phép gia tăng đáng kể hoạt động thương mại ở nước ngoài và gia tăng mạnh việc nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ và bạc. Tuy nhiên, việc phòng thủ cảng không đầy đủ đã cho phép lực lượng Anh-Hà Lan đột kích Cadizvào năm 1596, và mặc dù không thành công trong mục tiêu chiếm được số bạc từ đoàn xe vừa trở về, nhưng nó đã có thể gây ra thiệt hại lớn cho thành phố. Hệ thống phòng thủ cảng tại Cadiz đã được nâng cấp và mọi nỗ lực lặp lại cuộc tấn công trong những thế kỷ tiếp theo sẽ thất bại.

Trong khi đó, các tàu Tây Ban Nha đã có thể đẩy mạnh hoạt động ở eo biển Anh, Biển Bắc và hướng tới Ireland. Họ đã có thể bắt giữ nhiều tàu địch, tàu buôn và quân đội, trong những thập kỷ đầu của thế kỷ XVII và cung cấp quân nhu cho quân đội Tây Ban Nha ở Pháp và Các quốc gia vùng trũng cũng như quân nổi dậy người Ireland ở Ireland. Tuy nhiên, vào năm 1639, một hạm đội Hà Lan dưới sự chỉ huy của Maarten Tromp đã đánh bại một hạm đội lớn của Tây Ban Nha trong Trận chiến Downs và chấm dứt các hoạt động của Tây Ban Nha ở vùng biển phía Bắc.

Vào giữa thế kỷ XVII, Tây Ban Nha đã kiệt sức vì căng thẳng lớn của 30 năm và các cuộc chiến tranh liên quan và bắt đầu rơi vào tình trạng suy thoái chậm chạp. Trong suốt những thập kỷ từ giữa đến cuối thế kỷ này, người Hà Lan, Anh và Pháp đã có thể tận dụng lợi thế của các hạm đội đang bị thu hẹp, xuống cấp và ngày càng thiếu trang bị của Tây Ban Nha. Các ưu tiên quân sự ở lục địa châu Âu có nghĩa là các vấn đề hải quân ngày càng bị bỏ quên. Người Hà Lan nắm quyền kiểm soát các hòn đảo nhỏ hơn ở Caribe, trong khi Anh chinh phục Jamaica và Pháp chinh phục phần phía tây của Santo Domingo. Những vùng lãnh thổ này đã trở thành căn cứ cho các cuộc tấn công vào các cảng Thế giới mới của Tây Ban Nha và vận chuyển của cướp biển và tư nhân. Người Tây Ban Nha tập trung nỗ lực giữ các hòn đảo quan trọng nhất, chẳng hạn như Cuba, Puerto Rico và phần lớn Santo Domingo, trong khi hệ thống hạm đội kho báu, mặc dù đã bị suy giảm đáng kể, nhưng hiếm khi bị đánh bại trong việc vận chuyển an toàn hàng hóa bằng bạc và châu Á xa xỉ, vượt Đại Tây Dương đến châu Âu. Chỉ có hai đoàn tàu vận tải như vậy từng bị mất hàng hóa trước hành động của kẻ thù, một vào tay hạm đội Hà Lan vào năm 1628 và một vào tay hạm đội Anh vào năm 1656. Một đoàn tàu vận tải thứ ba đã bị phá hủy khi thả neo bởi một cuộc tấn công khác của người Anh vào năm 1657, nhưng nó đã dỡ đi kho báu của mình.

Vào thời điểm diễn ra các cuộc chiến tranh của Liên minh lớn (1688-1697) và Kế vị Tây Ban Nha (1702-1714), chế độ Habsburg đã quyết định rằng sẽ hiệu quả hơn nếu dựa vào các hạm đội đồng minh, Anh-Hà Lan và Pháp tương ứng, hơn là để đầu tư vào đội tàu của riêng mình.

Thời đại Bourbon

Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha nảy sinh sau khi một vị vua của Nhà Bourbon lên ngôi ở Tây Ban Nha, sau sự tuyệt chủng của dòng Habsburg Tây Ban Nha. Sự chia rẽ nội bộ giữa những người ủng hộ Habsburg và những người ủng hộ vua Bourbon đã dẫn đến một cuộc nội chiến và cuối cùng là để mất Sicily, Sardinia, Menorca và Gibraltar. Gibraltar và Menorca đã bị lực lượng Anh-Hà Lan chiến đấu dưới lá cờ Tây Ban Nha của đối thủ Habsburg Charles VI chiếm giữ. Menorca cuối cùng đã đầu hàng Tây Ban Nha nhiều năm sau đó. Vào cuối Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha, tài sản của Tây Ban Nha ở các quốc gia vùng Thấplục địa Ý đã được nhượng lại cho Áo.

Cố gắng đảo ngược những tổn thất của cuộc chiến trước đó, trong Chiến tranh của Quadruple Alliance (1718-1720), hải quân Tây Ban Nha đã thành công trong việc vận chuyển quân đội để xâm lược Sicily và Sardinia, nhưng hạm đội hộ tống được bảo trì kém đã bị người Anh tiêu diệt trong Trận Cape Passaro và đội quân xâm lược Tây Ban Nha đã bị người Áo đánh bại ở Ý. Một chương trình lớn nhằm cải tạo và tổ chức lại lực lượng hải quân đang xuống cấp đã được bắt đầu. Một secretaría (bộ) của quân đội và hải quân đã được thành lập bởi chế độ Bourbon ngay từ năm 1714; nơi tập trung quyền chỉ huy và điều hành các hạm đội khác nhau. Sau cuộc chiến của Quadruple Alliance, một chương trình tiêu chuẩn hóa nghiêm ngặt đã được giới thiệu trên tàu, hoạt động và quản lý. Do nhu cầu của đế chế của mình, các thiết kế tàu chiến của Tây Ban Nha có xu hướng hướng tới các nhiệm vụ tuần tra và hộ tống tầm xa hơn là cho trận chiến. Một cuộc cải cách lớn đối với hải quân Tây Ban Nha đã được bắt đầu, cập nhật các con tàu và cơ quan quản lý của chúng, được sự giúp đỡ của các chuyên gia Pháp và Ý, mặc dù người Tây Ban Nha, đáng chú ý nhất là Antonio Castaneta, đã sớm nổi lên trong công việc này, điều này đã đưa Tây Ban Nha trở thành quốc gia đi đầu trong thiết kế tàu chiến và chất lượng trở lại, như đã được chứng minh bởi các tàu như Princesa. Một xưởng hải quân lớn được thành lập tại Havana, cho phép hải quân duy trì một lực lượng thường trực ở châu Mỹ để bảo vệ các thuộc địa và trấn áp cướp biển và buôn lậu. Ở đô thị Tây Ban Nha, các sĩ quan hải quân Tây Ban Nha thường xuyên tiến hành các hoạt động trinh sát rừng quan trọng để tìm kiếm các nguồn gỗ thích hợp cho việc đóng tàu.

Trong Chiến tranh Kế vị Ba Lan (1733-1738), một nỗ lực mới nhằm giành lại các lãnh thổ Ý đã mất cho triều đại Bourbon đã thành công; với người Pháp là đồng minh và người Anh và người Hà Lan trung lập, Tây Ban Nha đã phát động một chiến dịch bằng đường biển và chiếm lại Sicily và miền nam nước Ý từ Áo. Trong Chiến tranh Jenkins’ Ear, hải quân cho thấy họ có thể duy trì liên lạc với các thuộc địa của Mỹ và tiếp tế cho lực lượng Tây Ban Nha ở Ý trước sự phản đối của hải quân Anh. Hải quân đóng một vai trò quan trọng trong Trận Cartagena de Indias mang tính quyết định ở Colombia ngày nay, nơi một hạm đội và quân đội xâm lược khổng lồ của Anh đã bị đánh bại bởi một lực lượng nhỏ hơn của Tây Ban Nha do nhà chiến lược tài ba Blas de Lezo chỉ huy. Chiến thắng này của Tây Ban Nha đã kéo dài uy thế của Tây Ban Nha ở châu Mỹ cho đến đầu thế kỷ XIX. Chương trình cải tỏ hải quân được tiếp tục và đến những năm 1750, hải quân Tây Ban Nha đã vượt xa Hà Lan để trở thành lực lượng hùng mạnh thứ ba trên thế giới, chỉ sau Anh và Pháp.

Tham gia cùng Pháp chống lại Anh gần cuối Chiến tranh Bảy năm (1756-1763), hải quân đã thất bại trong việc ngăn chặn việc người Anh chiếm Havana, trong đó hải đội Tây Ban Nha có mặt cũng bị bắt. Trong Chiến tranh giành độc lập của Mỹ (1775-83), hải quân Tây Ban Nha rất cần thiết để thành lập, kết hợp với hải quân Pháp và Hà Lan, lợi thế về số lượng giúp kéo dài nguồn lực của hải quân Anh. Họ đóng một vai trò quan trọng, cùng với người Pháp và người Hà Lan, trong việc duy trì nguồn cung cấp quân sự cho phiến quân Mỹ. Hải quân cũng đóng một vai trò quan trọng trong các chiến dịch do quân đội Tây Ban Nha lãnh đạo đánh bại quân Anh ở Florida. Phần lớn trận chiến hải quân thuần túy của phe đồng minh rơi vào tay hải quân Pháp, mặc dù Tây Ban Nha đã đạt được những thành công béo bở với việc bắt giữ hai đoàn tàu vận tải lớn của Anh nhằm tiếp tế cho lực lượng Anh và những người trung thành ở Bắc Mỹ. Các hoạt động chung với Pháp dẫn đến việc chiếm được Menorca nhưng thất bại trong cuộc bao vây Gibraltar.

Ban đầu chống lại Pháp trong Chiến tranh Cách mạng Pháp (1792-1802), Tây Ban Nha đổi phe vào năm 1796, nhưng thất bại trước người Anh vài tháng sau đó trong Trận Cape St. Vincent (1797) và Trinidad (1798) sau đó là phong tỏa hạm đội chính của Tây Ban Nha ở Cadiz. Việc ngừng hoạt động hải quân có liên quan nhiều đến tình hình chính trị rối rắm ở Tây Ban Nha cũng như liên quan đến cuộc phong tỏa. Việc Anh phong tỏa các cảng của Tây Ban Nha không thành công và nỗ lực tấn công Cadiz đã bị đánh bại; các tàu thực hiện nhiệm vụ đặc biệt và các đoàn tàu vận tải đã trốn tránh thành công cuộc phong tỏa Cadiz và các cảng khác tiếp tục hoạt động mà không gặp nhiều khó khăn, nhưng các hạm đội chiến đấu chính hầu như không hoạt động. Việc phong tỏa đã được dỡ bỏ với Hòa ước Amiens 1802. Chiến tranh bắt đầu vào năm 1804 và kết thúc vào năm 1808 khi Tây Ban Nha và Vương quốc Anh liên minh chống lại Napoléon. Như trong phần đầu tiên, Cadiz bị phong tỏa và hoạt động của hải quân Tây Ban Nha ở mức tối thiểu. Sự kiện đáng chú ý nhất là sự tham gia của Tây Ban Nha trong Trận Trafalgar dưới sự lãnh đạo của Pháp. Điều này dẫn đến việc hải quân Tây Ban Nha mất 11 tàu chiến hoặc hơn 1/4 số tàu chiến của họ. Sau khi Tây Ban Nha trở thành đồng minh với Vương quốc Anh vào năm 1808 trong cuộc chiến tranh giành độc lập, hải quân Tây Ban Nha đã tham gia vào nỗ lực chiến tranh chống lại Napoléon.

Thế kỉ XIX

Những năm 1820 chứng kiến ​​sự mất mát của hầu hết Đế quốc Tây Ban Nha ở châu Mỹ. Với việc đế chế bị suy giảm đáng kể về quy mô và Tây Ban Nha bị chia cắt và bất ổn sau cuộc chiến tranh giành độc lập của chính mình, hải quân đã mất đi tầm quan trọng và bị thu hẹp đáng kể.

Con tàu chạy bằng hơi nước mới đầu tiên (Isabel II) được mua từ Vương quốc Anh vào năm 1834.

Tuy nhiên, trong những năm 1850 và 1860, đặc biệt là dưới thời thủ tướng của Tướng O’Donnell, các khoản đầu tư đáng kể đã được thực hiện cho các hải đội Tây Ban Nha ở Thái Bình Dương. Một đội hải quân chạy bằng hơi nước mới đã đi vòng quanh Thái Bình Dương hộ tống một đoàn thám hiểm khoa học Tây Ban Nha và không may bị vướng vào những gì đã bị liên đới vào Chiến tranh Thái Bình Dương lần thứ nhất từ ​​năm 1864 đến năm 1871. Trong cuộc xung đột, người Tây Ban Nha đã tập hợp một hạm đội gồm 15 tàu để chiến đấu với lực lượng hải quân kết hợp của Peru, Chile và Ecuador.

Thập niên 1890 chứng kiến ​​Hải quân Tây Ban Nha giành được một số tàu tuần dương bọc thép – quan trọng để duy trì kết nối với các thuộc địa còn lại của Đế quốc Tây Ban Nha – bao gồm cả Emperador Carlos V. Kể từ năm 1896, theo kế hoạch của Đô đốc José María Beránger, có ba sư đoàn hải quân đóng tại Cadiz, Ferrol và Cartagena.. Mỗi sư đoàn bao gồm các quân đoàn bọc thép, bên cạnh các phi đội phụ trợ để bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha. Năm đó Hạm đội bao gồm một thiết giáp hạm, tám tàu ​​tuần dương hạng nhất, sáu hạng hai và chín hạng ba, cũng như 38 tàu phóng ngư lôi. Có thêm mười tàu đang được đóng. Tính đến năm 1896, có 1.002 sĩ quan trong hải quân, cùng với 725 thợ máy, 14.000 thủy thủ và 9.000 lính thủy đánh bộ. Số lượng của họ được duy trì bởi sự bắt buộc của những người đi biển.

Trong Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ năm 1898, một hạm đội Tây Ban Nha gồm 4 tàu tuần dương bọc giáp và 2 tàu khu trục được hỗ trợ và trang bị kém đã bị áp đảo bởi lực lượng vượt trội về số lượng và kỹ thuật (3 thiết giáp hạm mới, 1 thiết giáp hạm hạng hai mới và một tàu tuần dương bọc giáp lớn) khi nó đã cố gắng thoát ra khỏi sự phong tỏa của Mỹ trong Trận chiến Santiago de Cuba. Hạm đội của Đô đốc Cervera đã cố gắng trong nỗ lực phá vỡ sự phong tỏa mạnh mẽ của Mỹ ngoài khơi Cuba. Tại Philippines, một hải đội, bao gồm các tàu cũ kỹ, bao gồm cả một số tàu tuần dương lỗi thời, đã hy sinh trong một cử chỉ tượng trưng ở Vịnh Manila. Trận chiến vịnh Manila diễn ra vào ngày 1/5/1898, trong Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ. Hải đội Châu Á của Mỹ dưới sự chỉ huy của Commodore George Dewey đã giao chiến và tiêu diệt Hải đội Thái Bình Dương của Tây Ban Nha dưới sự chỉ huy của Đô đốc Patricio Montojo y Pasarón. Cuộc giao tranh diễn ra tại Vịnh Manila ở Philippines, và là cuộc giao tranh lớn đầu tiên trong Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ. Cuộc chiến này đánh dấu sự kết thúc của Hải quân Tây Ban Nha với tư cách là một lực lượng hàng hải toàn cầu.

Vào cuối thế kỷ XIX, Hải quân Tây Ban Nha đã sử dụng Salve Marinera, một bài thánh ca về Đức Trinh Nữ Maria với tên gọi Stella Maris, làm bài hát chính thức của mình.

Thế kỷ XX và XXI

Trong Chiến tranh Rif ở Maroc, hải quân Tây Ban Nha đã tiến hành các hoạt động dọc theo bờ biển, bao gồm cả cuộc đổ bộ Alhucemas vào năm 1925, cuộc đổ bộ không-hải quân đầu tiên trên thế giới. Vào thời điểm đó, Hải quân đã phát triển một nhánh Hàng không Hải quân, Hải quân Aeronáutica.

Cộng hòa Tây Ban Nha và Nội chiến Tây Ban Nha

Năm 1931, sau tuyên bố của Đệ nhị Cộng hòa Tây Ban Nha, Hải quân Vương quốc Tây Ban Nha (Navy of the Spanish Kingdom) trở thành Hải quân Cộng hòa Tây Ban Nha (Spanish Republican Navy). Lời nhận xét bình thường của Đô đốc Aznar: “Bạn có nghĩ rằng chuyện xảy ra ngày hôm qua chỉ là chuyện nhỏ không, rằng Tây Ban Nha đã đi ngủ dưới chế độ quân chủ và trỗi dậy với tư cách là một nước cộng hòa” ngay lập tức trở nên nổi tiếng, lan truyền nhanh chóng khắp Madrid và khắp Tây Ban Nha, khiến mọi người chấp nhận thực tế và thiết lập một tâm trạng thoải mái hơn. Hải quân Cộng hòa Tây Ban Nha đã đưa ra một số thay đổi về cờ và quân hàm, cũng như phù hiệu cấp bậc sĩ quan hải quân. Sợi xoắn hành pháp (La coca) đã được thay thế bằng một ngôi sao năm cánh bằng vàng và vương miện hoàng gia gồm những chiếc cúc áo bằng đồng và những tấm giáp che ngực của các sĩ quan (La gola) đã trở thành một chiếc vương miện trên tranh tường.

Hải quân Cộng hòa Tây Ban Nha bị chia rẽ sau cuộc đảo chính tháng 7/1936 dẫn đến Nội chiến Tây Ban Nha (1936-1939). 2 chiếc dreadnought nhỏ của hạm đội, 1 tàu tuần dương hạng nặng, 1 tàu khu trục lớn và nửa tá tàu ngầm và tàu phụ trợ đã bị mất trong quá trình xung đột.

Thế chiến II

Giống như phần còn lại của lực lượng vũ trang Tây Ban Nha, Hải quân Tây Ban Nha duy trì chính sách trung lập của Franco trong Thế chiến II.

Hậu Thế chiến II

Kể từ giữa thế kỷ XX, Hải quân Tây Ban Nha bắt đầu quá trình tổ chức lại để một lần nữa trở thành một trong những lực lượng hải quân lớn trên thế giới. Sau khi phát triển khinh hạm lớp Baleares dựa trên lớp Knox của Hải quân Hoa Kỳ, Hải quân Tây Ban Nha đã chấp nhận học thuyết hải quân của Hoa Kỳ. Tây Ban Nha trở thành thành viên của NATO vào năm 1982 và Armada Española đã tham gia nhiều hoạt động gìn giữ hòa bình của liên minh, từ SFOR đến Haiti và các địa điểm khác trên thế giới. Armada ngày nay là lực lượng hải quân hiện đại với cụm tàu ​​sân bay, tàu đổ bộ chiến lược hiện đại (thay thế tàu sân bay chuyên dụng vào năm 2011), tàu khu trục hiện đại (lớp F-100) với Hệ thống Chiến đấu Aegis, tàu khu trục lớp F-80, tàu quét mìn, tàu ngầm lớp S-80 mới, tàu đổ bộ và nhiều loại tàu khác, bao gồm cả tàu nghiên cứu hải dương học.

Các hoạt động đặc biệt và khả năng chiến tranh độc đáo của Hải quân được thể hiện trong Bộ Tư lệnh Chiến tranh Đặc biệt Hải quân (Naval Special Warfare Command), nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Đô đốc Hạm đội (Admiral of the Fleet). Đơn vị phụ trách các chiến dịch đặc biệt là Lực lượng tác chiến đặc biệt của Hải quân (Naval Special Warfare Force), là sự hợp nhất của Đơn vị tác chiến đặc biệt SHU trước đây (Special Operations Unit) và Đơn vị thợ lặn chiến đấu đặc biệt UEBC (Special Unit of Combat Divers). Đơn vị này được huấn luyện về chống khủng bố trên biển, lặn và bơi chiến đấu chuyên biệt, xâm nhập bờ biển, lên tàu, hành động trực tiếp, trinh sát đặc biệt, trinh sát thủy văn và phá hủy dưới nước.

Các sĩ quan Armada được đào tạo tại Học viện Hải quân Tây Ban Nha ENM (Spanish Naval Academy). Họ được tuyển dụng thông qua hai phương pháp khác nhau:

Militar de Complemento: Tương tự như chương trình ROTC của Hoa Kỳ, sinh viên là những người tốt nghiệp đại học đăng ký vào hải quân. Họ dành một năm tại Học viện Hải quân và sau đó được phong hàm thiếu úy (ensign hay marine second lieutenant). Con đường này đang phát triển trong uy tín. Sự nghiệp của họ chỉ dừng lại ở cấp bậc trung tá (commander) đối với Hải quân hay (lieutenant colonel) đối với Thủy quân lục chiến.

Militar de Carrera: Học viên dành một năm trong Học viện Hải quân nếu họ đăng ký vào Ngành Hậu cần hoặc Ngành Kỹ thuật, và 5 năm nếu họ đăng ký với tư cách là Ngành Tổng hợp hoặc Thủy quân lục chiến, nhận bằng đại học tương đương khi tốt nghiệp và được ủy nhiệm làm thiếu úy (ensign) đối với Hải quân, hay (second lieutenant) đối với Thủy quân lục chiến.

Tình trạng hiện tại

Trực thuộc Tham mưu trưởng Hải quân Tây Ban Nha (Spanish Chief of Naval Staff), đóng tại Madrid, là 4 bộ chỉ huy khu vực:
– Vùng Hàng hải Cantabrian (Cantabrian Maritime Zone) với trụ sở chính tại Ferrol trên bờ biển Đại Tây Dương;
– Vùng Hàng hải Eo biển (Straits Maritime Zone) với trụ sở chính tại San Fernando gần Cadiz;
– Vùng Hàng hải Địa Trung Hải (Mediterranean Maritime Zone) với trụ sở chính tại Cartagena; và
 – Vùng Hàng hải Quần đảo Canary (Canary Islands Maritime Zone) với trụ sở chính tại Las Palmas de Gran Canaria.

Các đơn vị hải quân cấp chiến lược được phân loại theo nhiệm vụ và được giao cho lực lượng chiến đấu, lực lượng bảo vệ hoặc lực lượng phụ trợ. Các lực lượng chiến đấu được giao nhiệm vụ tiến hành các hoạt động tấn công và phòng thủ chống lại kẻ thù tiềm tàng và đảm bảo thông tin liên lạc trên biển. Các tàu chính của họ bao gồm một nhóm tàu ​​sân bay, máy bay hải quân, tàu vận tải, tàu đổ bộ, tàu ngầm và tàu tấn công nhanh được trang bị tên lửa. Lực lượng bảo vệ có nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc hàng hải trên cả các tuyến đường biển và ven biển, đảm bảo các lối tiếp cận cảng và bến hàng hải. Thành phần chính của chúng là khinh hạm, tàu hộ tống và tàu quét mìn. Nó cũng có các đơn vị hàng hải để bảo vệ các cơ sở hải quân. Các lực lượng phụ trợ chịu trách nhiệm vận chuyển và cung cấp trên biển và có các nhiệm vụ đa dạng như hoạt động bảo vệ bờ biển, công việc khoa học và bảo trì tàu huấn luyện. Ngoài các tàu tiếp tế và tàu chở dầu, lực lượng này còn bao gồm các tàu khu trục và một số lượng lớn tàu tuần tra.

Cho đến tháng 2/2013, khi nó ngừng hoạt động vì cắt giảm ngân sách, con tàu lớn thứ hai của Armada là tàu sân bay Principe de Asturias, được đưa vào hoạt động vào năm 1988 sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm trên biển. Được chế tạo ở Tây Ban Nha, nó được thiết kế với sàn cất cánh kiểu “nhảy cầu trượt”. Bổ sung của nó là 29 máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (hoặc ngắn) AV-8 Harrier II (V/STOL) hoặc 16 máy bay trực thăng được thiết kế cho tác chiến chống ngầm và hỗ trợ đổ bộ đường biển.

Tính đến năm 2012, Armada có quân số 20.800 người.

Thủy quân lục chiến (Infantería de Marina)

Infantería de Marina là lực lượng bộ binh hàng hải của Hải quân Tây Ban Nha và là quân đoàn thủy quân lục chiến lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới. Nó có sức mạnh 11.500 quân và được chia thành lực lượng phòng thủ căn cứ và lực lượng đổ bộ. Một trong ba tiểu đoàn phòng thủ căn cứ đóng quân với mỗi trụ sở Hải quân. “Nhóm” (giữa các tiểu đoàn và trung đoàn) đóng quân ở Madrid và Las Palmas de Gran Canaria. Tercio (tương đương hạm đội – trung đoàn) có sẵn để lên đường ngay lập tức và có trụ sở tại San Fernando. Vũ khí chính của nó bao gồm xe tăng hạng nhẹ, xe bọc thép chở quân, pháo tự hành và tên lửa chống tăng TOW và Dragon.

Trang thiết bị và phương tiện

Tàu và tàu ngầm

Tính đến năm 2018, có khoảng 138 tàu đang phục vụ trong Hải quân, bao gồm cả các tàu phụ trợ nhỏ. Một sự cố bao gồm 1 tàu tấn công đổ bộ (cũng được sử dụng như một tàu sân bay), tàu bến vận tải đổ bộ, khinh hạm, tàu ngầm, tàu chống mìn, tàu tuần tra và một số tàu phụ trợ. Tổng lượng giãn nước của Hải quân Tây Ban Nha là khoảng 220.000 tấn.

Phi cơ

Lực lượng Phòng không Hải quân Tây Ban Nha tạo thành nhánh hàng không hải quân của Hải quân Tây Ban Nha.
– McDonnell Douglas AV-8B Harrier II (13 chiếc).
– Cessna Citation (4 chiếc).
– NHI NH90 (0/7 chiếc).
– Trực thăng Airbus H135 (0/7 chiếc).
– Bell Agusta AB 212 (7 chiếc).
– Hughes 500M (6 chiếc).
– Sikorsky SH-60 Seahawk SH-60B (12 chiếc).
– Sikorsky SH-60 Seahawk SH-60F (6 chiếc).

Tổ chức

Hải quân Tây Ban Nha chia sẻ mô hình tổ chức của hai quân chủng chị em – Lục quân Tây Ban Nha (Spanish Army) và Lực lượng Không quân và Vũ trụ Tây Ban Nha (Spanish Air and Space Force). Mỗi lực lượng trong số họ bao gồm một Trụ sở chính (Cuartel general), Lực lượng (Fuerza) –  bao gồm các đơn vị hoạt động và Hỗ trợ Lực lượng (Apoyo a la fuerza) –  bao gồm các đơn vị hành chính, hậu cần và huấn luyện. Theo truyền thống lịch sử, Lực lượng (Force) Hải quân Tây Ban Nha được gọi là Hạm đội (Flota) và hai thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau. Đứng đầu Hải quân là một vị tướng Almirante (cấp bậc bốn sao dành cho Tư lệnh Hải quân Tây Ban Nha và Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Tây Ban Nha, khi vị trí sau này do sĩ quan hải quân nắm giữ), mệnh danh là AJEMA hoặc Đô đốc, Tổng tham mưu trưởng Hải quân (Almirante Jefe de Estado Mayor de la Armada). Trái ngược với sự chỉ định chính thức này, ông ta nắm quyền đối với cả ba thành phần của quân đội và sĩ quan, người thực sự giữ chức vụ Tham mưu trưởng là Almirante ba sao, được chỉ định là Đô đốc Phó Tổng tham mưu trưởng Hải quân (Almirante Segundo Jefe del Estado Thị trưởng de la Armada hoặc 2º AJEMA).

Hạm đội

Lực lượng Hành động Hải quân (Naval Action Force)
Nhóm Hành động Hải quân 1:
Hải đoàn hộ tống 31 (tại Ferrol): 5 tàu khu trục AEGIS (lớp Álvaro de Bazán), 6.250 tấn.
– Hải đoàn hộ tống 41 (tại Căn cứ Hải quân Rota):
+ 6 khinh hạm (lớp Santa María), 4.017 tấn.
+ 1 tàu bổ sung Patiño (tại Ferrol), 17.045 tấn.
+ 1 tàu bổ sung Cantabria (tại Ferrol), 19.500 tấn.

Nhóm Hành động Hải quân 2:
– 1 LHD Juan Carlos I (L61), 27.079 tấn.
– 2 tàu bến đổ bộ lớp LPD Galicia, 13.818 tấn.

Nhóm Beachmaster, bao gồm cả tàu đổ bộ LCM-1E

Lực lượng Hàng hải Hải quân (Naval Maritime Force)
– Đơn vị thủ công tuần tra Canary:
+ Đơn vị lặn Canary.
+ Đơn vị hỗ trợ.
+ Bộ Tư lệnh Hải quân Santa Cruz de Tenerife.
+ Bộ Tư lệnh Hải quân Las Palmas de Gran Canaria.
– Bộ chỉ huy hành động Cádiz:
+ Biệt đội hải quân Alborán (gồm tàu ​​tuần tra và tàu lai dắt).
+ Đơn vị lặn Cadiz.
+ Bộ Tư lệnh Hải quân Cádiz.
– Bộ chỉ huy hành động Ferrol:
+ Biệt đội hải quân Ferrol.
+ Đơn vị lặn Ferrol.
+ Bộ Tư lệnh Hải quân Ferrol.
– Bộ Tư lệnh Hành động Hải quân Cartagena:
+ Biệt đội Hải quân Cartagena
+ Bộ Tư lệnh Hải quân Cartagena
– Khu vực Hải quân Quần đảo Balearic:
+ Bộ Tư lệnh Hải quân Palma.
+ Bộ Tư lệnh Hải quân Mahón.
+ Bộ Tư lệnh Hải quân Ibiza.
– Lực lượng Đối phó mìn:
+ Tàu chỉ huy MCM Diana.
+ Phi đội MCM số 1 – 6 tàu săn mìn M-30 (lớp Segura), 585 tấn.
+ Đơn vị lặn MCM.
+ Lực lượng hỗ trợ.
– Trung tâm Lặn Hải quân.
– Khu vực Hải quân Balearic.

Lực lượng Bộ binh Thủy quân lục chiến
– Lực lượng Viễn chinh Hải quân:
+ Lữ đoàn Bộ binh Hải quân (BIM).
– Lực Lượng Bảo Vệ.
+ Phân đội Bộ binh Thủy quân lục chiến Madrid.
+ Tiểu đoàn phía Bắc.
+ Tiểu đoàn phía Nam.
+ Tiểu đoàn phía Đông.
+ Đơn vị An ninh của Bộ Tư lệnh Hải quân Quần đảo Canary (USCAN).
– Lực lượng Tác chiến Đặc biệt Hải quân (FGNE).

Hạm đội tàu ngầm (FLOSUB)
– Chỉ huy hạm đội.
– 3 tàu ngầm S-70 Galerna (lớp Agosta), 1.740 tấn.
– 4 tàu ngầm AIP (lớp S-80), (đang đóng), 3.426 tấn.
– Căn cứ tàu ngầm.
– Bộ phận đào tạo.
– Trung tâm chương trình tàu ngầm chiến thuật.

Phi đội Máy bay (FLOAN)
– Chỉ huy phi đội.
Phi đoàn bay thứ 3 – Agusta-Bell 212.
– Phi đoàn bay thứ 4 – Máy bay liên lạc Cessna Citation.
– Phi đoàn bay thứ 5 – Sikorsky SH-3D Sea King.
– Phi đoàn bay thứ 6 – Hughes 500MD.
– Phi đoàn bay thứ 9 – McDonnell Douglas AV/TAV-8B+ Harrier II.
– Phi đoàn bay thứ 10 – Sikorsky SH-60B/F Seahawk.
– Phi đoàn bay thứ 11 – Boeing Insitu ScanEagle.
– Nhóm tàu sân bay.
– Trung tâm mô phỏng.
– Trung tâm bảo dưỡng máy bay.
– Đơn vị hỗ trợ chung.

Lực lượng hỗ trợ (Force Support)
– Cục Nhân sự.
– Cục Hỗ trợ hậu cần.
– Tổng cục Các vấn đề kinh tế.
Tổng trọng tải tàu thuyền: 233.596 tấn.

Cấp bậc và phù hiệu

Các cấp bậc sĩ quan của Hải quân Tây Ban Nha như sau. Midshipmen được chia thành Hạng 1 và Hạng 2 và Học viên Sĩ quan Hạng 3 và Hạng 4 tương ứng.

Sĩ quan
OF-10: Capitán general (Đại tướng).
OF-9: Almirante general (Đại Đô đốc).
OF-8: Almirante (Đô đốc).
OF-7: Vicealmirante (Phó Đô đốc).
OF-6: Contralmirante (Phản Đô đốc).
OF-5: Capitán de navío (Đại tá, Thuyền trưởng cấp 1).
OF-4: Capitán de fragata (Trung tá, Thuyền trưởng cấp 2).
OF-3: Capitán de corbeta (Thiếu tá, Thuyền trưởng cấp 3).
OF-2:
+ Teniente de navío (Đại úy).
+ Alférez de navío (Trung úy).
OF-1: Alférez de fragata (Thiếu úy).
OF(D):
+ Guardiamarina de 2º (Chuẩn úy hạng nhất).
+ Guardiamarina de 1º (Chuẩn úy hạng 2).
+ Alumno de 2º (Học viên sĩ quan năm 2).
+ Alumno de 1º (Học viên sĩ quan năm 1).

Quân hàm Sĩ quan

Nhập ngũ (Hạ sĩ quan, Binh sĩ)
OR-9:
+ Suboficial mayor (Tiểu sĩ quan trưởng).
+ Subteniente (Tiểu sĩ quan).
OR-8: Brigada (Thượng sĩ).
OR-7: Sargento primero (Trung sĩ hạng nhất).
OR-6: Sargento (Trung sĩ).
OR-5: Cabo mayor (Hạ sĩ hạng nhất).
OR-4: Cabo primero (Hạ sĩ hạng 2).
OR-3: Cabo (Hạ sĩ).
OR-2: Marinero de primera (Thủy thủ trưởng).
OR-1: Marinero (Thủy thủ)./.

Quân hàm Hạ sĩ quan, Binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *