TÀU ĐỔ BỘ TRỰC THĂNG TẤN CÔNG (LHA)

Tàu đổ bộ trực thăng tấn công LHA (Landing helicopter assault) là ký hiệu phân loại thân tàu của Hải quân Hoa Kỳ cho các tàu tấn công đổ bộ chở trực thăng đa năng thuộc lớp TarawaAmerica.

Mục đích của chúng là phát huy sức mạnh và duy trì sự hiện diện bằng cách đóng vai trò là nền tảng của nhóm sẵn sàng đổ bộ hoặc nhóm tấn công viễn chinh. Chúng được sử dụng để vận chuyển quân và thiết bị của Lực lượng Thủy quân Lục chiến trong khi hoạt động trong một đơn vị viễn chinh biển đã triển khai MEU (marine expeditionary unit) hoặc lữ đoàn viễn chinh biển MEB (marine expeditionary brigade). Chúng thường di chuyển trong các lực lượng đặc nhiệm được gọi là “nhóm sẵn sàng đổ bộ”. Những con tàu này và các tàu hộ tống của chúng có khả năng thực hiện bất cứ việc gì, từ hoạt động đổ bộ quân sự đến hoạt động nhân đạo.

Các tàu này được chế tạo với đầy đủ sàn đáp tương tự như tàu sân bay để vận hành các máy bay trực thăng tấn công và tiện ích. Chúng cũng có thể vận hành các máy bay cánh nghiêng như MV-22 Osprey và máy bay STOVL như AV-8 HarrierF-35B Lightning II.

Các LHA lớp Tarawa cung cấp cho Thủy quân lục chiến một phương tiện di chuyển từ tàu đến bờ bằng máy bay trực thăng ngoài việc di chuyển bằng tàu đổ bộ. Chúng là những con tàu đầu tiên được thiết kế để làm cả hai việc một cách hiệu quả cùng một lúc.

Hai tàu đầu tiên của lớp America mới, LHA-6 và LHA-7, khác với cả hai tàu LHA và LHD lớp Tarawa cũ hơn ở chỗ chúng không có boong giếng; LHA-8 và các tàu sau bao gồm các tiện nghi trên boong. LHA có sàn giếng có thể hỗ trợ việc sử dụng tàu đổ bộ, tàu đệm khí (LCAC) và các tàu thủy khác.

3 LHA Lớp Tarawa đã hoạt động trong Chiến dịch Lá chắn Sa mạcBão táp Sa mạc. Kể từ đó, LHA đã tham gia vào các hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ với tư cách là bệ phóng cho các lực lượng viễn chinh của Thủy quân lục chiến vào Afghanistan trong Chiến dịch Tự do bền bỉ (2001/02), Iraq trong Chiến dịch Tự do Iraq (2003) và hỗ trợ nhân đạo sau thảm họa sóng thần năm 2004. Năm 2004, LHA được sử dụng để vận chuyển lính thủy đánh bộ và trang thiết bị của họ đến Iraq và Afghanistan cho các hoạt động chiến đấu.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Tarawa
– LHA-1, USS Tarawa, biên chế 30/9/2009.
– LHA-2, USS Saipan, biên chế 20/4/2007.
– LHA-3, USS Belleau Wood, biên chế 28/10/2005.
– LHA-4, USS Nassau, biên chế 31/3/2011.
– LHA-5, USS Peleliu, biên chế 7/4/2015.

Tàu tấn công đổ bộ lớp America
– LHA-6, USS America, ngày 11 tháng 10 năm 2014 Các tàu lớp USS America thay thế cho 5 chiếc LHA lớp Tarawa ban đầu.
– LHA-7, USS Tripoli, ngày 28 tháng 2 năm 2020.
– LHA-8, USS Bougainville, Đang được xây dựng./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *