Sonar AN/SQS-23

Tổng quan:
– Chiều rộng chùm: 9,25 x 9,25 độ; có thể được thay đổi và mở rộng theo chiều dọc.
– Vùng phủ sóng quét: 360 độ đa hướng.
– Thang đo phạm vi: 1000, 2500, 5000, 10000, 20000 và 40000 yds.
– Công suất/Tần số: 60kW/4,5; 5 và 5,5 kHz.
– Độ dài xung/Lặp lại: 5, 30 và 120 µs./150 cps (chu kỳ/giây).

Phòng điều khiển sonar AN/SQS-23

Hệ thống tác chiến chống tàu ngầm cung cấp khả năng tìm kiếm, phát hiện và theo dõi cho tàu mặt nước và tàu ngầm. Người vận hành có tay nghề cao có thể phân loại các tàu mục tiêu từ tiếng vọng âm thanh và hình ảnh. Với một hệ thống sonar tần số thấp, DDG (tàu khu trục) tìm kiếm các mục tiêu thù địch dưới nước và cắt chúng tới Hệ thống Chiến đấu của nó để giao chiến bằng hệ thống vũ khí ASW (chống ngầm) – tổ hợp ống phóng lôi Mk32. AN/SQS-23 là loại sonar tìm kiếm và tấn công tầm xa, quét phương vị được sử dụng cho các ứng dụng tìm kiếm-phân loại-tấn công RDT (rotated directional transmission, loại truyền hướng xoay) và tấn công SDT (steered directional transmission, truyền hướng phẳng). RDT cho phép năng lượng âm thanh tập trung vào một khu vực hẹp trong khi tìm kiếm đa hướng vẫn tiếp tục. SDT đã sử dụng một chùm tia không quay được sử dụng để kiểm tra và phân loại các liên hệ đã tiến hành tìm kiếm đa hướng. Về lý thuyết, hệ thống có phạm vi bao phủ quét 360 độ tuy nhiên vách ngăn phía sau giới hạn phạm vi bao phủ này ở khoảng 300 độ. Một vách ngăn cao su được lắp vào phía sau mái vòm để giảm thiểu tiếng ồn từ máy móc, chân vịt…

Được lắp đặt trong các tàu lớp DDG-2DDG-16, nó sử dụng màn hình trung tâm tàu SCD ​​(ship center display) cho các hoạt động tìm kiếm và màn hình trung tâm mục tiêu TCD (target center display) để tấn công.

SQS-23, được triển khai lần đầu tiên vào năm 1958 và hoạt động ở tần số 5 kHz, yêu cầu một đầu dò có đường kính hơn 20 feet. Thành quả mong đợi cho một mảng khổng lồ như vậy là phạm vi phát hiện đường dẫn trực tiếp hơn 10.000 thước Anh và việc sử dụng lần đầu tiên lan truyền dội ngược đáy để phát hiện ngoài đường dẫn trực tiếp.

SQS-23 đã gặp phải các vấn đề nghiêm trọng trong thập kỷ đầu tiên được sử dụng trong hoạt động và không bao giờ có thể đạt được phạm vi phát hiện nảy đáy một cách đáng tin cậy, mặc dù nó đã mở rộng phạm vi đường bay trực tiếp đến điểm mà khu trục hạm một lần nữa trở thành vũ khí hạn chế hơn là cảm biến bị giới hạn trong một cuộc giao tranh chiến thuật chống lại một động cơ diesel đã chuyển sang chạy ắc-quy.

SQS-23 cũng quá lớn để có thể trang bị cho tất cả trừ các tàu khu trục lớn nhất trong Thế chiến II, và dự kiến ​​tiếp nối SQS-23, SQS-26 3,5 kHz, khiến vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn với một đầu dò thậm chí còn lớn hơn và yêu cầu công suất lớn hơn. Điều này chứng tỏ rằng việc xây dựng mới là cần thiết để tạo ra một nền tảng chống ngầm bề mặt thích hợp, nhưng ngay cả khi được thiết kế nhỏ đi, các tàu khu trục chuyên chống ngầm sẽ lớn hơn và đắt hơn nhiều so với DD lớn nhất Thế chiến II. Thật vậy, bắt đầu từ năm 1960, 58 tàu SQS-26 đã được ủy quyền thuộc các lớp Bronstein (2), Garcia (10) và Knox (46), nhưng SQS-26 cũng gặp các vấn đề tương tự như SQS-23 và không hoàn toàn được Hải quân chấp nhận đưa vào sử dụng cho đến năm 1968.

Ngay cả khi bị giới hạn trong phạm vi phát hiện đường đi trực tiếp của SQS-23, các tàu khu trục cũng gặp khó khăn trong việc phát triển vũ khí và hệ thống điều khiển hỏa lực có thể theo dõi và tấn công các liên lạc tốc độ cao ở phạm vi mà SQS-23 phát hiện ra chúng./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *