TÊN LỬA PHÒNG KHÔNG HẠNG NHẸ FL-2000

Tổng quan:
– Hệ thống tìm kiếm mục tiêu: hồng ngoại hoặc radar
– Theo dõi bám sát: quang điện
– Số lượng tên lửa/ 1 tổ hợp: 8 quả (tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại hoặc laser)
– Độ cao chiến đấu:
+ 30-3000 m (tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại)
+ 10-4000 m (tên lửa dẫn đường bằng laser)
– Phạm vi chiến đấu:
+ 400-800 m (tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại)
+ 400-6000 m (tên lửa dẫn đường bằng laser)
– Tốc độ tên lửa:
+ 600 m/s (tên lửa dẫn đường hồng ngoại)
+ 750 m/s (tên lửa dẫn đường bằng laser)
– Xác suất tiêu diệt loạt một quả:
+ 54% (tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại)
+ 85% (tên lửa dẫn đường bằng laser)
– Thời gian phản hồi của hệ thống: 8 giây
– Chế độ dẫn hướng:
+ Dẫn hướng bằng tia hồng ngoại thụ động
+ Dẫn hướng bằng tia laser bán chủ động
– Trọng lượng xe chiến đấu: 11 tấn
– Tốc độ di chuyển tối đa: 95 km/h
– Phạm vi tối đa: 600 km.

Hệ thống vũ khí tên lửa phòng không hạng nhẹ tầm ngắn FL-2000 (V) có cự ly chiến đấu tối đa 5000 m. FL-2000 (V) xuất hiện lần đầu tại Triển lãm Hàng không Chu Hải năm 2002. Tại Triển lãm Hàng không Chu Hải lần thứ 5 năm 2004, FL-2000 (V) đã thu hút sự chú ý của rất nhiều khách tham quan. Đây là lần đầu tiên hệ thống vũ khí tên lửa phòng không hạng nhẹ tầm ngắn FL-2000 (V) được giới thiệu với mọi người ở dạng vật lý. Họ khổng lồ FL-2000 bao gồm các bệ phóng khác nhau như FLS-1, FLG-1, FLV-1, các tổ hợp khác nhau và nhiều mẫu hệ thống tên lửa khác nhau. Hệ thống vũ khí tên lửa phòng không hạng nhẹ tầm ngắn gắn trên xe FL-2000 đã được Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ trưng bày tại Triển lãm Hàng không Chu Hải 2010.

“Hệ thống tên lửa phòng không hạng nhẹ FL-2000C” sử dụng nền tảng SUV “chiến binh”, 8 tên lửa phòng không xách tay QW-2 trong hai hộp phóng.

Hệ thống vũ khí tên lửa phòng không hạng nhẹ FL-2000 (V) được đặc trưng bởi khả năng tác chiến độc lập, trong mọi thời tiết, khả năng cơ động cao và có thể đi cùng mục tiêu được bảo vệ (sở chỉ huy, các cơ quan bảo vệ quan trọng khác)…), có thể hoạt động ở các vị trí cố định hoặc đang di chuyển, và có thể nhanh chóng chuyển và vào vị trí chiến đấu mới. Các mục tiêu chiến đấu chính của FL-2000 (V) là máy bay cánh cố định, trực thăng, máy bay không người lái và tên lửa hành trình bay ở độ cao thấp và cực thấp. Hệ thống vũ khí có khả năng chống nhiễu mạnh, khả năng vượt qua tốt, có thể tìm kiếm mục tiêu và tiến hành các hoạt động độc lập ở giữa. Thông qua thiết kế mô-đun và sự kết hợp của nhiều chế độ, FL-2000 (V) có thể trở thành một hệ thống vũ khí kết hợp giữa tàu chiến, phương tiện trên bộ và pháo binh, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Tầm bắn hiệu quả của tên lửa phòng không vác vai riêng lẻ là 500-6.000 m, độ cao tấn công 10-3.500 m và độ cao chiến đấu đạt 10 m. Tên lửa chủ yếu đảm nhận nhiệm vụ phòng không thực địa, và hệ thống tên lửa phù hợp với nhiệm vụ phòng không thực địa và phòng không vị trí. Nó có thể được sử dụng để tấn công trực thăng vũ trang xâm nhập tầm thấp, độ cao cực thấp, máy bay tấn công mặt đất, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và các mục tiêu trên không khác. Nó có hiệu suất phát hiện tuyệt vời, độ chính xác dẫn đường và hiệu suất chiến đấu ban đêm. Ngoài ra, tên lửa phòng không vác vai cá nhân cũng sử dụng công nghệ chống nhiễu hồng ngoại hoàn toàn mới, có thể chống lại hiệu quả sự gây nhiễu của nhiều thiết bị gây nhiễu hồng ngoại nhân tạo và bom mồi nhử hồng ngoại nhân tạo. Hệ thống dẫn đường của tên lửa có hiệu suất tốt hơn và có thể tấn công các mục tiêu trên không tầm thấp ở mọi hướng. Khả năng chống nhiễu của tên lửa rất mạnh và nó có khả năng bị bỏ qua sau khi phóng. Những khả năng chiến đấu này cũng sẽ cải thiện đáng kể khả năng sống sót trên chiến trường của các chiến binh. Thiệt hại tài sản thế chấp được giảm xuống mức tối thiểu.

Tên lửa đã được cải tiến để có thể lắp trên xe và có thể được trang bị trên các phương tiện và tàu như một phương tiện phòng thủ tầm thấp. Hệ thống tên lửa có thể được sử dụng như một vũ khí trên không và có thể được phóng đi khi nó xâm nhập. Hệ thống tên lửa này thích hợp cho phòng không thực địa và phòng không vị trí, đồng thời có thể đánh chặn trực thăng hạm, máy bay cánh cố định, tên lửa hành trình, máy bay không người lái và các mục tiêu khác. Nó có thể được trang bị tên lửa dẫn đường bán chủ động phát tia laser và các tên lửa di động hồng ngoại khác nhau, giúp tăng tầm bắn và độ cao của tên lửa, do đó nâng cao hiệu quả tốt nhất của toàn bộ hệ thống vũ khí. Nó có tính linh hoạt và phát triển mạnh mẽ. Nó đã nhận được sự chú ý rộng rãi từ thị trường quốc tế vì sự khéo léo, cơ động và khả năng che giấu mạnh mẽ.

Ngoài ra, loại tên lửa này đã được Tổng công ty Công nghiệp và Khoa học vũ trụ cải tiến sáng tạo kết hợp với pháo phòng không cỡ nhỏ tạo thành “tên lửa phòng không” đặc sắc Trung Quốc, tổ hợp tên lửa và pháo binh. Đó là một “cú đánh chính xác” và “đánh chặn lưới lửa.” Con cưng mới của lực lượng phòng không. Hệ thống vũ khí tên lửa phòng không liên hợp pháo binh là hệ thống vũ khí phòng không tổng hợp được phát triển cùng với sự phát triển của cuộc đấu tranh phòng không. Nó được thiết kế và sản xuất cẩn thận để đáp ứng nhu cầu của các hoạt động phòng không hiện đại. Nó bao gồm một xe chỉ huy và điều khiển, 4-8 pháo phòng không và một hệ thống phóng tên lửa. Tùy chọn radar ngắm súng để tăng khả năng cảnh báo sớm tình trạng trên không. Các mục tiêu chiến đấu chính của nó là tên lửa hành trình bay ở tốc độ cận âm và máy bay bay ở độ cao thấp và cực thấp. Hệ thống này là một hệ thống chỉ huy và kiểm soát tích hợp, có hiệu quả chiến đấu cao.

FL-2000 (V) là một hệ thống vũ khí cơ động, linh hoạt. Các hoạt động độc lập và hoạt động chung nhiều phương tiện cũng có thể tạo thành các nhóm chiến đấu ở nhiều cấp độ khác nhau dưới sự chỉ huy của hệ thống chỉ huy để tiến hành các hoạt động theo cụm hoặc mạng. FL-2000 (V) tích hợp hữu cơ hệ thống radar tìm kiếm, theo dõi quang điện và vũ khí thành một tổng thể, có khả năng hoạt động độc lập, giảm xác suất phát hiện và đề cập đến khả năng sống sót. Ngoài ra, điều đặc biệt đáng nói là, trong trường hợp máy bay FL-2000 (V) bị hư hại chiến đấu hoặc các trường hợp đặc biệt khác, người tham gia chiến đấu có thể tháo tên lửa vác vai và phóng bằng tay. FL-2000 (V) được trang bị một radar tìm kiếm monopulse, một bộ theo dõi quang điện và thiết bị đa dạng, thông tin liên lạc, cung cấp điện và các hệ thống khác. So với các mô hình và hình ảnh được công bố trước đây, một ăng-ten GPS đã được thêm vào sản phẩm thực tế. Được sử dụng để định vị và định hướng các hệ thống vũ khí. Hệ thống FL-2000 (V) dựa vào radar tìm kiếm để phát hiện mục tiêu. Radar có thể tìm mục tiêu cách xa 18 km, sau đó truyền thông tin mục tiêu đến hệ thống chỉ huy quang điện. Hệ thống theo dõi quang điện sử dụng các sản phẩm trưởng thành thường được sử dụng bởi ba dịch vụ, bao gồm ba kênh truyền hình, hình ảnh nhiệt và laser, và có khả năng chiến đấu trong mọi thời tiết. Kênh dẫn đường bằng laser đã được cải thiện ở một mức độ nhất định và cũng có thể dẫn đường cho tên lửa phòng không dẫn đường bằng laser bán chủ động như QW-3, mở rộng các loại vũ khí được sử dụng. Khả năng sử dụng nhiều loại tên lửa vác vai khác nhau trong và ngoài nước cũng là một đặc điểm nổi bật của FL-2000 (V). FL-2000 (V) cung cấp một nền tảng hệ thống vũ khí chung thông qua một thiết kế mô-đun tốt, có thể đáp ứng nhu cầu của những người dùng khác nhau.

FL-2000 (V) cũng có những điểm yếu riêng. Phạm vi chiến đấu của toàn bộ hệ thống là tương đối nhỏ. Khi sử dụng đồng thời tên lửa dẫn đường hồng ngoại, FL-2000 (V) không có khả năng tấn công nhiều mục tiêu do hạn chế của tên lửa dẫn đường hồng ngoại. Nguồn nhiệt do động cơ tên lửa thứ nhất tạo thành sẽ Cản trở công việc của người tìm kiếm tên lửa thứ cấp, khoảng thời gian giữa hai lần phóng tên lửa phải trên 5 giây. Do đó, trong trường hợp tác chiến đơn chiếc, không thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa để tăng xác suất tiêu diệt. Tác giả có một ý tưởng chưa chín chắn ở đây, liệu có thể kết hợp tên lửa dẫn đường bằng tia hồng ngoại và tên lửa dẫn đường bằng laser bán chủ động hay không. Trong chiến đấu, đầu tiên phóng tên lửa dẫn đường bằng tia hồng ngoại và sau đó phóng tên lửa dẫn đường bằng laser bán chủ động. Người tìm kiếm sau này không bị ảnh hưởng bởi tia hồng ngoại. Ảnh hưởng của nguồn nhiệt của động cơ phóng đạn. Hơn nữa, do tốc độ cao của tên lửa dẫn đường bằng laser bán chủ động, bằng cách kiểm soát khoảng thời gian phóng, hai tên lửa có thể tiếp cận mục tiêu cùng lúc, tăng xác suất tiêu diệt. Đồng thời, hệ thống tên lửa áp dụng các chế độ làm việc khác nhau, có thể cải thiện đáng kể khả năng chống nhiễu của FL-2000 (V) khiến đối phương không thể chống đỡ. Tất nhiên, hệ thống phòng không hiện đại không còn là thời đại chiến đấu đơn lẻ. Cần hình thành mạng lưới phòng không tổng hợp, đa cấp vùng trời. Các hệ thống vũ khí khác nhau thực hiện nhiệm vụ của chúng trong hệ thống này. FL-2000 (V) dựa vào khả năng tác chiến độc lập mạnh mẽ và phương pháp tác chiến linh hoạt chắc chắn sẽ giành được vị trí trong hệ thống phòng không./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *