MÁY BAY CẢNH BÁO SỚM KJ-600

Tổng quan:
– Vai trò: Vận tải; vận hành trên tàu sân bay; kiểm soát và cảnh báo sớm trên không
– Xuất xứ: Trung Quốc
– Nhà sản xuất: Xi’an Aircraft Industrial Corporation (Tập đoàn công nghiệp máy bay Tây An)
– Chuyến bay đầu tiên: ngày 29/8/2020
– Nhà dùng chính: Hải quân Trung Quốc (PLAN)
– Số lượng đã sản xuất: 2
– Lớp trước: Xian JZY-01
– Phi hành đoàn: 5-6
– Chiều dài: 18,14 m
– Sải cánh: 25 m
– Chiều cao: 5,72 m
– Trọng lượng rỗng: 25.401 kg
– Tổng trọng lượng: 30.481 kg
– Động cơ: 2 x động cơ phản lực cánh quạt Zhuzhou WoJiang-6C, 3.805 kW (5.103 mã lực) mỗi cái (FWJ-6C)
– Cánh quạt: 6 cánh tốc độ không đổi và cánh quạt đảo chiều
– Tốc độ tối đa: 693 km/h (374 hl/g)
– Phạm vi: 1.250 km (670 hl)
– Phạm vi với phà trung gian: 2.800 km (1.500 hl)
– Trần phục vụ: 15.000 m
– Khí tài: Các radar AESA 3 chiều được bố trí theo cấu hình tam giác.

Xian KJ-600 là một máy bay quân sự hai cánh quạt, bốn đuôi, cánh cao của Trung Quốc được thiết kế để kiểm soát và cảnh báo sớm hàng không và đường không, dự định sẽ được triển khai trên các tàu sân bay Type 003 của Hải quân (PLAN) từ khoảng năm 2024.

KJ-600 là một loại máy bay cánh thẳng cao được cho là được trang bị một cặp động cơ phản lực cánh quạt WJ-6, và có một cánh đuôi bốn vây, bánh răng ba bánh và một vòm ở lưng lớn được nghi ngờ là được trang bị hệ thống kiểu AESA. Một mô hình không bay đã được quan sát thấy trên một tàu sân bay mô phỏng bằng bê tông tại cơ sở thử nghiệm điện tử Vũ Hán, Mô hình giả này có hình dáng bên ngoài rất giống với Grumman E-2 Hawkeye cánh gấp. Thiết kế này có thể là một trường hợp của hình thức sau chức năng, vì Yak-44 bị hủy bỏ của Liên Xô có cùng cách bố trí.

Máy bay thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 29/8/2020. Chuyến bay thử nghiệm tiếp tục vào năm 2021. Một nguyên mẫu trong chuyến bay đã được các quan sát viên máy bay phía trên cơ sở thử nghiệm phát hiện vào tháng 10/2021.

Rick Joe của The Diplomat, người viết nhiều về sự phát triển của hàng không và hải quân Trung Quốc, nhận xét rằng “tàu sân bay cánh cố định AEW & C sản xuất là một phần quan trọng và thiết yếu đối với bất kỳ lực lượng hải quân nào đang tìm cách triển khai một tàu sân bay mạnh mẽ và có năng lực, cũng như khả năng của chúng để tăng cường các khả năng tấn công và phòng thủ của nhóm tác chiến tàu sân bay cũng như nhận thức tình huống tổng thể và tác chiến lấy mạng làm trung tâm là không thể so sánh với bất kỳ loại nền tảng nào khác sẽ tồn tại trong tương lai gần”. Các nhà phân tích H. I. Sutton tin rằng KJ-600 sẽ là một động lực lớn đối với Hải quân Trung Quốc, và “một khi đưa vào biên chế các tàu sân bay, nó sẽ nâng cao đáng kể nhận thức tình huống trên không và trên biển, cũng như khả năng tấn công và phòng thủ của nhóm tàu ​​sân bay”, và rằng “ngành hàng không và quân sự Trung Quốc chắc chắn đã cho thấy khả năng phát triển của mình các hệ thống AEW & C khá hiện đại và có khả năng cho các ứng dụng khác trên không, hải quân và mặt đất”./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *