RADAR ĐIỀU KHIỂN HỎA LỰC AN/SPG-62

Tổng quan:
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Nhà thiết kế: Raytheon
– Kiểu loại: radar điều khiển hỏa lực tên lửa
– Tần số công tác: 8-12 GHz (Băng tần I – J)
– Nguồn: 10 kW (trung bình).

AN /SPG-62 là radar điều khiển hỏa lực sóng liên tục do Hoa Kỳ phát triển và nó hiện đang được triển khai trên các tàu chiến được trang bị Hệ thống Chiến đấu Aegis. Nó cung cấp khả năng chiếu sáng mục tiêu đầu cuối cho tên lửa đất đối không bán chủ động SM-2MR/ER và ESSM Block 1. Nó cũng cung cấp ánh sáng cho SM-6 đang hoạt động nếu nó được sử dụng ở chế độ bán tích cực. Ăng-ten được dẫn hướng cơ học, sử dụng gương phản xạ parabol và hoạt động ở tần số 8 đến 12 GHz (Dải tần I-J). Hệ thống này là một thành phần của hệ thống điều khiển hỏa lực Mk 99 (FCS).

Các phương tiện đầu tiên được lắp đặt trên tàu tuần dương USS Ticonderoga, được đưa vào hoạt động năm 1983. Kể từ đó, SPG-62 đã được đưa vào trang bị cho nhiều tàu Hải quân Hoa Kỳ và nước ngoài có Hệ thống Chiến đấu Aegis.

Vai trò của SPG-62 trong điều khiển hỏa lực Aegis là chiếu sáng các mục tiêu trong giai đoạn đánh chặn giai đoạn cuối. Đầu tiên, các radar tìm kiếm chính của con tàu – AN/SPY-1 hoặc AN/SPY-6 – phát hiện và theo dõi mục tiêu. Mk 99 FCS sau đó phóng (các) tên lửa đất đối không để đánh chặn. Nếu tên lửa đánh chặn sử dụng dẫn đường bằng radar bán chủ động (SM-2 hoặc ESSM Block 1), thì nó sẽ cần một radar bên ngoài để chiếu sáng mục tiêu để dẫn đường ở giai đoạn cuối, đó là lúc SPG-62 phát huy tác dụng. Mk 99 FCS hướng một khẩu SPG-62 về phía mục tiêu và nó bắn ra một chùm radar hẹp phản xạ lại mục tiêu. Máy thu thụ động của tên lửa đánh chặn tập trung vào các khí thải phản xạ này.

Nó sử dụng một chùm bức xạ tần số vô tuyến (RF) rất hẹp. Điều này hoàn thành bốn điều:
– Cung cấp theo dõi mục tiêu rất chính xác;
– Cung cấp cho AN/SPG-62 độ phân giải radar cao, giúp nó hiệu quả hơn trong việc xác định xem có một liên lạc hay nhiều liên lạc;
– Cho phép AN/SPG-62 hoạt động như một radar tìm kiếm thứ cấp, thô sơ (kết hợp với SPY-1 hoặc SPY-6);
– Yêu cầu mức năng lượng tương đối thấp để hoạt động (trung bình 10 kW công suất cực đại).

Do chỉ cần chiếu sáng trong vài giây cuối cùng trước khi đánh chặn, nên một con tàu có thể có nhiều tên lửa SAM bán chủ động trên không hơn so với số tên lửa SPG-62. Trong trường hợp bị tấn công dồn dập, Hệ thống Chiến đấu Aegis có thể chia sẻ thời gian từng AN/SPG-62 để phục vụ nhiều tên lửa đánh chặn bán chủ động trên không cùng một lúc.

Người dùng, phương tiện mang
– Hải quân Hoàng gia Australia: tàu khu trục lớp Hobart.
– Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF): tàu khu trục hạm lớp Atago; Maya; Kongō.
– Hải quân Hàn Quốc: tàu khu trục lớp Sejong the Great.
– Hải quân Hoàng gia Na Uy: tàu khu trục lớp Fridtjof Nansen.
– Hải quân Tây Ban Nha: tàu khu trục lớp Álvaro de Bazán; khinh hạm lớp F110.
– Hải quân Hoa Kỳ: tàu khu trục lớp Arleigh Burke; tàu tuần dương lớp Ticonderoga./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *