MỒI BẪY NGƯ LÔI AN/SLQ-25 Nixie

AN/SLQ-25 Nixie và các biến thể của nó là mồi bẫy ngư lôi kéo được sử dụng trên các tàu chiến của Hoa Kỳ và đồng minh. Nó bao gồm một thiết bị mồi bẫy được kéo theo (TB-14A) và một bộ tạo tín hiệu trên tàu. Mồi bẫy phát ra tín hiệu để thu hút ngư lôi ra khỏi mục tiêu đã định.

TB-14A

Nixie cố gắng đánh bại sonar thụ động của ngư lôi bằng cách phát ra tiếng ồn mô phỏng của tàu, chẳng hạn như tiếng ồn của chân vịt và động cơ, những âm thanh này hấp dẫn hơn so với con tàu đối với các cảm biến của ngư lôi.

AN/SLQ-25A Nixie là một thiết kế hoàn hảo khi so sánh với AN/SLQ-25 Nixie. Ngoài một vài thành phần cơ khí nhỏ, chúng không có bộ phận chung nào. AN/SLQ-25A sử dụng cáp kéo sợi quang FOTC (fiber optic tow cable) và tời trống đôi RL-272C 10 mã lực. Một số thay đổi kỹ thuật dẫn đến thiết bị COTS được sử dụng rộng rãi trong hệ thống. Một chương trình chẩn đoán có thể được bắt đầu cục bộ hoặc từ trạm điều khiển từ xa và kiểm tra tất cả các chức năng điện tử.

AN/SLQ-25B bao gồm các thiết bị của AN/SLQ-25A và tích hợp một cảm biến mảng kéo để phát hiện tàu ngầm và ngư lôi đang lao tới. AN/SLQ-25B cũng tích hợp thêm mồi bẫy sonar chủ động bằng cách nhận, khuếch đại và trả lại tiếng “ping” từ ngư lôi, đưa ra mục tiêu giả lớn hơn cho ngư lôi.

Hệ thống AN/SLQ-25C là bản nâng cấp của hệ thống AN/SLQ-25A. AN/SLQ-25C kết hợp các biện pháp đối phó ngư lôi trên tàu nổi cải tiến với việc bổ sung các chế độ đối phó mới cùng với cáp kéo dài hơn, nhiều chức năng hơn.

Thông thường, các tàu lớn hơn có thể có hai hệ thống Nixie được gắn ở đuôi tàu để cho phép hoạt động đơn lẻ hoặc theo cặp trong khi các tàu nhỏ hơn có thể chỉ có một hệ thống.

Theo Biên bản ghi nhớ chung của Anh /Mỹ, Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang tăng cường các hệ thống sống sót sau ngư lôi. Hoa Kỳ hiện đang thực hiện một chương trình Nguồn hoạt động có tên là chương trình Trình diễn công nghệ DCL và Vương quốc Anh đã phát triển và đưa vào sử dụng hệ thống Phòng thủ Ngư lôi Tàu mặt nước S2170.

Một hệ thống đối phó ngư lôi cải tiến có tên là Mô-đun nhiệm vụ phòng thủ ngư lôi kéo hạng nhẹ (LWT) AN/SLQ-61 (TDMM) nhẹ hơn AN/SLQ-25 và có cấu hình kéo khác, khiến nó phù hợp hơn với các tàu chiến nhỏ hoạt động trong môi trường ven biển. LWT là một mô-đun, mồi bẫy đối phó tiêu diệt mềm được điều khiển kỹ thuật số, có thể bảo vệ tàu chống lại ngư lôi định hướng, định hướng âm thanh và ngư lôi dẫn đường bằng dây./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *