TÀU NGẦM DIESEL-ĐIỆN LỚP Dekabrist

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Ordzhonikidze, Leningrad (3 chiếc); 3 tại sân Marti (3 chiếc)
– Nhà vận hành: Hải quân Liên Xô
– Lớp trước: Bars (Hải quân Đế quốc Nga)
– Lớp sau: Leninets (Lớp L)
– Lịch sử xây dựng: 1927-1929
– Lịch sử phục vụ: 1928-1958
– Kế hoạch đóng: 6
– Hoàn thành: 6
– Bị mất: 4
– Nghỉ hưu: 1
– Bảo quản (làm bảo tàng): 1
Kiểu loại: tàu ngầm diesel-điện tấn công (SS)
– Lượng giãn nước: 933 tấn (khi nổi); 1.354 tấn (khi lặn)
– Chiều dài: 76,00 m
– Độ rộng: 6,5 m
– Mớn nước: 3,80 m
– Động lực đẩy:
+ 2 trục, chân vịt 3 cánh
+ 2 động cơ diesel MAN/Kolomna 1.100 hp
+ 2 động cơ điện PG-20 525 hp
+ 2 động cơ điện kinh tế 50 hp
+ ắc-quy dự trữ 60 DK
– Tốc độ:
+ 14 hl/g (26 km/h) khi nổi
+ 9 hl/g (17 km/h) khi lặn
– Phạm vi hoạt động:
+ 3.600 hl (6.700 km) ở tốc độ 14 hl/g (26 km/h) khi nổi
+ 7.500 hl (13.900 km) ở tốc độ 9 hl/g (17 km/h) khi nổi
+ 132 hl (244 km) ở tốc độ 2 hl/g (3,7 km/h) khi lặn
– Độ sâu giới hạn: 90 m
– Quân số: 53 người
– Vũ khí:
+ 8 ống phóng ngư lôi 533 mm (6 phía mũi tàu, 2 phía lái), mang theo 14 quả ngư lôi
+ 1 × 100 mm/51cal. pháo boong chính
+ 1 × 45 mm/46cal. súng tiểu liên K-21
+ 1 x súng máy 7.62
(Trong số 6 chiếc được chế tạo, có 2 chiếc còn tồn tại sau Thế chiến II và 1 chiếc tàu ngầm thuộc lớp này hiện là tàu bảo tàng).

Lớp Dekabrist, còn được gọi là Series I, là lớp tàu ngầm đầu tiên được chế tạo cho Hải quân Liên Xô sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917. Chúng được phê duyệt trong Chương trình Đóng tàu Hải quân Liên Xô năm 1926, đánh dấu sự hồi sinh của thiết kế tàu ngầm ở Nga. Chúng được ủy quyền trong Chương trình Đóng tàu Hải quân Liên Xô năm 1926, và bắt đầu thử nghiệm trên biển vào năm 1930.

Thiết kế và xây dựng

Một tập hợp các tiêu chí thiết kế và hiệu suất cho loại tàu ngầm mới, được gọi là “yêu cầu tác chiến-chiến thuật”, được xây dựng vào năm 1923, nhưng việc biến điều này thành hiện thực đã đặt ra nhiều thách thức. Hải quân Đỏ của những năm 1920 đã duy trì một hạm đội tàu ngầm đáng nể và các kỹ năng thực tế liên quan đến xây dựng và bảo trì, nhưng lại thiếu kinh nghiệm thiết kế. Không có thiết kế tàu ngầm mới nào của Nga được đưa vào sản xuất kể từ lớp Bars, các kế hoạch đã được hoàn thiện vào năm 1912 và kiến ​​thức chuyên môn liên quan đã giảm đi, trong khi có cảm giác rằng công nghệ tàu ngầm mới nhất của nước ngoài hiện đã tiên tiến hơn đáng kể. Do đó, trong một nỗ lực để có được thông tin thiết kế cập nhật, Boris Malinin đã tham gia vào một sứ mệnh hải quân của Liên Xô bắt đầu chuyến tham quan các xưởng đóng tàu ở Tây Âu vào năm 1925.

Mặc dù chính phủ xã hội chủ nghĩa của Đức đã thuyết phục lực lượng hải quân miễn cưỡng của họ chia sẻ một số thiết kế cũ hơn từ Thế chiến I, các nguồn tin đồng ý rằng thông tin hữu ích nhất đã thu được ở Ý. Tuy nhiên, các tuyên bố về những gì đã có được là rất mâu thuẫn. Hồi ký của Sergei Alexandrovich Bazilevsky, một nhà thiết kế trẻ hơn, người sau đó gia nhập nhóm của Malinin trong dự án Dekabrist vào năm 1927, nói rằng sứ mệnh đã có được kế hoạch của tàu ngầm Ballila của Ý, nhưng các ý kiến khác không đồng ý về ý nghĩa của tàu ngầm nào. Một số nhà chức trách tuyên bố rằng đây là những kế hoạch cho tàu ngầm lớp Balilla hoàn toàn mới, những chiếc tàu lớn ấn tượng (lượng giãn nước khi nổi 1.450 tấn, dài 86,5 m) đã được đặt ki vào đầu năm 1925. Những người khác khẳng định rằng thay vào đó chúng là kế hoạch của một chiếc tàu ngầm cùng tên cũ hơn và nhỏ hơn nhiều, được đặt ki cách đó rất lâu. 1913 (trọng lượng giãn nước 717 tấn, dài 65 m), mua được tại một hiệu sách cũ ở Rome, và ít có giá trị thực. Thêm vào sự nhầm lẫn, cũng có những tuyên bố rằng phái đoàn đã nhận được kế hoạch từ xưởng đóng tàu Cantieri dell’Adriatico của Ý. Có lẽ đây là ám chỉ đến CRDA, nhưng tập đoàn này chỉ được thành lập vào năm 1929-30 và không liên quan trực tiếp đến một trong hai Ballilathiết kế. Có lẽ liên quan đến điều này là tuyên bố rằng Malinin đã có được kế hoạch cho lớp Pisani do một trong những tiền thân của CRDA là CNT, công việc xây dựng trên đó chỉ mới bắt đầu trong chuyến thăm của phái đoàn tới Ý. Mặt khác, có thể có liên quan rằng CRDA – có lẽ là một trong những tiền thân của nó, CNT hoặc STT – được ghi nhận là có liên quan đến công việc thiết kế cơ bản trên thiết kế thân tàu kép lặn sâu được sử dụng bởi lớp Ballila mới.

Bất kể chính xác thông tin mà phái đoàn Liên Xô thu được là gì, họ đã có được một số hiểu biết sâu sắc về công nghệ tàu ngầm của Ý: rõ ràng nhất là trong khi hạm đội Liên Xô bao gồm những chiếc thuyền có cấu tạo “một thân” trong đó các thiết bị như két dằn phần lớn được chứa bên trong thân tàu chịu áp lực, người Ý đã đi tiên phong trong việc xây dựng thân tàu kép, trong đó thiết bị được đặt xung quanh bên ngoài thân tàu chịu áp, được bao bọc bởi một tấm chắn bên ngoài riêng biệt được gọi là “vỏ nhẹ”, cho phép ngoại thất hợp lý hơn và nội thất rộng rãi hơn (tàu mới lớp Balilla của những năm 1920 được đóng theo cách này, mặc dù không phải lớp Balilla cũ hơn của năm 1913, cũng không phải lớp Pisani). Ngoài ra, trong khi các tàu hiện tại của Liên Xô có độ sâu lặn giới hạn trong khoảng 50 m, thì người Ý đang chế tạo thân tàu chắc chắn hơn có khả năng lặn tới khoảng 100 m (được sử dụng trên tàu Balilla và Pisani mới), và trong khi các tàu ngầm Nga trước đó có chiều dài thân tàu không quá 70 m và lượng giãn nước dưới 700 tấn, người Ý đang chế tạo những chiếc tàu ngầm lớn hơn nhiều – chiếc Ballila mới có lượng giãn nước gấp đôi mức này và dài hơn khoảng 20%. Một sự khác biệt quan trọng khác là các thuyền Liên Xô hiện tại đã tự động lấp đầy các két dằn trong khi lặn, trong khi người Ý chỉ đơn giản làm ngập chúng thông qua các vòi nước.

Nhiều điểm tương đồng với truyền thống thiết kế của Ý có thể được xác định trong thiết kế mới của Dekabrist, đặc biệt là ở cấu trúc thân tàu và cách sắp xếp chấn lưu: thước đo áp suất nặng của thân tàu, được thiết kế để chịu được độ sâu 90 m (và được chế tạo bằng tấm giáp chất lượng cao từ tàu chiến tuần dương bị loại bỏ), thiết kế tàu hai thân, trong đó bao bọc thân tàu áp trong một “vỏ nhẹ” riêng biệt và đặt các két dằn chính ở khoảng trống giữa hai lớp vỏ, sự phân chia bên trong tàu ngầm thành nhiều ngăn kín nước (mặc dù như thiết kế đã phát triển, các vách ngăn hình cầu ban đầu theo phong cách Ý, được thiết kế để tối đa hóa tính toàn vẹn của các khoang chính, đã được thay thế bằng các vách ngăn hình tròn phẳng), việc sử dụng các két dằn kiểu Ý, vốn được cho là sẽ tăng tốc thời gian lặn, và việc bổ sung một két lặn nhanh (crash dive tank) ở giữa tàu, như Bazilevsky kể lại đã bị hiểu sai là được thiết kế để lặn nhanh từ độ sâu của kính tiềm vọng thay vì trực tiếp từ bề mặt, và giảm kích thước tương đối so với kích thước trong bản thiết kế của Ý, mặc dù nó đã được chứng minh là có thể mở rộng quy mô trở lại khi mục đích dự định của nó được phát hiện. Với chiều dài 76 m và lượng giãn nước khi nổi khoảng 1.000 tấn, chúng lớn hơn đáng kể so với bất kỳ tàu ngầm nào trước đó trong hạm đội Liên Xô (hoặc bất kỳ chiếc nào được chế tạo ở Đế quốc Nga), mặc dù không lớn bằng lớp Balilla mới của Ý. Phạm vi hoạt động của chúng trên 7.000 hải lý cũng là một cải tiến đáng kể, mặc dù không hoàn toàn ấn tượng như của Balilla lớn hơn.

Điều đó nói rằng, rõ ràng là Dekabrist không chỉ đơn giản là bản sao của một thiết kế của Ý, mà là sự tổng hợp của các khái niệm của Ý và kiến ​​thức hiện có của Liên Xô, mặc dù các đặc điểm bản địa dễ nhận biết nhất là những đặc điểm không thực sự cần thiết trong thiết kế mới. Thân tàu chịu áp được mở rộng từ lớp Bars đã được chứng minh, được coi là một tiêu chuẩn cho độ tin cậy, mặc dù việc tinh giản của nó dường như không cần thiết đối với một chiếc tàu hai thân; trong khi sự hiện diện của các két dằn bổ sung bên dưới vỏ nhẹ (dường như nhằm mục đích lặn nhanh từ độ sâu của kính tiềm vọng) rõ ràng cũng dựa trên loại này và chúng được mô tả là không cần thiết khi kết hợp với hệ thống lặn lấy ý tưởng từ Ý. Các tính năng khác giống với các thiết kế cũ của Nga bao gồm các két dằn tương đối lớn ở mũi và lái tàu, hiện được sử dụng làm két phụ, và việc đặt các ắc quy trong các khoang kín ở thân trước. Nói chung, các bộ phận riêng lẻ hoặc dựa trực tiếp vào những bộ phận được sử dụng trên các tàu hiện có khi đó của Nga hoặc được thiết kế mới.

Vũ khí trang bị bao gồm một loạt súng hạng nặng phía trước gồm 6 ống phóng ngư lôi ở mũi tàu và 2 ống nữa ở lái tàu, được thiết kế cho ngư lôi 533 mm (21 in) đã trở thành cỡ nòng quốc tế tiêu chuẩn, mặc dù cho đến khi vũ khí phù hợp được đưa vào sản xuất, ngư lôi 18 inch cũ hơn phải được mang theo, sử dụng các miếng chèn đặc biệt để giữ chúng cố định. Theo thiết kế ban đầu, mỗi tàu ngầm sẽ có hai khẩu pháo 4 in trong các tấm chắn súng được sắp xếp hợp lý tạo thành các tấm chắn ở phía trước và phía sau tháp chỉ huy, nhưng cấu hình này sau đó đã được sửa đổi để bắt chước tàu ngầm lớp L của Anh, với một khẩu súng duy nhất hướng về phía trước trên một bệ nâng cao được bảo vệ bởi một bức tường thành cao, được thiết kế để giúp việc chống lại khẩu súng này dễ dàng hơn trong biển động. Một phiên bản phòng không mới của súng cũng đã được thông qua.

Một đặc điểm thiết kế khác thường được kế thừa từ các thiết kế trước cách mạng là một mỏ neo được thiết kế để cho phép tàu ngầm tự cố định dưới đáy biển khi lặn, mặc dù trên lớp Dekabrist, điều này đã gây ra sự cố đáng báo động trong các cuộc thử nghiệm ban đầu và có thể không bao giờ được sử dụng sau đó.

Một đơn đặt hàng gồm 6 chiếc tàu được chia đều cho Hạm đội Baltic và Biển Đen của Hải quân Liên Xô: 3 chiếc được đóng tại Nhà máy đóng tàu Ordzhonikidze ở Leningrad và 3 chiếc còn lại tại Xưởng Marti ở Nikolayev. Chúng được đặt tên để kỷ niệm các phong trào cách mạng lịch sử (tàu Baltic là Dekabrist, Narodovolets và Krasnogvardyeyets, theo tên Decembrists, Narodnaya Volya và Hồng vệ binh, sau này được đặt tên là D-1, D-2 và D-3, các đối tác ở Biển Đen của chúng là Revolutsioner, Spartakovets và Yakobinets, tức là “Nhà cách mạng”, “Người theo chủ nghĩa Spartac” và “Jacobin”, sau này được chỉ định là D-4, D-5 và D-6 ). Chiếc đầu tiên trong lớp được đặt ki vào ngày 5/3/1927; hạ thủy vào ngày 3/11/1928 và được đưa vào hoạt động vào ngày 18/11/1930. Chiếc đầu tiên này, Dekabrist, sau đó được đặt tên là D-1 vào ngày 15/9/1934.

Các cuộc thử nghiệm đầu tiên của loại tàu này không hoàn toàn thành công. Các cuộc thử nghiệm lặn ban đầu trên Revolutsioner vào tháng 3/1930 cho thấy con tàu bị nghiêng mạnh sang một bên trong khi lặn, một vấn đề mà các nhà thiết kế biết rằng các thiết kế thân kép của Đức như U-139 cũng đã gặp phải. Các vấn đề tương tự cũng xảy ra trên Dekabrist 2 tháng sau đó, với việc con tàu nghiêng về trái và sau đó điều chỉnh quá mạnh sang mạn phải. Mặc dù không thể đạt được thỏa thuận về các lý do khoa học chính xác, nhưng một giải pháp có thể chấp nhận được đã được tìm thấy bằng cách tách các két dằn nghiêm ngặt hơn thành các két mạn trái và mạn phải riêng biệt và do đó đối xứng hơn. Bazilevsky sau đó khẳng định rằng vấn đề thực sự duy nhất là sự phân bổ trọng lượng không đối xứng, có thể được điều chỉnh bằng một lượng nhỏ lưu lượng, nhưng vấn đề này đã không được phát hiện khi bắt đầu thử nghiệm do máy đo độ nghiêng bị hiệu chỉnh sai. Thông tin về tốc độ lặn rất khó được biết. Tuy nhiên, chúng được báo cáo là những chiếc tàu đi biển tốt và đạt tốc độ 15,3 hl/g (khi nổi) và 8,7 hl/g (khi lặn) trong các cuộc thử nghiệm.

Lịch sử dịch vụ

Vào tháng 5/1933, 3 chiếc tàu Baltic đã được chuyển giao cho Hạm đội Phương Bắc, ở Bắc Băng Dương, qua Biển Trắng-Kênh Baltic, và được cho là đã thể hiện khả năng đi biển cao trong hoàn cảnh vùng cực,  mặc dù D-1 đã bị mất cùng với toàn bộ thủy thủ đoàn của nó trong một tai nạn lặn vào ngày 13/11/1940, ở Vịnh Motovsky.

5 chiếc còn lại phục vụ khi bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, mặc dù 3 chiếc nữa đã bị mất tích trong cuộc xung đột: D-3 bị đánh chìm ngoài khơi Na Uy vào tháng 6/1942, D-6 bị đánh đắm tại Sevastopol vào tháng 11/1942, và D-4 bị đánh chìm ngoài khơi Crimea vào tháng 12/1943.

Spartakovets phục vụ xuyên suốt với Hạm đội Biển Đen. Narodovolets đang được tái trang bị tại Leningrad khi bắt đầu cuộc xâm lược của Đức, và do đó trở thành một phần của Hạm đội Baltic – thành công đáng chú ý nhất của nó là việc đánh chìm tàu ​​buôn Đức SS Jacob Fritzen (tổng tải trọng 4.090 tấn) vào tháng 10/1942 bằng ngư lôi. Narodovolets được chuyển đổi sang vai trò huấn luyện vào những năm 1950, nhưng phục vụ cho đến những năm 1980, và sau đó trở thành tàu bảo tàng và đài tưởng niệm chiến tranh.

Tàu trong lớp

D-1 Dekabrist (Декабрист): hạ thủy 3/11/1928. Mất trong một tai nạn ngày 13/11/1940 tại Vịnh Motovsky gần Murmansk trong khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

D-2 Narodivolets (Народоволец): hạ thủy 19/5/1929. Đánh chìm tàu ​​buôn Jacobus Fritzen của Đức. Cho ngừng hoạt động năm 1958 nhưng từ năm 1956 đến năm 1987 đặt căn cứ tại Kronstadt và phục vụ như một tàu huấn luyện. Cuối cùng, vào năm 1989, sau khi hoàn thành việc tái thiết, nó đã được lắp đặt trên bờ như một bảo tàng tưởng niệm ở St Petersburg.

D-3 Krasnogvardyeyets (Красногвардеец): hạ thủy 12/7/1929. Bị mất sau ngày 10/6/1942 ngoài khơi Na Uy, có thể do mìn.

D-4 Revolutsioner (Революционер): hạ thủy 12/3/1929. Đánh chìm các tàu buôn của Đức Boy Federson, Santa Fé và tàu buôn Varna của Bulgari. Mất tích ngoài khơi phía tây Crimea sau ngày 1/12/1943, được cho là bị đánh chìm bởi tàu săn tàu ngầm Đức.

D-5 Spartakovets (Спартаковец): hạ thủy 12/10/1929. Đánh chìm tàu ​​thuyền Koiboglu của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 8/12/1942. Bị dỡ bỏ tại Sevastopol sau ngày 18/1/1956.

D-6 Jacobinets (Якобинец): hạ thủy 15/11/1930. Trong khi đang được sửa chữa, nó bị thủy thủ đoàn của chính nó phá hủy và đánh đắm vào ngày 12/11/1941 tại xưởng tàu Sevastopol nhằm ngăn chặn quân Đức đang tiến công bắt giữ. Được cẩu lên sau chiến tranh và dỡ bỏ./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *