CHUỖI ĐẢO THỨ NHẤT (First island chain)

Chuỗi đảo thứ nhất (first island chain) đề cập đến chuỗi quần đảo lớn đầu tiên ở Thái Bình Dương tính từ bờ biển lục địa Đông Á. Nó chủ yếu bao gồm Quần đảo Kuril, quần đảo Nhật Bản, Quần đảo Ryukyu, Đài Loan (Formosa), miền bắc Philippines và Borneo, do đó kéo dài suốt từ Bán đảo Kamchatka ở phía đông bắc đến Bán đảo Mã Lai ở phía tây nam. Chuỗi đảo thứ nhất tạo thành một trong ba học thuyết chuỗi đảo trong chiến lược chuỗi đảo trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Phần lớn chuỗi đảo thứ nhất nằm gần vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Chúng bao gồm Biển Đông, bên trong đường lưỡi bò, cũng như Biển Hoa Đông ở phía tây Máng Okinawa.

Giá trị chiến lược

Trung Quốc

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ năm 2018 trước Quốc hội, khả năng quân sự Chống tiếp cận/Từ chối khu vực của Quân đội Giải phóng Nhân dân nhằm vào chuỗi đảo thứ nhất là mạnh mẽ nhất. Báo cáo cũng cho biết khả năng thực hiện các nhiệm vụ ngoài chuỗi đảo thứ nhất của Hải quân Trung Quốc (PLAN) là “khiêm tốn nhưng đang tăng lên khi họ có được kinh nghiệm hoạt động ở vùng biển xa và có được các nền tảng lớn hơn và tiên tiến hơn”.

Nhật Bản

Khoảng năm 2009, chiến lược gia quân sự Nhật Bản Toshi Yoshihara và giáo sư James R. Holmes của Đại học Chiến tranh Hải quân đề xuất quân đội Mỹ có thể khai thác vị trí địa lý của chuỗi đảo thứ nhất để chống lại việc xây dựng Hải quân Trung Quốc (PLAN). Nội các Nhật Bản cũng đã thông qua sách trắng quốc phòng nhấn mạnh mối đe dọa do PLAN gây ra ở chuỗi đảo thứ nhất.

Trong những năm cuối của thập niên 2010, Nhật Bản bắt đầu triển khai khí tài quân sự tới Yonaguni và các đảo khác của nước này để chống lại sự hiện diện của Trung Quốc dọc khu vực đó của chuỗi đảo thứ nhất.

Vị trí chiến lược của Nhật Bản tại chuỗi đảo thứ nhất bắt đầu từ những nỗ lực chung Mỹ-Nhật nhằm chống lại sự bành trướng của Liên Xô. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hiện đóng vai trò bảo vệ các căn cứ quân sự của Mỹ và duy trì sức mạnh quân sự ở Đông Á. Đối với Lực lượng Phòng vệ Bảo vệ Lãnh thổ Nhật Bản, vốn chủ yếu dựa vào các đảo ở miền nam Nhật Bản tiếp giáp với Hoàng Hải và Biển Hoa Đông, Nhật Bản có lợi thế quân sự về công nghệ chống tàu ngầm, phòng không và thủy lôi.

Philippines

Năm 2021, Lloyd Austin, thay mặt Hoa Kỳ, cảm ơn người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana vì đã duy trì thỏa thuận thăm viếng lực lượng 70 năm giữa hai quốc gia. Vào năm 2023, bốn căn cứ mới đã được công bố ở Philippines.

Đài Loan

Trong Chuỗi đảo thứ nhất, Đài Loan được coi là có tầm quan trọng chiến lược quan trọng. Nó nằm ở điểm giữa của chuỗi đầu tiên và chiếm vị trí chiến lược.

Hoa Kỳ

Tướng Douglas MacArthur của Mỹ chỉ ra rằng trước Thế chiến II, Mỹ đã bảo vệ bờ biển phía tây của mình bằng tuyến phòng thủ từ Hawaii, Guam đến Philippines. Tuy nhiên, tuyến phòng thủ này đã bị Nhật Bản tấn công bằng vụ đánh bom Trân Châu Cảng năm 1941, từ đó lôi kéo Mỹ vào cuộc chiến. Sau đó, Mỹ tiến hành cuộc không kích vào Đài Bắc (được gọi là Taihoku dưới thời đế quốc Nhật Bản) và tiến hành các vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki. Chiến thắng trong Thế chiến II cho phép Mỹ mở rộng tuyến phòng thủ xa hơn về phía tây đến tận bờ biển châu Á, và do đó Mỹ kiểm soát được chuỗi đảo thứ nhất. Giữa cuối Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên, MacArthur ca ngợi Đài Loan, nằm ở trung điểm của chuỗi đảo thứ nhất, là một “tàu sân bay không thể chìm”.

Tháng 4/2014, Viện Hải quân Mỹ (USNI) đánh giá chuỗi đảo thứ nhất là điểm hiệu quả nhất để chống lại bất kỳ cuộc xâm lược nào của Trung Quốc. Mỹ không chỉ có thể ngăn chặn Hải quân Trung Quốc tiến vào Tây Thái Bình Dương mà còn có thể dự đoán nơi họ có thể di chuyển trước khi cố gắng đột phá ngay từ đầu. Hoa Kỳ và các quốc gia thuộc chuỗi đảo thứ nhất có thể phối hợp nhờ quyền tự do hàng hải của quân đội Hoa Kỳ trong khối chuỗi đảo thứ nhất. Một bài báo tháng 6/2019 do Viện Hải quân Hoa Kỳ (USNI) công bố kêu gọi hải quân thiết lập và duy trì phong tỏa xung quanh chuỗi đảo thứ nhất nếu Mỹ phát động chiến tranh với Trung Quốc.

Andrew Krepinevich cho rằng việc “phòng thủ quần đảo” của các quốc gia trong chuỗi đảo thứ nhất sẽ góp phần quan trọng vào việc thực hiện Chiến lược quốc phòng năm 2018. Một báo cáo năm 2019 của Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách “đề xuất một chiến lược quân sự của Hoa Kỳ về Áp lực Hàng hải và một khái niệm hoạt động chung hỗ trợ, Phòng thủ “từ trong ra ngoài”, nhằm ổn định cán cân quân sự ở Tây Thái Bình Dương và ngăn chặn Trung Quốc có khả năng gây ra một cuộc xung đột quân sự thành công như sự đã rồi”. Chuỗi đảo thứ nhất đóng vai trò trung tâm trong báo cáo. Năm 2020, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ bắt đầu chuyển đổi chiến thuật phối hợp với Hải quân Hoa Kỳ để triển khai dọc hoặc gần chuỗi đảo thứ nhất. Vào năm 2021, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã công bố mục tiêu bổ sung thêm ba trung đoàn đóng tại Thái Bình Dương./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *