TÊN LỬA CHỐNG HẠM YJ-62 (C-602)

Tổng quan:

– Phạm vi bắn: 40-400 km (280 km đối với C-602)
– Tốc độ bay: Mach 0.6-0.9
– Độ cao bay trên biển: 7-10 m
– Độ cao bay so với mặt đất: 30 m
– Chiều dài (không có bộ gia tốc khởi động): 6,1 m
– Chiều dài tăng cường: 7,0 m
– Đường kính: 0,540 m
– Sải cánh: 2,9 m
– Trọng lượng ban đầu: 1.350 kg
– Trọng lượng khi bắt đầu tăng tốc: 210 kg
– Trọng lượng đầu đạn: 300 kg.

YJ-62 phiên bản phóng từ tàu mặt nước

Tên lửa hành trình chống hạm tầm xa YJ-62 (“Đại bàng tấn công” Yingji-62, định danh xuất khẩu – C-602) được thiết kế để tấn công các tàu mặt nước thuộc tất cả các lớp và loại, cả đơn lẻ và là thành phần của nhóm, trong điều kiện phản công điện tử và hỏa lực của địch. Tên lửa có thể được đặt trên các tàu sân bay khác nhau và sử dụng cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết, độc lập và trong một cuộc hành quân kể cả các mục tiêu mặt đất.

YJ-62 được phát triển bởi Tổng công ty Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (Học viện Hàng không Vũ trụ Thứ ba). Nó được đưa vào biên chế Hải quân Trung Quốc vào năm 2004, đầu tiên là trên tàu khu trục Type 052C (Lan Châu) số hiệu 170. Sau đó, trên cơ sở tên lửa YJ-62 đã được phát triển thành phiên bản tổ hợp ven biển, trên không (cho máy bay ném bom H-6K Xian) và phiên bản phóng từ tàu ngầm.

Phiên bản xuất khẩu được Chính phủ cho phép vào năm 2005 với tên gọi C-602, có tầm bắn được giảm xuống còn 280 km để tuân thủ các thỏa thuận quốc tế. C-602 được trình diễn lần đầu tiên vào năm 2006 tại triển lãm hàng không thường niên lần thứ sáu ở Chu Hải và kể từ đó đã nhiều lần được giới thiệu tại các triển lãm vũ khí quốc tế. Năm 2009, 120 tên lửa C-602 được biên chế cho Hải quân Pakistan, lực lượng này có kế hoạch sử dụng chúng như một đối trọng với tên lửa BrahMos của các tàu mặt nước của Ấn Độ.

Hải quân Trung Quốc (PLAN) đã thông qua một phiên bản mới của tên lửa YJ-62 với tầm bắn mở rộng, được đặt tên là YJ-62C. Theo như báo cáo, 120 tên lửa YJ-62C đã được đưa vào trang bị cho các đơn vị phòng thủ bờ biển của Căn cứ Hải quân Phúc Kiến (Hạm đội phía Đông).

Theo các chuyên gia, trong quá trình phát triển YJ-62 đã sử dụng công nghệ và các thành phần của tên lửa Tomahawk nhận được từ Afghanistan và Iraq, cũng như tên lửa X-55 của Liên Xô mua qua Ukraine.

Tên lửa YJ-62 được thiết kế với thân hình trụ, phần đầu hình bầu dục, cánh gấp ở phần trung tâm của thân và bộ ổn định hình chữ thập gấp ở phần đuôi. Tên lửa được trang bị động cơ phản lực cánh quạt cỡ nhỏ WS-500. Động cơ nặng khoảng 200 kg, lực đẩy 510 kgf. Hốc hút gió hình thang nằm ở phần dưới của thân tàu. Trong các phiên bản trên tàu và mặt đất, một động cơ phóng nhiên liệu rắn một cửa được lắp đặt song song thân tên lửa.

YJ-62 có thể được trang bị cho nhiều đơn vị chiến đấu khác nhau. Phiên bản chống hạm có đầu nổ kiểu xuyên thấu 300ct có khả năng nổ cao với ngòi nổ điện tử.

Hệ thống điều khiển YJ-62 bao gồm đầu dò radar chủ động ARGHS (active radar homing head), hệ thống dẫn đường quán tính, máy đo độ cao vô tuyến và khối nguồn. Trên quỹ đạo hành quân, tên lửa được dẫn đường bằng hệ thống quán tính. Đối với tên lửa YJ-62, hệ thống điều khiển quán tính được bổ sung bởi bộ thu định vị vệ tinh GLONASS và hệ thống định vị vệ tinh quốc gia Compass của Trung Quốc, còn phiên bản xuất khẩu C-602 sử dụng bộ thu GPS. Hiện tại, Compass chỉ bao phủ châu Á và một phần Thái Bình Dương, nhưng việc triển khai toàn cầu của nó được lên kế hoạch trong khoảng 5 năm. Đầu tự dẫn có thể nhanh chóng thay đổi tần số bức xạ theo quy luật tùy ý để tăng khả năng chống nhiễu theo các biện pháp đối phó điện tử vô tuyến. Phạm vi phát hiện mục tiêu cơ bản của ARGSN là 40 km, phạm vi bắt mục tiêu đối với nhóm tàu có hộ tống là 30 km, góc tầm ±40°. Một số nguồn tin cho rằng ARGSN YJ-62 được sao chép từ radar Grifo-7 của Ý, vốn được dùng để nâng cấp máy bay đa năng F-7PG của Không quân Pakistan.

Theo các báo cáo chưa được xác nhận, YJ-62 có thể được trang bị đường truyền dữ liệu, nhận chỉ định mục tiêu từ máy bay và trực thăng trinh sát radar và có thể được chuyển hướng bay tới các mục tiêu khác.

Tốc độ tối đa của tên lửa là hơn 0,9M, nhưng khi bay qua địa hình gồ ghề thì giảm đáng kể. Độ cao bay so với mặt đất đến 30 m, trên mặt nước – 10 m, tầm bắn 400 km. Trong khu vực di chuyển, tên lửa hạ độ cao xuống 7 m so với mực nước biển. Ứng dụng chiến đấu được cung cấp khi có nhiễu động trên biển lên đến 6 điểm, tốc độ gió lên đến 20 m/s và nhiệt độ môi trường từ -30° đến +60°С.

Hiện nay YJ-62 được sử dụng như một phần của các tổ hợp ven biển và cũng được đặt trên các tàu mặt. Trên tàu khu trục Type 052C, tên lửa được đặt trong hai bệ phóng kiểu boong 4 container ở phần giữa của tàu.

Bệ phóng trên bờ được đặt trên khung gầm cải tiến của xe tải chạy mọi địa hình, bố trí bánh 8×8, trọng tải 22 tấn. Một tổ hợp 3 ống phóng container vận chuyển và phóng tên lửa YJ-62 được lắp đặt trên PU. Một đơn vị cơ bản của tổ hợp ven biển bao gồm 4 xe (PU): xe chỉ huy, xe vận chuyển, xe nguồn và xe hỗ trợ./.

YJ-62 phiên bản phóng trên bộ
YJ-62 phóng từ tàu Type 052C
Tổ hợp ống phóng YJ-62 trên tàu Type 052C

Xem thêm: Tên lửa Tomahawk, Harpoon, Exocet, Aster, Otomat, YJ-8, YJ-12, YJ-82, YJ-83, YJ-91, Moskit, Zircon, Oniks, Kalibr, Kinzhal, BrahMos, BrahMos-II

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *