CHUÔNG LẶN CỨU HỘ TÀU NGẦM McCann

Chuông lặn cứu hộ tàu ngầm McCann là một thiết bị để giải cứu các thủy thủ tàu ngầm từ một tàu ngầm đã mất khả năng nổi.

Trong hai thập kỷ đầu tiên của Lực lượng Tàu ngầm Hải quân Hoa Kỳ, đã có một số vụ tai nạn mà các tàu ngầm của Hải quân bị chìm với thiệt hại về nhân mạng. Động lực thúc đẩy phát minh thiết bị này là việc tàu ngầm S-51 bị mất vào ngày 25/9/1925 và S-4 mất vào ngày 17/12/1927. Trong trường hợp của S-4, tất cả kíp tàu đều có thể tiếp cận với khoang không bị ngập khi tàu ngầm ở độ sâu 34 m. Tuy nhiên, số đông sớm phải chịu thua. Trong khoang lôi phía mũi tàu, 6 thủy thủ vẫn còn sống. Những nỗ lực phi thường đã được thực hiện để giải cứu 6 người này. Họ đã trao đổi một loạt tín hiệu với các thợ lặn bằng cách gõ vào thân tàu. Trong vùng nước cực lạnh và đống đổ nát chằng chịt, các thợ lặn của Hải quân đã làm việc để giải cứu họ, nhưng một cơn bão đã buộc nỗ lực này phải dừng lại vào ngày 24/12. 40 thủy thủ đã mất mạng.

Những kinh nghiệm này đã khiến tàu ngầm Charles B. “Swede” Momsen nghĩ đến các phương án kỹ thuật thay thế để giải cứu những người sống sót khỏi tàu ngầm bị nạn, điều mà lúc đó vẫn còn bất khả thi. Momsen sớm hình thành một khoang cứu hộ tàu ngầm có thể hạ xuống từ mặt nước để kết nối với cửa thoát hiểm của tàu ngầm và đề xuất ý tưởng này thông qua các kênh chính thức. Khi chỉ huy tàu ngầm S-1 (SS-105), vào năm 1926, Momsen đã viết cho Văn phòng Xây dựng và Sửa chữa (BuC & R) khuyến nghị sử dụng chuông lặn cho mục đích giải cứu các nhân viên bị mắc kẹt khỏi tàu ngầm. Những ý tưởng này đã được bộ máy hành chính tiếp thu, ngay cả trong nhiệm vụ sau đó của chính ông tại BuC & R. Việc mất tất cả S-4 khiến lực lượng Hải quân “giậm chân tại chỗ” bởi những tổn thất về nhân mạng mà có thể đã được cứu. Áp lực của sự cố này buộc phải hành động một cách có thiện chí, và Momsen đã sử dụng nhà chứa máy bay từ S-1, thiết kế và chế tạo một khoang cứu hộ tàu ngầm nguyên mẫu.

Trong ba tháng đầu năm 1928, các thợ lặn và các nhân viên cứu hộ khác đã nâng S-4 lên và kéo nó về Xưởng hải quân Boston để vệ sinh và sửa chữa. Nó trở lại hoạt động vào tháng 10/1928 và sau đó được sử dụng như một tàu thử nghiệm cứu hộ và trục vớt tàu ngầm. Momsen đã ra khơi trên chiếc S-4 được tân trang lại để thực hiện các thí nghiệm thực tế và huấn luyện với các khoang cứu hộ.

Hợp tác với S-4 đã giúp phát triển các thiết bị và kỹ thuật mang lại hiệu quả một thập kỷ sau đó, khi 33 người được cứu sống từ tàu ngầm Squalus bị chìm. Những chiếc chuông lặn đầu tiên để giải cứu những người khỏi tàu ngầm được thiết kế bởi BuC & R vào năm 1928. Chiếc chuông lặn đã trải qua một loạt các cuộc thử nghiệm ngoài khơi bờ biển Key West, Florida. Dựa trên những thử nghiệm này, Momsen đã có một số thay đổi về ý định đối với chiếc chuông, và sau gần hai năm thử nghiệm với nhiều kết quả rất thú vị, chiếc chuông cuối cùng đã được phát triển và được đặt tên là “rescue chamber” (buồng cứu hộ). Thành công này là chất xúc tác để đạt được sự chấp thuận cho phát triển khoang cứu hộ tàu ngầm vào năm 1930. Trước khi có thể thực hiện những thay đổi này, Momsen đã đến Cục Xây dựng và Sửa chữa để làm việc trên một thiết bị thở dưới nước cho các cá nhân thoát hiểm. Momsen quay sang phát minh ra “Momsen Lung” (lá phổi Momsen), chứng minh nó thành công trong một loạt các thí nghiệm không phép ở sông Anacostia và Potomac, và cuối cùng đã thu hút đủ sự chú ý để nhìn thấy lá phổi được Hải quân chấp nhận vào năm 1929.

Thiếu tá Allan Rockwell McCann được giao phụ trách các sửa đổi trên chuông lặn. Từ tháng 7/1929 đến tháng 7/1931, McCann được bổ nhiệm vào Phòng Bảo trì, Cục Xây dựng và Sửa chữa, nơi ông phát triển khoang cứu hộ tàu ngầm. Khi chiếc chuông được hoàn thành vào cuối năm 1930, nó được sản xuất với tên gọi Buồng cứu hộ tàu ngầm McCann SRC (McCann Submarine Rescue Chamber) (Hải quân chỉ định 12 chiếc đầu tiên trong số này là YRC 1-12. YRC-4 bị mất trên tàu USS Pigeon, tại Bataan, Philippines, trong những ngày đầu tiên của Thế chiến II. YRC-5 đã ở trên tàu USS Widgeon trong cuộc tấn công Trân Châu Cảng). Năm 1931, một mô hình chuông lặn quy mô 1/5 phục vụ công tác cứu hộ tàu ngầm đã được chế tạo và thử nghiệm. Thiết kế yêu cầu chiếc chuông chịu được áp suất bên ngoài gặp phải ở độ sâu ít nhất là 91 m và thử nghiệm cho thấy mô hình đáp ứng yêu cầu này với hệ số an toàn khoảng 3,5. Tàu đã được thử nghiệm dưới áp suất bên ngoài, sự cố xảy ra trong vỏ ở áp suất 3.200 kPa. Vì phần đầu của tàu vẫn còn nguyên vẹn, nên người ta quyết định thực hiện thử nghiệm chính phần đầu để xác định độ bền của nó so với vỏ và nếu có thể để thu được một số phép đo ứng suất xảy ra khi chịu tải. Đầu gục xuống ở áp suất 3.620 kPa, cho thấy sức mạnh của nó dưới áp suất bên ngoài vượt quá khoảng 10% so với sức mạnh của vỏ.

Phòng Cứu hộ Tàu ngầm sửa đổi đã có những cải tiến bao gồm một miếng đệm làm kín mềm để niêm phong đường viền tiếp xúc giữa tàu ngầm với chuông và một sàn quây được lắp đặt để duy trì không gian trong chuông trong quá trình nâng lên và hạ xuống. Momsen trong bài phát biểu của mình trước Hiệp hội Kỹ thuật Harvard vào ngày 6/10/1939 đã ghi nhận Allan Rockwell McCann với những cải tiến giúp chiếc chuông hoạt động, an toàn và đủ lớn để chứa tới 8 thủy thủ đoàn được cứu và 2 người vận hành.

Năm 1939, Phòng Cứu hộ McCann ra mắt lần đầu tiên khi nó được sử dụng để giải cứu thành công 33 người sống sót khỏi Squalus. Vào thời điểm Squalus gặp nạn, Thiếu tá Momsen đang là người đứng đầu Đơn vị Lặn thí nghiệm tại Xưởng hải quân Washington. Tàu cứu hộ tàu ngầm USS Falcon (ASR-2) do Đại úy George A. Sharp chỉ huy đã có mặt tại hiện trường trong vòng 24 giờ. Nó đã hạ thấp Phòng cứu hộ – một phiên bản sửa đổi của chuông lặn do Momsen phát minh – và trong 4 lần lặn trong 13 giờ tiếp theo, đã vớt được tất cả 33 người sống sót trong cuộc giải cứu tàu ngầm sâu đầu tiên từ trước đến nay. McCann phụ trách các hoạt động của Phòng, với Momsen chỉ huy các thợ lặn. Mặc dù không có lý do gì để tin rằng có ai còn sống ở phần phía sau của con tàu, nhưng lần lặn thứ năm đã được thực hiện đối với cửa sập khoang ngư lôi phía sau vào ngày 25/5. Lần chạy này xác nhận toàn bộ phần phía sau của con tàu bị ngập.

Buồng cứu hộ là một buồng thép hình quả lê, đầu lớn ở trên cùng, đường kính lớn nhất là 2,13 m và cao 3,05 m. Nó được chia thành một ngăn đóng phía trên và một ngăn mở phía dưới bởi một vách ngăn ngang có một cửa thoát nước ở giữa. Bao quanh ngăn dưới là một két dằn có dung tích chỉ bằng dung tích của ngăn dưới. Bên trong khoang dưới là một cuộn dây với dây thép dài 120 m trên đó là dây thép 13 mm. Guồng quay được vận hành bởi một trục dẫn vào khoang trên. Trục được quay bằng động cơ không khí. Ở mép dưới của ngăn dưới, một miếng đệm cao su được nhúng vào một rãnh tròn, để khi đưa buồng tiếp xúc với bề mặt phẳng (vòng đệm), có thể tạo ra mối nối kín nước khi tác dụng áp lực. Gắn với ngăn trên là một bộ cấp khí và một ống xả khí, dây quấn để tạo độ chắc chắn. Ngoài ra còn có dây cáp điện cho điện thoại và đèn chiếu sáng. Một mặt dây để nâng và hạ được cùm vào một mắt đệm ở trên. Dây này cũng được sử dụng để lấy buồng trong trường hợp khẩn cấp. Các cửa sập phía trước và sau của tàu ngầm Mỹ được trang bị để gắn khoang cứu hộ. Chúng có một tấm hình cung tròn phẳng được hàn vào nắp hầm mà trên đó đáy của buồng nằm và một tấm chắn ở giữa cửa sập mà thợ lặn phải gắn dây kéo xuống.

Chuông McCann gặp phải những hạn chế nghiêm trọng trong dòng chảy mạnh và khi đối phó với một tàu ngầm có áp suất hoặc một tàu nằm ở góc giới hạn. Nó cũng không có khả năng hoạt động ở độ sâu dưới 260 m. Phòng cứu hộ tàu ngầm USN YRC (Submarine Rescue Chamber) có thể vận chuyển bằng đường hàng không đến Tàu mẹ (MOSHIP, Mother Ship) – Vessel Of Opportunity (VOO), nơi cần sửa đổi ít để sử dụng hệ thống. Hệ thống này không thể truyền dưới áp suất TUP (Transfer Under Pressure) đến và đi từ các môi trường có áp suất như tàu ngầm hoặc khoang siêu áp, mặc dù TUP rất cần thiết khi phải chịu áp suất môi trường xung quanh có thể nguy hiểm đến tính mạng. Kể từ khi tạo ra các Phương tiện cứu hộ chìm sâu DSRV (Deep Submergence Rescue Vehicles) Mystic và Avalon, Phòng Cứu hộ McCann hiếm khi được sử dụng, nhưng là một phần của Hệ thống Buồng Cứu hộ Tàu ngầm Flyaway SRCFS (Submarine Rescue Chamber Flyaway System) có khả năng thực hiện các nhiệm vụ cứu hộ tàu ngầm trên toàn thế giới. Sau khi kích hoạt, SRCFS có thể hoạt động suốt ngày đêm./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *