XE CHIẾN ĐẤU BRADLEY

Tổng quan:
– Kiểu loại: Xe chiến đấu bọc thép
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Phục vụ: từ 1981 đến nay
– Số lượng đã sản xuất: 6.724
– Khối lượng: 27,6 tấn
– Chiều dài: 6,55 m
– Chiều rộng: 3,6 m
– Chiều cao: 2,98 m
– Kíp vận hành: 3 + số lượng hành khách thay đổi tùy thuộc vào biến thể
– Áo giáp (cán mỏng):
+ Bảo vệ AP toàn diện 14,5-30 mm (tùy thuộc vào biến thể)
+ Áo giáp phản ứng nổ để bảo vệ RPG
– Vũ khí chính:
+ Súng xích M242 Bushmaster 25 mm
+ Tên lửa chống tăng BGM-71 TOW
– Vũ khí phụ: Súng máy M240C 7,62 mm
– Động cơ: Động cơ diesel Cummins VTA-903T; 600 mã lực (450 kW)
– Công suất/trọng lượng: 16,2 kW/tấn
– Phạm vi hoạt động: 400 km
– Tốc độ tối đa: 56 km/h.

BFV (Bradley Fighting Vehicle) là một nền tảng xe chiến đấu bánh xích của Hoa Kỳ được phát triển bởi FMC Corporation và được sản xuất bởi BAE Systems Land & Armaments, trước đây là United Defense. Nó được đặt theo tên của tướng người Mỹ – Omar Bradley.

Bradley được thiết kế để vận chuyển bộ binh hoặc trinh sát có giáp bảo vệ, đồng thời cung cấp hỏa lực che phủ để trấn áp quân địch và xe bọc thép. Một số biến thể Bradley bao gồm xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley và xe chiến đấu kỵ binh M3 Bradley. M2 có kíp lái gồm 3 người (chỉ huy, xạ thủ và lái xe) cùng với 6 binh sĩ được trang bị đầy đủ. M3 chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và mang theo hai lính trinh sát cùng với phi hành đoàn 3 người thông thường, có chỗ cho các tên lửa BGM-71 TOW bổ sung.

Năm 2014, Quân đội Hoa Kỳ đã lựa chọn đề xuất Xe đa năng bọc thép (AMPV) của BAE Systems về một biến thể không tháp pháo của BFV để thay thế hơn 2.800 chiếc M113 đang được biên chế.

Thiết kế

Bradley được phát triển phần lớn để đáp ứng với dòng xe chiến đấu bộ binh BMP của Liên Xô. Bradley có nhiệm vụ vừa là xe bọc thép vừa là sát thủ diệt tăng. Một yêu cầu thiết kế quy định rằng nó phải nhanh như xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams để các phương tiện này có thể duy trì đội hình.

Vũ khí

Vũ khí chính của M2/M3 là một khẩu pháo 25 mm sử dụng 100 hoặc 300 viên đạn mỗi phút, chính xác đến 3.000 m. Nó cũng được trang bị một bệ phóng tên lửa TOW có khả năng mang 2 tên lửa đã nạp. Các tên lửa, có khả năng tiêu diệt hầu hết các xe tăng ở cự ly tối đa 4.000 mét, chỉ có thể được bắn khi xe đứng yên. Bradley cũng mang một súng máy hạng trung 7,62 mm đồng trục ở bên phải của khẩu súng xích 25 mm.

Sơ khai

Bradley được trang bị M242 Bushmaster 25 mm làm vũ khí chính. M242 là loại súng xích một nòng tích hợp cơ chế nạp đạn kép và chọn nạp từ xa. Pháo mang được 300 viên đạn trong hai hộp sẵn sàng (một trong số 70 viên, hộp còn lại là 230 viên), với 600 viên dự trữ cho biến thể Xe chiến đấu bộ binh M2 hoặc 1.200 viên đạn xếp cho biến thể Xe chiến đấu kỵ binh M3. Hai hộp sẵn sàng cho phép kết hợp các loại đạn có thể lựa chọn, chẳng hạn như đạn M791 APDS-T (Armor-Pichuan Discarding Sabot (with) Tracer) và M792 HEI-T (High Explosive Incendety (with) Tracer). Đạn APDS-T bằng vonfram tỏ ra hiệu quả trong Chiến dịch Bão táp sa mạc, có khả năng hạ gục nhiều phương tiện của Iraq, trong đó có một số xe tăng T-55. Một số tiêu diệt xe tăng T-72 của Iraq ở cự ly gần đã được báo cáo.

Những phát triển về đạn dược sau đó đã tạo ra khẩu M919 APFSDS-T (Armour-Pichuan Fin Stabilized Discarding Sabot with Tracer) có chứa một thiết bị xuyên giáp uranium nghèo có vây tương tự như các loại đạn xuyên giáp được sử dụng trong xe tăng hiện đại. M919 đã được sử dụng trong chiến đấu trong giai đoạn xâm lược năm 2003 của Chiến dịch Tự do Iraq.

Sơ trung

Nó cũng được trang bị súng máy M240C lắp đồng trục với khẩu M242, với 2.200 viên đạn 7,62×51 mm. Để tấn công các mục tiêu nặng hơn, Bradley mang theo hệ thống tên lửa TOW. Tên lửa này được sửa đổi để bắn tên lửa TOW II từ mẫu M2A1 trở đi. M2 bộ binh Bradleys cũng có các cổng bắn cho M231 FPW (Firing Port Weapons), cung cấp phương tiện cho người ngồi trong xe bắn từ bên trong xe và thay thế các xạ thủ phía trên trên Xe xung kích Thiết giáp dựa trên M113, mặc dù M231 hiếm khi được sử dụng. Các biến thể ban đầu có sáu cổng, nhưng các cổng bên đã được mạ theo cấu hình áo giáp trên các biến thể A2 và A3, chỉ để lại hai giá đỡ phía sau trong đoạn đường nạp. Không có phiên bản nào của M3 CFV mang vũ khí cổng bắn, mặc dù các phiên bản đầu tiên có tất cả sáu giá treo cổng bắn được lắp và mạ bên ngoài, trong khi các phiên bản mới hơn vẫn giữ lại các cổng bắn gắn hai đoạn đường nối, mặc dù đã được mạ bên ngoài.

Các biện pháp đối phó

Việc sử dụng áo giáp nhôm và dự trữ một lượng lớn đạn dược trong xe ban đầu đặt ra câu hỏi về khả năng sống sót sau chiến đấu của nó. Các đai cán mỏng và váy thép có độ cứng cao đã được thêm vào để cải thiện khả năng bảo vệ bên của các phiên bản sau, trong khi trọng lượng tổng thể được tăng lên 33 tấn.

Tất cả các phiên bản cũng được trang bị hai ống phóng lựu đạn khói bốn nòng ở phía trước tháp pháo để tạo màn khói phòng thủ, cũng có thể được nạp đạn và pháo sáng.

Bradley Urban Survival Kit

Bradley Urban Survival Kit (BUSK) là một bản nâng cấp tương tự như bộ M1 Abrams TUSK. Nó làm giảm tính dễ bị tổn thương của Bradleys trong môi trường đô thị. Bộ sản phẩm bao gồm một đèn chiếu mạnh hơn, một bộ bảo vệ lưới thép để giữ cho quang học không bị trầy xước và các dải nylon hình vòm không dẫn điện để đẩy dây điện bị rơi (bảo vệ đường dây điện) có thể gây nguy hiểm cho phi hành đoàn, áo giáp bổ sung ở mặt dưới và một tấm chắn trong suốt chống đạn cho chỉ huy bên ngoài tháp pháo. Nó cũng bao gồm các cảm biến và một gói phần mềm để nhanh chóng phát hiện khi các bộ phận bị hao mòn và phần mềm mô phỏng để các xạ thủ có thể huấn luyện thực tế hơn. Bộ BUSK tăng thêm 3 tấn trọng lượng của xe. Vì điều này, một cuộc nâng cấp lớn đã được lên kế hoạch. Các nâng cấp bổ sung bao gồm động cơ mạnh hơn, 800 mã lực, súng chính lớn hơn, áo giáp nhẹ hơn, cảm biến và camera được cải tiến để có tầm nhìn 360° ra bên ngoài và hệ thống bình chữa cháy được cải tiến. Bộ kit BUSK III mới hơn hiện có sẵn cho Bradleys kết hợp pin nhiên liệu chống vụ nổ, ghế lái chống vụ nổ, hệ thống sống sót của tháp pháo và hệ thống thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Bộ này gần đây đã được lắp đặt trên 236 M2A3 Bradleys ở Hàn Quốc và dự kiến ​​sẽ được bổ sung vào Bradleys của Sư đoàn Bộ binh 4.

Tính di động

Bradley có khả năng hoạt động cao trong các địa hình mở xuyên quốc gia, phù hợp với một trong những mục tiêu thiết kế chính là bắt kịp với xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams. Ban đầu, Bradley được thiết kế để nổi bằng cách triển khai một tấm màn nổi xung quanh xe, cho phép nó “bơi” với tốc độ 7,2  km/h. Những nâng cấp áo giáp sau này đã phủ nhận khả năng này.

Lịch sử

Sự phát triển

Một trong những vấn đề ban đầu thúc đẩy sự phát triển của xe chiến đấu bộ binh (IFV) là nhu cầu có một phương tiện có thể phục vụ trong một cuộc xung đột cường độ cao ở châu Âu, vốn được cho là có thể bao gồm việc sử dụng loại vũ khí hạt nhân, sinh học hoặc hóa học (NBC). Để làm việc trong môi trường như vậy, IFV sẽ phải có một hệ thống hỗ trợ sự sống bảo vệ khỏi các chất gây ô nhiễm bên ngoài đồng thời cho phép binh lính chiến đấu từ bên trong xe. Thông số kỹ thuật sớm nhất, từ năm 1958, gọi xe không quá 8 tấn, lắp tháp pháo với pháo tự động 20 mm và súng máy 7,62 mm, với các cổng bắn kín dành cho năm xạ thủ bộ binh.

Vào tháng 12/1963, Bộ Tư lệnh Phát triển Chiến đấu Lục quân đã nghiên cứu khái niệm cho một “Phương tiện Chiến đấu Bộ binh Hậu 1965” (sau này là MICV). Trong thời gian đó, Lục quân đã lên kế hoạch nâng cấp M113 để thu hẹp khoảng cách với MICV. Một trong những bản nâng cấp đó là XM734 được bổ sung thêm các cổng bắn. Súng máy cỡ nòng 12,7 mm với nòng súng máy đôi hoặc súng tự động M139 20 mm. Giường thử nghiệm này được phục vụ hạn chế ở Việt Nam 1967-1972, nơi nó nhận được phản hồi tích cực từ quân đội.

Năm 1963, chính phủ Hoa Kỳ và Tây Đức bắt đầu nghiên cứu thiết kế xe tăng chiến đấu chủ lực MBT-70 và dự án đồng hành cùng IFV mang tên MICV-65 (Xe chiến đấu bộ binh cơ giới). Năm 1964, Quân đội mời thầu chiếc MICV-65, trao hợp đồng cho Công ty đúc và xe hơi Thái Bình Dương. Nguyên mẫu XM701 đầu tiên được chuyển giao vào năm 1965 và quá trình thử nghiệm được hoàn thành vào năm 1966. XM701 chia sẻ các thành phần với pháo tự hành M109 và M110. Nguyên mẫu có các đặc điểm sau: trọng lượng 25-27 tấn (tùy thuộc vào vỏ tàu bằng nhôm hoặc thép); Động cơ diesel 425 HP; một tháp pháo hai người với một khẩu súng 20 mm; kíp xe gồm 3 người cộng với 9 bộ binh được trang bị cổng bắn; một nhà vệ sinh được xây dựng bên trong; giáp chống lại hỏa lực MG 14,5 mm của Liên Xô ngoài một phạm vi nhất định; một hệ thống CBR tập thể và quá áp; lưỡng cư. Hệ thống lọc cung cấp môi trường áo sơ mi cho đến khi hành khách xuống xe; sau đó họ không thể nén lại mà không sợ bị nhiễm bẩn, nhưng họ có thể cắm bộ quần áo của mình vào hệ thống lọc của xe. Phương tiện cao 2,7 m, dài 6,1 m và rộng 3,0 m. Chi phí gia tăng của Chiến tranh Việt Nam khiến ngân sách mua sắm của Lầu Năm Góc ít tiền hơn. Dự án XM701 có một số thiếu sót về kỹ thuật. Nó có tính cơ động kém so với các thiết kế sắp ra mắt như MBT-70, và nó không thể được chở trên C-141 Starlifter. Dự án bị hủy bỏ, và các thông số kỹ thuật mới được viết vào năm 1965.

Năm 1967, việc trưng bày công khai của BMP-1 đã gây thêm sự quan tâm cho chương trình MICV, chương trình đã kết thúc các nghiên cứu của mình vào năm 1968. Tuy nhiên, những bất đồng liên tục về thông số kỹ thuật tiếp tục làm chậm quá trình phát triển. Năm 1968, một lực lượng đặc nhiệm Lục quân do Thiếu tướng George Casey đứng đầu khuyến nghị rằng dịch vụ này một lần nữa theo đuổi sự phát triển của MICV. Theo đó, Quân đội đã mở văn phòng quản lý chương trình mới vào cuối năm đó.

Từ năm 1969 đến 1970, Quân đội đã xem xét hai phương tiện thay thế có thể được thực địa nhanh hơn. Tập đoàn FMC đã phát triển Xe chiến đấu bộ binh bọc thép XM765, một phiên bản IFV của M113A1. Nó có tháp pháo một người lắp súng 25 mm, môi trường kín và các cổng bắn. Trọng lượng xe là 15 tấn. Hai bên trên của xe được làm dốc và các tấm giáp thép cách nhau được thêm vào để cải thiện khả năng bảo vệ. Ngoài ra, các cổng bắn cho hành khách đã được bổ sung và một khẩu pháo M139 20 mm được bổ sung vào vòm chỉ huy. Quân đội Hoa Kỳ đã từ chối nó do khả năng cơ động hạn chế, điều này có thể khiến nó không theo kịp MBT-70 được đề xuất. Phương tiện thay thế khác là Marder của Tây Đức, lắp pháo tự động 20 mm, giáp thép tương đối mạnh và bảo vệ CBR đầy đủ. Lục quân Hoa Kỳ đã từ chối nó do nó không có khả năng đổ bộ, quá lớn và nặng để vận chuyển bằng đường hàng không và quá đắt.

Chương trình MICV vẫn tiếp tục, và vào năm 1972, Quân đội đã trưng cầu các đề xuất cho MICV. Vào tháng 11/1972, Quân đội đã trao cho FMC Corp. một hợp đồng để phát triển XM723. Loại xe này tương tự như XM765, nhưng được cải thiện về lớp giáp và tốc độ. Nó chia sẻ các thành phần với LVTP-7 thay vì M113. FMC, bắt đầu chế tạo nguyên mẫu XM723, được hoàn thành vào năm 1973. XM723 nặng 21 tấn, có giáp nhôm cách nhau chống lại hỏa lực 14,5 mm, có kíp lái gồm 3 người cộng với 8 bộ binh, các cổng bắn cho bộ binh và một – tháp pháo người lái với súng 20 mm. Người chỉ huy ngồi bên trong thân tàu. Để điều chỉnh XM723 có thể sử dụng được trong vai trò trinh sát cũng như IFV, tháp pháo đã được thay thế vào năm 1976 bằng một tháp pháo hai người gắn pháo Bushmaster 25 mm và tên lửa TOW (đây là thiết kế MICV TBAT-II). Thiết kế tháp pháo dành cho hai người đặt người chỉ huy vào vị trí có tầm nhìn tốt hơn về chiến trường. Tên lửa TOW cung cấp cho phương tiện khả năng chống vũ khí mạnh mẽ. Giá trị của tên lửa chống tăng đã được khẳng định rõ ràng trong cuộc chiến Yom Kippur năm 1973. Lợi thế chính trị bổ sung là tên lửa TOW giúp nó dễ dàng bán cho Quốc hội hơn, vì nó là một khả năng mới mà M113 không sở hữu. Tướng Donn Starry viết: “Chúng tôi ở TRADOC… quyết định đặt TOW trên MICV bởi vì chúng tôi nhận ra rằng nếu chúng tôi không đặt TOW trên MICV, chúng tôi có thể sẽ không bao giờ có MICV”.

Năm 1977, MICV TABA-II được đổi tên thành XM2. Phiên bản trinh sát trở thành XM3. Quốc hội Hoa Kỳ đã đặt câu hỏi về sự phát triển của XM2 do những tổn thất cao của BMP-1 trong cuộc chiến năm 1973 và đề nghị phát triển một loại xe bọc thép nặng hơn. Lục quân phản đối điều này do lo ngại về chi phí, trọng lượng và thời gian phát triển.

Năm 1977, Quốc hội yêu cầu hai đánh giá mới về chương trình IFV, một của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ (GAO) và một của Bộ Lục quân, dưới quyền của Tướng Pat Crizer. Báo cáo của GAO đã chỉ trích chiều cao, tính di động, độ phức tạp của XM2, không sử dụng giáo lý rõ ràng và thiếu bảo vệ hóa học/sinh học/phóng xạ. Dựa trên lời chỉ trích này, OMB đã xóa tài trợ M2/3 khỏi ngân sách cho năm tài chính 1979. Năm 1978, báo cáo của Crizer khẳng định rằng thiết kế cơ bản phù hợp với học thuyết và việc phát triển IFV với các đặc tính ưu việt sẽ tốn kém và gây ra rủi ro phát triển đáng kể. Một nghiên cứu bổ sung, Nhóm Nghiên cứu Đặc biệt IFV/CFV, đã đánh giá liệu một phiên bản cải tiến của M113 có thể được sử dụng thay cho M2/3 IFV hay không. Kết luận của họ là thiết kế lại trên diện rộng sẽ là cần thiết cho những cải tiến thậm chí biên trong các dẫn xuất M113. Vào tháng 10/1978, Quốc hội đã ủy quyền lại quỹ mua sắm.

XM2/3 đã thông qua Hội đồng Đánh giá Mua lại Hệ thống Lục quân Đánh giá mốc II vào năm 1979 và phê duyệt cuối cùng để sản xuất từ ​​Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 2/1980. Tháng 10/1981, chiếc xe được đặt tên là “Bradley” cho Đại tướng Quân đội Thế chiến II Omar Bradley, người đã chết vào đầu năm đó.

Lịch sử sản xuất

Bradley bao gồm hai loại xe, Xe chiến đấu bộ binh M2 và Xe chiến đấu kỵ binh M3. M3 CFV ban đầu được lên kế hoạch đặt theo tên của Tướng Jacob L. Devers, nhưng người ta quyết định tên Bradley sẽ áp dụng cho cả hai, vì cả hai xe đều dựa trên cùng một khung gầm (chúng chỉ khác nhau ở một số chi tiết). M2 mang theo một kíp vận hành gồm 3 người và một đội bộ binh 6 người. M3 mang theo kíp vận hành gồm 3 người và một đội trinh sát 2 người cùng các đài bổ sung, tên lửa BGM-71 TOW và M47 Dragon hoặc FGM-148 Javelin.

Đơn vị chiến đấu đầu tiên được trang bị Bradleys (4 khẩu M2 và 6 khẩu M3), vào tháng 3/1983, là Tiểu đoàn 1, Sư đoàn 41 (Cơ giới), Sư đoàn 2 Thiết giáp. Vài năm sau, chỉ huy đơn vị, Trung tá Franklin W. Trapnell, Jr., trở thành giám đốc hệ thống của Quân đội cho chương trình Bradley.

Tính đến tháng 5/2000, 6.724 Bradleys (4.641 M2 và 2.083 M3) đã được sản xuất cho Quân đội Hoa Kỳ. Tổng chi phí của chương trình tính đến ngày đó là 5,7 tỷ USD, và đơn vị trung bình trị giá 3,2 triệu USD.

Tổng kho quân đội sông Hồng ở Texarkana, Texas chịu trách nhiệm bảo trì và sửa chữa hệ thống Bradley.

Đại tá James Burton và chương trình thử lửa chung

Ngay cả sau khi lịch sử phát triển rắc rối của Bradley, các vấn đề khác đã xảy ra sau khi bắt đầu sản xuất. Đại tá Không quân James Burton, một quan chức của Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng, ủng hộ việc sử dụng các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật toàn diện trên các phương tiện quân sự được tải đầy đủ để đánh giá khả năng sống sót của chúng. Lục quân và Không quân đồng ý và thiết lập chương trình thử nghiệm bắn đạn thật chung vào năm 1984.

Tuy nhiên, khi thử nghiệm Bradley, bất đồng đã xảy ra giữa Burton và Phòng thí nghiệm nghiên cứu tên lửa đạn đạo của Aberdeen Proving Ground (BRL), nơi ưa thích các thử nghiệm “khối xây dựng” nhỏ hơn, được kiểm soát nhiều hơn. Họ tuyên bố thử nghiệm giới hạn như vậy (và theo Đại tá Burton, hoàn toàn không thực tế) sẽ cải thiện cơ sở dữ liệu được sử dụng để mô hình hóa khả năng sống sót của xe, trái ngược với các thử nghiệm đầy đủ với các bức ảnh ngẫu nhiên sẽ cung cấp bức tranh chính xác hơn nhiều về hiệu suất của nó trong thực tế. điều kiện chiến trường, nhưng tạo ra dữ liệu thống kê ít hữu ích hơn. Ngoài ra, Burton nhấn mạnh vào một loạt các “overmatch”. Các cuộc thử nghiệm trong đó vũ khí sẽ được bắn vào Bradley được cho là có thể dễ dàng xuyên thủng lớp giáp của nó, bao gồm cả vũ khí của Nga. Burton cho rằng những nỗ lực để tránh các cuộc thử nghiệm như vậy là không trung thực, trong khi BRL coi chúng là lãng phí, như họ đã biết. xe sẽ hỏng. Các bất đồng trở nên gây tranh cãi đến mức việc thử nghiệm đã bị đình chỉ trong khi Quốc hội điều tra kết quả. Các cải tiến bổ sung về khả năng sống sót của xe đã được bổ sung vào các phương tiện sản xuất vào năm 1988. Mặc dù công chúng thu hút được sự chú ý của các hành động của Burton đã đẩy nhanh việc thực hiện những thay đổi này, nhưng những thay đổi bản thân chúng gần như hoàn toàn là công việc của BRL.

Burton được lệnh thuyên chuyển khỏi vị trí của mình tại OSD, khiến Quốc hội phải giám sát nhiều hơn. Burton đã nghỉ hưu từ Không quân thay vì nhận chức vụ mới. Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện nhận thấy rằng những tuyên bố của Burton về việc không thành công là do “bất đồng cơ bản lâu dài về phương pháp thử nghiệm và quan trọng hơn, OSD và Quân đội không có khả năng đạt được thỏa thuận về cách thức tiến hành thử nghiệm… Quân đội đã tuân thủ nhiều vấn đề Đại tá Burton quan tâm trong nhiều năm qua”.

Năm 1993, Burton phát hành cuốn sách The Pentagon Wars: Reformers Challenge the Old Guard. Cuốn sách được chuyển thể thành bộ phim hài The Pentagon Wars vào năm 1998.

Lịch sử chiến đấu

Trong Chiến tranh vùng Vịnh, M2 Bradleys đã phá hủy nhiều xe bọc thép của Iraq hơn so với M1 Abrams. Tổng cộng 20 chiếc Bradley bị mất – 3 chiếc do hỏa lực của đối phương và 17 chiếc do các sự cố hỏa lực đồng minh; 12 chiếc khác bị hư hỏng. Xạ thủ của một Bradley đã thiệt mạng khi xe của anh ta bị trúng hỏa lực của Iraq, có thể là từ một khẩu BMP-1 của Iraq, trong Trận chiến 73 Easting. Để khắc phục một số vấn đề được xác định là yếu tố góp phần gây ra sự cố hỏa hoạn thân thiện, bảng nhận dạng hồng ngoại và các biện pháp đánh dấu/nhận dạng khác đã được thêm vào Bradleys.

Trong Chiến tranh Iraq, tàu Bradley tỏ ra dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công bằng thiết bị nổ và tên lửa đẩy, nhưng thương vong nhẹ với thủy thủ đoàn có thể trốn thoát. Năm 2006, tổng thiệt hại bao gồm 55 chiếc Bradleys bị phá hủy và khoảng 700 chiếc khác bị hư hại. Vào cuối cuộc chiến, khoảng 150 chiếc Bradleys đã bị phá hủy.

Sự thay thế

Các nỗ lực của Quân đội Hoa Kỳ nhằm thay thế Bradley bắt đầu vào giữa những năm 1980 theo chương trình Hiện đại hóa Hệ thống Thiết giáp. Lục quân đã nghiên cứu tạo ra một số biến thể xe dưới khung gầm hạng nặng thông thường để thay thế xe tăng chiến đấu chủ lực và xe tăng Bradleys. Nỗ lực này đã bị hủy bỏ vào năm 1992 do sự sụp đổ của Liên Xô.

Lục quân Hoa Kỳ đã bắt đầu chương trình Xe mặt đất có người lái trong tương lai (FCS) vào năm 1999. Dòng xe bánh xích hạng nhẹ 18 tấn này tập trung xung quanh một khung gầm chung. Nó sẽ bao gồm tám biến thể, bao gồm tàu ​​sân bay bộ binh, xe trinh sát và xe tăng chiến đấu chủ lực. FCS đã bị hủy bỏ vào năm 2009 do cắt giảm ngân sách.

Năm 2010, Lục quân bắt đầu chương trình Xe chiến đấu mặt đất để thay thế M2 Bradley. Các mục từ BAE Systems và General Dynamics đã được chọn để đánh giá. Mối quan tâm ngày càng tăng xung quanh trọng lượng đề xuất của chiếc xe là khoảng 70 tấn.  GCV đã bị hủy bỏ vào năm 2014 do cắt giảm ngân sách.

Nỗ lực thay thế Bradley của Lục quân đã được khởi động lại theo chương trình Xe chiến đấu tương lai (FFV). Tháng 5/2015, General Dynamics và BAE Systems, hai nhà thầu chính liên quan đến GCV, đã được trao hợp đồng phát triển các ý tưởng thiết kế cho FFV. Tháng 6 năm 2018, Lục quân đã thiết lập chương trình Xe chiến đấu thế hệ tiếp theo (NGCV) để thay thế M2 Bradley. Tháng 10/2018, chương trình đã được tái chỉ định là Phương tiện chiến đấu có người lái tùy chọn (OMFV). Chương trình NGCV được mở rộng như một danh mục các phương tiện thế hệ tiếp theo bao gồm xe tăng và Xe đa năng bọc thép dựa trên Bradley, một sản phẩm kế thừa của gia đình M113. Chương trình này đặt nhiều gánh nặng chi phí phát triển lên các nhà thầu, khiến nhiều đối thủ cạnh tranh bỏ cuộc. Tháng 2/2020, Quân đội bắt đầu lại chương trình, hứa hẹn sẽ đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn về kinh phí.

Các biến thể

M2 Bradley

Xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley (IFV) bao gồm 5 biến thể: M2, M2A1, M2A2, M2A2 ODS (cải tiến Chiến dịch Bão táp sa mạc) và M2A3. Nhiệm vụ chính của chúng là cung cấp dịch vụ vận chuyển được bảo vệ cho một đội bộ binh (tối đa 6 hành khách) đến các điểm quan trọng. Bên cạnh việc chở bộ binh cơ giới tiếp cận gần đối phương, M2 còn có thể cung cấp hỏa lực khống chế để hạ gục lính bộ binh. Nó được bọc thép đầy đủ để bảo vệ khỏi hỏa lực vũ khí nhỏ và pháo binh, đồng thời có thể chống lại bất kỳ phương tiện nào trên chiến trường bằng tên lửa TOW của nó. M2 IFV cũng có sáu cổng bắn bên ngoài cho khẩu M231 Firing Port Weaponchỉ trên phiên bản M2 và M2A1. Bốn cổng đã bị loại bỏ ở hai bên thân xe trên phiên bản M2A2 – A3 và chỉ còn lại hai cổng ở đoạn đường nối. Các cổng này cho phép hành khách giao tranh với kẻ thù từ trong sự bảo vệ của xe Bradley. Các cổng bắn này hầu như luôn được bao phủ bởi các bộ áo giáp bổ sung và rất hiếm khi Bradley có thể hoạt động được. Việc sử dụng M231 FPWs một cách hợp lý là rất hiếm trong thực tế.

Đơn giá M2 Bradley là 1,11 triệu USD (thời giá năm 1993) hoặc 1,84 triệu USD (thời giá năm 2016).

M3 Bradley

Xe chiến đấu kỵ binh M3 Bradley (CFV) hầu như giống với M2 Bradley ngoại trừ việc nó được trang bị như một phương tiện kỵ binh/trinh sát. Thay vì chứa 6 lính bộ binh trong khoang tải trọng, nó được thiết kế để ngồi 2 trinh sát và chứa thêm radio và đạn dược. Ngoài ra còn thiếu sáu cổng bắn bên ngoài có trên M2 Bradley IFV.

Xe chỉ huy và điều khiển M4 (C2V)

C2V dựa trên khung gầm tàu ​​sân bay M993 M270 Multiple Launch System (MLRS) và được thiết kế để cung cấp một trạm chỉ huy chiến thuật tự động và các trung tâm tác chiến. Nó được thiết kế để thay thế xe chỉ huy M577A2 dựa trên M113. Việc sản xuất hàng loạt đã bị hủy bỏ vào cuối năm 1999. Khoảng 25 chiếc cuối cùng đã được sản xuất cho Quân đội Hoa Kỳ.

Xe chiến đấu Bradley Stinger (BSFV)

BSFV được thiết kế đặc biệt để vận chuyển và hỗ trợ nhóm MANPADS Stinger. Chiếc MANPADS-Under-Armor (MUA) đã tháo dỡ khái niệm BSFV của đội Stinger khiến người điều khiển bị lộ, vì vậy nó được thay thế bằng M6 Linebacker, cũng giữ lại khả năng tên lửa Stinger đã tháo dỡ.

M6 Linebacker

Là một biến thể phòng không, những phương tiện này là những chiếc M2A2 ODS được sửa đổi với hệ thống tên lửa TOW được thay thế bằng hệ thống tên lửa Stinger bốn ống. Từ năm 2005 đến năm 2006, M6 Linebackers bị loại bỏ hệ thống tên lửa Stinger và được chuyển đổi thành M2 Bradley ODS IFV tiêu chuẩn. Đến năm 2017, Quân đội Hoa Kỳ đang khám phá việc giới thiệu lại hệ thống phòng không Bradleys với sự tái hợp của các mối đe dọa trên không thù địch. Tháng 10/2017, BAE đã trưng bày một phiên bản cập nhật của Bradley Linebacker được gọi là M-SHORAD (Phòng không tầm ngắn di động) được trang bị radar tìm kiếm pMHR gắn xung quanh tháp pháo, một radar điều khiển hỏa lực, một thiết bị gây nhiễu ở phía trên. của tháp pháo để đánh bại máy bay không người lái không động năng(UAV), súng chính được thay thế bằng pháo tự động XM914 30 mm với đạn phóng từ trên không và bệ phóng tên lửa có thể chứa nhiều loại tên lửa khác nhau bao gồm Stinger, AIM-9X Sidewinder hoặc các loại khác. Quân đội Hoa Kỳ chọn chế tạo xe M-SHORAD từ Stryker thay vì Bradley; mặc dù Bradley bánh xích có khả năng cơ động tốt hơn trên mặt đất yếu, nhưng Stryker bánh lốp có đủ khả năng cơ động để thực hiện nhiệm vụ phòng không chiến thuật đồng thời có trọng lượng, không gian và công suất điện lớn hơn để nâng cấp.

Xe hỗ trợ chữa cháy M7 Bradley

B-FiST đã thay thế nền tảng xe bọc thép FiST (FiST-V) hiện có, M981 FISTV, trong kho của Quân đội Hoa Kỳ. Bộ TOW/UA được thay thế bằng thiết bị định vị mục tiêu, tích hợp với thiết bị ngắm ISU Bradley. Nó cũng mang theo thiết bị để các quan sát viên đã tháo dỡ xuống sử dụng. Hệ thống định vị kết hợp GPS/quán tính/tính toán điểm chết cung cấp mạnh mẽ vị trí xe làm điểm tham chiếu.

Bradley Engineer Squad Xe

Bradley ESV cho phép các tài sản kỹ sư duy trì động lực với lực lượng chính trong khi tiến hành các hoạt động của kỹ sư và đặc công. ESV được trang bị các thiết bị kỹ thuật chiến đấu tiêu chuẩn và có thể sử dụng các gói thiết bị nhiệm vụ duy nhất để vô hiệu hóa chướng ngại vật.

Xe chỉ huy chiến đấu Bradley

Bradley BCV cho phép các chỉ huy lữ đoàn di chuyển xung quanh chiến trường cách xa đài chỉ huy của họ. BCV tích hợp bộ giao tiếp chỉ huy và kiểm soát nâng cao để duy trì giao diện kỹ thuật số với các lực lượng cơ động và Trung tâm Tác chiến Chiến thuật.

Phương tiện vận chuyển hệ thống tên lửa phóng đa năng M993/M270

M270 MLRS bao gồm hai phần chính, một Mô-đun nạp đạn phóng M269 được kết hợp với một phương tiện vận tải M993. Phần phương tiện vận chuyển M993 là khung gầm BFV đã được sửa đổi.

Hiệp sỹ đen (Black Knight)

Phương tiện chiến đấu mặt đất không người lái nguyên mẫu Black Knight đang được BAE phát triển giống như một chiếc xe tăng và sử dụng rộng rãi các thành phần từ chương trình Bradley Combat Systems để giảm chi phí và đơn giản hóa việc bảo trì. Nó cũng được thiết kế để có thể vận hành từ xa từ trạm chỉ huy BFV khi đang cưỡi ngựa, cũng như có thể điều khiển được bởi bộ binh đã xuống ngựa.

Xe đa năng bọc thép (AMPV)

Đối với chương trình Xe đa năng bọc thép của Quân đội Hoa Kỳ nhằm thay thế M113, BAE đã cung cấp một biến thể của Bradley. Mặt hàng AMPV là khung gầm Bradley không tháp pháo, cung cấp không gian chở hàng lớn hơn, tăng giáp, đồng thời nâng cấp động cơ và hệ thống điện. Để tăng khả năng bảo vệ, một đáy hình chữ V thay thế cho đế phẳng. AMPV cũng có một số phần mái mô-đun để thích ứng với từng vai trò. Để tiết kiệm nhiên liệu, BAE được xem xét sử dụng hệ dẫn động hybrid-điện, tương tự như GCV IFV của họ. Người ta gợi ý rằng những chiếc Bradleys dư thừa có thể được trang bị thêm vào phiên bản này.

BAE cho biết họ có khả năng xây dựng tối đa tám nền tảng AMPV mỗi ngày, giống như Bradley trong thời kỳ đỉnh cao của quá trình sản xuất, vì cả hai phương tiện đều sử dụng chung một dây chuyền sản xuất và cơ sở cung cấp. Một phương tiện chở súng cối có thể được chuyển đổi từ chiếc Bradley ban đầu trong 40 ngày. Các thử nghiệm nổ dưới gầm đã chứng minh rằng các yêu cầu về khả năng sống sót của AMPV có thể được đáp ứng với nền tảng Bradley. BAE dự kiến ​​trình AMPV của họ sẽ có chi phí vận hành tương tự M113 và chi phí thấp hơn M2 Bradley, vì các thành phần đắt tiền nhất của nền tảng liên quan đến tháp pháo bị bỏ qua. Để chứa tốt hơn các thiết bị điện tử hiện đại, Bradley không tháp pháo có không gian bên trong nhiều hơn 78% so với M113 và hai máy phát điện 400 amp.

BAE Systems đã tung ra nguyên mẫu AMPV đầu tiên vào ngày 15/12/2016. Nguồn vốn cho phép sản xuất 160 xe mỗi năm tính đến năm 2016, đủ để phục vụ một lữ đoàn rưỡi. Việc tìm kiếm được lên kế hoạch vào năm 2023.

Các nhà khai thác: Lebanon (32 M2A2); Ả Rập Xê Út (400); Hoa Kỳ (6.230); Croatia (89 chiếc); Hy Lạp; Lithuania./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *