HẢI QUÂN Myanmar (Myanmar Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 24/12/1947
– Quy mô: nhân sự 16.000 người
– Trụ sở chính: Naypyidaw
– Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Myanmar: Thượng tướng Min Aung Hlaing
– Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Tướng Mya Tun Oo
– Tổng tư lệnh Hải quân Myanmar: Đô đốc Moe Aung
– Tham mưu trưởng Hải quân: Đề đốc Zwe Win Myint
– Chỉ huy trưởng Bộ phận Kỹ thuật: Đề đốc Aung Thu Soe.

Lịch sử

Tiền độc lập

Hải quân Myanmar (phiên âm Miến Điện: Tatmadaw; [taʔmədɔ̀ jè]) là nhánh tác chiến hải quân của lực lượng vũ trang Myanmar. Với 24.000 nhân viên thường trực, hải quân vận hành hơn 150 tàu. Trước năm 1988, hải quân có quy mô nhỏ và vai trò của lực lượng này trong các hoạt động chống nổi dậy nhỏ hơn so với lục quân và không quân. Hải quân kể từ đó đã được mở rộng để đảm nhận vai trò tích cực hơn trong việc bảo vệ lãnh hải của Myanmar (Miến Điện).

Lực lượng hải quân của Lực lượng Vũ trang Hoàng gia chủ yếu bao gồm các thuyền sông có mớn nước nông. Nhiệm vụ chính của nó là kiểm soát sông Irrawaddy và bảo vệ các tàu chở quân ra mặt trận. Các tàu chiến lớn có thể chở tới 30 lính ngự lâm và được trang bị pháo 6 hoặc 12 pounder. Vào giữa thế kỷ XVIII, hải quân đã mua được một số tàu đi biển do các thủy thủ châu Âu và nước ngoài điều khiển, được sử dụng để vận chuyển quân đội trong các chiến dịch của người Xiêm và người Ả Rập.

Người Arakanese và người Môn, đến từ các vùng biển, duy trì nhiều đội tàu có khả năng đi biển tốt hơn “hải quân” đường sông nội địa của Quân đội Hoàng gia Miến Điện.

Sự thành lập và Thế chiến II

Miến Điện tách khỏi Ấn Độ vào năm 1937 và sau đó chịu trách nhiệm bảo vệ hải quân địa phương của mình. Người ta quyết định rằng một lực lượng hải quân tình nguyện dự bị nên được thành lập để thực hiện trách nhiệm này và do đó cung cấp một lực lượng địa phương cho việc quản lý hải quân và bảo vệ các cảng và bờ biển của Miến Điện trong thời chiến.

Theo đề nghị của Phó Đô đốc Sir James Fownes Somerville, lúc đó là Tổng tư lệnh Đông Ấn, Trung tá Kenneth Sidebottom Lyle từ Hải quân Hoàng gia được cử đến Miến Điện và đến Rangoon vào tháng 6/1939, được giao nhiệm vụ thành lập lực lượng dự bị tình nguyện và hỗ trợ. được bổ nhiệm làm Phụ trách Văn phòng Hải quân ở Rangoon khi chiến tranh bùng nổ.

Vào ngày 6/9/1940, Lực lượng Dự bị Tình nguyện Hải quân Hoàng gia (RNVR) Miến Điện chính thức được thành lập theo Đạo luật Miến Điện XV năm 1940. RNVR Miến Điện được đặt dưới sự chỉ huy hoạt động của Phó Đô đốc Sir Herbert Fitzherbert, chỉ huy Hải quân Hoàng gia Ấn Độ, nhưng vẫn giữ bản sắc riêng và đặc tính riêng của mình dưới sự quản lý của Chính phủ Miến Điện.

RNVR Miến Điện, mặc dù rất nhỏ nhưng đã đóng vai trò tích cực trong các hoạt động của Đồng minh chống lại quân Nhật trong Thế chiến II. Đến ngày 1/12/1945, Hải quân Hoàng gia đã rút lui và RNVR Miến Điện đảm nhận mọi trách nhiệm hải quân trên bờ biển và vùng biển của Miến Điện.

Độc lập của Miến Điện

Vào tháng 12/1947, Liên minh Hải quân Miến Điện được thành lập với 700 người chủ yếu đến từ RNVR Miến Điện. Hạm đội ban đầu bao gồm một tập hợp nhỏ nhưng đa dạng các tàu được chuyển từ Hải quân Hoàng gia theo các thỏa thuận giành độc lập cho Miến Điện vào tháng 1/1948. Nó bao gồm UBS Mayu, một khinh hạm lớp River cũ của Hải quân Hoàng gia và 4 tàu đổ bộ (hạng trung). Bộ Quốc phòng Anh đã bán những khẩu pháo 25 pounder nguyên bản trên các bệ hải quân và pháo Oerlikon 20 mm được lắp đặt lại sau đó.

Thập niên 1950

Vào năm 1950 và 1951, Hoa Kỳ đã cung cấp 10 tàu tuần duyên CGC (coast guard cutter) theo Chương trình Hỗ trợ Phòng thủ Chung MDAP (Mutual Defense Assistance Program). Hải quân Myanmar đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến của chính phủ chống lại các nhóm nổi dậy sắc tộc và tư tưởng đe dọa Chính phủ Liên bang trong những ngày đầu thành lập. Hải quân Myanmar thực hiện cả vai trò phòng thủ và tấn công, bảo vệ các đoàn xe, vận chuyển vật tư, vận chuyển binh lính và hỗ trợ hỏa lực rất cần thiết. Nó là công cụ giúp giải phóng thành phố cảng Moulmein, nơi bị quân nổi dậy Karen chiếm giữ vào năm 1948, và thị trấn Bassein của vùng đồng bằng Irrawaddy. Mặc dù một tàu tuần tra có vũ trang đã đào thoát sang quân nổi dậy Karen, trong suốt những năm hỗn loạn sau độc lập ở Myanmar, hải quân phần lớn không bị tấn công và duy trì quyền kiểm soát các tuyến đường thủy nội địa quan trọng của Myanmar.

Vào năm 1956 và 1957, chính phủ Miến Điện đã mua 5 tàu pháo /ngư lôi động cơ lớp Saunders-Roe nặng 51 tấn, tiếp theo là một tàu quét mìn lớp Algerine 1.060 tấn vào năm 1958 từ Vương quốc Anh. Vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960, Hoa Kỳ đã bán cho Hải quân Miến Điện 6 tàu tuần tra ven biển loại PGM và 7 tàu tuần tra loại CGC. Năm 1958, Hải quân Myanmar nhận 10 tàu pháo lớp Y-301 từ Nam Tư, tiếp theo là 25 tàu tuần tra lớp Michao nhỏ hơn.

Thập niên 1960

Những nỗ lực đã được thực hiện để sản xuất các tàu hải quân được sản xuất trong nước với sự hỗ trợ từ Nam Tư. Năm 1960, Hải quân Myanmar đưa vào biên chế 2 tàu hộ vệ lớp Nawarat nặng 410 tấn. Vũ khí của chúng bao gồm pháo dã chiến 25 pounder và pháo phòng không Bofors 40 mm. Các nhà máy đóng tàu của Myanmar cũng đóng một số tàu tuần tra nhỏ hơn và một số tàu đổ bộ. Tàu đổ bộ và tàu phụ trợ thường được trang bị pháo Oerlikon 20 mm, pháo phòng không Bofors 40 mm và súng máy hạng nặng. Vào giữa những năm 1960, Hải quân Myanmar đã nhận được những chiếc tàu 650 tấn của Hải quân Hoa Kỳ. Tàu hộ vệ lớp PCE-827 và một tàu quét mìn lớp Admirable 660 tấn, cả hai đều được đưa vào hoạt động vào giữa những năm 1940.

Thập niên 1970

Mặc dù được mở rộng nhanh chóng trong những năm 1950 và 1960, hải quân không thể theo kịp tình trạng mất mát hoặc xuống cấp của các tàu cũ trong những năm 1970. Năm 1978, Hoa Kỳ cung cấp cho Hải quân Myanmar 6 tàu tuần tra sông nhỏ. Một chương trình thay thế hải quân được Chính phủ BSPP khởi xướng vào năm 1979.

Thập niên 1980

Năm 1980, hải quân mua 6 tàu tuần tra ven bờ lớp Carpentaria từ Australia, tiếp theo là 3 tàu tuần tra ven biển loại Swift 128 tấn từ Singapore và 3 tàu tuần tra ven biển lớp Ospery 385 tấn được đóng ở Đan Mạch. Các tàu lớp Osprey và Swift có tầm hoạt động lần lượt là 7.200 và 2.900 km, được trang bị pháo Oerlikon 20 mm và pháo phòng không Bofors 40 mm. Vào đầu những năm 1980, các nhà máy đóng tàu của hải quân Miến Điện đã chế tạo 3 tàu tuần tra loại PGM 128 tấn dựa trên các tàu tuần tra lớp PGM của Hoa Kỳ. Mỗi chiếc được trang bị 2 pháo phòng không Bofors 40 mm và 2 khẩu súng máy hạng nặng 12,7 mm.

Thập niên 1990

Hải quân Myanmar mua 6 tàu hộ vệ tên lửa và 10 tàu săn tàu ngầm từ Trung Quốc. Kể từ năm 1998, hải quân đã đóng 2 tàu hộ vệ lớp Anawrahta dài 77 m (771 và 772) và 4 tàu tấn công nhanh (551-554).

Thập niên 2000

Cuộc đụng độ hải quân với Bangladesh năm 2008

Năm 2008, một cuộc chạm trán hải quân đã diễn ra giữa Hải quân Bangladesh và Hải quân Myanmar. Cuộc đối đầu là kết quả trực tiếp của việc Hải quân Myanmar cho phép các công ty khoan dầu và khí đốt tự nhiên tại khu vực tranh chấp ở Vịnh Bengal. Cuộc đối đầu nghiêng về phía Bangladesh.

Bão Nargis tháng 5/2008

Có tới 25 tàu hải quân Miến Điện có thể đã bị đánh chìm trong cơn bão do Bão Nargis gây ra vào tháng 5/2008, trong khi không rõ số lượng nhân viên hải quân và thành viên gia đình của họ đã thiệt mạng hoặc được liệt vào danh sách mất tích. Mạng lưới Dân chủ và Phát triển ở Thái Lan đưa tin 30 sĩ quan và 250 nhân viên hải quân Miến Điện được tuyên bố mất tích, trong khi 25 tàu bị lốc xoáy phá hủy tại ba trung tâm chỉ huy hải quân khu vực: Bộ chỉ huy khu vực Panmawaddy trên đảo Hainggyi; Bộ chỉ huy khu vực Irrawaddy; và Bộ chỉ huy khu vực Danyawaddy ở Sittwe thuộc bang Arakan.

Thập niên 2010

Là một phần trong cam kết quốc tế của Hoa Kỳ với lực lượng vũ trang Myanmar, tàu USS Bonhomme Richard (LHD-6) đã đến thăm Myanmar vào đầu năm 2013.

Năm 2014, Hải quân Myanmar bắt đầu cuộc tập trận hạm đội kết hợp thường niên “Sea Shield” ở Vịnh Bengal và Biển Andaman. Các cuộc diễn tập hàng năm thường bao gồm các cuộc tập trận bắn đạn thật của một số tàu chiến lược của Hải quân Myanmar.

Hải quân Ấn Độ tham gia cuộc tập trận hải quân Ấn Độ và Myanmar 2018 được tổ chức tại Vịnh Bengal. Về phía Miến Điện, các tàu bao gồm khinh hạm lớp Kyan Sittha UMS Sin Phyu Shin (F-14) và tàu tuần tra ngoài khơi UMS Inle và về phía Ấn Độ, các tàu bao gồm tàu ​​hộ vệ chống ngầm INS Kamorta, Shivalik (Project 17) – khinh hạm lớp INS Sahyadri và tàu ngầm lớp Kilo Type 877EKM, cùng với một máy bay trực thăng và hai máy bay tiên tiến. Vào tháng 9/2019, tàu UMS Kyan Sittha của Hải quân Myanmar đã tham gia Cuộc tập trận hàng hải Mỹ-ASEAN (AUMX) đầu tiên nhằm cải thiện khả năng quản lý thảm họa và hợp tác hàng hải trong khu vực.

Hải quân đã duy trì mối quan hệ với hải quân khu vực. Nơi đây đã tiếp đón các lực lượng hải quân trong khu vực như Hải quân Hoàng gia Úc, Hải quân PLA và Hải quân Ấn Độ. Tương tự như vậy, các tàu hải quân đã đến thăm các nước trong khu vực bao gồm Việt Nam, Thái LanSingapore.

Bộ binh Hải quân

Hải quân Myanmar thành lập một tiểu đoàn bộ binh hải quân gồm 800 người vào năm 1964 và một tiểu đoàn thứ hai vào năm 1967. Các tiểu đoàn này theo truyền thống được triển khai chủ yếu ở các khu vực ven biển đồng bằng Arakan, Tenasserim và Irrawaddy chủ yếu để hỗ trợ quân đội chống lại sự phản công của quân đội. hoạt động nổi dậy (COIN).

Đặc nhiệm hải quân

Các Đội Hải quân, Trên không và Trên bộ SEAL (Sea, Air and Land) của Hải quân Myanmar, thường được gọi là Lực lượng SEAL của Hải quân Myanmar (Lực lượng tác chiến đặc biệt của Lục quân Hải quân) có lẽ đã được thành lập vào đầu những năm 2010. Lực lượng SEAL của Hải quân Myanmar được huấn luyện đặc biệt cho các nhiệm vụ hoạt động đặc biệt như giải cứu con tin, chống khủng bố và chống ma túy. Quá trình lựa chọn và chương trình đào tạo được cho là tương tự như quá trình tuyển chọn và đào tạo SEAL của Hải quân Hoa Kỳ.

Lực lượng phòng không căn cứ hải quân

Trước đây, lực lượng phòng không Hải quân Myanmar đã sử dụng Bofors 40 mm & ZPU-2 AAA cho căn cứ hải quân.

Phương tiện tàu thuyền

Hiện đại hóa

Hải quân Myanmar đã thực hiện chương trình hiện đại hóa từ đầu những năm 2000. Họ đã bổ sung thêm các tàu lớn hơn và tiên tiến hơn, chủ yếu bằng cách đóng chúng trong nước với thiết bị do nước ngoài cung cấp.

Khinh hạm

Hải quân Myanmar bắt đầu chương trình hiện đại hóa vào năm 2001 nhằm thay thế các tàu thuyền và phương tiện cũ. Năm 2012, hải quân Trung Quốc nhận 2 khinh hạm Type 053H1 từ Trung Quốc. Hai con tàu này đã được nâng cấp rộng rãi. Các nâng cấp bao gồm việc thay thế tên lửa chống hạm HY 2 bằng tên lửa C-802 và lắp đặt các cảm biến mới. Khinh hạm nội địa đầu tiên, Aung Zeya, được đưa vào sử dụng năm 2011 và tham gia cuộc tập trận chung với các tàu Hải quân Ấn Độ ngoài khơi Visakhapatnam vào đầu năm 2013. Tàu thứ hai, Kyan Sittha đi vào hoạt động vào năm 2012 và là khinh hạm tàng hình đầu tiên. Hải quân có kế hoạch đóng 6 khinh hạm nội địa; kết hợp các hệ thống vũ khí của Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và phương Tây. Các tàu này được trang bị tên lửa chống hạm Kh-35E, pháo siêu nhanh OTO Melara 76 mm, hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS) 6 nòng 30 mm AK-630tên lửa chống ngầm, ngư lôi của Trung Quốc. Radar và hệ thống điện tử chủ yếu đến từ Bharat Electronics của Ấn Độ. Myanmar mua tên lửa đất đối khôngtên lửa chống hạm từ Trung Quốc cho các khinh hạm và OPV mới đóng. Nhà máy đóng tàu Hải quân Myanmar được xây dựng với sự hỗ trợ của Trung Quốc vào cuối những năm 1990 là một trong những nhà máy đóng tàu hiện đại nhất khu vực. Nhiều kỹ sư hải quân Miến Điện đã trải qua khóa đào tạo đóng tàu ở Trung Quốc và Nga.

Tàu ngầm

Vào năm 2020, hải quân đã mua được tàu ngầm đầu tiên, tàu ngầm lớp Sindhughosh / Kilo thời Liên Xô, từ Ấn Độ. Chiếc INS Sindhuvir (S58) trước đây đã được Hindustan Shipyard Limited tân trang lại trước khi bàn giao. Hiện được đổi tên thành UMS Minye Theinkhathu, chiếc tàu ngầm này sẽ được sử dụng để huấn luyện. Nó được xuất hiện công khai lần đầu tiên vào ngày 15/10/2020 như một phần của cuộc tập trận của hạm đội hải quân (‘Bandoola 2020’). Hải quân Ấn Độ sẽ hỗ trợ Myanmar huấn luyện cách vận hành tàu ngầm hiệu quả.

Tàu thuyền khác

Từ năm 2015 đến 2017, Hải quân Myanmar đã mua 2 tàu tuần tra Super Dvora Mk III từ Israel. Tiếp theo, theo thỏa thuận trị giá 37,9 triệu USD được ký vào tháng 3/2017, Hải quân Myanmar đã nhận được các đơn vị ngư lôi chống ngầm tiên tiến Shyena từ Ấn Độ. Hơn nữa, Hải quân Myanmar đã mua một tàu bến đổ bộ (LPD) mới từ Hàn Quốc vào năm 2019.

Cấp bậc, thứ hạng

Sĩ quan

Hạ sĩ quan, binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *