PHƯƠNG TIỆN TÁI NHẬP CƠ ĐỘNG MaRV (Maneuverable reentry vehicle)

Phương tiện tái nhập cơ động (Maneuverable reentry vehicle, viết tắt là MARV hoặc MaRV) là một loại đầu đạn dành cho tên lửa đạn đạo có khả năng cơ động và thay đổi quỹ đạo.

MaRV có thể có khả năng tự động theo dõi các mục tiêu mặt đất để đảm bảo tên lửa không bắn trượt mục tiêu do thường xuyên thay đổi quỹ đạo. Điều này thường yêu cầu một số thiết bị đầu cuối dẫn đường chủ động (như dẫn đường bằng radar chủ động Pershing II).

Phương tiện quay trở lại cơ động tiên tiến

Phương tiện quay trở lại cơ động tiên tiến AMaRV (Advanced Maneuverable Reentry Vehicle) là một nguyên mẫu MARV do McDonnell Douglas chế tạo. Bốn chiếc AMaRV đã được chế tạo và đại diện cho một bước nhảy vọt đáng kể về độ tinh vi của phương tiện tái nhập. Ba trong số AMaRV được phóng bởi ICBM Minuteman-1 vào ngày 20/12/1979, ngày 8/10/1980 và ngày 4/10/1981. AMaRV có khối lượng đầu vào khoảng 470 kg, bán kính mũi 2,34 cm, nửa góc nghiêng về phía trước là 10,4°, bán kính giữa các tấm chắn là 14,6 cm, nửa góc sau tấm chắn là 6° và chiều dài trục là 2,079 m. Không có sơ đồ hoặc hình ảnh chính xác nào về AMaRV từng xuất hiện trong tài liệu mở. Tuy nhiên, một bản phác thảo sơ đồ của một phương tiện giống AMaRV cùng với các biểu đồ quỹ đạo thể hiện các khúc cua kẹp tóc đã được xuất bản.

Hành vi của AMaRV được kiểm soát thông qua một tấm chắn gió trên thân phương tiện (còn được gọi là “nắp hướng gió chia đôi”) cùng với hai tấm chắn gió gắn ở hai bên. Truyền động thủy lực được sử dụng để điều khiển các cánh tà. AMaRV được dẫn đường bởi một hệ thống định vị hoàn toàn tự động được thiết kế để trốn tránh sự đánh chặn của tên lửa chống đạn đạo ABM (anti-ballistic missile).

Tên lửa có khả năng MARV
Trung Quốc: DF-15B (đang hoạt động); DF-21D (đang hoạt động).
Ấn Độ: Agni-II (đang hoạt động); Agni-P (đã thử nghiệm).
Iran: Emad (đang hoạt động); Khaybar Shekan (đã thử nghiệm).
Triều Tiên: KN-18 (đã thử nghiệm, chưa rõ trạng thái).
Hàn Quốc: Hyunmoo-2C (đang hoạt động).
Liên Xô: R-27K (chưa hủy).
Hoa Kỳ: Pershing II (nghỉ hưu)./.

Xem thêm: PHƯƠNG TIỆN TÁI NHẬP ĐA MỤC TIÊU ĐỘC LẬP (MIRV)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *