MÁY BAY Thẩm Dương FC-31 (Shenyang FC-31)

Tổng quan:
– Vai trò: máy bay chiến đấu tàng hình đa năng
– Xuất xứ: Trung Quốc
– Nhà chế tạo: Tập đoàn máy bay Thẩm Dương
– Nhóm thiết kế: Viện 601
– Chuyến bay đầu tiên: 31/10/2012
– Trạng thái: Nguyên mẫu (chưa khai thác)
– Lớp sau: Thẩm Dương J-35 (Shenyang FC-35)
– Phi hành đoàn: 1 (phi công)
– Chiều dài: 17,3 m
– Sải cánh: 11,5 m
– Chiều cao: 4,8 m
– Diện tích cánh: 50 m2
– Trọng lượng cất cánh tối đa: 28.000 kg
– Máy phát điện: 2 x WS-13 đốt sau động cơ phản lực, 56,75 kN lực đẩy mỗi lần khô, có đốt sau 87,2 kN
– Tốc độ tối đa:
+ Mach 1.8 ở độ cao
+ Mach 1.14 (1.400 km/h) ở mực nước biển
– Phạm vi chiến đấu: 1.200 km (650 hl) bằng nhiên liệu bên trong hoặc 1.900 km khi tiếp nhiên liệu trên không
– Trần phục vụ: 16.000 m
– Vũ khí:
+ Điểm cứng: 6 x khoang bên ngoài và bên trong với sức chứa lên tới 8.000 kg, bao gồm 2.000 kg bên trong
+ Tên lửa không đối không: 12 x tầm trung
+ Tên lửa không đối đất: 8 x siêu âm
+ 8 x bom xuyên sâu 500 kg
+ 30 x quả bom nhỏ hơn
– Hệ thống điện tử hàng không:
+ Radar KLJ-7AAESA
+ Hệ thống cảnh báo sớm quang học hệ thống khẩu độ phân tán (DAS)
+ Hệ thống nhắm mục tiêu quang điện (EOTS).

Shenyang FC-31 Gyrfalcon (tiếng Trung bính âm: Gǔ yīng), còn được gọi là J-31 là một nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 cỡ trung của Trung Quốc do Tập đoàn Máy bay Thẩm Dương SAC (Shenyang Aircraft Corporation) phát triển. Biệt danh chính thức được SAC công bố là “Gyrfalcon”, mặc dù nó cũng được gọi là “F-60” hay “J-21 Snowy Owl” (nghĩa là “Cchim cú tuyết”) trong một số báo cáo truyền thông, hay “Falcon Hawk” bởi một số người đam mê quân sự. Danh pháp J-XX trong quân đội Trung Quốc được dành riêng cho các chương trình do Quân đội Giải phóng Nhân dân phát động và tài trợ, trong khi máy bay FC-31 được nhà sản xuất máy bay phát triển độc lập như một liên doanh tư nhân.

Phát triển

Nguồn gốc

Trong khi máy bay chiến đấu tàng hình Thành Đô J-20 chính thức được Lực lượng Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân xác nhận sau khi đề xuất của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Thành Đô giành được gói thầu của PLAAF cho máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo, thì Tập đoàn Máy bay Thẩm Dương vẫn tiếp tục và phát triển một dự án tư nhân nhằm đảm bảo khách hàng tiềm năng xuất khẩu.

Một bức ảnh của một mẫu máy bay có nhãn F-60 đã được đăng trên Internet vào tháng 9/2011. Vào tháng 6/2012, những bức ảnh và video clip từ camera điện thoại bắt đầu xuất hiện trên internet về khung máy bay chiến đấu được bọc quá kỹ (được nhiều người nghi ngờ là nguyên mẫu F-60) đang được vận chuyển trên đường cao tốc, được cư dân mạng Trung Quốc đặt biệt danh là “máy bay zongzi”, mặc dù một số người nghi ngờ nó chỉ là máy bay huấn luyện L-15. Hình ảnh về một chiếc máy bay được lắp ráp hoàn chỉnh có thể đang đậu trên một sân bay xuất hiện vào ngày 15 hoặc 16/9/2012. F-60 được cho là phiên bản xuất khẩu, trong đó J-31 sẽ là phiên bản nội địa của loại máy bay chiến đấu này. Chuyên gia hàng không Trung Quốc Xu Yongling gọi J-31 là máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất cấp thấp định hướng xuất khẩu.

Tiết lộ công khai

Mô hình quy mô 1⁄4 của J-31 được trưng bày tại Triển lãm Hàng không & Quốc tế Trung Quốc. Triển lãm hàng không vũ trụ 2012, thể hiện mong muốn cung cấp máy bay để xuất khẩu, như một giải pháp thay thế cho những quốc gia không thể mua F-35.

Khung máy bay J-31 đã được ra mắt công khai vào ngày 12/11/2014 tại Triển lãm hàng không Chu Hải. Trong chương trình truyền hình về buổi ra mắt, AVIC chủ tịch Lin Zuoming tuyên bố rằng nguồn tài trợ cho chiếc máy bay này hoàn toàn đến từ công ty, không có sự hỗ trợ nào từ quân đội.

Là điển hình trong các màn trình diễn bay của máy bay chiến đấu, các thiết bị đốt sau được sử dụng trong suốt cuộc diễn tập. Tuy nhiên, Reuben Johnson của ainonline.com cho rằng đây là bằng chứng về sự kém hiệu quả về khí động học, kết luận rằng máy bay “chảy máu rất nhiều năng lượng và phi công đã gặp khó khăn trong việc giữ mũi hướng lên”. Các chuyến bay được thực hiện khi máy bay phản lực “sạch”, do đó kết quả sẽ tệ hơn khi được trang bị thiết bị chiến đấu. Tuy nhiên, một mô hình quy mô lớn của FC-31 được trưng bày đã cho thấy một số thay đổi chi tiết về cấu hình so với nguyên mẫu bay.

Tại Triển lãm hàng không Dubai 2015, AVIC đã công bố thêm thông tin chi tiết về khả năng của máy bay. Công ty tiết lộ họ vẫn đang tìm kiếm đối tác trong dự án máy bay và đang tích cực tiếp thị máy bay này cho Lực lượng Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân. Kế hoạch của AVIC là sẽ có chuyến bay sản xuất đầu tiên vào năm 2019.

Sửa đổi thiết kế

Rất có khả năng J-31 sẽ được đưa vào sử dụng như một máy bay chiến đấu hải quân hoạt động trên tàu sân bay. Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông nhà nước Trung Quốc, nhà thiết kế chính của FC-31 Sun Cong bày tỏ rằng máy bay sẽ theo chân chiếc J-15 của ông lên các tàu sân bay của Trung Quốc. Tuy nhiên, các quan chức của AVIC chỉ cho biết máy bay này nhằm mục đích xuất khẩu để cạnh tranh với F-35. Cũng có thông tin cho rằng PLAN đã thúc giục Thẩm Dương phát triển phiên bản J-31 tương thích với tàu sân bay.

Vào năm 2015, Công ty Công nghiệp Hàng không A-Star Giang Tô đã tiếp thị thiết bị tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại EOTS-86 của mình như một sự bổ sung khả thi cho J-31. Một nguyên mẫu cải tiến, với những sửa đổi về bộ ổn định dọc, cánh và khung máy bay, hệ thống nhắm mục tiêu quang điện, trọng tải lớn hơn, cải tiến về khả năng tàng hình và thiết bị điện tử nâng cấp, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 12/2016.

Vào tháng 11/2018, một bài báo của Tuần báo Hàng không cho biết chương trình FC-31 đã nhận được tài trợ của chính phủ và đang được cả PLANAF và PLAAF săn đón, theo các nguồn tin chính thức. Vào tháng 6/2020, có báo cáo cho rằng biến thể thứ ba của FC-31, mặc dù là phiên bản sẵn sàng sản xuất hơn với các đường nét mượt mà hơn, mái vòm lớn hơn cho radar lớn hơn và sự liên kết chặt chẽ hơn của các bề mặt điều khiển để giảm tín hiệu radar, đã được phát triển. “Máy bay chiến đấu mới” được một số người gọi là J-35.

Biến thể hải quân

Vào ngày 29/10/2021, biến thể dựa trên tàu sân bay được sửa đổi của FC-31, được các nhà bình luận đặt tên là J-35, đã chính thức ra mắt chuyến bay đầu tiên. Nó dự định hoạt động từ tàu sân bay Type 003 sắp tới với một Hệ thống phóng máy bay điện từ. Biến thể dành cho hải quân dựa trên nguyên mẫu thứ hai của FC-31, nhưng cũng bao gồm thanh phóng máy phóng và cơ cấu gập cánh.

Lịch sử hoạt động

Chuyến bay thử nghiệm

Nguyên mẫu đã tiến hành thử nghiệm lăn bánh tốc độ cao và bay trên không trong một thời gian ngắn. Vào ngày 31/10/2012, nguyên mẫu số 31001 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên của mẫu này. Nó được hộ tống bởi hai máy bay chiến đấu J-11 trong chuyến bay thử nghiệm kéo dài 10 phút với càng hạ cánh được hạ xuống.

Với chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của nguyên mẫu số 31001 vào ngày 30/10/2012, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ hai sau khi Máy bay Chiến thuật Tiên tiến năm 1991 cất cánh, có hai thiết kế máy bay chiến đấu tàng hình thử nghiệm thực địa cùng một lúc. Máy bay đã tiếp tục một chương trình thử nghiệm hạn chế, với cảnh quay về các chuyến bay tiếp theo diễn ra vào tháng 2/2013.

Thiết kế (2013-2019)

J-31 kết hợp một số đặc điểm tàng hình nhất định chẳng hạn như đường dốc nạp quét về phía trước với cửa hút siêu âm không chuyển hướng (DSI) va chạm, mái bong bóng hai mảnh, vũ khí có đường viền các vịnh và hai thanh ổn định xiên dọc.

Khung máy bay

J-31 nhỏ hơn Thành Đô J-20. Việc sử dụng bộ phận hạ cánh hai bánh thiết bị hạ cánh ở mũi dẫn đến suy đoán rằng J-31 có thể được dự định là một máy bay chiến đấu hoạt động trên tàu sân bay. Bill Sweetman đã trích dẫn một số cải tiến đối với hồ sơ thiết kế F-35C mà Trung Quốc có thể có được mua từ J-31. Nhà phân tích David Bignell lập luận rằng J-31 khá dựa trên F-22, do sự giống nhau về nền tảng, hình dáng, tính khí động học và cấu hình khung máy bay, thay vì F-35.

J-31 có hai khoang vũ khí bên trong, mỗi khoang có thể mang theo hai tên lửa tầm trung, cùng với hai giá treo hạng nặng và một giá treo hạng nhẹ trên mỗi cánh, nhưng dường như nó đã bổ sung thêm một giá treo vũ khí hạng nhẹ cho mỗi cánh. vượt qua khả năng của F-35, có vẻ như F-35 không có khả năng lắp một khẩu pháo ở giữa hoặc thiết bị gây nhiễu.

Các quan chức từ AVIC tuyên bố rằng sản xuất phụ gia đã được áp dụng rộng rãi được sử dụng trên máy bay, giúp giảm 50% linh kiện so với các máy bay cùng loại. Tuy nhiên, khung máy bay thu được không thể tháo rời được và do đó, khung thử nghiệm tĩnh phải được vận chuyển toàn bộ.

Động cơ

Theo Vladimir Barkovsky của Tập đoàn máy bay Nga MiG (trước đây gọi là Cục thiết kế Mikoyan-Gurevich), động cơ trên máy bay nguyên mẫu là động cơ RD-93. Tuy nhiên, Trung Quốc đã có sẵn động cơ tương tự RD-93 là động cơ Quý Châu WS-13 hiện được lắp trên JF-17, có lực đẩy và kích thước tương đương động cơ RD-93 của Nga. Trung Quốc đang nghiên cứu một biến thể cải tiến có tên WS-13E với lực đẩy 100 kN để sử dụng trên J-31. Lin Zuoming, Chủ tịch AVIC của Trung Quốc, cho biết ông hy vọng sẽ đưa động cơ nội địa vào máy bay chiến đấu. Khi người Trung Quốc xây dựng niềm tin vào các động cơ nội địa mới hơn, đáng tin cậy hơn và mạnh mẽ hơn, họ có thể cung cấp năng lượng cho J-31 sớm hơn J-20 lớn hơn và với số lượng lớn hơn.

Khả năng chuyên chở

J-31 có thể chở 8.000 kg trọng tải, với bốn quả đạn tổng cộng 2.000 kg bên trong và 6.000 kg mang theo 6 chiếc điểm cứng bên ngoài; vũ khí chính bao gồm tên lửa tầm ngắn PL-10 và PL-12 tên lửa không đối không tầm trung. 4 tên lửa PL-21 cũng có thể được lắp bên trong khoang vũ khí bên trong của J-31. Nó có bán kính chiến đấu là 648 hl (1.200 km) và trọng lượng cất cánh tối đa là 25.000 kg.  

Tàng hình

J-31 được suy đoán sẽ sử dụng lớp phủ tàng hình thay vì “nướng trong”; khả năng tàng hình của tấm thảm sợi. Các quan chức của AVIC tuyên bố máy bay có khả năng tàng hình trước các radar băng tần L và băng tần Ku, và sẽ khó bị phát hiện trước một số cảm biến đa phổ. Các vòi phun của động cơ dường như đang được thiết kế lại để giảm tín hiệu radar và hồng ngoại.

Cập nhật gần đây (2020)

Khả năng chuyên chở

Trọng lượng cất cánh tối đa của chiếc J-31 này tăng từ 25.000 kg lên 28.000 kg.

Động cơ

Tập đoàn máy bay Thẩm Dương chính thức xác nhận J-31 đang lắp động cơ WS-19, có lực đẩy tối đa 12 tấn, so với WS-13 có lực đẩy 9 tấn. Tổng lực đẩy của máy bay phản lực đã tăng từ 18 tấn lên 24 tấn. Tầm bay tối đa của chiếc máy bay phản lực này cũng được mở rộng lên tới 1.250 km. Nó cũng có thể siêu hành trình.

Tàng hình

J-31 hiện đang sử dụng lớp phủ tàng hình thay vì lớp phủ “nướng trong” tàng hình bằng sợi quang.

Phản ứng của nước ngoài

Hoa Kỳ Các quan chức quân sự và công nghiệp tin rằng một khi J-31 được đưa vào sử dụng, nó có thể sẽ vượt trội hơn so với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư hiện có như F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon và F/A-18E/F Super Hornet.

Ấn Độ (HAL AMCA) và Nhật Bản (Mitsubishi F-X) đang theo đuổi các chương trình riêng của họ để phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và thứ sáu nhằm chống lại sự phát triển của Trung Quốc, trong khi một số nước láng giềng khác của Trung Quốc đang xem xét việc mua F-35 hoặc Su-57 để phát huy năng lực của mình.

Vladimir Barkovsky của Tập đoàn máy bay Nga MiG đã tuyên bố rằng, mặc dù có một số sai sót trong thiết kế, J-31 “trông giống như một cỗ máy tốt”. Mặc dù nó có những tính năng đã được sử dụng trên các thiết kế máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Hoa Kỳ, nhưng nó “không phải là bản sao mà là một thiết kế bản địa được hoàn thiện rất tốt”.

Tranh cãi

Vào tháng 4/2009, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng các điệp viên máy tính, được cho là người Trung Quốc, đã xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của chương trình Máy bay chiến đấu tấn công chung và thu được hàng terabyte thông tin bí mật. AVIC bị cáo buộc đã tích hợp kiến thức bị đánh cắp vào J-31./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *