HẢI QUÂN PHÁP (French Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 1624
– Vai trò: Tác chiến hải quân
– Quy mô: 37.000 nhân viên (2021) và 7.000 thường dân (2021); 180 tàu; 178 máy bay
– Đồn trú/SCH:
+ Chính: Brest, Île Longue, Toulon
+ Thứ cấp: Cherbourg, Lorient
+ Lãnh thổ hải ngoại của Pháp: Fort de France, Degrad des Cannes, Port des Galets, Dzaoudzi, Nouméa, Papeete
+ Hải ngoại: Dakar, Djibouti, Abu Dhabi
– Phương châm: “Honneur, patrie, valeur, discipline” (“Danh dự, quê hương, dũng cảm, kỷ luật”)
– Trang mạng: www.defense.gouv.fr/marine
– Chỉ huy:
+ Chỉ huy lực lượng vũ trang: Tổng thống Emmanuel Macron
+ Tham mưu trưởng Hải quân CEMM (Major général de la Marine, người đứng đầu lực lượng Hải quân, cố vấn cho Tham mưu Trưởng Bộ Quốc phòng về lĩnh vực Hải quân): Đô đốc Pierre Vandier
+ Thiếu tướng Hải quân MGM (Major général de la Marine, người đứng đầu Bộ Tham mưu Hải quân): Phó đô đốc Stanislas Gourlez de la Motte.

Hải quân Pháp (tiếng Pháp: Marine nationale, nghĩa đen là  “Hải quân Quốc gia”), tên không chính thức là La Royale, là nhánh hàng hải của Lực lượng Vũ trang Pháp và là 1 trong 5 quân chủng của Pháp. Đây là một trong những lực lượng hải quân lớn nhất và hùng mạnh nhất trên thế giới, đứng thứ bảy về tổng trọng tải hạm đội và thứ năm về số lượng tàu hải quân. Hải quân Pháp là 1 trong 8 lực lượng hải quân hiện đang vận hành các hàng không mẫu hạm cánh cố định, với soái hạm của nó là Charles de Gaulle là tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất bên ngoài Hải quân Hoa Kỳ và là 1 trong 2 tàu không phải của Mỹ sử dụng máy phóng để phóng máy bay.

Được thành lập vào thế kỷ XVII, Hải quân Pháp là một trong những lực lượng hải quân lâu đời nhất vẫn còn hoạt động liên tục, với tiền thân là từ thời Trung Cổ. Nó đã tham gia vào các sự kiện quan trọng trong lịch sử Pháp, bao gồm Chiến tranh Napoléon và cả hai cuộc Chiến tranh thế giới, và đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập và bảo vệ đế chế thực dân Pháp trong hơn 400 năm. Hải quân Pháp đã đi tiên phong trong một số đổi mới trong công nghệ hải quân, bao gồm tàu trận tuyến ​​chạy bằng hơi nước đầu tiên, tàu chiến bọc sắt đầu tiên đi biển, tàu ngầm đẩy cơ học đầu tiên, tàu chiến vỏ thép đầu tiên và tàu tuần dương bọc giáp đầu tiên.

Hải quân Pháp bao gồm 6 thành phần chính:
– Lực lượng Hành động Hải quân (Naval Action Force),
– Lực lượng Tàu ngầm (FOST (Submarine Forces) và ESNA),
– Không quân Hải quân Pháp (French Naval Aviation),
– Lực lượng Súng trường Hải quân (Navy Riflemen), bao gồm Biệt kích Hải quân (Naval Commandos),
– Tiểu đoàn Cứu hỏa Hải quân Marseille (Marseille Naval Fire Battalion) và,
– Lực lượng Hiến binh Hàng hải (Maritime Gendarmerie).

Tính đến năm 2021, Hải quân Pháp đã tuyển dụng 44.000 nhân viên (37.000 quân nhân và 7.000 dân sự), hơn 180 tàu, 200 máy bay và 6 đơn vị biệt kích; tính đến năm 2014, thành phần dự bị của nó được đánh số khoảng 48.000.

Với tư cách là lực lượng hải quân biển xanh, Hải quân Pháp có khả năng hoạt động trên toàn cầu và thực hiện các nhiệm vụ viễn chinh, duy trì sự hiện diện đáng kể ở nước ngoài. Nó vận hành nhiều loại tàu chiến đấu, bao gồm nhiều lực lượng hàng không, tàu ngầm tên lửa đạn đạo và tấn công, khinh hạm, tàu tuần tra và tàu hỗ trợ, với tàu sân bay Charles de Gaulle đóng vai trò trung tâm của hầu hết các lực lượng viễn chinh.

Nguồn gốc

Lịch sử sức mạnh hải quân của Pháp bắt đầu từ thời Trung Cổ, và có ba điểm phát triển:

– Biển Địa Trung Hải, nơi Ordre de Saint-Jean de Jérusalem có hải quân riêng, Hạm đội Levant, có các cảng chính là Fréjus, MarseilleToulon. Ordre, vừa là một trật tự tôn giáo vừa là quân đội, tuyển chọn các hiệp sĩ từ các gia đình quý tộc Pháp. Các thành viên đã hoàn thành nghĩa vụ của mình trên biển được phong cấp Hiệp sĩ Cứu tế, những người ưu tú phục vụ với tư cách là quân đoàn sĩ quan. Ordre là một trong những tổ tiên của các trường hải quân hiện đại của Pháp, bao gồm cả Học viện Hải quân Pháp (French Naval Academy).

– Manche dọc theo Normandy, kể từ William the Conqueror, luôn chiêu mộ những thủy quân lục chiến và thủy thủ có năng lực từ nhiều cảng biển đang hoạt động của nó.

– Đại Tây Dương, nơi hải quân của Công quốc Brittany cuối cùng đã tạo thành hạt nhân của Flotte du Ponant hoàng gia, nơi phóng chiếu sức mạnh hải quân của Pháp qua Đại Tây Dương và châu Mỹ.

Tên gọi và ký hiệu

Hải quân Hoàng gia Pháp thực sự đầu tiên (tiếng Pháp: la Marine Royale) được thành lập vào năm 1624 bởi Hồng y Richelieu, quan đại thần của Vua Louis XIII. Trong cuộc Cách mạng Pháp, la Marine Royale chính thức được đổi tên thành Marine Nationale. Dưới Đế chế Pháp đệ nhất và Đế chế Pháp đệ nhị, hải quân được chỉ định là Hải quân Đế quốc Pháp (la Marine impériale française). Tuy nhiên, về mặt thể chế, hải quân chưa bao giờ đánh mất biệt danh ngắn gọn quen thuộc của mình, la Royale.

Biểu tượng ban đầu của Hải quân Pháp là một mỏ neo vàng, bắt đầu từ năm 1830, được đan xen bởi một sợi dây buồm; biểu tượng này đã xuất hiện trên tất cả các tàu, vũ khí và quân phục của hải quân. Mặc dù các biểu tượng mỏ neo vẫn được sử dụng trên đồng phục, một biểu tượng hải quân mới đã được giới thiệu vào năm 1990 dưới thời Tham mưu trưởng Hải quân Bernard Louzeau, nổi bật với thiết kế hiện đại kết hợp ba màu – bằng cách bao quanh phần mũi của một tàu chiến màu trắng với hai tia phun màu đỏ và xanh tăng dần bọt – và dòng chữ “Marine nationale”.

Lịch sử

Thế kỷ XVII

Hồng y Richelieu đích thân giám sát Hải quân cho đến khi ông qua đời vào năm 1643. Người kế vị ông là Jean Baptiste Colbert, người đã đưa ra bộ luật quy định đầu tiên của Hải quân Pháp và thành lập các xưởng đóng tàu hải quân ban đầu ở Brest và Toulon. Colbert và con trai của ông, Hầu tước de Seignelay, giữa họ đã điều hành Hải quân trong 29 năm.

Trong thế kỷ này, Hải quân đã tham gia Chiến tranh Anh-Pháp (1627-1629), Chiến tranh Pháp-Tây Ban Nha (1635-59), Chiến tranh Anh-Hà Lan lần thứ hai, Chiến tranh Pháp-Hà Lan và Chiến tranh Chín năm. Các trận chiến lớn trong những năm này bao gồm Trận Augusta, Trận Beachy Head, Trận Barfleur và La Hougue, Trận Lagos và Trận Texel.

Thế kỷ XVIII

Những năm 1700 mở đầu bằng Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha, kéo dài hơn một thập kỷ, sau đó là Chiến tranh Kế vị Áo vào những năm 1740. Các trận chiến chính của những cuộc chiến này bao gồm Trận chiến Vịnh Vigo và hai Trận chiến Mũi Finisterre riêng biệt vào năm 1747. Tuy nhiên, cuộc xung đột mệt mỏi nhất đối với Hải quân là Chiến tranh Bảy năm, trong đó nó gần như bị phá hủy. Các hành động quan trọng bao gồm Trận Cap-Français, Trận Vịnh Quiberon và một trận chiến khác – Trận chiến Mũi Finisterre.

Hải quân đã tập hợp lại và xây dựng lại, và trong vòng 15 năm, họ háo hức tham gia cuộc chiến khi Pháp can thiệp vào Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ. Mặc dù đông hơn ở mọi nơi, các hạm đội Pháp đã cầm chân quân Anh trong nhiều năm cho đến khi chiến thắng. Sau cuộc xung đột này và Chiến tranh Anh-Pháp đồng thời (1778-1783), Hải quân đã nổi lên ở một tầm cao mới trong lịch sử của nó. Các trận chiến lớn trong những năm này bao gồm Trận Chesapeake, Trận Cape Henry, Trận Grenada, cuộc xâm lược Dominica và ba Trận Ushant riêng biệt.

Tuy nhiên, trong vòng chưa đầy một thập kỷ, Hải quân đã bị tàn phá bởi Cách mạng Pháp khi một số lượng lớn các sĩ quan kỳ cựu bị cách chức hoặc hành quyết vì dòng dõi quý tộc của họ. Tuy nhiên, Hải quân đã chiến đấu mạnh mẽ trong Chiến tranh Cách mạng Pháp cũng như Chiến tranh Cận chiến. Các hành động quan trọng bao gồm Trận chiến Ushant lần thứ tư (được gọi bằng tiếng Anh là Glorious First of June), Trận chiến Groix, Chiến dịch Đại Tây Dương vào tháng 5/1794, cuộc thám hiểm của Pháp tới Ireland, Trận chiến đảo ToryTrận sông Nile.

Thế kỉ XIX

Các cuộc giao tranh khác của Chiến tranh Cách mạng diễn ra vào đầu những năm 1800, bao gồm Trận Đoàn xe MaltaChiến dịch Algeciras. Quasi-War kết thúc với các hành động của một con tàu bao gồm USS Constellation vs La Vengeance và USS Enterprise vs Flambeau.

Khi Napoléon lên ngôi Hoàng đế vào năm 1804, ông đã cố gắng khôi phục Hải quân về vị trí có thể giúp ông thực hiện kế hoạch xâm lược nước Anh. Ước mơ của ông đã tan thành mây khói trong Trận Trafalgar năm 1805, nơi mà người Anh đã tiêu diệt gần như toàn bộ hạm đội liên hợp Pháp-Tây Ban Nha, một thảm họa đảm bảo ưu thế của hải quân Anh trong suốt Chiến tranh Napoléon. Tuy nhiên, Hải quân vẫn không ngừng hành động: trong số các cuộc giao chiến vào thời điểm này là Trận chiến trên những con đường xứ Basque, Trận Grand Port, Chiến dịch Mauritius năm 1809-11 và Trận chiến Lissa.

Sau sự sụp đổ của Napoléon vào năm 1815, kỷ nguyên đối đầu lâu dài của Anh-Pháp trên biển bắt đầu khép lại, và Hải quân ngày càng trở thành một công cụ để mở rộng đế chế thuộc địa Pháp. Dưới thời Vua Charles X, hạm đội của hai quốc gia đã sát cánh chiến đấu trong Trận Navarino, và trong suốt phần còn lại của thế kỷ này, họ thường cư xử theo cách mở đường cho Entente Cordiale.

Charles X gửi một hạm đội lớn để thực hiện cuộc xâm lược Algiers vào năm 1830. Năm sau, người kế vị của ông, Louis Philippe I, đã biểu dương lực lượng chống lại Bồ Đào Nha trong Trận Tagus, và vào năm 1838, tiến hành một màn ngoại giao pháo hạm khác, lần này là ở Mexico trong Trận Veracruz. Bắt đầu từ năm 1845, một cuộc phong tỏa kéo dài 5 năm của Anh-Pháp đối với Río de la Plata đã được áp đặt lên Argentina về quyền thương mại.

Hoàng đế Napoléon III đã quyết tâm tuân theo một chính sách đối ngoại thậm chí còn mạnh mẽ hơn những người tiền nhiệm của mình và Hải quân đã tham gia vào vô số hoạt động trên khắp thế giới. Ông tham gia Chiến tranh Krym năm 1854; các hành động chính của Hải quân bao gồm cuộc vây hãm PetropavlovskTrận Kinburn. Hải quân đã tham gia rất nhiều vào Chiến dịch Nam Kỳ năm 1858, Chiến tranh nha phiến lần thứ hai ở Trung Quốc và sự can thiệp của Pháp vào Mexico. Nó đã tham gia vào chiến dịch của Pháp chống lại Triều Tiên và chiến đấu với Nhật Bản trong trận oanh tạc Shimonoseki. Trong Chiến tranh Pháp-Phổ vào năm 1870, Hải quân đã áp đặt một cuộc phong tỏa hiệu quả đối với nước Đức, nhưng các sự kiện trên bộ diễn ra với tốc độ nhanh đến mức không cần thiết. Các cuộc giao chiến riêng lẻ giữa các tàu Pháp và Đức đã diễn ra ở các chiến trường khác, nhưng chiến tranh đã kết thúc sau vài tuần.

Hải quân tiếp tục bảo vệ sự an toàn và mở rộng thuộc địa dưới thời Đệ tam Cộng hòa Pháp. Chiến tranh Trung-Pháp chứng kiến ​​hành động hải quân đáng kể bao gồm Trận Phúc Châu, Trận ShipuChiến dịch Pescadores. Tại Việt Nam, Hải quân đã giúp tiến hành Chiến dịch Bắc Kỳ bao gồm Trận Thuận An, và sau đó tham gia Chiến tranh Pháp-Xiêm năm 1893.

Hải quân Pháp thế kỷ XIX đã đưa ra nhiều công nghệ mới. Nó dẫn đầu sự phát triển của pháo binh hải quân với việc phát minh ra súng Paixhans hiệu quả cao. Năm 1850, Napoléon trở thành con tàu chạy bằng hơi nước đầu tiên trong lịch sử, và Gloire trở thành tàu chiến bọc sắt đi biển đầu tiên 9 năm sau đó. Năm 1863, Hải quân hạ thủy Plongeur, chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới chạy bằng năng lượng cơ học. Năm 1876, Redoutable trở thành tàu chiến vỏ thép đầu tiên từ trước đến khi đó. Năm 1887, Dupuy de Lôme trở thành tàu tuần dương bọc thép đầu tiên trên thế giới.

Trong nửa sau của thế kỷ này, các sĩ quan Pháp đã phát triển cái gọi là lý thuyết Jeune École (Trường học trẻ – Young School) nhấn mạnh việc sử dụng các tàu phóng lôi nhỏ, rẻ tiền để tiêu diệt các thiết giáp hạm đắt tiền, cùng với các tàu đột kích thương mại tầm xa để tấn công hạm đội thương mại của đối thủ..

Thế kỷ XX

Chiếc thủy phi cơ đầu tiên, Fabre Hydravion của Pháp, bay vào năm 1910, và chiếc tàu sân bay thủy phi cơ đầu tiên, Foudre, được đặt tên thánh vào năm sau. Bất chấp sự đổi mới đó, sự phát triển chung của Hải quân Pháp đã chậm lại vào đầu thế kỷ XX khi cuộc chạy đua vũ trang hải quân giữa Đức và Anh ngày càng gay gắt. Nó bước vào Thế chiến I với tương đối ít tàu hiện đại, và trong chiến tranh, ít tàu chiến được chế tạo vì nỗ lực chính của Pháp là trên bộ. Trong khi người Anh nắm quyền kiểm soát Biển Bắc, thì người Pháp nắm giữ Địa Trung Hải, nơi họ chủ yếu theo dõi Hải quân Áo-Hung. Các hoạt động lớn nhất của Hải quân được tiến hành trong Chiến dịch Dardanelles. Tháng 12/1916, trong sự kiện Noemvriana, tàu chiến Pháp cũng oanh tạc Athens nhằm buộc chính phủ Hy Lạp thân Đức phải thay đổi chính sách. Hải quân Pháp cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại chiến dịch U-boat của Đức bằng cách thường xuyên tuần tra trên biển và hộ tống các đoàn tàu vận tải.

Giữa các cuộc Chiến tranh Thế giới, Hải quân đã hiện đại hóa và mở rộng đáng kể, ngay cả khi đối mặt với những hạn chế do Hiệp ước Hải quân Washington năm 1922 đặt ra. Những bổ sung mới bao gồm các “siêu tàu khu trục” hạng nặng và nhanh Fantasque, các thiết giáp hạm lớp Richelieu, và tàu ngầm Surcouf là chiếc lớn nhất và mạnh nhất vào thời đó.

Từ khi bắt đầu Thế chiến II, Hải quân đã tham gia vào một số hoạt động, tham gia Trận chiến Đại Tây Dương, Chiến dịch Na Uy, cuộc di tản Dunkirk và trong một thời gian ngắn là Trận chiến Địa Trung Hải. Tuy nhiên, sau khi nước Pháp sụp đổ vào tháng 6/1940, Hải quân buộc phải giữ thái độ trung lập theo các điều khoản của hiệp định đình chiến tạo ra nhà nước Vichy France bị cắt ngắn. Trên toàn thế giới, khoảng 100 tàu hải quân và thủy thủ đoàn của họ đã chú ý đến lời kêu gọi của Tướng Charles de Gaulle gia nhập lực lượng với người Anh, nhưng phần lớn hạm đội, bao gồm tất cả các tàu chủ lực, đã chuyển lòng trung thành với Vichy. Lo ngại rằng Hải quân Đức bằng cách nào đó có thể giành quyền kiểm soát các con tàu, người Anh đã tiến hành một cuộc tấn công vào Mers-el-Kébir, thành phố của Algérie nơi nhiều người trong số họ đang neo đậu. Vụ việc đã đầu độc mối quan hệ Anh-Pháp, dẫn đến sự trả đũa của Chính phủ Vichy và một trận hải chiến toàn diện tại Casablanca vào năm 1942 khi quân Đồng minh xâm chiếm Bắc Phi thuộc Pháp. Nhưng các cuộc đối đầu đã được đặt sang một bên khi quân Đức chiếm đóng Vichy France. Các tàu thủ đô là mục tiêu chính của cuộc chiếm đóng, nhưng trước khi chúng có thể bị chiếm giữ, chúng đã bị đánh đắm bởi chính thủy thủ đoàn của chúng. Một số tàu nhỏ và tàu ngầm đã trốn thoát kịp thời, và những tàu này đã gia nhập Lực lượng Hải quân Pháp Tự do của de Gaulle, một nhánh của Nước Pháp Tự do đã chiến đấu với tư cách là quân phụ tá của Hải quân Hoàng gia Anh cho đến khi chiến tranh kết thúc. Ở mặt trận Thái Bình Dương cũng vậy, các tàu của Pháp Tự do hoạt động cho đến khi Nhật Bản đầu hàng; Richelieu đã có mặt tại Công cụ đầu hàng của Nhật Bản.

Hải quân sau đó đã hỗ trợ hỏa lực và vận chuyển binh lính trong Chiến tranh Đông Dương, Chiến tranh Algérie, Chiến tranh vùng VịnhChiến tranh Kosovo.

Thế kỷ XXI

Từ năm 2000, Hải quân đã hỗ trợ hậu cần cho Chiến tranh ở Afghanistan (2001-2021) cũng như Chiến tranh chống khủng bố toàn cầu. Vào năm 2011, nó đã hỗ trợ Chiến dịch Harmattan ở Libya.

Tổ chức

Tham mưu trưởng hải quân là Phó đô đốc d”escadre Arnaud de Tarlé, và tính đến năm 2014, Hải quân có lực lượng thường trực gồm 36.776 nhân viên quân sự và 2.909 nhân viên dân sự. Hải quân được tổ chức thành bốn nhánh hoạt động chính:
– The Force d”Action Navale (Lực lượng Hành động Hải quân) – Hạm đội mặt nước.
– The Forces Sous-marines (Lực lượng tàu ngầm) – Tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân và tàu ngầm hạm đội.
– The Aviation Navale (Lực lượng Không quân Hải quân) – Máy bay trên mặt đất và trên biển.
– Fusiliers Marins (Những tay súng trường hải quân) – Lực lượng bảo vệ và bộ binh bao gồm cả lực lượng đặc biệt của Hải quân (Commandos Marine).
– The Gendarmerie maritime (Hiến binh hàng hải) – Lực lượng bảo vệ bờ biển của Pháp (bao  gồm các tàu tuần tra nằm dưới sự chỉ huy hoạt động của Hải quân Pháp).

Trong phần lớn thời gian của Chiến tranh Lạnh, Hải quân được tổ chức thành 2 hải đội có trụ sở tại Brest và Toulon, do ALESCLANT chỉ huy (ALESCLANT (Tư lệnh Hải quân l”escadre de l”Atlantique) và ALESCMED (Tư lệnh Hải quân l”escadre de la Méditerranée) tương ứng. Kể từ quá trình tái cơ cấu sau Chiến tranh Lạnh mang tên Optimar “95, 2 thành phần đã được chia thành Lực lượng Hành động Hải quân (Naval Action Force) do ALFAN chỉ huy và Nhóm Chống tàu ngầm (Antisubmarine Group) do ALGASM chỉ huy.

Căn cứ hải quân chính

Tính đến năm 2014, căn cứ hải quân lớn nhất của Pháp là cảng quân sự Toulon. Các căn cứ lớn khác ở đô thị Pháp là Brest Arsenal và Île Longue trên Đại Tây Dương, và Căn cứ Hải quân Cherbourg trên Kênh tiếng Anh. Các căn cứ của Pháp ở nước ngoài bao gồm Fort de France và Degrad des Cannes ở châu Mỹ; Port des Galets và Dzaoudzi ở Ấn Độ Dương; và Nouméa và Papeete ở Thái Bình Dương. Ngoài ra, hải quân chia sẻ hoặc thuê các căn cứ ở các địa phương nước ngoài như Abu Dhabi, Dakar và Djibouti.

Trang thiết bị và phương tiện

Tàu mặt nước và tàu ngầm

Mặc dù học thuyết hải quân của Pháp kêu gọi 2 hàng không mẫu hạm, người Pháp chỉ có 1 – Charles de Gaulle. Ban đầu, đơn đặt hàng theo kế hoạch dành cho tàu sân bay PA2 của Pháp dựa trên thiết kế của tàu sân bay lớp Queen Elizabeth của Anh vừa được đóng và hạ thủy cho Hải quân Hoàng gia Anh. Tuy nhiên, chương trình của Pháp đã bị trì hoãn nhiều lần vì lý do ngân sách và kết quả là dự án FREMM có thể xuất khẩu được ưu tiên hơn. Vào tháng 4/2013, người ta đã xác nhận rằng dự án đóng tàu sân bay thứ hai sẽ bị hủy bỏ do cắt giảm quốc phòng được công bố trong Sách trắng năm 2013 của Pháp về Quốc phòng và An ninh Quốc gia.

Hải quân Pháp vận hành 3 tàu tấn công đổ bộ, 10 tàu khu trục phòng không và/hoặc chống tàu ngầm, 5 tàu ​​khu trục đa năng và cam kết có 6 tàu ngầm tấn công (SSN). Các tàu này, cùng với tàu sân bay Charles de Gaulle, tạo thành lực lượng chiến đấu trên biển chính của Hải quân Pháp, trong khi 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo (SSBN) của Lực lượng Hải dương Chiến lược của hải quân cung cấp xương sống cho lực lượng răn đe hạt nhân của Pháp.

Ngoài ra, Hải quân Pháp vận hành 6 khinh hạm giám sát hạng nhẹ và tính đến năm 2020, 6 tàu aviso (ban đầu là tàu hộ tống hạng nhẹ hiện được phân loại lại thành tàu tuần tra). Chúng đảm nhận các nhiệm vụ tuần tra ngoài khơi của hải quân, bảo vệ các căn cứ hải quân và lãnh hải của Pháp, đồng thời cũng có thể cung cấp khả năng hộ tống cấp thấp cho bất kỳ lực lượng đặc nhiệm nào trên biển. Hải quân cũng điều hành một đội tàu tuần tra ngoài khơi và ven biển, tàu đối phó với mìn cũng như các tàu phụ trợ và tàu hỗ trợ.

Phi cơ

Không quân Hải quân Pháp có tên chính thức là Aéronautique navye và được thành lập vào ngày 19/6/1998 với sự hợp nhất của các phi đội máy bay tuần tra Hải quân và hàng không mẫu hạm. Nó có sức mạnh khoảng 6.800 nhân viên dân sự và quân sự hoạt động từ 4 căn cứ không quân ở Thủ đô nước Pháp. Aéronavale đã được hiện đại hóa với 40 máy bay chiến đấu Rafale hoạt động từ tàu sân bay Charles de Gaulle.

Nhân sự

Nhân lực của Hải quân Pháp 2015:
– Commissioned officers (Sĩ quan): 4.500.
– Petty officers (Tiểu sĩ quan): 23.600 (tương tự Hạ sĩ quan ở Việt Nam).
– Seamen (Thủy thủ): 6.600 (tương tự như binh sĩ, thủy thủ ở Việt Nam).
– Volunteers (Tình nguyện viên): 767.
– Civilian employees (Nhân viên dân sự): 2.800 (tương tự như Công nhân viên chức quốc phòng ở Việt Nam).

Thủy thủ

Các thủy thủ phải từ 17 tuổi trở lên nhưng không quá 30 tuổi, không có trình độ học vấn tối thiểu.

Tiểu sĩ quan (Quân nhân chuyên nghiệp sơ cấp)

Các tiểu sĩ quan phải ít nhất 17 tuổi nhưng không quá 30 tuổi, có ít nhất bằng tốt nghiệp trung học để tiếp cận các nghiên cứu đại học.

Ứng viên tiểu sĩ quan bắt đầu được đào tạo với 5 tháng tại Trường Tiểu sĩ quan Maistrance (Petty Officer School of Maistrance) tại Brest.

Cán bộ hợp đồng (Quân nhân chuyên nghiệp trung cấp)

Các viên chức hợp đồng phục vụ theo hợp đồng 8 năm ban đầu, có thể gia hạn lên đến 20 năm.

– Các sĩ quan điều hành phải từ 21 đến 26 tuổi, có ít nhất bằng Cử nhân Khoa học hoặc đã qua lớp dự bị đại học về kỹ thuật hoặc kinh doanh.

– Sĩ quan tham mưu phải từ 21 đến 29 tuổi, có bằng loại giỏi hoặc bằng thạc sĩ thuộc lĩnh vực tương ứng với chuyên môn nghiệp vụ quân sự.

Cán bộ sự nghiệp (Quân nhân chuyên nghiệp cao cấp)

– Dưới 22 tuổi, đã đậu classe préparatoire về khoa học. Sau 4 năm tại École Navale (Học viện hải quân), một học viên sẽ tốt nghiệp với tư cách là Enseigne de Vaisseau được ủy quyền với bằng kỹ sư.

– Dưới 25 tuổi, có bằng khoa học loại ưu. Sau 3 năm tại học viện hải quân, một học viên sẽ tốt nghiệp với tư cách là Enseigne de Vaisseau với bằng kỹ sư.

– Dưới 27 tuổi, có bằng thạc sĩ. Sau 2 năm tại Học viện hải quân, một học viên sẽ tốt nghiệp với tư cách là Enseigne de Vaisseau.

Phong tục và truyền thống

Cấp bậc

Phù hiệu cấp bậc của Hải quân Pháp được đeo trên vai áo sơ mi và áo khoác trắng, và trên tay áo khoác và áo khoác hải quân. Cho đến năm 2005, chỉ có các sĩ quan (commissioned officers) mới có mỏ neo trên phù hiệu của họ, nhưng các quân nhân nhập ngũ hiện cũng nhận được chúng. Các sĩ quan chỉ huy có chức danh capaiine, nhưng được gọi là chỉ huy (trong quân đội, cả capaiine và chỉ huy đều là cấp bậc, điều này có xu hướng gây nhầm lẫn trong công chúng). Hai cấp bậc cao nhất, Phó Đô đốc (vice-amiral d’escadre) và Đô đốc (amiral), là chức vụ, chứ không phải cấp bậc. Họ được đảm nhận bởi cấp bậc sĩ quan Phó đô đốc (vice admiral). Đô đốc duy nhất của hạm đội (Admiral of the Fleet)François Darlan sau khi ông được bổ nhiệm tước vị Admiral of France (Đô đốc của Pháp). Tương đương với phẩm giá Nguyên soái của Pháp, cấp bậc hải quân của Pháp vẫn còn là lý thuyết ở Đệ ngũ Cộng hòa; nó được cấp lần cuối vào năm 1869, dưới thời Đế chế thứ hai, nhưng được giữ lại trong thời kỳ Cộng hòa đệ tam cho đến khi người mang nó qua đời vào năm 1873. Danh hiệu amiral de la flotte (Đô đốc hải quân) được tạo ra để Darlan không bị xếp hạng thấp hơn so với người đồng cấp của mình trong Hải quân Hoàng gia Anh, người có cấp bậc Đô đốc Hạm đội (Admiral of the Fleet).

Cấp bậc sĩ quan

– OF-10: Amiral de France (Đô đốc Pháp).
– OF-9: Amiral (Đô đốc Hải quân).
– OF-8: Vice-amiral d’escadre (Phó đô đốc Hải quân).
– OF-7: Vice-amiral (Phó đô đốc).
– OF-6: Contre-amiral (Chuẩn đô đốc).
– OF-5: Capitaine de vaisseau (Đại tá, Thuyền trưởng hạng nhất).
– OF-4: Capitaine de frégate (Trung tá, Hạm trưởng, Thuyền trưởng hạng 2).
– OF-3: Capitaine de corvette (Thiếu tá, Thuyền trưởng hạng 3).
– OF-2: Lieutenant de vaisseau (Đại úy).
– OF-1: Enseigne de vaisseau de 1re classe (Trung úy hạng nhất).
– OF-1: Enseigne de vaisseau de 2e classe (Trung úy hạng 2, Thiếu úy).
– OF(D): Aspirant (Chuẩn úy).
– Élève-officier (Học viên sĩ quan).

Cấp bậc khác

Cấp hiệu của hạ sĩ quan, binh sĩ

– OR-9: Major (~Thượng sĩ).
– OR-8: Maître principal (~Trưởng tiểu sĩ quan trưởng).
– OR-7: Premier maître (~Tiểu sĩ quan trưởng).
– OR-6: Maître (~Trung sĩ).
– OR-5: Second-maître (~Hạ sĩ).
– OR-4: Quartier-maître de 1ère classe (~Thủy thủ trưởng hạng nhất).
– OR-3: Quartier-maître de 2ème classe (~Thủy thủ trưởng hạng 2).
– OR-2: Matelot breveté (~Thủy thủ hạng nhất).
– OR-1: Matelot (~Thủy thủ).

Sĩ quan kiêm chức

Không giống như trong Quân đội Pháp và lực lượng không quân và vũ trụ, người ta không thêm mon vào tên cấp bậc khi xưng hô với một sĩ quan (nghĩa là không phải mon capeine mà chỉ đơn giản là capaiine).

Đồng phục

Đơn vị quân nhạc chính của Hải quân Pháp là Ban nhạc Quân đội của Hạm đội Toulon (tiếng Pháp: La musique des équipages de la flotte de Toulon), được thành lập vào ngày 13/7/1827. Ban nhạc Bagad Lann Bihoue, dựa trên các ban nhạc bagad ở Bretagne, hiện là ban nhạc ống duy nhất phục vụ Hải quân Pháp, sử dụng kèn bagpipes (kèn túi) và kèn bombards, và do đó được liên kết với ban nhạc.

Tại Canada, nhạc hải quân Pháp đã ảnh hưởng đến truyền thống của các ban nhạc hải quân Canada. Các ban nhạc hải quân Pháp ở nước này có từ thời Tân Pháp. Các đơn vị âm nhạc chủ yếu trực thuộc Franches de la MarineTroupes de la Marine, đơn vị trước đây duy trì hai trống tambour và một fife.

Tương lai

Các vấn đề tài chính của Pháp đã ảnh hưởng đến tất cả các chi nhánh trong quân đội. Sách Trắng về Quốc phòng và An ninh Quốc gia năm 2013 của Pháp đã hủy bỏ kế hoạch đóng tàu sân bay mới đã được lên kế hoạch từ lâu và khả năng có thể có thêm một tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral thứ tư. Xương sống của hạm đội sẽ là các khinh hạm chống ngầm lớp Aquitaine FREMM, thay thế cho lớp Georges Leygues, nhưng kế hoạch mua 17 chiếc FREMM khả thi đã bị cắt giảm xuống còn 11 chiếc và sau đó là 8 chiếc. Việc hủy bỏ các tàu khu trục Horizon thứ ba và thứ tư có nghĩa là hai thân tàu FREMM cuối cùng, đi vào hoạt động vào năm 2021/22, được trang bị thành tàu phòng không FREDA để thay thế lớp Cassard. DCNS đã trình bày một khái niệm FREMM-ER để đáp ứng yêu cầu này, nhấn mạnh khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo bằng radar Thales Sea Fire 500 AESA. Các cân nhắc về công nghiệp có nghĩa là quỹ dành cho FREMM 9-11 hiện sẽ được chi cho năm khinh hạm de taille intermédiaire (FTI, “khinh hạm hạng trung”) từ năm 2024 để bổ sung và cuối cùng là thay thế lớp La Fayette, 3 trong số đó đang được nâng cấp với sonar mới để hoạt động vào đầu những năm 2030. Đối với các tàu hỗ trợ, lớp Durance sẽ được thay thế theo dự án FLOTLOG bằng bốn dẫn xuất của tàu hỗ trợ hậu cần lớp Vulcano của Ý, sẽ được chuyển giao vào năm 2023-2029.

Đã bắt đầu đóng chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Barracuda; Việc đưa vào hoạt động của Suffren diễn ra vào năm 2020. Những tàu ngầm tấn công hạt nhân này sẽ được tiếp nối vào những năm 2030 bằng việc đưa vào sử dụng dần dần một lớp tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN) mới mà việc chế tạo sẽ bắt đầu vào khoảng năm 2023.

Tên lửa MM40 Exocet Block 3 đầu tiên được bắn thử năm 2010 sẽ được sản xuất. Các phiên bản hải quân của tên lửa hành trình tấn công mặt đất SCALP EG đang được phát triển, cùng với Aster Block 1NT đã được lên kế hoạch với khả năng chống lại tên lửa đạn đạo cao hơn.

Vào tháng 10/2018, Bộ Quốc phòng Pháp đã khởi động một nghiên cứu kéo dài 18 tháng với số tiền 40 triệu Euro để thay thế tàu sân bay Charles de Gaulle trong tương lai sau năm 2030. Tổng thống Emmanuel Macron đã quyết định đóng tàu sân bay mới vào năm 2020 và sau khi đi vào hoạt động, dự kiến ​​nó sẽ tiếp tục hoạt động cho đến ngoài năm 2080. Việc xây dựng tàu sân bay mới sẽ bắt đầu vào khoảng năm 2025 với việc đưa vào hoạt động dự kiến ​​vào cuối những năm 2030./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *