NGƯ LÔI Mk 37

Tổng quan:
– Kiểu loại: Ngư lôi tự dẫn âm thanh
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Lịch sử phục vụ: 1956-1972
– Nhà sử dụng: Hải quân Hoa Kỳ; Israel
– Nhà thiết kế: Westinghouse Electric; Phòng thí nghiệm Âm thanh dưới nước; Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Vũ khí của Đại học Harvard; Đại học Bang Pennsylvania
– Năm thiết kế: 1946
– Năm triển khai: 1957
– Nhà chế tạo: Naval Ordnance Station Forest Park
– Biến thể: Mark 37 Mod 1; Mark 37 Mod 2; Mark 37 Mod 3; NT37C; NT37D; NT37E; NT37F
– Trọng lượng: 650 kg (mod 0), 750 kg (mod 1)
– Chiều dài: 340 cm (mod 0), 410 cm (mod 1)
– Đường kính: 480 mm
– Tầm hoạt động: 21 km ở tốc độ 17 hải lý; 9,1 km ở tốc độ 26 hl/g
– Đầu đạn: Mk 37 Mod 0, HBX-3
– Trọng lượng đầu đạn: 150 kg
– Cơ chế kích nổ: ngòi nổ tiếp xúc Mk 19
– Năng lượng điện: Pin bạc kẽm Mark 46, động cơ điện hai tốc độ
– Tốc độ tối đa: 17 hl/g (31 km/h), 26 hl/g (48 km/h)
– Hệ thống dẫn hướng: tự dẫn sonar chủ động/thụ động; bị động cho đến khi cách mục tiêu khoảng 640 m, sau đó chủ động; mod 1 với dẫn hướng bằng dây
– Nền tảng phóng: Tàu ngầm.

Mark 37 là ngư lôi động cơ điện, được phát triển cho Hải quân Hoa Kỳ sau Thế chiến II. Nó được đưa vào phục vụ Hải quân Hoa Kỳ vào đầu những năm 1950, với hơn 3.300 quả đã được sản xuất. Nó đã bị loại bỏ dần khỏi biên chế của Hải quân Hoa Kỳ trong những năm 1970 và các kho dự trữ đã được bán cho hải quân nước ngoài.

Sự phát triển kỹ thuật của nó bắt đầu vào năm 1946 bởi Westinghouse. Nó chủ yếu dựa trên khái niệm về hệ thống dẫn đường thụ động Mark 27, với hệ thống dẫn hướng chủ động được bổ sung được thử nghiệm trên những chiếc Mark 18 đã được sửa đổi, và một thân ngư lôi mới. Trong khoảng thời gian từ năm 1955-56, ba mươi quả ngư lôi đã được sản xuất để thử nghiệm phát triển, với quy mô lớn được sản xuất ngay sau đó.

Do sức đẩy điện của nó, ngư lôi bơi êm ái ra khỏi ống phóng, thay vì phải đẩy ra bằng không khí có áp suất, do đó làm giảm đáng kể hiệu ứng phóng âm thanh của nó. Để cho phép nước chảy xung quanh ngư lôi trong khi bơi ra ngoài, một số đinh hướng dẫn dày 1 in được gắn vào ngư lôi, mặc dù đường kính 19 in được thiết kế để chỉ sử dụng từ các ống phóng ngư lôi 21 in.

Việc dẫn hướng của ngư lôi Mk 37 mod 0 được thực hiện bởi một bộ điều khiển con quay hồi chuyển trong phần đầu của quỹ đạo của nó, nơi bộ điều khiển con quay hồi chuyển đạt được tốc độ chạy thẳng, hệ thống định vị sonar thụ động và ở cự ly 640 m cuối cùng bởi một Doppler – kích hoạt homing sonar chủ động, với đầu dò từ trở hoạt động ở tần số 60 kHz. Các thiết bị điện tử dựa trên các ống chân không thu nhỏ, sau này là các thiết bị bán dẫn trạng thái rắn.

Ngư lôi mod 1 dài hơn, chậm hơn và nặng hơn mod 0, nhưng có khả năng thu nhận mục tiêu tốt hơn và khả năng đánh chặn tàu ngầm nhanh nhẹn cao hơn. Họ đã sử dụng dây dẫn.

Hiệu quả của ngư lôi Mk 37 rất cao đối với các mục tiêu có tốc độ thấp hơn 20 hl/g (37 km/h) và độ sâu dưới 300 m. Khi các tàu ngầm có tốc độ và độ sâu hoạt động cao hơn xuất hiện, ngư lôi mới đã được phát triển. Trong số đó, NT37C, D, E và F dựa trên thiết kế Mk 37.

Năm 1967, các mod 0 bắt đầu được tân trang lại thành mod 3 và mod 1 là mod 2. Những sửa đổi này liên quan đến nhiều thay đổi bao gồm việc thay thế các đầu dò từ trở bằng các đầu dò áp điện, và dẫn đến phạm vi thu nhận mục tiêu tăng từ 640 m lên 910 m mà không bị giảm độ nhạy khi tăng độ sâu.

Ngư lôi sử dụng pin bạc kẽm Mark 46. Chúng có xu hướng quá nóng, đôi khi bốc cháy hoặc phát nổ. Ngư lôi huấn luyện sử dụng pin phụ có thể sạc lại được.

Trong một thời gian dài, Mark 37 là ngư lôi ASW trang bị đạn cho tàu ngầm chính của Hoa Kỳ. Nó được thay thế bằng Mark 48 bắt đầu từ năm 1972. Số hàng tồn kho còn lại sau đó được chế tạo lại và bán cho một số quốc gia, bao gồm cả Israel, với tên gọi NT-37C sau khi hệ thống dẫn đường bằng ống chân không được thay thế bằng thiết bị điện tử thể rắn và động cơ đẩy điện được thay thế. với một chất đơn bào lỏng.

Thủy lôi di động phóng từ tàu ngầm Mk 67 dựa trên thân ngư lôi Mark 37. Nó được đưa vào hoạt động vào năm 1983 và có khả năng bơi xa tới 16 km qua hoặc vào kênh, bến cảng, khu vực nước nông và các khu vực khác mà tàu đặt nó thường không thể tiếp cận được. Sau khi đến khu vực mục tiêu, nó chìm xuống đáy biển và hoạt động giống như một quả mìn gây ảnh hưởng thông thường. Bộ phát nổ trong đầu đạn Mk 67 được vi tính hóa và tích hợp các cảm biến từ trường, âm thanh và áp suất./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *