NGƯ LÔI HẠT NHÂN NGUYÊN TỬ Poseidon

Tổng quan:
– Kiểu loại: UUV chạy bằng năng lượng hạt nhân, mang đầu đạn hạt nhân
– Xuất xứ: Nga
– Nhà thiết kế: Phòng thiết kế Rubin và các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng khác của Liên bang Nga
– Kế hoạch sản xuất: 30 quả
– Khối lượng: đến 100 tấn
– Chiều dài: đến 20 m
– Đường kính: đến 1,8 m
– Khả năng công phá: 2 triệu tấn trở lên
– Lớp vỏ: titan với khả năng lặn sâu hơn 1 km và lớp cách âm bằng cao su ở bên ngoài
– Động cơ: Lò phản ứng kim loại lỏng (ít nhất 15 MW)
– Truyền động: Truyền tải điện
– Phạm vi hoạt động: Vô hạn
– Độ sâu tối đa: Ít nhất 1 km
– Tốc độ tối đa: đến 100 hl/g (185 km/h)
– Hệ thống dẫn hướng: Trí tuệ nhân tạo + điều khiển vệ tinh
– Nền tảng phóng: Tàu ngầm

Poseidon (tiếng Nga: Посейдон, “Poseidon”, tên báo cáo của NATO là Kanyon), trước đây được biết đến với mật danh Nga Status-6 (tiếng Nga: Статус-6), là một phương tiện không người lái dưới nước độc lập, chạy bằng năng lượng hạt nhân và vũ khí hạt nhân đang được phát triển của Cục thiết kế Rubin, có khả năng cung cấp cả đầu đạn hạt nhân và thông thường.

Poseidon là một trong sáu loại vũ khí chiến lược mới của Nga được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vào ngày 1/3/2018.

Lần đầu tiên Poseidon xuất hiện trước công chúng là vào tháng 9/2015 và trích dẫn các nguồn của Lầu Năm Góc.

Vào ngày 10/11/2015, một trang tài liệu chứa thông tin về một “hệ thống đa năng dưới đáy đại dương” bí mật mang tên “Status-6” đã được kênh truyền hình NTV của Nga “vô tình” tiết lộ. Vụ rò rỉ xảy ra trong bài phát biểu của Tổng thống Nga Putin tố cáo các kế hoạch của Mỹ liên quan đến công nghệ tên lửa phòng thủ. Đã nảy sinh suy đoán về việc liệu đây có phải là một tín hiệu cảnh báo hay thông tin sai lệch nhằm đánh lừa các cơ quan tình báo nước ngoài. CIA đã kết luận vụ rò rỉ là cố ý.

Theo Lầu Năm Góc, Nga đã tiến hành vụ phóng thử đầu tiên Poseidon vào ngày 27/11/2016, sử dụng tàu ngầm chuyên dụng B-90 Sarov. Thử nghiệm được cho là đã được thực hiện ở Bắc Băng Dương.

Vào đầu năm 2018, Tạp chí Tư thế Hạt nhân của Lầu Năm Góc đã công khai thừa nhận sự phát triển của “ngư lôi tự hành liên lục địa, vũ trang hạt nhân, chạy bằng năng lượng hạt nhân, tự hành dưới biển” của Nga.

Vào tháng 3/2018, hệ thống chính thức được đặt tên là “Poseidon”, sau một cuộc bỏ phiếu công khai.

Vào tháng 1/2019, Hải quân Nga đã công bố kế hoạch mua sắm ít nhất 30 phương tiện dưới nước không người lái Poseidon, được triển khai trên 4 tàu ngầm, 2 trong số đó sẽ phục vụ trong Hạm đội phương Bắc của Nga và 2 trong Hạm đội Thái Bình Dương.

Vào ngày 2/2/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo đã hoàn thành giai đoạn quan trọng của quá trình thử nghiệm Poseidon.

Vào ngày 20/2/2019, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một video cho thấy một chiếc Poseidon đang được phóng thử bởi một tàu ngầm chuyên dụng B-90 Sarov.

Poseidon được dự định đóng vai trò là khả năng phản ứng của Nga chống lại Hoa Kỳ, với các hệ thống phòng thủ tên lửa, chẳng hạn như tên lửa chống đạn đạo, súng phóng thanh hoặc vũ khí laser, đảm bảo khả năng của Nga vượt qua các hệ thống như vậy.

Đầu đạn Poseidon có thể gây nhiễm phóng xạ cho một khu vực rộng lớn. Vì mục đích này, Poseidon được cho là được trang bị bom coban. Poseidon dường như là một vũ khí răn đe cuối cùng. Một nhóm tác chiến tàu sân bay sẽ giảm cơ hội tự vệ trước nó. Phương tiện không người lái này có thể kích nổ đầu đạn rất lớn của nó ở cự ly đợi cơ và các đơn vị tác chiến chống tàu ngầm sẽ có rất ít thời gian để phản ứng vì tốc độ di chuyển của nó.

Poseidon dường như là một tàu ngầm nhỏ hình ngư lôi có thể di chuyển với tốc độ 185 km/h (100 hl/g). Nhiều thông tin gần đây cho thấy tốc độ tối đa là 100 km/h (54 hl/g), với tầm hoạt động 10.000 km (5.400 hl) và độ sâu tối đa 1.000 m.

Độ sâu hành trình của phương tiện không người lái này có thể là khoảng 50-100 mét để tăng tính năng tàng hình ở chế độ tàng hình tốc độ thấp. Độ sâu thấp ở chế độ tàng hình được ưa thích hơn vì sóng âm thanh di chuyển đến đáy đại dương và giảm bán kính phát hiện. Các tàu ngầm sử dụng chiến lược tương tự trong chế độ chạy im lặng.

Nó có đường kính 1,6-2 m và dài 24 m. Đầu đạn thể hiện trong hình rò rỉ là một hình trụ có đường kính 1,5 m, dài 4 m, cho thể tích 7 m khối. So sánh khối lượng này với khối lượng của các quả bom nhiệt hạch lớn khác, bản thân quả bom Tsar Bomba thời Liên Xô năm 1961 có kích thước 8×2,1 m, cho thấy năng suất ít nhất là vài chục megaton, thường phù hợp với các báo cáo ban đầu là 100 megaton. Một số báo cáo cho thấy năng suất đầu đạn của Poseidon thấp tới 2 Mt.

Nhiều khả năng, phần thân có độ bền cao của thiết bị được làm bằng hợp kim titan, giống như một số dự án về tàu ngầm của Liên Xô, chẳng hạn như Project 945 “Barracuda” (Sierra 1), 971 “Pike – B” (Akula), 685 “Fin”, và 210 “Losharik”.

National Interest đã tổng hợp một số nguồn tin quốc phòng chưa được phân loại từ các chuyên gia của General Electric về dự án 601B tương tự và họ dự đoán lò phản ứng hạt nhân làm mát bằng khí có trọng lượng thấp và nhỏ gọn trong phương tiện không người lái. Các nhà thiết kế tàu ngầm của Nga nói rằng lò phản ứng công suất thấp được ưu tiên cho Poseidon vì lò phản ứng nhỏ hơn sẽ ít ồn hơn.

Sự phát triển cũng bao gồm việc sử dụng công nghệ tàng hình, để loại bỏ các thiết bị theo dõi âm thanh. Poseidon sử dụng chiến lược chạy im lặng giống như các tàu ngầm khác. Tính năng tàng hình chính của nó là tốc độ rất thấp trước khi đến khu vực mục tiêu. Chế độ tốc độ cao của nó sẽ kích hoạt khi đạt đến phạm vi kết thúc ngắn (2-3 km), khi xác suất phát hiện ra phương tiện không người lái cao hơn đáng kể. Nó có thể di chuyển trong nhiều tuần tới các thành phố cảng của đối phương, chỉ đạt tốc độ cao trong giai đoạn cuối.

Các nhà thiết kế Nga ước tính bán kính phát hiện của phương tiện không người lái sẽ vào khoảng 2-3 km với vận tốc 55 km/h. Một tính năng tàng hình quan trọng thứ hai của phương tiện không người lái là thiết kế đặc biệt của thiết bị phản lực bơm để xóa dấu hiệu âm thanh của phương tiện không người lái để bắt chước tiếng ồn của tàu dân dụng.

Một sĩ quan tình báo Hoa Kỳ nói với CNBC rằng Poseidon rất khó phát hiện và khó nhắm mục tiêu ở chế độ tàng hình.

Poseidon là một họ phương tiện không người lái, một số phương tiện không người lái được thiết kế chỉ để tiêu diệt các thành phố ven biển và do đó dựa vào khả năng “tàng hình” hơn là tốc độ cao, một số phương tiện khác được thiết kế chủ yếu để tấn công các nhóm tác chiến tàu sân bay và có thể khai thác siêu hấp dẫn, như ngư lôi VA-111 Shkval, để đạt được tốc độ cực cao ở chế độ tấn công. Tuy nhiên, các thiết bị siêu bay không được quan sát thấy trên các cảnh quay có sẵn của Poseidon. Lầu Năm Góc ước tính tốc độ tối đa của Poseidon vào khoảng 56 hl/g (104 km/h) nếu không có tùy chọn siêu bay.

Hai tàu được suy đoán để chở Poseidon là tàu ngầm Belgorod lớp Oscar được sửa đổi Project 09852 và tàu ngầm Project 09851 Khabarovsk. Các tàu ngầm lớp Oscar có thể mang 6 ngư lôi Poseidon cùng lúc với tổng năng suất lên tới 400 megaton.

Theo một số báo cáo, Poseidon có thể có tùy chọn khởi chạy dưới đáy biển hoặc trang web di động. Trong cấu hình này, được gọi là Skif (Скиф) và được cấp bằng sáng chế bởi nhà thiết kế Alexander Shalnev, Poseidon có thể được dàn dựng dưới đáy biển trong một thùng chứa đặc biệt miễn là cần thiết. Các tàu phụ trợ của Nga là Zvezdochka (Project 20180) và Akademik Aleksandrov (Project 20183), cả hai đều có khả năng phá băng, đều tham gia thử nghiệm phương tiện không người lái Poseidon, cho thấy rằng các tàu này có thể được sử dụng làm nền tảng để triển khai và thu hồi phiên bản dưới đáy biển.

Sau tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 3/2018, trong đó ông ám chỉ Poseidon là vũ khí có thể tấn công các thành phố cảng của Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis tuyên bố Nga đã có khả năng tấn công các thành phố cảng của Hoa Kỳ bằng tên lửa và nói rằng Poseidon “không hề thay đổi cán cân chiến lược”./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *