CƠ QUAN PHÒNG THỦ TÊN LỬA HOA KỲ (MDA)

Tổng quan:
– Hình thành: 1/2002
– Cơ quan tiền nhiệm:
+ Sáng kiến ​​phòng thủ chiến lược (Strategic Defense Initiative)
+ Tổ chức phòng thủ tên lửa đạn đạo (Ballistic Missile Defense Organization)
– Quyền hạn: Chính phủ liên bang Hoa Kỳ
– Trụ sở chính: Trung tâm chỉ huy, Fort Belvoir, Virginia

– Nhân lực (2016): khoảng 2.500 (3.000 với nhân viên hỗ trợ không thuộc MDA)
– Ngân sách hàng năm: 9,187 tỷ USD (năm tài chính 2021)
– Giám đốc điều hành: Laura M. DeSimone
– Cơ quan mẹ: Bộ Quốc phòng
– Trang mạng: www.mda.mil

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa MDA (Missile Defense Agency) là cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng của chính phủ Hoa Kỳ chịu trách nhiệm phát triển hệ thống phòng thủ nhiều lớp chống lại tên lửa đạn đạo. Nó có nguồn gốc từ Sáng kiến ​​phòng thủ chiến lược SDI (Strategic Defense Initiative) do Ronald Reagan thành lập năm 1983 và do Trung tướng James Alan Abrahamson đứng đầu. Dưới Văn phòng Khoa học và Công nghệ Đổi mới của Sáng kiến ​​Phòng thủ Chiến lược do nhà vật lý và kỹ sư Tiến sĩ James Ionson đứng đầu, khoản đầu tư chủ yếu được thực hiện vào nghiên cứu cơ bản tại các phòng thí nghiệm quốc gia, trường đại học và trong ngành công nghiệp. Các chương trình này tiếp tục là nguồn tài trợ chính cho các nhà khoa học nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực vật lý năng lượng cao, vật liệu tiên tiến, siêu máy tính/điện toán và nhiều ngành khoa học và kỹ thuật quan trọng khác – nguồn tài trợ gián tiếp hỗ trợ các công việc nghiên cứu khác của các nhà khoa học hàng đầu, và khả thi nhất về mặt chính trị để tài trợ trong ngân sách Quân sự của môi trường Hoa Kỳ. Nó được đổi tên thành Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo (Ballistic Missile Defense Organization) vào năm 1993, và sau đó đổi tên thành Cơ quan Phòng thủ Tên lửa vào năm 2002. Giám đốc hiện tại là Phó Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Jon A. Hill.

Những thay đổi nhanh chóng trong môi trường chiến lược do sự tan rã nhanh chóng của Liên Xô đã dẫn đến việc Bill Clinton, vào năm 1993, tập trung vào tên lửa đạn đạo chiến trường (theater ballistic missiles) và các mối đe dọa tương tự, và đổi tên nó thành Tổ chức phòng thủ tên lửa đạn đạo, BMDO. Với một sự thay đổi khác hướng tới trọng tâm toàn cầu hơn do George W. Bush thực hiện, vào năm 2002, tổ chức này đã trở thành Cơ quan Phòng thủ Tên lửa.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa chịu trách nhiệm một phần hoặc toàn bộ về việc phát triển một số hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo BMD (ballistic missile defense), bao gồm Patriot PAC-3, Aegis BMD, THAAD và hệ thống Phòng thủ tầm trung trên mặt đất với chi phí 194 tỷ USD. Họ cũng lãnh đạo việc phát triển nhiều dự án khác, bao gồm Phương tiện tiêu diệt đa vật thể và Phương tiện tiêu diệt đa vật thể mới hơn, Thiết bị đánh chặn năng lượng động học và Tia laser trên không. Với tư cách là người kế thừa hoạt động của SDI và BMDO, MDA tiếp tục tài trợ cho nghiên cứu cơ bản về vật lý năng lượng cao, siêu máy tính/điện toán, vật liệu tiên tiến và nhiều ngành khoa học và kỹ thuật khác.

Tuyên bố sứ mệnh

MDA hiện công bố tuyên bố sứ mệnh sau: “Nhiệm vụ của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) là phát triển và triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp để bảo vệ Hoa Kỳ, các lực lượng được triển khai, đồng minh và bạn bè khỏi các cuộc tấn công tên lửa trong tất cả các giai đoạn bay”.

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng được trích dẫn là nguồn gốc của sứ mệnh của MDA: “Chính sách của Hoa Kỳ là duy trì và cải thiện một hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp mạnh mẽ, hiệu quả, có khả năng bảo vệ lãnh thổ Hoa Kỳ, các đồng minh, lực lượng được triển khai và khả năng chống lại mối đe dọa tên lửa đạn đạo đang phát triển và ngày càng phức tạp về việc ủy ​​quyền phân bổ hàng năm và phân bổ kinh phí hàng năm cho Phòng thủ tên lửa quốc gia. Đạo luật ủy quyền phòng thủ quốc gia (Luật công 114-328)”.

Sứ mệnh quốc tế

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMDS) phải có khả năng hoạt động ở các khu vực khác nhau trên thế giới để đảm bảo sứ mệnh MDA thành công. Chiến lược quốc tế đã được Giám đốc MDA phê duyệt năm 2007. Chiến lược chung cho các nỗ lực quốc tế là:
– Tiếp cận: Truyền đạt tầm quan trọng của hệ thống phòng thủ tên lửa bằng cách quảng bá BMDS trên toàn thế giới bằng cách chia sẻ thông tin với các đồng minh và đối tác.
– Khả năng và khả năng tương tác: Xác định và tích hợp các hệ thống của Hoa Kỳ và đối tác để tạo ra hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu. Thúc đẩy khả năng tương tác giữa các đồng minh.
– Công nghệ: Xác định và đánh giá công nghệ quốc tế có thể hỗ trợ khả năng của BMDS.
– Đầu tư: Xác định và thực hiện các cơ hội đầu tư với các đồng minh và đối tác.
– Lực lượng lao động: Hình thành lực lượng lao động có trình độ để thực hiện Chiến lược quốc tế MDA.

Tính đến năm 2017, MDA đang làm việc tại các cơ sở ở Đức, Romania, Ba Lan, Nhật Bản, Qatar, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Mối đe dọa tiềm tàng đối với Hoa Kỳ

Các hệ thống tên lửa đạn đạo sử dụng động cơ đẩy chất lỏng hoặc rắn tiên tiến đang trở nên cơ động hơn, chính xác hơn và có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách xa hơn và đang phổ biến trên toàn thế giới.

– Iran hiện có tên lửa tầm ngắn và tầm trung với hệ thống dẫn đường. Việc Iran phóng tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn thể hiện khả năng tấn công các mục tiêu ở Israel và Nam Âu. Iran cũng đã phóng thành công Phương tiện phóng vào không gian Safir vào ngày 2/2/2009. Khi đó người ta suy đoán rằng việc phát triển ICBM không còn xa nữa. Thông tin tình báo cho biết một tên lửa có thể đã được chế tạo vào khoảng giữa năm 2010 và 2015, có lẽ nhờ sự trợ giúp từ công nghệ của Nga và Triều Tiên.

– Triều Tiên hiện đang triển khai tên lửa đạn đạo Nodong có khả năng tấn công Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời đang phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) mới có thể vươn tới Guam và quần đảo Aleutian. Họ cũng đã trình diễn thành công công nghệ dàn dựng và phân tách cần thiết để phóng ICBM Taepo-Dong 2 có khả năng vươn tới Hoa Kỳ. Tên lửa Taepodong được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2006 và thất bại trong 40 giây khi đang bay giữa chừng. Tên lửa của Triều Tiên nổi tiếng là không đáng tin cậy và nhiều vụ thử tên lửa của đã thất bại, bao gồm vụ phóng Taepodong-2 gần đây nhất vào năm 2009 và 2012, cũng như vụ phóng thất bại BM25 Musudan vào năm 2016. Vào ngày 1/1/2017, Triều Tiên lần đầu tiên công bố sự chuẩn bị cuối cùng cho vụ thử ICBM. Vào ngày 6/3/2017, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa từ Tongchang-ri, một địa điểm tên lửa tầm xa nổi tiếng vào lúc 7:36 sáng giờ địa phương, một trong số đó đã rơi xuống Biển Nhật Bản, ba tên lửa còn lại rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Vào ngày 4/7/2017, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo có khả năng trở thành ICBM. Nó bay vào vũ trụ và đáp xuống Biển Nhật Bản. Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết: “Vụ phóng tiếp tục chứng minh rằng Triều Tiên gây ra mối đe dọa cho Mỹ và các đồng minh của chúng tôi”.

– Syria đã được xác định là nơi sản xuất Tên lửa đạn đạo tầm ngắn (vì nước này mua thiết bị từ Triều Tiên và Iran).

Bảo vệ Guam

MDA sẽ sử dụng nhiều công nghệ để bảo vệ Guam.

Thể loại

MDA chia hệ thống của mình thành 4 giai đoạn: tăng cường; đi lên; giữa khóa; và thiết bị đầu cuối. Mỗi điều này tương ứng với một giai đoạn khác nhau của chế độ bay tên lửa đạn đạo đe dọa. Mỗi giai đoạn mang lại những ưu điểm và nhược điểm khác nhau đối với hệ thống phòng thủ tên lửa và địa lý của từng khu vực phòng thủ quyết định các loại hệ thống có thể được sử dụng. Khái niệm phương pháp tiếp cận phòng thủ theo từng lớp và linh hoạt được cho là sẽ cải thiện hiệu quả phòng thủ tổng thể. Hệ thống càng có nhiều cơ hội để vô hiệu hóa mối đe dọa (ví dụ: bằng cách bắn hạ tên lửa) thì cơ hội thành công càng cao.

Các hoạt động cũng được phân loại là hoàn thành mục tiêu của một trong năm “khối”. Ví dụ: “khối 4.0” được tuyên bố là “Bảo vệ các đồng minh và lực lượng triển khai ở châu Âu khỏi các mối đe dọa tầm xa hạn chế của Iran và mở rộng bảo vệ quê nhà Hoa Kỳ”. Nó bao gồm tổ hợp phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ba Lan sẽ được xây dựng và Radar tầm trung châu Âu EMR (European Mid-course Radar), hiện được đặt tại Địa điểm thử nghiệm phòng thủ tên lửa đạn đạo Ronald Reagan tại đảo san hô Kwajalein, dự kiến ​​đã được sửa đổi và chuyển đến Cộng hòa Séc.

Vào ngày 17/9/2009, chính quyền Obama đã loại bỏ kế hoạch “khối 4.0” để ủng hộ cái gọi là “Phương pháp tiếp cận thích ứng theo từng giai đoạn của Châu Âu” EPAA (European Phased Adaptive Approach).

Giai đoạn tăng cường

Có thể đánh chặn mọi tầm bắn của tên lửa nhưng giai đoạn phóng tên lửa chỉ kéo dài từ 1 đến 5 phút. Đây là thời điểm tốt nhất để theo dõi tên lửa vì trời sáng và nóng. Các thiết bị đánh chặn và cảm biến phòng thủ tên lửa phải ở gần thời điểm phóng, điều này không phải lúc nào cũng thực hiện được. Đây là giai đoạn đánh chặn được mong muốn nhất vì nó phá hủy tên lửa sớm trong quỹ đạo bay tại điểm dễ bị tổn thương nhất của nó và các mảnh vỡ thường sẽ rơi xuống lãnh thổ của quốc gia phóng tên lửa.

Giai đoạn đi lên

Đây là giai đoạn sau quỹ đạo bay được hỗ trợ nhưng trước giai đoạn cực thịnh. Nó ít thách thức hơn đáng kể so với đánh chặn pha tăng cường, ít tốn kém hơn, giảm thiểu tác động tiềm ẩn của các mảnh vỡ và giảm số lượng thiết bị đánh chặn cần thiết để đánh bại một cuộc tấn công của tên lửa.

Giai đoạn giữa khóa

Giai đoạn này bắt đầu sau khi bộ tăng áp cháy hết và bắt đầu di chuyển trong không gian. Điều này có thể kéo dài tới 20 phút. Những mảnh vụn còn sót lại sẽ bốc cháy khi đi vào khí quyển. Các hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất có thể chống lại các tên lửa đạn đạo tầm xa và tầm trung trong giai đoạn này. Các phần tử di động có thể phòng thủ trước tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở giữa chặng đường.

Giai đoạn cuối

Giai đoạn này là cơ hội cuối cùng để đánh chặn đầu đạn. Điều này chứa Điểm đánh chặn (IP) ít được mong muốn nhất vì có rất ít khả năng xảy ra lỗi và việc đánh chặn có thể sẽ xảy ra gần mục tiêu được phòng thủ.

Phòng thủ

Tăng cường phòng thủ giai đoạn

Nghiên cứu và phát triển:

– Thiết bị đánh chặn năng lượng động học (KEI) – Vào tháng 12/2003, MDA đã trao hợp đồng cho Northrop Grumman để phát triển và thử nghiệm. Nó sẽ phải được phóng từ một địa điểm không quá xa bãi phóng của tên lửa mục tiêu (và do đó ít phù hợp hơn với các nước lớn), nó phải được bắn rất sớm sau khi phóng mục tiêu và nó phải rất chính xác. nhanh (6 km/s). Năm 2009, Bộ Quốc phòng và MDA xác định các vấn đề công nghệ là quá mức và đã hủy bỏ chương trình, đồng thời không phân bổ kinh phí cho chương trình này trong lần nộp ngân sách sau này.

– Máy bay laser trên không Boeing YAL-1 (ABL) – Nhóm ABL đã đề xuất và giành được hợp đồng cho hệ thống này vào năm 1996. Một tia laser năng lượng cao gắn trên máy bay 747 đã được chuyển đổi đã được sử dụng để đánh chặn mục tiêu thử nghiệm vào tháng 1/2010 và tháng tiếp theo, đã phá hủy thành công 2 tên lửa thử nghiệm. Mặc dù chương trình đã bị hủy do lo ngại về tính thực tiễn của nó với công nghệ hiện tại (dù thành công, hệ thống này vẫn có tầm hoạt động cực ngắn, có thể cần phải bay trong không gian được phòng thủ nghiêm ngặt để đánh chặn), YAL-1 đã chứng tỏ tiềm năng có tính hệ thống của nó. Khả năng được triển khai nhanh chóng tới bất kỳ nơi nào trên thế giới và đánh chặn một số lượng lớn tên lửa sẽ khiến một hệ thống trong tương lai trở nên cực kỳ hấp dẫn.

– Yếu tố phòng thủ trên không tập trung vào mạng NCADE (Network Centric Airborne Defense Element) – Vào ngày 18/9/2008, Raytheon thông báo họ đã được trao hợp đồng trị giá 10 triệu USD để tiếp tục nghiên cứu và phát triển NCADE, một hệ thống phòng thủ tên lửa dựa trên AIM-120 AMRAAM.

Người ta có thể phân biệt việc vô hiệu hóa đầu đạn và chỉ vô hiệu hóa khả năng tăng cường. Loại thứ hai có nguy cơ “thiếu hụt”: thiệt hại ở các quốc gia nằm giữa địa điểm phóng và địa điểm mục tiêu.

Phòng thủ giai đoạn đi lên

Nghiên cứu và phát triển:

– Đánh chặn giai đoạn đi lên (API) – Các công nghệ đánh chặn mới nổi đang được phát triển và thiết kế để đánh bại các tên lửa đã phóng trong giai đoạn đi lên của chúng. Giai đoạn này diễn ra sau giai đoạn tăng tốc và trước giai đoạn đỉnh cao của tên lửa đe dọa (giữa đường). Chương trình đánh chặn giai đoạn Ascent vẫn được phân loại nên có rất ít thông tin về nó.

Phòng thủ giai đoạn giữa đường (đạn đạo)

Đang sử dụng:
– Phòng thủ giữa sân trên mặt đất (GMD).
– Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis (Aegis BMD).

Nghiên cứu và phát triển: Nhiều phương tiện tiêu diệt (MKV, ban đầu là Phương tiện tiêu diệt thu nhỏ): Bộ Quốc phòng đã hủy bỏ chương trình MKV trong thời điểm hiện tại.

Phòng thủ giai đoạn lướt siêu âm

Nghiên cứu và phát triển:
– Thiết bị đánh chặn pha trượt (GPI).
– Phòng thủ giai đoạn cuối.

Đang sử dụng:
– Phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
– Khả năng nâng cao của PATRIOT-3 (PAC-3).
– Tên lửa Arrow, nỗ lực chung giữa Mỹ và Israel.

Nghiên cứu và phát triển: Hệ thống phòng không mở rộng tầm trung (MEADS), chương trình hợp tác phát triển của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Đức và Ý./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *