TÊN LỬA KHÔNG ĐỐI ĐẤT AGM-114 Hellfire

Tổng quan:
– Kiểu loại: Tên lửa không đối đất và đất đối đất
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Lịch sử phục vụ: 1984-nay
– Sử dụng trong chiến tranh: Chiến tranh chống khủng bố Chiến tranh vùng Vịnh 1991
– Nhà chế tạo: Lockheed Martin, Boeing (nguồn thứ hai trước đó) và Northrop Grumman (chỉ đầu tự dẫn AGM-114L Longbow Hellfire)
– Đơn giá: 150.000 USD (thời giá 2021); 117.000 USD (thời giá 2017)
– Lịch sử sản xuất: 1974-nay
– Khối lượng: 45-49 kg
– Chiều dài: 1,6 m
– Đường kính: 180 mm
– Đầu đạn: Chống tăng nổ cao; nổ định hướng; Tandem-charge chống giáp; tăng cường kim loại; vụ nổ phân mảnh
– Động lực đẩy: Tên lửa nhiên liệu rắn Thiokol TX-657
– Sải cánh: 0,33 m
– Thuốc phóng: APC/HTPB
– Phạm vi hoạt động: 0,5 đến 11 km
– Tốc độ tối đa: Mach 1.3 (1.601 km/h)
– Hệ thống dẫn hướng:
+ Laser dẫn đường bán chủ động
+ Máy dò radar sóng milimet
– Nền tảng phóng: Máy bay cánh quay và cánh cố định, máy bay chiến đấu không người lái, giá ba chân, tàu, phương tiện mặt đất.

AGM-114 Hellfire là tên lửa không đối đất AGM (air-to-ground missile) ban đầu được phát triển để chống thiết giáp, sau đó được phát triển để tấn công bằng máy bay không người lái chính xác chống lại các loại mục tiêu khác, đặc biệt là các mục tiêu có giá trị cao. Ban đầu nó được phát triển với tên gọi Heliborne laser, bắn và quên, dẫn đến cái tên thông tục “Hellfire” cuối cùng trở thành tên chính thức của tên lửa. Nó có khả năng tấn công chính xác đa nhiệm vụ, đa mục tiêu và có thể được phóng từ nhiều nền tảng trên không, trên biển và trên mặt đất, bao gồm cả máy bay không người lái Predator. Tên lửa Hellfire là tên lửa chính Vũ khí chính xác không đối đất hạng 100 pound (45 kg) dành cho các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Nó cũng đã được triển khai trên các nền tảng bề mặt trong vai trò đất đối đất và đất đối không.

Hầu hết các biến thể đều được dẫn đường bằng laser, với một biến thể, AGM-114L “Longbow Hellfire”, được dẫn đường bằng radar. Hướng dẫn bằng laze có thể được cung cấp từ bệ phóng, chẳng hạn như quang điện tử gắn ở mũi của trực thăng tấn công AH-64 Apache, các thiết bị chỉ định mục tiêu trên không khác hoặc từ các thiết bị quan sát trên mặt đất, hai tùy chọn sau cho phép bệ phóng phá vỡ đường thẳng của nhìn thấy mục tiêu và tìm chỗ ẩn nấp.

Sự phát triển của Hệ thống tên lửa Hellfire bắt đầu vào năm 1974 với yêu cầu của Quân đội Hoa Kỳ về một “thiết bị chống xe tăng”, được phóng từ trực thăng để đánh bại các phương tiện chiến đấu bọc thép.

Hellfire II, được phát triển vào đầu những năm 1990 là một hệ thống tên lửa mô-đun với một số biến thể, và được đưa vào phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ năm 1996. Các biến thể laser bán chủ động của Hellfire II-AGM-114K chống tăng (HEAT), AGM -114KII với ống bọc phân mảnh vụ nổ bên ngoài, AGM-114M (phân mảnh vụ nổ) và điện tích tăng cường kim loại AGM-114N (MAC) – đạt được độ chính xác chính xác bằng cách điều hướng chùm tia laze phản xạ nhắm vào mục tiêu. Máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) MQ-1 Predator và MQ-9 Reaper của General Atomics mang Hellfire II, nhưng nền tảng phổ biến nhất là AH-1Z Viper máy bay trực thăng vũ trang, có thể chở tới 16 người trong số họ. AGM-114L, hay Longbow Hellfire, là vũ khí bắn-và-quên: được trang bị radar chủ động dẫn đường bằng sóng milimet (MMW), nó không cần hướng dẫn thêm sau khi phóng-thậm chí có thể khóa mục tiêu sau khi phóng -và có thể bắn trúng mục tiêu mà không cần bệ phóng hoặc đơn vị thân thiện khác trong tầm nhìn của mục tiêu. Nó cũng hoạt động trong điều kiện thời tiết bất lợi và các yếu tố che khuất chiến trường, chẳng hạn như khói và sương mù, có thể che giấu vị trí của mục tiêu hoặc ngăn tia laser chỉ định hình thành phản xạ có thể phát hiện được. Mỗi Hellfire nặng 47 kg, bao gồm cả đầu đạn nặng 9 kg và có tầm bắn 7,1-11 km tùy theo quỹ đạo.

AGM-114R “Romeo” Hellfire II được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2012. Nó sử dụng hệ thống dẫn đường bằng laser bán chủ động và đầu đạn đa năng K-charge để tấn công các mục tiêu mà trước đây cần nhiều biến thể Hellfire. Nó sẽ thay thế các biến thể AGM-114K, M, N và P trong biên chế của Hoa Kỳ.

Tháng 10/2012, Mỹ đặt mua 24.000 tên lửa Hellfire II, cho cả lực lượng vũ trang Mỹ và khách hàng nước ngoài.

Tên lửa kế nhiệm JCM mới có thể được gọi là Tên lửa kết hợp không đối đất JAGM (Joint Air to Ground Missile) đang được xem xét. Do ngân sách bị cắt giảm, quá trình phát triển JAGM được chia thành nhiều giai đoạn, với giai đoạn 1 tập trung vào việc bổ sung radar sóng milimet cho Hellfire-R để cung cấp cho nó một thiết bị tìm kiếm chế độ kép, cho phép nó theo dõi các mục tiêu đang di chuyển trong thời tiết xấu…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *