TÀU KHU TRỤC LỚP Visakhapatnam

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Công ty TNHH đóng tàu Mazagon Dock (MDL)
– Nhà sử dụng: Hải quân Ấn Độ
– Lớp trước: Kolkata
– Lớp sau: Dự án 18 “Tàu khu trục thế hệ tiếp theo” (NGD)
– Trị giá:
+ 420 tỷ Rupee hoặc 5,3 tỷ USD năm 2023 cho bốn tàu (năm tài chính 2020)
+ 100 tỷ Rupee hoặc 1,3 tỷ USD năm 2023 mỗi tàu (năm tài chính 2020)
– Đã lên kế hoạch: 4
– Hoàn thành: 3
– Hoạt động: 2
– Kiểu loại: tàu khu trục tên lửa dẫn đường
– Lượng giãn nước: 7.400 tấn
– Chiều dài: 163 m
– Chiều rộng: 17,4 m
– Mớn nước: 6,5 m
– Động lực đẩy (COGAG):
+ 2 x tuabin khí Zorya M36E, với 4 x tuabin khí đảo chiều DT-59 và 2 x hộp số RG-54
+ 2 x động cơ diesel Bergen/ GRSE KVM, công suất 9.900 mã lực (7.400 kW) mỗi chiếc
+ Bộ máy phát điện 4 x 1 MWe Wärtsilä WCM-1000 dẫn động động cơ Cummins KTA50G3 và máy phát điện xoay chiều Kirloskar 1 MV
– Tốc độ: trên 33,5 hl/g (62,0 km/h)
– Phạm vi: 8.000 hl (15.000 km) ở tốc độ 18 hl/g (33 km/h)
– Sức bền: 45 ngày
Thuyềntàu xuồng đổ bộ được chở: 4 x RHIB
– Thủy thủ đoàn: 300 (50 sĩ quan + 250 thủy thủ)
– Khí tài:
+ Radar AESA băng tần S IAI EL/M-2248 MF-STAR
+ Radar tìm kiếm trên không băng tần L BEL RAWL-02/LW-08
+ Radar tìm kiếm bề mặt Terma / Tata Scanter-6002 X-Band
+ Sonar chủ động/thụ động BEL HUMSA-NG
+ Sonar mảng kéo chủ động BEL Nagin
+ Hệ thống quản lý chiến đấu (CMS)
Tác chiến điện tử và mồi bẫy:
+ Bộ DRDO Shakti EW (được trang bị ESM / ECM và “Hệ thống in ngón tay radar” (RFPS))
+ Bộ DRDO Nayan COMINT
+ 4 x bệ phóng mồi bẫy Kavach
+ 2 x hệ thống chống ngư lôi Maareech
– Vũ khí:
+ 4 x VLS 8 ô, cho tổng số 32 tên lửa đất đối không Barak 8
+ 2 x VLS 8 cell, cho 16 tên lửa chống hạm BrahMos
+ 4 x 533 mm, ống phóng ngư lôi
+ 2 x RBU-6000, bệ phóng tên lửa chống ngầm
+ 1 x 76 mm, pháo tàu OTO Melara
+ 4 x AK-630M CIWS
+ 2 x 12,7 mm súng điều khiển từ xa ổn định OFT M2
– Máy bay chở: 2 x HAL Dhruv (hoặc) Sea King Mk 42B
– Cơ sở hàng không: Nhà chứa máy bay trực thăng khép kín và sàn đáp có khả năng chứa hai máy bay trực thăng đa chức năng.

Tàu khu trục lớp Visakhapatnam, còn được phân loại là lớp P-15 Bravo, hay đơn giản là P-15B, là một lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường hiện đang được chế tạo cho Hải quân Ấn Độ (IN). Lớp Visakhapatnam là phiên bản nâng cấp của lớp tiền nhiệm, lớp Kolkata, với các tính năng cải tiến về tàng hình, tự động hóa và vũ khí.

Được thiết kế bởi Cục Thiết kế Tàu chiến (WDB), tổng cộng 4 chiếc tàu đang được Mazagon Dock Limited (MDL) chế tạo theo sáng kiến ​​Make in India. Tàu đầu tiên của lớp, INS Visakhapatnam được đưa vào hoạt động vào ngày 21/11/2021. IN có kế hoạch đưa tất cả 4 tàu khu trục vào hoạt động vào năm 2024.

Thiết kế

Phát triển

Các tàu khu trục được thiết kế bởi Cục Thiết kế Tàu chiến (trước đây là Tổng cục Thiết kế Hải quân), một chi nhánh của IN chịu trách nhiệm thiết kế các tàu chiến của quân đội, một số trong số đó bao gồm cả tàu ngầm lớp Arihant – tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân được thiết kế nội địa đầu tiên của Ấn Độ, INS Vikranttàu sân bay được thiết kế trong nước đầu tiên của Ấn Độ và các tàu khu trục lớp Kolkata.

Mục tiêu của dự án là phát triển một dòng tàu khu trục có thể so sánh với các tàu khu trục lớp Kolkata, chỉ với một số thay đổi nhưng tăng dần – nhằm giảm thiểu thời gian phát triển và chi phí liên quan.

Kế hoạch thiết kế của bốn tàu đã được WDB hoàn thành vào giữa năm 2013.

So sánh với các tàu khu trục lớp Kolkata

P-15B là phiên bản phái sinh của các tàu khu trục lớp Kolkata (P-15A), một lớp gồm ba tàu khu trục tàng hình mang tên lửa dẫn đường, hiện đang đóng vai trò là khu trục hạm tiền tuyến của IN; cả hai lớp đều có một số điểm khác biệt, liên quan đến thiết kế tương ứng của chúng:
– Được coi là một trong những đặc điểm đặc biệt nhất, P-15B và P-15A có cách bố trí cầu tàu khác nhau; cầu của P-15B được thiết kế để giảm thiểu thiết diện radar (RCS) của tàu và tăng cường khả năng phục hồi.
– Không giống như P-15A, P-15B có hệ thống di chuyển trực thăng “không có đường ray” nhằm đảm bảo an toàn cho trực thăng của tàu trong trường hợp điều kiện thời tiết bất lợi.
– Ngược lại với các tàu khu trục P-15A – trang bị thiết bị sonar ở thân tàu, các tàu P-15B trang bị thiết bị sonar ở mũi tàu.
– P-15B có bố cục lấy mạng làm trung tâm, được trang bị Mạng dữ liệu tàu (SDN), Hệ thống quản lý năng lượng tự động (APMS), cũng như Hệ thống quản lý chiến đấu (CMS).

Đặc trưng

– Các tàu khu trục được trang bị “Hệ thống kiểm soát khí quyển toàn diện” (TAC), cho phép chúng hoạt động trong các khu vực có bụi phóng xạ hạt nhân. Ngoài ra, các tàu khu trục còn được trang bị thiết bị bảo vệ tác chiến hạt nhân, sinh học và hóa học (NBC), với toàn bộ yêu cầu lọc không khí qua bộ lọc NBC.
– Ước tính 72% linh kiện của các tàu khu trục có nguồn gốc trong nước, so với 59% của các tàu khu trục lớp Kolkata và 42% của các tàu khu trục lớp Delhi.
– Các tàu khu trục có nhiều vùng hỏa lực, hệ thống kiểm soát thiệt hại trong chiến đấu và hệ thống phân phối điện để cải thiện khả năng sống sót và độ tin cậy trong các điều kiện khẩn cấp.
– Các tàu khu trục có các chỗ ở được thiết kế công thái học dựa trên khái niệm mô-đun, đảm bảo sự thoải mái đáng kể cho thủy thủ đoàn.

Đặt tên

Theo truyền thống hải quân, các tàu khu trục P-15B được đặt tên theo tên các thành phố lớn của Ấn Độ có mối liên hệ lịch sử và văn hóa, cụ thể là Visakhapatnam, Mormugao, Imphal và Surat – đại diện cho các bang Andhra Pradesh, Goa, Manipur và Gujarat của Ấn Độ. Đáng chú ý, INS Imphal và INS Mormugao là hai tàu khu trục đầu tiên được đặt tên theo tên của các thành phố quan trọng lần lượt ở các khu vực Đông Bắc Ấn Độ và Goa.

Thiết bị đo đạc

Vũ khí

Tác chiến chống bề mặt

Để có khả năng tác chiến chống bề mặt (ASuW), lớp này được trang bị 16 tên lửa hành trình chống hạm Brahmos, có khả năng đạt tốc độ Mach 3. BrahMos được nhiều người coi là một trong những tên lửa chống hạm đáng gờm nhất hiện đang được sử dụng nhờ tính linh hoạt và khả năng cơ động cực cao của tên lửa.

Ngoài ra, các tàu trong lớp còn được trang bị một pháo tàu OTO Melara 76 mm. Ban đầu, IN dự định lắp đặt pháo tàu Mk-45 127 mm, do BAE sản xuất; tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ vào năm 2021 do hạn chế về tài chính.

Tác chiến phòng không

Là một phần của khả năng tác chiến phòng không (AAW), lớp này có 32 tên lửa đất đối không Barak 8ER, với 16 tên lửa có bốn cấu hình VLS “2 x 4” – với hai tên lửa được đặt ở mũi tàu và hai tên lửa đặt ở mũi tàu. đặt phía sau.

Barak 8ER, còn được phân loại là LR-SAM, là một biến thể “tầm mở rộng” của Barak 8 nguyên bản – được thiết kế để vô hiệu hóa nhiều mối đe dọa từ trên không, bao gồm máy bay chiến đấu, trực thăng, tên lửa chống hạm, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV); biến thể mới dự kiến ​​sẽ có tầm bắn khoảng 150 km.

Để phòng thủ điểm, các tàu được trang bị bốn hệ thống vũ khí tầm gần AK-630M (CIWS), với hai hệ thống ở hai bên cấu trúc thượng tầng.

Tác chiến chống ngầm

Để có khả năng tác chiến chống ngầm (ASW), lớp này có hai bệ phóng ngư lôi đôi, được thiết kế để phóng ngư lôi hạng nặng – chẳng hạn như ngư lôi hạng nặng Varunastra, do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) phát triển. Lớp này còn có hai bệ phóng tên lửa chống ngầm RBU-6000 (RPK-8), có khả năng bắn đạn ASW tới độ sâu lên tới 1.000 m.

Cơ sở hàng không

Là một phần của cơ sở vật chất hàng không, lớp này được trang bị sàn đáp và nhà chứa máy bay khép kín, có khả năng chứa hai máy bay trực thăng cỡ trung bình – chủ yếu là HAL Dhruv hoặc Westland Sea King Mk 42B. Ngoài ra, các tàu còn được trang bị hệ thống di chuyển trực thăng “không có đường ray”, nhằm đảm bảo an toàn cho trực thăng trong trường hợp điều kiện thời tiết bất lợi trên biển.

Mồi bẫy

Về khả năng phòng thủ của lớp, mỗi tàu khu trục được trang bị hai hệ thống mồi bẫy chống tên lửa Kavach để vô hiệu hóa các mối đe dọa từ trên không ở tầm ngắn.

Cảm biến

Radar

Lớp này có radar mảng quét điện tử chủ động IAI EL/M-2248 MF-STAR S làm bộ radar chính. EL/M-2248 là hệ thống radar mảng pha đa chức năng có góc phương vị 360 độ, có khả năng theo dõi cả mục tiêu trên không và trên mặt nước – ở phạm vi hơn 450 km.

Lớp này còn có thêm Thales LW-08 (BEL RAWL-02) làm bộ radar phụ. LW-08 là radar giám sát băng tần D tầm xa, hai chiều, trạng thái rắn, dùng để cung cấp khả năng thu thập mục tiêu trước các mối đe dọa trên không và trên mặt nước. Nó có khả năng hoạt động trong môi trường điện tử lộn xộn, được trang bị phạm vi hoạt động 270 km, với khả năng theo dõi cả tên lửa hành trình và máy bay chiến đấu.

Sonar

Lớp này được trang bị sonar BEL HUMSA-NG, một hệ thống sonar tích hợp “chủ động kiêm thụ động” gắn trên thân tàu do DRDO phát triển. HUMSA-NG có khả năng phát hiện, phân loại và theo dõi các mục tiêu dưới bề mặt ở cả chế độ chủ động và thụ động, với khả năng theo dõi đồng thời tới 8 mục tiêu. Các tàu khu trục cũng được trang bị sonar mảng kéo chủ động BEL Nagin.

Tác chiến điện tử

Đối với tác chiến điện tử (EW), các tàu khu trục được trang bị bộ DRDL Shakthi EW, được thiết kế để cung cấp cho tàu chiến Ấn Độ một lớp phòng thủ điện tử chống lại các radar và tên lửa chống hạm hiện đại. Shakthi được trang bị các biện pháp hỗ trợ điện tử băng rộng (ESM) và các biện pháp đối phó điện tử (ECM), nhằm đánh chặn, phân loại và gây nhiễu cả radar thông thường và hiện đại. Ngoài ra, bộ phần mềm này còn được trang bị tính năng phát lại dữ liệu và lấy dấu vân tay radar tích hợp để phân tích và đánh giá sau nhiệm vụ.

Lịch sử

Bối cảnh

Vào tháng 3/2009, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng (DAC), cơ quan mua sắm vũ khí của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, đã phê duyệt việc mua bốn tàu khu trục 6.800 tấn, do Mazagon Dock Shipbuilders (MDL) đóng.

Được thiết kế như một dự án “tiếp theo” cho các tàu khu trục lớp Kolkata, các tàu khu trục mới dự kiến ​​chỉ có những thay đổi tăng dần so với lớp trước, nhằm giảm thiểu thời gian và chi phí phát triển. Vào thời điểm dự án được phê duyệt, bốn tàu khu trục mới được dự kiến ​​sẽ rẻ hơn so với các lớp tàu khu trục khác đang được chế tạo vào thời điểm đó, đó là các tàu khu trục lớp Hobart, các tàu khu trục lớp Daring và các tàu khu trục lớp Akizuki.

Không có cuộc đấu thầu cạnh tranh nào được thực hiện để phát triển các tàu này vì MDL là nhà máy đóng tàu duy nhất của Ấn Độ vào thời điểm đó có khả năng đóng tàu khu trục.

Hợp đồng đóng bốn tàu chiến được ký vào ngày 28/1/2011, với chi phí ước tính là 29.643,74 INR crore.

Sự thi công

Ki tàu đầu tiên, INS Visakhapatnam, được MDL được đặt vào tháng 10/2013 và con tàu được hạ thủy vào ngày 20/4/2015, trong một buổi lễ có sự tham dự của Tư lệnh Hải quân Ấn Độ lúc bấy giờ là Robin K. Dhowan. Ban đầu, dự kiến ​​​​sẽ đưa vào sử dụng vào năm 2018, việc bàn giao con tàu đã bị trì hoãn 3 năm do việc cung cấp cảm biến và vũ khí cho tàu bị chậm trễ.

Vào tháng 7/2019, một đám cháy nhỏ đã xảy ra trên tàu Visakhapatnam chưa hoàn thiện, khiến một công nhân hợp đồng thiệt mạng và hai người khác bị thương. Dù sao đi nữa, vụ cháy được ghi nhận là không gây trở ngại gì cho tiến độ đóng tàu; hoạt động xây dựng của nhà máy đóng tàu sau đó đã được tiếp tục không chậm trễ.

Visakhapatnam đã hoàn thành các cuộc chạy thử ở lưu vực vào tháng 12/2020 và sau đó tiến hành chạy thử trên biển vào năm 2021. Ban đầu dự kiến ​​được giao vào tháng 4/2021, con tàu đã được giao vào ngày 28/10 do sự chậm trễ do đại dịch COVID-19 gây ra. Vào ngày 21/11/2021, Visakhapatnam được đưa vào biên chế của IN.

Tàu thứ hai của lớp, Mormugao, được đặt đóng vào tháng 6/2015 và hạ thủy vào tháng 9 năm đó. Hoàn tất các cuộc thử nghiệm ở lưu vực vào đầu tháng 12/2021, tàu khu trục tiến hành chuyến xuất kích đầu tiên trên biển vào ngày 19/12, trùng với dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Goa. Mormugao được giao cho IN gần một năm sau, vào ngày 24/11/2022 và được đưa vào hoạt động vào ngày 18/12/2022.

Công việc đóng con tàu thứ ba, INS Imphal, bắt đầu bằng việc đặt ki vào tháng 5/2017; Thân tàu sau đó được hạ thủy vào ngày 20/4/2019, trong một buổi lễ có sự tham dự của Tư lệnh hải quân Ấn Độ lúc bấy giờ là Sunil Lanba và bắt đầu chạy thử nghiệm trên biển vào ngày 28/4/2023. Nó đã được đưa vào phục vụ 26/12/2023.

Việc xây dựng chiếc tàu cuối cùng của lớp INS Surat bắt đầu vào tháng 7/2018; Thân tàu sau đó được hạ thủy vào ngày 17/5/2022, trong một buổi lễ trùng với lễ hạ thủy INS Udaygiri, một khinh hạm lớp Nilgiri. Surat dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2024.

Lịch sử hoạt động

Vào ngày 11/1/2022, chỉ hai tháng sau khi đưa vào hoạt động, Visakhapatnam đã bắn thử thành công một biến thể nâng cấp của tên lửa chống hạm BrahMos, sau đó là một vụ thử nghiệm thành công khác vào ngày 18/2. Chiếc tàu khu trục sau đó đã tham gia phiên bản thứ 12 của “Đánh giá Hạm đội Tổng thống” của IN vào ngày 21/2/2022, một sự kiện có sự tham dự của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Tư lệnh Hải quân Ấn Độ R. Hari Kumar.

Vào ngày 14/5/2023, INS Mormugao đã bắn thành công tên lửa hành trình siêu âm BrahMos. Nó đã thực hiện thành công cuộc tấn công mục tiêu siêu thanh bay trên biển bằng tên lửa MRSAM vào ngày 23/5/2023.

Tàu trong lớp
– Visakhapatnam D66, biên chế 21/11/2021.
– Mormugao D67, biên chế 24/12/2022.
– Imphal D68, biên chế 26/12/2023.
– Surat D69, hạ thủy 17/5/2022, biên chế 2024 (dự kiến)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *