Immanuel Kant

Tóm tắt:
– Sinh: 22/4/1724, tại Königsberg, Vương quốc Phổ
– Chết: 12/2/1804 (79 tuổi), tại Königsberg, Đông Phổ, Vương quốc Phổ
– Giáo dục: Đại học Königsberg (BA; MA, 1755; PhD, 1755; PhD, 1770)
– Kỷ nguyên: Thời kỳ Khai sáng
– Lĩnh vực: Triết học phương Tây
– Trường phái: Triết học Khai sáng; Chủ nghĩa Kant; Chủ nghĩa tự do cổ điển; Chủ nghĩa hiện thực kinh nghiệm; Chủ nghĩa duy tâm của Đức; Chủ nghĩa tự nhiên tự do; Chủ nghĩa duy tâm siêu việt
– Tốt nghiệp: Đại học Königsberg
– Luận văn: “Giải thích mới về các nguyên lý đầu tiên của nhận thức siêu hình” (tháng 9/1755); “Về hình thức và nguyên lý của thế giới cảm tính và thế giới tri giác” (tháng 8/1770)
– Cố vấn học thuật: Martin Knutzen, Johann Gottfried Teske (cố vấn MA), Konrad Gottlieb Marquardt
– Học trò đáng chú ý: Jakob Sigismund Beck, Johann Gottfried Herder, Karl Leonhard Reinhold (người trao đổi thư từ)
– Sở trường chính: Thẩm mỹ học, nhận thức luận, đạo đức học, siêu hình học, triết học hệ thống
– Ý tưởng đáng chú ý:
+ Những phán đoán thẩm mỹ – mục đích luận
+ Phân biệt phân tích-tổng hợp
+ Mệnh lệnh tuyệt đối và giả định
+ Thể loại
+ Triết học phê phán
+ Cuộc cách mạng Copernicus trong triết học
+ Niềm vui vô tư
+ Chủ nghĩa hiện thực kinh nghiệm
+ Những mâu thuẫn của Kant
+ Đạo đức học của Kant
+ Vương quốc của sự kết thúc
+ Giả thuyết tinh vân
+ Sơ đồ siêu việt
+ Triết lý lý thuyết so với triết lý thực tiễn
+ Chủ nghĩa duy tâm siêu việt
+ Chủ thể siêu việt
+ Sự phân biệt giữa hiểu biết và lý trí

Immanuel Kant (sinh ra là Emanuel Kant; 22/4/1724 – 12/2/1804) là một triết gia người Đức và là một trong những nhà tư tưởng Khai sáng trung tâm. Sinh ra tại Königsberg, các tác phẩm toàn diện và có hệ thống của Kant về nhận thức luận (epistemology), siêu hình học (metaphysics), đạo đức học (ethics) và mỹ học (aesthetics) đã đưa ông trở thành một trong những nhân vật có ảnh hưởng và gây tranh cãi nhất trong triết học phương Tây hiện đại, được gọi là “cha đẻ của đạo đức học hiện đại”, “cha đẻ của mỹ học hiện đại”, và vì đã kết hợp chủ nghĩa duy lý và chủ nghĩa kinh nghiệm nên đã giành được danh hiệu “cha đẻ của triết học hiện đại”.

Trong học thuyết duy tâm siêu việt của mình, Kant lập luận rằng không gian và thời gian chỉ là “hình thức trực giác” cấu trúc nên mọi trải nghiệm và rằng các đối tượng của trải nghiệm chỉ là “hình thức xuất hiện”. Bản chất của sự vật như chúng vốn có là điều không thể biết được đối với chúng ta. Trong nỗ lực phản bác lại học thuyết triết học hoài nghi, ông đã viết Critique of Pure Reason (1781/1787), tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Kant đã đưa ra sự tương đồng với Cách mạng Copernicus trong đề xuất của mình để nghĩ về các đối tượng của trải nghiệm như là phù hợp với các hình thức trực giác không gian và thời gian của chúng ta và các phạm trù hiểu biết của chúng ta, để chúng ta có nhận thức tiên nghiệm về các đối tượng đó. Những tuyên bố này đã chứng minh là có ảnh hưởng đặc biệt trong các ngành khoa học xã hội, đặc biệt là xã hội học và nhân học, coi các hoạt động của con người là được định hướng trước bởi các chuẩn mực văn hóa.

Kant tin rằng lý trí là nguồn gốc của đạo đức, và rằng thẩm mỹ nảy sinh từ khả năng phán đoán vô tư. Quan điểm tôn giáo của Kant gắn liền sâu sắc với lý thuyết đạo đức của ông. Bản chất chính xác của chúng vẫn còn đang gây tranh cãi. Ông hy vọng rằng hòa bình vĩnh cửu có thể được đảm bảo thông qua một liên bang quốc tế của các quốc gia cộng hòa và hợp tác quốc tế. Danh tiếng quốc tế của ông bị đặt dấu hỏi khi ông ban hành chủ nghĩa phân biệt chủng tộc khoa học trong phần lớn sự nghiệp của mình, mặc dù ông đã thay đổi quan điểm của mình về chủ đề này trong thập kỷ cuối đời.

Tiểu sử

Immanuel Kant sinh ngày 22/4/1724 trong một gia đình người Đức gốc Phổ theo đạo Luther tại Königsberg, Đông Phổ. Mẹ của ông, Anna Regina Reuter (1697-1737), sinh ra tại Königsberg với một người cha đến từ Nuremberg. Họ của bà đôi khi bị ghi nhầm là Porter. Cha của Kant, Johann Georg Kant (1682-1746), là một người thợ làm dây cương ngựa người Đức đến từ Memel, vào thời điểm đó là thành phố cực đông bắc của Phổ (nay là Klaipėda, Litva). Có thể gia tộc Kant lấy tên của họ từ ngôi làng Kantvainiai (tiếng Đức: Kantwaggen – ngày nay là một phần của Priekulė) và có nguồn gốc từ Kursenieki.

Kant được rửa tội với tên Emanuel và sau đó đổi tên mình thành Immanuel sau khi học tiếng Hebrew. Ông là người con thứ tư trong số chín người con (sáu người trong số họ đã trưởng thành). Gia đình Kant nhấn mạnh các giá trị của chủ nghĩa sùng đạo về lòng sùng kính tôn giáo, sự khiêm nhường và cách giải thích theo nghĩa đen của Kinh thánh. Nền giáo dục của Immanuel khi còn trẻ rất nghiêm khắc, mang tính trừng phạt và kỷ luật, tập trung vào tiếng Latin và hướng dẫn tôn giáo hơn là toán học và khoa học. Trong những năm cuối đời, Kant sống một cuộc sống có trật tự nghiêm ngặt. Người ta nói rằng hàng xóm sẽ chỉnh đồng hồ theo số lần đi bộ hàng ngày của ông. Ông chưa bao giờ kết hôn nhưng dường như có một cuộc sống xã hội bổ ích; ông là một giáo viên nổi tiếng cũng như một tác giả có thành công khiêm tốn, ngay cả trước khi bắt đầu viết các tác phẩm triết học chính của mình.

Nhà thờ Königsberg Cathedral, thành phố Kaliningrad (Nga), nơi có mộ phần Kant

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *