TÊN LỬA CHỐNG HẠM Harpoon

Tổng quan:
– Kiểu loại: Tên lửa chống tàu mặt nước (chống hạm) phóng từ trên không, trên mặt đất hoặc từ tàu ngầm
– Nhà sản xuất: Công ty Du hành vũ trụ McDonnell Douglas – East
– Động cơ: Tuabin phản lực Teledyne CAE J402, lực đẩy 300 kg, và một bộ tăng áp chất rắn để phóng trên mặt nước và tàu ngầm
– Đang phục vụ: từ 1977 đến nay
– Được sử dụng ở: chiến tranh Iran-Iraq
– Đơn giá: 1.406.812 USD cho Harpoon Block II (thời giá 2020)
– Chiều dài:
+ Phóng từ trên không: 3,8 m
+ Phóng từ tàu mặt nước và tàu ngầm: 4,6 m
– Trọng lượng:
+ Khi phóng bằng máy bay: 519 kg
+ Tàu ngầm hoặc tàu phóng từ bệ phóng hộp hoặc hộp: 628 kg
– Đường kính: 340 mm
– Sải cánh: 914 mm
– Độ cao tối đa: 910 m (với cánh tăng cường)
– Tầm hoạt động: Trên đường chân trời (khoảng 50 hl)
+ AGM-84D (Block 1C): 220 km (120 hl)
+ RGM/UGM-84D (Block 1C): 140 km (75 hl)
+ AGM-84E (Block 1E): 93 km (50 hl)
+ AGM-84F (Block 1D): 315 km (170 hl)
+ RGM-84F (Block 1D): 278 km (150 hl)
+ RGM/AGM-84L (Block 2): 124 km (67 hl)
+ AGM-84H/K (Block 1G/ Block 1J): 280 km (150 hl)
– Tốc độ tối đa: 864 km/h (Mach 0.71)
– Dẫn hướng: Hành trình lướt trên biển được giám sát bằng máy đo độ cao radar, thiết bị đầu cuối radar chủ động
– Trọng lượng đầu đạn: 221 kg (nổ mạnh xuyên giáp)
– Nền tảng phóng:
+ RGM-84A phóng từ bề mặt
+ AGM-84A phóng từ trên không
+ UGM-84A phóng từ tàu ngầm
– Ngày triển khai:
+ Bắn bằng tàu mặt nước (RGM-84A): 1977
+ Bắn bằng máy bay (AGM-84A): 1979
+ Bắn bằng tàu ngầm (UGM-84A): 1981
+ SLAM (AGM-84E): 1990
+ SLAM-ER (AGM-84H): 1998 (giao hàng); 2000 (khả năng hoạt động ban đầu; IOC)
+ SLAM-ER ATA (AGM-84K): 2002 (IOC)

Harpoon là một tên lửa chống hạm hoạt động trong mọi thời tiết, bay qua đường chân trời, được phát triển và sản xuất bởi McDonnell Douglas (nay là Boeing Defense, Space & Security). Tên lửa tấn công đất liền AGM-84E (SLAM) và sau đó là AGM-84H/K SLAM-ER (Tên lửa tấn công đất liền – Phản ứng mở rộng) là các biến thể của tên lửa hành trình.
Harpoon thông thường sử dụng radar chủ động di chuyển và bay ngay trên mặt nước để né tránh hệ thống phòng thủ.

Tên lửa có thể được phóng từ:
– Máy bay cánh cố định (AGM-84, không có tên lửa đẩy nhiên liệu rắn)
– Tàu mặt nước (RGM-84, được trang bị tên lửa đẩy nhiên liệu rắn có thể tách ra khi sử dụng, để cho phép động cơ phản lực chính của tên lửa duy trì quỹ đạo bay)
– Tàu ngầm (UGM-84, được trang bị tên lửa đẩy nhiên liệu rắn và được đóng gói trong một thùng chứa để có thể phóng từ dưới ngầm qua ống phóng ngư lôi)
– Các khẩu đội phòng thủ ven biển, từ đó nó sẽ được bắn bằng tên lửa đẩy nhiên liệu rắn

***

Năm 1965, Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu nghiên cứu một tên lửa ở tầm bắn 45 km (24 hl) để sử dụng chống lại các tàu ngầm đi nổi. Tên “Harpoon” đã được chỉ định cho dự án. Vụ đánh chìm tàu ​​khu trục Eilat của Israel vào năm 1967 bởi tên lửa chống hạm Styx do Liên Xô chế tạo đã gây sốc cho các sĩ quan cấp cao của Hải quân Hoa Kỳ, những người cho đến lúc đó vẫn chưa đánh giá cao về mối đe dọa từ tên lửa chống hạm. Năm 1970, Chỉ huy trưởng Tác chiến Hải quân, Đô đốc Elmo Zumwalt đã đẩy nhanh việc phát triển Harpoon như một phần của sáng kiến ​​”Dự án 60″ của ông, với hy vọng bổ sung sức mạnh tấn công rất cần thiết cho các tàu chiến mặt nước của Hoa Kỳ như tàu tuần dương lớp Ticonderoga.

Quả Harpoon đầu tiên được chuyển giao vào năm 1977. Đến năm 2004, Boeing đã giao quả thứ 7.000.

Harpoon cũng đã được điều chỉnh để được mang trên một số máy bay, bao gồm P-3 Orion, P-8 Poseidon, AV-8B Harrier II, F/A-18 Hornet và máy bay ném bom B-52H của Không quân Hoa Kỳ. Harpoon đã được mua bởi nhiều đồng minh của Mỹ, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và hầu hết các nước NATO.

Không quân Hoàng gia Úc có thể bắn tên lửa dòng AGM-84 từ các máy bay F/A-18F Super Hornet và AP-3C Orion, và trước đó là các máy bay F-111C/G và F/A-18A/B Hornet hiện đã loại biên. Hải quân Hoàng gia Úc triển khai Harpoon trên các tàu chiến mặt nước chủ lực và các tàu ngầm lớp Collins. Không quân Tây Ban Nha và Hải quân Chile cũng là khách hàng của AGM-84D, và họ triển khai tên lửa trên các tàu nổi cũng như máy bay F/A-18, F-16P-3 Orion. Hải quân Hoàng gia Anh triển khai Harpoon trên một số loại tàu mặt nước.

Hải quân Hoàng gia Canada mang tên lửa Harpoon trên các khinh hạm lớp Halifax. Không quân Hoàng gia New Zealand đang xem xét việc bổ sung khả năng mang tên lửa phòng không, có thể là Harpoon hoặc AGM-65 Maverick, trên 6 máy bay tuần tra P-3 Orion của họ sau khi tất cả chúng đã được nâng cấp lên tiêu chuẩn P3K2.

Không quân Cộng hòa Singapore cũng vận hành 5 Máy bay Tuần tra Hàng hải Fokker 50 (MPA) đã được sửa đổi, được trang bị các cảm biến cần thiết để bắn tên lửa Harpoon. Hải quân Pakistan mang tên lửa Harpoon trên các khinh hạm và P-3C Orion của họ. Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ mang Harpoon trên tàu chiến mặt nước và tàu ngầm Type 209. Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được trang bị SLAM-ER.

Ít nhất 339 tên lửa Harpoon đã được bán cho Không quân Đài Loan để trang bị cho phi đội F-16 A/B Block 20 của họ và Hải quân Đài Loan, lực lượng vận hành 4 tàu khu trục tên lửa dẫn đường và 8 khinh hạm mang tên lửa dẫn đường với khả năng mang theo tàu Harpoon, bao gồm 8 khinh hạm lớp Knox trước đây của Hải quân Mỹ và 4 tàu khu trục USN Kidd trước đây đã được bán cho Đài Loan. 2 tàu ngầm Zwaardvis/Hai Lung và 12 máy bay P-3C Orion cũng có thể sử dụng tên lửa này. 8 khinh hạm lớp Cheng Kung, mặc dù dựa trên lớp Oliver Hazard Perry của Mỹ, nhưng khả năng Harpoon đã bị xóa khỏi hệ thống chiến đấu của họ và kinh phí để khôi phục nó cho đến nay đã bị từ chối, Hải quân Đài Loan quyết định chuyển qua Hsiung Feng II và Hsiung Feng III.

Các tên lửa Block 1 được chỉ định là AGM/RGM/UGM-84A trong biên chế của Hoa Kỳ và UGM-84B ở Anh. Tên lửa tiêu chuẩn Block 1B được ký hiệu là AGM/RGM/UGM-84C, tên lửa Block 1C được ký hiệu là AGM/RGM/UGM-84D. Block 1C sử dụng chế độ tấn công đầu cuối bao gồm cửa sổ bật lên ở độ cao khoảng 1.800 m trước khi lao vào mục tiêu; Block 1B đã bỏ qua cửa sổ bật lên của thiết bị đầu cuối; và Block 1C cung cấp một chế độ tấn công đầu cuối có thể lựa chọn.

Harpoon Block 1D

Phiên bản này có thùng nhiên liệu lớn hơn và khả năng tái tấn công, nhưng không được sản xuất với số lượng lớn vì nhiệm vụ dự kiến ​​của nó (chiến tranh với các nước thuộc Khối Warszawa ở Đông Âu) được coi là khó có thể xảy ra sau khi Liên Xô tan rã. Phạm vi là 278 km. Tên lửa Block 1D được đặt tên là RGM/AGM-84F.

SLAM ATA (Block 1G)

Phiên bản này, đang được phát triển, mang lại cho SLAM khả năng tái tấn công, cũng như khả năng so sánh hình ảnh tương tự như tên lửa hành trình Tomahawk; nghĩa là, vũ khí có thể so sánh cảnh mục tiêu trước mặt nó với hình ảnh được lưu trữ trong máy tính trên bo mạch của nó trong quá trình thu nhận và khóa mục tiêu ở giai đoạn cuối (được gọi là DSMAC). Tên lửa Block 1G AGM/RGM/UGM-84G; các tên lửa SLAM-ER ban đầu được đặt tên là AGM-84H (2000-2002) và sau đó là AGM-84K (2002 trở đi).

Harpoon Block 1J

Block 1J là đề xuất nâng cấp thêm, AGM/RGM/UGM-84J Harpoon (hoặc Harpoon 2000), để sử dụng chống lại các mục tiêu trên tàu và trên bộ.

Harpoon Block II

Đang được sản xuất tại các cơ sở của Boeing ở Saint Charles, Missouri, là Harpoon Block II, nhằm cung cấp một vỏ bọc tham gia mở rộng, nâng cao khả năng chống lại các biện pháp đối phó điện tử và cải thiện khả năng nhắm mục tiêu. Cụ thể, Harpoon ban đầu được thiết kế như một vũ khí ngoài đại dương. Các tên lửa Block II tiếp tục được tiến hành bắt đầu từ Block IE, và tên lửa Block II cung cấp cho Harpoon khả năng chống hạm mặt nước bờ biển.

Những cải tiến quan trọng của Harpoon Block II có được bằng cách kết hợp đơn vị đo lường quán tính từ chương trình Đạn tấn công trực tiếp chung và phần mềm, máy tính, Hệ thống định vị toàn cầu (GPS)/hệ thống định vị quán tính và ăng-ten/máy thu GPS từ SLAM Expanded Response (SLAM-ER), một bản nâng cấp cho SLAM.

Hải quân Hoa Kỳ đã trao một hợp đồng trị giá 120 triệu đô-la cho Boeing vào tháng 7/2011 để sản xuất khoảng 60 tên lửa Harpoon Block II, bao gồm tên lửa cho 6 quân đội nước ngoài. Boeing liệt kê 30 hải quân nước ngoài là khách hàng của Block II.

Ấn Độ mua 24 tên lửa Harpoon Block II để trang bị cho các máy bay chiến đấu Jaguar tấn công hàng hải của mình trong một thỏa thuận trị giá 170 triệu đô-la thông qua hệ thống Bán hàng Quân sự Nước ngoài. Vào tháng 12/2010, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) đã thông báo cho Quốc hội Hoa Kỳ về việc có thể bán thêm 21 tên lửa AGM-84L HARPOON Block II và các thiết bị, bộ phận liên quan và hỗ trợ hậu cần cho một gói hoàn chỉnh trị giá khoảng 200 triệu USD; Chính phủ Ấn Độ dự định sử dụng các tên lửa này trên máy bay tuần tra hàng hải P-8I Neptune của Hải quân Ấn Độ. Hải quân Ấn Độ cũng đang có kế hoạch nâng cấp hạm đội 4 tàu ngầm – lớp Shishumar – bằng tên lửa Harpoon phóng từ ống.

Tên lửa Harpoon Block 2 được ký hiệu là AGM/RGM/UGM-84L.

Vào đầu năm 2018, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt việc bán Harpoon Block II cho Hải quân Mexico để sử dụng trên các khinh hạm thiết kế lớp Sigma trong tương lai của họ, chiếc đầu tiên đang được chế tạo bởi Damen Schelde Naval Shipbuilding.

Harpoon Block II +

Vào ngày 18/11/2015, Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm tên lửa AGM-84N Harpoon Block II + chống lại một mục tiêu tàu đang di chuyển. Block II + kết hợp một bộ dẫn đường GPS cải tiến và một liên kết dữ liệu được kích hoạt mạng cho phép tên lửa nhận được các cập nhật về mục tiêu trong chuyến bay. Block II + được lên kế hoạch đưa vào sử dụng vào năm 2017.

USN dự định triển khai Harpoon Block II + vào cuối năm 2018 bằng cách nâng cấp kho tên lửa Harpoon IC hiện có của mình.

Harpoon Block III

Harpoon Block III được dự định là một gói nâng cấp cho tên lửa USN Block 1C hiện có và Hệ thống phóng chỉ huy (CLS) dành cho tàu tuần dương tên lửa dẫn đường, tàu khu trục tên lửa dẫn đường và máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet. Sau khi trải qua sự gia tăng phạm vi tích hợp, thử nghiệm và đánh giá tàu của chính phủ bắt buộc, và sự chậm trễ trong việc phát triển liên kết dữ liệu, chương trình Harpoon Block III đã bị Hải quân Hoa Kỳ hủy bỏ vào tháng 4/2009.

Harpoon Block II + ER

Vào tháng 4/2015, Boeing đã công bố một phiên bản sửa đổi của RGM-84 mà hãng gọi là Harpoon Next Generation. Nó làm tăng tầm bắn của tên lửa Harpoon do tàu phóng từ 70 hl (130 km) của Block II lên 167,5 hl (310,2 km), cùng với một đầu đạn mới nhẹ hơn 140 kg và nhiều nhiên liệu hơn- động cơ hiệu quả với điều khiển nhiên liệu điện tử. Boeing cung cấp tên lửa này như một phương án nâng cấp tên lửa chống hạm đối hạm Littoral Combat Ship của Hải quân Hoa Kỳ như một phương án nâng cấp tên lửa hiệu quả về chi phí; những chiếc Harpoons Thế hệ Tiếp theo hoàn chỉnh sẽ có giá xấp xỉ như một chiếc Block II ở mức 1,2 triệu đô-la mỗi quar, với việc nâng cấp cho một tên lửa hiện có có giá bằng một nửa. Phiên bản này còn được gọi là Harpoon Block II + ER. Boeing tuyên bố Block II + ER vượt trội hơn Tên lửa tấn công hải quân nhờ động cơ phản lực được cải tiến giúp nó có tầm bắn lớn hơn và thiết bị dò tìm radar chủ động để hoạt động trong mọi thời tiết, cũng như đầu đạn nhẹ hơn nhưng “sát thương hơn”. Ảnh chụp thử nghiệm vào năm 2017 đã được xác nhận. Vào tháng 5/2017, Boeing tiết lộ rằng họ không còn cung cấp Harpoon nâng cấp cho yêu cầu tên lửa OTH của khinh hạm nữa, nhưng sẽ tiếp tục phát triển nó.

***

Năm 1981 và 1982 có hai vụ phóng tên lửa Harpoon tình cờ: 1 do Hải quân Hoa Kỳ gây ra không gây thiệt hại và 1 do Hải quân Đan Mạch phá hủy và làm hư hại các tòa nhà trong khu nhà giải trí ở Lumsås. Tên lửa Đan Mạch sau đó được gọi là tên lửa hovsa (hovsa là thuật ngữ tiếng Đan Mạch có nghĩa là oops).

Vào tháng 11/1980, trong Chiến dịch Morvarid, các tàu tên lửa của Iran đã tấn công và đánh chìm 2 tàu tên lửa lớp Osa của Iraq; một trong những vũ khí được sử dụng là tên lửa Harpoon.

Năm 1986, Hải quân Hoa Kỳ đã đánh chìm ít nhất 2 tàu tuần tra của Libya ở Vịnh Sidra. 2 tên lửa Harpoon được phóng từ tàu tuần dương USS Yorktown mà chưa có kết quả xác nhận và một số tên lửa khác từ máy bay A-6 Intruder được cho là đã bắn trúng mục tiêu của chúng. Các báo cáo ban đầu cho rằng USS Yorktown đã bắn trúng một tàu tuần tra, nhưng các báo cáo hành động chỉ ra rằng mục tiêu có thể là mục tiêu giả và không có tàu nào bị trúng tên lửa đó.

Năm 1988, tên lửa Harpoon đã được Mỹ sử dụng để đánh chìm khinh hạm Sahand của Iran trong Chiến dịch Bọ ngựa. Một chiếc khác đã được bắn vào tàu tên lửa Joshan lớp Kaman của Iran, nhưng không thành công vì tàu tấn công nhanh đã bị đánh chìm gần hết bởi tên lửa RIM-66 Standard. Một tên lửa Harpoon do Iran sở hữu cũng được bắn vào tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Wainwright.

Vào tháng 12/1988, một quả Harpoon do một máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet phóng từ tàu sân bay USS Constellation đã giết chết một thủy thủ khi nó va vào tàu buôn Jagvivek, một con tàu dài 76 m thuộc sở hữu của Ấn Độ, trong một cuộc tập trận tại Dãy Tên lửa Thái Bình Dương gần Kauai, Hawaii. Một thông báo hàng hải đã được đưa ra cảnh báo về mối nguy hiểm, nhưng Jagvivek đã rời cảng trước khi nhận được liên lạc và sau đó đi lạc vào khu vực thử nghiệm, và tên lửa Harpoon, được nạp chỉ bằng một đầu đạn giả trơ, bị khóa vào nó thay vì mục tiêu đã định.

Phiên bản Harpoon phóng từ dưới biển của UGM-84A đã được biên chế Hải quân Mỹ vào năm 1997, khiến lực lượng tàu ngầm Mỹ không có tên lửa chống hạm, một khả năng không có kế hoạch được giới thiệu lại cho đến khi Tomahawk Block IV được sửa đổi với khả năng di chuyển tính năng tấn công mục tiêu trên biển vào năm 2021. Trong RIMPAC 2018, một chiếc UGM-84 Harpoon đã bị USS Olympia bắn vào chiếc USS Racine cũ. Hải quân Hoa Kỳ có kế hoạch tân trang và tái chứng nhận các tên lửa UGM-84 Harpoon để nâng cao năng lực cho các tàu ngầm lớp Los Angeles. Một hợp đồng trị giá 10 triệu USD đã được trao cho Boeing vào tháng 1/2021 để giao các tên lửa vào cuối năm đó.

Vào tháng 6/2009, một tờ báo Mỹ đưa tin, trích dẫn các quan chức giấu tên của chính quyền Obama và Quốc hội Hoa Kỳ, rằng chính phủ Hoa Kỳ đã cáo buộc Pakistan sửa đổi bất hợp pháp một số tên lửa Harpoon cũ hơn để tấn công các mục tiêu trên bộ. Các quan chức Pakistan phủ nhận điều này và họ cho rằng Mỹ đang ám chỉ một loại tên lửa mới do Pakistan thiết kế. Một số chuyên gia quốc tế cũng tỏ ra nghi ngờ về những cáo buộc này. Robert Hewson, biên tập viên của Jane’s Air Launched Weapons, chỉ ra rằng Harpoon không phù hợp với vai trò tấn công trên bộ do thiếu tầm bắn. Ông cũng tuyên bố rằng Pakistan đã được trang bị các loại tên lửa phức tạp hơn theo thiết kế của Pakistan hoặc Trung Quốc và do đó, “vượt quá nhu cầu thiết kế ngược lại các bộ trang bị cũ của Mỹ”. Hewson đề nghị rằng tên lửa mà Pakistan thử nghiệm là một phần trong cam kết phát triển tên lửa vũ trang thông thường, có khả năng phóng từ trên không hoặc trên mặt đất, để chống lại kho vũ khí tên lửa của đối thủ là Ấn Độ. Sau đó, có thông tin cho rằng Pakistan và chính quyền Hoa Kỳ đã đạt được một số thỏa thuận cho phép các quan chức Hoa Kỳ kiểm tra kho tên lửa Harpoon của Pakistan, và vấn đề đã được giải quyết.

Tên lửa Harpoon cũng đã nổi lên như một lựa chọn ưu tiên của một số quốc gia nước ngoài theo lộ trình Bán quân sự cho nước ngoài (FMS). Năm 2020, nhà sản xuất Boeing của họ đã giành được hai hợp đồng lớn cung cấp tên lửa Harpoon cho Ả Rập Xê-út và sáu quốc gia đối tác khác theo một thỏa thuận trị giá 3,1 tỷ USD.

Ấn Độ cũng sẽ nhận được tên lửa Harpoon theo FMS trong một thỏa thuận trị giá 155 triệu USD./.

Xem thêm: Tên lửa Tomahawk, Exocet, Aster, Otomat, YJ-8, YJ-12, YJ-62, YJ-82, YJ-83, YJ-91, Moskit, Zircon, Oniks, Kalibr, Kinzhal, BrahMos, BrahMos-II

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *